Đề tài Một số giải pháp đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ở trường tiểu học

Phần I: MỞ ĐẦU

LÝ DO VIẾT SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

 Đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định chất lượng giáo dục. Giáo viên không chỉ đơn thuần là người cung cấp kiến thức và kỹ năng mà còn nuôi dưỡng, phát triển tâm hồn, hình thành nhân cách cho thế hệ trẻ. Đặc biệt nền giáo dục tiểu học, giáo dục tiểu học giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng sống, kĩ năng học tập cơ bản (nghe, nói, đọc, viết và tính toán) của học sinh được hình thành ở tiểu học và được sử dụng suốt cuộc đời của mỗi con người. Giáo dục tiểu học là nền tảng của giáo dục phổ thông, đặt cơ sở vững chắc cho sự hình thành nhân cách và sự phát triển toàn diện con người. Thành quả của giáo dục tiểu học có giá trị cơ bản, lâu dài. Vì thế, làm tốt GDTH là đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước. Kết luận của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Một trong những yêu cầu để đảm bảo thực hiện đổi mới hệ thống giáo dục là xây dựng đội ngũ nhà giáo ”

 Đội ngũ giáo viên có vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển giáo dục, có tính chất quyết định chất lượng giáo dục và dạy học trong nhà trường, lao động sư phạm là lao động sáng tạo, đòi hỏi người giáo viên phải có kiến thức sâu rộng và toàn diện, luôn bổ sung cái mới nhằm hoàn thiện nghệ thuật sư phạm. Sinh thời Bác đã từng nói “Không có thầy thì không có giáo dục”. Rõ ràng phát triển đội ngũ giáo viên là yêu cầu cấp thiết, là yếu tố cơ bản có ý nghĩa quyết định trong việc phát triển giáo dục ở đơn vị nhà trường. Để cải thiện tình hình và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cần đổi mới căn bản và toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo để từng bước đáp ứng các yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015”.

 Trong những năm học qua, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn tâm huyết với nghề, thương yêu học sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Song để đáp ứng tốt và kịp thời chương trình đổi mới nội dung, phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện nay. Đòi hỏi người thầy giáo phải hội tụ đầy đủ 3 yếu tố cơ bản: Phẩm chất đạo đức - Tư tưởng chính trị - Kiến thức và kĩ năng sư phạm mà luật giáo dục đã quy định: “Nhà giáo có nhiệm vụ không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao đạo đức, phẩm chất chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và noi gương tốt cho người học”.

Song thực tế cho thấy đội ngũ giáo viên nói chung, đội ngũ giáo viên trường tiểu học Văn Nho nói riêng làm việc còn dựa trên kinh nghiệm, chưa thực sự đổi mới cách tư duy, đổi mới phương pháp, cách đánh giá, chưa gắn hoạt động giảng dạy với thực tiễn đời sống, chưa đáp ứng kịp thời với yêu cầu đổi mới giáo dục. Chính vì vậy là người quản lý ở trường tiểu học Văn Nho huyện Bá Thước tôi luôn trăn trở, suy nghĩ và cần phải tìm ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong nhà trường. Cho nên tôi viết sáng kiến kinh nghiệm về:

 “Một số giải pháp đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ở trường tiểu học”.

 

doc20 trang | Chia sẻ: myhoa95 | Lượt xem: 2016 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Đề tài Một số giải pháp đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ở trường tiểu học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 học các bài khó dạy..vv 
Ví dụ: Kế hoạch sinh hoạt chuyên môn tổ, khối trong tháng ở trường tiểu học Văn Nho như sau:
Tổ, khối 
chuyên môn
Nội dung sinh hoạt chuyên môn
Tuần 1
Tuần 2
Tuần 3
Tuần 4
Tổ, khối: 1lần/tuần
- Xây dựng kế hoạch dạy học trong tuần, xây dựng các tiết dạy mẫu
- Tổ chức thăm lớp dự giờ, góp ý xây dựng bài, dự giờ các tiết dạy mẫu.
- Bồi dưỡng nâng cao kiến thức thông qua các môn học.
- Tham gia các hoạt động chuyên môn: Làm đồ dùng dạy học; học tập và nghiên cứu tài liệu trong thư viên.
