Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao hiệu quả phong trào đọc sách

A. ĐẶT VẤN ĐỀ

I. Lý do chọn đề tài:

“ Sách là kho tàng tri thức của nhân loại”

Sách cung cấp cho chúng ta một kho tàng kiến thức vô cùng quý báu và cần thiết. Sách chính là phương tiện truyền thông tiện lợi mà có hiệu quả nhất.

Một trong những mục tiêu của nhà trường là đưa những kiến thức cơ bản và truyền đạt tới các em học sinh để các em được phát triển toàn diện, có đầy đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực và trí tuệ để đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay.

Những giải pháp để đạt được mục tiêu này là chúng ta phải biết tuyên truyền giới thiệu được những cuốn sách hay, những cuốn sách có kiến thức sát thực với bài học để các em nghiên cứu học tập. Bởi sách báo là công cụ, là phương tiện không thể thiếu được của thầy cô giáo và học sinh trong giảng dạy và học tập. Kho sách thư viện ngày càng được bổ xung phong phú về số lượng và chất lượng, vậy thư viện trường PTDT Nội Trú là một bộ phận không thể thiếu vì sách báo là người bạn gần gũi nhất, là những tài nguyên kiến thức cần thiết cho giáo viên và học sinh. Học sinh cần có sách giáo khoa, sách tham khảo để học tập, báo hay tạp chí để thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Giáo viên cần có sách nghiệp vụ, sách tham khảo và những sách bồi dưỡng chuyên môn để nghiên cứu để không ngừng nâng cao kiến thức trong giảng dạy.

 

doc16 trang | Chia sẻ: hoahong.90 | Ngày: 16/03/2018 | Lượt xem: 5257 | Lượt tải: 5Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao hiệu quả phong trào đọc sách", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ệc giảng dạy hiệu quả. Vậy cuốn sách này sẽ cung cấp nội dung gì mới? Chắc chắn cuốn sách này sẽ khẳng định những kết quả nghiên cứu,Quản lý lớp học được áp dụng nhiều biện pháp khác nhau với từng tượng học sinh khác nhau để áp dụng .
Trong phong trào thi đua “ xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” 
Ví dụ minh họa giới thiệu một cuốn sách có nội dung về giải pháp xây dựng trường học than thiện, học sinh tích cực. 
 Cuốn sách gồm hai phần:
Phần I: Trình bày những giải pháp xây dựng trường học than thiện, học sinh tích cực. qua cuốn sách này bạn đọc có thể hình dung được phần nào hiện trạng học đường, những khó khăn, những giải pháp, những sang kiến kinh nghiệm,những biện pháp, những kết quả cụ thể của việc thực hiện phong trào “Xây dựng trường học than thiện, học sinh tích cực” ở từng địa phượng.
Phần II: Giới thiệu gương sang học đường – những người tốt, việc tốt cần được tuyên truyền, phổ biến, học tập và vận dụng trong thực tế giáo dục để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “ Xây dựng trường học than thiện, học sinh tích cực.
Trên đây là một trong những cuốn sách được giới thiệu cho giáo viên sử dụng ngoài ra thư viện còn rất nhiều sách hay như “Tám đổi mới để trở thành người giáo viên giỏi. hoặc một số vấn đề đổi mới phương pháp dạy học ở THCS.
+ Đối với học sinh:
1. Lựa chọn được những tài liệu phù hợp cho từng khối lớp:
VD: - Đối với học sinh lớp 6 
Ở trường trình lớp 6, các em sẽ làm quen với nhân vật Dế Mèn một chàng Dế thanh niên cường tráng nhưng tính tình ngông cuồng xốc nổi, chính sự sốc nổi ấy đã gây một chuyện khiến Dế Mèn ân hận cả đời. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bài học đường đời đầu tiên là bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời Mèn. Cuộc sống là một dòng chảy không ngừng, không ngừng trải nghiệm và rút kinh nghiệm. Cuộc đời đã dạy cho Mèn bao nhiêu bài học, bài học về lòng nhân ái, vị tha, về chính nghĩa... để Dế mèn trở thành con người nghĩa hiệp có khát vọng sống một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa vì muôn người và chùn bước trên con đường truyền bá lý tưởng và thế giới đại đồng và trở thành nhân vật được độc giả trên toàn thế giới ngưỡng mộ đó chính là câu chuyện “ Dế Mèn phiu lưu ký’’ của Tô Hoài để cùng mèn có những trải nghiệm đầy lý thú. Để các em có kiến thức học tốt tiết 73 môn ngữ văn 6 thì các em đến thư viện mượn cuốn chuyện “ Dế Mèn phiu lưu ký’’ của Tô Hoài tin rằng hiệu quả bài học sẽ có hiệu quả cao.
