Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao hiệu quả Hoạt động ngoài giờ lên lớp Ở trường Tiểu học và THCS Lập Chiệng

CHƯƠNG I

TỔNG QUAN

1. Cơ sở lí luận

Lịch sử phát triển xã hội loài người đã chứng minh rằng giáo dục và đào tạo con người cực kỳ quan trọng cho việc phát triển kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước nói chung và của mỗi địa phương nói riêng. Đất nước phát triển nhanh hay chậm là do trình độ khoa học, kỹ thuật, tư duy, đạo đức của con người.

Đảng ta và Bác Hồ coi công tác thiếu niên nhi đồng là sự nghiệp đào tạo một lớp người mới cho đất nước.Việc giáo dục các em là một khoa học, một nghệ thuật, không nên tùy tiện chủ quan. Bác Hồ nói “Ngày nay chúng là nhi đồng, ít năm sau chúng sẽ là công dân, cán bộ ” Đảng ta đặc biệt quan tâm đến lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng luôn mong muốn trong tâm hồn các em trong sáng hồn nhiên có được ảnh hưởng tốt đẹp để tạo nên một lớp người mới phát triển toàn diện. Đảng ta từng nhấn mạnh “ Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thanh niên, thiêú niên và nhi đồng”.

 

doc16 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 1466 | Lượt tải: 18Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao hiệu quả Hoạt động ngoài giờ lên lớp Ở trường Tiểu học và THCS Lập Chiệng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN KIM BÔI 
TRƯỜNG TH & THCS LẬP CHIỆNG
SÁNG KIẾN
" Nâng cao hiệu quả Hoạt động ngoài giờ lên lớp
Ở trường Tiểu học và THCS Lập Chiệng" 
 Họ và tên: Vũ Thị Lý
 Trình độ chuyên môn: Cao đẳng Tiểu học 
 Chức vụ: Gv - TPT Đội 
 Đơn vị công tác: Trường TH&THCS Lập Chiệng.
Kim Bôi, năm học 2016 - 2017
Mục lục
Chương I: Tổng quan ................................................................Trang 4, 5, 6, 7
Chương II: Mô tả Sáng kiến 
1/ Cơ sở khoa học đề xuất Sáng kiến ........................................... Trang 8
2/ Giải pháp thực hiện Sáng kiến ................................................. Trang 9
3/ Khả năng áp dụng nhân rộng sáng kiến ................ Trang 10, 11, 12, 13, 14, 15
Chương III: Kết luận và đề xuất, kiến nghị 
1/ Kết luận chung .........................................................................Trang 16
2/ Đề xuất và kiến nghị .................................................................Trang 16
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Cẩm nang dành cho Tổng phụ trách Đội
2. Điều lệ Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh
3. Nghi thức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh
4. Phương pháp tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp
5. Phương pháp thực hành nghi thức Đội 
6. 108 ca khúc Hội, Đoàn, Đội 
CHƯƠNG I
TỔNG QUAN
1. Cơ sở lí luận
Lịch sử phát triển xã hội loài người đã chứng minh rằng giáo dục và đào tạo con người cực kỳ quan trọng cho việc phát triển kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước nói chung và của mỗi địa phương nói riêng. Đất nước phát triển nhanh hay chậm là do trình độ khoa học, kỹ thuật, tư duy, đạo đức của con người.
Đảng ta và Bác Hồ coi công tác thiếu niên nhi đồng là sự nghiệp đào tạo một lớp người mới cho đất nước.Việc giáo dục các em là một khoa học, một nghệ thuật, không nên tùy tiện chủ quan. Bác Hồ nói “Ngày nay chúng là nhi đồng, ít năm sau chúng sẽ là công dân, cán bộ” Đảng ta đặc biệt quan tâm đến lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng luôn mong muốn trong tâm hồn các em trong sáng hồn nhiên có được ảnh hưởng tốt đẹp để tạo nên một lớp người mới phát triển toàn diện. Đảng ta từng nhấn mạnh “ Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thanh niên, thiêú niên và nhi đồng”.
