Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp rèn viết đúng chính tả cho học sinh lớp Một

Học sinh Tiểu học chủ yếu ở độ tuổi từ 6 - 11 tuổi. Ở độ tuổi này các em còn ngây thơ trong trắng hay bắt chước. Như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nhi đồng là hoa Thiếu niên là quả. Hoa như thế nào thì quả như thế đó”.

Do vậy tuổi của các em là tuổi sống bằng tình cảm. Nếu như không biết giáo dục các em ngay từ buổi đầu thì quả là điều thiếu sót lớn.

Học sinh lớp 1, ngay từ những ngày đầu tiên đi học ở trường Tiểu học còn nhiều bỡ ngỡ, rụt rè. Việc giúp các em làm quen với chữ viết thật là khó khăn, bởi đôi tay cầm bút còn vụng về lóng ngóng. Là giáo viên dạy lớp 1, tôi luôn trăn trở suy nghĩ một câu hỏi: Ở lớp 1 có nên tiến hành dạy các em viết đẹp ngay không? Qua việc giảng dạy sau mỗi tiết học môn chính tả, tôi nhận thấy rằng đối với học sinh lớp 1 nếu cùng một lúc mà đòi hỏi các em vừa viết đúng, viết đẹp ngay là một điều khó có thể thực hiện được. Do vậy, đối với giáo viên cần có sự dạy dỗ công phu, nhiệt tình, tập trung xây dựng biện pháp rèn chữ viết cho phù hợp với lứa tuổi, để các em tiếp thu được một cách vững chắc. Chúng ta kết hợp với gia đình để được sự kèm cặp sát sao của phụ huynh học sinh. Vậy để rèn cho học sinh viết đúng, viết đẹp, trước tiên cần xây dựng được nề nếp và kĩ thuật viết chữ đúng. Đó là cơ sở để viết chữ đẹp và cũng chính là yếu tố có tính quyết định việc rèn chữ viết đẹp của các em trong quá trình học tập.

 

docx31 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Lượt xem: 1527 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp rèn viết đúng chính tả cho học sinh lớp Một", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
viên gọi một học sinh có kỹ năng đọc tốt lên đọc cho cả lớp viết.
Với hình thức như vậy, học sinh được nghe nhiều giọng đọc khác nhau, học sinh làm quen với các giọng đọc, lúc đó học sinh sẽ không bỡ ngỡ với những giọng đọc không quen.
 6 .Tổ chức “Đôi bạn giúp nhau tiến bộ” .
 Ngoài ra, trong giờ học tôi còn tổ chức cho học sinh “đôi bạn giúp nhau tiến bộ” đối với học sinh của lớp. cụ thể:
 + Những học sinh đọc – viết đúng l- n hoặc ch – tr,sẽ giúp đỡ bạn còn đọc, viết sai ( nếu ở gần nhà nhau càng tốt ).
 + Học sinh viết chữ đẹp sẽ giúp bạn còn viết sai nét, sai chính tả.
 Để việc thực hiện có hiệu quả, giáo viên chủ động xếp học sinh ngồi gần sinh ngồi gần nhau để học sinh tự sửa khi nói, khi viết cho nhau và cả khi trò chuyện cùng nhau hay lúc ra chơi. Xưa có câu “Học thày không tày học bạn” và “Thua thày một vạn không bằng thua bạn một li”. Chính vì vậy, khi giáo viên giúp học sinh hiểu rõ điều này trong học tập thì việc tổ chức cho học sinh cùng nhau học hỏi, cùng nhau thi đua, rèn luyện. Đó là việc làm tốt, nên làm. sau từng tuần, từng tháng, giáo viên tổng kết, tuyên dương từng em, từng “đôi bạn”. Nhận xét mang tính khuyến khích, động viên các em là chính.
 7. Chú ý tư thế ngồi và cách cầm bút.
 Hiện nay, trong các trường học vẫn còn tồn tại không ít học sinh ngồi viết không đúng tư thế và cách cầm bút. Trách nhiệm đầu tiên và lớn nhất trong hiện trạng nói trên là những người dạy các em cầm bút tập viết lần đầu tiên. Các em ngồi không ngay ngắn và cầm bút không đúng kiểu mà không được uốn nắn ngay cho đến khi có cách ngồi và cách cầm bút đúng thì sau này rất khó sửa.
