Sáng kiến kinh nghiệm Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường Tiểu học có hiệu quả

Thực hiện chỉ thị số 40/2008/CT –BGD ĐT của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo về phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”.

Để tạo môi trường thân thiện và phát huy được tính tích cực trong học tập và sinh hoạt của học sinh, bản thân tôi có những suy nghĩ và trăn trở mình phải làm thế nào để đáp ứng được những yêu cầu của nhiệm vụ năm học này. Vì vậy, tôi đã mạnh dạn đưa ra một số nội dung hoạt động trong Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm tạo sự thân thiện, đoàn kết, tích cực của học sinh.

Nội dung Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp của bậc tiểu học được xây dựng trên cơ sở mục tiêu yêu cầu của cấp học, phối hợp giữa các nội dung, hình thức hoạt động mang tính xã hội, chính trị, tính pháp luật, vui chơi giải trí, văn hóa nghệ thuật và hoạt động theo hứng thú sở thích học tập của học sinh. Khi thực hiện giáo viên cần chủ động linh hoạt sáng tạo, tránh trùng lặp đơn điệu. Điều quan trọng là giáo viên lựa chọn được các hình thức mới mẻ, hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi tiểu học. trên cơ sở đó phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh.

Các nội dung về giáo dục pháp luật (Quyền trẻ em, an toàn giao thông.), giáo dục môi trường, kĩ năng sống, Chữ thập đỏ, vệ sinh răng miệng.các loại hình câu lạc bộ, thi kể chuyện, văn nghệ, hội thi tìm hiểu về các vấn đề mang tính chính trị, xã hội, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian.

Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp là những hoạt động diễn ra ngoài giờ các môn học trên lớp. Đây là sự tiếp nối hoạt động dạy học trên lớp, là con đường gắn lí thuyết với thực tiễn, tạo nên sự thống nhất giữa nhận thức và hành động, góp phần hình thành niềm tin và nhân cách cho các em.

Điều 2, chương I, Luật Giáo dục có nhấn mạnh “Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

 

doc14 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 07/08/2015 | Lượt xem: 8693 | Lượt tải: 125Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường Tiểu học có hiệu quả", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 hoạt động dạy – học trong phạm vi nhà trường hoặc trong đời sống xã hội. Hoạt động này diễn ra trong suốt năm học và cả thời gian nghỉ hè để khép kín quá trình giáo dục, làm cho quá trình này được thực hiện mọi nơi, mọi lúc.
Phương pháp tổ chức Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp dựa trên định hướng chung về đổi mới phương pháp dạy học “Phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh”, coi học sinh là chủ thể hoạt động.
 Giáo viên dạy môn Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp có vai trò cố vấn, hỗ trợ, khuyến khích học sinh tham gia vào hoạt động một cách chủ động và tích cực. Là trung tâm tạo ra sự hứng khởi. Vì thế người dạy phải biết cách sắp xếp kho kiến thức một cách khoa học, theo thứ tự thời gian, theo chủ điểm, chủ đề để phù hợp với chương trình, chủ điểm từng tháng của năm học. 
Lượng kiến thức, trò chơi phục phụ cho mỗi hoạt động phải phù hợp, không nặng nề khiến học sinh nhàm chán, không quá dài thời gian.
Thường xuyên phối hợp với giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn khác để đảm bảo kiến thức vững chắc, trách sai sót nhầm lẫn khiến học sinh có thể hiểu nhầm, hiểu lệch.
Trong nhà trường hoạt động của Đội luôn gắn liền với Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp vì vậy thường xuyên phối hợp với tổ chức Đội để hoạt động có chất lượng cao.
Giáo dục là một quá trình hoạt động kết hợp vai trò chủ đạo của giáo viên với sự tự giác, tích cực rèn luyện của học sinh nhằm hình thành ý thức, tình cảm và chủ yếu là hành vi, thói quen đạo đức phù hợp với các chuẩn mực xã hội đã quy định. Nhân cách học sinh được hình thành qua hai con đường cơ bản: con đường dạy – học và con đường hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. 
Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp là một bộ phận cấu thành của hoạt động dạy học và giáo dục. Trong quá trình dạy học, ngoài việc cung cấp cho học sinh những tri thức khoa học qua các bộ môn mà qua đó còn hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh. Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp làm cơ sở cho các em bổ sung và hoàn thiện những tri thức đã học trên lớp. Tạo điều kiện cho các em làm quen với các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, giúp các em có cơ hội liên hệ các kiến thức đã học với thực tế cuộc sống trong cộng đồng.
Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hoạt động tự giáo dục, tự rèn luyện của học sinh, vì nó có nội dung phong phú hơn, phạm vi tiến hành rộng rãi hơn, khả năng liên kết các lực lượng giáo dục dồi dào hơn.
Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp có vị trí rất quan trọng trong quá trình giáo dục. Nó là cầu nối tạo ra mối liên hệ hai chiều giữa nhà trường và xã hội. Là điều kiện và phương tiện để huy động sức mạnh cộng đồng cùng tham gia vào quá trình phát triển giáo dục của nhà trường. Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp mang lại hiệu quả giáo dục cao trong nhà trường phổ thông. Vì ở lứa tuổi này các em rất thích và khát khao hoạt động, có tính năng động. Nên hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp là môi trường tốt nhất để các em thể hiện khả năng của mình, giúp cho nhà trường định hướng được quá trình giáo dục nhằm thực hiện tốt mục tiêu đào tạo của cấp học.
Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp là linh hồn của các hoạt động tập thể trong nhà trường. Nó là thước đo sự phối hợp tổ chức các hoạt động của các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường nhằm góp phần “ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới nội dung phương pháp dạy và học, hệ thống trường lớp và hệ thống quản lý giáo dục; thực hiện chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hoá giáo dục. Phát huy tinh thần độc lập suy nghĩ và sáng tạo của học sinh, sinh viên, đề cao năng lực tự học, tự hoàn thiện học vấn và tay nghề ” Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ X.
Trong năm học 2009-2010 nhiệm vụ chính là giáo viên Tổng phụ trách Đội, tôi được Ban giám hiệu nhà trường phân công dạy môn Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp. Với những yêu cầu của ngành giáo dục, của toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học” ở lứa tuổi tiểu học. Trong quá trình giảng dạy tôi cũng đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các hoạt động dạy và qua quá trình giảng dạy tôi đã đúc kết được những kinh nghiệm của bản thân cộng với niềm đam mê trong công tác dạy môn Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp. Và những trăn trở đó đã thúc đẩy trong tôi tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu và đúc kết những kinh nghiệm của mình trong thời gian đã và đang dạy môn Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp tại trường tiểu học Nguyễn Du. 
Chính vì vậy mà năm học 2010-2011 tôi chọn đề tài “Để tiết dạy Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường tiểu học có hiệu quả”. Nhằm trao đổi những kinh nghiệm và giúp những đồng nghiệp còn gặp khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động. Giúp các học sinh rèn luyện các kĩ năng ứng xử, niềm tin trong cuộc sống, ý thức tự giác, tự lực sáng tạo trong con đường học tập, chủ động trong hoạt động tập thể.
2.Giả thuyết:
Cùng với sự đổi mới về phương pháp dạy học ở các môn. Nhưng thực tế hiện nay tiết Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp ở mỗi trường thực hiện mỗi khác, đôi lúc lãng phí thời gian, thực hiện cho có, không những không phát huy tác dụng giáo dục cho học sinh mà còn gây sự nhàm chán trong học sinh. Vì vậy với tình hình đổi mới phương pháp giáo dục hiện nay chúng ta phải làm thế nào và bằng cách nào để có một tiết Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp hiệu quả, gây sự hứng thú trong học tập, rèn luyện kỷ năng sống cho học sinh, đồng thời giúp các em nâng cao kiến thức, tầm hiểu biết mà thực tế các tiết học trên lớp các em chưa có điều kiện tiếp cận hoặc chưa có điều kiện để ôn lại. Triển khai và thực hiện tốt kế hoạch trong tuần, trong tháng.
