Sáng kiến kinh nghiệm Một số phương pháp nâng cao chất lượng dạy - học môn Đạo đức lớp 1

A – LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Bác Hồ của chúng ta đã từng nói: “Người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Người có tài mà không có đức thì vô dụng”

Vậy đạo đức là gì? Ta hiểu như thế nào là đạo đức? Đứng về phương diện triết học thì đạo đức là một hình thái ý thức của xã hội, bao gồm chuẩn mực xã hội, có tác dụng điều chỉnh hành vi của con người trong quan hệ với người khác, với xã hội.

Theo nhà giáo dục người Nga I- li –na: Đạo đức là cách ứng xử của người này đối với người khác, đối với xã hội.

Ta thấy vấn đề đạo đức đối với con người có vai trò rất quan trọng. Việc giáo dục đạo đức có vai trò quan trọng.

 

doc22 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 3546 | Lượt tải: 43Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số phương pháp nâng cao chất lượng dạy - học môn Đạo đức lớp 1", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 lễ độ với mọi người, quí trọng những bạn biết chào hỏi, tạm biệt đúng.
- Biết bảo vệ cây và hoa nơi công cộng.
1.3/ Giáo dục học sinh từng bước hình thành thái độ:
Muốn kết quả giáo dục Đạo đức được như ý muốn, sau mỗi chuẩn mực, hành vi đạo đức, giáo viên cần liên hệ, giáo dục các em biết lắng nghe ý kiến đưa ra của học sinh, khuyến khích tinh thần tự học hỏi vươn lên của học sinh. Uốn nắn kịp thời những gì không phù hợp với các chuẩn mực hành vi đạo đức các em đã học. Từ đó hình thành ở học sinh thái độ tự trọng, tự tin, yêu thương, tôn trọng con người, yêu cái thiện, cái đúng, cái tốt; không đồng tình với cái ác, cái sai, cái xấu. Cụ thể đối với học sinh lớp Một:
- Biết yêu quí bạn bè, thầy cô giáo trong lớp.
- Có thói quen ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.
- Có thói quen giữ gìn sách vở và đồ dùng học tập.
- Quí trọng, yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em.
- Luôn lễ phép với anh chị, nhường nhịn em nhỏ hơn mình.
- Có kỹ năng nhận biết sờ Tổ quốc, phân biệt tư thế chào cờ đúng và tư thế sai. - Biết nghiêm trang trong các giờ chào cờ đầu tuần.
- Có thói quen đi học đều và đúng giờ.
- Có ý thức trật tự trong và ngoài giờ học.
- Có ý thức vâng lời, lễ phép với thầy cô giáo.
- Biết cư xử tốt với bạn bè khi học và khi chơi.
- Có ý thức tuân theo qui định đối với người đi bộ.
- Có thói quen biết cảm ơn khi người khác giúp và xin lỗi khi làm phiền người khác.
- Tôn trọng, lễ độ với mọi người, quí trọng bạn bè khi biết chào hỏi, tạm bệt đúng.
- Có ý thức chăm sóc cây và bảo vệ cây, hoa nơi công cộng.
2/ Đối với giáo viên:
Để nâng cao chất lượng môn Đạo đức, tôi thường xuyên dự giờ, thăm lớp của các bạn đồng nghiệp để tìm ra cái mới lạ, cái hay, các phương pháp hay để bổ sung cho tiết dạy của mình được phong phú hơn.
Đạo đức là một môn học vừa có tính chất lý thuyết, vừa có tính chất thực hành. Môn Đạo đức còn góp phần quan trọng vào việc rèn luyện và hình thành tính cách cho học sinh, làm cho các em có những phẩm chất tốt như gọn gàng, sạch sẽ, chăm ngoan, lễ phép.
Đạo đức là một môn có tầm quan trọng đặc biệt ở Tiểu học, nhất là học sinh lớp Một, môn Đạo đức là cội nguồn phát triển tính cách của học sinh. Học sinh có nắm tốt được các kỹ năng, hành vi đạo đức thì các em mới có thể tập trung tốt cho các môn học khác, dẫn đến kết quả học tập sẽ cao hơn.