Trong bức thư gửi cho học sinh nhân dịp khai giảng 5/9/1945 Bác nói “ Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không. Dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không. Chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu ”
Trong trường Tiểu học các em được học tập những kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hội, được học tập vui chơi và đặc biệt là tham gia công tác Đội . Từ đó các em hoàn thiện dần về nhân cách, biết tự chủ, tự tin và làm chủ cuộc sống. Trong nhà trường, Đội là tổ chức nòng cốt các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục của nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và do Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách. Bác Hồ viết: “ Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, thành công hay thất bại là do cán bộ đó tốt hay chưa tốt”.
2. Phương pháp tiếp cận tạo ra Sáng kiến
Công tác giáo dục và đào tạo đúng hướng của Đảng và nhà nước. Như vậy công tác giáo dục và đào tạo cực kỳ quan trọng nên chúng ta phải có kế hoạch và phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để đào tạo thế hệ trẻ cho đất nước, thế hệ trẻ sau này thực sự trở thanh chủ nhân của đất nước đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng và phát triển về mọi mặt của đất nước thì chúng ta phải tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em hoạt động phát triển tư duy, phát triển nhân cách. Vậy hoạt động Đội trong trường Tiểu học rất quan trọng trong sư nghiệp trồng người. Từ nhận thức đó tôi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm tìm giải pháp vận dụng cho hoạt động Đội đạt hiệu quả nhất. Năm học 2016 – 2017 tôi có một số Sáng kiến hoạt động Đội trong trường Tiểu học & THCS xã Lập Chiệng như sau.
Chúng ta đều hiểu rằng: Đất nước ta đang chuyển mình, đang từng bước đổi mới và phát triển không ngừng công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Đất nước ta đang ở thời kỳ lớn mạnh và hội nhập toàn cầu. Khi đất nước phát triển giầu mạnh lên với máy móc kỹ thuật tân tiến và hiện đại, một điều tối thiểu và gần gũi với nông thôn vùng sâu vùng xa đó là con trâu, cái cày thì giờ đây đều sử dụng bằng máy móc. Như vậy thôi nhưng nói với tất cả chúng ta phải đáp ứng theo yêu cầu đó bằng cách phải học tập để trở thành những tiến sĩ, kỹ sư, bác học ... chúng ta học tập và trưởng thành chính là nhờ đến sự nghiệp trồng người vẻ vang và cao quý. “ Nghề dạy học là nghề cao quý nhất
 Hơn mọi nghề cao quý trên đời”
Sự nghiệp trồng người rất quan trọng và vẻ vang, bởi họ là những người “Xây đắp lương tâm trí tuệ con người” Trí tuệ và lương tâm đó chính là những con người có đức và có tài mà Tổ quốc ta đang rất cần.
“ Tổ quốc cần trí tuệ 
Như con thơ cần sữa mẹ
Đất nước cần tài năng 
Như con người cần ánh sáng”
Ngày nay các em là các cô cậu học trò nhưng ngày mai các em sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước. 
Chiến tranh đã lùi xa và để lại những trang sử vàng oanh liệt qua các bài học mà ngàn đời sau lớp con cháu này, kế tiếp lớp con cháu kia họ rất tự hào về thế hệ cha ông xưa. Giờ đây lịch sử đã sang trang mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Hoà bình và Độc lập. Nhiệm vụ của những người làm công tác giáo dục là phải đào tạo ra con người sống bắt nhịp và hoà nhập toàn cầu. Ở lứa tuổi Tiểu học các em thích được vừa học vừa chơi, chơi mà học, học mà chơi. Các em thích được múa hát vui chơi và ham rèn luyện đó cũng chính là đặc điểm tâm sinh lí lứa tuổi của học sinh Tiểu học. Là giáo viên ở bậc Tiểu học và được phân công nhiệm vụ làm Tổng phụ trách đội đòi hỏi người giáo viên cần hiểu rõ điều này. Giáo dục cho các em học sinh phát triển toàn diện không chỉ đơn thuần qua kiến thức sách vở mà phải giáo dục các em phát triển cả về thể chất, tâm hồn, trí tuệ và nhân cách thông qua các hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Vì vậy hoạt động đội ở trường Tiểu học lại càng trở nên quan trọng hơn. Công việc này đòi hỏi người Tổng phụ trách Đội trước tiên phải có lòng nhiệt tình, có năng lực, yêu đời và có tính năng động, sáng tạo.
Công tác Đội là một hoạt động bề nổi “ Là một trong tứ trụ triều đình” là đòn xe thúc đẩy chuyên môn và chất lượng giáo dục của nhà trường.