Trong thực tế tiết dạy Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp không chấm điểm như những môn học khác, vì vậy mà từ đó phụ huynh cũng như học sinh không quan tâm đến tiết học này. Từ những khó khăn đó người trực tiếp giảng dạy phải biết cách làm thế nào đó để gây hứng thú, thu hút được học sinh và qua đó phụ huynh hiểu về tầm quan trọng của tiết học Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp. 
Từ những vướng mắc trên cộng với sách thiết kế giảng dạy không có, giáo viên sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp chủ điểm tháng, bài hát chủ điểm, nội dung hoạt động tuần, các bước tiến hành trong một tiết dạy. 
	Từ những khó khăn trên nếu giáo viên không có sự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu và không đầu tư cho môn học thì sẽ không gây được hứng thú học tập cho học sinh, tiết học sẽ nhàm chán và không có hiệu quả cao.
Khi sử dụng đề tài “Để tiết dạy Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường tiểu học có hiệu quả” giúp người dạy nắm được phương pháp, nội dung, hình thức, trình tự các bước trong một tiết dạy; giúp giáo viên thuận lợi trong việc tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động; tạo cho lớp học sôi nổi, gây hứng thú học tập cho học sinh. Tạo cho học sinh có một sân chơi nhưng cũng vừa góp phần to lớn vào việc giáo dục đạo đức cho học sinh.Giúp các em rèn luyện các kĩ năng ứng xử, niềm tin trong cuộc sống, ý thức tự giác, tự lực sáng tạo trong con đường học tập, chủ động trong hoạt động tập thể.
3.Quá trình thử nghiệm:
a. Lập kế hoạch : 
- Xác định mục tiêu, nội dung, chương trình hoạt động của chủ điểm .
- Dự kiến thời gian, nguồn lực .
- Xây dựng chương trình : Nguồn kiến thức, trò chơi, 
- Phổ biến trước lớp, hướng dẫn các em thực hiện .
b. Soạn nội dung chương trình : 
Trước hết tôi luôn xác định Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp là một hoạt động gồm có 2 phần : Phần cứng và phần mở. Trong đó: Phần cứng là phần mục tiêu theo chủ điểm của từng tháng như đã quy định. Phần mở là phần nội dung, ngoài việc thực hiện theo chương trình giáo viên cũng phải lựa chọn các hoạt động ngoài chương trình cho tiết học thêm sôi nổi. Nhưng phải có tính giáo dục cao và phải phù hợp với học sinh, với điều kiện của nhà trường, địa phương. Phần mở này rất đa dạng có thể tổ chức dưới mọi hình thức và là phần có tính phát huy tính tự giác, sự hứng thú cho học sinh nhiều nhất. 
Vì vậy tôi thiết nghĩ đã là hoạt động thì không nên lạm dụng để trở nên quá nặng nề, ngập tràn kiến thức, nội dung công tác tuần hay phê bình, xử phạt học sinh sẽ khiến học sinh nhàm chán. Mỗi tiết Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp phải soạn theo khung phần cứng nhằm tương tác tốt với các môn học nhưng đa dạng về phần mở và đặc biệt phải hướng dẫn để học sinh tự chủ động thực hiện chương trình, những năm học gần đây trường tiểu học bắt đầu học từ tháng tám nên tôi mạnh dạn sắp xếp chủ điểm và nội dung từng tuần cụ thể như sau:
Phần cứng (phần chủ điểm):
+ Chủ điểm tháng 8, 9: Truyền thống nhà trường. 
+ Chủ điểm tháng 10 : Chăm ngoan học giỏi.
+ Chủ điểm tháng 11 : Kính yêu thầy giáo, cô giáo.
