Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao hiệu quả dạy Tập đọc cho học sinh Lớp 2

Cơ sở lý luận:

 Trong trường tiểu học, tập đọc là một phân môn thực hành. Nhiệm vụ quan trọng nhất của nó là hình thành năng lực đọc cho học sinh. Năng lực đọc được tạo nên từ các kĩ năng, cũng là các yêu cầu về chất lượng của “đọc” đó là:

 - Đọc đúng.

- Đọc nhanh (đọc lưu loát, trôi chảy).

- Đọc có ý thức (thông hiểu được nội dung những điều mình đọc).

Các kĩ năng này được hình thành trong hai hình thức đọc là: đọc thành tiếng và đọc thầm. Chúng được rèn luyện đồng thời và hỗ trợ cùng nhau. Sự hoàn thiện một trong những kĩ năng này sẽ có tác động tích cực đến những kĩ năng khác.

Ví dụ: Đọc đúng là tiền đề của đọc nhanh, cũng như cho phép thông hiểu nội dung văn bản. Ngược lại, nếu không hiểu điều mình đang đọc thì không thể đọc lưu loát, trôi chảy. Nhiều khi, khó mà nói được rạch ròi kĩ năng nào làm cơ sở cho kĩ năng nào, nhờ đọc đúng mà hiểu đúng hay chính nhờ hiểu đúng mà đọc được đúng. Vì vậy, trong dạy Tập đọc, không thể xem nhẹ yếu tố nào.

Nhiệm vụ nữa của dạy Tập đọc là giáo dục lòng ham đọc sách, hình thành phương pháp và thói quen làm việc với văn bản, làm việc với sách cho học sinh. Làm cho sách trở thành một sự tôn sùng ngự trị trong nhà trường, đó là một trong những điều kiện để trường học thật sự trở thành trung tâm văn hoá. Nói cách khác, thông qua việc dạy Tập đọc, phải làm cho học sinh thích đọc và thấy được rằng khả năng đọc là lợi ích cho các em trong cả cuộc đời, phải làm cho học sinh thấy đó là một trong những con đường đặc biệt để tạo cho mình một cuộc sống trí tuệ đầy đủ và phát triển.

 

doc27 trang | Chia sẻ: Hải Thượng | Ngày: 05/05/2023 | Lượt xem: 458 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao hiệu quả dạy Tập đọc cho học sinh Lớp 2", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ốn gửi gắm trong bài Tập đọc.
	Ví dụ:
	+ Khi dạy bài “Người thầy cũ” giáo viên giúp học sinh đọc với giọng vui vẻ, trìu mến và ngắt hơi , nhấn giọng ở những từ ngữ có nghĩa, thể hiện tình cảm của thầy giáo:“À / Khánh //. Thầy nhớ ra rồi //. Nhưng // hình như hôm ấy / thầy có phạt em đâu //!”
	+Hay ở trong bài: Bàn tay dịu dàng - Đọc với giọng buồn, ngắt hơi, nhấn giọng phù hợp ở các từ ngữ trong câu: “Thưa thầy /, hôm nay / em chưa làm bài tập //.” Thể hiện nỗi buồn của An vì bà mất .
	+ Hay ở bài “ Bé Hoa”, khi đọc đoạn ba ( Bức thư Hoa viết cho bố ), giáo viên cần giúp học sinh đọc với giọng tâm tình như Hoa đang trò chuyện vơí bố: “Em Nụ ở nhà ngoan lắm. Em ngủ cũng ngoan nữa. Con hết cả bài hát ru em rồi. Bao giờ bố về. Bố dạy thêm bài khác cho con. Dạy bài dài dài ấy , bố nhé!”( Đọc với tốc độ vừa phải, hạ giọng ở cuối câu).
Giải pháp 3: Sử dụng phương pháp luyện tập thực hành:
	- Mục đích: Giúp các em đọc không chỉ đúng mà còn giúp các em đọc trôi chảy, mạch lạc, lời văn thể hiện rõ ràng, từ đó giáo viên đánh giá một cách chính xác khả năng đọc của học sinh.