Thực tế người làm công tác Đội trong trường Tiểu học phải là người có lập trường tư tưởng vững vàng, có nhận thức đúng đắn về vị trí, hiểu được tầm quan trọng của công tác Đội trên cơ sở là mình yêu mến các em, coi các em như con của mình , hoà mình vào với các em, gần gũi và yêu thương, hết lòng với công việc mà nhà trường giao cho.
3. Mục tiêu cần đạt được
Thực tế nghiên cứu cho thấy ngoài việc học kiến thức các em còn hiểu biết rất nhiều về các kỹ năng trong cuộc sống. Mỗi chúng ta hiểu biết về văn hóa chơa đủ mà ta còn phải học và tìm hiểu nhiều về các kỹ năng để hàng ngày các em sử dụng đến.
Ví dụ các kỹ năng: kỹ năng làm bài, kỹ năng hỏi đáp, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức các trò chơi các kỹ năng đó đề được Tổng phụ trách Đội dạy cho các em trong các buổi Hoạt động ngoài giờ lên lớp giúp các em ứng sử nhanh, linh hoạt trong các hoạt động. Tôi cho rằng đây chính là một tổ chức rất quan trọng và ý nghĩa giúp các em cùng nhau “ Chơi mà học, học mà chơi”.
CHƯƠNG II
MÔ TẢ SÁNG KIẾN
1. Cơ sở khoa học để đề xuất Sáng kiến
Căn cứ vào nhiệm vụ năm học 2016 – 2017. Căn cứ vào hướng dẫn công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Hội đồng Đội, căn cứ vào tình hình thực tế của Liên đội. Liên đội đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho năm học. Kế hoạch hoạt động Đội phải được thông qua Ban chi uỷ, Ban giám hiệu, Công đoàn, tổ khối. Kế hoạch phải được bổ xung đầy đủ và sau đó thông qua Hội đồng sư phạm ngay từ đầu tháng 9.
Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách.
Đội là nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, có sự hướng dẫn của phụ trách đội, Đội lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu cho đội viên, giúp đỡ cho đội viên phát triển mọi khả năng trong học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ  Có thể nói hoạt động Đội là một trong những con đường giáo dục không thể thiếu trong quá trình giáo dục nhân cánh cho trẻ, giúp các em phát triển toàn diện. 
Mục đích của hoạt động Đội là giáo dục đạo đức cho các em thông qua hoạt động của đội. Các em thường xuyên rèn luyện đạo đức, kính yêu Bác Hồ, kính yêu Đảng , kính yêu thầy cô, kính trọng lễ phép với ông bà cha mẹ, rèn luyện để trở thành cháu ngoan Bác Hồ xứng đáng là Đội viên TNTP Hồ Chí Minh và tiến bước lên Đoàn. Các hoạt động, các chủ điểm phải được gắn với các tháng của năm học và có ý nghĩa giáo dục cao. Kế hoạch phải được nêu cụ thể và phù hợp với chủ điểm từng tháng .
2. Giải pháp thực hiện Sáng kiến
Trong thời gian làm công tác Tổng phụ trách Đội tôi nhận thức được tầm quan trọng của công tác Hoạt động ngoài giờ lên lớp. Tôi luôn gần gũi các em học sinh để hiểu được tính cách cũng như tâm lí của lứa tuổi này . Công tác Đội có tầm quan trọng rất lớn trong nhà trường vì đây là môi trường giáo dục kĩ năng sống cho các em qua các hoạt động ngoài giờ. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn và thuận lợi sau:
 2.1. Thuận lợi: 
Công tác hoạt động ngoài giờ lên lớp hiện nay đã được Đảng và chính quyền địa phương quan tâm, đặc biệt là nhà trường quan tâm chỉ đạo và xây dựng chủ điểm cho từng tháng, từng đợt thi đua.
Các anh chị phụ trách lớp ( giáo viên chủ nhiệm) cũng luôn gần gũi các em học sinh của lớp và cùng tham gia trong các buổi sinh hoạt Đội, sinh hoạt Sao.
 2.2. Khó khăn:
Xã Lập Chiệng là xã vùng sâu của huyện, là khu vực ATK nên kinh tế chậm phát triển. Gia đình các em bố mẹ đều làm nghề nông nghiệp nên ít có điều kiện quan tâm tới các em.
