Sáng kiến kinh nghiệm giải pháp Một số biện pháp giúp học sinh học tốt bài thể dục phát triển chung lớp 5 trường Tiểu học Khương Đình

- Trong xã hội hiện nay “trình độ dân trí và tiềm lực khoa học công nghệ đã và đang trở thành nhân tố quyết định sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia trên thế giới. Cũng như đất nước ta đang ở trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ về mọi mặt như: kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội vì vậy xã hội đang đặt ra những yêu cầu hết sức cấp bách với ngành giáo dục hiện nay.

- Môn thể dục là một trong những bộ phận của nền giáo dục, góp phần làm thay đổi mọi mặt của giáo dục toàn diện có ảnh hưởng rất lớn tới các mặt giáo dục khác, có vị thế hết sức quan trọng trong việc chuẩn bị cho học sinh có đầy đủ khả năng, sức khỏe để tham gia vào cuộc sống sản xuất và bảo vệ tổ quốc.

doc19 trang | Chia sẻ: duongthao25 | Ngày: 08/10/2022 | Lượt xem: 316 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm giải pháp Một số biện pháp giúp học sinh học tốt bài thể dục phát triển chung lớp 5 trường Tiểu học Khương Đình", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
vĩ đại thường xuyên luyện tập và thi đấu các môn thể thao, góp phần phát triển giáo dục thể chất, tăng cường sức khỏe, góp phần nâng cao sức đề kháng của cơ thể cho học sinh trong trường học.
+ Phát hiện và tuyển chọn những em có tài năng thể thao, bổ sung cho lực lượng vận động viên năng khiếu tham gia thi đấu các môn thể thao do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hàng năm.
2. Đối tượng nghiên cứu:
- Tìm hiểu thực trạng tình hình học bài thể dục phát triển chung cho học sinh lớp 5.
- Giáo dục thể chất là bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành những người phát triển toàn diện có đủ sức khỏe dồi dào thể lực cường tráng và cuộc sống vui tươi. Hiện nay vấn đề sức khỏe phải được coi trọng phải đẩy mạnh mọi mặt công tác thể dục thể thao, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Đặc biệt là bồi dưỡng và nâng cao sức khỏe cho học sinh là vấn đề cấp thiết, vì các em là những mầm non của đất nước là những người kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng, tương lai của đất nước thuộc về các em, do đó các em cần có sức khỏe tốt, có lý tưởng cao đẹp để gánh các nhiệm vụ nặng nề ấy.
- Trong trường tiểu học các em sẽ được học đầy đủ các phân môn như: Toán, Tiếng Việt, Âm nhạc, Mĩ thuật Trong đó phân môn Thể dục cũng góp phần không ít đến sự phát triển của các em có thể tham gia tập luyện một số môn: đi, chạy, nhảy, đá bóng v.v
- Nắm vững đặc điểm, yêu cầu của nội dung giảng dạy như: yêu cầu 
kỹ thuật động tác, khối lượng vận động của bài tập, dự kiến những sai lầm có thể xảy ra ở học sinh để đề phòng hoặc sửa chữa, định ra lượng vận động cho từng nội dung của trò chơi.
3. Phương pháp nghiên cứu:
- Đọc sách , tài liệu tham khảo và các văn bản có liên quan giáo dục, nắm vững nội dung chương trình thể dục lớp 5, theo chuẩn kiến thức kỉ năng, 
- Phương pháp nghiên cứu sản phẩm : ( nghiên cứu sản phẩm học tập của học sinh thông qua bài tập thể dục )
- Phương pháp phân tích tổng hợp.
- Phương pháp giảng dạy và làm mẫu : (giáo viên làm mẫu kỹ thuật động tác, phân tích ngắn gọn dễ hiểu ).
- Phương pháp tập luyện : (là các phương tiện để đạt mục đích hình thành kỹ năng kỹ xảo vận động và phát triển tố chất vận động ).
- Phương pháp sử dụng lời nói : (giáo viên giảng giải, kể chuyện, đàm thoại ).