 - Cách thực hiện:
 + Giáo viên cần chú ý đối tượng học sinh phát âm chưa chuẩn các tiếng, từ khó cần rèn đọc đúng. Lập danh sách học sinh phát âm chưa chuẩn để giúp các em phát âm đúng, chính xác. 
 + Giáo viên chú ý luyện học sinh phát âm tiếng khó, đặc biệt là phương ngữ địa phương thường phát âm sai trong từng bài tập đọc để học sinh luyện phát âm thật đúng, chính xác và trước hết giáo viên phải là người phát âm chuẩn. 
	Đa số học sinh lớp 2B do tôi chủ nhiệm thường phát âm sai: âm đầu: l/n d/gi, s/x, phát âm sai dấu sắc/ngã, .Tùy theo từng bài tập đọc, giáo viên lưu ý học sinh phân biệt cách phát âm đúng và phát âm mẫu để hướng dẫn học sinh đọc đúng chính tả, đúng nghĩa của từ ngữ trong bài thơ, bài văn. 
 Ví dụ: Tuỳ theo từng bài Tập đọc, giáo viên chữa phát âm sai các từ ngữ cho học sinh:
+ Bài “Mẩu giấy vụn” học sinh thường phát âm sai ở âm s / x: “sáng sủa” đọc sai thành “xáng xủa”; “sạch sẽ” đọc sai thành “xạch xẽ”
 + Bài “Ngôi trường mới” học sinh phát âm sai ở thanh : “ bỡ ngỡ” thành “ bớ ngớ”; “ những” thành “nhứng”
Giải pháp 4: Sử dụng phương pháp vấn đáp gợi mở:
	- Mục đích: Sau khi đọc đúng, đọc trôi chảy, lưu loát bài Tập đọc, học sinh còn hiểu được nội dung, ý nghĩa của bài Tập đọc. 
	- Cách thực hiện: Giáo viên chuẩn bị trước hệ thống câu hỏi, từ ngữ để dẫn dắt học sinh hiểu bài.
 Điều quan trọng để tiết Tập đọc đạt hiệu quả thì giáo viên phải có sự chuẩn bị tốt:
 Trước khi lên lớp, giáo viên phải đọc bài nhiều lần để đọc tốt và hiểu thấu đáo nội dung bài đọc. Giáo viên xác định được mục đích, yêu cầu, nội dung và phương pháp dạy bài Tập đọc cả kiến thức lẫn kỹ năng.
Giáo viên phải chủ động lập kế hoạch giảng dạy trên lớp theo từng bước sau:
	Bước soạn bài: Giáo viên phải tìm hiểu kỹ bài tập đọc trên cơ sở phân tích, tổng hợp và hệ thống hoá để đánh giá nội dung, nghệ thuật của bài. Cần thiết giáo viên có thể điều chỉnh, bớt hoặc thêm câu hỏi phù hợp với nội dung của bài Tập đọc sao cho phù hợp với đối tượng học sinh lớp mình, để gợi mở, gây hứng thú cho học sinh trong giờ học.
Khi soạn giáo án giáo viên cần xem xét hệ thống câu hỏi của sách học sinh kết hợp với sách giáo viên để có sự điều chỉnh phù hợp về bài Tập đọc phù hợp với đối tượng học sinh. Lựa chọn, bổ sung lại hệ thống câu hỏi, để làm rõ cách đọc, nội dung và nghệ thuật của bài. 
Sau đây là hệ thống câu hỏi (SGK Tiếng Việt lớp 2 tập 1) và hệ thống câu hỏi mà tôi đã điều chỉnh trong bài “ Cây xoài của ông em”:
Câu hỏi trong sách Tiếng Việt 2 Tập 1
 1.Tìm những hình ảnh đẹp của cây xoài cát?
2.Quả xoài cát chín có mùi, vị, màu sắc như thế nào?
 3.Tại sao mẹ lại chọn những 
quả xoài ngon nhất bày lên bàn thờ ông?
4.Tại sao bạn nhỏ lại cho rằng quả xoài cát nhà mình là thứ ngon nhất ?