Như cuốn sách “Vật lý nâng cao THCS lớp 6” nội dung cuốn sách được bám sát, trình bày theo một cấu trúc chung:
- Tóm tắt lý thuyết: Giúp cho học sinh ôn và nắm vững những kiến thức quan trọng của bài học.
- Câu hỏi và bài tập cơ bản: Giúp cho học sinh biết áp dụng kiến thức bài học trong việc giải bài tập một cách hợp lý.
Câu hỏi và bài tập nâng cao giúp học sinh đào sâu kiến thức, giải những dạng bài tập ở mức độ khó hơn.
- Sau mỗi chương đều có phần bài tập tình huống cuối chương giúp học sinh có thể ôn tập và làm quen với những dạng bài tập tổng hợp. 
+ Đối với học sinh lớp 7:
“Ôn luyện theo chuẩn kiến thức kỹ năng toán 7” Cuốn sách giúp cho các em tự học, tự rèn luyện kỹ năng qua đó củng cố kiến thức cơ bản giúp các em hình thành phương pháp giải toán, tăng thêm khả năng vận dụng kiến thức và góp phần rèn luyện tư duy toán học.
+ Đối với học sinh lớp 8:
VD: Minh họa cuốn sách có nội dung về tác phẩm văn học.
Cuốn sách “Phân tích bình giảng Tác phẩm văn học 8” do nhà bản giáo dục ban hành. Cuốn sách được biên soạn giới thiệu ngắn gọn cung cấp một số kiến thức hỗ trợ cần thiết để hiểu sâu các tác phẩm văn học và văn bản vận dụng được bài học.được phân tích, bình giảng toàn diện từ chủ đề, hình tượng đến bố cục, chi tiết, ngôn ngữ để học sinh có thể nắm bắt nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.
- Đối với học sinh lớp 9:
+ Cuốn sách “ Sổ tay kiến thức Ngữ văn 9” Giúp cho việc tự học môn ngữ văn của học sinh theo phương pháp mới. Ngoài việc hệ thống chính xác, gọn, rõ kiến thức trong SGK, Sách còn chú trọng đến khâu luyện tập thực hành được xem là một điểm mới không thể thiếu trong học tập môn ngữ văn.Sách được biên soạn bám sát theo chương trình và SGK từng lớp với câu trúc 5 phần như sau:
Phần I: Văn (Chủ yếu viết theo từng tác phẩm)
Phần II: Tiếng việt (Viết theo đơn vị kiến thức)
Phần III: Tập làm văn (Viết theo từng kiểu bài)
Phần IV: Thực hành bài tập( Bài tập trắc nghiệm và tự luận, đề văn và bài văn tham khảo)
Phần V: Phụ lục thuật ngữ văn học ( Dùng trong nhà trường).
Đối với hoc sinh trong nhà trường sách giúp cho việc học tập, ôn luyện và nhớ kiến thức cơ bản vận dụng kiến thức vào bài làm ở nhiều kiểu, nhiều dạng phong phú khác nhau. Sổ tay kiến thức ngữ văn 9 giúp cho học sinh tự học tự rèn luyện và đạt được kết quả cao trong học tập.
Cuốn sách Ôn luyện theo chuẩn kiến thức kỹ năng hóa học 9
Tuyển chọn đề thi học sinh giỏi vật lý THCS
Trong những cuốn sách giới thiệu trên thì thư viện còn rất nhiều những tài liệu tham khảo khác. Nếu trong tay bạn có những cuốn sách hay kết hợp với sự rèn luyện trong quá trình học tập thì chắc chắn rằng các bạn đọc sẽ tự tin với vốn kiến thức của mình.
Ngoài những sách tham khảo trên còn vô vàn những tài liệu khác bổ trợ kiến thức trong học tập cũng như hiểu biết về phong tục tập quán các dân tộc khác nhau nữa.
2. Tuyên truyền giới thiệu sách:
- Giới thiệu một số cuốn sách về các bản sắc dân tộc khác nhau, bảo vệ môi trường, rèn luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt, .... Qua đây các em sẽ được bổ xung nhiều kiến thức cho việc học tập cũng hiểu biết về xã hội. Hiểu biết thêm về văn hóa các bản sắc dân tộc khác nhau và biết được ở lứa tuổi các em nên làm gì để có hiệu quả trong học tập cũng như lao động.
