Sáng kiến kinh nghiệm Biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn của tổ, khối ở trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai

Trong xu thế phát triển của thời kỳ CNH-HĐH đất nước và nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế (WTO), toàn cầu hoá trên mọi phương diện hiện nay đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi cấp, ngành cần phải tích cực và chủ động đổi mới để đáp ứng yêu cầu xã hội. Việt Nam nói chung và giáo dục Việt Nam nói riêng cũng đang từng bước đổi mới và hoàn thiện mình để theo kịp sự phát triển của cộng đồng thế giới. Sự đổi mới đó được cụ thể hoá bằng các NQTW Đảng khoá VI, VII, VIII, IX. Đặc biệt đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, Đảng ta đã xác định “Đổi mới Giáo dục phải đổi mới toàn diện từ giáo dục mầm non đến giáo dục phổ thông và đại học ”. Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã thể chế hoá các NQTW Đảng thành hành động cụ thể, giao cho Bộ GD&ĐT chủ động xây dựng chương trình đổi mới toàn diện Giáo dục Việt Nam. Nội dung đầu tiên được Bộ GD&ĐT thực hiện, đó là: Đổi mới nội dung chương trình, sách giáo khoa và phương pháp dạy học theo hướng tích cực từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông . Trong đó có dự án phát triển GVTH và chuẩn nghề nghiệp đối với GVTH. Các chương trình này đã tạo ra bước đột phá lớn cho hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung và GDTH nói riêng. Kết hợp với sự quyết tâm đưa giáo dục Việt Nam thoát khỏi tình trạng trì trệ, chạy theo thành tích. Chính phủ và Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục, các tỉnh, ngành thực hiện nghiêm túc phong trào “Hai không” (Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục). Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chất lượng giáo dục của các bậc học đã có những chuyển biến tích cực, được xã hội công nhận và toàn dân ủng hộ.

doc24 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 25/12/2015 | Lượt xem: 3968 | Lượt tải: 120Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn của tổ, khối ở trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.
- Trang thiết bị dạy và học đang được đầu tư, mua sắm đảm bảo đủ phục vụ cho mỗi HS có một bộ đồ dùng học tập; mỗi phân trường có một bộ đồ dùng, dùng chung cho giáo viên.
- Giáo viên nhiệt tình, hăng hái, sáng tạo trong lao động sư phạm. Nhiều giáo viên có trình độ chuyên môn, có tâm huyết với nghề sẵn sàng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đời sống vật chất, tinh thần đã được cải thiện đáng kể; đa số giáo viên có mức sống từ trung bình trở lên, không có giáo viên dưới mức nghèo (theo tiêu chuẩn mới). Chất lượng tổ, khối trưởng chuyên môn phần nào đáp ứng được yêu cầu thực tế của nhà trường và đòi hỏi sự đổi mới trong quản lý chuyên môn theo chương trình GD mới.
- Đại bộ phận HS ngoan, tích cực hoàn thành nội dung chương trình học tập của mình. Các em bước đầu đã theo kịp sự đổi trong giáo dục, đổi mới phương pháp học tập theo hướng chủ động chiếm lĩnh tri thức trên cơ sở hướng dẫn của giáo viên
* Những khó khăn:
- Tinh thần đổi mới phương pháp dạy học trong một ít giáo viên chậm tiến, nhất là số giáo viên hạn chế về trình độ và năng lực chuyên môn. Vẫn còn tình trạng giáo viên dự sinh hoạt chuyên môn còn mang tính hình thức, không chú trọng học hỏi, trao đổi.
- Giáo viên còn nể nang nhau trong nhận xét giờ dự, ngại đấu tranh phê bình trong chuyên môn, không thẳng thắn nhận ra thiếu sót của mình và góp ý cho đồng nghiệp, sợ những góp ý của mình làm mất lòng đồng nghiệp, gây phương hại đến tình cảm cá nhân.
- Hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn chưa đa dạng, nội dung bồi dưỡng chưa phong phú, phong cách làm việc của tổ khối trưởng chuyên môn chưa khoa học, không hấp dẫn được giáo viên tham gia SHCM.
- Sự không đồng đều về trình độ đào tạo, kiến thức sư phạm, năng lực dạy học, phương pháp giáo dục cũng là một trở ngại lớn với trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.
- Tài liệu bồi dưỡng giáo viên thiếu về số lượng, không đồng bộ, ít có khả năng áp dụng vào thực tế của nhà trường. Đây cũng là yếu tố làm ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt chuyên môn của tổ khối.