Câu hỏi soạn để giảng bài
* Đoạn 1: 
+ Cây xoài cát được ông trồng khi nào?
+ “ Lẫm chẫm” có nghĩa là gì?
 Ghi từ: lẫm chẫm
+ Tìm từ ngữ chỉ những nét đẹp của cây xoài cát 
 Ghi bảng: sai lúc lỉu, quả to
+ Nhìn quả xoài, bạn nhỏ rất nhớ ai?
+Tưởng nhớ đến ông, mẹ bạn nhỏ làm gì? 
* Đoạn 2
+ Quả xoài cát có mùi vị, màu sắc như thế nào?
 Ghi bảng: đậm đà
+ “Đậm đà” có nghĩa là gì?
* Đoạn 3
+ Bạn nhỏ ăn xoài cát chín làm với món gì sẽ ngon?
+ Tại sao bạn nhỏ cho rằng xoài cát nhà mình là thứ quả ngon nhất? 
	Để dạy thành công một bài Tập đọc, giáo viên cần phải dựa vào các câu hỏi trong sách học sinh (SHS), lựa chọn bổ sung có thể chẻ nhỏ ra, hoặc gợi ý phát biểu thêm để giảng từ, khắc sâu kiến thức cho học sinh. Từ hiểu sâu được nội dung bài đọc, các em sẽ đọc đúng, đọc hay được bài Tập đọc.
Bước chuẩn bị đồ dùng dạy học
	Đây là bước quan trọng phục vụ cho giờ dạy, kể cả tranh ảnh và sưu tầm các câu thơ, ca dao, tục ngữ để hỗ trợ thêm bài giảng thêm phong phú, gây hứng thú trong học tập của học sinh. Giáo viên phải chịu khó sưu tầm (yêu cầu cả học sinh cùng tham gia) những tranh ảnh, tác giả xuất xứ của tác phẩm có liên quan đến bài học giáo viên phải suy nghĩ ghi vào giáo án, đưa ra vào lúc nào cho phù hợp để phục vụ cho mục đích tiết dạy, tận dụng tranh minh họa trong SGK và đồ dùng dạy học (ĐDDH) một cách thiết thực có hiệu quả nhất.
Ví dụ: Ở bài tập đọc “ Cây xoài của ông em”, tôi sử dụng hình ảnh trực quan: Hình hai mẹ con bạn nhỏ đi dưới cây xoài sai trĩu quả do ông bạn nhỏ trồng.
Bên cạnh sử dụng tranh ảnh phục vụ cho tiết học sinh động, tôi còn sử dụng bảng phụ viết sẵn câu, từ cần luyện đọc đúng cho học sinh. 
Ví dụ: Trong bài “ Cây xoài của ông em” tôi cần luyện đọc ngắt nghỉ và nhấn giọng đúng các từ, cụm từ thì tôi sẽ viết sẵn bảng phụ nội dung: Mùa xoài nào / mẹ cũng chọn những quả chín vàng / và to nhất / bày lên bàn thờ ông.
Để khắc sâu chủ đề bài học, tôi đã sử dụng hai câu tục ngữ:
Uống nước nhớ nguồn
Ăn quả nhớ người trồng cây
làm câu kết bài.
 Muốn nói lên tình cảm của con cái đối với ông bà đã trồng cây xoài khi còn sống. Trích dẫn câu thơ, ca dao, tục ngữ liên quan để minh hoạ, nhằm khắc sâu hơn nữa tình cảm của con cháu đối với ông bà.
Chim có tổ, người có tông
Ví dụ: Khi dạy bài tập đọc: Mẩu giấy vụn, tôi cũng đã khai thác tranh sách giáo khoa: hình ảnh của một lớp học, có cô giáo, có học sinh nhằm kích thích hứng thú học tập cho các em
 Tôi sử dụng bảng phụ viết câu cần luyện đọc cho học sinh, câu nói của cô giáo: “Các em hãy lắng nghe và cho cô biết / mẩu giấy đang nói gì nhé//!”... (Khi đọc đến dấu / học sinh ngắt hơi, dấu // học sinh nghỉ hơi và nhấn giọng từ ngữ được gạch chân).
