Một vài kinh nghiệm hướng dẫn học sinh giữ vở sạch – viết chữ đẹp

 Viết chữ đẹp là nguyện vọng và lòng mong mỏi của tất cả mọi người, mọi giáo viên và học sinh. Đối với giáo viên bậc Tiểu học thì đây là mục tiêu hàng đầu bên cạnh việc dạy cho các em biết đọc, viết thông thường thì luyện viết chữ đẹp nói riêng cũng như vấn đề luyện chữ nói chung vẫn còn là một vấn đề khoa học mở.

 Chúng ta biết rằng chữ viết có tầm quan trọng đặc biệt ở bậc Tiểu học, học sinh phải dùng chữ viết để học tập và giao tiếp. Vì vậy, chữ viết không những có quan hệ mật thiết tới chất lượng học tập ở các môn học mà còn góp phần rèn luyện một trong những kĩ năng hàng đầu của việc học môn Tiếng Việt trong trường Tiểu học - đó là kỹ năng viết chữ. Nếu học sinh viết đúng, đẹp, rõ ràng, đảm bảo tốc độ quy định thì học sinh có điều kiện để ghi chép bài học tốt, nhờ vậy mà kết quả học tập tốt hơn, ngược lại viết xấu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của các em.

Như vậy, bậc Tiểu học là vấn đề nền tảng cho sự phát triển nhận thức của mỗi con người, mỗi học sinh. Những năm đầu của bậc Tiểu học các em được học và làm quen với những kí hiệu viết chữ thông qua phân môn Học vần nhất là phân môn Tập viết. Hai phân môn này giúp sẽ các em đọc thông viết thạo, đúng quy cách.

Xuyên suốt quá trình học tập và phấn đấu lâu dài của con người. Hệ thống chữ viết được tái tạo qua khả năng nhận thức riêng, nó thể hiện qua khả năng truyền tải thông tin, qua cách sử dụng vốn từ, ngữ cảnh riêng biệt. Như vậy việc dạy viết chữ đúng, đẹp cho học sinh không phải cùng lúc đòi hỏi các em phải viết đúng, đẹp ngay mà cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn của giáo viên và tấm lòng kiên trì của học sinh.

 

doc16 trang | Chia sẻ: sangkien | Lượt xem: 5602 | Lượt tải: 10Download
Bạn đang xem tài liệu "Một vài kinh nghiệm hướng dẫn học sinh giữ vở sạch – viết chữ đẹp", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
m trong các giờ học, đặc biệt là giờ chính tả và giờ tập viết, đến cuối tháng 9 tôi nhận thấy rằng còn có rất nhiều em viết chữ viết xấu, sai nhiều lỗi chính tả, thiếu dấu, thiếu nét, trình bày cẩu thả. Kết quả chất lượng " Vở sạch, chữ đẹp" của cuối tháng 9 như sau:
Tổng số học sinh
Vở sạch
Chữ đẹp
Vở sạch - Chữ đẹp
17
10/17 = 58,8 %
7/17= 41,1 %
7/17 = 41,1 %
2.3. Nguyên nhân
* Giáo viên:
- Giáo viên chưa quan tâm nhiều và thường xuyên đến việc rèn vở sạch viết chữ đẹp cho học sinh.
- Phương pháp giảng dạy, cách hướng dẫn của giáo viên chưa thực sự có hiệu quả giúp các em viết nhanh, viết đẹp.
- Giáo viên còn mơ hồ chưa nắm được độ cao, bề rộng, khoảng cách... của từng con chữ...
- Giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp học sinh giữ vở sạch viết chữ đẹp.
- Chưa linh hoạt trong việc kết hợp giữa gia đình và nhà trường.
* Học sinh:
Khách quan: 
- Phần lớn các em học sinh trong lớp là gia đình hộ nghèo, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, nhà đông con có một số gia đình bố mắc tệ nạn xã hội nên chưa quan tâm đến việc học tập của các em.
- Do ảnh hưởng của phương ngữ, các em phát âm tiếng phổ thông không chuẩn 
nên khi nói, đọc, viết còn sai nhiều.
- Tiếng mẹ đẻ của các em là ngôn ngữ thứ nhất, tiếng việt là ngôn ngữ thứ hai. Ngoài thời gian ở trường, các em thường xuyên sử dụng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp.