Để chuẩn bị tiết lên lớp, tôi làm kế hoạch bài dạy. Kế hoạch bài dạy viết ngắn gọn, sáng sủa, dễ điều chỉnh, nêu rõ các hoạt động cụ thể. Mỗi kế hoạch bài dạy, tôi thực hiện đầy đủ các bước lên lớp và kết hợp các phương pháp, hình thức phù hợp với tình hình của lớp. Tôi sử dụng các phương pháp dạy học sau:
2.1/ Phương pháp động não:
- Tôi nêu vấn đề cần tìm hiểu trước lớp hoặc trước nhóm.
- Khích lệ học sinh phát biểu ý kiến càng nhiều càng tốt.
- Liên hệ các ý kiến học sinh phát triển, không loại trừ một ý kiến nào, trừ trường hợp trùng lặp.
w Phân loại các ý kiến:
- Làm sáng tỏ các ý kiến chưa rõ ràng và thảo luận sâu từng ý.
- Tổng hợp ý kiến học sinh, hỏi xem có em nào thắc mắc hoặc bổ sung gì không.
- Cuối giờ thảo luận, tôi nhấn mạnh kết luận: “ Đây là kết quả của sự tham gia chung của tất cả các bạn ở lớp ta”.
â VD: Trong bài: “Đi học đều và đúng giờ”, tôi đưa ra các câu hỏi cho cả lớp thảo luận: Đi học đều và đúng giờ có lợi gì?
- Các em đưa ra ý kiến: Thực hiện tốt qui định của nhà trường, không làm mất thời gian của cô giáo và các bạn, học được đầy đủ bài, không làm mất trật tự trong giờ học, biết vâng lời cô giáo
- Tôi viết tất cả các ý kiến của các em lên bảng.
- Hỏi các em: Tại sao bạn lại trả lời như vậy?
- Tôi tổng hợp lại: Đi học đầy đủ và đúng giờ là các em đã biết vâng lời cô, thực hiện tốt qui định của nhà trường; đi học đều sẽ không bị mất bài, được nghe cô giảng bài; đến trễ sẽ làm mất thời gian cô giảng bài cho các bạn, làm lớp học đang chăm chú tìm hiểu bài phải ngừng lại vì bạn đến trễ. Đây là tất các ý kiến của cả lớp đưa ra. Nếu các em đã biết ích lợi của việc đi học đều và đúng giờ, cô mong bạn nào cũng thực hiện tốt.
2.2/ Phương pháp đóng vai:
- Trước hết tôi chia nhóm, giao nhiệm vụ đóng vai cho từng nhóm và qui định thời gian chuẩn bị.
- Các nhóm thảo luận, chuẩn bị đóng vai.
- Các nhóm lên đóng vai.
- Lớp thảo luận, nhận xét về cách ứng xử của các vai diễn theo gợi ý của giáo viên: Đã phù hợp chưa? Chưa phù hợp ở chỗ nào? Khi thực hiện cách ứng xử trong vai mình đã đóng em cảm thấy như thế nào? Nếu em gặp cách ứng xử như vậy (đúng hoặc sai), em sẽ làm gì?
- Tôi chốt lại cách ứng xử trong tình huống.
â VD: Trong bài “Lễ phép, vâng lời thầy cô giáo”. Tôi đưa ra nhiệm vụ: đóng vai học sinh mang vở lên nộp bài cho cô giáo.
- Các nhóm thảo luận cách đóng vai và phân công người lên đóng vai cô giáo.
- Các nhóm lên đóng vai.
- Lớp thảo luận, nhận xét theo gợi ý của giáo viên: Các bạn đóng vai như vậy đã phù hợp chưa? Khi đóng vai (cô giáo hoặc bạn học sinh) em cảm thấy như thế nào?
- Tôi chốt lại ý kiến kết luận: Các em biết đóng vai tình huống như vậy là rất tốt. Các em nên nhớ rằng khi đưa một vật gì cho thầy cô giáo hoặc người lớn tuổi hơn các em thì các em phải đưa bằng hai tay để tỏ lòng kính trọng, lễ phép của mình.
