Sáng kiến kinh nghiệm Dạy kỹ năng sống cho trẻ trong trường mầm non

Theo quan niệm của các nhà tâm lý học: Nếu một đứa trẻ ngay từ tuổi mầm non đã được dạy kỹ năng sống một cách hiệu quả, được trang bị các kỹ năng xã hội thì cơ hội thành công trong cuộc sống sau này là rất lớn. Mỗi trẻ em tuổi mầm non là một chủ thể tích cực, sự phát triển của trẻ trong xã hội phụ thuộc nhiều vào tình huống và là kết quả của những gì chúng trải nghiệm được, học được nhờ sự tương tác với người khác.Vậy ngay từ tuổi mầm non trẻ cần phải được dạy như thế nào ? Làm thế nào để đánh giá chính xác đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của trẻ và phải có những chiến lược nuôi dưỡng bồi đắp như thế nào để hỗ trợ kịp thời sự phát triển trí tuệ nhân cách của trẻ.

 Đối với trẻ mầm non, trẻ thường học các hành vi thông qua việc bắt chước, nhập tâm qua việc thực hiện hàng ngày, lâu dần trở thành kỹ năng của trẻ. Để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ một cách hiệu quả, tôi đã thường xuyên sử dụng các biện pháp như: Làm gương, trải nghiệm, trò chơi, trò chuyện, đàm thoại. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ có thể tiến hành trong tất cả các hoạt động giáo dục hàng ngày như vui chơi, học tập, chăm sóc sức khỏe, lễ hội, thăm quan và ở mọi lúc mọi nơi. Mỗi hoạt động có hình thức riêng đối với việc dạy kỹ năng sống cho trẻ. Do đó, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiết, trẻ có nhiều kỹ năng sống còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Muốn trẻ có thể tích lũy được kỹ năng sống thì cần phải có thời gian và một quá trình luyện tập thường xuyên cùng với sự hỗ trợ của những người thân trong gia đình, bè bạn và những người xung quanh.

 Theo cá nhân tôi, mỗi người lớn trong chúng ta cần phải thay đổi cách suy nghĩ; kỹ năng sống chỉ cần có ở người lớn là đủ còn trẻ con thì không cần phải có kỹ năng sống vì họ nghĩ rằng chỉ cần có người lớn thì sẽ giải quyết được mọi vấn đề mà không cần phải lo lắng cho đứa trẻ. Đó là một cách nghĩ hoàn toàn sai lầm và đôi khi cách nghĩ đó có thể làm hại cả một thế hệ trẻ sau này. Với giáo viên mầm non, chúng ta là người gần gũi chăm sóc dạy dỗ trẻ từ giờ học, giờ chơi và từ bữa ăn đến giấc ngủ, thời gian trẻ ở bên cạnh chúng ta còn nhiều hơn thời gian trẻ ở với gia đình. Chúng ta biết được đứa trẻ cần phải được học những gì ? Phải chuẩn bị những kỹ năng sống như thế nào để giúp các con luôn tự tin khi đối diện với cuộc sống. Vì vậy, khi chúng ta đã chọn nghề dạy học thì phải tâm huyết với nghề và hãy dành những điều tốt đẹp nhất cho các con.

 Bản thân tôi là giáo viên đứng lớp cũng đã nhiều năm, có thể tôi chưa phải là một giáo viên giỏi nhất nhưng tôi có thể khẳng định rằng; mình là một người làm việc rất có tâm với nghề, có trách nhiệm trong công việc, luôn yêu nghề, mến trẻ. Luôn nhận được sự tin tưởng, yêu quý từ phụ huynh và học sinh.

 

doc20 trang | Chia sẻ: haitina33 | Lượt xem: 981 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Dạy kỹ năng sống cho trẻ trong trường mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ông biết làm hoặc sợ con tự xúc cơm sẽ mất thời gian, làm đổ vỡ bát... Điều đó khiến cho đứa trẻ khi đến lớp bị thụ động không biết làm gì, chỉ chờ đợi vào cô giáo và hoàn toàn không có kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ bản thân hay một số kỹ năng cần thiết khác.
* Đối với giáo viên 
 - Khi trao đổi với phụ huynh về vấn đề của con em mình, nhiều phụ huynh còn tỏ ra không hợp tác.