 Cũng tương tự với bài tập đọc: Thương ông - tranh bạn nhỏ đang dìu ông mình gây sự tò mò, hứng thú cho học sinh.
 “Ngôi trường mới’ cũng gây cho học sinh hứng thú trong tiết học qua hình ảnh ngôi trường thân thương thấp thoáng bóng học trò và cột cờ cao quen thuộc trước sân trường.
 Những minh họa trên cho chúng ta thấy rằng chuẩn bị đồ dùng cho một tiết học Tập đọc và giới thiệu cho học sinh vào lúc nào cho hiệu quả là một việc làm vô cùng quan trọng.
- Hướng dẫn Tập đọc:
	Giáo viên cần cho các em hiểu rằng các em đọc không phải chỉ để cho cô giáo nghe mà còn cho các bạn nghe, nên cần đọc đủ to để tất cả mọi người trong phòng học cùng nghe rõ. 
	Đa số các em học sinh bây giờ rất ham đọc sách nhưng chủ yếu đọc thầm. Các em đọc những truyện viễn tưởng, truyện tranh ít có tính văn học, nghệ thuật nên tuy đọc nhiều nhưng kỹ năng đọc vẫn không được củng cố và phát huy.
	Việc hướng dẫn học sinh đọc đúng, đọc trôi chảy, lưu loát trong từng bài Tập đọc thuộc trách nhiệm của người giáo viên. Ở mỗi bài Tập đọc, yêu cầu là phải đọc rõ ràng, mạch lạc và đúng. Đọc đúng là không đọc thừa không sót âm, vần, tiếng. Đọc đúng phải thể hiện đúng hệ thống ngữ âm chuẩn. Đọc đúng ở đây bao hàm cả phát âm đúng, phân biệt được các cặp phụ âm l – n, ch – tr, r- gi – d, s – x và đọc cho đúng các thanh. Để làm được điều này, tôi luôn chú ý xem em nào mắc lỗi nào để tìm ra nguyên nhân và biện pháp sửa. Trong một bài Tập đọc không thể luyện đọc đúng được nhiều cặp phụ âm mà với từng bài Tập đọc tôi chỉ cho luyện đúng một cặp phụ âm hoặc hai cặp phụ âm là đủ.
Ví dụ: Ở bài Tập đọc “ Cây xoài của ông em” tôi chỉ cho luyện đọc cặp thanh: hỏi- ngã là những từ khó, phát âm dễ lẫn như: lẫm chẫm, quả sai lúc lỉu, trảy, nở.
	Với những học sinh hay phát âm sai thì tôi phân tích cho các em thấy đọc sai thường làm sai hẳn ý nghĩa của từ và thường xuyên gọi các em này luyện đọc đúng, kèm theo lời nhận xét động viên kịp thời. Kết quả chỉ sau một thời gian học đa số các em sửa được tật này. Điều đó làm các em rất tự tin vì không những bây giờ các em đọc đúng mà còn viết chính tả đúng.
 Để khi đọc các em chủ động được việc cần phát âm cho đúng tôi đã hướng dẫn các em bằng cách khi chuẩn bị bài cần dùng bút chì gạch chân dưới những từ có dấu thanh là “hỏi –ngã” (hoặc cặp phụ âm đầu hay sai). Để khi đọc bài gặp những từ đó thì lưu ý phát âm cho đúng. Đọc đúng còn bao gồm cả đọc không thừa, thiếu chữ và biết ngắt, nghỉ hơi sau dấu phẩy và dấu chấm. Cần phải dựa vào nghĩa giữa các tiếng, các từ để ngắt hơi cho đúng. Khi đọc không đựơc tách từ ra làm hai.
Ví dụ: “Mùa xoài nào, mẹ cũng chọn những quả chín vàng và to nhất bày lên bàn thờ ông.”
- Không ngắt: Mùa xoài nào / mẹ cũng chọn những / quả chín vàng và to nhất bày / lên bàn thờ ông.
- Nên ngắt: Mùa xoài nào / mẹ cũng chọn những quả chín vàng / và to nhất / bày lên bàn thờ ông.