 Luyện cho học sinh tư thế ngồi và cách cầm bút viết cho đúng không phải chỉ là việc làm ở đầu học kì I của lớp 1 mà là việc làm thường xuyên của giáo viên.Tay các em còn non, cầm bút không nhẹ nhàng như người lớn, nhưng nếu cầm sai mà được uốn nắn ngay thì cũng dễ sửa hơn người lớn. Lưng các em còn rất mềm ngồi viết không đúng sẽ dẫn đến bệnh cong vẹo cột sống và cận thị.
 Chính vì vậy, ngay từ các buổi học đầu tiên của lớp 1, tôi hướng dẫn học sinh tỉ mỉ, cẩn thận về cách cầm phấn, cầm chì cũng như tư thế ngồi, cách để vở,
*Tư thế ngồi của hs.
 Nhiều giáo viên chỉ mải hướng dẫn, chú ý đến chữ của học sinh mà quên đi tư thế ngồi của các em. Để mặc học sinh ngồi tự do như ngồi lệch người, đầu cúi sát vở, ngả nghiêng người,... Trước khi viết giáo viên chỉ cần nhắc các con phải ngồi đúng tư thế thì học sinh sẽ biết ngay là mình phải ngồi ngay ngắn , thẳng lưng , không tì ngực vào bàn, vai thăng bằng, đầu hơi cúi và nghiêng sang trái, mắt cắch vở 25- 30cm. Hai tay để trên bàn, tay trái giữ vở, tay phải cầm bút. hai chân để song song thoải mái.
* Cách cầm bút, tay viết
 Cầm bút bằng 3 ngón tay. Ngón tay giữa ở phía dưới, ngón trỏ ở phía trên và ngón cái giữ bút ở phía ngoài cho ngón tay cái thẳng với cánh tay. Bàn tay để lên trang vở, cổ tay thẳng thoải mái. Bút nghiêng về phía cánh tay khoảng 45 độ so với mặt giấy và song song mép dọc của trang vở. Ngòi bút úp xuống mặt giấy. GV không chú ý có những học sinh cầm bút bằng 4 ngón tay để khuỳnh ra rất khó viết, khi lên lớp trên sửa lại cho các em thật khó.
 8.Phương pháp nêu gương.
 Một trong các phương pháp giúp trẻ học tốt đó chính là phương pháp nêu gương. Học sinh lớp 1 rất thích được khen, vì vậy khi học sinh đạt được thành tích gì dù là nhỏ nhưng giáo viên cũng phải động viên, khuyến khích học sinh kịp thời. Khi viết chính tả cũng vậy, nếu thấy học sinh nào đó có tiến bộ, có những thành tích về chữ viết dù là chút ít, tôi cũng thường tuyên dương các em trước lớp trong giờ học đó hoặc trong giờ sinh họat.
 Ngoài ra, tôi còn kể cho học sinh nghe gương rèn chữ của ông Cao Bá Quát ngày xưa, gương vượt khó học tập của anh Nguyễn Ngọc Ký hay gương rèn chữ của các anh chị năm trước, đã đạt được thành tích cao trong các cuộc thi tỉnh, huyện rồi cho học sinh xem vở rèn chữ của cô, của những học sinh tiêu biểu. Từ đó giúp học sinh thêm quyết tâm say mê rèn chữ viết của mình.
 9.Đề cao sự gương mẫu của giáo viên.
 Học sinh Tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, các em luôn lấy thầy cô của mình làm chuẩn mực. Vì vậy, để rèn chữ viết của học sinh đạt kết quả cao thì trước hết giáo viên phải rèn chữ viết của mình. Chữ viết của giáo viên khi giảng bài, chấm chữa bàicần phải chân phương mẫu mực. Lời nhận xét của giáo viên luôn mang tính động viên, khuyến khích học sinh.
 10.Tổ chức cho học sinh: “Học mà vui - Vui mà học”.