 - Bản thân tôi luôn tìm hiểu tài liệu tham khảo về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tuy nhiên đôi khi vẫn còn có mặt hạn chế
 - Nhận thức của trẻ không đồng đều, nhiều cháu quá hiếu động không tập trung chú ý, bên cạnh đó cũng còn có một số trẻ nhút nhát, hay nghỉ học dài ngày do bị ốm nên giáo viên còn gặp nhiều khó khăn trong việc giáo dục trẻ.
3. Một số biện pháp đã thực hiện
 Trong quá trình nghiên cứu đề tài và qua việc thực hiện dạy trẻ hàng ngày, tôi đã thực hiện một số biện pháp để giải quyết vấn đề như sau:
Biện pháp 1: Rèn kỹ năng sống mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp và kỹ năng tự phục vụ cho trẻ ngay từ giờ đón trẻ.
*Rèn kỹ năng chào hỏi, lễ phép với người lớn cho trẻ.
Một trong những kỹ năng đầu tiên mà giáo viên cần quan tâm đó là phát triển sự mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp cho trẻ. Kỹ năng sống này giúp trẻ luôn cảm thấy tự tin trong mọi tình huống. Nghĩa là giúp trẻ khi đối mặt với các mối quan hệ khác như cô giáo, bạn bè và những người xung quanh, trẻ sẽ tự chủ động giao tiếp mà không cần phải để người lớn nhắc nhở. Giáo viên cần dạy trẻ biết thể hiện bản thân và diễn đạt ý tưởng của mình cho người khác hiểu. 
Ví dụ: Những ngày đầu tiên khi trẻ mới đi học, vào giờ đón trẻ, tôi thường nhắc trẻ khoanh tay chào bố( mẹ), chào cô giáo sau đó trẻ sẽ vào lớp và cùng chơi với các bạn. Khi cô trò chuyện với trẻ về một vấn đề nào đó, trẻ sẽ mạnh dạn, tự tin trả lời. Lâu dần sẽ hình thành cho trẻ một thói quen là khi đến lớp trẻ sẽ phải chào những ai? Khi có khách đến thăm lớp trẻ sẽ phải làm gì ? Và điều quan trọng là lúc này trẻ đã có thể tự chào hỏi và giao tiếp mà không cần sự nhắc nhở của cô giáo và bố mẹ.
( Hình ảnh giờ đón trẻ buổi sáng )
*Rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ
 Đối với trẻ mầm non, kỹ năng tự phục vụ là một kỹ năng không thể thiếu đối với trẻ. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nó : “ Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Khi trẻ đến lớp, chúng ta nên dạy cho trẻ biết làm một số công việc đơn giản như : cất dép, ba lô gọn gàng vào đúng nơi quy định, tự kê ghế vào chỗ ngồi, sau khi học xong phải biết cất ghế vào đúng nơi quy định.
( Hình ảnh trẻ tự cất ba lô )
*Biện pháp 2: Dạy kỹ năng sống cho trẻ thông qua hoạt động học và hoạt động vui chơi
+ Dạy trẻ kỹ năng tập trung, phán đoán, ham hiểu biết.
 T«i luôn tạo các tình huống cho trẻ được hoạt động trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Vì đối với trẻ mầm non thì “ Học bằng chơi - chơi mà học” . Học và chơi có một vai trò rất quan trọng trong việc rèn kỹ năng sống cho trẻ.
Trẻ ở tuổi mầm non thường hay tò mò, ham học hỏi, thích khám phá: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần có ở trẻ vào giai đoạn này, đó là sự khát khao được học, được tìm hiểu thế giới xung quanh... Giáo viên cần sử dụng nhiều tư liệu và ý tưởng khác nhau để khêu gợi tính tò mò tự nhiên của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, các câu chuyện hoặc các hoạt động và tư liệu mang tính chất khác lạ thường khêu gợi trí não nhiều hơn là những thứ có thể đoán trước được. 
 Trong giờ “Làm quen văn học”, tôi thường tạo hứng thú cho trẻ qua các câu truyện được sử dụng bằng các con rối hoặc sử dụng hình ảnh trên máy chiếu Powerpoitn. Sau đó nhằm gợi mở tính tò mò, ham học hỏi, phát triển khả năng thấu hiểu ở trẻ, tôi thường đưa ra các câu hỏi gợi mở để trẻ tự suy nghĩ và trả lời, đôi khi tôi còn sử dụng những câu hỏi nhằm đánh lừa trẻ để trẻ đưa ra được kết luận cho chính xác.