- Hiện nay, nhà trường đã có đủ phòng học song chưa có phòng chức năng. Trường còn có hai điểm trường lẻ. Công tác bố trí giáo viên sinh hoạt chuyên môn tập chung toàn trường còn khó khăn. Giáo viên ít có cơ hội được dự giờ, trao đổi chuyên môn với các tổ khối khác trong nhà trường.
- HS là người dân tộc thiểu số chiếm đa số nên khả năng tiếp thu bài, sự sáng tạo trong phương pháp học tập còn rất yếu kém dẫn đến chất lượng học tập của các em còn nhiều hạn chế. Chính vì thế, sự ủng hộ cho giờ dạy của giáo viên cũng gặp không ít khó khăn. 
2.2. Thực trạng chất lượng sinh hoạt chuyên môn ở trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai
2.2.1. Thực trạng quản lý chỉ đạo sinh hoạt chuyên môn ở trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai 
* Thực trạng nhận thức về vấn đề này
Công tác sinh hoạt chuyên môn thường xuyên của tổ khối đã được Ban Giám hiệu quan tâm, chỉ đạo theo tinh thần trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các tổ khối chuyên môn. Mọi quan điểm chỉ đạo của cấp trên đều được chuyển hoá thành các nghị quyết chuyên môn và các việc làm cụ thể. Tuy nhiên nhận thức của một bộ phận giáo viên chưa sâu sắc, chưa tích cực về vấn đề này. Họ còn coi nhẹ các giờ sinh hoạt, trao đổi chuyên môn ở cấp tổ. Chất lượng SHCM ở cấp tổ vì thế chưa phát huy được hiệu quả theo đúng tiềm năng thực tế vốn có của nó. Nhiều giáo viên còn mang nặng tư tưởng các buổi SHCM là theo quy định bắt buộc của ngành, của trường chứ chưa nhận thấy được: đây là quyền lợi chính đáng của người giáo viên mà họ đang được hưởng. Không ít giáo viên khi tham gia chỉ mang tính chiếu lệ, chống đối hoặc thờ ơ.
2.2.2. Thực trạng về chất lượng và hiệu quả của SHCM ở trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai
* Thực trạng về chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn:
Tất cả các buổi SHCM của tổ khối được thực hiện một cách đồng bộ, bám sát kế hoạch chỉ đạo của Phòng giáo dục và chương trình hoạt động của nhà trường.
* Thực trạng về công tác chỉ đào của BGH:
Ban giám hiệu trường tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai đoàn kết, nhất trí cao trong các quan điểm chỉ đạo tổ chức SHCM ở các tổ khối chuyên môn của nhà trường. 
 Đã kiểm soát được tình hình hoạt động của các tổ khối, nắm bắt được nhiệm vụ cần thực hiện ở từng giai đoạn trong năm học đối với công tác SHCM.
Tuy nhiên chưa sát sao cụ thể tới tất cả các buổi SHCM, của tất cả các tổ khối trong năm học, chưa mạnh dạn đổi mới phương pháp tổ chức SHCM, thiếu kinh nghiệm trong quản lý chỉ đạo hoạt động này.
* Thực trạng việc nghiên cứu các văn bản hướng dẫn công tác BDGV:
Trong quá trình triển khai công tác bồi dưỡng chuyên môn, nhà trường đã nhận được khá đầy đủ các văn bản chỉ đạo về công tác này, song khi triển khai xuống các tổ khối lại không được thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác BDCM thường xuyên theo kế hoạch bồi dưỡng giáo viên tiểu học của Bộ GD&ĐT; bồi dưỡng CM theo nhiệm vụ năm học; BDCM theo chuyên đề (dạy học theo vùng miền, dạy học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, BDCM thông qua hội giảng, dạy học theo hướng tích cực,.vv) chưa xứng tầm với khả năng thực tế của nhà trường. Nhiều buổi SHCM chưa phát huy được sức sáng tạo của giáo viên; chương trình cụ thể trong các buổi sinh hoạt còn mờ nhạt; tính đa dạng về nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức còn nhiều bất cập. Giáo viên khi tham gia SHCM chưa hăng hái, thiếu nhiệt tình, ít sáng tạo; ngại trao đổi thẳng thắn với đồng nghiệp vì sợ mất lòng ... Chất lượng giờ dạy trong SHCM của một số giáo viên còn yếu, nguyên nhân: do giáo viên yếu về năng lực sư phạm, chưa chuẩn bị chu đáo hoặc chưa hết lòng trong các giờ thao giảng SHCM.