2.3/ Phương pháp trò chơi:
Cùng với học, chơi là nhu cầu không thể thiếu được của học sinh tiểu học. Dù không phải là hoạt động chủ đạo song vui chơi vẫn giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động sống của các em, nó có một ý nghĩa lớn lao đối với các em. Lý luận và thực tiễn đã chứng minh rằng nếu biết tổ chức cho trẻ vui chơi một cách hợp lý và đúng đắn thì đều mang lại hiệu quả giáo dục cao.
Qua trò chơi, trẻ không những phát triển về mặt trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ mà còn hình thành nhiều phẩm chất và hành vi đạo đức, chính vì vậy trò chơi được sử dụng trong tiết học Đạo đức là một phương pháp dạy học quan trọng để giáo dục hành vi đạo đức cho học sinh. Cụ thể là:
- Nội dung trò chơi sẽ minh họa một cách sinh động cho mẫu các hành vi đạo đức. Nhờ vậy những mẫu hành vi này sẽ tạo được những biểu tượng rõ rệt ở học sinh, giúp các em ghi nhớ rõ ràng và bền lâu.
- Qua trò chơi, học sinh được luyện tập các kỹ năng, những thao tác hành vi đạo đức được thể hiện một cách tự nhiên.
- Qua trò chơi, học sinh có cơ hội để thể nghiệm những chuẩn mực hành vi; chính sự thể nghiệm này sẽ hình thành được ở học sinh niềm tin về những chuẩn mực hành vi đã học, tạo ra động cơ bên trong cho hành vi ứng xử trong cuộc sống.
- Qua trò chơi, học sinh sẽ rèn luyện khả năng biết lựa chọn cho mình cách ứng xử đúng đắn, phù hợp trong cuộc sống.
- Qua trò chơi, học sinh hình thành năng lực quan sát, được rèn luyện kỹ năng nhận xét, biết đánh giá hành vi của người khác là phù hợp hay không phù hợp với chuẩn mực đạo đức của xã hội.
- Bằng trò chơi, việc luyện tập hành vi đạo đức được tiến hành một cách nhẹ nhàng, sinh động; không khó khăn, nhàm chán. Học sinh được lôi cuốn vào quá trình luyện tập một cách tự nhiên, hứng thú và có tinh thần trách nhiệm; đồng thời giải tỏa được các mệt mỏi, căng thảng.
Để tổ chức trò chơi có kết quả, tôi tìm trò chơi để tổ chức và thực hiện sao cho phù hợp với chủ đề bài học, với đặc điểm và trình độ học sinh trong lớp. Sau đó, tôi chuẩn bị các đồ dùng dạy học cần thiết cho trò chơi; lập kế hoạch tổ chức trò chơi và tiến hành cho học sinh chơi.
- Nêu tên trò chơi.
- Hướng dẫn cách chơi.
- Cho học sinh chơi thử.
- Tổ chức cho học sinh chơi.
â VD: Trong bài “Ôn tập và thực hành kỹ năng giữa học kỳ I”.
Tôi tổ chức cho các em chơi trò chơi “ Hái hoa dân chủ”. Tôi dùng một cây gắn nhiều hoa, trong mỗi hoa đều có một câu hỏi về chuẩn mực hành vi đạo đức hay thực hành một hành vi đạo đức nào đó.
Tôi hướng dẫn các em hình thành các nhóm thi đua, nhóm nào trả lời được nhiều câu hỏi hay hành vi đạo đức thì nhóm đó sẽ thắng.
- Tôi hướng dẫn các em cách chơi.
- Tổ chức cho học sinh chơi
- Lớp nhận xét tuyên dương
- Tôi kết luận về các chuẩn mực hành vi các em đã thực hiện đúng.