VD: “Vệ sinh môi trường trong gia đình và cộng đồng”. “Hãy làm từ việc nhỏ để bảo vệ môi trường”.... Mỗi người chúng ta ai cũng biết hoạt động bảo vệ môi trường là hoạt động giữ cho môi trường trong lành sạch đẹp, phòng ngừa, hạn chế tác động xấu đối với môi trường, nếu không có hoạt động bảo vệ môi trường, không xử lí chất thải trước khi thải ra môi trường thì gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển bền vững của đất nước.
Hãy làm từ việc nhỏ để bảo vệ môi trường
Vệ sinh môi trường trong gia đình và cộng đồng
Từ những vấn đề trên chúng ta thấy được phần nào ý nghĩa thiết thực của hoạt động bảo vệ môi trường là giúp bảo vệ sức khỏe, tính mạng của con người, ngăn chặn và hạn chế được những sự cố môi trường, thúc đẩy mọi hoạt động xã hội phát triển, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển Cho nên mỗi người chúng ta hãy cùng nhau chung tay tham gia hoạt động bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể. Chúng ta hãy cùng nhau làm cho thế giới sạch hơn để bảo vệ sự sống cho chúng ta, sự phát triển bền vững của đất nước và sự sống còn của toàn nhân loại. “Hãy cứu lấy trái đất” là khẩu hiệu chung của toàn nhân loại hiện nay! Giữ gìn và bảo vệ môi trường sống của chúng ta hiện nay là việc đặc biệt cần thiết. Để làm tốt công việc đó thì trước tiên mỗi chúng ta phải biết giữ gìn vệ sinh môi trường sống của gia đình mình, bản làng mình và những khu vực xung quanh.
Cuốn sách “ Rèn luyện thân thể để có sức khỏe tốt”.
 Cái quý nhất của mỗi con người là sức khỏe và trí tuệ. Có sức khỏe tốt sẽ tạo điều kiện cho trí tuệ phát triển được tốt hơn và ngược lại. TDTT giúp học sinh có được sức khỏe tốt. Từ đó, có thể học tập tốt và tham gia các hoạt động ở nhà trường đạt hiệu quả cao hơn. TDTT góp phần nâng cao chất lượng giáo dục giúp các em trở thành con người có ích cho xã hội.
Khi tham gia các hoạt động TDTT đòi hỏi học sinh phải có tính kỷ luật cao, tinh thần và trách nhiệm trước tập thể, tác phong nhanh nhẹn, sự cố gắng, tính thật thà, trung thực.... Chính vì vậy, TDTT góp phần giáo dục đạo đức và hình thành nhân cách học sinh
Tập luyện TDTT thường xuyên có kế hoạch giúp các em có một nếp sống lành mạnh vui tươi, học tập và làm việc khoa học.
Sức khỏe có vai trò vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Để có được một sức khỏe tốt không phải là điều khó khăn mà nó nằm trong sự lựa chọn của mỗi người. Hãy tập luyện thể thao ngay từ bây giờ, bạn sẽ cảm thấy thay đối từng ngày; sẽ có một sức khỏe tốt, một tinh thần thoái mái hơn và khi có sức khỏe và tinh thần thoái mái bạn sẽ làm được nhiều điều mà mình mong muốn.
Vậy, các em còn chần chừ gì nữa mà chưa bắt đầu thực hành đi. Hy vọng rằng, đọc xong cuốn sách này, các em sẽ thường xuyên luyện tập TDTT để đạt được thành công trong cuộc sống. 
Đây là hình ảnh minh họa cuốn sách “ câu đó ca dao tục ngưc người việt”.
Đối với chúng ta , câu đố không chỉ là một sân chơi giải trí mà còn mang lại cho học sinh chúng ta nhiều kiến thức phong phú về thiên nhiên, về xã hội, mỗi câu đố là một cách trình bày, trí nhớ, giáo dục cho các em nhiều điều hay lẽ phải, phù hợp với tâm lý lứa tuổi và tư duy của các em. 
 Và bây giờ cô xin trích ra đây vài câu đố để các em cùng khám phá và đoán thử xem nhé! 
Câu đố :
Mình đỏ mà mặc áo xanh
Lại đem đai bạc vấn quanh than mình
Tránh nơi lễ phật đọc kinh
Hầu trang quân tử bóc mình ra chơi
 ( Mặt trời – sấm – bầu trời).