+ Chủ điểm tháng 12 : Uống nước nhớ nguồn.
+ Chủ điểm tháng1, 2 : Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc.	
+ Chủ điểm tháng 3 : Yêu quý mẹ và cô.
+ Chủ điểm tháng 4 : Hoà bình và hữu nghị.
+ Chủ điểm tháng 5 : Bác Hồ kính yêu.
*Bài hát chủ điểm:
Tháng 8,9: Em yêu trường em. Nhạc và lời Hoàng Vân
Tháng 10: Năm cánh sao vui. Nhạc Hà Hải, thơ Phong Thu.
Tháng 11: Những bông hoa, những bài ca.Nhạc và lời Hoàng Long
Tháng 12: Chú bộ đội Nhạc và lời Hoàng Hà
Tháng 1,2: Đi cấy. Dân ca Thanh Hóa
Tháng 3: Cô và mẹ. Nhạc và lời Phạm Tuyên
Tháng 4: Trái đất này của chúng em.Nhạc Trương Quang Lục, thơ Định Hải
Tháng 5: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn các em nhi đồng. Nhạc và lời Phong Nhã
Có rất nhiều bài hát giáo viên có thể chọn những bài mình thuộc và sao cho phù hợp với chủ điểm, những bàicho học sinh dễ hát, dễ thuộc.
Phần mở:
- Giáo viên phải dựa trên đặc điểm tình hình của từng lớp, thời gian để xây dựng nội dung kế hoạch và hình thức thực hiện cho từng tuần phù hợp với mục tiêu của chủ điểm của từng khối lớp.
* Tháng 8:
Tuần 1:-Ổn định tổ chức lớp (đối với giáo viên chủ nhiệm: chọn, cử cán sự lớp; đối với giáo viên không chủ nhiệm: nắm danh sách ban cán sự lớp) phân công thực hiện nhiệm vụ cho ban cán sự lớp.
Tuần 2: -Giáo dục thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng.
Tuần 3: -Hoạt động làm sạch trường lớp.
* Tháng 9:
Tuần 1: -Tổ chức Lễ khai giảng.
Tuần 2: -Giáo dục tháng An toàn giao thông.
Tuần 3: -Tìm hiểu truyền thống tốt đẹp của nhà trường.
Tuần 4: -Tìm hiểu truyền thống tốt đẹp của nhà trường
* Tháng 10:
Tuần 1:- Giáo dục ngày thành lập Hội liên hiệp Thanh niên Việt nam 15/10 và ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.
Tuần 2:- Kể chuyện theo sách
Tuần 3:- Xem phim tài liệu chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Tuần 4:- Thi kiến thức tiểu học.
*Tháng 11:
Tuần 1:-Thi đua học tập chăm ngoan, làm nhiều việc tốt mừng thầy giáo, cô giáo.
Tuần 2:-Hoạt động văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.Lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam.
Tuần 3:-Giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.	
Tuần 4:-Giáo dục môi trường.
*Tháng 12:
Tuần 1:-Tìm hiểu về đất nước con người Việt Nam: Tìm hiểu những người con anh hùng của quê hương. Cảnh đẹp quê hương. Thăm quan thắng cảnh quê hương.
Tuần 2: -Hoạt động chăm sóc, làm sạch đẹp nghĩa trang liệt sĩ.
Tuần 3:-Tổ chức nghe nói chuyện truyền thống, thăm hỏi, giao lưu với Cựu chiến binh của địa phương.
 -Kỉ niệm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.
Tuần 4: -Tổ chức hội vui học tập.
 - Giáo dục môi trường.
*Tháng 1:
Tuần 1: - Giáo dục ngày học sinh sinh viên 9/1, ngày thành lập Đảng 3/2.
Tuần 2: - Tìm hiểu về truyền thống văn hóa quê hương.
Tuần 3: - Tham quan (Nghe kể chuyện, xem phim tư liệu) di tích lịch sử văn hóa của quê hương đất nước.