Ngoài trò chơi “Hái hoa dân chủ” tôi còn tổ chức cho học sinh chơi một số trò chơi khác như sau:
v Trò chơi “Vòng tròn chào hỏi”
w Mục đích: Trò chơi này là củng cố việc hình thành thái độ vâng lời, lễ phép của học sinh đối với người lớn tuổi.
w Cách chơi: Giáo viên cho học sinh đứng thành vòng tròn, sau lưng mỗi em sẽ có tên một nhân vật có tuổi lớn hơn học sinh (cô giáo, anh năm, bác tư, bà sáu .). Đầu tiên, giáo viên cho học sinh đóng vai bạn học sinh, những bạn khác khi được bạn học sinh mời đóng vai thì bạn đó đưa bông hoa quay về đằng trước, hai bạn chào nhau. Bạn vừa được mời đóng vai lại có quyền mời bạn khác cứ như thế cho hết vòng tròn.
w Kết quả đạt được: Sau trò chơi các em biết cách ứng xử chào hỏi khi gặp người lớn tuổi hơn mình.
v Trò chơi “Nếu thì”
w Mục đích: Ôn lại các kiến thức đã học
w Cách chơi: Giáoviên cho từng cặp học sinh nói với nhau về một vấn đề gì đó theo cách nói câu “Nếu thì”Ví dụ: “Nếu tôi nói chuyện thì tôi không hiểu bài”, “Nếu tôi nói chuyện thì tôi không nghe được cô giảng bài”..v vCác dãy thi đua với nhau, dãy nào nói được nhiều câu thì dãy đó sẽ thắng.
w Kết quả: Các em đã hiểu được các hành vi chuẩn mực đạo đức làm thế nào là tốt, làm thế nào là không tốt từ đó học sinh có cách ứng xử phù hợp.
v Trò chơi: Xem tranh 
w Mục tiêu: Học sinh phân biệt được việc làm nào có lợi, việc làm nào không có lợi; từ đó có cách làm phù hợp trong trường hợp tương tự.
w Cách chơi: Ví dụ: Khi học bài “Bảo vệ cây và nơi công cộng”. Tôi có những tấm tranh vẽ về học sinh tưới cây, nhổ cỏ, vun gốc, bẻ cành, trèo cây, hái hoa tôi cho học sinh hát và truyền tấm tranh đó. Khi dứt bài hát bạn nào cầm được tấm tranh sẽ cài lên hai bên theo yêu cầu: NÊN – KHÔNG NÊN. Sau đó cả lớp theo dõi, nhận xét, giáo viên nhận xét kết luận và giáo dục.
w Kết quả: Học sinh đã biết cách chăm sóc và bảo vệ cây và hoa.
2.4/ Phương pháp thảo luận nhóm:
Để thực hiện tốt phương pháp này tôi thực hiện như sau:
- Tôi chia nhóm, giao nhiệm vụ, quy định thời gian thảo luận và phân công vị trí cho người thảo luận cho nhóm.
- Các nhóm tiến hành thảo luận.
- Đại diện từng nhóm trình bày. Cả lớp trao đổi bổ sung
- Tôi tổng kết lại các ý kiến.
â Ví dụ: Trong bài “Trật tự trường học”.
	- Tôi chia lớp thành 2 dãy, mỗi dãy lại chia thành các nhóm 4 em, các nhóm có nhiệm vụ quan sát tranh 1 hoặc 2 trong vở Bài tập Đạo đức trang 26 và thảo luận việc ra vào lớp của các bạn trong tranh.
- Các nhóm của dãy A thảo luận tranh số 1, các nhóm của dãy B thảo luận tranh số 2.
Dãy A	Dãy B
- Đại diện các nhóm trình bày kết quả thảo luận các nhóm khác nhận xét bổ sung.
- Cả lớp trao đổi tranh luận: Em có suy nghĩ gì về việc làm của bạn trong tranh 2. Nếu em có mặt ở đó em sẽ làm gì?
- Sau khi học sinh tranh luận và phát biểu. Tôi kết luận lại: Khi ra vào lớp, các em phải xếp hàng và đi theo thứ tự, không chen lấn xô đẩy khi ra vào lớp làm ồn ào mất trật tự và có thể gây ra vấp ngã. Cô mong rằng các em đã nhận thấy lợi ích của việc xếp hàng trật tự ra vào lớp, cô mong các em thực hiện tốt.
2.5/ Phương pháp kể chuyện:
Dạy đạo đức ở lớp Một có thể bắt đầu bằng truyện kể đạo đức, truyện kể về cách ứng xử của nhân vật trong tình huống cụ thể, thường là gương tốt để từ đó giáo viên hướng dẫn học sinh phân tích, khái quát thành chuẩn mực hành vi đạo đức các em cần thực hiện. Phương pháp kể chuyện rất phù hợp với học sinh lớp Một . Nó giúp cho bài học đạo đức đến với trẻ một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, sống động.