Anh hung thường lắm lao đao
Hết nơi song thẳm lại vào núi sâu
Thương thay hai mắt bị mù.
 (Lục vân tiên)
Vua nào là mẹ là cha?
Vua nào anh dũng màu ra đen sì
 (Phùng Hưng và Mai Thúc Loan
Trên đây là một số câu đố trong cuốn sách “ Câu đố cac dao tục ngữ việt nam”
Cuốn sách này còn rất nhiều điều lí thú mà chúng ta chưa khám phá hết, các em có thể tìm đọc cuốn sách này để trau dồi cho mình một kiến thức, nâng cao sự hiểu biết. 
Ngoài ra từ cuốn sách này các em có thể vận dụng vào những buổi sinh hoạt tập thể, hoặc trong tiết sinh hoạt.
Như vậy, cuốn sách này đã thật sự hấp dẫn rồi phải không ! chính vì sự hấp dẫn và bổ ích của nó mà nó có mặt trong thư viện trường chúng ta, thư viện trường PTDT nội trú.
Đấy các em thấy không, với cuốn sách này chúng ta đã có một sân chơi rất hoàn thiện “ Học mà chơi, chơi mà học” rồi phải không các em.
 3. Tổ chức các hội thi:
 - Tổ chức hội thi “ Kể truyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm mục đích:
Giáo dục các em học sinh tình yêu quê hương, đất nước, bạn bè, người thân.
Nhằm tạo sân chơi sinh hoạt cho các em trong trường, qua đó giúp cho việc học tập của các em được tốt hơn.
Thông qua hội thi rèn luyện cho các em tính tự giác học tập, đoàn kết, giao lưu với các bạn trong trường để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
Các lớp tham gia hội thi tích cực, hưởng ứng phong trào vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả
Đó cũng là lí do của hội thi “Kể truyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
- Bác Hồ là tiếng gọi thiêng liêng của cả dân tộc Việt Nam với chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Người đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt nam đến thắng lợi như ngày hôm nay. Cả cuộc đời người luôn có lối sống giản dị, vì mọi người, gần gũi và hy sinh cho nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, cho dân tộc Việt Nam. Người ra đi trong niềm thương tiếc vô hạn của nhân loại nói chung và nhân dân Việt Nam nói riêng, nhưng lối sống, đạo đức, tư tưởng của người là một tài sản vô giá vẫn còn sống mãi trong lòng mỗi chúng ta. 
- Câu chuyện “Không được bỏ phí cơm thừa” của chi đội 7a1 sẽ khắc họa lại hình ảnh “cả cuộc đời vì dân, vì nước của Bác”.
Hình ảnh bạn thùng thị Tím và Đèo Văn Quân đang kể câu chuyện “ Không bỏ phí cơm thừa” đến từ chi đội 7a1 sẽ khắc họa lại hình ảnh “cả cuộc đời vì dân, vì nước của Bác”.
Chủ tịch Hồ Chí Minh người con yêu quý của dân tộc. Và ngày nay, nhân dân ta yêu mến gọi người với cái tên trìu mến: Bác, ở Bác hầu như không có khái niệm quyền lực, hưởng thụ. Bác từng nói giữa chủ tịch nước và người công nhân quét rác không có gì khác nhau, nếu cả hai đều hoàn thành tốt trách nhiệm của mình đều vinh quang như nhau.
Cả cuộc đời Bác, Bác chỉ có một ham muốn, “ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta dược hoàn toàn độc lập, dân ta hoàn toàn được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.
Chính Bác đã từng nói: “Gộp nỗi đau của nhiều người thì thành nỗi đau của riêng Bác. Bác luôn canh cánh trong lòng nỗi đau khi khắp đát nước vẫn còn quân xâm lược, nơi nơi đồng bào ta còn nghèo đói, lầm than, cơm không đủ no, áp không đủ ấm”. Cả cuộc đời của Bác vì nước, vì dân.
Trên đây là một trong những câu truyện được trích trong hội thi “Kể truyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
Kết quả hội thi đạt được:
Nhất: lớp 7a1, Nhì: lớp 8a1, Ba: lớp 9a1 và lớp 6a2, Khuyến khích: lớp 6a1 và lớp 8a2.
- Tổ chức tuyên truyền sách hưởng ứng “Tuần lễ học tập xuốt đời” 
Dân tộc Việt Nam vốn thông minh và hiếu học. Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học, coi học tập là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt.
Người từng nói: "Sự học là vô cùng", "Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi"; "Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi". Bác Hồ kính yêu của chúng ta là tấm gương sáng ngời về sự học như vậy. 