- Phương pháp trực quan :(giáo viên làm mẫu, tranh ảnh, mô hình ...)
- Phương pháp trò chơi : (cần theo số lần lẻ để phân thắng bại ).
- Phương pháp rèn luyện sức nhanh :( chủ yếu là phương pháp lặp lại ).
- Phương pháp thi đấu :(cần tổ chức tập luyện có hoàn cảnh giống như khi thi đấu thật).
- Phương pháp ổn đỉnh :( tập luyện một động tác liên tục từ đầu đến cuối một lần theo cường độ tương đối ổn định ).
 III. Phạm vi nghiên cứu :
Một số giải pháp giúp học sinh lớp 5 trường tiểu học Khương Đình học tốt bài thể dục phát triển chung .
 IV. Các giả thiết nghiên cứu :
 - Môn thể dục ở trường tiểu học nói chung, bài thể dục phát triển chung nói riêng, rất quan trọng trong việc giảng dạy và giáo dục các em. Để thu được kết quả cao trong tập luyện đòi hỏi giáo viên cần :
- Hình thành trong học sinh những thói quen giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể, lao động vừa sức,có như vậy thì chất lượng môn thể dục mới thu được kết quả tốt.
- Để đạt được những vấn đề trên cũng còn gặp nhiều khó khăn vì học sinh của trường đa số các em là người dân tộc việc tiếp thu heo sự hướng dẫn của giáo viên còn hạn chế.Giáo viên luôn luôn kiểm tra nhắc nhở để các em thực hiện đầy đủ, cần giải thích rõ mục đích của từng nội dung học mới và phương pháp thực hiện. Dạy cách phát hiện lỗi sai và có biện pháp sửa chữa,đánh giá kết quả thực hiện của học sinh sau mỗi lần thực hiện, tạo điều kiện cho các em tập luyện ở trường cũng như ở gia đình nhằm thu được kết quả cao hơn. Trên đây là một số yêu cầu cần thiết không thể thiếu trong việc phát triển thể chất cho các em thông qua bài thể dục phát triển chung lớp 5. 
B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
 1. Các biện pháp giải quyết vấn đề :
 * Các biện pháp thực hiện :
 - Giáo viên thể phải là người làm mẫu chuẩn xác các động tác cũng như có thói quen, tác phong rèn luyên thân thể trong cuộc sống.
 Vì vậy năng lực thực hành có tầm quan trọng số một.
 - Để giúp các em học tốt môn thể dục nói chung và bài thể dục phát chung nói riêng, ngoài phương pháp giảng dạy giáo viên cần kết hợp các biện pháp khác nhau.
- Mỗi giờ dạy thể dục là mỗi bước đi bằng hành động cụ thể trong quá trình biến mục đích giáo dục thành kết quả thực tế. Vì vậy mỗi giờ dạy đều phải làm cho học sinh nắm được kiến thức, kỹ năng, mục đích của bài tập được bồi dưỡng về phẩm chất, ý chí thúc đẩy thể lực tăng tiến không ngừng.
Sau đây tôi xin trình bày một số giải pháp để giúp các em học sinh lớp 5 của trường phát triển tốt thể chất thông qua một số bài tập thể dục.
a. Đối với nhà trường:
- Vào đầu năm học nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh, tổ chức cho y tế địa phương kiểm tra sức khoẻ cho học sinh để các em có một sức khoẻ tốt trong học tập. 
- Trang bị thêm cho bộ môn đồ dùng , trang thiết bị tập luyện nhằm tao hứng thú với môn học hơn .
Sau đây là bản nhận xét đánh giá mức độ tiếp thu môn thể ducjcuar học sinh khối 5 đầu năm học 2018-2019 ( Tháng 9/2018)
 Thời gian
Nhận xét
Trước khi thực hiện đề tài
( Tháng 9/2018)
SL
%
Biết thực hiện đúng kỹ thuật động tác 
42
17,2%
Biên độ động tác đẹp, biết hô to, rõ ràng
170
70%
Thực hiện động tác chưa hết biên độ, yay dang ngang chưa thẳng
31
12,8%
Đối với giáo viên:
- GV thường xuyên liên lạc với phụ huynh học sinh về tình hình học tập con em và giờ giấc học tập, theo dõi tình trạng sức khỏe .
