Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp trẻ 4-5 tuổi có những kỹ năng sống cần thiết

Cơ sở lý luận

Kỹ năng sống là khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày”(Theo định nghĩa Tổ chức Y tế Thế giới)

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn học - tiếp thu - lĩnh hội giá trị sống để phát triển nhân cách. Kỹ năng sống là những kỹ năng nền tảng để hình thành nhân cách trẻ. Phát triển về các mặt thể chất, tình cảm-xã hội, ngôn ngữ, nhận thức, Giúp trẻ được an toàn, khỏe mạnh, khéo léo bền bỉ, có khả năng thích ứng với thay đổi của điều kiện sống, biết kiểm soát cảm xúc, thể hiện tình yêu thương, đồng cảm với mọi người xung quanh, mạnh dạn, tự tin, tôn trọng người khác, có khả năng giao tiếp tốt với mọi người, ham hiểu biết, sáng tạo, có những kỹ năng thích ứng với hoạt động học tập ở lớp như: sẵn sàng hòa nhập, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ

Sự tự tin: Một trong những kỹ năng đầu tiên mà giáo viên cần chú tâm là phát triển sự tự tin trong trẻ. Nghĩa là giúp trẻ cảm nhận được mình là ai, cả về trong cá nhân và trong mối quan hệ với người khác. Không ai sinh ra đã có ngay sự tự tin. Đó là một đức tính chỉ có thể có được nhờ vào việc rèn luyện và học hỏi. Sự tự tin lớn dần lên nhờ vào cảm giác được yêu thương, tôn trọng và thấy mình có giá trị. Một trẻ tự tin sẽ “duy trì được khả năng học hỏi, khám phá trong học tập và luôn sẵn sàng đón nhận những thách thức mới, mong muốn được yêu quý và đón nhận chính là khởi đầu tuyệt vời để trẻ gần gũi hơn với mọi người.

Kỹ năng hợp tác: Đây là một đức tính cần thiết đối với trẻ ở lứa tuổi này. Có những việc chúng ta không thể tự làm được, nếu được người khác giúp đỡ thì ta sẽ hoàn thành được việc ta muốn làm. Khi chúng ta kết hợp năng lực làm việc của mình với người khác theo cùng một mục đích chung, đó chính là sự hợp tác. Sự hợp tác giúp ta hoàn thành nhiệm vụ của mình nhanh chóng và dễ dàng hơn là tự mình làm lấy. Khả năng hợp tác sẽ giúp trẻ biết cùng làm, cùng chơi với bạn bè, biết cảm thông và chia sẻ với bạn.

Kỹ năng giao tiếp: Một trong những kỹ năng cơ bản rất quan trọng đối với trẻ nhỏ đó là kỹ năng giao tiếp. Cô giáo cần dạy trẻ biết thể hiện bản thân và diễn đạt được ý tưởng của mình cho người khác hiểu, trẻ cần cảm nhận được vị trí, kiến thức của mình trong thế giới xung quanh. Đây là một kỹ năng có vị trí chính yếu khi so với tất cả các kỹ năng khác như đọc, viết, làm toán và nghiên cứu khoa học. Nếu trẻ cảm thấy thoải mái khi nói về một ý tưởng hay chính kiến nào đó trẻ sẽ trở nên dễ dàng học và sẽ sẵn sàng tiếp nhận những suy nghĩ mới. Đây chính là yếu tố cần thiết để giúp trẻ sẵn sàng học mọi thứ.

Kỹ năng xử lý tình huống: Trong cuộc sống có vô vàn các tình huống xảy ra đòi hỏi con người phải giải quyết, ứng phó. Khả năng vận dụng các kỹ năng sống một cách linh hoạt sẽ cho phép trẻ xử lý tốt các tình huống xảy ra với trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Sự tò mò và khả năng sáng tạo: Có lẽ một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần có ở trẻ giai đoạn này là sự khao khát được học hỏi, được khám phá. Giáo viên cần sử dụng nhiều ý tưởng khác nhau để khơi gợi tính tò mò tự nhiên của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các tư liệu và các hoạt động mang tính chất khác lạ, thường khêu gợi trí não nhiều hơn là những thứ cụ thể dễ đoán trước được.

 