 Học sinh lớp 1 còn rất nhỏ tuổi, các em còn mải chơi chưa xác định được nhiệm vụ học tập của mình. Vì vậy, giáo viên phải là người hướng học sinh vào quá trình học tập để các em chủ động tìm tòi, khám phá và chiếm lĩnh tri thức. Muốn vậy giáo viên cần tổ chức cho học sinh: “học mà vui – vui mà học” qua các hình thức và phương pháp khác nhau.
 Đối với học sinh lớp 1,việc viết bài chính tả là một việc làm căng thẳng đối với các em. Các em phải tập trung, chú ý nhiều giác quan để viết liền mạch bài viết. Để gây hứng thú cho học sinh, để học sinh thấy thoải mái, thích thú, tiết học sôi nổi, đạt hiệu quả cao, trong các giờ học tôi luôn tổ chức các cuộc thi, các trò chơi giúp các em hứng thú học tập, qua đó các em ghi nhớ kiến thức một cách chủ động có hiệu quả.
 VD: Dạy bài chính tả nghe – viết: Mời vào.
+ Hướng dẫn viết tiếng khó: buồm, thuyền, trăng, khắp miền. Sau khi
cho học sinh đọc phân tích tiếng, từ nói trên, tôi cho học sinh thi viết
( nghe – viết) các tiếng, từ đó theo dãy. Học sinh tự nhận xét bài của bạn.
+ Bài tập 3: Điền chữ ng - ngh
 Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát SGK trang 96 tự điền chữ thích hợp để có từ đúng ứng với tranh SGK (làm việc cá nhân). Sau đó chữa bài. Cuối cùng tôi đưa ra 2 bảng phụ ghi bài tập để củng cố bài. bài tập:
Giáo viên gọi 2 nhóm ( mỗi nhóm 3 học sinh) đại diện lên chữa bài tập học sinh nhận xét.
Viết là ng khi đứng trước các nguyên âm nào? Viết là ngh khi đứng trước các nguyên âm nào?
11.Giáo dục tính cẩn thận.
“Viết ngoáy”, là viết nhanh một cách cẩu thả, không thể chấp nhận được với bất kì lớp nào, nhất là lớp 1. Với học sinh lớp 1, giáo viên cần phải giáo dục học sinh tính tỉ mỉ, cẩn thận, giáo dục qua các bài học, qua các gương trong thực tế ngay từ thời gian đầu để học sinh không có thói quen viết ngoáy. Nếu có, giáo viên phải giúp học sinh dần dần khắc phục nhược điẻm này, để khắc phục được lỗi trên, nhìn chung giáo viên phải ân cần, dịu dàng uốn nắn, kể cả lỗi do vụng về mà để vở bị dây bẩn hay quăn mép. Riêng với lỗi viết ngoáy, giáo viên có thể nghiêm khắc hơn để đưa học sinh vào nề nếp. Giáo viên luôn nhắc nhở học sinh: các con luôn phải ghi nhớ dòng chữ ghi ngay góc mỗi trang vở: “Nắn nét chữ, rèn nết người”. Từ đó, để các em luôn có tính tự giác nhưng giáo viên luôn lưu ý, đối với học sinh lớp 1 thì giáo viên phải “ Vừa dạy, vừa dỗ”.
12.Rèn thói quen đọc lại bài sau khi viết.
 Trước khi cho học sinh viết bài, giáo viên luôn cho học sinh đọc vần từ hay bài chính tả trước rồi mới viết. Khi viết xong, giáo viên cần nhắc nhở học sinh tự đọc bài, những gì mình đã viết (vần, từ, bài chính tả), để qua đó thấy mình sai gì sẽ tự sửa, tự khắc phục. Đặc biệt trong giờ chính tả, khi học sinh chép xong hoặc nghe – viết xong bài chính tả thì giáo viên cần đọc chậm lại nội dung bài viết và nhắc nhở học sinh theo vào bài viết của mình để tự soát lỗi chính tả (có thể đổi chéo vở – kiểm tra lẫn nhau).Yêu cầu: giáo viên đọc đúng, phát âm chuẩn.
Học sinh phải thật chú ý: tai nghe – mắt nhìn và suy nghĩ để sửa chính tả cho đúng.
13.Luôn đổi mới phương pháp dạy học.
