Sáng kiến kinh nghiệm Hướng dẫn học sinh Lớp 2 biết kể chuyện sáng tạo

 Kể chuyện được coi là một bộ môn nghệ thuật có từ xa xưa. Nhiều thế hệ đã tiếp nhận được trong tuổi thơ ấu của mình những ấn tượng không bao giờ phai nhạt về những câu chuyện dân gian qua giọng kể của mẹ, của bà hoặc những người thân khác trong gia đình. Ngoài ra kể chuyện ở Tiểu học còn đem đến cho các em niềm vui, sự thích thú, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Những câu chuyện đó khơi gợi ở các em lòng yêu cái đẹp trong thiên nhiên, cuộc sống của con người. Nâng cao tâm hồn trong sáng, hướng các em tới những mơ ước cao xa cùng với sự phát triển hài hoà, toàn diện của bản thân. Ngoài ra những truyện kể còn bồi dưỡng cho trẻ những tri thức thông thường về tự nhiên, xã hội. Kể chuyện còn là phân môn kích thích sự vận động linh hoạt của trí tuệ, mở ra cho các em những chân trời mới, cho trí tưởng tượng làm phong phú các hình thức màu sắc lý tưởng sống đang từng bước hình thành trong tâm trí trẻ em. Ánh mắt vui tươi, những tiếng cười sảng khoái, không khí nhộn nhịp, thư giãn trong giờ kể chuyện tạo ra sự gần gũi, cảm thông, lòng tin cậy giữa thầy cô và các em. Đặc biệt với những em còn rụt rè, nhút nhát, do bản thân hoặc do hoàn cảnh sống. Khi học tiết kể chuyện, các em sẽ có cơ hội gần gũi, hoà đồng với các bạn, các em được sống cùng những nhân vật trong truyện giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn. Đối với học sinh tiểu học, kể chuyện là môn học rất hấp dẫn và thường được các em học sinh chờ đón và tiếp thu bằng một tâm trạng hào hứng, vui thích. Xác định được tầm quan trọng của kể chuyện trong việc giáo dục đạo đức cũng như kĩ năng sống cho học sinh.

doc37 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Lượt xem: 2654 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Hướng dẫn học sinh Lớp 2 biết kể chuyện sáng tạo", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ọc sinh lớp tôi đã kể câu chuyện Sự tích cây vú sữa” rất hay,biết sáng tạo trong lời kể,điệu bộ ,cử chỉ của mình và được nhiều người khen.
-Nhân dịp kỉ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ,trường tôi đã tổ chức hội thi:Chúng em kể chuyện Bác Hồ.Em Nguyễn Thành Long lớp tôi đã tham gia kể câu chuyện Qua suối đạt giải nhất.Qua nội dung câu chuyện và phong cách biểu diễn,giọng nói của em rất hay và có nhiều sáng tạo làm cho hội thi nhiều ấn tượng sâu sắc để học sinh trong toàn trường học tập.
Ngoài những câu chuyện kể trong sách giáo khoa tôi còn khuyến khích các em tự sưu tầm và giới thiệu với các bạn những câu chuyện hay có ý nghĩa giáo dục thiết thực với học sinh.Ví dụ :Em Nguyễn Lan Chi đã kể câu chuyện: Cô bé trùm khăn đỏ rất mạnh dạn,tự tin trước các bạn và thầy cô. Qua đó nâng cao hứng thú học tập và rèn luyện kĩ năng kể chuyện đồng thời giáo dục đạo đức và kĩ năng sống cho các em thông qua nội dung câu chuyện. 
 - Thông qua đợt thi đua phân loại các thiếu sót thường gặp ở học sinh để tìm ra biện pháp giúp đỡ hợp lý. Tuyên dương những học sinh rèn luyện đúng cách và có tiến bộ rõ rệt, động viên các em cố gắng để đạt hiệu quả cao hơn trong đợt sau.Hội thi còn tạo cơ hội để các em học sinh được giao lưu, học tập nêu cao tinh thần đoàn kết tương trợ trong học tập cũng như trong cuộc sống. 