Tuần 4: - Tham quan (Nghe kể chuyện, xem phim tư liệu) di tích lịch sử văn hóa của quê hương đất nước.
*Tháng 2: 
Tuần 1: - Giáo dục ngày thành lập Đảng 3/2
Tuần 2: - Văn nghệ ca ngợi quê hương, Đảng, Bác Hồ.
Tuần 3: - Giáo dục an toàn giao thông.
Tuần 4: - Giáo dục vệ sinh răng miệng
*Tháng 3:
Tuần 1:-Phát động thi đua học tập chăm ngoan làm nhiều việc tốt chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Tuần 2:-Tổ chức hoạt động Văn hóa văn nghệ chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Tuần 3:-Tổ chức lễ kỉ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3.
Tuần 4:-Giáo dục quyền trẻ em.
Tuần 5:-Giáo dục An toàn giao thông.
*Tháng 4:
Tuần 1:-Tổ chức cho học sinh sưu tầm tranh ảnh học tập và hoạt động của thiếu nhi các nước trong khu vực và trên thế giới.
Tuần 2:-Tổ chức cho học sinh sưu tầm tranh ảnh học tập và hoạt động của thiếu nhi các nước trong khu vực và trên thế giới.
Tuần 3:-Tổ chức hội vui học tập, câu lạc bộ khoa học, nghệ thuật..
Tuần 4:-Văn nghệ chào mừng ngày 30/4,1/5.
* Tháng 5:
Tuần 1:-Hoạt động chào mừng ngày thành lập Đội 15/5.
 -Học tập về 5 điều Bác Hồ dạy.
Tuần 2:-Văn nghệ ca ngợi công ơn của Đảng và Bác Hồ kỉ niệm ngày sinh của Bác Hồ 19/5.
Tuần 3:-Về nguồn.
-Hướng dẫn hoạt động sinh hoạt hè.
Trong quá trình giảng dạy tôi phân chia ra hai hình thức: Hình thức dạy ngoài trời và hình thức dạy trong lớp:
+ Các bước tiến hành tiết dạy ngoài trời:
 Bước1: Ổn Định:
Lớp trưởng cho lớp xếp hàng dọc theo tổ.
Hát bài hát chủ điểm tháng.
Tổ trưởng điểm số, báo cáo với lớp trưởng.
Lớp trưởng báo cáo sĩ số với giáo viên.
Bước2: Triển khai chủ điểm hoặc ôn chủ điểm:
- Giáo viên triển khai và giáo dục chủ điểm (nếu là tuần đầu tháng); ôn và giáo dục chủ điểm nếu là tuần thứ 2, thứ 3, thứ 4. 
- Học sinh đứng đội hình vòng tròn: hát bài hát chủ điểm tháng (nếu là tuần đầu tháng giáo viên phải tập bài hát cho học sinh).
Bước 3: Hoạt động theo nội dung tuần (tiết học):
- 	Kiểm tra kết quả những công việc mà giáo viên đã giao cho từng tổ theo nội dung tuần ở tiết học trước.
- 	Giáo viên nhận xét – tuyên dương.
Giáo viên giới thiệu nội dung tuần, lí do chọn nội dung.
Giáo viên nêu nội dung tuần và yêu cầu bằng cách đặt câu hỏi cho học sinh trả lời, sau đó giáo viên đúc kết nội dung và yêu cầu học sinh thực hiện theo nội dung.
Trong bước này giáo viên cần tạo được không khí vui tươi, nhẹ nhàng, thoải mái cho học sinh.
Bước 4: Sinh hoạt vui chơi:
	- Trò chơi.
	- Văn nghệ: múa, hát, kịch.
	- Kể chuyện, đọc thơ.