	Ban giám hiệu cần lựa chọn tổ chuyên môn là người giỏi về chuyên môn, có uy tín với đồng nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và có khả năng lãnh đạo tổ của mình. Những vấn đề gì ngoài khả năng giải quyết của tổ, tổ trưởng sẽ kiến nghị với Ban giám hiệu để tìm biện pháp giải quyết kịp thời.	
Các buổi sinh hoạt chuyên môn phải đa dạng hóa các hình thức tổ chức, thông qua việc trao đổi nhau về nội dung chương trình, trao đổi dạy bài khó, xây dựng các tiết dạy mẫu, cách sử dụng đồ dùng dạy học sao cho hiệu quả nhất, cách hướng dẫn học sinh giải các bài văn hay, toán khó theo cách ngắn gọn, phù hợp với đặc điểm học sinh.
	Chính vì thế, từ nhiều năm nay, nhất là trong 3 năm học vừa qua, do quan điểm chỉ đạo cần phải đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên môn trong nhà trường, cũng như tổ, khối tập trung vào thực hiện và giải quyết các nhiệm vụ công việc thực tế, trách tình trạng trình bày, liệt kê báo cáo sáo rổng. Cho nên, chất lượng sinh hoạt chuyên đã được nâng lên rõ rệt, hiệu quả. Khi các tổ sinh hoạt chuyên môn, Ban giám hiệu phân công người trực tiếp dự các buổi sinh hoạt hoặc kiểm tra buổi sinh hoạt thông qua sổ ghi chép của giáo viên, khối. 
4. Kế hoạch thăm lớp dự giờ và tổ chức tốt hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường hàng năm.
	Thực tế cho thấy, do trình độ của giáo viên không đồng đều nên việc giảng dạy không đều tay, chất lượng học tập của học sinh bị hạn chế. Vì vậy để nâng cao chất lượng giảng dạy, ban giám hiệu cần có kế hoạch dự giờ thường xuyên (báo trước và đột xuất).
	Việc dự giờ không thể tùy tiện, đối với người cán bộ quản lý, trước khi dự giờ cần xem trước nội dung bài học của học sinh để khi dự giờ nhanh chóng hiểu và phân tích cái hay, cái dở trong bài giảng của giáo viên. 
	Ban giám hiệu nên có kế hoạch đi dự giờ cùng với khối trưởng chuyên môn hoặc thanh tra chuyên môn. Sau mỗi tiết dạy, Ban giám hiệu có đánh giá, nhận xét chính xác, chân tình, có tính xây dựng, khuyến khích giáo viên phát triển những mặt mạnh, điều chỉnh những mặt hạn chế. Tổ chức cho giáo viên dự giờ các đồng chí giáo viên dạy giỏi các cấp để giáo viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
	Ngoài ra hàng năm Hiệu trưởng cần xây dựng kế hoạch tổ chức đợt “Hội giảng giáo viên dạy giỏi cấp trường” có thể tổ chức từ 1 đến 2 lần/năm học. Đó là dịp để mọi giáo viên đều phải cố gắng thể hiện khả năng của mình trước đồng nghiệp và Ban giám hiệu. Hội giảng nhằm mục đích bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên giỏi, phát hiện tài năng chuyên môn và uốn nắn, khắc phục kịp thời những điểm còn bất cập, hạn chế. Tổ chức hội giảng vừa là để tuyển chọn và tiếp tục bồi dưỡng để giáo viên có cơ hội tham dự các kỳ thi giáo viên giỏi các cấp (cấp huyện, tỉnh), đồng thời vừa là cơ hội để người giáo viên thử nghiệm việc đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức dạy học.
5. Đa dạng hóa nội dung, hình thức bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.
 5.1. Đa dạng hóa nội dung bồi dưỡng.
	a) Bồi dưỡng phẩm chất đạo đức chính trị và lòng nhân ái sư phạm.