 Tóm lại : Hướng dẫn cho học sinh kể chuyện có sáng tạo - Đây quả là một yêu cầu tương đối khó đối với học sinh lớp 2 nhưng làm được điều này thì câu chuyện kể không những trở nên sinh động hơn mà còn làm giàu thêm vốn từ cho học sinh. Đặc biệt đối với những câu chuyện kể có yêu cầu kể phân vai dựng lại câu chuyện thì điều này lại là yếu tố hết sức quan trọng. Để luyện được cho học sinh biết kể sáng tạo đòi hỏi giáo viên phải có hệ thống câu hỏi gợi mở, dẫn dắt tỉ mỉ, đồng thời trong quá trình học sinh kể giáo viên yêu cầu học sinh theo dõi bạn kể phải tìm ra được những chi tiết nào sáng tạo trong lời kể, trong điệu bộ, trong cử chỉ ... của bạn. 
 DẠY THỰC NGHIỆM
I. Mục đích của giờ dạy thực nghiệm
Bước đầu đánh giá được điểm mạnh và hạn chế của quy trình dạy kể chuyện mà chương trình mới triển khai và cách tiến trình tôi đã nêu trên.
Đánh giá khả năng tiếp nhận kiến thức và khả năng mức độ phù hợp của nội dung và phương pháp dạy kể chuyện cho học sinh theo phương pháp kể chuyện sáng tạo.
II. Thời gian và địa điểm thực nghiệm:
 Thời gian: Ngày 5 tháng 12 năm 2017 
Địa điểm : 
 Tôi tiến hành dạy thực nghiệm tại lớp tôi phụ trách -lớp 2B 
III. Phương pháp, hình thức tổ chức tiết thực nghiệm:
 - Phương pháp dạy học nêu vấn đề
 - Phương pháp quan sát
 - Phương pháp đối thoại
 - Phương pháp đóng vai
 - Phương pháp kể chuyện
 - Phương pháp thực hành
 - Phương pháp đánh giá, nhận xét.
 * Các hình thức tổ chức : Thi cả lớp; thảo luận nhóm, cá nhân, trò chơi
IV - Bài dạy thực nghiệm: 
 Thứ ba ngày5 tháng 12 năm 2017
 Kể chuyện
 Tiết 24:Quả tim Khỉ 
I MỤC TIÊU
1. Kiến thức
Dựa trí nhớ, tranh minh hoạ, kể lại được từng đoạn và toàn bộ nội dung câu chuyện – kể tự nhiên, bước đầu biết thay đổi giọng kể cho phù hợp với nội dung.
Bước đầu biết đóng vai theo từng nhân vật trong câu chuyện. Biết thể hiện điệu bộ lời nói của nhân vật.
 2. Kỹ năng : Tập trung theo dõi bạn kể chuyện ; biết đánh giá lời kể của bạn.
 3. Thái độ : Giáo dục học sinh phải chân thật trong tình bạn,không dối trá.
II ĐỒ DÙNG DẠY – HỌC
Tranh phóng to của các tranh trong SGK, có tô màu. 
Mặt nạ Khỉ,cá Cấu
III CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC
Sắp xếp học sinh ngồi học theo hình chữ U
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
1 Kieåm tra baøi cuõ 
Giaùo vieân hoûi noäi dung tieát keå chuyeän baøi tröôùc laø gì ?
Hoïc sinh traû lôøi : Tieát keå chuyeän tröôùc laø caâu chuyeän: Bím tóc đuôi sam
Giáo viên gọi 4 học sinh lên bảng kể lại từng đoạn của câu chuyện và nhắc học sinh thể hiện giọng kể của từng nhân vật. Mỗi em kể 1 đoạn nối tiếp nhau đến hết câu chuyện.