 Việc ngắt câu phải phù hợp với các dấu câu, cụm từ có nghĩa, ngắt hơi ở dấu phẩy, nghỉ hơi ở dấu chấm, đọc đúng các ngữ điệu câu, lên giọng ở cuối câu hỏi, hạ giọng ở cuối câu kể, thay đổi giọng cho phù hợp với tình cảm cần diễn đạt trong câu cảm. Với câu cầu khiến, cần nhấn giọng phù hợp để thấy rõ các nội dung cầu khiến khác nhau. Ngoài ra cần phải hạ giọng khi đọc bộ phận giải thích của câu. Vì vậy vào bài giảng, đầu tiên giáo viên đọc mẫu rồi cho một học sinh đọc toàn bộ bài để cả lớp đọc thầm theo. Sau đó cho học sinh phát hiện các từ khó – giáo viên cho học sinh tìm cách luyện và đọc các từ khó đó dưới hình thức đọc (cá nhân, đọc đồng thanh).
	Luyện đọc theo đoạn – Giáo viên hướng dẫn học sinh làm chủ được tốc độ đọc bằng cách đọc mẫu để học sinh đọc theo tốc độ đã định. Ngoài ra còn có biện pháp đọc tiếp nối trên lớp, đọc nhẩm (đọc thầm) có sự kiểm tra của thầy (cô) giáo, của bạn để điều chỉnh tốc độ. 
	Như vậy, đọc đúng là bao gồm một số tiêu chuẩn của đọc trôi chảy, lưu loát, rõ ràng, mạch lạc. Đọc trôi chảy, lưu loát, rõ ràng, mạch lạc chỉ có thể có được trên cơ sở hiểu thấu đáo bài đọc. Đọc nhấn giọng ở những từ ngữ biểu cảm, gợi tả, phân biệt lời nhân vật, lời tác giả. Để đọc được trôi chảy, lưu loát, người đọc phải làm chủ được chỗ ngắt giọng, làm chủ được tốc độ đọc (độ nhanh chậm) làm chủ được cường độ giọng (độ cao của giọng đọc, lên giọng hay hạ giọng). – Giáo viên có trách nhiệm giúp học sinh điều này trong khi dạy học.
Ví dụ: Ở bài “ Cây xoài của ông em”, khi đọc đoạn 1: Giáo viên cần cho học sinh thấy được đọc với giọng chậm, tình cảm như là lời kể tâm tình của bạn nhỏ về người ông đã mất. Nhất là câu văn “Mùa xoài nào / mẹ cũng chọn những quả chín vàng / và to nhất / bày lên bàn thờ ông.”(cần đọc nhấn giọng các từ gạch chân để nêu bật tình cảm tôn kính và nhớ ơn của con cháu đối với người ông). Tôi đặt câu hỏi: “Theo các em, muốn đọc tốt câu văn này, ngoài việc ngắt câu, ta cần nhấn giọng những từ nào ?” và học sinh phát biểu ý kiến.
 Cuối cùng thống nhất nhấn giọng các từ: “ chín vàng”, “ to nhất”.
 Muốn được như vậy, giáo viên phải đọc mẫu cho học sinh lắng nghe và học sinh sẽ tự mình rút ra kết luận đúng.
Ví dụ: Mùa xoài nào / mẹ cũng chọn những quả chín vàng/ và to nhất / bày lên bàn thờ ông.
	Hướng dẫn và luyện cho học sinh đọc – càng nhiều học sinh được đọc càng tốt. 
5.Kết quả đạt được:
 Quá trình áp dụng các biện pháp trên vào đọc bài ứng dụng ở lớp 2B, chất lượng đọc của học sinh có sự tiến bộ rõ rệt và thu được kết quả như sau:
Sĩ số HS
Khả năng
Số học sinh
Tỷ lệ %
28
Đọc hay, lưu loát 
14 em
42,4
Đọc đúng 
15 em
45,5
Đọc ê a
4 em
12,1
Đọc từng tiếng một 
0 em
0
- Trong giờ Tập đọc, tôi thấy các em ngồi học rất say sưa, sôi nổi phát biểu ý kiến, hăng say học bài. Rất nhiều em xung phong, phấn khởi khi được gọi đọc bài và đọc bài hay. Điều đó chứng tỏ các em đã hiểu được nội dung, nghệ thuật của bài.
