Các biện pháp tổ chức trò chơi dân gian nhằm phát triển tính tích cực vận động cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi qua hoạt động thể dục

1. Đặt vấn đề

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”

(Hồ Chí Minh)

Trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ của những con người mới, là lớp người quyết định vận mệnh của một quốc gia. Chính vì vậy, trẻ em có quyền được hưởng sự chăm sóc, bảo vệ, được vui chơi học tập từ gia đình và cộng đồng xã hội.

Như chúng ta đã biết, hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ Mẫu giáo. Một trong những phương thức giáo dục mang tính đặc thù cho đối tượng này được cả thế giới thừa nhận là “Học mà chơi, chơi mà học”. Điều đó chứng tỏ hoạt động vui chơi và trò chơi có vị trí cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ ngay từ thuở ấu thơ. Xuất phát từ vai trò quan trọng của hoạt động vui chơi và nhu cầu hưởng thụ hoạt động của trẻ, việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian là một việc làm cần thiết và rất có ý nghĩa.

Trò chơi nói chung và trò chơi vận động dân gian nói riêng là hoạt động rất bổ ích và lý thú, có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với trẻ em. Trò chơi đã trở thành phương tiện quan trọng trong sự nghiệp giáo dục toàn diện nói chung và trong giáo dục thể chất nói riêng.

Trên thế giới, không có một dân tộc nào lại không có trò chơi riêng cho trẻ em. Từ xa xưa trẻ em Việt Nam đã có nhu cầu chơi, chúng nghĩ ra các trò chơi để chơi, truyền cho nhau cách chơi từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhờ đó trò chơi dân gian được lưu truyền cho đến ngày nay, trò chơi dân gian thoả mãn nhu cầu tìm hiểu thế giới xung quanh, nhu cầu giao tiếp, nhu cầu vận động, góp phần hình thành và giáo dục toàn diện cho trẻ.

Trò chơi vận động dân gian có tác dụng rèn luyện thân thể, hình thành, rèn luyện những kỹ năng kỹ xảo, phát triển vận động giúp trẻ có cơ thể khoẻ mạnh, có thao tác vận động chính xác, có ý thức tổ chức kỷ luật.

 

doc37 trang | Chia sẻ: myhoa95 | Lượt xem: 2257 | Lượt tải: 9Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Các biện pháp tổ chức trò chơi dân gian nhằm phát triển tính tích cực vận động cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi qua hoạt động thể dục", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 vào bản thân, từ đó trẻ tích cực, mạnh dạn tham gia vào trò chơi tích cực hoàn thiện nhiệm vụ chơi.
Tạo không khí thi đua giữa các cá nhân và nhóm trẻ để khuyến khích trẻ thi đua thực hiện nhiệm vụ của trò chơi.
 Cách tiến hành
Trong quá trình tổ chức trò chơi dân gian, cô giáo có thể sử dụng các hình thức thi đua, khen ngợi, biểu dương,để động viên, khuyến khích trẻ, tạo hứng thú cho trẻ tích cực tham gia vào trò chơi và là động lực cho trẻ hoàn thành nhiệm vụ chơi, kết quả chơi.
Thực hiện động viên khuyến khích với nhiều hình thức khác nhau như: Nhắc nhở, khen ngợi, thi đua, nêu gương,tạo cơ hội cho trẻ tích cực vận động trong trò chơi dân gian.
Hình thức khen ngợi có tác dụng củng cố tinh thần, niềm tin ở trẻ và động viên trẻ noi theo. Vì vậy khi khen ngợi phải có lý do xác đáng. Khen ngợi khi trẻ có sự cố gắng, được các bạn khác công nhận. Cô giáo không nên khen tập trung vào những trẻ chơi tốt hằng ngày, mà cần chú ý tới cả những trẻ chưa bao giờ được khen nếu có dấu hiệu của sự cố gắng so với năng lực của trẻ thì cô giáo phải khen cho đúng. Hình thức khen ngợi động viên trẻ có thể dưới dạng một lời nói, hoặc một lời nhận xét kèm theo một câu khích lệ.