- Trước giờ dạy cần nắm chắc những diễn biến sức khoẻ hoạt động học tập, sinh hoạt, kết quả của bài trước những thay đổi tổ chức học tập, những vấn đề chung của lớp và những em cá biệt. Từ đó kịp thời điều chỉnh kế hoạch mức độ hình thức, phương pháp lên lớp.
- Trước giờ dạy giáo viên kiểm soát sân bãi, kiểm tra sự an toàn của học sinh.
- Khi hướng dẫn một nội dung nào đó trong tiết dạy giáo viên phải phối hợp tốt với cán sự lớp để giúp giáo viên điều khiển lớp tập, giáo viên đi quan sát sửa chữa, uốn nắn, giúp đỡ những em tập chưa hoàn chỉnh đặc biệt cần chú trọng đến khâu bảo hiểm để phòng ngừa chấn thương cho các em.
- GV hướng dẫn một động tác nào đó cần nói rõ tên động tác .
- Hướng dẫn học sinh xem tranh ,phân tích kỹ thuật động tác đặt biệt là biến độ động tác nhằm nâng cao kỹ thuật động tác..
GV làm mẫu 2 lần 8 nhịp cho lớp xem vừa làm mẫu vừa phân tích kỹ thuật cho lớp nghe và giáo dục học sinh,tinh thần học tập cũng như tác dụng của bài tập.
GV gọi 2 em lên tập thử , cho lớp quan sát, GV cùng học sinh nhận xét tuyên dương.
GV điều khiển lớp tập , hô nhịp chậm đều và đi quan sát sửa sai cho các em .
GV cho cán sự lớp điều khiển lớp tập 2 lần 8 nhịp , giáo viên đi giúp đỡ học sinh sửa sai.
Chia nhóm cho các em tập theo từng khu vực đảm bảo an toàn , qui dịnh thời gian cụ thể cho các em tập , giáo viên nhắc nhỡ học sinh sửa sai .
Tổ chức thi đua tổ với nhau từ đó đưa ra hình thức khen và hình thức phạt.
VD: Khi hướng dẫn động tác "vươn thở" giáo viên cho lớp quan sát tranh, phân tích kỷ thuật động tác nêu rõ tác dụng của động tác và giáo dục các em, rèn luyện thường xuyên , phát triển tốt sức khỏe, tập kết hợp hít sâu thở ra và chú ý tập trung theo sự hướng dẫn của giáo viên .
 - GV làm mẫu động tác hướng dẫn thật kỹ “hô nhịp chậm kéo dài kết hợp hít sâu thở ra” nếu không hướng dẫn kỹ thì các em tập không hít sâu thở ra, không đúng nhịp và biến độ động tác không đạt hiệu quả cao cho các em.
 - Nên cho 2 em học sinh tập thử 2 lần 8 nhịp, lớp nhận xét tuyên dương.
 - GV hô nhịp chậm kéo dài cho lớp tập, quan sát sửa sai cho học sinh.
 - Cán sự lớp hô nhịp lớp tập , giáo viên giúp đỡ sửa sai cho các em.
 - GV chia nhóm tập theo từng khu vực, qui định thời gian , quan sát giúp đỡ học sinh sửa sai.
 - Tổ chức thi đua tổ với nhau, giáo viên nhận xét tuyên dương. 
 - Đại diện tổ thi đua, giáo viên cùng học sinh nhận xét tuyên dương. 
Một số lỗi học sinh thường sai: tập trước nhịp, đưa tay dang ngang lên cao chưa thẳng chưa ngẩng đầu và hít vào. Vì vậy giáo viên cần cho học sinh xác định rõ hướng đưa tay lên cao, nhớ rõ ngẩng đầu và hít sâu thật kỹ.