- Học sinh được nâng cao rõ rệt về đọc đúng, đọc trôi chảy, lưu loát, hình thành được kỹ năng, kỹ xảo khi đọc các bài văn, bài thơ.
6. Điều kiện sáng kiến được nhân rộng:
Dạy tốt phân môn Tập đọc sẽ góp phần dạy tốt môn Tiếng Việt - môn học trung tâm của bậc tiểu học, góp phần to lớn trong việc giúp trẻ học tốt tiếng mẹ đẻ. Điều đó sẽ giúp HS nắm được ngôn ngữ, coi nó như một công cụ để giao tiếp và hơn hẳn là hình thành cho HS những phẩm chất quan trọng nhất của con người việt Nam, hình thành và phát triển năng lực cho HS đáp ứng yêu cầu của xã hội ngày nay. Kết quả học tập môn Tiếng Việt trong đó có phân môn Tập đọc trong năm học qua tại lớp tôi chủ nhiệm có sự tiến bộ rõ rệt.     
    	 Để có kết quả như trên cần có sự nỗ lực của cả thầy và trò. Với giáo viên cần có ý thức nghiên cứu, đổi mới phương pháp, đưa những hoạt động tích cực phù hợp nhằm phát huy trí lực của học sinh. Tuy nhiên để sự đổi mới phương pháp đúng định hướng phải có sự chỉ đạo kịp thời từ Bộ giáo dục, Sở giáo dục và sự quan tâm của Phòng giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường  tạo mọi điều kiện để giáo viên dạy tốt, trò học tốt.
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
1. Kết luận:
 - Việc dạy theo hướng đổi mới trong các môn học nói chung và phân môn Tập đọc nói riêng, tôi đã từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy và khả năng vận dụng các kỹ năng rèn đọc của học sinh đạt kết quả cao. Học sinh có khả năng vận dụng tốt các kiến thức đã học một cách linh hoạt và sáng tạo, gây nhiều hứng thú trong học tập.
 - Để học sinh đọc đúng, đọc trôi chảy. Việc dạy theo hướng đổi mới trong các môn học nói chung và phân môn Tập đọc nói riêng, tôi đã từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy và khả năng vận dụng các kỹ năng rèn đọc của học sinh đạt kết quả cao. Học sinh có khả năng vận dụng tốt các kiến thức đã học một cách linh hoạt và sáng tạo, gây nhiều hứng thú trong học tập.ôi chảy, lưu loát, hiểu nội dung và ham thích đọc sách thì trong quá trình dạy học, người giáo viên cần phải biết phối hợp linh hoạt các phương pháp và có các hình thức dạy học, phối hợp, vận dụng tốt mô hình “Trường học mới” kèm theo sự đánh giá học sinh theo Thông tư 30/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tạo không khí hào hứng, vui tươi, phấn khởi giúp học sinh thích đọc, tự tin và tiếp thu bài đọc đạt hiệu quả. Người giáo viên cần dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu giảng dạy, chuẩn bị kĩ việc cần thiết phải có trong giờ Tập đọc. Ngôn ngữ giáo viên phải chuẩn mực, chính xác. 
 - Học sinh đọc tốt sẽ giúp các em học tốt môn Tiếng Việt và các môn học khác, sẽ có lợi cho các em trong học tập và trong cuộc sống sau này.
 - Việc áp dụng các hình thức, phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng đọc của học sinh, tôi nhận thấy rất phù hợp cho học sinh trên từng địa bàn khác nhau.
2. Kiến nghị:
Để giúp giáo viên và học sinh dạy - học tốt, bản thân tôi mạnh dạn đưa ra một số ý kiến sau:
 Đề nghị các ban ngành có thẩm quyền trang bị đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng dạy học. Đồng thời đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng dạy - học đáp ứng yêu cầu, mục tiêu Giáo dục hiện nay.