	Trong quá trình bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ, phẩm chất đạo đức của người thầy phải được coi trọng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào người thầy cũng phải xứng đáng là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Người hiệu trưởng khi xây dựng phong cách người thầy phải chú ý tới hai mặt. Đó là thái độ đối với công việc và cách ứng xử trước những vấn đề, tình huống trong quan hệ với cấp trên, với đồng nghiệp, với học sinh. Người thầy muốn làm tốt công tác giáo dục phải có tác phong mẫu mực, tôn trọng và công bằng đối xử với học sinh, phải xây dựng uy tín với học sinh, nhân dân và xã hội. Dù trong hoàn cảnh cũng không được làm hoen ố danh dự người thầy. Phải xây dựng theo quen làm việc có kỷ cương, nề nếp, lương tâm trách nhiệm. Thông qua bồi dưỡng tư tưởng chính trị cho thầy cô giáo thêm tự hào, gắn bó với nghề, với trường để tạo động lực phát triển nhà trường.
	Bồi dưỡng lòng nhân ái sư phạm đội ngũ giáo viên là nội dung quan trọng trong công tác bồi dưỡng chất lượng giáo viên. Long nhân ái – yêu thương con người là cái gốc của đạo lý làm người. Với giáo viên thì tình yêu thương ấy là cốt lõi, là cội nguồn sâu xa của lý tưởng nhân văn, là đặc trưng của giáo dục. Tình yêu thương học sinh thể hiện trong các hoạt động dạy học và giáo dục, đó cũng là điểm xuất phát của tình yêu nghề mến trẻ. Ý thức thái độ và tình yêu nghề nghiệp thể hiện ở việc không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức để trở thành tấm gương sáng, gây niềm tin đạo đức trước học sinh và nhân dân. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt yêu cầu về đạo đức của người thầy lên hàng đầu “Dĩ nhân như giáo, dĩ ngôn như giáo”. Phải làm cho mọi giáo viên thấm nhuần câu khẩu hiệu: “Tất cả vì học sinh thân yêu”.
b) Bồi dưỡng năng lực sư phạm.
Đây là một yêu cầu cơ bản, quan trọng trong công tác bồi dưỡng giáo viên. Năng lực sư phạm bao gồm: Năng lực tổ chức quá trình dạy học và tổ chức quá trình giáo dục. Tri thức khoa học sâu rộng, vững chắc là nền tảng của năng lực sư phạm. Người giáo viên phải có tri thức khoa học sâu rộng, vững chắc để từ đó phát triển năng lực sư phạm. Do vậy cần tập trung bồi dưỡng những nội dung cơ bản sau:
- Thường xuyên cung cấp cho giáo viên những điều chỉnh, hoặc đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục và dạy học của từng mặt giáo dục, của từng môn học trong chương trình. (Ví dụ: Thực hiện sự tích hợp, lồng ghép giáo dục môi trường, kỹ năng sống, giáo dục an toàn giao thông) Hoặc đổi mới phương pháp giảng dạy và giáo dục theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo học tập của học sinh.
- Bồi dưỡng giáo viên năng lực thiết kế giáo án các môn học, giáo án điện tử, năng lực ra đề, chấm thi, trả bài..vv.
- Bồi dưỡng cho giáo viên năng lực ứng xử các tình huống trong giảng dạy và giáo dục.
- Đối với giáo viên chủ nhiệm cần bồi dưỡng năng lực tổ chức các hoạt động tập thể, năng lực thuyết phục, cảm hóa học sinh. 
c) Bồi dưỡng năng lực chuyên môn.
Năng lực chuyên môn là nền tảng, là đòn bẩy của năng lực sư phạm. Muốn có năng lực sư phạm tốt phải có năng lực chuyên môn vững vàng. Bởi “Có bột mới gột nên hồ”.
Năng lực chuyên môn hay trình độ chuyên môn bao gồm nhiều yếu tố như:
+ Kiến thức khoa học, xã hội về các phân môn trong giảng dạy và các kiến thức liên quan.
+ Phương pháp giảng dạy phù hợp đối với từng phân môn, từng bài, kiểu bài.
+ Chất lượng bài dạy, giờ dạy.
+ Chất lượng học tập của học sinh.
+ Sự sáng tạo, khả năng vận dụng đúc rút và phổ biến kinh nghiệm.