Các em nhút nhát, trong giao tiếp còn rụt rè.
Cơ sở vật chất còn thiếu nhiều.
3. Khả năng áp dụng, nhân rộng Sáng kiến
“ Nâng cao hiệu quả hoạt động ngoài giờ lên lớp” 
 Hoạt động ngoại khoá nhằm giáo dục bằng hình thức tuyên truyền thông qua các hoạt động , các cuộc vận động. Mục đích là thực hiện cuộc vận động 
“ Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” gắn với việc triển khai phong trào thi đua xây dựng “ Trường học thân thiện – học sinh tích cực” các em kính yêu Đảng, kính yêu Bác Hồ, yêu ông bà cha mẹ, yêu trường lớp, yêu quê hương.
Tổng phụ trách Đội hướng dẫn cho các em hiểu về Điều lệ Đội, quyền và bổn phận của trẻ em .
Là Đội viên các em hiểu lứa tuổi nào là nhi đồng, lứa tuổi nào là Đội viên và các công việc thường ngày của Đội .
 Cụ thể như : Nhi đồng từ 6 đến 8 tuổi 
 	 Đội viên từ 9 đến 15 tuổi.
Các Chi đội được tiến hành Đại hội ngay từ đầu năm học để bầu ra Ban chỉ huy chi đội, tiếp đến là Đại hội Liên đội nhằm kiện toàn Ban chỉ huy Liên đội để phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho năm học mới.
Đội sao đỏ được thành lập và đi vào hoạt động ngay từ tuần học thứ hai.
Lớp dự bị đội viên với mục đích để các em học tập Điều lệ Đội, hiểu được vai trò đội , ý nghĩa khăn quàng đỏ. 
Buổi lễ kết nạp Đội phải chuẩn bị chu đáo, trang trí đúng quy định. Chương trình được soạn thảo trước và duyệt qua Chi bộ nhà trường. Lễ kết nạp đội chính là buổi sinh hoạt chính trị mang ý nghĩa sâu sắc là bước đà để lên đến bậc học phổ thông các em phấn đấu trở thành Đoàn viên và sau này trưởng thành hơn nữa các em phấn đấu trở thành Đảng viên.
Đại hội Liên đội chuẩn bị kĩ và cho các em tập dượt trước. Đại hội Liên đội là buổi sinh hoạt lớn nhất trong năm học. 
Tổng phụ trách hướng dẫn các em tự tổ chức và điều hành buổi Đại hội đó. Giáo dục đạo đức cho các em. Muốn vậy phải cho các em hiểu ý nghĩa lịch sử của đất nước, hiểu được vì sao phải dựng nước và giữ nước. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ.
Dân ta phải hiểu sử ta
Phải tường tận sử nước nhà Việt Nam.
Hay câu nói: 
Các Vua Hùng đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.
Để thấm nhuần những trang lịch sử dân tộc. Trong các buổi sinh hoạt Đội cần phân tích và cho các em thấy lịch sử của Đội, các buổi lễ cũng ôn lại cho các em hiểu biết về gương các anh hùng nhỏ tuổi: Anh Kim Đồng, Nguyễn Bá Ngọc, Võ Thị Sáu ...Thông qua các hoạt động giáo dục nhân cách cho các em.
 3.1. Nhân dịp “ Khai giảng năm học”
Chủ điểm sinh hoạt “ Mái trường thân yêu của em”
Qua chủ điểm yêu cầu các em chuẩn bị đầy đủ sách vở đồ dùng để bước vào năm học mới với niềm vui tươi phấn khởi và tự hào. Phía cổng trường có cờ hoa, biểu ngữ càng gây thêm phấn chấn cho các em. Niềm vui, niềm tự hào sau hai tháng nghỉ hè các em như muốn bay lên với ước mơ “ Em sẽ là mùa xuân của mẹ , em sẽ là màu nắng của cha, em đến trường học bao điều lạ, môi hé cười là những nụ hoa...”
Các em được hội tụ ngày khai giảng, hằng ngày cùng nhau thi đua học tập, phấn đấu vươn lên dành danh hiệu Sao nhi đồng chăm ngoan, Chi đội vững mạnh.