	- Xếp hình, cắt dán
Giáo viên chia theo tổ cho học sinh thi đua với nhau. Trong phần sinh hoạt vui chơi giáo viên cũng tính điểm xếp theo thứ hạng nhất, nhì, ba...để gây được sự hứng thú thi đua cho học sinh (ở bước này giáo viên chọn một trong các loại hình nói trên trong một tiết học)
Bước 5: Nhận xét, công bố điểm - xếp hạng, tuyên dương phần sinh hoạt vui chơi.(giáo viên cần tạo không khí vui tươi, bất ngờ sau mỗi lần công bố điểm và thứ hạng)
Bước 6: Kết thúc:
- Giáo viên nhật xét tiết học: tinh thần, thái độ học sinh tham gia hoạt động, tuyên dương, động viên học sinh.
- Dặn dò chuẩn bị cho tiết học sau.
- Hát bài hát chủ điểm và kết thúc tiết học.
Lưu ý: giáo viên phải chọn địa điểm thoáng mát cho tiết hoạt động ngoài trời.
+ Các bước tiến hành tiết dạy trong lớp:
 Bước1: Ổn Định:
Hát bài hát chủ điểm tháng.
Tổ trưởng điểm số, báo cáo với lớp trưởng.
Lớp trưởng báo cáo sĩ số với giáo viên.
Bước2: Triển khai chủ điểm hoặc ôn chủ điểm:
- Giáo viên triển khai và giáo dục chủ điểm (nếu là tuần đầu tháng); ôn và giáo dục chủ điểm nếu là tuần thứ 2, thứ 3, thứ 4. 
Bước 3: Hoạt động theo nội dung tuần (tiết học):
- 	Kiểm tra kết quả những công việc mà giáo viên đã giao cho từng tổ theo nội dung tuần ở tiết học trước.
- 	Giáo viên nhận xét – tuyên dương.
Giáo viên giới thiệu nội dung tuần, lí do chọn nội dung.
Giáo viên nêu nội dung tuần và yêu cầu bằng cách đặt câu hỏi cho học sinh trả lời, sau đó giáo viên đúc kết nội dung và yêu cầu học sinh thực hiện theo nội dung.
Trong bước này giáo viên cần tạo được không khí vui tươi, nhẹ nhàng, thoải mái cho học sinh.
Bước 4: Sinh hoạt vui chơi:
	- Thi kiến thức tiểu học, hái hoa dân chủ..
	- Xem phim tài liệu.
	- Văn nghệ: múa, hát, kịch.
	- Kể chuyện, đọc thơ.
	- Xếp hình, cắt dán
Giáo viên chia theo tổ cho học sinh thi đua với nhau.Trong phần sinh hoạt vui chơi giáo viên cũng tính điểm theo nhất, nhì, ba...để gây được sự hứng thú thi đua cho học sinh (ở bước này giáo viên chọn một trong các loại hình nói trên trong một tiết học)
Bước 5: Nhận xét, công bố điểm, tuyên dương phần sinh hoạt vui chơi.
Bước 6: Kết thúc:
- Giáo viên nhật xét tiết học: tinh thần, thái độ học sinh tham gia hoạt động, tuyên dương, động viên học sinh.
- Dặn dò chuẩn bị cho tiết học sau.
- Hát bài hát chủ điểm và kết thúc tiết học.
Lưu ý: Tiết dạy trong lớp nếu là hội thi kiến thức tiểu học hoặc xem phim tài liệu giáo viên phải chuẩn bị đề thi, phim tài liệu, màn hình lớn và các phương tiện hổ trợ có liên quan đến tiết dạy.
4. Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm: 
Qua một thời gian dạy Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp của năm học 2010 – 2011 tại trường tiểu học Nguyễn Du đã có chất lượng rất đáng kể, được hầu hết các em đón nhận và ủng hộ .
Tiết Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp đã góp một phần to lớn vào việc giáo dục đạo đức và kĩ năng sống cho các em, nhất là những học sinh cá biệt. Tầm hiểu biết của các em được nâng cao, các em đựơc rèn luyện nhiều kĩ năng sống nên các em tự tin hơn trong cuộc sống. 