Do đó, bồi dưỡng năng lực chuyên môn là bồi dưỡng những nội dung sau: 
+ Thường xuyên cung cấp những tư liệu, tài liệu, thiết bị cần thiết liên quan đến nội dung kiến thức và phương pháp giảng dạy theo các môn học.
+ Pháy huy, ủng hộ sự sáng tạo của giáo viên trong giảng dạy. Đặc biệt là hiện đại hóa phương pháp dạy học. 
+ Tạo điều kiện để giáo viên đúc rút kinh nghiệm giảng dạy.
+ Bồi dưỡng khả năng nắm bắt mục đích yêu cầu từng bài, kiểu bài, có đủ và vững vàng kiến thức để dạy tất cả các môn và các khối lớp từ lớp 1 đến lớp 5.
+ Đánh giá đúng chất lượng giảng dạy của giáo viên, kết quả học tập của học sinh.
d) Tổ chức các chuyên đề: 
Một trong những công việc không kém phần quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ đó là: Ban giám hiệu khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo viên đi dự các chuyên đề về đổi mới phương pháp giảng dạy các bộ môn học do Phòng GD, các chương trình dự án tổ chức trong và ngoài huyện.
Hàng năm Ban giám hiệu nhà trường có kế hoạch triển khai một số chuyên đề cần thiết, phục vụ cho việc đổi mới phương pháp giảng dạy ở một số môn nhất định: 
Ví dụ: Chuyên đề đổi mới PPDH theo Phương pháp dạy học tích cực do dự án Tầm nhìn thế giới hổ trợ đối với các phân môn Toán, Tiếng Việt, TNXH, Đạo đức theo từng năm học (Mỗi năm học triển khai từ một đến hai chuyên đề); Chuyên đề: Xây dựng kỹ năng ra đề thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi; Chuyên đề: “Tích hợp, lồng ghép các nội dung giáo dục: Giáo dục kỹ năng sống, giáo dục môi trườngvào các môn học”; Chuyên đề: “ Tổ chức các hoạt động Ngoài giờ lên lớp”vv.
	e) Tổ chức bồi dưỡng giáo viên mũi nhọn tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp.
	Muốn đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt, điều quan trọng là phải xây dựng được đội ngũ giáo viên mũi nhọn. Muốn có giáo viên giỏi, Ban giám hiệu cần khuyến khích, động viên các đồng chí giáo viên trẻ đăng ký thi giáo viên dạy giỏi và có kế hoạch bồi dưỡng để họ có hướng phấn đấu vươn lên. Muốn có trò giỏi, trước hết phải có thầy giỏi. Thầy giỏi ở đây không phải chỉ giỏi về chuyên môn mà trước hết phải là người có tâm huyết với nghề nghiệp, có trách nhiệm cao với học sinh và mẫu mực về đạo đức, tác phong, lối sống. Có như vậy mới được học sinh kính trọng, mới là: “Tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.
	 Ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường phải có kế hoạch xây dựng bồi dưỡng đội tuyển giáo viên giỏi cấp trường để dự thi giáo viên giỏi các cấp thông qua việc đăng ký danh hiệu thi đua, đăng ký thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trên cơ sở đó, Ban giám hiệu có kế hoạch giúp đỡ để đồng chí đó được bồi dưỡng thêm về chuyên môn như: Ban giám hiệu tăng cường dự giờ góp ý, xây dựng bài cho giáo viên dự thi, tạo điều kiện để các đồng chí được tham gia các chuyên đề bồi dưỡng, nâng cao do Phòng giáo dục tổ chức để nâng cao tay nghề
	 Ban giám hiệu xây dựng các tiết dạy mẫu để giáo viên dạy thử, sau đó rút kinh nghiệm, trao đổi chân tình, góp ý thật tỉ mỉ để giáo viên có bài giảng sâu sắc, phong phú. Và xác định cho giáo viên thấy rõ “Mỗi lần các đồng chí dự thi giáo viên dạy giỏi là các đồng chí lại giàu có thêm về kinh nghiệm sư phạm”.
5.2. Đa dạng hóa các hình thức bồi dưỡng chất lượng đội ngũ giáo viên.
	a) Bồi dưỡng tại trường.
