Sáng kiến kinh nghiệm Tích hợp, liên môn lồng ghép trong dạy và học môn Vật lí 7

Chương 1

CƠ SỞ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP

 1.1. Sự cần thiết hình thành giải pháp

 Năm học mới 2015-2016, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục khuyến khích giáo viên “dạy học tích hợp, liên môn”, là giải pháp để nâng cao hiệu quả giáo dục trong giai đoạn tới. Nằm trong lộ trình đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá ở các trường phổ thông theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trên tinh thần nghị quyết 29 - NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. (Báo giáo dục & Thời đại, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Bộ GD&ĐT).

 

doc38 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 1108 | Lượt tải: 38Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Tích hợp, liên môn lồng ghép trong dạy và học môn Vật lí 7", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
t hoặc nhiều khung hình sẽ được chụp lại làm hình tĩnh.
 *Sóng siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: y khoa, thăm dò tàu ngầm trong quân sự, đánh bắt thủy sản, tìm kiếm tài nguyên biển, phòng tránh vật thể lạ trên biển, đo độ sâu của biển.
Ví dụ: Bài 12. Độ to của âm (trang 34 vật lý 7)
Nội dung cần giáo dục
Yêu cầu học sinh cần đạt được
III/ Vận dụng: 
 - Khai thác thủy sản bằng thuốc nổ là gi? Cho biết tác hại của việc khai thủy sản bằng thuốc nổ?
 Được thiên nhiên ưu đãi, vùng biển Bình Thuận có nguồn lợi thủy sản rất phong phú và dồi dào. Tuy nhiên, hiện nay nguồn tài nguyên này đang bị tàn phá do tình trạng dùng chất nổ trong khai thác của ngư dân. Nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, tình trạng này không chỉ làm cho nguồn thủy sản bị cạn kiệt mà còn đe dọa đến tính mạng, tài sản của ngư dân.
 Tại sao phải bảo vệ tai ?
- Dùng thuốc nổ gây ra biên độ dao động của nguồn âm rất lớn, âm phát ra rất to trong khai thác thủy sản.
- Đây là hình thức khai thác tận diệt, có tác hại lâu dài, làm các loại trứng cá, cá con, ấu trùng tôm, bị tiêu diệt, ngoài ra còn phá hủy hệ sinh thái, nguồn lợi và môi trường thủy sản.
- Cần tuyên truyền và giáo dục ý thức mọi người bảo vệ nguồn thủy sản, môi trường sinh thái biển. 
Thực hiện: 
QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH
 TRONG HOẠT ĐỘNG THỦY SẢN
- Tai chúng ta đều phải chịu đựng rất nhiều âm thanh với cường độ khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không có những biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ đôi tai và đây là lý do khiến hơn một nửa số người trong độ tuổi 50 mắc một số bệnh liên quan đến thính lực. Dưới đây là một số điều cần chú ý để bảo vệ đôi tai và ngăn ngừa mất thính lực xảy ra:
Cảnh giác với tiếng ồn hàng ngày
Âm thanh không kiểm soát được
Một số bệnh ảnh hưởng đến thính giác
Đừng quên lấy ráy tai đúng cách
Không bỏ qua dấu hiệu bất thường
Ví dụ: Bài 13. Môi trường truyền âm (trang 37 vật lý 7)
Nội dung cần giáo dục
Yêu cầu học sinh cần đạt được
III/ Vận dụng: 
 Trên trận địa người lính thông tin đã truyền âm qua môi trường nào? 
 Người lính thông tin Hồ Văn Quang (bên trái) và đài phó Đỗ Đức Thắng trong bức ảnh "Xung phong" của nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính (ảnh chụp lại).
Bí mật khả năng truyền âm
nhà hát Hy Lạp
 Nhà hát có 55 hàng ghế xếp thành hình bán nguyệt dựa vào một triền đồi tự nhiên, với đường kính 119 mét và sức chứa 14000 khán giả. Âm thanh ở nhà hát cổ đại Hy lạp danh tiếng Epidaurus thật tuyệt vời: Tiếng hát của một diễn viên đứng trên sân khấu mở có thể được nghe ở những hàng ghế cách đó 60 mét.
 Một số vật dùng đơn giản sau có thể tạo ra âm thanh truyền âm trong môi trường nào? Đem lại kết quả như thế nảo?
“Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn” - Đây thực sự là một mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc (Truyền hình Hà Giang)
Trạm phát thanh cố định 
 Nhiều nơi trên đất nước còn gặp nhiều khó khăn. Sự chênh lệch về phương tiện thông tin giữa các vùng miền trong một đất nước còn quá nhiều!
 Truyền âm qua môi trường chất rắn (kim loại), môi trường chất khí.
 *Giữ được mạch máu thông tin trong chiến trường góp phần không nhỏ vào cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc.
 - Truyền âm, phản xạ âm, từ thời cổ xưa đã được khám phá phát hiện sáng tạo và sử dụng trong đời sống văn hóa, nghệ thuật. 
- Do cấu trúc cùa các hàng ghế và hình dạng bán nguyệt của nhà hát giúp cho việc lọc âm, khử nhiễu các âm thanh tần số thấp (là thành phần chính của tiếng ồn nền trong nhà hát), đồng thời khuếch đại giọng có tần số cao của diễn viên.
 Môi trường chất rắn, chất khí.
Nhiều loại tội phạm đã bị bắt giữ từ “tiếng mõ an ninh “tại các thôn bản.
 Tại xã Bạch Đích là xã Biên giới của huyện Yên Minh, xã có 19 thôn bản trong đó có 6 thôn bản tiếp giáp với huyện Malypho, tỉnh Vân Nam Trung Quốc,
-Trạm phát thanh di động của lão “mõ làng” không công.
 Với mong muốn mang lại những thông tin hữu ích cho người dân vùng sâu vùng xa, hơn 10 năm qua, bất kể trời nắng hay mưa, dù đau ốm hay khỏe mạnh, ngày nào ông Ngô Văn Đực (64 tuổi, ngụ ấp An Quới, xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) cũng chạy chiếc xe đạp cà tàng khắp ấp để truyền đạt thông báo của địa phương đến bà con mà không nhận một đồng tiền lương.
Ví dụ: Bài 17. Sư nhiễm điện do cọ xát (trang 48 vật lý 7)
Nội dung cần giáo dục
Yêu cầu học sinh cần đạt được
III/ Vận dụng: 
- Tai nạn giao thông xảy ra “giữa chim trời va vào chim sắt”.
 Em hãy dùng hiểu biết của mình giải thích và cho biết ý kiến của em? 
Chim đâm móp đầu máy bay Vietjet
 Vào 19h20 tối 30/9/2015, máy bay của hãng hàng không Vietjet bị chim đâm vào gây vết lõm lớn cùng vết rách ở mũi, và có nhiều vệt máu ở đầu tàu bay, nhà chức trách đã xác nhận vụ việc.
 Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ miền Bắc xác nhận sự cố xảy ra với tàu bay Vietjet vừa thực hiện xong chuyến bay mang số hiệu VJ 496 hành trình từ Buôn Mê Thuột ra Hà Nội hạ cánh lúc 19h20. Tàu bay chở theo 145 khách an toàn, hãng đang tiến hành sửa chữa. Theo lịch, tàu bay này sẽ chở khách đi Sài Gòn nhưng đã phải dùng một tàu bay khác thay thế” – ông Phương nói.
 Kinh hoàng sét đánh chết và bị thương 11 người
- Trong cùng một thời điểm (khoảng 16g chiều 6/5/2015), tại Lạng Sơn xảy ra 2 vụ sét đánh làm chết và bị thương 11 người trong một số người này có mang điện thoại di động.
- Vào khoảng 16 giờ ngày 6/5/2015, tại thôn Hợp Đường, xã Liên Sơn, huyện Chi Lăng - Lạng Sơn, mưa dông, sấm sét đã làm chết bốn người và bị thương bốn người.
 8 trường hợp bị sét đánh này đều ở trong lều tránh mưa trên đồi vẫn bị sét đánh trúng. Hiện những người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh bệnh đa khoa tỉnh Lạng Sơn..
 -Hiểu nguyên nhân gây ra sét đánh, cách phòng chống sét đánh như thế nào?
 Học sinh có thể giải thích: Do máy bay bay đã cọ xát vào không khí và bị nhiễm điện, sau khi bị nhiễm điện có khả năng hút các vật khác. Trong quá trình bay phần nào cọ xát mạnh nhiễm điện nhiều hơn, khả năng hút các vật khác gần nó mạnh hơn. Cũng có thể còn do ảnh hưởng của vận tốc và hướng bay khác chiều. Vì vậy đã xảy ra tai nạn giao thông “giữa chim trời với chim sắt.” .