Khen ngợi đồng thời cũng phải phê bình, nếu trẻ nào chơi không đúng luật chơi, sẽ bị tập thể phê bình, loại trừ bằng cách không cho chơi chung. Qua đó tinh thần tập thể của trẻ cũng tăng lên rất nhiều.
Trong quá trình tổ chức trò chơi dân gian nhằm phát triển tính tích cực vận động cho trẻ qua hoạt động thể dục cần tổ chức cho trẻ được thi đua để động viên, khuyến khích tạo không khí thi đua, giúp trẻ tích cực tham gia giải quyết nhiệm vụ đặt ra trong trò chơi, giáo viên luôn tạo ra bầu không khí vui tươi, thoải mái, không ép buộc trẻ chơi. Cô giáo theo dõi, quan sát quá trình trẻ chơi để nhắc nhở, động viên, khuyến khích kịp thời giúp trẻ giải quyết nhiệm vụ chơi tốt hơn.
4.2.5. Biện pháp 5: Tổ chức lễ hội trò chơi dân gian cho trẻ
 Mục đích
Bảo tồn và phát huy những văn hoá truyền thống, tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ được tham gia vào các trò chơi dân gian. Qua việc tổ chức lễ hội trò chơi dân gian tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm, hiểu biết hơn về các trò chơi dân gian truyền thống, hình thành và phát triển ở trẻ các phẩm chất tích cực vận động, hình thành kỹ năng chơi cho trẻ.
 Cách tiến hành
Giáo viên tổ chức cho trẻ chơi thành từng nhóm chơi, đội chơi theo cá nhân. Tuỳ thuộc vào từng loại trò chơi mà có thể quy định số lượng trẻ tham gia vào trò chơi.
Lễ hội trò chơi dân gian được diễn ra trong một thời gian dài, có sự chuẩn bị về mọi mặt từ trước, được tổ chức với rất nhiều các loại trò chơi phong phú đa dạng. Số lượng trẻ tham gia vào trò chơi nhiều, cần có một số lượng giáo viên đủ để bao quát, hướng dẫn trẻ trong quá trinhg chơi các trò chơi dân gian. Các trò chơi dân gian được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như thi đua tập thể, các nhân, theo nhóm,Để nhằm mục đích phát triển tính tích cực vận động cho trẻ.
Khi cho trẻ chơi cần phải có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, trang phục cho trẻ phù hợp với trò chơi.
4.2.6. Biện pháp 6: Cho trẻ tự tổ chức chơi, luyện tập với các trò chơi dân gian mà trẻ đã biết dưới nhiều hình thức khác nhau (cá nhân, nhóm,)
Mục đích:
Tổ chức cho trẻ chơi tập với nhiều loại trò chơi dân gian dưới các hình thức khác nhau nhằm củng cố kiến thức, hình thành kỹ năng chơi và phát huy tính độc lập, tích cực của trẻ.
Cách tiến hành
Giáo viên vừa là người tổ chức vừa là người bạn tham gia cùng chơi cùng trẻ, tuỳ thuộc vào vị trí của mình trong trò chơi dân gian dưới nhiều hình thức chơi khác nhau. Giáo viên xác định xem mình nên hợp tác chơi với trẻ như thế nào đó cho thích hợp, một mặt trợ giúp hướng dẫn trẻ chơi và mặt khác không lấn át trẻ trong khi chơi.
5. Kết luận
Tính tích cực vận động là khả năng của nhận thức cá nhân với môi trường sống, tính tích cực được hình thành và biểu hiện trong hoạt động của chính bản thân trẻ. Phát triển tính tích cực vận động cho trẻ Mẫu giáo là một nội dung quan trọng trong quá trình giáo dục và phát triển toàn diện cho trẻ.
Trò chơi dân gian trẻ em rất phong phú và đa dạng, trẻ em có thể chơi bất cứ nơi đâu, trong gia đình, trong lớp học, trong làng hay ngõ phố. Khi tham gia vào trò chơi đòi hỏi trẻ phải vận động, những vận động mà trẻ thực hiện được trong khi chơi tạo điều kiện cho trẻ mở rộng vốn hiểu biết, phát triển năng lực. Trò chơi dân gian là loại hình giáo dục rất có hiệu quả vì nó vừa là phương tiện giải trí lành mạnh, vui chơi sinh động, phù hợp với đặc điểm tâm lý, vừa là phương tiện giáo dục. Các trò chơi dân gian vừa dễ tiếp cận vừa không tốn kém mà mang lại kết quả cao, góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường thể lực cho trẻ, phát triển vận động, giúp trẻ thoả mãn nhu cầu vui chơi mà lại bảo tồn được văn hoá dân tộc tốt đẹp của Việt Nam. Vì vậy trò chơi dân gian được coi là một loại hình vui chơi quan trọng trong hoạt động vui chơi của trẻ mẫu giáo.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1]. Trần Hoà Bình (2007), Trò chơi dân gian trẻ em, NXB Giáo dục.