Học sinh lần lượt kể chuyện.
Giáo viên tuyên dương khi các em kể đạt, tốt có giọng kể hay.
Giáo viên gọi 1 em khá lên kể lại toàn bộ câu chuyện bằng một giọng kể tự nhiên.
Học sinh lên kể.
Cho các em trong lớp nhận xét lời kể của bạn. Giáo viên nhận xét chung
2.Bài mới
a .Giới thiệu bài: Hôm trước, các em được học tiết tập đọc bài gì? Giáo viên gọi học sinh trả lời.
Giáo viên ghi đầu bài lên bảng – kể câu chuyện : Quả tim Khỉ vaø cho hoïc sinh nhaéc laïi .
HS traû lôøi: Bác sĩ Sói
Keå chuyeän baøi :Quả tim Khỉ
Giáo viên nêu mục đích yêu cầu của câu chuyện kể hôm nay : 
b. Hướng dẫn kể chuyện: Giaùo vieân yeâu caàu hoïc sinh ñoïc laïi yeâu caàu 1 cuûa baøi.
Hoïc sinh traû lôøi - caùc baïn khaùc laéng nghe vaø boå sung:
 Döïa vaøo tranh, keå laïi töøng ñoaïn cuûa caâu chuyeän Quả tim Khỉ.
Giáo viên viết yêu cầu 1 lên bảng. Sau đó theo tranh (đã được phóng to có màu sắc đẹp). Cho cả lớp quan sát và nhận xét trong tranh có những nhân vật nào ?
 Học sinh quan sát và trả lời 
Giáo viên nói : Đây là nội dung 4 bức tranh thể hiện được toàn bộ nội dung câu chuyện Quả tim Khỉ, các em có thể dựa vào hình ảnh của 4 bức tranh, dùng lời của mình kể lại từng đoạn của câu chuyện. Mỗi bức tranh thể hiện một đoạn của câu chuyện, cô sẽ giao cho 4 nhóm, mỗi nhóm chịu trách nhiệm kể 1 đoạn. Khi kể các em chú ý dùng lời kể của mình để kể sao cho phù hợp với nội dung của tranh, tránh dùng lời lẽ y nguyên trong bài tập đọc. Và đặc biệt là chú ý đến giọng kể điệu bộ cho phù hợp với nhân vật trong truyện.
Giáo viên đặt câu hỏi để khắc sâu cách diễn đạt từng nhân vật của câu chuyện:
- Nhân vật người dẫn chuyện phải kể của từng đoạn khác nhau và phải diễn đạt như thế nào?
- Giọng nói của Khỉ như thế nào ?
 - Giọng nói của Cá Sấu ra sao?
Cả lớp theo dõi và ghi nhớ.
Học sinh trả lời :
Người dẫn chuyện:
 Đoạn 1:Vui vẻ
 Đoạn 2:Hồi hộp 
 Đoạn 3:Hả hê
Khỉ:Chân thật,ân cần.
Cá Sấu :Giả dối,lạnh lùng
	Giáo viên cho các em kể theo nhóm khoảng 4 phút. Sau đó tổ chức hoạt động lớp. Từng nhóm đại diện lên kể trước lớp.
Từng nhóm hoạt động tập thể. Cùng nhau bàn bạc để đưa ra lời kể hay nhất. Từng nhóm thay nhau kể nối tiếp nhau trước nhóm của mình.
Học sinh quan sát lời kể của bạn sau đó nhận xét về nội dung lời kể của bạn, cách diễn đạt, cách thể hiện, giọng kể của bạn mình.
	Học sinh sẽ có nhiều cách kể khác nhau. Nhưng dù là các em kể như thế nào thì giáo viên cũng khuyến khích khen ngợi các em để động viên. 