 Ví dụ: Trong câu chuyện “ Tích Chu”, tôi đưa ra một số câu hỏi :
 + Bạn Tích Chu đã làm gì khi bà bị ốm ?
 + Khi bà khát nước quá mà bạnTích Chu lại không ở nhà lấy nước cho bà, nên bà đã biến thành “ con ong” để bay đi tìm nước có phải không ?
Lúc này, nếu trẻ có kỹ năng tập trung vào câu hỏi của cô đưa ra thì trẻ sẽ có biểu hiện phản ứng lại và trẻ sẽ đưa ra câu trả lời như kết quả mong đợi của cô. 
 Ngoài ra trong các giờ chơi khác của trẻ, tôi thường kể cho trẻ nghe các câu chuyện cổ tích mang ý nghĩa giáo dục để rèn luyện đạo đức cho trẻ, giúp trẻ hoàn thiện mình và dạy trẻ trở thành con người tốt, sống có ích cho xã hội. 
( Hình ảnh giờ làm quen với văn học)
+ Dạy trẻ kỹ năng sống hợp tác, đoàn kết, chia sẻ : Thông qua hoạt động vui chơi, các trò chơi, giáo viên giúp trẻ học cách hợp tác, làm việc theo nhóm, biết đoàn kết, chia sẻ với bạn khi chơi, đây là một kỹ năng không thể thiếu đối với trẻ lứa tuổi mầm non. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ có trách nhiệm hơn trong công việc, trẻ hiểu rằng nếu biết hợp tác, đoàn kết, chia sẻ với bạn và những người xung quanh thì những việc mình làm mới có ý nghĩa và công việc sẽ hoàn thành nhanh hơn, hiệu quả hơn.
 	Ví dụ : Trong giờ tổ chức hoạt động “ Khám phá một số phương tiện giao thông đường bộ”. Khi cô tổ chức cho trẻ thi đua giữa hai đội,trẻ sẽ hiểu rằng tất cả các thành viên trong đội sẽ phải cùng cố gắng hợp tác thì mới có thể dành chiến thắng.
( Hình ảnh trẻ đang chơi thi đua)
 Ví dụ : Trong giờ hoạt động vui chơi, ở góc nấu ăn trẻ biết được : muốn nấu được nhiều món ăn ngon thì sẽ phải đi chợ mua thực phẩm. Ở đây, trẻ sẽ phải biết hợp tác với nhau thì công việc sẽ hoàn thành nhanh hơn. Lúc này, trẻ sẽ phân công nhau bạn thì đi chợ mua thực phẩm, bạn chuẩn bị khâu sơ chế, bạn thì sẽ đóng vai là bác đầu bếp nấu ăn hoặc bạn đi chuẩn bị mâm bát. 
( Hình ảnh trẻ đang chơi ở góc bán hàng )
*Biện pháp 3 : Rèn kỹ năng sống cho trẻ thông qua hoạt động tổ chức giờ ăn
 Ở trường mần non giáo viên cần dạy trẻ các hành vi văn minh trong ăn uống qua đó dạy trẻ kỹ năng lao động tự phục vụ, rèn tính tự lập cho trẻ như: Biết lau mặt, rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ trước khi ăn, biết cách sử dụng những đồ dùng, vật dụng trong ăn uống một cách đúng đắn, ăn uống gọn gàng, không làm rơi vãi cơm, không gây tiếng ồn, ngồi ngay ngắn, ăn hết suất cơm của mình. Trẻ biết được trước khi ăn phải mời người lớn và các bạn, sau khi ăn xong biết để bát, thìa và cất ghế đúng nơi quy định. Cuối cùng trẻ sẽ biết tự đi lau miệng, xúc miệng nước muối  hoặc khi ở nhà, sau khi ăn xong trẻ biết giúp người lớn dọn dẹp Thông qua việc rèn những hành vi vệ sinh, văn minh trong ăn uống, giáo viên cũng có thể cung cấp cho trẻ những kiến thức về giáo dục dinh dưỡng và những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ.