	Tổ chức các hoạt động bồi dưỡng tại trường mang lại hiệu quả cao phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của đa số giáo viên.Tổ chuyên môn, giáo viên dạy giỏi các là những cốt cán trong công tác bồi dưỡng. Họ vừa là người gương mẫu đi đầu trong việc bồi dưỡng, vừa có trách nhiệm giúp đỡ những thành viên trong tổ. Đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chuyên môn cũng mang lại hiệu quả bồi dưỡng tốt.
	Tổ chức hội giảng như: Hội giảng chào mừng theo chủ điểm, hội thi giáo viên giỏi cấp trường..vv.
	Tổ chức học tập, hội thảo theo chuyên đề do nhà trường tự tổ chức, giao cho tổ trưởng chuyên môn, những người có năng lực cao chuẩn bị nội dung theo chủ đề hội thảo.
	Đầu tư xây dựng thư viện và tổ chức hoạt động thư viện góp phần không nhỏ trong công tác bồi dưỡng. Thư viện phải có đầy đủ sách giáo khoa, sách hướng dẫn, nhiều sách tham khảo, các loại báo, tạp chí đặc biệt là tập san chuyên ngành (Ví dụ: Tạp chí giáo dục tiểu học, báo giải toán tuổi thơ, Báo Giáo dục &thời đại). Xây dựng phòng đọc đáp ứng nhu cầu cho giáo viên và học sinh. Nhân viên thư viên phải được đào tạo. Tổ chức giới thiệu sách, thảo luận những vấn đề mà báo chí đặt ra, thiết thực phục vụ giảng dạy và giáo dục, khuyến khích giáo viên mượn đọc, học tập. Thủ thư xây dựng kế hoạch, lên lịch cho giáo viên, học sinh vào trong thư viện đọc và nghiên cứu tài liệu.
	 Cần dành nhiều thời gian cho sinh hoạt chuyên môn và ưu tiên việc bồi dưỡng nâng cao tay nghề. 
	 Tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học cho giáo viên. Có thể động viên giáo viên theo học ở các trung tâm hoặc tổ chức tại trường bằng cách thuê, hợp đồng giáo viên ngoại ngữ (nếu trường không có giáo viên), giáo viên tin học về dạy. 
	b) Bồi dưỡng ngắn hạn:
	Cử giáo viên tham dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ngắn hạn do Phòng GD hoặc Sở Giáo dục tổ chức theo chuyên đề. Sau khi tham dự về phải phổ biến, triển khai và áp dụng.
	c) Học các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng từ xa.
	Bố trí, tạo điều kiện để giáo viên tham gia các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ như: Học lên Cao đẳng, Đại học, thạc sĩ, học từ xa, nhất là giáo viên trẻ, giáo viên có năng lực, có thành tích cao.
	d) Bồi dưỡng qua tự học, tự rèn luyện.
	Xây dựng nội dung thành một phong trào thi đua. Giáo viên đăng ký vấn đề tự học theo định kỳ sau đó viết thu hoạch trình bày để giáo viên toàn trường hoặc tổ thảo luận, đánh giá góp ý. Học bồi dưỡng thường xuyên theo chu kỳ, theo các chuyên đề bồi dưỡng qui định của Bộ, Sở, Phòng giáo dục. (Hiện nay đang học BDTX theo chu kỳ 2013 – 2014).
6. Đẩy mạnh phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và làm đồ dùng dạy học.
Viết sáng kiến kinh nghiệm là hình thức tự bồi dưỡng có hiệu quả đối với mỗi giáo viên cũng như cán bộ quản lý. Hàng năm, Ban giám hiệu nhà trường và tất cả giáo viên trong trường đều tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm theo nhiệm vụ hoặc chuyên môn của mình. Đây là điều kiện và cũng là yêu cầu bắt buộc trong các vòng thi đối với giáo viên khi tham dự thi giáo viên giỏi từ cấp trường, huyện đến cấp tỉnh, đối với cán bộ quản lý là điều kiện để xét các danh hiệu thi đua các cấp trong năm học. Do vậy cần tổ chức nghiệm thu sáng kiến kinh nghiệm một cách nghiêm túc, có sự đánh giá khách quan và những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cần được áp dụng, nhân rộng phổ biến điểm hình cho giáo viên toàn trường. 