Kết quả cụ thể qua quá trình điều tra như sau : 
Ban cán sự lớp chủ động, tự giác và có nhiều sáng tạo trong việc điều hành các hoạt động của lớp.
Mức độ hứng thú
Thích
Bìnhthường
Tỉ lệ HS
95%
5%
Lí do
Được vui chơi và biết thêm được nhiều kiến thức, tiết học sôi nổi, phong phú, được thể hiện mình, bạn bè đoàn kết hơn, chủ động trong hoạt động tập thể.
Thụ động trong việc tham gia các hoạt động tập thể
C. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
1.Kinh nghiệm cụ thể:
Qua quá trình thực hiện bản thân tôi đã rút ra những bài học kinh nghiệm : 
- Phải luôn luôn học hỏi, trau dồi lượng kiến thức cho bản thân. Học hỏi từ đồng nghiệp, từ bạn bè kể cả học sinh . Luôn có sự tìm tòi, sáng tạo
- Hợp tác chặt chẽ với đồng nghiệp và đặc biệt là với học sinh.
- Làm việc phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết, rõ ràng. Sắp xếp công việc một cách có khoa học, có tính sáng tạo.
- Linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. 
- Là người cố vấn, khuyến khích, hướng dẫn học sinh để học sinh trở thành chủ thể của hoạt động.
- Để tạo thêm phần hưng phấn thi đua giữa học sinh với học sinh. Giáo viên phải chấm điểm theo dõi các hoạt động từng tuần và sơ kết theo tháng. 
2. Kết luận chung:
Tổ chức Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp có chất lượng, có ý nghĩa hết sức to lớn đối với người giáo viên trực tiếp giảng dạy.Trong quá trình tổ chức thực hiện đựơc sự cố vấn nhiệt tình từ các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đã giúp cho người giáo trực tiếp giảng dạy môn Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp tích luỹ và học hỏi được một lượng kiến thức đáng kể và kho tàng kinh nghiệm quý báu.
Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp vừa là sân chơi nhưng vừa góp phần to lớn vào việc giáo dục đạo đức cho học sinh .Giúp các em rèn luyện các kĩ năng ứng xử, niềm tin trong cuộc sống , ý thức tự giác, tự lực sáng tạo trong con đường học tập 
3. Kiến nghị đề xuất:
Xây dựng chuyên đề tiết dạy Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp ở khối tiểu học.
Trang bị sách thiết kế giảng dạy.
Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân tôi, tôi tin chắc rằng việc áp dụng đề tài này sẽ có hiệu quả rất cao trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh, cũng như trong việc rèn kĩ năng sống cho học sinh. Tuy nhiên đề tài chắc chắn không tránh những thiếu sót. Rất mong được sự góp ý của các đồng nghiệp để góp phần cho đề tài tăng thêm hiệu quả.
 Tôi xin chân thành cảm ơn
	 Ngày 25 tháng 10 năm 2010
 Người Viết
 Lê Như Sơn
TÀI LIỆU THAM KHẢO
- Báo thiếu niên nhi đồng .
- Sách Lao động Tổng phụ trách Đội trong trường phổ thông. Nhà xuất bản Thanh niên.
- Sách Búp măng xinh. Nhà xuất bản Thanh niên.
- Sổ tay rèn luyện đội viên. Nhà xuất bản Thanh niên.
- Sách múa hạt tập thể của trường Đoàn Lý Tự Trọng TP Hồ Chí Minh.
- Sách âm nhạc tiểu học
- Tài liệu phương pháp đổi mới phương pháp dạy học.
- Chỉ thị số 40/2008/CT –BGD ĐT của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo về phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”. 
- Điều 2 chương I, Điều 3 chương I, Điều 23 chương II Luật Giáo dục.
- Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ X.
 - Qua lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đội.

File đính kèm:

  • docSANGKIENKINHNGHIEM_2010-2011.doc
Sáng Kiến Liên Quan