 Hiện nay các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân tai nạn hàng không để có biện pháp phòng chống tốt hơn.
 “Những vụ đâm vào chim thường không chỉ giết chết những con vật vô tội mà nó còn có thể làm bị thương các phi công nếu như chúng lao thẳng vào buồng lái. Ngoài ra, như đã nói nó cũng đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của một chuyến bay bởi nhiều lúc chúng còn có thể gây hư hỏng động cơ của máy bay và dẫn tới nhiều sự cố nghiêm trọng khác..”
 Làm thế nào để giảm tai nạn giao thông trên mọi phương tiện là câu trả lời của mỗi người.
- Sự cọ xát mạnh giữa những giọt nước trong luồng không khí bốc lên cao tạo ra sự nhiễm điện của đám mây. Khi các đám mây này hoặc giữa chúng với mặt đất có hiện tượng sét đánh.
 Có thể gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng của người, động vật và tài sản. 
 Mỗi người phải tự học và nghiên cứu cách phòng tránh sét đánh là rất cần thiết.
 Bản ghi nhớ không nên làm gì:
 Đứng gần vật cao, gần nước, gần cây, gần xe cộ, gần nhà, tại các nơi cánh đồng trống trải, anten, cột cao, gần những đường dây dẫn.
Nên làm gì:
1/ nhìn dấu hiệu báo động (mây đen, gió lạnh,)
2/ Nghe dự báo thời tiết khi có dấu hiệu đi ra ngoài.
3/ Hạ thấp vị trí để hai chân chụm. Không nằm trên đất.
4/ Đi vào nhà lớn hay xe cộ có mái nếu bằng kim loại (nhớ là không được động tay lên vỏ kim loại).
5/ Biết trước nơi an toàn gần nhất và thời gian đi tới đó.
 *Điện thoại di động mang trên người là một trong nguyên nhân không nhỏ gây hiện tượng sét đánh. 
Ví dụ: Bài 22.Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện (tr 60 vật lý 7)
Nội dung cần giáo dục
Yêu cầu học sinh cần đạt được
III/ Vận dụng: 
Sử dụng đèn nào cho thắp sáng? ưu điểm và nhược điểm của đèn đó là gì?
 Đèn LED ngoài đường phố 
Đèn LED trong nhà
Lựa chọn đèn phù hợp có lợi ích gì?
Đèn LED
Ưu điểm:
- Hiệu quả: Đèn LED có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt.
- Màu sắc: Đèn LED có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống, ánh sáng không nhấp nháy, dùng trong bàn học tốt cho mắt
- Kích thước: Kích thước của bóng LED rất nhỏ (có thể nhỏ hơn 2mm2) vì vậy có thể bố trí dễ dàng trên mạch in.
- Thời gian bật tắt nhanh: LED có thời gian bật và tắt rất nhanh kể từ lúc có tác động (micro giây). 
- Độ sáng tối: Đèn LED có thể dễ dàng điều khiển độ sáng tối bằng phương pháp điều chế độ rộng xung hoặc tăng giảm dòng điện tác động.
- Tuổi thọ đèn cao: Đây là ưu điểm lớn nhất của đèn LED, tuổi thọ của đèn LED vào khoảng 35000 đến 50000 giờ, lớn hơn nhiều lần so với bóng huỳnh quang và sợi đốt.
- Độ bền cao: Đèn  LED được làm từ vật liệu bán dẫn, nên rất khó bị phá huỷ bởi sự va đập..
- An toàn: Đèn LED không gây độc hại, thân thiện với môi trường.
Nhược điểm của đèn LED: 
- Chất lượng và giá thành 
*Tiết kiệm điện, là tiết kiệm tiền. Góp phần thân thiện với môi trường.
Ví dụ: Bài 29. An toàn khi sử dụng điện (trang 82 vật lý 7)
Nội dung cần giáo dục
Yêu cầu học sinh cần đạt được
III/ Vận dụng: 
 Ý kiến của em về an toàn điện là gì?
 An toàn điện là lĩnh vực không của riêng ai.
 Nói đến an toàn điện chúng ta hình dung ngay đến lĩnh vực mang tính toàn xã hội; an toàn trong sử dụng điện, an toàn trong truyền tải điện, an toàn trong quản lý và sửa chữa lưới điện...Vì thế an toàn điện mang tính chất sâu rộng mà những người trực tiếp thực hiện là toàn thể CBCNV trong ngành điện.