Để góp phần giúp đỡ học thành công, người giáo viên phải không ngừng học hỏi, tìm tòi, và đổi mới các phương pháp sao cho phù hợp với đối tượng học sinh, với nội dung bài dạy, với điều kiện thực tế của lớp. Theo tinh thần đổi mới phương pháp giảng dạy, tiết chính tả cần tạo điều kiện để học sinh chủ động tiếp nhận kiến thức (tự quan sát – nhận xét – ghi nhớ), tự giác luyện tập và rút kinh nghiệm qua thực hành luyện viết dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
14.Đổi mới về cách đánh giá học sinh.
 Đánh giá kết quả học tập của học sinh không chỉ có giáo viên là người “Cầm cân nảy mực” mà nên cho học sinh tham gia vào việc đánh giá kết quả học tập của bạn cũng như của mình. Khi chấm bài, đánh giá bài viết, giáo viên có thể cho học sinh chấm bài kèm. Giáo viên có thể tổ chức cho học sinh đổi chéo vở kiểm tra lẫn nhau, cùng tự sửa sai cho nhau, chấm bài cho bạn, đối chiếu bài cô, tự chấm bài cho mình. Giáo viên là người bao quát, hướng dẫn và có nhận xét, kết luận chung.
15.Tổ chức tốt các phong trào thi đua.
 Để gây không khí hào hứng thi đua rèn chữ sạch đẹp, tôi thường xuyên tổ chức các cuộc thi, cuộc triển lãm vở sạch chữ đẹp trong nội bộ lớp vào các tiết sinh hoạt tập thể, cuối tuần (lớp học 2 buổi/ ngày ). Những bài viết đẹp, sạch sẽ được trình bày để các em học tập, những bài viết có tiến bộ cũng được giáo viên nêu tên và lớp tuyên dương khuyến khích.
 Qua việc tổ chức như vậy, giáo viên thấy đựơc khả năng của từng em để có biện pháp rèn luyện phù hợp. Còn học sinh thì phấn khởi, quyết tâm giữ vở sạch – viết chữ đẹp đạt ở mức cao nhất mình có thể.
16 .Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh.
 Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng học sinh viết chính tả chưa tốt đó là phụ huynh học sinh. Vì một trong những người giúp các em đọc – viết chính tả tốt đó cũng chính là phụ huynh học sinh.
 Đối với học sinh lớp 1, mỗi nét chữ của học sinh không chỉ có bàn tay của cô giáo mà còn có sự hỗ trợ rất lớn của cha mẹ các em.
 Chính vì vậy mà tôi đã kết hợp cùng với phụ huynh để trao đổi cùng nhau tìm ra biện pháp tốt nhất giúp học sinh khắc phục những nhược điểm.Cần giúp cho phụ huynh học sinh hiểu rằng, chính bản thân họ cũng phải đọc chuẩn – viết đúng thì việc rèn chính tả cho con em họ mới có hiệu quả cao.
 Một số điều kiện khác cần thiết khi học giờ chính tả
1.Chọn bút:
 Các em là học sinh lớp một nên không chọn bút quá dài hay quá to chỉ khoảng 13 cm và đường kính 7mm là vừa. Phần ngòi bút và lưỡi gà cắm vào ổ bút phải vừa khít không quá rộng hoặc quá chật. Phần ngòi bút không được mềm quá dễ hỏng. Các bộ phận khác của bút phải đảm bảo cho việc hút mực, giữ mực và ra đều mực.
 2.Cách để vở
 GV cần chú ý cho học sinh vở mở không gập đôi, để hoàn toàn trên mặt bàn, hơi nghiêng sang trái khoảng 15 độ so với mặt bàn, sao cho mép vở song song với cánh tay. Vì thế giáo viên cần chú ý tất cả các điều kiện trên khi dạy giờ chính tả.
C.KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:
 Sau khi áp dụng các biện pháp trên vào thực tiễn giảng dạy, tôi thu được được kết quả khá tốt. Tôi đã tiến hành so sánh kết quả này với kết quả bài đầu năm học của các em. Kết quả cụ thể như sau:
I. Kết quả có đối chứng:
Về lỗi chính tả và độ cao:
Năm học
2017- 2018
Tổng số
họcsinh
Viết đúng chính tả và độ cao.