Để câu chuyện kể lôi cuốn được học sinh, tôi lựa chọn câu chuyện sát với chủ đề bài học trong một tình huống cụ thể. Tôi nắm thật vững nội dung câu chuyện , nhập tâm vào câu chuyện. Khi kể, tôi nhấn mạnh vào chi tiết chủ yếu của truyện, giọng kể khoan thai, rõ ràng, truyền cảmTrong khi kể, tôi kết hợp vừa sử dụng tranh hoặc làm điệu bộ hay biểu diễn minh họa.
â Ví dụ: Khi dạy bài “Lễ phép với anh chị, nhường nhịn em nhỏ”
Không như thường lệ, tôi không giới thiệu bài mới ngay mà tôi hỏi học sinh: Các em có thích nghe cô kể chuyện cho các em nghe không? Hôm qua chủ nhật ở nhà cô sưu tầm được mẩu chuyện, cô nghĩ rằng em nào cũng thích nghe. Nhưng trước khi kể cô muốn sau khi nghe chuyện này, các em cho cô biết câu chuyện muốn nói với các em điều gì được không? Khi tôi dứt lời, cả lớp đồng thanh: Thưa cô chúng em đồng ý! Tôi bắt đầu kể cho các em nghe câu chuyện “Hai chị em”
Sau khi xong, tôi hỏi: Lúc đầu Hà lấy túi màu gì? (màu xanh). Em Thúy có thích túi màu xanh không? (Không, Thuý thích túi màu đỏ). Thúy nói gì với Hà? (Chị đổi cho em cái túi đỏ với). Hà có đổi cho em không? (Hà không đổi). Hà Không đổi em Thúy làm sao? (Thuý khóc). Nhìn thấy em khóc Hà thấy thế nào? (Hà thương em quá). Thương em Hà đã làm gì? (Hà đưa túi màu đỏ cho em). Hiểu ra câu chuyện Thúy làm gì? (Đến bá cổ chị). Qua truyện này muốn nói chúng ta điều gì? (Là anh chị cần nhường nhịn em nhỏ). Từ đó tôi mới giới thiệu bài học hôm nay “Lễ phép anh chị, nhường nhịn em nhỏ”
Vận dụng các phương pháp nhuần nhuyễn, kết hợp nhiều phương pháp tránh nhàm chán ở các em.
Cần đánh giá công bằng, chính xác việc học tập của các em. Tôi luôn là người hướng dẫn tổ chức các hoạt động học tập của các em qua ngôn ngữ nói và hoạt động nên đòi hỏi tôi phải rèn luyện cho mình thói quen nói và làm việc phải mẫu mực chính xác.
Sử dụng lời nói một cách thích hợp, cường độ nói vừa đủ cả lớp nghe rõ, chú ý thay đổi cường độ tốc độ, tuỳ thuộc vào nội dung bài giảng, sử dụng ngôn ngữ phù hợp trình độ của các em.
Lứa tuổi các em là lứa tuổi hồn nhiên, chân thật. Vì vậy cần đối xử với các em một cách tự nhiên, thể hiện sự quan tâm chăm sóc, dạy dỗ tôn trong các em, tỏ thái độ nhiệt tình vui vẻ, dễ gần gũi vì tất cả các em muốn đánh giá tốt về mình.
2.6/ Tổ chức trò chơi thi đua “làm việc tốt”:
Tôi chia lớp thành 4 tổ thi đua. Mỗi tổ tôi phát một cuốn sổ để thi đua, nếu bạn nào trong tổ vào thứ sáu hàng tuần khi sinh hoạt chủ nhiệm cô tuyên dương bạn đó làm được một số việc tốt hay được tuyên dương thành tích đặc biệt thì cô sẽ thưởng cho một bông hoa màu xanh. Cả tổ cử được mưòi bông hoa màu xanh thì cô thưởng một bông hoa màu đỏ, các tổ thi đua theo từng nhóm, từng học kỳ nếu tổ nào được nhiều bông hoa màu đỏ sẽ được cô thưởng viết hoặc sáp màu Nhờ vậy mà các em tích cực thi đua học tốt rõ rệt hẳn lên.