 Đối với giáo viên phải:
 - Nắm chắc về nội dung chương trình, phân loại đối tượng học sinh để có biện pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.
 - Giáo viên phải linh hoạt, sáng tạo trong việc vận dụng các phương pháp và hình thức dạy học để tổ chức học sinh học tập đạt hiệu quả.
 - Tạo không khí lớp học vui tươi, lôi cuốn học sinh tham gia vào các hoạt động học tập.
 - Khi đọc bài mẫu, giáo viên phải phát âm đúng chuẩn .
 - Tổ chức nhiều hình thức luyện đọc để tiết học không bị nhàm chán.
 - Phải nghiên cứu và xây dựng nhiều trò chơi Tiếng Việt phù hợp với từng nội dung từng bài nhằm kích thích sự hứng thú học tập của học sinh.
 - Việc rèn đọc phải thực hiện thường xuyên và ở tất cả các môn học, xem đây là một việc làm không thể thiếu ở các tiết học.
 - Trong một tiết học phải quan tâm đều đến tất cả các đối tượng học sinh. Tuyệt đối không để một học sinh nào ngoài lề tiết học. Thực hiện việc tuyên dương kịp thời đối với những học sinh học tốt và đặc biệt là học sinh chậm. 
 - Giáo viên chuẩn mực, nhẹ nhàng, gần gũi, yêu thương tôn trọng học sinh.
Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu từ thực tế giảng dạy. Kinh nghiệm này có thể có những hạn chế nhất định. Rất mong sự đóng góp ý kiến của hội đồng khoa học các cấp, của các bạn đồng nghiệp để sáng kiến kinh nghiệm được hoàn chỉnh hơn.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
PHỤ LỤC
Phiếu khảo sát
Đồng chí hãy cho biết :
- Họ và tên:.....................................................................................................................................................
- Số năm công tác:.....................................................................................................................................
- Trường :........................................................................................................................................................
* Đồng chí cho biết một số ý kiến của mình về các nội dung sau :
1. Trong môn tiếng Việt, phân môn nào cho đồng chí có hứng thú nhất khi giảng dạy:
( ) Tập đọc	( ) Chính tả
( ) Từ ngữ	( ) Tập làm văn
( ) Ngữ pháp	( ) Kể chuyện
2. Theo đồng chí, phân môn tập đọc có quan trọng không? Vì sao? 
.
.
.....
3. Đồng chí có đầu tư nhiều thời gian cho việc tìm hiểu thêm về phân môn tập đọc không? 
...
...
...
Những lỗi mà học sinh lớp đồng chí thường mắc?
.......................................................................................................................................................................
Đồng chí sử dụng biện pháp gì để phát hiện và sửa lỗi cho học sinh:
* Phát hiện :...
* Sửa lỗi:......
Những khó khăn khi dạy phân môn tập đọc?
...............................................................................................................................................................................
...............................................................................................................................................................................
Nguyện vọng và kiến nghị của đồng chí? .................................................................................
.......................................................................................................................................................................
Phiếu điều tra
Họ và tên học sinh : .................................................................................................................................
Lớp : ............................... Trường : ............................................................................................................
Trong các phân môn sau, con thích học phân môn nào nhất ?
( ) Tập đọc
( ) Từ ngữ
( ) Ngữ pháp
( ) Chính tả
( ) Tập làm văn
( ) Kể chuyện
Vì sao con thích phân môn đó ? .
Con thấy môn tập đọc có quan trọng không ?....................................................
Con thường mắc lỗi gì khi đọc bài ? ..................................................................................
Cô giáo có giúp con sửa lỗi không ? ..........................................................................
Cô giúp con bằng cách : ........................................................................................................................
Từ khi cô giúp, con có còn mắc lỗi nữa không ? ...................................................................
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1- Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2.
2- Sách giáo viên Tiếng Việt lớp 2.
3- Phương pháp dạy Tiếng Việt cho học sinh cấp Tiểu học.
4- Đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học (Dự án phát triển giáo viên Tiểu học)

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_nang_cao_hieu_qua_day_tap_doc_cho_hoc.doc
Sáng Kiến Liên Quan