 Học để biết sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Thường xuyên tuyên truyền phòng ngừa và biết cách xử lý kịp thời khi gặp tai nạn điện.
 Chương 3
HIỆU QUẢ GIẢI PHÁP
 3.1.Thời gian áp dụng hoặc áp dụng thử của giải pháp:
 - Tích hợp, liên môn lồng ghép trong dạy và học môn vật lý nói riêng môn khoa học khác nói chung rất vất vả khó khăn, yêu cầu người giáo viên phải có tâm huyết nghề nghiệp và tự đổi mới mình “học đi đôi với hành”. Tìm hiểu cội nguồn kiến thức bộ môn liên quan nhiều môn học và đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống quá khứ, hiện tại và tương lai những điều mắt thấy tai nghe, có những hiện tượng không thấy và cũng không nghe được ,
 - Sau mỗi bài dạy và học có được sự đầu tư thích đáng thì ảnh hưởng kết quả của tiết học rất lớn đến sự suy nghĩ của học sinh. Nhìn ánh mắt cảm phục của các em học sinh đối với người giáo viên là một món quà vô giá vì kĩ năng sống các em được trau dồi vun đắp. Cái hạnh phúc nhất là các em thấy được lợi ích của việc học bộ môn người giáo viên đang dạy và thích thú chủ động tìm hiểu các môn khoa học khác có liên quan. Bởi một lẽ dễ hiểu học sinh thấy được cái hay cái du dương truyền cảm lắng đọng trong tâm hồn trong trẻo của các em sau mỗi bài học. Các em nhìn giáo viên với con mắt thần tượng nhiều khi không kìm nổi cảm hứng các em có cảm nghĩ súc động bột phát từ đáy lòng xin phát biểu trong tiết học. Ngoài dự trù đáp án giáo viên dự đoán, đã khơi ngòi cho sự sáng tạo và sự đam mê bất ngờ. Còn gì vui mừng hơn khi kết quả học tập của các em ngày được nâng cao khi các em chỉ mong đến tiết học của bộ môn mình đảm trách.
 3.2. Hiệu quả đạt được: 
 - Các em yêu thích bộ môn tự giác học và đón nhận tiết học với tâm trạng phấn khởi thích thú, nhiều học sinh muốn bắt trước và làm theo. 
Khi dạy xong bài 11 . Độ cao của âm (Trang 31 lí 7). Tôi đưa ra tình huống:
 1/ Khi âm phát ra càng cao (bổng) thì dao động, tần số của âm như thế nào? Ngược lại khi âm phát ra càng thấp (trầm) thì dao động, tần số của âm ra sao?
 2/ Người ta có thể điều khiển độ cao của âm ứng dụng trong thực tế. Em hãy nêu một số ứng dụng và nêu hiểu biết của em về ứng dụng đó. 
Câu hỏi 1: Kiến thức liên quan đến nội dung trọng tâm bài, có nhiều học sinh trả lời đúng đạt tỉ lệ 93,1% (Chưa áp dụng giải pháp đạt 91,4%)
Câu hỏi 2: Vận dụng kiến thức tích hợp, liên môn liên quan tới lợi ích do sáng tạo khoa học kỹ thuật của con người phục vụ thiết thực trong đời sống, học sinh trả lời đúng đạt tỉ lệ 90,5% (Chưa áp dụng giải pháp chỉ đạt 15,5%)
Lớp
Số học sinh
Câu 1
Câu 2
Số lượng
Tỉ lệ
Số lượng
Tỉ lệ
7A1
30
28
93,3%
27
90,0%
7A2
29
27
93,1%
26
89,7%
7A3
29
26
89,7%
27
93,1%
7A4
28
27
96,4%
25
89,3%
Tổng cộng
116
108
93,1%
105
90,5%
(Ví dụ minh họa cho kết quả quá trình áp dụng)
 - Hiệu quả đạt được nằm sâu trong tiềm thức của cả hai đối tượng, người dạy và người học khó có thể cân, đo, đong, đếm hoặc cầm nắm được ở trong tay. Kết quả là tạo cho người học hiểu biết về khoa học khách quan, sự kính nể người thầy, say mê yêu thích bộ môn, từ đó người học muốn học tập và làm theo để tự khẳng định khả năng bản thân. 