[2]. Nguyễn Thị Ngọc Chúc (1981), Hướng dẫn hoạt động tổ chức vui chơi mẫu giáo, NXB Giáo dục Hà nội.
[3]. Nguyễn Thị Thu Chung, SKKN Một số biện pháp và hình thức phát triển tính tích cực vận động trong hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ Mẫu giáo lớn.
[4]. Đặng Hồng Phương, Phát triển tính tích cực vận động cho trẻ mầm non, NXB Đại học SP.
[5]. Lê Bạch Tuyết, 101 trò chơi dân gian dành cho trẻ mầm non, NXB Giáo dục 2009.
[6]. Nguyễn Ánh Tuyết (chủ biên), Tâm lý học trẻ em, tập 2 – NXB Đại học sư phạm.
[7]. Nguyễn Thị Tuyến, Giáo trình thể chất cho trẻ mầm non.
[8]. Đinh Văn Vang, Tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ mầm non, NXB Giáo dục Việt Nam.
PHỤ LỤC
GIÁO ÁN THỰC NGHIỆM MỘT SỐ TRÒ CHƠI DÂN GIAN THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG THỂ DỤC
GIÁO ÁN 1
Chủ đề: Bé và những người thân yêu
Đề tài: Ném xa về phía trước (T1)
Trò chơi dân gian: “Rồng rắn lên mây”
Độ tuổi: 5 – 6 tuổi
Thời gian: 25 – 30 phút
I. Mục tiêu.
- Trẻ biết dùng 1 tay ném bóng về phía trước, biết kết hợp các động tác mắt nhìn thẳng.
- Trẻ đứng chân trước, chân sau và cầm bóng bằng 1 tay đưa lên cao để dùng sức mạnh ném bóng bay xa về phía trước. Rèn cho trẻ sự phát triển của cánh tay.
- Trẻ hứng thú tham gia vào hoạt động, trẻ biết nhường nhịn bạn bè trong khi chơi. Trẻ biết tên trò chơi, biết cách chơi, luật chơi của trò chơi “Rồng rắn lên mây”.
II. Chuẩn bị.
- Giáo án, sân tập sạch sẽ, bóng ném, vòng thể dục.
III. Tiến hành.
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
* Trò chuyện, tạo hứng thú:
- Cho trẻ hát bài “ Em tập lái ô tô ”
- Vừa rồi cô thấy lớp mình hát theo nhạc bài “ Em tập lái ô tô ” rất là giỏi. Thế các con có muốn lái xe ô tô chở cô và mẹ đi chơi nhân ngày 30 tháng 4 không nhỉ ?
- Vậy cô cháu mình cùng nhau ra lấy vô lăng để tập lái ô tô nào !
Hoạt động 1: Khởi động.
- Cho trẻ tập trên nền nhạc bài “ po pí po po po ”
- Các tài xế đã sẵn sàng chưa để chúng ta cùng xuất phát thôi.
- Xe ô tô đi thường, píp píp, xe đi nhanh dần, xe chạy nhanh, xe đi chậm dần, xe đi thường, píp píp.
- Đã về bến xe rồi, bây giờ cô mời các tài xế tí hon hãy vào hàng nào ( trẻ đứng đội hình vòng tròn )
Hoạt động 2: Trọng động.
a, BTPTC: Tập các động tác theo bài “ Po pí po po po ”
- Các tài xế của chúng ta tập lái đã mệt rồi, bây giờ chúng ta cùng tập thể dục cho khoẻ nhé.
+ Động tác tay: tay đưa ra trước, hạ xuống
+ Động tác chân: Một chân đưa ra trước khuỵu gối, chân sau thẳng, sau đó đổi chân.