doc26 trang | Chia sẻ: thuphuong25 | Ngày: 11/10/2021 | Lượt xem: 835 | Lượt tải: 6Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp trẻ 4-5 tuổi có những kỹ năng sống cần thiết", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Khi cho trẻ chơi tự do trong hoạt động ngoài trời, tôi vừa quan sát trẻ chơi, vừa hướng dẫn trẻ cách chơi an toàn như: Cách leo lên xuống thang, cách nắm thành cầu trượt để trượt cho an toàn, cách cầm chắc xích đu khi chơi, khi có bạn đang chơi xích đu thì không được đứng gần phía trước vì sẽ rất nguy hiểm, hướng dẫn trẻ cách kiên trì chờ đến lượt mình chơi, tuyệt đối không xô đẩy, tranh giành đồ chơi, chỗ chơi với bạn
Hình ảnh các bé thực hiện cách chơi cầu trượt an toàn
Hoạt động góc hoạt động chiều cho trẻ thực hành một số kỹ năng cuộc sống tự phục vụ như kỹ năng nhặt hạt, đóng cúc áo, kéo khóa áo, kéo khóa quần, xỏ dây giày, đeo ba lô, đóng khóa cửa,
Hình ảnh các bé thực hành kỹ năng đóng cúc áo, kéo khóa, xỏ và buộc dây giầy trong hoạt động góc
Hình ảnh các bé thực hành kỹ năng gấp quần áo trong hoạt động chiều
Hoạt động giáo dục kỹ năng sống qua các hoạt động ngày hội, ngày lễ, sự kiện:
Ví dụ: Tổ chức “Ngày hội yêu thương” cho trẻ để trẻ làm bưu thiếp, tranh ảnh tặng người thân trong gia đình. 
Hình ảnh các bé làm bưu thiếp tặng mẹ trong “Ngày hội yêu thương”
Ví dụ: Tổ chức “Tết cổ truyền” cho trẻ để trẻ làm bánh chưng để trẻ hiểu ý nghĩa của ngày tết gắn với ý nghĩa làm bánh chưng, trẻ được trải nghiệm, thực hành công việc gói bánh, giáo dục trẻ kỹ năng tự tin, biết hợp tác, chia sẻ, bồi dưỡng lòng yêu nước. 
Ngày tết cổ truyền các bé trải nghiệm, thực hành gói bánh chưng
Ví dụ: Tổ chức “Ngày tết bánh trôi, bánh chay” cho trẻ làm bánh trôi, bánh chay để trẻ hiểu ý nghĩa của ngày tết gắn với ý nghĩa làm bánh bánh trôi, bánh chay, trẻ được trải nghiệm, thực hành công việc làm bánh, giáo dục trẻ kỹ năng tự tin, biết hợp tác, chia sẻ 
Ngày tết cổ truyền các bé trải nghiệm, thực hành nặn bánh trôi, bánh chay
3.3. Biện pháp 3: Sử dụng các tình huống có vấn đề
 Một trong những kỹ năng cần hình thành cho trẻ, đó là giúp các bé có khả năng xử lý tình huống có vấn đề. Con đường cho trẻ đi tham quan là một  con đường “màu mỡ” về các tình huống thực tế xảy ra trong cuộc sống cần con người giải quyết. Đó là nơi trẻ được cọ xát với rất nhiều tình huống thực tế giúp trẻ bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống rất hiệu quả.
Ví dụ 1: Trên đường đi trẻ gặp một chị vứt rác ra đường. Trẻ nhắc chị đó nhặt rác khiến chị cảm thấy ngượng và xấu hổ về hành vi không đẹp của mình. Hay có hôm trẻ thấy một em bé vừa đi vừa khóc trong khu vui chơi. Trẻ lớp tôi đã dừng lại hỏi và được biết bé bị lạc mẹ. Tôi hỏi trẻ: “Theo các con cô cháu mình cần phải làm gì bây giờ?” để kích thích trẻ suy nghĩ và đưa ra các cách giải quyết. Sau đó tôi hỏi những người xung quanh đó xem có ai biết mẹ em bé không. Tôi cố ý hỏi to một chút để trẻ biết cách tôi giải quyết vấn đề như thế nào. Tôi nhờ trung tâm vui chơi bắc loa thông báo tìm mẹ của bé. Qua tình huống này trẻ học được sự yêu thương, quan tâm tới người khác, trẻ học được kỹ năng hợp tác, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là sự tự tin khi đưa ra quyết định.
Ngoài ra, tôi còn thiết kế một số tình huống để tập cho trẻ tự giải quyết vấn đề. Những tình huống này được sử dụng xuyên suốt trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ.
Ví dụ 2: Trong chủ đề “Thế giới động vật” khi cho trẻ quan sát con ong xong tôi tạo tình huống cô Hải bị ong đốt. Tôi cuống quýt hỏi trẻ cần xử lý tình huống này như thế nào? Tôi cho các trẻ nêu ý kiến và cùng thảo luận để đưa ra giải pháp tốt nhất. Cuối cùng trẻ cũng đi đến một quyết định đó là gọi cô Nga y tế để giúp cô Hải. Điều đó chứng tỏ trẻ đã biết cách mạnh dạn đưa ra ý kiến, cùng hợp tác với nhau để lựa chọn ra hướng giải quyết tốt nhất, biết tìm đúng người cho đúng đối tượng cần giúp đỡ.