( Hình ảnh trẻ rửa tay)
 Trong gia đình,việc dạy trẻ những hành vi văn minh trong ăn uống rất cần thiết. Để trẻ có được những kỹ năng, thói quen sử dụng đồ dùng một cách chính xác, thuần thục và khéo léo, không chỉ đòi hỏi trẻ phải thường xuyên luyện tập, mà còn phải đáp ứng được những nhu cầu của trẻ, đó là cung cấp cho trẻ những mẫu hành vi văn hóa, những hành vi đúng, đẹp, văn minh của chính cha mẹ và những người xung quanh trẻ. 
Hình ảnh giờ ăn của trẻ
*Biện pháp 4: Phát triển các kỹ năng sống cho trẻ qua việc tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh trong nhà trường. 
Thực hiện phong trào“ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, trong đó có nội dung: Nhà trường cần tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao một cách thiết thực, khuyến khích sự tham gia chủ động, tự giác của trẻ. Tổ chức các trò chơi dân gian và các hoạt động vui chơi giải trí tích cực khác phù hợp với lứa tuổi của trẻ . Dựa vào nội dung trên, tôi đã xây dựng kế hoạch và thực hiện nhiều hoạt động một cách thiết thực, khuyến khích sự tham gia của trẻ. Cụ thể như sau: 
 T«i làm đồ chơi dân gian, sáng tác và sưu tầm trò chơi mới, điệu múa thể loại dân ca cho trẻ ở lớp, ngoài ra tôi cũng thường xuyên tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian trong giờ hoạt động ngoài trời. Hàng năm, trường tôi có tổ chức hội thi “ Bé khỏe – Bé ngoan ” và “ Hội chợ quê ” cùng với sự tham gia trực tiếp của phụ huynh và trẻ. Tại đây, trẻ sẽ được hóa thân thành những người bán hàng, người đi mua hàng hoặc trẻ được tham gia vào những trò chơi dân gian như : Nhảy sạp, bịt mắt đanh trống, kéo co, đua thuyền tạo không khí vui vẻ và để lại ấn tượng tốt đẹp trong ký ức của trẻ thơ.
( Hình ảnh trẻ tham gia hội chợ quê)
(Hình ảnh trẻ đang chơi trò chơi dân gian)
Hình ảnh trẻ chơi nhảy sạp
 Sau khi trẻ được tham gia những hoạt động trên, tôi nhận thấy trẻ rất thích thú khi được đến lớp, tích cực hăng hái tham gia vào hoạt động, đặc biệt là các hoạt động tập thể. 
*Biện pháp 5: Rèn kỹ năng sống cho trẻ thông qua việc làm gương mẫu từ cô giáo và người lớn. 
 Trước hết, cô giáo và người lớn phải luôn gương mẫu, yêu thương, tôn trọng, đối xử công bằng với trẻ. Muốn là tấm gương sáng cho trẻ học tập và làm theo thì mỗi chúng ta trước hết phải hoàn thiện mình cho thật tốt. Mỗi lời nói, hành động, cử chỉ của người lớn phải đúng mực, khi đã hứa với trẻ điều gì thì phải giữ đúng lời hứa với trẻ. Lu«n là tấm gương sáng về đạo đức, những việc làm tốt bằng chính hình ảnh đẹp cña m×nh và những người xung quanh. 
* Biện pháp 6: Tuyên truyền, kết hợp cùng phụ huynh dạy kỹ năng sống cho trẻ.
 Giáo viên cần tuyên truyền cho phụ huynh biết cần phối hợp với giáo viên một cách chặt chẽ và hợp lý bằng việc tham gia tình nguyện vào quá trình giáo dục trong nhà trừơng. Cha mẹ nên tham gia vào các buổi trao đổi với giáo viên, tham gia các buổi họp của nhà trường và dự một số giờ học hay dự một số hoạt động khác để nắm bắt được nhận thúc của con đến đâu ? Con cần phải được học những kỹ năng gì để cho con có thể tự tin tiến về con đường phía trước ?.....
 Cần giáo dục để trẻ cảm thấy thoải mái tự tin trong mọi tình huống của cuộc sống. Nếu cha mẹ múôn giáo dục trẻ biết tự giữ kỷ luật, trước hết cần đánh thức sự tự ý thức của trẻ, cố gắng khơi gợi để trẻ luôn nghĩ về bản thân mình một cách tích cực và đừng bao giờ phá vỡ suy nghĩ tích cực về bản thân trẻ.
Cô giáo và cha mẹ giúp trẻ phát triển sở thích của mình và đảm bảo rằng ngừơi lớn có thể cung cấp thêm phương tiện để trẻ thực hiện ý thích đó.