+ Động tác lườn: Cúi người xuống,đứng dậy
+ Động tác bật: Giậm chân tại chỗ, xoay 1 vòng.
- Cô thấy các con tập cũng đẹp rồi, chúng ta cùng tập lại một lần nữa nhé.
- Các con đã thấy khoẻ chưa nào ?
- Bây giờ cô mời các con đứng về hai bên cho cô nào. 
b, VĐCB: Ném xa về phía trước
- Hôm nay cô sẽ tổ chức cho các con chơi “ Ném xa về phía trước ”. Cả lớp đọc cùng cô nào: Ném xa về phía trước ( đọc 2-3 lần )
- Cô mời cá nhân trẻ đọc ( 2-3 trẻ )
- Để ném được bóng thật xa và thật giỏi các con phải nhìn lên xem cô làm mẫu trước nhé !
+ Cô làm mẫu lần 1: Không giải thích.
+ Cô làm mẫu lần 2: Vừa làm vừa hướng dẫn động tác: Từ đầu hàng cô đi đến vạch xuất phát, cúi xuống nhặt bóng. Khi có hiệu lệnh “ Chuẩn bị ” thì cô đứng 1 chân trước, chân sau, tay cầm bóng đưa lên cao mắt nhìn thẳng, khi cô nghe hiệu lệnh “ Ném ” cô dùng sức của tay, ném mạnh bóng bay xa về phía trước làm sao cho bóng bay càng xa càng tốt, khi ném xong cô nhẹ nhàng thu chân lại và nhẹ nhàng đi về đứng ở cuối hàng.
- Bạn nào giỏi xung phong lên ném cho cô và các bạn cùng xem nào? ( mời 2 trẻ giỏi lên ném)
- Mời lần lượt 2 trẻ lên thực hiện cho đến khi hết số trẻ trong lớp. Cô chú ý sửa sai cho trẻ, chú ý tới những trẻ vận động còn yếu.
- Bạn nào giỏi cho cô biết hôm nay chúng ta vận động bài gì nhỉ ? (cho 2-3 trẻ nhắc lại).
c, TCVĐ: “ Lộn cầu vồng ”
Vừa rồi cô thấy các con ném xa rất giỏi nên cô thưởng cho các con trò chơi “ Lộn cầu vồng” các con thích không?
- Cô giới thiệu cách chơi: Cô cho một trẻ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ.
Những trẻ còn lại nối đuôi nhau thành hàng dài, đi vòng vèo trong sân, vừa đi vừa đọc:
 Rồng rắn lên mây
 Có cái cây lúc lắc
 Có cái nhà điểm binh
 Có ông chủ ở nhà không?
Khi đọc đến câu: Có ông chủ ở nhà không: trẻ dừng lại trước mặt ông chủ, nếu ông chủ trả lời không thì trẻ sẽ đi tiếp, vừa đi vừa đọc những câu trên. Nếu ông chủ trả lời có thì cả nhóm trả lời những câu hỏi xin của ông chủ:
 Ông chủ: Cho xin khúc đầu
 Cả nhóm: Toàn xương với xầu
 Ông chủ: Cho xin khúc giữa
 Cả nhóm: Chả có gì ngon
 Ông chủ: Cho xin khúc đuôi
 Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.
Sau câu: Tha hồ mà đuổi, ông chủ đuổi bắt cho được khúc sau (người sau cùng) cho bằng được, còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm dang hai tay ra để che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ ông chủ bắt được khúc đuôi thì đổi vai chơi lại từ đầu.
*Luật chơi: Các trẻ phải bám lấy áo của nhau trong quá trình chơi, bạn nào để tuột áo là coi như thua.
- Cô cho trẻ nhắc lại cách chơi luật chơi.
- Cô cho trẻ chơi 2-3 lần.
* Hoạt động 3: Hồi tĩnh
- Cô cho trẻ làm cánh chim bay đi quanh lớp 2-3 phút và đi ra ngoài.