Khi hô nhịp, phân tích động tác hướng dẫn bài tập các em chưa hiểu (hiểu chậm), giáo viên cần hướng dẫn giải thích thêm để các em hiểu bằng cách: làm mẫu nhiều lần, cho học sinh tập thử lớp quan sát nhận xét tuyên dương. tổ chức thi đua tổ vơi nhau nhằm phát huy tính tích cực của các em.	 
VD: Hướng dẫn học sinh học"động tác toàn thân" giáo viên nêu rõ tác dụng của động tác và giáo dục các em phải có tin thần học tập động tác này có tác động đến toàn thân, sự phối hợp nhịp nhàng, Hướng dẫn thật kỹ như nhịp 1 bước chân trái sang ngang một bước rộng hơn vai, đồng thời gập thân sâu, bàn tay phải chạm mũi chân trái, thẳng chân, tay trái giơ thẳng lên cao, mặt hướng sang trái. Nhịp 2 nâng thân thành đứng thẳng, hai tay chống hông ( ngón cái ở phía sau ) căng ngực, mắt nhìn phía trước. Nhịp 3 gập thân căng ngực, ngẫn đầu. Nhịp 4 về tư thế cơ bản. nhịp 5,6,7,8 như nhịp 1,2,3,4 nhưng đổi bên. Trong khi tập luyện học sinh thường tập không hết biến độ động tác như ở nhịp 1 tay phải các em chưa chạm được mũi chân trái , chân không thẳng, tay trái giơ chưa thẳng lên cao. từ đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến tác dụng động tác(giáo viên phải thường xuyên giúp đỡ các em sửa sai, giải thích thêm) để các em tập không còn mất phải khuyết điểm.
- Giáo viên cho học sinh tập thử hai em, nêu rõ tác dụng động tác, biến độ động tác và giáo viên cùng lớp nhận xét tuyên dương.
- Học sinh tiến hành tập chính thức, giáo viên đi quan sát giúp đỡ sửa sai.
- Trong quá trình tổ chức cho học sinh tập luyện động tác giáo viên phải hết sức chú ý về sân bãi, dụng cụ tập luyện, biến độ động tác cũng như phương pháp tổ chức. Nếu giáo viên không làm tốt vấn đề này thì khi tập luyện các em dễ bị chấn thương gây tâm lý không an tâm cho học sinh trong lúc tập luyện thì hiệu quả của động tác không cao cả về mặt thể lực cũng như sự phát triển về trí thức của các em.
VD: Khi hướng dẫn học sinh học“động tác nhảy” giáo viên cho lớp quan sát tranh, phân tích kĩ thuật động tác, giáo viên làm mẫu 2 lần 8 nhịp. Gọi học sinh tập thử, lớp quan sát nhận xét tuyên dương , GV điều khiển lớp tập giúp đỡ sửa sai cho các em. Chia học sinh trong lớp thành các nhóm tập theo khu vực có qui định thời gian , vệ sinh sân bãi sạch sẽ để khi học sinh tập luyện không bị vấp phải gây chấn thương cho học sinh. GV nên tổ chức thi đua tổ với nhau , nhận xét tuyên dương.
+ Giáo dục học sinh tinh thần học tập, sức nhanh và kỹ năng bật nhảy cho học sinh, cần có tin thần đoàn kết .
+ Cho học sinh đại diện nhóm thi đua tổ với nhau, giáo viên cùng lớp nhận xét tuyên dương .
Học sinh thường tập trước lệnh hoặc trước khi hô nhịp, nâng cánh tay chưa bằng vai ngón tay chưa khép lại . Học sinh đưa tay dang ngang lên cao hai tay vỗ vào nhau chưa ngẫng đầu. 
Trong giảng dạy phải phát huy tính tích cực của học sinh bằng các biện pháp thi đua, thi đấu, biểu dương khen thưởng, cần nâng cao tính tự giác khả năng tự quản của học sinh để phát huy tính chủ động tích cực trong học tập.