 3.3. Khả năng triển khai: 
 - Khả năng triển khai không giới hạn vì “ Giáo dục tích hợp, liên môn” lồng ghép trong dạy và học, “bảo vệ môi trường”, “sử dụng an toàn, tiết kiệm điện nước”, “phòng chống tai nạn thương tích học đường”, giáo dục thể chất, kĩ năng sống, hiểu biết lịch sử có trách nhiệm với quê hương đất nước, tinh thần quốc tế. “ xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”, động viên khuyến khích mọi người tham gia thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”. Thực hiện “sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại“ và “học nữa, học mãi” (Lê-nin).
 - Việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đổi mới phương pháp dạy và học gắn liền với thực tế, kết hợp giáo dục kĩ năng sống về mọi mặt.... từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.
 - Bộ môn vật lí là môn khoa học có cơ sở kiến thức liên quan đến một số môn khoa học khác. Trong khi mỗi bộ môn đều có cái khó riêng của nó. Chính vì vậy dùng kiến thức tích hợp, liên môn lồng ghép trong dạy và học có những vấn đề giải thích khách quan dễ được các em chấp nhận, từ đó các em tự giác” học và hành” tốt hơn 
 - Không phải bài nào cũng tìm được cơ hội để giáo dục tích hợp, liên môn được 
 - Giáo viên phải đầu tư nghiên cứu kiến thức bài học gắn với thực tế chuẩn bị trước tình huống có thể lồng ghép trên cơ sở khoa học của những môn học liên quan và bắt buộc phải nghiên cứu thêm các nội dung cần tích hợp.
 - Phân phối thời lượng tiết dạy để không ảnh hưởng trọng tâm kiến thức của tiết hoc. 
 - Tìm cơ hội lồng ghép tích hợp, liên môn trong dạy và học môn vật lí là vấn đề không dễ, giáo viên phải nghiên cứu và sáng tạo. Làm như thế nào để đạt kết quả cao là tùy vào năng khiếu của mỗi người, nhưng nhất thiết phải chuẩn bị trước nội dung, đọc và hiểu kiến thức liên quan.
 3.4. Kinh nghiệm thực tiễn khi áp dụng giải pháp:
 - Dạy học tích hợp, liên môn lồng ghép trong môn vật lý 7 nói riêng, môn vật lí nói chung liên quan đến các môn học khác gắn liền với kiến thức thực tế là một trong các phương pháp dạy học mang tính chất tích cực và có sáng tạo, nó có tác dụng hướng các em vận dụng kiến thức khoa học vào thực tế.
 - Muốn đạt được kết quả cao ngoài kiến thức tích hợp, liên môn giáo viên phải có nghệ thuật kết hợp giáo dục đạo đức ý thức kết hợp giáo dục thể chất. Từ đó bản thân các em có thái độ xử lí đúng đắn.
 - Dạy học tích hợp, liên môn lồng ghép trong môn vật lý 7 nói riêng và trong môn vật lí nói chung và các môn khoa học khác là việc làm góp phần hình thành nhân cách con người hướng đến chân, thiện, mỹ. 
Chương 4.
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT, KHUYẾN NGHỊ
 4.1.Kết luận:
- Giáo dục tích hợp, liên môn lồng ghép trong dạy và học môn vật lí 7 nói riêng, môn vật lí nói chung và các môn học liên quan giúp học sinh yêu thích bộ môn vật lý và nhiều môn khoa học khác 
 - Giáo dục về yêu lịch sử và con người Việt Nam, từ đó học sinh thấy được vai trò trách nhiệm của mình với việc bảo vệ chủ quyên biên giới, biển đảo, có ý thức học tốt để xây dựng đất nước.
 - Hiểu biết được nguyên nhân tai nạn thương tích, sự lây nhiễm bệnh xã hội, sự biến đổi khí hậu có thể xẩy ra nhiều biến cố trên cơ sở khoa học, từ đó học sinh tự giác phòng và tránh để bảo vệ cho bản thân, cho bạn, cho gia đình và cộng đồng.
 Thông qua hiểu biết có cơ sở khoa học từ môn vật lí, học sinh có khả năng lường trước những nguy hiểm có thể xảy ra. Mặt khác từ hiểu biết của bản thân học sinh có thể tuyên truyền rộng rãi ra cộng đồng góp phần giáo dục ý thức đạo đức con người, mang tính chiến lược lâu dài, bền vững.
- Từ kiến thức trong bài học có cơ sở khoa học, học sinh yêu mến trường lớp, “xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”, “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từng bước làm chủ kiến thức tham gia sáng tạo khoa học- kỹ thuật phục vụ thiết thực cuộc sống.