	Đẩy mạnh phong trào thi đua làm đồ dùng dạy học để phục vụ tốt hơn cho bài giảng của mình. Mỗi giáo viên đều phải đầu tư, suy nghĩ để sáng tạo ra đồ dùng dạy học phù hợp với bài dạy của mình, phù hợp với việc đổi mới phương pháp, phương tiện dạy học hiện nay. Trong ba năm học gần đây phong trào làm đồ dùng dạy học tại đơn vị nhà trường đã trở thành chu kỳ hoạt động thường xuyên, liên tục đối với toàn thể cán bộ giáo viên trong nhà trường và được áp dụng vào thực hiện đổi mới PPDH theo Phương pháp dạy học tích cực do tổ chức Tầm nhìn thế giới hổ trợ, nhằm mục đích sử dụng và nâng cao chất lượng các tiết dạy học của giáo viên trên lớp được sinh động và hiệu quả hơn.
7. Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng.
	Công tác thi đua khen thưởng có tác dụng lớn trong việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các hoạt động trong nhà trường. Phải làm cho mọi người nhận thức được mục đích của công tác thi đua khen thưởng là để đánh giá công lao, cống hiến của mỗi cá nhân, tập thể, thi đua khen thưởng là để động viên, khuyến khích mọi thành viên, tập thể làm tốt hơn nhiệm vụ của mình. Thực hiện phương châm ai làm tốt sẽ được khen thưởng, sẽ được cử đi học cao, được đề nghị để bổ nhiệm, ai vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật tùy theo mức độ. Công tác thi đua khen thưởng phải được duy trì đều đặn, liên tục và phải xây dựng thành tiêu chí thi đua để mọi người phấn đấu. Đầu năm học, qua Hội nghị CBCC nhà trường cho các giáo viên, tổ đăng ký danh hiệu thi đua, như: Giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, tỉnh, danh hiệu lao động giỏi. Trong năm học có nhiều ngày lễ lớn, tổ chức thi đua hưởng ứng chào mừng những ngày lễ lớn đó.
	Các hình thức thi đua, khen thưởng phải dựa vào tiêu chuẩn được nhà nước quy định và phải có tổ chức thi, đánh giá và khảo sát. Khen thưởng công bằng, có khuyến khích bằng vật chất hợp lý.
Chương IV
NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA NHÀ TRƯỜNG TRONG NHỮNG NĂM HỌC QUA
	Công tác chỉ đạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên là công việc phức tạp, yêu cầu người hiệu trưởng phải có biện pháp quản lý và tổ chức phù hợp. Để đạt chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng cao, là cả quá trình chỉ đạo và phấn đấu của các đồng chí cán bộ quản lý và sự cố gắng liên tục của tập thể giáo viên trong nhà trường. Qua đó trong những năm học qua và năm học 2012 – 2013 trường tiểu học Văn Nho đã đạt được một số những thành tích sau:
* Về chất lượng đội ngũ giáo viên.
Năm học
Tổng số
GV
Giáo viên giỏi các cấp
Xếp loại chuyên môn
Cấp trường
Cấp huyện
Cấp tỉnh
Giỏi
Khá
TB
Yếu
2009 - 2010
26
5
3
2
7
13
6
0
2010 – 2011
27
7
5
1
8
14
5
0
2011 – 2012
26
9
4
1
14
10
2
0
2012 - 2013
24
12
3
0
12
11
1
0
* Chất lượng giáo dục đại trà:.
- Giáo dục đạo đức:
Năm học
Tổng học sinh
Thực hiện Đầy đủ
Chưa đầy đủ
SL
TL
SL
TL
2009 – 2010
432
432
100%
0
0%
2010 – 2011
446
444
99,6%
2
0,4%
2011 – 2012
453
450
99,3%
3
0,7%
2012 – 2013
455
453
99,4%
2
0,6%
- Giáo dục văn hoá:
Năm học
Tổng HS
Học lực
Giỏi
Khá
TB
Yếu
2009 – 2010
432
59 – 13,6%
87 – 20,1%
270 – 62,6%
16 – 3,7%
2010 – 2011
446
67 – 15%
91 – 20,4%
277 – 62,2%
11 – 2,4%
2011 – 2012
453
94 – 20,7%
156 – 34,4%
197 – 45,2%
6 – 1,3%
2012 – 2013
455
105 – 23%
185 – 40,9%
160 - 35%
5 – 1,1%
* Chất lượng giáo dục học sinh mũi nhọn:
Năm học
Học sinh giỏi các cấp
Trường
Huyện
Tỉnh
2009 – 2010
16
3
1
2010 – 2011
24
8
2
2011 – 2012
32
6
0
2012 – 2013
29
4
1
Nhà trường ba năm liên tục đạt trường tiên tiến cấp huyện và được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen. Năm học 2011 - 2012 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 04 đ/c đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 01 đ/c được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 12 đ/c đạt Lao động xuất sắc. 