Phối hợp tốt giữa luyện tập chính khoá và luyện tập ngoại khoá: giờ ra chơi, sinh hoạt dưới cờ, tập thể dục giữa giờ, tổ chức phong trào thể dục thể thao cho các em học sinh chào mừng các ngày lễ lớn, từ đó tuyển chọn những em có năng khiếu thể thao vào vận động viên của trường.
Tăng cường đổi mới cách tổ chức dạy học theo nhóm, để các em thi đua với nhau, nhận xét lẫn nhau kiểm tra theo dõi bạn, để mang tính tích cực, tính tự giác trong học tập.
* Tóm lại: Để các em học tốt bài thể dục phát triển chung giáo viên cần:
Chuẩn bị sân bãi trước khi lên lớp.
Sân bãi phải sạch và không có chướng vật.
Dụng cụ tập luyện đầy đủ (như tranh, động tác mẫu ....)
Giáo viên nêu tác dụng động tác (giáo dục học sinh).
Hướng dẫn động tác rõ ràng chính xác.
Giáo viên làm mẫu, phân tích kỹ thuật động tác .
Học sinh lên tập thử , lớp quan sát nhận xét tuyên dương.
GV điều khiển lớp tập, quan sát giúp đỡ học sinh sửa sai.
Chia nhóm tập theo từng khu vực, giao viên cần qui định thời gian cụ thể.
Tổ chức thi đua tổ ( nhóm) với nhau lớp nhận xét tuyên dương .
Đại diện tổ ( nhóm ) thi đua với nhau GV cùng HS nhận xét tuyên dương .
c. Đối với học sinh:
- Để các em học tốt môn thể dục mà đặc biệt là học tốt bài thể dục phát triển chung các em cần:
Thường xuyên luyện tập để nâng cao sức khoẻ và hoàn thành tốt
 các bài tập thể dục mà giáo viên giao cho.
Các em phải có tính trung thực trong luyện tập cũng như trong khi chơi trò chơi và biết vận dụng vào cuộc sống.
Tập luyện ở nhà vào buổi sáng hằng ngày nhằm nâng cao sức khõe. Hình thành thói quen tập luyện, nâng cao kỹ thuật động tác .
Các em phải có tính bảo quản đồ dùng của giáo viên và chính của các em.
Tham gia đầy đủ các cuộc vui chơi do nhà trường tổ chức.
Cần phải có trang phục thể dục để tập luyện thoải mái và tự tinh hơn . 
d. Đối với chính quyền địa phương:
- Để các em học tốt môn thể dục nói chung và bài thể dục phát triển chung nói riêng, chính quyền địa phương cần :
Tạo sân chơi lành mạnh cho các em, để các em có sân tập, sân vui chơi ngoài những ngày được học được tập trung trong nhà trường. Nhằm giúp cho các em thích học môn thể dục, luôn siêng năng và rèn luyện thân thể, sức khoẻ các em ngày càng nâng lên.
Quan tâm giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện học tập và tập luyện thể dục nâng cao sức khoẻ.
e. Đối với phụ huynh học sinh:
Cần phải quan tâm nhiều đến sức khoẻ của các em để các em có đủ sức khoẻ tập luyện hàng ngày.
Chuẩn bị trang phục , dụng cụ thể dục cho các em.
Thường xuyên nhắc các em tập ở nhà những bài đã được học ở nhà trường để rèn luyện sức khoẻ.
Tạo cho các em vui chơi sau thời gian học tập và tập luyện mệt mỏi.
Dự họp phụ huynh đầy đủ, nhằm nắm được tình hình học tập của các em.