	Nếu các em kể như vậy giáo viên cũng nên khen các em vì em đó đã kể đúng và nhận xét : Em kể đúng rồi nhưng chưa biết dùng lời nói của mình để kể chuyện mà yêu cầu của đề bài là em phải biết dùng lời của mình để kể lại đoạn chuyện.
	Và cho một học sinh khác lên kể lại đoạn chuyện đó theo lời kể của mình.
Ví dụ : Một học sinh kể đoạn 1 như sau: Một ngày nắng đẹp trời,Khỉ đang leo trèo trên hàng cây ven sơng bỗng nghe tiếng quẫy mạnh dưới nước . Một con vật da sần sùi,mình dài thượt nhe hàm răng sắc nhọn như lưỡi cưa trườn lên bãi cát.Nĩ nhìn Khỉ bằng cặp với hai hàng nước mắt chảy dài. Khỉ ngạc nhiên bắt chuyện và mời Cá Sấu kết bạn.
Ví dụ :Một học sinh kể như sau :
	Ngày xửa ngày xưa, cĩ chú Khỉ rất thích ăn dừa.Vào một ngày nắng đẹp, Khỉ đang leo trèo trên hàng dừa ven sơng thì nghe thấy tiếng quẫy mạnh dưới nước.Tị mị,Khỉ ghé mắt nhìn xuống thì thấy một con vật da sần sùi,mình dài thượt nhe hàm răng sắc nhọn như lưỡi cưa trườn lên bãi cát.Nĩ nhìn Khỉ bằng cặp với hai hàng nước mắt chảy dài. Khỉ ngạc nhiên bắt chuyện và hỏi tại sao bạn khĩc. Tơi khĩc vì chả ai chơi với tơi. Thế thì tơi mời bạn chúng ta cùng chơi với nhau nhé. Cá Sấu mừng rỡ. Từ nay tơi cĩ bạn chơi rồi.
Giáo viên nên khuyến khích học sinh kể bằng lời của mình.
Sau đó các nhóm khác lần lược bổ sung. Giáo viên nhắc nhở các em khi kể phải thể hiện điệu bộ giọng kể phù hợp với đoạn của câu chuyện.
Đoạn đầu tiên em phải kể với thái độ của Khỉ ân cần khi hỏi Cá sấu. Cá Sấu mừng rỡ khi được Khỉ kết bạn.
Học sinh nhận xét giọng kể của bạn và bổ sung những thiếu sót của bạn và kể lại được đoạn đó.
 - Đoạn 2 
Có thể học sinh kể : 
Một hôm Cá Sấu mời Khỉ đến nhà chơi. Khỉ nhận lời ngồi lên lưng Cá Sấu rồi từ từ bơi ra giữa sông. Cá Sấu lừa Khỉ vua của tôi ốm nặng thầy thuốc bảo phải ăn một quả tim khỉ mới khỏi được. Tôi đang cần quả tim của bạn. Khỉ hốt hoảng nhưng rồi nó bảo quả tim tôi để ở nhà bạn vui lòng đưa tôi về để tôi lấy quả tim dâng cho nhà vua.
	Giáo viên gọi bạn khác kể bổ sung.	
Học sinh khác nhận xét lời kể của bạn – đoạn bạn vừa kể 
	Ở đoạn này, giáo viên nhắc nhở các em cần kể với giọngcủa Khỉ bình tĩnh,khơn ngoan khi nĩi với Cá Sấu ở giữa sơng
Học sinh bổ sung lời kể của bạn và nhận xét lời kể của bạn. Kể lại được đoạn chuyện đĩ cĩ sáng tạo 
 - Đoạn 3: HS có thể kể tốt nhưng điệu bộ cử chỉ chưa phù hợp : Như khi kể đoạn Khỉ mắng Cá Sấu phải thể hiện sự phẫn nộ .
Giáo viên dùng câu hỏi để gợi ý cho học sinh cách thể hiện giọng kể thì neùt maët em phaûi nhö theá naøo? 