* Thực trạng về chất lượng đội ngũ tổ khối trưởng chuyên môn:
Những giáo viên được đề bạt làm tổ, khối trưởng chuyên môn là những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của nhà trường. Họ là những nhân tố tích cực nhất trong hoạt động chuyên môn và các lĩnh vực khác. Trình độ chuyên môn rất tốt nhưng kỹ năng quản lý và chỉ đạo còn một số hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do họ chưa được tập huấn hay đào tạo qua một lớp quản lý chuyên môn nào.
*Thực trạng về trình độ chuyên môn của giáo viên trong trường:
+ Thống kê chất lượng đội trong 2 năm:
TT
Năm học
Giáo viên
Xếp loại CM
Xếp loại Đạo đức
TS
Được xếp loại
Tốt
Khá
TB
Yếu
Tốt
Khá
TB
1
2009-2010
24
24
4
16
4
0
19
4
1
2
2010-2011
22
22
6
13
3
0
12
9
1
(Nguồn báo cáo tổng kết hằng năm của trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai)
Qua thống kê chất lượng giáo viên ở trên, chúng ta thấy tỷ lệ giáo viên giỏi còn ít. Đây có thể nói rằng chất lượng đội ngũ giáo viên của nhà trường còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của nhà trường. Những giáo viên có trình độ chuyên môn dưới chuẩn là do họ chưa được bồi dưỡng một cách khoa học; bồi dưỡng những gì họ cần.
+ Thống kê chất lượng các chuyên đề bồi dưỡng trong 2 năm:
TT
Nội dung bồi dưỡng
2009-2010
2010-2011
TS
Tôt
Khá
TB
CĐ
TS
Tốt
Khá
TB
CĐ
1
BDCM thông qua hội giảng
24
6
15
2
1
22
8
11
3
0
2
BDCM qua HD viết SKKN
0
0
0
0
0
22
1
16
4
1
3
BD năng lực DH 
24
8
12
4
0
22
9
10
3
0
4
Dạy học cho HS có HCKK
24
7
13
4
0
22
8
11
3
0
5
Dạy học theo vùng miền
24
7
13
4
0
22
8
11
3
0
6
BDTX chu kỳ
24
7
13
4
0
22
8
11
3
0
	Từ bảng kết quả thống kê trong 2 năm học đã qua, chúng ta dễ dàng nhận thấy chất lượng công tác bồi dưỡng chuyên môn theo chuyên đề của trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai. Nguyên nhân chính của vấn đề là ở khâu bồi dưỡng chuyên môn giáo viên của tổ, khối.
CHƯƠNG 3:
MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỦA TỔ, KHỐI Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC .
3.1. Nâng cao nhận thức cho giáo viên về sự cần thiết của hoạt động SHCM ở tổ khối
	- Tổ chức cho tập thể giáo viên và đội ngũ tổ khối trưởng nghiên cứu các văn kiện Đại hội Đảng, nghị quyết Đảng các cấp. Giúp GV tiếp cận và nghiên cứu, học tập tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh thông qua các tài liệu sẵn có và sưu tầm.
	- Tạo cơ hội để GV phát huy vai trò người thầy, giúp giáo viên tự hoàn thiện phẩm chất và nhân cách của mình. Mỗi GV xứng đáng là một tấm gương sáng cho học sinh và nhân dân về nhân cách, phẩm chất đạo đức, tinh thần học tập...
	- Giúp giáo viên thận thức sâu sắc về sự cần thiết của công tác sinh hoạt chuyên môn ở nhà trường nói chung và tổ khối nói riêng. Coi đây là quyền lợi, là nghĩa vụ mà mỗi người giáo viên cần phải làm tốt để đáp ứng được đòi hỏi của công tác giáo dục ngày càng cao. Họ phải hiểu rằng, muốn có chỗ đứng vững chắc, bền chặt trong ngành giáo dục thì nhất thiết phải luôn tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nhà giáo .
3.2. Nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo công tác sinh hoạt chuyên môn ở tổ, khối của BGH
	- Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và quản lý chuyên môn cho cán bộ quản lý nhà trường. Tổ chức giao lưu trao đổi và học tập kinh nghiệm quản lý các trường Tiểu học trên địa bàn.
	- Khuyến khích cán bộ quản lý trường Tiểu học tự vận dụng sáng tạo các phương pháp quản lý giáo dục phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh, giai đoạn cụ thể của nhà trường.