Hình ảnh học sinh khối 9 Đang nghe tuyên truyền hưởng ứng “Tuần lễ học tập xuốt đời”
Hình ảnh học sinh khối 8 Đang nghe tuyên truyền hưởng ứng “Tuần lễ học tập xuốt đời”
IV. Hiệu quả:
Qua thực hiện việc tuyên truyền và giới thiệu sách, báo thư viện đã phát huy được phong trào đọc sách trong trường PTDT Nội trú đến nay đã thu hút được nhiều bạn đọc đến thư viện. Tôi thấy để phát huy được hiệu quả cao trong phong trào đọc sách báo thì việc tuyên truyền, giới thiệu sách và hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách, báo thư viện là việc không thể thiếu trong trường học. Việc đó nhằm truyền tải đến giáo viên và học sinh những tài liệu, thông tin cần thiết phục vụ cho công việc giảng dạy và học tập trong nhà trường, lôi cuốn bạn đọc nhiều hơn nữa vào việc sử dụng sách báo, kích thích sự ham mê đọc sách, báo. Xem sách là người bạn đồng hành không thể thiếu trong học tập của mình.
Qua việc kiểm tra đánh giá học sinh qua việc đọc sách, báo tôi nhận thấy các em có ý thức trong việc đọc sách báo các em đã được bổ xung thêm nhiều kiến thức trong học tập, xã hội và đặc biệt là các em hiểu biết được nhiều văn hoá của các dân tộc khác nhau kết quả đó đã được đánh giá qua các hội thi như “ Nét đẹp văn hoá các dân tộc, Thi kể chuyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,....” các em có học tốt hay không đó là nhờ vào việc tìm tòi nghiên cứu tài liệu qua sách báo.
Hoạt động thư viện trường học là một yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Kết quả như sau:
* Đầu năm: 2012 - 2013 chưa áp dụng sáng kiến:
TT
Khối 6
Khối 7
Khối 8
Khối 9
Tháng 9
127 lượt/tháng
139 lượt/tháng
121 lượt/tháng
98 lượt/tháng
* Cuối năm: 2012 – 2013 đã áp dụng sáng kiến:
TT
Khối 6
Khối 7
Khối 8
Khối 9
Tháng 3
253 lượt/tháng
219 lượt/tháng
298 lượt/tháng
172 lượt/tháng
* Tự đánh giá:
Được sự chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu nhà trường 
Đối với hoc sinh việc lên lớp nghe giảng, lĩnh hội kiến thức của giáo viên truyền đạt, một công việc có tính chất bắt buộc là học sinh phải đọc sách giáo khoa và tài liệu học tập trước giờ lên lớp thì việc học sinh chủ động quá trình tiếp nhận bài giảng, nếu các bạn biết tìm những tài liệu để tham khảo chủ động trong quá trình học, nắm vững được nội dung bài giảng và kết quả học tập của các bạn sẽ tốt hơn. Do vậy muốn học tốt thì các bạn phải đọc nhiều tài liệu.
Đối với giáo viên việc đọc sách, báo, tài liệu tham khảo lại càng cần thiết bởi vì chỉ căn cứ vào sách giáo khoa và tài liệu học tập thì chắc chắn bài giảng sẽ có kết quả.
Muốn làm tốt được công tác này thì người cán bộ thư viện phải nắm bắt được nhu cầu bạn đọc. Như chúng ta đã biết trong nhà trường nhiệm vụ chính của thầy và trò là giảng dạy và học tập. Vì vậy sách báo là người bạn đồng hành không thể thiếu được. Sách là nơi chứa đựng những thông tin, những tri thức khoa học, những kiến thức về cuộc sống ngày trước được tổng hợp lại được xây dựng lại nhưng gì được xã hội chấp nhận và mong muốn được thế hệ sau của mình tiếp thu nó và phát triển nó. “ Hãy yêu sách, sách là nguồn kiến thức, chỉ kiến thức mới là con người sống” M.goocki
C. KẾT LUẬN
I. Bài học kinh nghiệm:
Qua thời gian nghiên cứu, áp dụng thực tế việc tuyên truyền, giới thiệu sách tới bạn đọc tôi thấy hiệu quả của việc tuyên truyền, giới thiệu sách báo và hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách báo thư viện là rất lớn đối với tôi trong năm học vừa qua, bản thân tôi tự thấy phong trào đọc sách của trường đã đi lên rất nhiều để thành công thì cán bộ thư viện cần phải:
Tham mưu với ban giám hiệu kế hoạch thực hiện các phong trào của thư viện để từ đó có sự quản lý trực tiếp của ban giám hiệu, sự đồng tình ủng hộ của toàn bộ giáo viên và học sinh trong toàn trường.