	+ Em thaáy baïn ñaõ theå hieän neùt maët chöa ?
Caùc baïn trong lôùp cuøng nhau goùp yù xaây döïng ñeå nhaän xeùt lôøi keå cuûa baïn.
Hoïc sinh keå laïi ñoaïn ñoù.
 - Đoạn 4: Giáo viên hỏi : Ở đoạn này thì các em phải diễn tả nét mặt của Cá Sấu như thế nào ? 
Học sinh lần lượt trả lời và đưa ra lời nhận xét khi bạn mình kể xong.
	Sau khi các em kể cá nhân - tổ chức cho các em cùng nhau thi kể – 4 em lên kể tiếp nhau đến hết câu chuyện.
Lớp theo dõi nhận xét 
	Tuyên dương các em khi các em kể tốt. Sau đó cho thêm vài em kể lại – tổ chức thi đua giữa các nhóm với nhau nhằm động viên khuyến khích các em tự tin khi tham gia kể chuyện.
- Cho học sinh kể toàn bộ câu chuyện. 
- Cho học sinh đóng vai theo nhân vật 
 + Câu chuyện này gồm mấy nhân vật?
 + Các em có thích lên đóng vai không ?
	+ GV cho các em hoạt động theo nhóm. Mỗi nhóm sẽ cử ra bốn bạn đóng các vai trong câu chuyện. Lưu ý là các em phải diễn tả được nội dung câu chuyện. Người dẫn chuyện phải nhịp nhàng với các bạn đóng vai .
	Để các em làm quen thì nhóm đầu tiên, giáo viên là người dẫn chuyện. 
	Giáo viên nhận xét chung và bổ sung góp ý cho nhóm chưa đạt khen thưởng những nhóm đóng tốt.
Học sinh lên kể lại toàn bộ nội dung câu chuyện kết hợp với lời nói nét mặt cử chỉ điệu bộ của mình để thể hiện câu chuyện. 
 Vài học sinh kể. Lớp nhận xét – tuyên dương và chọn ra những bạn kể hay nhất.
 - Ba nhân vật.
Nhóm cử các bạn đóng vai theo nhân vật trong câu chuyện Quả tim Khỉ
Cả lớp theo dõi các bạn – nhận xét đánh giá hoạt động của các nhóm. Khen thưởng nhóm đóng vai tốt – đạt yêu cầu . 
3.Củng cố – dặn dò 
	- Các em vừa kể chuyện gì ?
	-Qua câu chuyện trên em rút ra được bài học gì?
	-Nhận xét tiết học.
 -Veà nhaø caùc em taäp keå cho gia ñình nghe. 
- Hoïc sinh traû lôøi : Quả tim Khỉ
Hoïc sinh nêu 
 IV : KẾT QUẢ THỰC HIỆN
Sau khi đưa nội dung thực nghịêm vào chương trình giảng dạy, tôi đã thu thập được một số kết quả như sau :
Trước khi thực nghiệm
Sau khi thực nghiệm
Kết quả
Học sinh kể chuyện theo tranh chưa hình thành được cách kể lại câu chuyện theo lời kể của mình. Các em còn nhìn vào sách và lời kể hầu hết là các em thuộc ở bài tập đọc. Ngôn ngữ của các em chưa thể hiện được nội dung của nhân vật. Học sinh chưa biết diễn đạt từng lời nói bằng giọng truyền cảm
Về hình thức sắm vai và kể chuyện theo nhóm. Các em chưa tự đóng được nhân vật của mình đảm nhận, các em luôn mang tâm trạng nhút nhát không dám kể hay đóng vai nhân vật. Chưa hoà mình cùng nhân vật
Hầu hết khi học môn kể chuyện các em chưa đạt được những kĩ năng cần đạt ở học sinh thông qua môn kể chuyện.