 3.2. Nhân dịp “ Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11”
Chủ điểm sinh hoạt “Biết ơn thầy, cô giáo”
Thông qua chủ điểm với hình thức thi đua giành nhiều hoa điểm 10, sưu tầm tranh ảnh để làm báo tranh. Các tiết mục văn nghệ với những lời ca tiếng hát ca ngợi công ơn thầy cô giáo, ca ngợi tình thầy trò, những câu chuyện kể về gương các em chăm ngoan học giỏi cùng với những dòng chữ đẹp ... kính dâng lên thầy cô. Các họat động này được thông qua các ban ngành nên được tổ chức rất long trọng.
3.3. Nhân dịp “ Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3”
 Với hai ngày lễ này cho các em hiểu biết và định hướng tấm lòng biết ơn người bà, mẹ, chị. Tự hào truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ Việt Nam. Để đền đáp lại tình mẫu tử, nuôi dưỡng dạy dỗ. các em hát múa ca ngợi mẹ, bà và chị.
 3.4.Nhân dịp “ Ngày hội quốc phòng toàn dân 22/12”
Chủ điểm sinh hoạt “Uống nước nhớ nguồn”
Hướng dẫn các em hiểu được ý nghĩa lịch sử của ngày 22/12. Giáo dục các em lòng biết ơn đối với sự hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ và tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Để các em hiểu biết hơn tôi đưa ra các câu hỏi cho các em tham khảo và tìm hiểu từ ông bà cha mẹ. Ví dụ một số câu hỏi như: 
- Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập ngày tháng năm nào?
- Khi mới thành lập, Quân đội nhân dân Việt Nam có tên là gì?
- Tính tới 22/12/2016, Quân đội nhân dân Việt Nam tròn bao nhiêu năm ?
	Với chủ đề 22/12 tôi còn dạy các em tập luyện tác phong anh bộ đội cụ Hồ. Ngoài ra tôi còn mời Cựu chiến binh xã nói chuyện về một số cuộc chiến của bộ đội ta. Để thiết thực và ý nghĩa hơn tôi đã đưa các em vào quét dọn vệ sinh khu đài tưởng niệm và Đình Lập, viếng đài tưởng niệm của xã Lập Chiệng.
Giáo dục các em tập luyện tác phong anh bộ đội, sưu tầm các bài hát ca ngợi anh bộ đội cụ Hồ.
3.5. Ngày 26/3 với chủ điểm “ Tiến bước lên Đoàn”
Các em được tìm hiểu về Đoàn, tự hào về Đoàn và hát các bài hát về Đoàn. Định hướng cho các em tiến bước lên Đoàn phấn đấu trở thành Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.
Qua chủ điểm này các em tìm hiểu và biết được tên các anh chị Bí thư Đoàn các cấp.
Ví dụ câu hỏi để các em tìm hiểu:
- Em hãy cho biết Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dược thành lập ngày tháng năm nào?
- Em hãy cho biết họ tên anh( chị) bí thư Đoàn xã Lập Chiệng?
- Em hãy cho biết họ tên anh (chị ) bí thư huyện Đoàn huyện Kim Bôi?
- Em hãy cho biết họ tên anh( chị) bí thư tỉnh Đoàn tỉnh Hoà Bình?
- Em hãy cho biết họ tên anh (chị) bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS HCM?
- Một nhiệm kỳ Đại hội Đoàn là mấy năm?
3.6. Ngày 15/5 với chủ điểm “ Yêu Sao, yêu Đội”
Thông qua ngày này các em hiểu rõ ý nghĩa của Đội, biết được họ và tên 5 đội viên đầu tiên, là mục tiêu các em phấn đấu trở thành Đội viên TNTP Hồ Chí Minh.
3.7. Công tác Trần Quốc Toản.
Cùng với các hoạt động thì công tác này cũng được triển khai, các em tham gia các buổi làm vệ sinh xung quanh trường, đoạn đường gần trường với chủ đề Ngày thứ 7 xanh. Tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ để khơi dậy truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn” đó là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.
3.8. Các phong trào từ thiện như “ Lá lành đùm lá rách, Lá rách ít đùm lá rách nhiều” ủng hộ những bạn nghèo, ủng hộ khi bạn gặp hoạn nạn rủi ro... các em tham gia rất sôi nổi và nhiệt tình. 