Chủ quan:
- Do học sinh không cẩn thận, đại khái, viết chậm, viết bài không kịp theo qui định.
- Do học sinh chưa nắm vững các nét cơ bản và cấu tạo các nét.
- Chưa nắm được điểm đặt bút, điểm dừng bút, cách rê bút, lia bút,...
- Chưa nắm vững quy trình viết chữ cái, quy trình nối các nét trong các chữ, nối các con chữ trong chữ ghi tiếng, chữ viết chưa đúng độ cao, bề rộng, các nét chữ rời rạc, không đều.
- Do học sinh chưa được hướng dẫn, uốn nắn một cách tỉ mỉ, kịp thời thường xuyên từ việc cầm bút, tư thế ngồi viết chưa đúng...
- Chính vì những nguyên nhân nêu trên mà ngay từ đầu năm học tôi đã xác định rõ phải học rèn cho học sinh giữ vở sạch – viết chữ đẹp.
Chương 3
 3.1. Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn đề.
 - Bậc Tiểu học là bậc đặt nền móng cho việc hình thành nhân cách của học sinh. Đây là bậc học cung cấp những tri thức khoa học ban đầu về tự nhiên và xã hội, trang bị cho những phương pháp kĩ năng ban đầu và hoạt động nhận thức, hoạt động thực tiễn.
 - Công tác rèn luyện chữ viết cho học sinh là một phương pháp bồi dưỡng để phát huy các thói quen, đức tính tốt cho các em ở lứa tuổi tiểu học.
 - Viết chữ đẹp là nguyện vọng của giáo viên, của Nhà trường và của toàn xã hội.
 - Hiện nay trên toàn quốc rất quan tâm đến việc rèn chữ - giữ vở để vừa dạy chữ viết vừa rèn nét người cho học sinh Tiểu học.
 3.1.1. Đề cao sự mẫu mực về viết chữ của giáo viên
 Mục tiêu
- Giáo viên viết đúng mẫu chữ truyền thống theo qui định của Bộ Giáo dục.
- Chữ viết đều, đẹp, trình bày khoa học.
 Cách thực hiện
Chúng ta thường nói rằng “ Thầy nào - trò nấy”. Quả thật, chữ viết của giáo viên là vấn đề có tính chất quyết định, bởi vì giáo viên luôn là tấm gương đối với học sinh về tất cả các mặt, nhất là học sinh tiểu học và đặc biệt là các lớp đầu cấp thì thầy cô giáo luôn là một hình ảnh đẹp đẽ và mẫu mực. Khi vào các lớp đầu cấp học sinh bắt đầu cầm bút viết những nét chữ đầu tiên thì chữ viết của giáo viên ở bảng lớp, ở con chữ thầy cô viết mẫu là rất quan trọng. Các em sẽ nhìn, quan sát và bắt chước những nét chữ từ đơn giản đến phức tạp của thầy cô giáo. Thực tế thấy rằng nếu giáo viên viết chữ đẹp và có ý thức rèn chữ viết thì chất lượng chữ viết của lớp đó sẽ cao và qua quan sát ta thấy rằng nét chữ của các lớp khác nhau nhưng trong một lớp thì lại tương đối giống nhau và rất giống chữ của giáo viên.
    Bên cạnh đó, muốn cho học sinh viết đẹp, giữ gìn sách vở sạch sẽ thì giáo viên phải rất công phu rèn luyện theo phương pháp khoa học, lâu dài, kiên trì và chịu khó
    Vì vậy, tôi luôn coi trọng chữ viết thường ngày của mình trên bảng lớp, đây chính là trang viết mẫu mực đầu tiên của mình cho học sinh thấy. Tôi luôn chú ý viết đúng chính tả, đúng mẫu, rõ ràng và ngay ngắn, khi trình bày bảng lớp tôi luôn chú trọng cách trình bày lề bảng, dòng chữ ghi ngày tháng năm, tên môn, tên bài học, chữ viết trên bảng của giáo viên phải đúng, đẹp, đủ nét, đúng cỡ chữ (kể cả chữ ghi âm và chữ số). Tôi viết bài cẩn thận, không  qua loa và tuyệt đối là không được sai chính tả. Bên cạnh đó là lời phê, lời nhận xét của giáo viên trong bài làm của học sinh cũng vậy.