- Trẻ hát
- Dạ có ạ
- Trẻ tập theo cô
- Trẻ làm theo cô
- Dạ rồi
- Trẻ đọc
- Trẻ quan sát cô làm mẫu
- Trẻ chơi
- Trẻ làm
GIÁO ÁN 2
Chủ đề: Gia đình
Đề tài: Bật liên tục vào 7 vòng
Trò chơi dân gian: “Kéo cưa lừa xẻ”
Đối tương: 5 – 6 tuổi
Thời gian: 25 – 30 phút
 I.Mục đích.
-Trẻ biết cách bật liên tục vào 7 vòng bóng qua đầu – qua chân, trẻ nhớ cách thực hiện vận động chuyền, biết chơi theo đúng luật.
- Trẻ biết sử dụng kỹ năng bật của đôi bàn chân bật liên tục vào 7 vòng.
- Hứng thú tham gia vào các hoạt động cùng cô, biết tên trò chơi, luật chơi, cách chơi trò chơi “Kéo cưa lừa xẻ”
II. Chuẩn bị
-Vòng thể dục, vạch cho trẻ bật và đứng, sân tập rộng.
III. Cách tiến hành
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
* Ổn định tổ chức
Cả lớp ơi. Chúng mình có muốn đi tham dự hội thi “bé khỏe bé ngoan” cùng cô không?
Để đi cho nhanh cô mời cùng mình cùng lên tàu nào!
Hoạt động 1: Khởi động
- Cho trẻ đi vòng tròn( chân kiễng tay giang ngang, gập tay, gót chân gập tay, cúi lưng, đi mét chân, chay chậm, chạy nhanh)
- Để mở màn cho hội thi ngày hôm nay xin mời các quý vi khán giả cùng đến với màn đồng diễn của các bé lớp Lớn A. Xin mời các quý vị cùng thưởng thưởng thức.
a, BTPTC: Tập theo nhạc “ Cả nhà thương nhau”
- Tay: Hai tay song song trước mặt, lên cao.
- Chân: Kiễng chân đồng thời tay lên cao, chân gập gối tay song song trước mặt.
- Bụng: tay lên cao, cúi 2 tay chạm đất.
- Bật: Chụm tách chân.
b, VĐCB: Bật liên tiếp qua 7 vòng
Đội hình 2 hàng ngang quay mặt vào nhau khoảng cách 3,5m.
-Tiếp theo sẽ là phần thi “ Bé khỏe” Ở phần thi này các bé sẽ trổ tài khéo léo và nhanh nhen của mình để bật liên tiếp qua 7 vòng.
Để có thể thực hiên tốt chúng mình cùng hướng lên cô nào!
- Cô làm mẫu lần 1: Không giải thích, chỉ ra hiệu lệnh
- Cô làm mẫu lần 2: Thực hiện và giải thích toàn bộ vận động
- Mời 2 trẻ lên làm mẫu: Cô sửa sai cho trẻ.
- Mời lần lượt 2 trẻ một lên làm.
c, TCVĐ: “Kéo cưa lừa xẻ”
Cô giới thiệu cách chơi: Từng trẻ ngồi đôi với nhau, hai trẻ ngồi đối diện nhau, hai bạn chân chạm vào nhau, vừa đẩy tay qua đẩy tay về kết hợp đọc lời đồng dao theo nhịp.
+ Luật chơi: Vừa kéo vừa đọc lời đồng dao
- Cho cả lớp chơi 1-2 lần.. 
- Cô và trẻ nhận xét sau khi chơi.
Hoạt động 3: Hồi tĩnh
Cho trẻ hít thở sâu, đi lại nhẹ nhành. 
 - Trẻ trả lời
 - Trẻ thực hiện
 - Trẻ thực hiện
 - Trẻ thực hiện
 - Trẻ quan sát cô thực hiện
 - Trẻ chơi 
GIÁO ÁN 3
Chủ điểm: Trường mầm non
Đề tài: Chuyền, bắt bóng qua đầu, qua chân
Trò chơi vận động dân gian: “Nhảy bao bố”
Đối tượng : 5-6 tuổi
Thời gian : 25 - 30 phút
I. Mục đích.
- Biết cách chuyền bóng qua đầu, qua chân bằng 2 tay mà không làm rơi bóng, trẻ biết tên vân động, tên trò chơi vận động.
- Trẻ thực hiện đúng kỹ thuật chuyền bóng và bắt bóng qua đầu, qua chân, rèn sự khéo léo khi chuyền và bắt bóng, bật nhảy liên tục khi chơi trò chơi.