 4.2 Đề xuất:
- Dạy học“ tích hợp, liên môn” đã được bộ GD& ĐT triển khai. Căn cứ vào tình hình thực tế chương trình dạy và học của SGK, có nhiều vấn đề cần bàn cãi và thực tế nẩy sinh, cần thay thế bổ sung vào chương trình phù hợp đặc điểm tình hình và có chiến lược lâu dài giảm tải nhưng đảm bảo nội dung trọng tâm và có tính kế thừa liên tục.
- Nội dung tích hợp, liên môn không trùng lập của nhiều môn học, nhiều lần gây nhàm chán làm mất thời gian, thay thế nội dung ví dụ, dẫn chứng (bài tập) trong SGK bằng những sự kiện, sự việc trong thực tế cần giải quyết bằng kiến thức khoa học khách quan lồng ghép giáo dục ý thức. 
- Trong dạy học tích hợp, liên môn lồng ghép giáo dục đạo đức nhân cách và thể chất, là tầm nhìn và trách nhiệm không phải chỉ có ở trong nhà trường mà trong toàn xã hội cần quan tâm.
 4.3. Khuyến nghị:
 Tôi có một số khuyến nghị như sau
4.3.1.Trong nhà trường:
Dạy học nhân cách đạo đức được đưa lên hàng đầu, không nên coi nhẹ chỉ chú ý đến kiến thức “như chiếc cối xay não”
Thực nghiêm túc chương trình giáo dục thể chất vào đầu giờ và giữa giờ. Dạy học tích hợp, liên môn lồng ghép vào các môn học để học sinh giảm căng thẳng tiếp thu kiến thức tốt hơn
Làm thế nào để học sinh được tham gia lao động vì “ lao động sáng tạo ra công cụ lao động”.
 4.3.2.Ngoài xã hội: 
 Thông qua học sinh tuyên truyền trong gia đình, người thân cần” học để biết, học để làm, học để chung sống và học để tự khẳng định mình”.
Cấp lãnh đạo:
 Bộ văn hóa thông tin nên đề ra tiêu chuẩn văn hóa nhất là về trang phục của nữ giới kết hợp chọn lọc nội dung có ý nghĩa trước khi đưa lên phương tiện truyền thông có hình ảnh, mục đích tôn trọng người xem. 
 Có biện pháp quản lí kiểm tra giám sát thường xuyên, ngăn chặn triệt để nguyên nhân ảnh hưởng xấu của văn hóa xã hội chú trọng an ninh và quản lý mạng internet game bạo lực, kích động tham gia tổ chức IS, phim rác, nhạc rác, văn hóa phẩm có nội dung độc hại, đồi trụy, phản động,... thay vào đó là những nội dung giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong sáng, lành mạnh. Nêu tấm gương người tốt việc tốt, tấm gương vượt khó sáng tạo khoa học được ứng dụng trong thực tế bằng việc làm cụ thể để các em học tập và làm theo.
 Chỉ đạo phòng chống các loại văn hóa phẩm có hại, tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Học tập suốt đời “ không dừng lại ở khẩu hiệu mà bằng việc làm cụ thể.
Xác nhận, đánh giá, xếp loại của đơn vị.
.
.
.
.
.
Thủ trưởng đơn vị.
(Kí tên, đóng dấu) 
Long Toàn, ngày 15 tháng 1 năm 2016
 Tôi xin cam đoan đây là sáng kiến kinh nghiệm của bản thân tôi viết, không sao chép nội dung của người khác.
 (Kí và ghi rõ họ và tên)
. 
 Trần Thị Ngọc
TÀI LIỆU THAM KHẢO.
- Sách giáo khoa vật lí, các sách bài tập, sách giáo viên.
- Phân phối chương trình.
- Các kiến thức của môn học khác: Lịch sử, địa lý, sinh học, văn học, toán học, dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, kiến thức y khoa, 
- Tài liệu liên quan các vấn đề của nhiều môn học trong và ngoài chương trình. 
- Các sự việc và hiện tượng trong thực tế kết hợp với tin tức trên phương tiện thông tin đại chúng như: báo, đài, internet, 
- Quan sát thực tế, học trong quần chúng nhân dân.
- Tấm gương người tốt việc tốt, gương sáng tạo khoa học - kỹ thuật,

File đính kèm:

  • docSKKN_LY_7.doc
Sáng Kiến Liên Quan