	- Cung cấp đủ tài liệu tham khảo, tài liệu bồi dưỡng liên quan đến công tác quản lý chuyên môn, quản lý trường Tiểu học.
	- CBQL trường Tiểu học, luôn tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ quản lý thông qua các hình thức như: Dự giờ, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp, hợp tác tốt với cơ quan quản lý cấp trên, luôn luôn làm mới và hoàn thiện bản thân. 
3.3. Nâng cao chất lượng đội ngũ tổ khối trưởng chuyên môn
	- Tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý chuyên môn, kỹ năng tổ chức hoạt động sinh hoạt chuyên môn cho tất cả các giáo viên được phân công làm công tác tổ khối trưởng ở trường Tiểu học.
	- Có kế hoạch quy hoạch giáo viên làm công tác tổ khối trưởng dài hạn, có sự bổ sung, kế thừa thường xuyên.
	- Tạo động lực tốt cho tổ khối trưởng phát huy năng lực bản thân, khuyến khích kịp thời những điển hình tiên tiến xuất sắc trong công tác quản lý và chỉ đạo chuyên môn.
	- BGH thường xuyên quan tâm giúp đỡ cả về chuyên môn và năng lực quản lý cho đội ngũ này. Hướng dẫn kịp thời và giải quyết nhanh chóng các vướng mắc trong nhiệm vụ và thẩm quyền của họ.
 - Tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ, khối trưởng được cập nhật với các thông tin chuyên môn hữu ích, các tài liệu có liên quan đến chuyên môn và công tác quản lý chuyên môn. 
3.4. Nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ khối
	- Hình thức tổ chức một buổi sinh hoạt chuyên môn phải thường xuyên thay đổi cho phù hợp với thực tế điều kiện vật chất, tính chất của công việc; yêu cầu, đòi hỏi của công tác bồi dưỡng giáo viên, cụ thể như: Các buổi SHCM đầu năm nên tổ chức theo hình thức tập trung tại trường chính để thống nhất các quan điểm, hình thức làm việc cho cả năm học. Các buổi SHCM thường kỳ trong năm, tuỳ từng nhiệm vụ cụ thể mà bố trí sắp xếp luân phiên SHCM ở tất cả các điểm trường . Tạo điều kiện để học sinh và giáo viên các phân trường lẻ cũng có sự công bằng trong tham gia và đánh giá chuyên môn như ở trường chính.
	- Nội dung SHCM phải được cập nhật thường xuyên với những cái mới; vận dụng phù hợp với thực tế của nhà trường. Chỉ tổ chức bồi dưỡng và nghiên cứu những nội dung chuyên môn thấy thật cần thiết với giáo viên và học sinh của trường. Ví dụ như các chuyên đề: Bồi dưỡng nâng cao năng lực dạy học cho giáo viên; CĐ dạy học theo vùng miền; CĐ dạy cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; .vv...Trong hoạt động của tổ, khối có thể thêm những nội dung khác mà thấy cần thiết với giáo viên và có tác dụng nâng cao chất lượng giáo dục.
- Phương pháp bồi dưỡng phải linh hoạt, hiệu quả tới từng đối tượng giáo viên cụ thể. Vận dụng một số phương pháp bồi dưỡng sau: Phương pháp bồi dưỡng trực tiếp; PPBD gián tiếp thông qua hội giảng, dự giờ thăm lớp, trao đổi nghiệp vụ.vv... BDCM thông qua cá nhân tự bồi dưỡng và trao đổi ngược (xuôi) giữa giáo viên với giáo viên, giáo viên với tổ, khối, giáo viên với BGH, tổ, khối với BGH v.v...; tổ chức tham quan, trao đổi kinh nghiệm những giáo viên điển hình tốt trong tổ và trường; tổ chức nghiên cứu tài liệu BDCM tập trung và học tập các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn của các cấp. 
 Tạo điều kiện cho những cá nhân có năng lực được phát triển; động viên những giáo viên yếu phấn đấu, giúp họ được dự giờ những giáo viên có chuyên môn vững nhiều; phân công cụ thể cho giáo viên có chuyên môn tốt kèm những giáo viên có chuyên môn yếu – lấy hiệu quả của việc giúp đỡ đó để xét thi đua cuối năm. Khen thưởng và động viên kịp thời những cá nhân, tập thể tốt, lao động sáng tạo và có hiệu quả cao; nhắc nhở, giúp đỡ những giáo viên chưa tích cực, hạn chế trong công tác bồi dưỡng; công nhận kịp thời mọi sự cố gắng của các cá nhân.