    Tôi luôn thường xuyên luyện viết trên bảng lớp và vở luyện chữ. Ngoài ra, tôi luôn chú ý rèn viết khi làm hồ sơ cá nhân của giáo viên.
 Muốn thực hiện được việc rèn chữ - giữ vở có hiệu quả giáo viên phải là thước đo chuẩn mực về mọi mặt cho học sinh noi theo. Các loại hồ sơ của mình phải bọc lại, trình bày sạch sẽ, khoa học.
 3.1.2. Rèn cho học sinh giữ vở sạch
 Mục tiêu:
 - HS biết giữ vở sạch sẽ, vở không quăn mép, không nhàu nát, không rách bìa.
 -Vở viết được trình bày khoa học, ghi đầy đủ ngày, tháng, năm. Tên môn học, tên bài học, viết hết trang vở, không để thừa giấy.
 - Cuối năm học có 80% học sinh đạt vở sạch, chữ đẹp.
 Cách thực hiện
 H×nh thøc cña mét quyÓn vë lµ rÊt quan träng. QuyÓn vë sạch là quyển vở sạch sẽ, cã d¸n nh·n vë, vở không quăn mép, không nhàu nát, không để lãng phí giÊy. V× vËy c¸c biÖn ph¸p rÌn giữ vở sạch của lớp tôi là:
- ĐÆt ra yªu cầu gi÷ vở sạch cho häc sinh ngay tõ ®Çu n¨m. 
- Cho häc sinh quan s¸t kü nh÷ng quyÓn vë ®Ñp. Sau đó, tôi hướng dẫn cho các em cách bọc vở, dán nhãn vở, ghi đầy đủ các thông tin trên nhãn vở. Qui định về loại bút, màu mực. Qui định về cách kẻ hết bài, kẻ hết ngày và kẻ hết tuần.
- Tuần đầu tiên tôi vừa hướng dẫn vừa làm mẫu cách trình bày vở cho học sinh quan sát và làm theo. Trước khi viết tôi cho các em tự kiểm tra đôi bàn tay của mình xem có sạch sẽ không, nếu bẩn tôi cho các em rửa tay rồi lau khô tay trước khi viết bài. Khi më vë yªu cÇu cÈn thËn, nhÑ nhµng tr¸nh lµm qu¨n mÐp vë. Khi viết chú ý hai c¸nh tay kh«ng ®Ì lªn mÐp vë. Mỗi bài viết tôi chuẩn bị cho mỗi em một mảnh giấy trắng để kê tay. Chó ý kh«ng ®Ó mùc gi©y ra tay vµ ra vë. 
 3.1.3. Rèn cho học sinh viết chữ đẹp
 Mục tiêu 
- HS biết viết đúng, đều, đẹp. Đúng mẫu chữ truyền thống. 
- Cuối năm học có 80% học sinh đạt học sinh viết chữ đẹp.
- Rèn cho học sinh tính kiên trì, cẩn thận.
 Cách thực hiện
 Vào đầu năm học mới giáo viên chủ nhiệm lớp phải tiến hành kiểm tra sách vở, đồ dùng học tập của học sinh, hướng dẫn học sinh nên dùng loại vở nào, dùng loại bút nào để luyện viết, hướng dẫn học sinh cách bọc vở và bảo quản, giữ gìn sách vở như thế nào trong năm học. Hướng dẫn cho học sinh các tiêu chuẩn cần phấn đấu để đạt danh hiệu “Vở sạch - Chữ đẹp”. Đồng thời cùng học sinh ra quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu về phong trào rèn chữ viết và giữ gìn sách vở. Đó là các phong trào thi đua:
- Thi đua theo chủ điểm: 20/ 11 là ngày chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam.
- Ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành Giáo dục – Đào tạo 15/10 
- Ngày 20/11 ngày hiến chương các nhà giáo.
- Ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ.
- Ngày 19/5 là ngày sinh của Bác Hồ kính yêu.
Sau các đợt thi đua, giáo viên đều có tổng kết khen ngợi kịp thời để tất cả học sinh trong lớp đều có khí thế vươn lên thi đua giữ vở sạch - viết chữ đẹp.