Thường xuyên liên lạc với giáo viên thẽo dõi nề nếp học tập cũng như thời gian học ở lớp.
f. Đối với y tế địa phương:
- Công tác y tế cũng rất quan trọng trong giảng dạy môn thể dục nói chung bài thể dục phát triển chung nói riêng. thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho các em để giúp giáo viên giảng dạy cho tốt đặc biệt là một số em bị bệnh : tay chân miệng, tim, phổi
Tóm lại: Trong quá trình giảng dạy động tác thể dục của phân môn thể dục để các em phát triển tốt về thể chất giáo viên cần chuẩn bị thật chu đáo về sân bãi, dụng cụ tập luyện và kết hợp hài hoà các phương pháp dạy học như: Phương pháp làm mẫu, phương pháp đóng vai, phương pháp thi đấu, sử dụng các phương pháp trên cần phải phù hợp với tình trạng sức khoẻ của học sinh nhằm tăng thêm phần hứng thú góp phần nâng cao thể chất, tri thức và đức tính tốt cho học sinh.
Trong quá trình giảng dạy giáo viên cần phải phối hợp tốt với nhà trường, gia đình, y tế địa phương để các em có sức khoẻ tốt, có sự đảm bảo an toàn khi luyện tập.
Sau đây là bảng theo dõi chất lượng môn Thể dục qua các lần nhận xét đánh giá trong năm học (2018-2019) của học sinh khối năm
 Thời gian
Nhận xét
Trước khi thực hiện đề tài
(Tháng 9/2018)
Sau khi thực hiện đề tài
( Tháng 3/2019)
Tổng số học sinh được đánh giá 344 em
Số lần
%
Số lần
%
Biết thực hiện đúng thứ tự động tác
42
17,2%
85
35%
Biết và thực hiện đúng biên độ động tác
170
70%
148
61%
Thực hiện chưa đúng động tác, tay dang ngang chưa thảng
31
12,8%
10
45
C. KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ
 I. Ý nhgiã của đề tài đối với công tác dạy học:
 - Trang bị cho học sinh một số hiểu biết về những kĩ năng cơ bản về bài thể dục phát triển chung cần thiết thường gặp trong đời sống.
 - Các em có tính nề nếp tập luyện thể dục thể thao, có ý thức giữ gìn sức khõe của bạn thân, có nếp sống lành mạnh, vui chơi giải trí có tổ chức và kỹ luật góp phần giáo dục đạo đức lối sống lành mạnh, hình thành nhân cách con người mới.
- Nhằm phát triển thể lực, cơ thể, tạo sự hứng thú cho học sinh tập luyện, hình thành kỹ năng vận động, củng cố và nâng cao sức khõe, có sự tác động trực tiếp tích cực đến việc rèn luyện sức khõe và ý chí phẩm chất đạo đức cho người học.
- Tăng thêm hiệu quả các bài tập thể dục về nhiều mặt, kể cả đến tác dụng thực tế lao động và quốc phòng.
- Có thói quen tổ chức nghỉ ngơi hợp lý, chuẩn bị thi đấu thuận lợi.
- Làm cho người tập có cảm xúc tốt, sãng khoái, thú vị.
II. Bài học kinh nghiệm , hướng phát triển:
- Trong quá trình giảng dạy và áp dụng một số biện pháp để uốn nắn sửa sai cho học sinh khi thực hiện động tác thể dục, bạn thân tôi rút ra một số kinh nghiệm như sau:
- Chuẩn bị đầy đủ về tranh ảnh trực quan, đồ dùng dạy học như: còi, bóng, cầu, cờ, sân bãi.v.v Dạy học kiến thức mới, ôn lại kiến thức cũ, phối hợp hài hoà các phương pháp.
- Trong giảng dạy giáo viên sử dụng cán sự lớp một cách linh hoạt, hiệu quả nhất.
- Nắm được đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, sức khoẻ của từng học sinh, giáo viên trực tiếp sửa sai uốn nắn điều chỉnh sai sót kịp thời, để tổ chức cho các em luyện tập đạt hiệu quả cao nhất.
- Luôn luôn tuyên dương kịp thời những cái đúng, cái hay, cái đẹp của học sinh.