Sau khi tôi vận dụng 7 biện pháp giúp học sinh kể chuyện bằng hình thức sáng tạo nên đã tạo được một số điều rất rõ. Khi học xong tiết kể chuyện các em rất thích và các em tự tin hẳn so với thời gian đầu, các em không cịn rụt rè như trước nữa mà hay xung phong lên kể. Lời kể thể hiện được từng giọng nói điệu bộ của nội dung câu chuyện.
Các nhóm đã biết cách tổ chức thảo luận nhóm thông qua bạn nhóm trưởng.
Khi các em tham gia kể chuyện sắm vai nhân vật, các em đều rất thích và thể hiện rất tốt các nhân vật, lời thoại cũng như hình thức được các em diễn tả lại rất hay. Được các bạn trong lớp tán thưởng.
Biết kể chuyện bằng tranh và biết sử dụng điệu bộ lời nói sáng tạo, ngôn ngữ riêng của các em: 
	Trước : 20 %
	Sau : 100 %
Học sinh kể chuyện sắm vai nhân vật :
	Trước : 34,3 %
	Sau : 96 %
Số còn lại vẫn còn do các em bị chậm phát triển trí não.
 Qua một thời gian vận dụng đề tài “Hướng dẫn học sinh lớp 2 biết kể chuyện sáng tạo” tôi nhận thấy các em có sự tiến bộ rõ rệt ở môn kể chuyện . Lớp học nhẹ nhàng, tự nhiên và chất lượng hơn. Học sinh vui vẻ thích học tập, hăng hái phát biểu ý kiến và tham gia học tập một cách tích cực. Phát hiện một số năng khiếu đặc biệt của một số học sinh. Qua đó, giúp tôi giáo dục các em đúng trọng tâm hơn. Có tinh thần đoàn kết trong bạn bè, phát huy tính tập thể cao. Các em được rèn khả năng nhanh nhẹn, mạnh dạn, tự tin hơn, có cơ hội khẳng định mình và tự đánh giá nhau trong học tập. Như vậy, những tiết dạy phong phú đã thu hút, lôi cuốn các em trong giờ kể chuyện, làm cho các em như sống lại với những nhân vật trong truyện. Với niềm say mê của học sinh cũng như sự dạy dỗ tận tình của giáo viên và phương pháp dạy học phù hợp thì giờ kể chuyện sẽ là một môi trường tốt để rèn luyện kĩ năng giao tiếp, kĩ năng nói cho học sinh, là những kỷ niệm đáng nhớ của thời thơ ấu dưới mái trường thân yêu của các em.Đặc biệt với những biện pháp trên học sinh lớp tôi không chỉ tham gia thi kể chuyện ở lớp,trường mà về xã,xóm để thể hiện .Các em mạnh dạn,thích kể chuyện cho gia đình nhà mình nghe vào những buổi sum họp cuối tuần.Hơn nữa đề tài đó đã được lan rộng tới toàn giáo viên trong khối và toàn trường áp dụng để dạy cho các em học sinh được phát triển toàn diện.
PHẦN III
 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
A. Kết luận: 
 Việc vận dụng đề tài: “Hướng dẫn học sinh lớp 2 biết kể chuyện sáng tạo” trong tiết học kể chuyện chính là tạo ra một môi trường học tập mà học sinh tích cực chủ động hơn. Các em mạnh dạn tham gia các hoạt động. Từ đó những kĩ năng giao tiếp được phát triển. Sự say mê học tập của các em là nguồn động viên thúc đẩy tôi phải luôn vận dụng các biện pháp kể chuyện sáng tạo vào tiết học. Đồng thời giúp tôi luôn tìm tòi, nghiên cứu thiết kế các biện pháp mới để lôi cuốn các em tham gia vào các hoạt động học tập.