Nhận thức đầy đủ về vị trí, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giới thiệu bạn đọc, biết lựa chọn những sách phù hợp và phương pháp tuyên truyền.
Việc đọc sách báo trong nhà trường kết hợp đoàn đội và giáo viên chủ nhiệm nên giờ đọc sách báo chiều thứ 6 hàng tuần được đi nề nếp. 
Ảnh minh họa các em đọc sách báo trên lớp vào chiều thứ 6 hàng tuần.
Thực hiện tốt kế hoạch đề ra, phải đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra thường xuyên và báo cáo với ban giám hiệu để có sự thống nhất chỉ đạo xuyên xuốt 
Cán bộ thư viện phải nhiệt tình hết lòng với công việc của mình, biết phối hợp với các đoàn thể để làm tốt được công việc của mình.
II. Ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm:
Tạo cho học sinh có thói quen đến thư viện đọc sách biết cách tìm sách, chọn sách theo nhu cầu của mình để đọc.
Tạo được sân chơi lành mạnh bổ ích cho học sinh và những bài học kinh nghiệm qua các cuộc thi.
Xây dựng được phong trào đọc sách, báo, kích thích học sinh tự giác, tích cực học tập giúp các em tự nghiên cứu tìm tòi tự học hỏi ở sách báo, tài liệu tham khảo đồng thời thấy được giá trị của sách, biết quý trọng sách, bảo quản và giữ gìn sách có hiệu quả.
Khích lệ các đồng chí giáo viên và học sinh luôn tích cực không ngừng tìm tòi các tài liệu cần thiết trong giảng dạy và học tập để nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục.
III. Khả năng ứng dụng, triển khai:
 Sáng kiến kinh nghiệm này góp phần nâng cao hiệu qủa việc tuyên truyền giới thiệu sách giúp cho học sinh có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và gây được sự hưng thú để các em đến thư viện. Tôi đã áp dụng ở trường PTDT Nội Trú Huyện Phong Thổ và đã thu được kết quả khả quan. Sáng kiến kinh nghiệm này có thể áp dụng được cho viện các trường THCS trong toàn Huyện.
IV. Những kiến nghị, đề xuất:
Do 100% các em học sinh đều là con em dân tộc vùng sâu, vùng xa nên khả năng nhận thức và sự mạnh dạn, ý thức học tập còn chưa cao, các em học sinh còn đọc kém (HS Lớp 6) nên tôi mong BGH nhà trường cùng GVCN và các bậc phụ huynh quan tâm hơn đến học sinh hơn nữa.
Lãnh đạo nhà trường tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để phong trào đọc sách được giữ vững và ngày một phát huy hơn nữa.
Trên đây là toàn bộ sáng kiến kinh nghiệm của tôi trong năm học qua. Những kinh nghiệm của tôi trong sáng kiến này cũng chỉ là một trong những biện pháp áp dụng được qua việc sách. Vì vậy bản thân tôi rất mong được sự góp ý, xây dựng của quý thầy cô giáo, cùng các bạn đồng nghiệp, nhằm giúp tôi từng bước hoàn thiện. 
 Tôi xin chân thành cảm ơn!
 Phong Thổ, ngày 10 tháng 04 năm 2013 
 NGƯỜI VIẾT
 	 Nguyễn Thị Hãnh
Xếp loại của HĐKH cấp cơ sở
........................
Xác nhận của HĐKH cấp cơ sở
Xếp loại của HĐKH cấp nghành
........................
Xác nhận của HĐKH cấp nghành
PHỤ LỤC
Đề mục
Số trang
A. ĐẶT VẤN ĐỀ 
I. Lý do chọn đề tài
II. Phạm vi đối tượng nghiên cứu
III Mục đích nghiên cứu
IV. Điểm mới trong kết qủa nghiên cứu
B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I.Cơ sở lí luận
II. Thực trạng vấn đề
III. Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn 
IV. Hiệu quả
C. KẾT LUẬN
I. Bài học kinh nghiệm
II. Ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm
III. Khả năng ứng dụng, triển khai
IV. Những kiến nghị, đề xuất

File đính kèm:

  • docsang kien kinh nghiem thu vien_12174932.doc
Sáng Kiến Liên Quan