Ngoài yêu cầu viết đúng, đẹp cần hướng dẫn cách trình bày ở vở của học sinh trong từng thể loại bài, cách kẻ vở khi hết bài, hết môn, hết ngày và hết tuần như thế nào để thống nhất trong cả lớp.
Đối với những em có năng khiếu và viết chữ khá đẹp, giáo viên phải có định hướng từ đầu là phải luôn chú ý theo dõi, kèm cặp nhắc nhở để học sinh luôn ghi nhớ, cố gắng thường xuyên bởi vì hơn ai hết giáo viên là người trực tiếp dạy dỗ, quan tâm học sinh hàng ngày nên có điều kiện, kiểm tra và có hướng khắc phục uốn nắn kịp thời; Cần khảo sát phân loại học sinh ngay từ đầu năm để có hướng kèm cặp những học sinh còn viết xấu và có kế hoạch bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu, viết đẹp. 
 Hàng tuần phải kiểm tra chấm và nhận xét, động viên để học sinh cố gắng hơn ở tuần tiếp theo.
Hàng tháng, sau khi xếp loại “Vở sạch chữ đẹp” giáo viên cần biểu dương và khen ngợi những học sinh có nhiều cố gắng trong phong trào này.
Dạy tốt phân môn Tập viết, Chính tả trong chương trình Tiểu học để nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh.
Chúng ta biết rằng muốn viết đẹp thì trước tiên là phải viết đúng mẫu chữ, kích cỡ, độ cao, tốc độ viết đảm bảo. Vì thế trong các giờ tập viết, chính tả trên lớp, giáo viên cần cung cấp cho học sinh những khái niệm cơ bản về đường kẻ, toạ độ viết chữ, tên gọi các nét chữ, cấu tạo chữ cái, vị trí dấu thanh, dấu phụ, các khái niệm liên kết nét chữ hoặc liên kết chữ cái Từ đó, hình thành ở các em những biểu tượng về hình dáng, độ cao, sự cân đối, tính thẩm mĩ của chữ viết. Bên cạnh đó, giáo viên cần dạy học sinh các thao tác viết chữ từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm các kỹ năng viết nét, liên kết nét tạo các chữ cái và liên kết chữ cái tạo thành chữ ghi tiếng. Đồng thời giúp các em xác định khoảng cách, vị trí cỡ chữ trên vở kẻ ô li để hình thành kỹ năng viết đúng mẫu, rõ ràng và cao hơn là viết nhanh và đẹp. Tôi thường xuyên động viên khen ngợi, cổ vũ mọi sự tiến bộ của các em và nhiệt tình, kiên trì rèn chữ cho các em ngay từ nét chữ đầu tiên
Ngoài ra, tôi còn yêu cầu các em bọc bìa dán nhãn sách, vở. Mỗi em đều có một vở để luyện chữ ở nhà. Trong giờ học tôi luôn chú ý rèn cho học sinh tư thế ngồi viết bài ngồi viết ngay ngắn, để vở chéo so với mép bàn nghiêng một góc 150. Khi viết không tì ngực vào bàn, mắt cách vở viết hoặc bảng con từ 25 – 30 cm.
Khi dạy tập viết và luyện chữ cho học sinh, tôi phân ra từng loại, từng đối tượng để rèn chữ cho học sinh.
Nếu cùng một lúc đòi hỏi các em viết đúng và đẹp ngay là điều không thực tế và khó có thể thực hiện được. Tôi định ra mỗi tuần rèn một kiểu chữ. Rèn được kiểu chữ này mới chuyển sang kiểu chữ khác. Tôi đặt ra kế hoạch hàng tuần hàng tháng cụ thể như sau:
 a) Phần viết chữ cái: Đây là phần quan trọng trong môn tiếng việt, nhất là môn tập viết.Tôi dạy các em viết các chữ thật tỉ mỉ, cẩn thận, hướng dẫn kỹ đến từng em. Với những em chưa biết viết hoặc mới viết thành hình chữ tôi bắt tay các em từng nét, viết mẫu cho các em tô theo, quá trình này được lặp lại nhiều lần cho đến khi các em biết viêt. Bởi vì lứa tuổi các em dễ bắt chước, hay quên nhưng lại dễ nhớ, khi đã nhớ thì nhớ rất lâu có thể nhớ suốt đời nên việc này chỉ cần giáo viên kiên trì là được.
b) Phần viết câu ứng dụng và từ ứng dụng: Khi các em đã viết được câu ứng dụng thì tôi mới hướng dẫn các em viết phần ứng dụng một câu văn hoặc một khổ thơ.