Viết đúng chính tả, sai độ cao.
Viết đúng độ cao, sai lỗi chính tả.
Viết sai cả độ cao và lỗi chính tả.
Kết quả bài đầu
26
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
3
11,5
7
27,0
12
46,2
4
15,3
Kết quả bài thực nghiệm
26
15
57,8
5
19,2
6
23,0
0
0
Về trình bày:
Tổng số học
sinh
Trình bày đúng, đẹp
Trình bày đúng, nhưng chưa đẹp
Trình bày sai
Năm học
2017- 2018
SL
%
SL
%
SL
%
Kết quả bài đầu
26
4
15,3
8
30,8
14
53,9
Kết quả bài thực nghiệm
26
16
77,0
6
23,0
0
0
 Nhìn vào bảng thống kê kết quả khảo sát chất lượng sau khi áp dụng các biện pháp trên cho thấy:
 + Không có em nào mắc lỗi về trình bày, nhiều em có bài trình bày
đúng và đẹp (chiếm 77,0%).
 + Tỷ lệ học sinh viết chính tả không mắc lỗi cao hơn nhiều so với đầu năm học chiếm (57,8%), không có em nào bị điểm yếu trong kì thi cuối năm và đạt từ điểm khá trở lên..
 + Cuộc thi chữ đẹp do Huyện tổ chức, lớp 1A của tôi được em: Đỗ Trần Phúc Anh đạt giải Ba.
 *Nhận xét chung:
 Sau khi áp dụng các giải pháp trên vào thực tiễn giảng dạy trong năm học vừa qua tôi thấy: Dù học sinh mới được làm quen và thực hành viết chính tả nhưng tình trạng học sinh mắc những lỗi về chính tả đã giảm hẳn. Cụ thể:
Không có học sinh nào mắc lỗi về trình bày, kể cả ở trình bày đoạn văn, đoạn thơ hay bài thơ. Học sinh hiểu nghĩa từ – ghi nhớ từ, đọc – phát âm tốt nắm được qui tắc chính tả, các em đã viết đúng khoảng cách giữa chữ với chữ, giữa từ với từ cách viết dấu chấm, dấu phẩy. các em viết đúng tốc độ, bài viết sạch đẹp, mắc lỗi chính tả rất ít. Nhờ được rèn đọc, rèn viết ngay từ đầu năm, trong tất cả các môn học nên đến nay các em đã đọc rất tốt, đặc biệt là học sinh đã tự chép hoặc nghe – viết một bài chính tả theo đúng mẫu yêu cầu của cô. Trong các bài thi viết chính tả do giáo viên trong tổ tự tổ chức vào các buổi chiều (luyện tiếng việt) học sinh đã viết, trình bày bài chính tả đúng và đẹp, không còn bị bỡ ngỡ do không phải là giáo viên chủ nhiệm đọc chính tả. Học sinh tự tin khi viết và làm bài.
II. Kết luận:
 Giáo dục Tiểu học là nền tảng vững chắc để học sinh học tiếp lên các lớp trên. Chính vì vậy đồi hỏi các em phải nắm chắc kiến thức cơ bản, đầu tiên, phải đọc thông viết thạo thì mới tiếp nhận được kiến thức của các môn học.
Việc rèn chữ viết cho học sinh là trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo. Rèn được học sinh viết chữ đẹp là niềm vui của thầy cô, hạnh phúc của trẻ và là niềm tự hào của cha mẹ. Nhưng chúng ta không chỉ rèn đọc - viết cho học sinh trong chốc lát, mà đó là cả một quá trình rèn luyện lâu dài và liên tục. Vì vậy đòi hỏi người giáo viên phải có năng lực chuyên môn vững vàng, có lòng yêu nghề mến trẻ, giáo viên cần có tính cẩn thận tỉ mỉ, tránh nóng nảy. Có vậy việc rèn chính tả cho học sinh mới thành công. không chỉ có vậy, người giáo viên cần phải lựa chọn, phối hợp sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học sao cho phù hợp với nội dung từng bài, với đối tượng học sinh, tạo điều kiện cho các em chủ động tìm và lĩnh hội kiến thức.