Tháng 01 năm 2013 nhà trường được Chủ tich UBND tỉnh cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I.
Phần III
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT
1. Kết luận chung.
Công tác chỉ đạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên là một biện pháp quản lý đặc biệt quan trọng, đầy khó khăn, phức tạp và có tính lâu dài, đòi hỏi người quản lý phải có biện pháp quản lý và kế hoạch phù hợp. Là những người phải có tâm, có phẩm chất và năng lực cao, có tầm nhìn tổng quát với công việc và có ý thức học hỏi vươn lên trong công tác. Đội ngũ giáo viên là lực lượng nòng cốt quan trọng trong nhà trường tiểu học. Do vậy phải đầu tư bồi dưỡng toàn diện “Không có thầy giỏi, thì không có trò giỏi”.
Lãnh đạo nhà trường cần phải có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cần phải chăm lo vun trồng những “Hạt giống”. Thực tế cho thấy công tác chỉ đạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên là yêu cầu cấp bách trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Nhất là đối với tình hình đội ngũ giáo viên tiểu học hiện nay còn một bộ phận yếu về trình độ chuyên môn nghiêp vụ, lúng túng trong phương pháp dạy học mới. Vì vậy trong quá trình quản lý người hiệu trưởng cần xác định đối tượng, nội dung bồi dưỡng để có những giải pháp tối ưu, nhanh chóng khắc phục những tồn tại trong trường. 
Cuối cùng điều quan trọng cốt yếu để giúp người quản lý thành công trong công tác chỉ đạo, bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong nhà trường không chỉ bằng nhiệt tình, bằng nguyên tắc mà còn phải quản lý bằng cả tâm hồn và nghị lực, kiến thức thực tiễn và kiến thức khoa học. Đồng thời với sự cố gắng nổ lực phấn đấu vươn lên, lòng nhiệt tình của tập thể sư phạm nhà trường thì chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu phát triển giáo dục một cách toàn diện trong những năm học tiếp theo, đáp ứng chủ đề năm học mà Bộ trưởng Bộ giáo dục đã phát động trong những năm học gần đây: “Tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.
2. Những kiến nghị đề xuất.
2.1 Đối với các cấp, các ngành: 
Quan tâm tạo điều kiện đầu tư, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất nhà trường như: xây phòng học, nhà thư viên, phòng đa chức năng để nhà trường có đủ phòng học tổ chức dạy hai buổi/ngày, tổ chức các hoạt động dạy và học, hoạt động giáo dục trong nhà trường.
2.2. Đối với Phòng giáo dục và đào tạo.
Tăng cường tổ chức nhiều hơn nữa các chuyên đề bồi dưỡng giáo viên, tổ chức hội thảo về nghiên cứu khoa học, làm đề tài, viết sáng kiến kinh nghiệm, xây dựng những đề tài, SKKN có giá trị, hiệu quả để ứng dụng trong công tác quản lý cũng như trong dạy học ở các đơn vị nhà trường và nhân rộng trong toàn huyện.
 THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ Thanh Hóa, ngày 6 tháng 4 năm 2013
 Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình 
 viết, không sao chép nội dung của người khác
	 NGƯỜI VIẾT
 Trịnh Hồng Văn

File đính kèm:

  • docskkn_mot_o_giai_phap_doi_moi_cong_tac_quan_ly_chi_dao_va_boi_duong_nham_nang_cao_chat_luong_doi_ngu.doc
Sáng Kiến Liên Quan