Các yếu tố để học sinh viết chữ đẹp là:
- Viết chữ tròn đều, đủ nét.
- Viết nét thẳng.
- Chân nét chéo của các nét chữ gọn.
Để dạy được ba yếu tố trên tôi dạy thật kĩ và chắc chắn các nét cơ bản.
+ Nét móc (móc xuôi, móc ngược, móc hai đầu)
+ Nét cong (cong hở phải, cong hở trái, cong tròn khép kín)
+ Nét thắt.
+ Nét khuyết trên.
+ Nét khuyết dưới.
+ Nét sổ thẳng.
+ Nét xiên (xiên phải, xiên trái)
+ Nét ngang.
 Trong qua trình dạy chữ tôi luôn luôn củng cố lại các nét để học sinh nắm chắc hơn về cấu tạo của từng con chữ, từng nét.
 Những nét thẳng tôi hướng dẫn các em đưa vào đường kẻ dọc để dễ viết.
 Khi viết từ ứng dụng, câu ứng dụng, những vần, chữ có 2, 3 con chữ ghép lại thì tôi hướng dẫn các em viết nét nối hẹp bằng nửa con chữ o. Chữ nọ cách chữ kia là một con chữ o.
 Để viết đúng và đẹp không thể thiếu được một yếu tố nữa là: Viết nét thanh nét đậm. Đây là yếu tố quy định không bắt buộc mà khuyến khích các em ngay từ đầu giai đoạn viết chữ cái, tôi khuyến khích các em viết theo chữ mẫu viết sẵn ở vở tập viết cho đẹp.
Trong khi dạy tôi hướng dẫn chia chữ cái làm 3 nhóm:
Nhóm 1: Gồm 8 chữ cái: m, n, i, u, ư, v, r, t
Trọng tâm của 8 chữ này là rèn các nét móc và nét thắt.
Từ các cơ bản trên nếu viết đẹp 8 chữ cái ở nhóm 1 ta dễ ràng viết được các chữ khác.
Nhóm 2: 7 chữ cái: h, k, kh, g, ng, gh, ngh chủ yếu rèn các nét khuyết trên, khuyết dưới.
Nhóm 3: 15 chữ cái: a, b, c, d, đ, e, ê, l, o, ô, ơ, p, q, s, y.
Tôi chú ý hướng dẫn cho học sinh viết đúng, viết đẹp trong tất cả các giờ học dù viết bảng con, bảng lớp, hay viết vào trong vở cần viết cẩn thận đủ nét đúng mẫu chữ quy định, khoảng cách giữa các con chữ đều nhau.
- Đặt dấu thanh đúng vị trí quy định.
- Tốc độ viết đảm bảo theo yêu cầu chung.
- Trình độ bài viết theo hướng dẫn của giáo viên và theo đặc trưng của từng môn học.
- Thường xuyên nắn nót, rèn luyện chữ viết theo sự hướng dẫn của giáo viên.
 3.2. Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm.
 Qua nghiên cứu và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm của mình vào quá trình giảng dạy "Rèn viết chữ đẹp, giữ vở sạch" cho học sinh của lớp tôi chủ nhiệm. Tôi nhận thấy chất lượng chữ viết của lớp tôi có sự chuyển biến rõ rệt qua từng tháng, từng đợt kiểm tra định kì. Kết quả cụ thể của các đợt khảo sát như sau: 
Giữa kì 1
Cuối kì 1
Giữa kì 2
Cuối năm
Vở sạch
7/17 = 41,1%
10/17 = 58,8%
13/17 = 76,4%
Chữ đẹp
7/17 = 41,1%
10/17 = 58,8%
13/17 = 76,4%
 Với kết quả trên tôi sẽ tiếp tục duy trì và áp dụng vào giảng dạy để cuối năm học chất luợng "Vở sạch, chữ đẹp" được nâng cao hơn nữa.
 3.3. Ứng dụng vào thực tiễn
 3.3.1. Những bài học kinh nghiệm
- Để có được kết quả trong việc “Rèn Giữ vở sạch, viết chữ đẹp” trước hết người giáo viên phải có trách nhiệm, phải có lòng kiên trì, bền bỉ, rèn luyện chữ viết thường xuyên.