 Trong mọi giờ học giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, định hướng hoạt động cho các em. Vì vậy người giáo viên cần không ngừng học hỏi, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học để giờ học sôi nổi, học sinh hào hứng học tập tiếp thu bài một cách chủ động. Học sinh lớp 1 rất thích được khen, lời khen kịp thời sẽ giúp các em có hứng thú học tập và mau tiến bộ. Do vậy, giáo viên phải biết động viên khuyến khích các em kịp thời, giúp các em tự tin hơn trong học tập.
 Rèn kỹ năng viết chính tả không chỉ đồi hỏi yêu cầu ở người thầy hướng dẫn, mà phần quyết định đó chính là học sinh. Học sinh phải biêt lắng nghe, biết tiếp thu ý kiến đóng góp của bạn, của thầy; chịu khó tự giác học tập rèn luyện dưới sự dẫn dắt của thầy cô.
 Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi, đã áp dụng vào thực tế giảng dạy ở lớp mình và đã có kết quả tốt, song không thể tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Vậy mong hội đồng khoa học các cấp cùng các bạn đọc góp ý xây dựng để đề tài thêm hoàn chỉnh hơn, có khả năng thực thi cao hơn.
1.Bài học kinh nghiệm
 Từ việc tìm hiểu, nghiên cứu và áp dụng một số biện pháp vào thực tế giảng dạy phân môn chính tả ở lớp 1, tôi thấy cần lưu ý những điểm sau:
 + Nắm vững tầm quan trọng của môn học và nắm chắc kiến thức trọng tâm cần truyền thụ cho học sinh trong từng bài.
 + Giáo viên cần phải có sự chuẩn bị chu đáo: nghiên cứu kĩ từng bài, có đủ tài liệu và đồ dùng khi lên lớp.
 + Lựa chọn và kết hợp các phương pháp phù hợp để học sinh được luyện
tập thực hành nhiều, tự chiếm lĩnh kiến thức.
 + Cần phải tính đến điều kiện cụ thể cho phép như thời gian cho từng tiết học, điều kiện học sinh lớp mình để lựa chọn nội dung – phương pháp dạy học sao cho phù hợp.
 + Dạy học phải đảm bảo tính hệ thống, tính khoa học, tính vững chắc,
tính vừa sức. Giáo viên phải tự rèn chữ viết cho mình luôn có ý thức viết chữ và trình bày bảng khoa học.
 + Giáo viên chủ nhiệm phải đi sâu, đi sát lớp, chấm chữa bài thường xuyên, nắm được đối tượng học sinh lớp mình và nắm được chất lượng chữ viết của học sinh trong từng giai đoạn viết chữ để có hướng khắc phục và đề ra phương pháp giáo dục tốt nhất đối với từng đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.
 + Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc giáo dục học sinh nói chung và rèn chính tả cho học sinh nói riêng.
 + Giáo viên không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn của mình. phải luôn cải tiến phương pháp dạy học.
 + Ngay từ đầu năm giáo viên cùng phụ huynh học sinh thống nhất đồ
dùng sách vở cho học sinh: cùng một loại vở và bìa bọc, cùng viết bút mực là bút máy và viết cùng loại mực.
 + Phát động phong trào vở sạch chữ đẹp trong nội bộ lớp trường. thường xuyên khen thưởng, động viên học sinh có thành tích cao hay có tiến bộ trong phong trào vở sạch - chữ đẹp. Phối kết hợp rèn chữ viết trong tất cả các môn học.
 + Một trong những điều quan trọng để dạy chính tả đạt hiệu quả là giáo viên cần phải giúp học sinh hiểu tác dụng của việc rèn chính tả .Từ đó học sinh chủ động, tự giác trong việc rèn chính tả.
 2.Một số ý kiến và kiến nghị:
 Việc rèn chữ viết cho học sinh là một việc làm hết sức quan trọng. để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy học môn chính tả cho học sinh lớp 1 tôi có một số kiến nghị sau:
 a.Đối với giáo viên:
 - Luôn tâm huyết, hết lòng với nghề.