2.7/ Giáo dục đạo đức qua các môn học khác:
	Ở trên lớp, tôi không chỉ dạy môn Đạo đức mà tôi phải dạy các môn bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Thủ công Do đó khi học đến bài học nào tôi cũng liên hệ để giáo dục học sinh.
â Ví dụ: Khi học bài tập đọc “Bàn tay mẹ”
	Khi dạy học sinh tìm hiểu nội dung bài với câu hỏi: Đọc câu văn nói lên tình cảm của Bình đối với bàn tay mẹ? Sau khi học sinh trả lời, tôi hỏi học sinh: Bình rất yêu mẹ, còn các em thì sao? Vì sao các em lại yêu mẹ?...Tôi nói các em biết: Cha mẹ phải cực khổ đi làm để nuôi các em khôn lớn, cho các em đi học, cho nên các em phải biết yêu thương, kính trọng, vâng lời cha mẹ để cha mẹ vui lòng. Hay khi học bài “Cây hoa”, khi học sinh tìm hiểu về lợi ích của hoa. Học sinh nêu ích lợi của hoa là dùng để trang trí, làm nước hoa, làm thức ăn. Tôi liền hỏi: Cây hoa có ích lợi như vậy các em cần làm gì để bào vệ cây hoa?. Học sinh sẽ nêu được cách chăm sóc và bảo vệ cây và hoa. Việc liên hệ và giáo dục các em liên tục thường xuyên như vậy góp phần rất lớn trong việc giáo dục đạo đức cho các em; đòi hỏi việc làm này cần có sự kiên trì, cẩn thận và lòng yêu nghề mến trẻ.
2.8/ Kết hợp Gia đình – Nhà trường – Xã hội:
Ngoài việc học ở trên lớp, các em về còn sống với gia đình, xã hội. Do đó ngoài việc giáo dục các em ở lớp, tôi còn thường xuyên liên hệ với gia đình, cùng phụ huynh kết hợp giáo dục học sinh cách học, cách làm việc. Tạo điều kiện cho các em vui chơi hoà nhập với cộng đồng. Nếu em nào có biểu hiện không bình thường về mặt tâm lý là tôi hỏi han, tìm hiểu nguyên nhân, nếu là nguyên nhân từ gia đình hay từ nơi em sinh sống là tôi liên hệ với gia đình tìm cách giải quyết ổn thoả để các em yên vui học tập.
2.9/ Tổ chức giáo dục qua các hoạt động ngoại khoá:
Ngoài việc học ở trên lớp, tôi còn vận động các em tham gia các hoạt động ngoại khoá, thông qua các hoạt động ngoại khoá mà giáo dục học sinh.
âVí dụ: Ở lớp tôi năm nào cũng thế gần tết Nguyên Đán tôi thường phát động phong trào “Nắm gạo tình thương”. Khi phát động phong trào đó tôi sẽ kể cho các em nghe các câu chuyện về các học sinh có hoàn cảnh khó khăn Hơn nữa tôi cho các em tự tìm hiểu trong lớp mình có những bạn nào có hoàn cảnh khó khăn các em nghèo thiếu đồ dùng học tập, nhịn ăn sáng? Các em biết chia sẻ với hoàn cảnh của bạn, các em nói với ba mẹ về hoàn cảnh của các bạn cho ba mẹ hay, xin ba mẹ bớt chút ít để ủng hộ bạn cùng ăn tết. Nhờ đó mà lớp tôi góp được hàng trăm ngàn đồng để giúp cho các bạn nghèo. Ngày làm lễ trao cho các bạn học sinh nghèo, các em tận mắt chứng kiến, các em tỏ ra rất vui mừng vì các em đã làm được một việc tốt là biết chia sẻ khó khăn với các bạn của mình Nhờ hoạt động ngoại khoá như vậy là điều kiện để các em thực hiện những gì các em đã học.