- Hướng dẫn các em tập ở nhà dần dần hình thành thói quen luyện tập để bảo vệ và nâng cao sức khoẻ, phát triển thể lực, phẩm chất đạo đức cho các em, để đất nước ta có một thế hệ trẻ mạnh về thể chất nhưng trong sáng về tâm hồn có đủ sức khoẻ để tham gia lao động sáng tạo trong các hoạt động khác.
- Sau mỗi tiết dạy giáo viên cần rút kinh nghiệm bổ sung những thiếu sót để tiết sau được hoàn thiện hơn.
- Trong giờ học thể dục, học sinh thể hiện được tính tích cực, tính tự giác, luyện tập sôi nổi, hào hứng khi tham gia thi đua các bài tập thể dục, các em tập rất nhiệt tình, tính đồng đội của học sinh cũng được nâng lên.
- Vận dụng được kiến thức học ở trong nhà trường vào cuộc sống hằng ngày, trong gia đình cũng như ngoài xã hội như: đi, đứng, chạy, nhảy, mang, vác
* Từ những kinh nghiệm trên, tôi thấy học sinh trường Tiểu học Thuận Hưng C ngày một ham thích hăng hái và say mê tập luyện thể dục cũng như tham gia vào trò chơi đầy nhiệt tình và tự giác hơn, sức khoẻ và tinh thần của các em tốt hơn. “Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể cường tráng” để góp phần phát triển đất nước ngày một phồn vinh – văn minh - thịnh vượng.
- Trên đây là một số biện pháp giúp học sinh học tốt bài thể dục phát triển chung lớp 5 trường tiểu học Bế Văn Đàn . Bản thân tôi thấy rằng cần phải nghiên cứu thêm các tài liệu học hỏi trao đổi kinh nghiệm từ các bạn đồng nghiệp, dự giờ đánh giá, thao giảng, hội giảng, mở chuyên đề nhằm nâng cao hiệu quả của việc dạy và học môn thể dục được tốt hơn.
III. Khuyến nghị:
- Để có điều kiện tập luyện môn thể dục, phát triển tốt về thể chất, tôi có vài yêu cầu đến cấp trên:
- Đề nghị bộ phận thiết bị - đồ dùng dạy học cấp thêm một số đồ dùng dạy học cho phân môn thể dục như: một số dụng cụ phục vụ trò chơi như: bóng, cầu, vòng , nấm cao , nấm thấp
- Quan tâm, giúp đỡ học hoàn cảnh khó khăn, cấp phát trang phục thể dục cho các em.
- Tổ chức thường xuyên phong trào thể dục thể thao để các em tham gia vui chơi trong năm học để có tinh thần tự tập ở nhà.
	Tôi xin chân thành cảm ơn !
	Tôi xin cam đoan toàn bộ sáng kiến kinh nghiệm trên đây là do tôi viết. Tôi không sao chép nội dung của bất kì ai.
Hà Nội, ngày 12 tháng 04 Năm 2019
Người viết
Phạm Thị Như
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Một số tài liệu tham khảo nhằm hoàn thành Sáng Kiến Kinh Nghiệm năm học 2011 - 2012 gồm có các tài liệu sau:
 - Sách giáo viên môn thể dục lớp 5
 - Tham khảo tài liệu hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức,kĩ năng môn thể dục ở tiểu học.
 - Nghiên cứu và áp dụng thông tư 22.
 - Nghiên cứu giáo trình Lý luận và phương pháp thể dục thể thao( sách giáo khoa dùng cho sinh viên các trường đại học thể dục thể thao)
 - Tham khảo giáo trình lịch sử thể dục thể thao( Trường Đại Học Thể Dục Thể Thao I nhà xuất bản thể dục thể thao năm 2000.
 - Tham khảo giáo trình sinh lý học thể dục thể thao nhà xuất bản 1995.
 - Quyết định số 51/2007/ QĐ - BGDĐT của Bộ Giáo Dục và ĐàoTạo.
 - Quyết định số 16/2006/QĐ - BGD và ĐT, ngày 5/5/2006 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_giai_phap_mot_so_bien_phap_giup_hoc_si.doc
Sáng Kiến Liên Quan