 - Cần phải rèn đọc chuẩn, rèn chữ viết của mình. thường xuyên tự học hỏi, rèn luyện mình để thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.
 - Dự giờ thăm lớp, học hỏi đồng nghiệp cũng như tự đọc các tài liệu. luôn sử dùng đồ dùng trong các giờ học một cách có hiệu quả. Tránh dạy chay hoặc sử dụng đồ dùng mang tính hình thức.
 - Điều kiện quan trọng hơn nữa đòi hỏi người giáo viên phải kiên trì, vượt khó, tìm tòi sáng tạo và có bản lĩnh, có tinh thần trách nhiệm cao, say mê với công việc, tận tuỵ với học sinh.
 -Phối kết hợp 3 môi trường giáo dục.
 b.Đối với học sinh.
 Có ý thức tự giác, tích cực trong học tập. Biết lắng nghe những nhận xét của cô, của bạn để tự sửa chữa, khắc phục nhược điểm của mình.Mạnh dạn góp ý, sửa sai, giúp đỡ bạn trong học tập cũng như khi vui chơi.
 c.Đối với nhà trường.
 Cần có biện pháp chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện một cách đồng loạt ( từ khối 1 đến khối 5) về viết chính tả.Tổ chức các cuộc thi trong các buổi ngoại khoá dưới những hình thức khác nhau để rèn cho học sinh các kỹ năng
: nghe-đọc-nói-viết và kỹ năng tính toán.
 Đèn điện đủ sáng cho học sinh viết bài trong những ngày đông rét, tối trời.
 d.Đối với phụ huynh học sinh.
 Phụ huynh cần quan tâm hơn nữa đến việc học tập của con em mình. cần đảm bảo góc học tập của các em phù hợp theo độ tuổi, đảm bảo đủ ánh sáng
 tạo cho các em ngồi học thoải mái.
 Kết hợp với nhà trường cụ thể là giáo viên chủ nhiệm để rèn kỹ năng viết
chính tả cũng như các kỹ năng khác cho con em mình.
 Bản thân phụ huynh cũng cần phải tự rèn cách đọc, cách nói chuẩn, cách
viết chuẩn.
 e.Đối với phòng giáo dục.
 Vấn đề viết đúng, viết đẹp phòng đã chỉ đạo tới các trường nhưng để giáo viên và học sinh thực hiện tốt, theo chúng tôi phòng giáo dục nên có biện pháp cụ thể phổ biến tới các trường về việc dạy chính tả để tất cả học sinh đều viết đẹp.
 Tổ chức chuyên đề, các phương pháp mới về dạy chính tả.
Tôi xin chân thành cảm ơn !
 Ngày 15 tháng 5 năm 2018
 Tác giả của đề tài
 Tôi xin cam đoan đề tài là do chính tôi nghiên cứu
không sao chép của người khác. Nếu sai tôi hoàn toàn 
chịu trách nhiệm.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
STT
Tên tài liệu
Tác giả
1
 Hướng dẫn thực hiện Chuẩn kiến thức, kĩ năng các môn học ở Tiểu học.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
2
 Phương pháp dạy Tiếng Việt 1.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
	3	
 Dạy chính tả ở trường Tiểu học
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
4
 -Sách giáo viên Tiếng Việt tập 2
 -Sách giáo khoa Tiếng Việt tập 1 và tập 2
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
5
 Mẫu chữ viết theo chương trình giảng dạy
Bộ Giáo dục và Đào tạo
MỤC LỤC
Trang
A. PHẦN MỞ ĐẦU
1
1. Lí do chọn đề tài
1
II. Mục đích, nhiệm vụ,phạm vi của đề tài
2
B. PHẦN NỘI DUNG
3
I. Cơ sở lí luận để thực hiện đề tài
3
II. Đối tượng nghiên cứu
3
III. Khảo sát thực tế
3
IV. Các biện pháp thực hiện
7
C. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:
24
I. Kết quả có đối chứng
24
II.Kết luận
25
1.Bài học kinh nghiệm
26
2.Một số ý kiến, kiến nghị
27

File đính kèm:

  • docxSkkn_TV1_ThuyPC.docx
Sáng Kiến Liên Quan