- Giáo viên phải tạo cho mình thói quen trong việc rèn luyện tính cẩn thận trong mọi công việc. Luôn là tấm gương mẫu mực để cho học sinh noi theo.
- Thật sự yêu nghề và tâm huyết với nghề, tích cực nghiên cứu tài liệu và học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp. 
- Hiểu tâm lý của học sinh để có phương pháp rèn chữ thích hợp. Tạo dựng và duy trì nề nếp luyện chữ trong quá trình học tập để các em có hứng thú thích luyện chữ để viết chữ đẹp.
- Khi hướng dẫn học sinh cần hướng dẫn một cách tỉ mỉ, kỹ càng từng thao tác từ đơn giản đến phức tạp. Coi trọng việc luyện tập thực hành, động viên khuyến khích kịp thời.
- Phát huy tích cực, sáng tạo của học sinh.
- Giáo viên cần mẫu mực trong sử dụng ngôn ngữ, đặc biệt trong cách trình bày chữ viết của giáo viên trên bảng, phải cẩn thận, chính xác, nét chữ đều, đẹp gây được ấn tượng cho học sinh để học sinh dễ bắt chước và học tập.
- Coi trọng việc kiểm tra, đánh giá nhận xét sửa sai cho học sinh.
3.3.2. Ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm.
	 Bằng những biện pháp hướng dẫn học sinh "Giữ vở sạch, viết chữ đẹp", nhờ việc thực hiện thường xuyên và kiên trì, tôi nhận thấy chữ viết của học sinh đã có sự chuyển biến rõ rệt. Một số em chữ viết đã sạch đẹp hơn. Đa số các em đã có ý thức giữ gìn vở sạch, viết chữ đẹp. Các em đã nắm được quy trình viết chữ, viết tương đối đúng cỡ chữ, độ cao, độ rộng, khoảng cách của con chữ, viết đúng chính tả, con chữ viết tương đối đều, thẳng hàng. Chữ viết từ chỗ thiếu dấu, thiếu nét đã trở nên viết đúng chính tả, nắm được cách trình bày đối với từng bài có ý thức viết cẩn thận hơn. Học sinh có hứng thú, có ý thức tự giác luyện chữ ở lớp cũng như ở nhà, các em hăng say học hỏi, gần gũi với giáo viên hơn. Kết quả đến cuối học kì I, lớp đã đạt trên 70,5 % học sinh có "vở sạch, chữ đẹp".
	 Với thời gian còn lại của năm học tôi tiếp tục áp dụng biện pháp trên chắc chắn sẽ có nhiều em đến cuối năm đạt danh hiệu "Giữ vở sạch, viết chữ đẹp".
 Từ những việc làm thực tiễn mà tôi đã áp dụng trong phạm vi lớp 2A, tôi nhận thấy rằng trong quá trình dạy học để nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh, giáo viên phải là người tâm huyết với nghề nghiệp, tất cả vì học sinh thân yêu thật sự là người mẹ, người cha thứ hai của các em. Giáo viên cần gần gũi quan tâm giúp đỡ, động viên các em về mọi mặt. Xây dựng cho các em nề nếp, hình thành thói quen tốt trong học tập, có niềm tin hứng thú trong học tập để các em phát huy mọi khả năng trong học tập, đặc biệt là kĩ năng luyện viết chữ được tốt hơn. Để đạt được điều đó, giáo viên không ngừng rèn luyện tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. 
 Tích cực nghiên cứu tài liệu, học hỏi những sáng kiến hay của đồng nghiệp để nâng cao chất lượng chữ viết cho bản thân và cho học sinh. Xây dựng cho mình kế hoạch cụ thể theo từng tuần, từng tháng để kèm cặp học sinh có chất lượng chữ viết còn xấu.
 3.3.3. Khả năng ứng dụng, triển khai.
 Với các giải pháp về “Rèn Giữ vở sạch – viết chữ đẹp” mà trong sáng kiến kinh nghiệm của tôi đã nêu ở trên. Tôi nghĩ rằng có thể áp dụng và triển khai được ở tất cả các lớp Tiểu học mà đối tượng là học sinh dân tộc. Đặc biệt phù hợp nhất với các lớp đối tượng học sinh là dân tộc Thái.