VD: Các em tiết kiệm tiền ăn sáng để mua tăm ủng hộ cho Hội người mù Việt Nam với số tiền là 670.000 đồng.
3.9. Công tác giáo dục kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội
Ở lứa tuổi này các em thích được khen ngợi. Vì vậy các phong trào đều được khen ngợi động viên để các em có hứng thú và tích cực tham gia.
Các buổi giao lưu văn nghệ với địa phương được tổ chức với nhiều hình thức như hát múa các bài hát dân ca, chơi trò chơi dân gian ... 
Đặc biệt năm học này Liên đội còn tham gia đi hô cổ động chào mừng ngày bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.
Qua các cuộc họp Ban chấp hành Đoàn xã mở rộng, cuộc họp Đảng bộ xã tôi đều đưa ra ý kién trao đổi về học tập và tu dưỡng đạo đức của các em. Nêu gương “ Người tốt việc tốt” như em Bùi Thị Trà Mi, Bùi Văn Thẳng, Bùi Thị Huyền, Bùi Thị Mai Linh, Bùi Văn Hùng ... các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng các em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện.
Bằng các biện pháp nêu trên tôi thấy hoạt động của Liên đội có rất nhiều chuyển biến, các em thích được tham gia các hoạt động. Từ các hoạt động đã giáo dục các em yêu “ Ngôi nhà chung, mái trường Tiểu học” cùng nhau có ý thức bảo vệ giữ gìn, kính yêu thầy cô, cha mẹ, bạn bè... 
Các em có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập. Nghiêm túc thực hiện quy định nề nếp mà trường, lớp đề ra.
Từ kết quả trên cho thấy Đội TNTP Hồ Chí Minh qua các phong trào đã thúc đẩy chuyên môn. Đẩy mạnh công tác giáo dục xã nhà ngày một đi lên.
Năm học 2016 – 2017 Liên đội trường Tiểu học và THCS Lập Chiệng gồm có 6 chi đội và 5 chi sao.
Kết quả phân loại cuối năm đạt như sau:
+ Chi đội xuất sắc: Chi đội ; 5; 7; 8; 9
 Chi đội khá: Chi đội 4; 6.
Trong đó: + Đội viên xuắt sắc: 46 đội viên 
+ Đội viên khá: 72 đội viên 
+ Đội viên trung bình: 29 đội viên 
+ Chi sao xuất sắc: 02 chi sao
+ Chi sao khá: 03 chi sao 
+ Nhi đồng chăm ngoan: 38 nhi đồng 
+ Nhi đồng khá: 67 nhi đồng 
CHƯƠNG III
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ
1. Kết luận chung
Hoạt động ngoài giờ lên lớp ở trường TH & THCS đã thu hút được đông đảo các em tham gia. Thông qua các hoạt động các em vừa cùng nhau “chơi mà học , học mà chơi” có như vậy mới không gây sự nhàm chán, giúp các em phát triển tư duy, nhanh nhẹn trong công việc. Thông qua các nội dung hoạt động Đội góp phần phát huy tính sáng tạo, trung thực và lòng nhiệt tình trong mọi công việc từ đó các em phát triển nhân cách theo chiều hướng tích cực.
2. Đề xuất, kiến nghị
Hội đồng đội hằng năm tổ chức tham quan học hỏi cho Tổng phụ trách Đội ở một số trường có đủ điều kiện trang thiết bị văn phòng đội để chúng tôi học tập. Tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hoạt động Đội.
Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ của cá nhân. Tôi đã thực hiện và vận dụng trong năm học 2016 - 2017. Kết quả đó tuy rất cố gắng song vẫn còn những hạn chế nhất định. Tôi rất mong được sự quan tâm giúp đỡ và đóng góp ý kiến của Hội đồng khoa học các cấp và đồng nghiệp để Sáng kiến của tôi được vận dụng hoàn hảo và hiệu quả hơn, giúp tôi làm công tác Đội trong những năm học tiếp theo đúng yêu cầu, đúng hướng của Đảng và Nhà nước. 
 Tôi chân thành cảm ơn.
XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ Lập Chiệng, ngày 02 tháng 05 năm 2017.
 Tác giả 
 Vũ Thị Lý

File đính kèm:

  • docsáng kiến chị lý.doc
Sáng Kiến Liên Quan