- Trẻ hứng thú tham gia hoạt động.
II.Chuẩn bị. 
Bóng, bao bố. Ti vi, máy tính, vòng, gậy thể dục.
Bài hát: Trường chúng cháu là trường mầm non, bài hát bé vui khỏe.
III. Tiến trình hoạt động
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
* Ổn định tổ chức:
- Hát bài hát “Trường chúng cháu là trường mầm non” và trò chuyện với trẻ về chủ đề.
Hoạt động 1: Khởi động
- Trẻ xếp hàng một nối đuôi nhau làm đoàn tàu. Tàu đi bình thường, nhanh, chậm dần chuyển sang đi sau đó đứng thành vòng tròn.
Hoạt động 2: Trọng động
a. BTPTC: Tập các động tác cùng với vòng và gậy
- ĐT1: Tay: Hai tay đưa lên hạ xuống
- ĐT2: Chân: Đưa chân ra phía trước, đổi chân
- ĐT3: Bụng, lườn: Nghiêng người qua phải, qua trái
- ĐT4: Trẻ dẫm chân xoay 1 vòng tròn
b. VĐCB: Đá bóng về phía trước
- Cô làm mẫu lần 1: Không giải thích động tác.
- Để đá bóng chính xác và đúng kỹ thuật cô mời các con xem cô làm một lần nữa nhé.
- Cô làm mẫu lần 2: Vừa làm vừa hướng dẫn cụ thể: Từ đầu hàng cô đi đến vạch chuẩn, cô nhặt bóng đặt xuống giữa vạch chuẩn. Khi có hiệu lệnh “ Đá ”, cô dùng sức mạnh của cẳng chân để đá mạnh bóng về phía trước. - Cho cả lớp nhắc lại tên bài tập, cho một số cá nhân nhắc lại tên bài tập.
c. TCVĐ: “Mèo đuổi chuột”
- cô nói cách chơi: Cho trẻ đứng thành vòng tròn, cầm tay nhau giơ cao lên đầu. Chọn 2 trẻ có sức ngang nhau: Một trẻ làm mèo, một trẻ làm chuột, đứng ở giữa vòng dựa lưng vào nhau. Khi nào cô hô “hai ba” thì chuột chạy và mèo đuổi chuột. Chuột chui vào lỗ nào thì mèo phải chui vào lỗ ấy, mèo bắt được chuột là mèo thắng, còn không bắt được chuột là mèo thua.
- Luật chơi: Mèo phải chui đúng lỗ của chuột chui, nếu chui nhầm phải ra ngoài một lần chơi.
- Cho trẻ chơi 2 – 3 lần.
Hoạt động 3: Hồi tĩnh
- Cho trẻ đi nhẹ nhàng quanh lớp 2 phút.
 - Trẻ hát
- Trẻ thực hiện
- Trẻ tập
- Trẻ quan sát cô làm
- Trẻ chơi
- Trẻ thực hiện
DANH MỤC MỘT SỐ TRÒ CHƠI DÂN GIAN ĐÃ SƯU TẦM
* Cướp cờ
Cách chơi:
Không hạn chế người chơi, ít nhất từ 7-9 người (cử 1 người làm trưởng nhóm)
    Chọn sân chơi rộng rãi, thoáng mát và bằng phẳng. Giữa sân vẽ 1 vòng tròn rộng từ 20 - 25cm, ở giữa đặt cành lá, mảnh vải, chiếc khănđể làm vật tranh cướp (cờ). Ở mỗi đầu sân vẽ 1 vạch ngang làm mốc, cách vòng tròn từ 6 - 7m.
Luật chơi:
Chỉ được chạy lên cướp cờ khi gọi đúng số của mình.Bạn nào chạy sai số là trừ một điểm.
Chỉ được đập nhẹ vào tay, vai,người bạn bên đối phương cầm cờ.
Khi người cầm cờ chạy về qua  vạch đích thì không được đập nữa.