 - Phương tiện bồi dưỡng: Là các tài liệu bồi dưỡng theo chương trình chung, băng, đĩa hình; các tạp chí, hoạ báo; có nội dung liên quan đến chuyên môn cần bồi dưỡng cho giáo viên.vv...
3.5. Nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên nhà trường
- Tổ chức cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ như: học các lớp hoàn chỉnh, cao đẳng, đại học chuyên nghành sư phạm tiểu học; học bổ túc trung học phổ thông; tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn do Phòng giáo dục tổ chức.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên được tham gia hội giảng các cấp, qua đó giáo viên có cơ hội để giao lưu, học hỏi đồng nghiệp. Thường xuyên động viên, khuyến khích giáo viên tự học, tự rèn luyện nâng cao chuyên môn thông qua nhiều hình thức. Giáo viên được quyền chủ động lựa chọn những cách thức, phương pháp bồi dưỡng chuyên môn khác nhau, miễn sao giáo viên thấy phù hợp với mình và mang lại hiệu quả.
- Thành lập những đôi bạn nghề nghiệp để giúp đỡ nhau trong công tác chuyên môn( một giáo viên có chuyên môn tốt giúp đỡ một giáo viên có chuyên môn yếu). Mọi sự tiến bộ của đồng nghiệp sẽ là thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ và đánh giá thi đua cuối năm của người giúp đỡ.
- Đề ra nghị quyết chuyên môn của nhà trường ngay từ đầu năm là: Những giáo viên có chuyên môn tốt sẽ được giữ lại trường, không phải luân chuyển đến vùng khó khăn và ngược lại. Đó cũng là động lực tốt để tất cả các giáo viên phải nỗ lực phấn đấu vươn lên.
Cần khơi dậy tiềm năng của giáo viên hơn là xử phạt và chỉ trích; khi giáo viên mắc khuyết điểm trong chuyên môn CBQL cần nhắc nhở nhẹ nhàng, tạo cho họ có cơ hội sửa chữa.Tuy nhiên phải nghiêm khắc với những trường hợp cố ý chây lười trong chuyên môn.
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
1. Kết luận 
1.1. Những việc đã làm của tiểu luận
	Đề tài “Biện pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn của tổ, khối ở trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai” đã hoàn thành nhiệm vụ và mục đích đề ra, đó là: Đề tài đã nhận định rõ thực chất của vấn đề, nghiên cứu sâu sắc các quan điểm chỉ đạo của Đảng, nhà nước và của các cơ quan chuyên môn. Phân tích sâu rộng các thực trạng của công tác bồi dưỡng chuyên môn ở tổ khối của trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai. Trên cơ sở đó đã đề xuất một số giải pháp cần thiết cho việc áp dụng có hiệu quả trong thực tế khi vận dụng đề tài này.
	Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu đề tài này, tôi thấy rằng công tác chuyên môn và bồi dưỡng chuyên môn là một một nhiệm vụ rất quan trọng, có tính chất quyết định tới sự thành công của mọi nhà trường. Muốn vậy, cần phải hiểu rõ bản chất của vấn để và lựa chọn phương pháp nghiên cứu, cách thức nghiên cứu và tiếp cận vấn đề một cách khoa học. Nhận diện vấn đề một cách toàn diện thì mới có hướng giải quyết hiệu quả. Chính vì vậy, đòi hỏi người nghiên cứu phải có kiến thức cơ bản vững chắc và có khả năng phân tích, tổng hợp, kết hợp với cơ sở lý luận vững vàng.
	Các giải pháp mà đề tài đưa ra rất dễ thực hiện, bởi đó là những nội dung mà nhiều người có thể nhận ra nhưng chưa thực hiện được, do chưa tìm ra cơ sở lý luận thực tiễn của vấn đề . Đây là đề tài có tính khả thi cao, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đòi hỏi cần phải nghiên cứu thực tiễn sâu và vận dụng linh hoạt.