Ví dụ như nếu trẻ thích vẽ, ngoài việc cho trẻ học năng khiếu vẽ ở trường thì cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ thêm bút màu, giấy vẽ ở nhà và hãy chỉ cho trẻ cách lưu giữ các bức tranh để tạo thành một bộ sưu tập tranh vẽ của chính trẻ hoặc triển lãm tranh của trẻ ở góc nhỏ trong nhà.
Sự sạch sẽ, gọn gàng, một thói quen nề nếp, sự sắp xếp ngăn nắp những đồ dùng trong gia đình hay ở lớp, thái độ, không khí cởi mở, thoải mái và đầm ấm, những cuộc trao đổi nhẹ nhàng, dễ chịu tất cả những yếu tố trên sẽ giúp trẻ có thói quen tốt để hình thành kỷ năng tự phục vụ và ý nghĩa hơn là kỹ năng sống tự lập sau này. 
 Cần thường xuyên tổ chức các họat động giáo dục chăm sóc giáo dục trẻ một cách thích hợp theo quan điểm: Giúp trẻ phát triển đồng đều các lĩnh vực: thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm- xã hội và thẩm mỹ. Phát huy tính tích cực của trẻ, giúp trẻ hứng thú, chủ động khám phá tim tòi, biết vận dụng vốn kiến thức, kỹ năng vào việc giải quyết các tình huống khác nhau trong cuộc sống. 
 Thường xuyên liên hệ với phụ huynh để kịp thời nắm tình hình của trẻ, trao đổi với phụ huyng những nội dung và biện pháp chăm sóc và giáo dục trẻ tại nhà, bàn bạc cách giải quyết những khó khăn gặp phải.
Tôi đã làm bảng tuyên truyền dành cho phụ huynh để các bậc cha mẹ có thể đọc, quan sát theo dõi dễ dàng giúp tuyên truyền đến cha mẹ của trẻ những kết quả giáo dục ở con mình, tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi hai chiều với các bậc cha mẹ những vấn đề có liên quan đến trẻ, các thông tin của lớp, thông tin sức khỏe, ngược lại các bậc cha mẹ có thể ghi chép những yêu cầu, đề nghị, thông tin cần trao đổi với giáo viên.
Khuyến khích các bậc phụ huynh tăng cường đọc sách cho trẻ nghe. Để duy trì, bổ sung nhu cầu đọc sách của trẻ, t«i vận động cha mẹ thường xuyên tặng sách cho góc thư viện của trẻ tại lớp và ngay ở gia đình.
4. Hiệu qủa của sáng kiến kinh nghiệm
 Sau khi áp dụng những phương pháp trên, tôi nhận được kết quả như sau:
4.1. Hiệu quả trên trẻ tại lớp: Tổng số có 30 trẻ.
STT
Nội dung
Đầu năm
Cuối năm
Đạt
CĐ
Đ
CĐ
1.
Kỹ năng sống mạnh dạn tự tin trong giao tiếp
18/30
60%
12/30
40%
26/30
87%
4/30
13%
2.
Kỹ năng tự phục vụ, vệ sinh cá nhân
15/30
50%
15/30
50%
27/30
90%
3/30
10%
3.
Kỹ năng tập trung, phán đoán
15/30
50%
15/30
50%
25/30
83%
5/30
17%
4.
Kỹ năng hợp tác, đoàn kết, chia sẻ
20/30
67%
10/30
33%
28/30
93%
2/30
 7%
5.
Kỹ năng tham gia hoạt động tập thể
17/30
57%
13/30
43%
27/30
90%
13/30
10%
4.2. Hiệu quả từ phía các bậc phụ huynh
- Các bậc cha mẹ đã có thói quen liên kết phối hợp chặt chẽ với cô giáo trong việc dạy trẻ các kỹ năng sống, trao đổi với giáo viên bằng nhiều hình thức thông qua bảng thông tin dành cho cha mẹ, bảng đánh giá trẻ ở lớp; số lượng phụ huynh học sinh tham gia đông hơn kết quả lượng phụ huynh dự họp trong cả hai kỳ họp vừa qua ở các lớp đều đạt trên 80%, đúng đối tượng là cha hoặc mẹ đạt 80%.
- Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái tốt hơn, đa số cha mẹ dịu dàng, ít la mắng trẻ, thay đổi trong cách rèn kỹ năng cho trẻ, phân việc cho trẻ, không cung phụng trẻ thái quá, không còn hình ảnh bố bế con, mẹ đi sau cầm ba lô cho con, tranh thủ đút cho con ăn, ngược lại xuất hiện khá nhiều hình ảnh trẻ tự đeo ba lô, tự đi lên lầu, tự xúc cơm ăn ở lớp cũng như ở nhà ..
- Cha mẹ cảm thấy rất với những gì trẻ đạt được, tin tưởng vào kết quả giáo dục của nhà trường, không chê bai chỉ trích cô giáo ngược lại cha mẹ thông cảm, chia sẻ những khó khăn của cô giáo, thường xuyên ủng hộ lớp như : giấy vẽ, vỏ hộp bánh và một số nguyên liệu khác.
4.3. Hiệu quả đối với giáo viên 
Bản thân tôi luôn trò chuyện với trẻ, trả lời những câu hỏi vụn vặt của trẻ, không la mắng, giải quyết hợp lý, công bằng với mọi tình huống xảy ra giữa các trẻ trong lớp.
Trong giảng dạy, chú ý đến hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm nhiều hơn,
Mạnh dạn, tự tin điều khiển các cuộc họp phụ huynh học sinh, biết tự chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ, trao đổi thừơng xuyên với cha mẹ trẻ.
. Hiệu quả lớn nhất là líp đã huy động được sự tham gia của cha mẹ trẻ trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. 
III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
Kết luận
 Công tác chăm sóc giáo dục trẻ là một việc làm vô cùng quan trọng của các cấp các ngành, đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non. Chính vì vậy, cần phải giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để trẻ có thể nhận thức được những hành vi đúng, sai để từ đó trẻ biết cách ứng xử cho phù hợp với từng điều kiện, từng hoàn cảnh. Nếu trẻ được giáo dục kỹ năng sống sẽ giúp trẻ có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, biết được những điều nên làm và những điều không nên làm giúp trẻ tự tin chủ động , biết cách xử lý các tình huống trong cuộc sống, khơi gợi khả năng tư duy sáng tạo của trẻ, đặt nền tảng cho trẻ trở thành người có ích và có trách nhiệm trong tương lai. Vì vậy, mỗi giáo viên mầm non cần phải quan tâm đến vấn đề dạy kỹ năng sống cho trẻ. Bản thân tôi nhận thấy, đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ. Việc đứa trẻ tiếp thu được nhiều kỹ năng sống hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ đúng đắn trong việc làm gương của người lớn đối với đứa trẻ. Tôi mong muốn đem đến cho các con những điều tốt đẹp nhất, những kỹ năng sống tốt nhất để giúp các con có thể tự tin tiến về con đường phía trước. 
2. Bài học kinh nghiệm
Với những kết quả đạt được, bản thân tôi chỉ muốn nêu lên những kinh nghiệm chung nhất do nghiên cứu tài liệu, do tích luỹ được trong suốt quá trình công tác với mong muốn gửi đến cha mẹ trẻ những thông điệp mang tính thuyết phục với một số điều cần làm và cần tránh nhằm giúp các bậc phụ huynh dạy trẻ mầm non những kỹ năng sống cơ bản như sau:
a. Một số điều người lớn cần làm giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống:
Điều cần làm trước hết là người lớn phải là tấm gương sáng, yêu thương, tôn trọng, đối xử công bằng với trẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ.
Việc học của trẻ nếu thường xuyên được người lớn khuyến khích, chia sẻ, động viên thì trẻ sẽ tự tin vào năng lực của bản thân và vững bước tiến về con đường phía trước.
Nhân cách ý chí tình cảm của trẻ được hình thành thông qua chơi, chơi để lớn lên. Vì thế, ngừơi lớn cần tạo cơ hội để trẻ chơi, từ đó giúp trẻ tìm ra nhiều cách học khác nhau, những kinh nghiệm trẻ nhận được trong các trò chơi là nền tảng tạo nên sự hăng hái học tập lâu dài ở trẻ, bởi trẻ nhận ra rằng, học vừa vui mà lại rất có ý nghĩa.Tham gia vào việc giáo dục của con cái không nên để tốn quá nhiều thời gian và cũng không cần tốn sức tập luyện, cha mẹ chỉ tốn ít thời gian khi cho trẻ thấy cha mẹ rất coi trọng giá trị của việc giáo dục.Việc tham gia ở mức độ nào không quan trọng nhưng thời gian đó thật đáng giá và đó là sự đầu tư cần thiết cho tương lai của trẻ.