* Kéo co
 Cách chơi:
Chia trẻ thành hai nhóm bằng nhau, tương đương sức nhau, xếp thành hai hàng dọc đối diện nhau. Mỗi nhóm chọn một cháu khoẻ nhất đứng đầu hàng ở vạch chuẩn, cầm vào sợi dây thừng và các bạn khác cũng cầm vào dây. Khi có hiệu lệnh của cô thì tất cả kéo mạnh dây về phía mình. Nếu người đứng đầu hàng nhóm nào dẫm chân vào vạch chuẩn trước là thua cuộc.
Luật chơi:
Bên nào giẫm vào vạch chuẩn trước là thua cuộc.
* Oẳn tù tì
Cách chơi:
Trò chơi có thể tiến hành khi có 2 người chơi trở lên cùng đứng hoặc ngồi, tay đung đưa theo nhịp câu hát:
Oẳn tù tì
Ra cái gì?
Ra cái này!
Kết thúc câu hát, tất cả người chơi cùng xòe tay theo các hình: nắm tay là búa, chĩa hai ngón trỏ và ngón giữa là kéo, ngón trỏ là dùi, xòe cả bàn tay là lá. Tìm ra người thắng theo quy tắc sau: búa nện được kéo, dùi nhưng bị lá bọc; kéo cắt được lá; dùi đâm thủng lá; dùi khoan được kéo.
* Trồng nụ, trồng hoa
 Cách chơi: Hai em ngồi xuống đất để tạo thành các độ cao khác nhau, các bạn chơi nhảy qua từng độ cao.
Độ cao 1: hai em ngồi đối diện nhau, chân trái co, chân phải duỗi thẳng, bàn chân thẳng đứng. Một em để chân xuống đất, em còn lại chồng lên chân bạn.
Độ cao 2: chồng 4 bàn chân lên nhau.
Độ cao 3: như độ cao 2, thêm 2 gang tay của 2 bạn.
Độ cao 4: như độ cao 3, thêm tiếp 2 gang tay nữa.
Khi chơi các bạn chạy lấy đà hoặc đứng tại chỗ, hoặc quy định vạch lấy đà do các bạn tự thỏa thuận, và đọc: trồng nụ trồng hoa đến ngày kết quả hái hoa đem về. Khi đến chữ về thì mới được nhảy qua.
 Luật chơi: Nhảy chạm vào độ cao, thua cuộc. Chưa đọc hết câu đã nhảy, thua cuộc.
* Lộn cầu vồng
 Cách chơi: Chia số người chơi thành từng cặp (từng đôi) đứng đối diện nhau, hai tay nắm vào nhau.Khi chơi tất cả cùng đọc: “Lộn cầu vồng, nước trong nước chảy, có cô mười bảy, có chị mười ba, hai chị em ta cùng lộn cầu vồng” đồng thời tay đung đưa qua lại.
Khi đọc đến từ “vồng” quản trò đếm 1,2,3,4,5 các đôi vẫn phải nắm tay nhau và lộn 1 vòng( xoay lưng vào nhau rồi lại xoay mặt vào nhau).
 Luật chơi: Khi đọc hết số 5 đôi nào chưa lộn xong, thua cuộc. Chưa đọc đến từ “vồng” đôi nào lộn trước, thua cuộc. Đôi nào rời tay trong khi lộn, thua cuộc.
* Chi chi chành chành
Cách chơi:
Một người đứng xòe bàn tay ra, các người khác giơ một ngón tay trỏ ra đặt vào lòng bàn tay đó, người đó đọc nhanh:
“Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa chết trương
Ba vương ngũ đế
Chấp dế đi tìm
Ù à ù ập”.
Đến chữ “ập” thì người đó nắm tay lại, còn mọi người thì cố gắng rút tay thật mạnh,ai rút không kịp bị nắm trúng thì xòe ra, đọc câu đồng dao cho người khác chơi.
* Bịt mắt bắt dê
 Cách chơi:
Sau khi chơi trò chơi “Tay trắng tay đen” để loại ra 2 người. Hai người đó sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê.
Những người còn lại đứng thành vòng tròn. Người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Người làm dê không được chạy ra ngoài vòng tròn, nếu phạm luật sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người khác.

File đính kèm:

  • docca_c_bie_n_pha_p_to_chu_c_tro_choi_dan_gian_nha_m_pha_t_trie_n_ti_nh_ti_ch_cu_c_va_n_do_ng_cho_tre_m.doc
Sáng Kiến Liên Quan