1.2. Những đóng góp của đề tài với công tác bồi dưỡng giáo viên
	Đề tài đã được áp dụng có hiệu quả ở trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai, huyện Hữu Lũng. Giúp cho giáo viên có cái nhìn sâu sắc về vấn đề, tạo ra chuyển biến tích cực trong tư duy, nhận thức cho giáo viên. Tập thể giáo viên trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai đã đổi mới tư duy và coi trọng công tác bồi dưỡng giáo viên. Đội ngũ tổ khối trưởng đã nhận thức được trách nhiệm và nhiệm vụ cần phải làm để nâng cao chất lượng các giờ sinh hoạt chuyên môn. Họ đã biết cách tổ chức một buổi sinh hoạt chuyên môn có chất lượng; biết tạo ra sự đa dạng trong quá trình tổ chức SHCM và khơi dậy tiềm năng trong mỗi giáo viên. Chất lượng chuyên môn của giáo viên có chuyển biến mạnh mẽ rõ rệt, giáo viên hăng hái với các giờ sinh hoạt chuyên môn hơn, nghiêm túc hơn. Nếu các biện pháp được áp dụng một cách triệt để, đồng bộ, tôi tin rằng hiệu quả của nó không chỉ dừng lại ở khuôn viên một trường Tiểu học. Tạo ra động lực tích cực cho giáo viên phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chất lượng chuyên môn của nhà trường đã được nâng cao một bước so với cùng kỳ các năm trước. Tập thể giáo viên đoàn kết, nhiệt tình giúp đỡ nhau trong chuyên môn. Tính tương thân tương ái đã được giáo viên trong trường khai thác có hiệu quả.
	Chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ khối đã đa dạng hơn, hình thức tổ chức linh hoạt hơn, nội dung bồi dưỡng chuyên môn cũng phong phú lên rất nhiều. Mọi giáo viên đã chú trọng tới công tác SHCM- BDCM của tổ, khối hơn.
	Ban Giám hiệu đã có nhận thức sâu sắc về vấn đề này, chỉ đạo có hiệu quả các chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn tới giáo viên, thông qua đội ngũ tổ khối trưởng, tạo ra sự gắn kết chặt chẽ, làm việc có khoa học giữa tổ khối trưởng và BGH.
	Đề tài cũng giúp cho Ban Giám hiệu, tổ khối trưởng, giáo viên điều chỉnh lại công việc đang làm của mình; từng bước hoàn thiện những nội dung còn thiếu sót trong thực hiện nhiệm vụ và quản lý chuyên môn của mình. Đề tài cũng đã góp một phần nhỏ bé vào công việc khắc phục tình trạng chất lượng và hiệu quả thấp trong tổ chức sinh hoạt chuyên môn ở trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai; tạo ra sự thay đổi mới trong phương pháp làm việc, nâng cao tính chất lượng và hiệu quả của công tác sinh hoạt chuyên môn và bồi dưỡng chuyên môn của nhà trường.
2. Một số kiến nghị
	- Đối với Sở GD&ĐT: Cần làm tốt công tác hội giảng, giao lưu chuyên môn cho đại diện các trường Tiểu học trong tỉnh, nhất là các trường vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn. Bởi lẽ nếu cứ theo chương trình hội giảng chung thì những giáo viên ở đây sẽ không bao giờ có dịp được tham quan, trao đổi và học hỏi chuyên môn với những trường, giáo viên có trình độ chuyên môn tốt.
	- Đối với Phòng giáo dục: Cần lựa chọn những chuyên đề thiết thực cho giáo viên trên địa bàn huyện học tập và bồi dưỡng. Tạo điều kiện để các giáo viên giao lưu chuyên môn giữa các trường trong huyện với nhau. Thực hiện nghiêm túc các chính sách luân chuyển giáo viên tích cực từ vùng khó khăn đến vùng thuận lợi và ngược lại. Tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý chuyên môn cho giáo viên làm tổ khối trưởng chuyên môn.
	- Đối với trường Tiểu học Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai:
	Ban Giám hiệu cần triển khai và rút kinh nghiệm thường kỳ ngay sau mỗi đợt triển khai một chuyên đề bồi dưỡng. Luôn đổi mới phương pháp quản lý cho phù hợp với điều kiện thực tế trong công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên. Lựa chọn những giáo viên có trình độ chuyên môn vững, được sự tín nhiệm cao của tập thể giáo viên làm công tác tổ khối trưởng; tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ tổ khối trưởng làm việc và phát huy năng lực.
	Các tổ, khối trưởng phải luôn đổi mới mình, nhiệt tình với các nhiệm vụ được giao, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ với đồng nghiệp, linh hoạt trong giao tiếp và ứng xử sư phạm.
 Sông Nhạn, ngày 8 tháng 9 năm 2011
 Người Thực hiện 
 Đinh Quốc Nguyễn

File đính kèm:

  • docSKKN_Bien_phap_chi_dao_nang_cao_chat_luong_sinh_hoat_chuyen_mon_cua_to_khoi_o_truong_Tieu_hoc.doc
Sáng Kiến Liên Quan