 Để giúp các em biết kể chuyện sáng tạo, giáo viên cần rèn luyện học sinh khả năng quan sát thông qua việc quan sát tranh minh hoạ. Dựa vào tranh các em phải kể được lại bằng lời của mình. sau đó các em kể lại được câu chuyện và kết hợp cử chỉ điệu bộ thể hiện giọng nói sao cho phù hợp với nhận vật trong câu chuyện. Và để hình thành trẻ biết hoà mình vào nhân vật và đóng vai nhân vật ấy bằng cách đóng kịch. Giáo viên là người phải đánh giá đúng mức về kể chuyện sáng tạo là giúp học sinh: Kể bằng giọng tự nhiên,điệu bộ thích hợp câu chữ của bản thân và giúp học sinh hiểu nhân vật,tình tiết,cốt truyện.
	 Qua quá trình nghiên cứu và áp dụng một vài biện pháp để giáo viên giảng dạy kể chuyện sáng tạo cho học sinh, tôi xin rút ra những điều cơ bản sau :
-Nghiên cứu bài thật kĩ trước khi lên lớp. Nghiên cứu nghệ thuật kể chuyện cho trẻ. Để dạy tốt tiết kể chuyện thì trước hết giáo viên phải là người tạo nền tảng trước cho các em.
-Tạo không khí lớp học thật thoải mái. Không gò ép gây sự chán nản cho học sinh .
-Tổå chức sắp xếp cách ngồi học phù hợp với tiết học. Để tạo được sự gần gũi trong tiết học kể chuyện vì các em khi nghe kể chuyện rất thích ngồi quây quần lại với nhau nên giáo viên cũng nên nghiên cứu kĩ cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiết kể chuyện. Có thể không giống với môn khác vì kể chuyện là môn học có đặc thù riêng.
-Giáo viên phải nắm thật kĩ mục đích yêu cầu của từng bài.
-Sử dụng các biện pháp dạy học phù hợp. Tổ chức nhiều hình thức dạy học nhằm kích thích sự thi đua ở các em.
-- Không áp đặt HS kể rập khuôn, máy móc, khuyến khích HS kể sáng tạo theo suy nghĩ của mình.
-Đồ dùng dạy học phải phong phú. Tranh ảnh minh hoạ phải có màu sắc đẹp để thu hút học sinh.
-Giáo viên phải lựa chọn câu hỏi gợi ý để học sinh nắm lại nội dung câu chuyện và hướng dẫn cho các em biết dùng lời của mình để kể chuyện kết hợp với các phụ diễn khác minh hoạ cho lời kể của mình.
-Tạo cho học sinh biết tự phân vai và trong nhóm diễn lại nội dung câu chuyện thông qua hình thức diễn kịch mà chính các em sẽ đảm nhận các vai đó.
-Thường xuyên theo dõi và giúp đỡ các em còn nhút nhát – chưa tự tin khi tham gia kể chuyện.
-Điều cần đạt ở đây là học sinh phải biết lắng nghe – quan sát và nhận xét – góp ý cho các bạn và tự mình rút ra cho mình những điều cần thiết.
- Bản thân người giáo viên cần tự trang bị kiến thức cho mình thông qua sách báo, tài liệu, giáo trình tham khảo và luôn học hỏi các đồng nghiệp đi trước những cái hay, cái mới để áp dụng vào giảng dạy cho được tốt hơn. Cho nên người giáo viên cần có cuốn sổ tay ghi chép những gì học sinh đạt được và chưa đạt được khi học bài đó để rút kinh nghiệm cho những năm học sau. Kết hợp tốt mối quan hệ giữa học sinh với nhau để giúp các em cùng tiến bộ. Phải thực sự yêu nghề, mến trẻ, có tâm huyết và say mê với nghề nghiệp. Trao đổi kinh nghiệm và tiếp nhận sự đóng góp nhiệt tình của các đồng nghiệp. Đồng thời, phải có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình – nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên dạy và học sinh học hiệu quả hơn.