PHẦN KẾT LUẬN
 1. Kết luận
    Xây dựng thành công phong trào “Giữ vở sạch – Viết chữ đẹp” là một việc làm hết sức cần thiết, quan trọng và không thể thiếu trong việc tổ chức các hoạt động toàn diện trong nhà trường tiểu học. Bởi vì, phong trào “Giữ vở sạch-Viết chữ đẹp” được coi trọng sẽ giúp học sinh biết giữ cẩn thận sách vở của mình, có ý thức luyện viết chữ đẹp làm cho việc học tập nói chung và học môn Tiếng Việt nói riêng của học sinh được dễ dàng hơn, thuận lợi hơn và hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó còn thể hiện  được ý thức của con người trong quá trình học tập hay rèn luyện cho học sinh tính cẩn thận, kiên trì chịu khó. Chính vì vậy các nhà trường cần  phải tổ chức tốt phong trào này một cách thường xuyên nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.  
  2. Những kiến nghị đề xuất
 Ở trường tôi dạy cũng như lớp tôi làm công tác chủ nhiệm, đa số các em học sinh chưa thực sự quan tâm đến việc rèn chữ viết. Kính mong Ban giám hiệu nhà trường tham mưu với các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể với phương châm kết hợp “Gia đình – Nhà trường – xã hội” để trường cũng như lớp tôi làm công tác chủ nhiệm, các em học sinh có ý thức học tập để đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như chất lượng chữ viết của các em đạt hiệu quả cao.
 Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân tôi, mà tôi đã nghiên cứu, đúc rút trong quá trình thực tế giảng dạy và đã đạt được kết quả như trên. Tôi rất mong sự đóng góp ý kiến của Ban giám hiệu nhà trường, các đồng nghiệp để sáng kiến kinh nghiệm của tôi đạt chất lượng tốt hơn. 
 	Pắc Ta, ngày 10 tháng 1 năm 2015
	Xác nhận của lãnh đạo đơn vị Tác giả sáng kiến kinh nghiệm
 Lò Văn Thành
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 Pắc Ta, ngày 24 tháng 2 năm 2015
ĐƠN ĐỀ NGHỊ
CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN 
Kính gửi: Thường trực Hội đồng xét, công nhận sáng kiến cấp huyện
Họ và tên: Lò Văn Thành
Ngày tháng năm sinh: 15/10/1987
Nơi công tác: Trường Tiểu học số 2 xã Pắc Ta 
Trình độ chuyên môn:  Cao đẳng sư phạm
Là tác giả đề nghị xét công nhận sáng kiến: Cấp cơ sở
- Cơ sở được yêu cầu công nhận sáng kiến: Trường Tiểu học số 2 xã Pắc Ta
- Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Một vài kinh nghiệm hướng dẫn học sinh giữ vở sạch – viết chữ đẹp
- Ngày sáng kiến được áp dụng lần đầu: 15/8/2014
- Mô tả bản chất của sáng kiến: Viết chữ đẹp là nguyện vọng và lòng mong mỏi của tất cả mọi người, mọi giáo viên và học sinh. Đối với giáo viên bậc Tiểu học thì đây là mục tiêu hàng đầu bên cạnh việc dạy cho các em biết đọc, viết tính toán.
Đưa ra các biện pháp nhằm giúp học sinh giữ vở sạch - viết chữ đẹp
- Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến: Học sinh lớp 2, các điều kiện, phương tiện: Sách, vở, bút, bàn, ghế...
- Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả: 100% học sinh giữ được vở sạch, chữ viết đẹp.
 - Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tổ chức, cá nhân đã áp dụng sáng kiến và theo ý kiến của tác giả sáng kiến: 100% học sinh giữ được vở sạch, chữ viết đẹp. Giáo viên có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc rèn vở sạch - chữ viết đẹp cho học sinh.
	Tôi xin cam đoan mọi thông tin nêu trong đơn là trung thực, đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Người đăng ký
(Ký, ghi rõ họ tên)
 Lò Văn Thành

File đính kèm:

  • docSANG_KIEN_KINH_N_GHIEM_Mot_so_kinh_nghiem_giup_hoc_sinh_giu_vo_sach_viet_chu_dep.doc
Sáng Kiến Liên Quan