Kể chuyện cho trẻ hàng ngày bằng phương pháp mưa dầm thấm lâu: Cô giáo, cha mẹ hãy dành thời gian mỗi ngày để kể cho trẻ nghe những câu chuyện, dành thời gian trò chuyện với con trẻ vì chuyện là kho báu của dân tộc, kể chuyện cổ tích là con đường ngắn nhất, đơn giản hiệu quả nhất giáo dục nhân cách cho trẻ.
2./ Một số điều ngừơi lớn cần tránh khi dạy trẻ kỹ năng sống:
 Không hạ thấp trẻ: Cứ mỗi lần chúng ta nói những lời hạ thấp khả năng trẻ là chúng ta đã phá vỡ những suy nghĩ tích cực về chính bản thân trẻ. Không nên tạo cho trẻ thói quen kiêu ngạo nhưng cũng không nên lăng nhục trẻ.
Không doạ nạt trẻ: Người lớn cần nhớ rằng mỗi lần chúng ta doạ nạt trẻ là chúng ta đã làm cho trẻ sợ hãi và căm giận người lớn. Sự đe doạ hoàn toàn có hại cho đứa trẻ và sẽ không giúp cho hành vi của trẻ tốt hơn.
Không bao bọc trẻ một cách thái qúa sẽ làm trẻ yếu đuối: Cha mẹ thường không đánh giá đúng khả năng của trẻ cho rằng trẻ còn nhỏ sẽ không làm được một điều gì cả. Sự bảo bọc thái quá sẽ dẫn trẻ đến ý nghĩ rằng bản thân trẻ không thể làm được điều gì. Hãy để trẻ được tự khẳng định mình, nếu lần đầu trẻ chưa làm được thì hãy khuyến khích trẻ tiếp tục làm trong những lần sau.
Không nên yêu cầu trẻ phục tùng theo ý người lớn ngay lập tức vì sự phục tùng một cách thái quá không có sự thoả thuận giữa hai bên sẽ không tạo điều kiện phát triển tính tự lập ở trẻ.
Không tước đoạt của trẻ quyền làm trẻ con, hãy để cho trẻ được sống và chơi theo cách tự nhiên của một đứa trẻ, để khi lớn lên trong tâm hồn trẻ sẽ luôn là những lý ức đẹp của tuổi thơ, đừng bắt trẻ phải sống theo cách nghĩ áp đặt của người lớn. 
Không thúc giục trẻ, không biến thời gian tiếp nhận thức ăn thành một cuộc chiến nhằm thực hiện những nhiệm vụ giáo dục. Sự nóng giận của người lớn đối với những sai sót của trẻ không những làm trẻ ăn mất ngon, mất hứng thú đối với đồ ăn, mà còn gây cản trở nghiêm trọng cho trẻ trong việc hình thành những thói quen, những hành vi trong ăn uống văn hóa. 
3. Kiến nghị và đề xuất
* Đối với Phòng giáo dục:
 Để công tác chăm sóc giáo dục trẻ tại trường ngày càng tốt hơn, chúng tôi kính mong Phòng giáo dục thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn về chuyên môn, đặc biệt là về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong trường mầm non. Qua đó giúp chúng tôi mở rộng kiến thức, có cơ hội học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm sống để chúng tôi có thể truyền đạt tới cho trẻ được nhiều kiến thức về kỹ năng sống hơn, giúp trẻ ngày càng hoàn thiện, tự tin trong cuộc sống.
*Đối với nhà trường:
 Kính mong Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho chúng tôi được tham gia các buổi tập huấn về chuyên môn và các buổi tập huấn về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.
 Cung cấp thêm cho giáo viên một số tài liệu về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ để từ đó chúng tôi có thể hoàn thành công việc của mình được tốt hơn.
Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ của tôi trong quá trình thực hiện công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Kính mong các cấp lãnh đạo, các đồng chí trong Ban giám hiêu, cùng toàn thể đồng nghiệp đóng góp ý kiến cho tôi để sáng kiến của mình được hoàn thiện hơn.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

File đính kèm:

  • docGD Mau giao_Luong Thuy_MN Hoa Thuy Tien.doc
Sáng Kiến Liên Quan