D/ KẾT QUẢ:
Qua việc dạy đạo đức như trên tôi đã thu được kết quả như sau:
Hiện nay giờ đạo đức có rất nhiều em giơ tay xung phung phát biểu ý kiến, tham gia các trò chơi, báo cáo trình bày phần thảo luận các em say mê tích cực tìm hiểu xây dựng bài. Kết quả cụ thể như sau:
Phân loại HK
Đầu năm
Cuối HKI
Cuối HKII
Tổng số
%
Tổng số
%
Tổng số
%
Hoàn thành tốt 
6
22,2
9
33,3
16
59,3
Hoàn thành
10
37,0
12
44,4
11
40,7
Chưa hoàn thành
11
40,7
6
22,2
0
0
 	Về kết quả học tập của các em
Phân loại HL
Đầu năm
Cuối HKI
Cuối HK II
Tổng số
%
Tổng số
%
Tổng số
%
HS giỏi
4
14,8
7
25,9
11
40,7
HS khá 
8
29,6
11
40,7
13
48,1
HS TB
10
37,0
8
29,6
3
11,1
HS yếu
5
18.5
3
11,1
0
E/ BÀI HỌC KINH NGHIỆM :
Để đạt được hiệu quả cao về giáo dục đạo đức cho học sinh, tôi rút ra bài học kinh nghiệm như sau:
- Giáo viên cần trang bị cho mình kiến thức phương pháp cơ bản về dạy đạo đức lớp Một.
- Phải phối hợp nhịp nhàng bằng nhiều hình thức giáo dục, giáo dục mọi nơi mọi lúc.
- Giáo viên phải thực sự gương mẫu về ngôn ngữ nói, các hoạt động cụ thể thiết thực trước mắt học sinh.
- Lựa chọn các biện pháp thích hợp, đây cũng là công việc đều đặn và kiên trì, phải phối hợp nhịp nhàng giữa thầy – trò – gia đình – xã hội, chắc chắn kết quả học tập và rèn luyện của học sinh sẽ tiến bộ.
- Tổ chức dạy học bằng nhiều hình thức trong một tiết học để thu hút tất cả các học sinh tham gia vào hoạt động lĩnh hội kiến thức mới.
- Tổ chức cho các em thực hành để vận dụng các khái niệm đã học trên lớp.
- Luyện tập rút gọn những hành vi đã được hình thành, thực hiện những tình huống tương tự nhưng tinh tế hơn.
- Luyện thành thói quen những hành vi của học sinh đã ổn định thành nhu cầu của học sinh.
F/ KẾT THÚC VẤN ĐỀ:
 Giáo dục đạo đức là quá trình lâu dài đòi hỏi phải kiên trì, không được nôn nóng; phải tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng trong nhà trường, có sự thống nhất giữa giáo dục nhà trường – gia đình – xã hội trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh.
 Với phương pháp và kỹ năng áp dụng vào dạy môn Đạo đức ở lớp Một nói riêng và môn Đạo đức ở tiểu học nói chung nhằm tạo cho học sinh hiểu biết những kiến thức sơ đẳng, căn bản về chuẩn mực, hành vi đạo đức. Học sinh dần dần hình thành thói quen biết ứng xử các tình huống đơn giản về cuộc sống hàng ngày đối với bản thân, gia đình, cộng đồng. Từ những kinh nghiệm nhỏ bé này, tôi sẽ cố gắng học hỏi đồng nghiệp, sách báo nhiều hơn nữa để hiệu quả tiết dạy môn Đạo đức nói riêng và dạy tất cả các môn học khác nói chung ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, thực hiện thiết thực phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hai không” với 4 nội dung mà Đảng và ngành Giáo dục đang phát động.
Trong đề tài này chắc chắn sẽ không tránh khỏi những tồn tại, thiếu sót. Vì vậy tôi kính mong quí cấp lãnh đạo, các đồng chí đồng nghiệp có những ý kiến đóng góp xác đáng để đề tài của tôi được hoàn thiện hơn cả về nội dung và hình thức.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
....., ngày ... tháng ... năm 20..
Người viết
......

File đính kèm:

  • docSáng kiến kinh nghiệm - Một số phương pháp nâng cao chất lượng dạy - học môn Đạo đức lớp 1.doc