B. Kiến nghị 
 Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu đề tài tôi đưa ra một vài biện pháp trên và qua giảng dạy thì kết quả là học sinh chuyển biến rất rõ nét. Và có hướng phát triển thêm về đề tài của mình tôi xin có một số kiến nghị sau :
-Hiện nay trường chúng tôi ở vùng nông thôn, việc đầu tư trang thiết bị hiện đại như máy chiếu chưa có đủ nên chúng tôi phải chuẩn bị tranh ảnh cho tiết dạy. Và tranh ảnh môn Tiếng việt lớp 2, đặc biệt là phân môn kể chuyện trong thư viện không có mà hầu hết chúng tôi phải tự làm để dạy. Vì vậy tôi đề nghị có thể cung cấp thêm cho thư viện một số tranh ảnh phóng to trong sách giáo khoa để thuận lợi cho việc giảng dạy môn Tiếng việt. 
-Nên tổ chức lớp học về chuyên đề môn kể chuyện ở các cụm, trường để các đồng chí giáo viên được học tập .
-Tùy theo từng thời gian, chủ điểm năm học nhà trường, huyện cần tổ chức cho học sinh tham gia hội thi kể chuyện với nội dung phù hợp. 
 Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi qua thực tế giảng dạy. Mặc dù đã cố gắng rất nhiều nhưng đề tài của tôi chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong được hội đồng xét duyệt và các bạn đồng nghiệp góp ý kiến bổ sung thêm để đề tài của tôi được hoàn hảo và vận dụng thực tiễn sao cho có hiệu quả cao hơn.
 - Cam đoan : Tôi xin cam đoan đề tài này là do tôi thực hiện trong năm học 2017 - 2018, không sao chép của bất cứ ai. Nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm .
 PHẦN IV 
 TÀI LIỆU THAM KHẢO 
1. Yêu cầu cơ bản về kiến thức và kĩ năng lớp 2 
 Nhà xuất bản Giáo dục
2. Hỏi - Đáp về dạy học Tiếng Việt 2
 Nguyễn Minh Thuyết - NXBGD
3. Hướng dẫn giảng dạy Tiếng việt lớp 2 Tập 1 + 2 
 Nhà xuất bản Giáo dục - BGDĐT
4. Một số lưu ý khi dạy Tiếng Việt ở Tiểu học
 Sở Giáo dục Hà Nội
5. Trò chơi học tập Tiếng Việt 2 
 Trần Mạnh Hưởng - Nguyễn Thị Hạnh - Lê Phương Nga 
 NXBGD
MỤC LỤC
 PHẦN I : ĐẶT VẤN ĐỀ 
 1. Lý do chọn đề tài trang 1
 2. Mục đích nghiên cứu trang 2
 3. Đối tượng nghiên cứu trang 2
 4. Thành phần tham gia nghiên cứu trang 2
 5. Phương pháp nghiên cứu trang 3 
 6. Kế hoạch nghiên cứu trang 3 
 PHẦN II : NHỮNG BIỆN PHÁP THỰC HIỆN
1 : Cơ sở lý luận 
 1.Vị trí của phân môn kể chuyện trong trường Tiểu học trang 4
 2. Đặc điểm tâm sinh lý của học sinh Tiểu học trang 5
 II : Thực trạng vấn đề trang 6
 1.     Thuận lợi trang 6
 2.     Khókhăn trang 7
 3. Quá trình nghiên cứu từ thực tế và khảo sát trong giờ trang 7
 kể chuyện lớp 2
 III : Các giải pháp trang 10
 A. Phân tích các giải pháp trang 10
 B. Dạy thực nghiệm trang 32
IV : Kết quả thực hiện trang 42
 PHẦN III : KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ 
 A. Kết luận trang 44
 B. Đề xuất và khuyến nghị trang 47
 PHẦN IV : TÀI LIỆU THAM KHẢO trang 48 

File đính kèm:

  • docSkkn_TV_KC_ChinhPV.doc
Sáng Kiến Liên Quan