Ví dụ 3: Trong một ca hoạt động của lớp tôi có 15 trẻ. Với buổi hoạt động lao động gồm các nội dung lau lá cây, tưới cây, nhặt lá rụng tôi dự kiến mỗi nội dung hoạt động có 5 trẻ một nhóm. Tôi chuẩn bị cho trẻ 5 khăn lau, 5 bình tưới, 5 giỏ. Tôi cho trẻ tự nhận công việc của mình. Điều đó có thể dẫn đến tình huống có nhóm nhiều hơn 5 trẻ và không đủ dụng cụ để lao động. Khi xảy ra tình huống đó tôi thấy các nhóm trẻ đã bàn bạc, thỏa thuận và đưa ra các cách giải quyết khác nhau:
Cách 1: Vận động nhau chuyển nhóm cho đủ số dụng cụ lao động
Cách 2: Tìm cô giáo và bày tỏ mong muốn được cô giúp đỡ bằng cách cung cấp thêm dụng cụ lao động.
Cách 3: Với nhóm nhặt rác, 2 bạn dùng chung một giỏ. Với nhóm tưới cây, 2 bạn dùng chung 1 bình, một bạn lấy nước, một bạn tưới.
Như vậy, qua hoạt động này, tôi thấy trẻ lớp tôi đã “trưởng thành” hơn hẳn. Trẻ độc lập, chủ động giải quyết các tình huống có vấn đề và hơn hết là biết giải quyết cùng nhau, biết bàn luận, mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình, lắng nghe ý kiến của bạn và lựa chọn giải pháp phù hợp.
3.4. Biện pháp 4: Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng thư viện trò chơi vận động nhằm giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.
Biện pháp này giúp tôi tập hợp các trò chơi vận động, tạo nguồn tư liệu phong phú cho giáo viên để sử dụng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.
Tôi đã sưu tầm các trò chơi vận động, phân loại các trò chơi theo tác dụng của chúng đối với việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Sau đó sử dụng Microsoft Word và các phần mềm khác hỗ trợ xây dựng thư viện “Trò chơi vận động và kỹ năng sống” theo từng kỹ năng cụ thể. 
Ví dụ 1: Nội dung “Kỹ năng hợp tác” Trò chơi: “Bắt cá trong chum”
Cách chơi: Mỗi đội có 2 trẻ. Trẻ trong đội một tay quàng qua vai bạn của đội mình, tay kia khoắng trong chum phối hợp với nhau để cùng bắt được cá. Trong một khoảng thời gian nhất định, đội nào bắt được nhiều cá nhất đội đó giành chiến thắng.
Ví dụ 2: Nội dung “Sự tự tin” Trò chơi: “Gánh nước qua cầu”
Cách chơi:  Cho trẻ đứng thành hai hàng ngang. Lần lượt từng trẻ gánh quang gánh có đựng nước đi qua ghế thể dục. Ai ngã khỏi cầu, làm đổ phải ra ngoài một lần chơi. Trẻ đứng 2 hàng cổ vũ cho bạn và đọc đồng dao cô sáng tác:
  Gánh nước qua cầu               Qua hết cây cầu           Nhanh nhanh bạn nhé 
  Gánh nước cho mau             Chân bước khéo sao Việc gì cũng dễ
  Tự tin, tự tin Như trên mặt đất    Gánh về, gánh về
  Đổ đầy chum nước               Lon ton, lật đật              Chúng ta cùng gánh
  Tự tin vững bước        Run rẩy ngã liền     Xem ai tài hơn.                   
Ví dụ 3: Nội dung “Xử lý tình huống” Trò chơi: “Cẩn thận Cáo gian”
Sáng ban mai                      Thỏ bàn nhau             Ôi chẳng nhớ! 
Trời trong mát                     Hay gọi điện                    Đành gõ cửa          
Vang tiếng hát                    Hỏi lại bạn                         Có biết đâu             
Khắp rừng sâu                   Cho rõ đường                    Gõ nhà Cáo
Bầy Thỏ Nâu                       Thỏ áo hường                 Thỏ mếu máo
Đến nhà bạn                        Cầm điện thoại                  Chạy vội vàng
Nhưng các chú                     Bấm số nào?                    Ôi Cáo gian
Chẳng nhớ nhà                     Biết làm sao?                 Nguy hiểm quá. 
Qua những trò chơi vui vẻ trẻ được học kỹ năng xử lý tình huống.
Ngoài ra việc kích thích trẻ cải tiến, sáng tạo trong trò chơi giúp trẻ tự tin vào bản thân, nhận ra giá trị của mình đồng thời phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác.
Với các trò chơi đã tổ chức cho trẻ chơi nhiều lần, tôi gợi ý, khuyến khích trẻ thay đổi tên trò chơi, thay đổi đồ dùng đồ chơi cho phù hợp với chủ đề đang học, hay cùng sáng tác vè, đồng dao với cô. Tôi phân công nhiệm vụ cho từng nhóm trẻ cải tiến và sáng tạo trò chơi. Kết quả là trẻ đã cải tiến được nhiều dạng trò chơi. Tuy chủ yếu trẻ mới dừng lại ở thay tên, thay đồ dùng đồ chơi nhưng quan trọng là khi chơi trẻ có cảm giác vui sướng và tự hào vì đó là  trò chơi do mình nghĩ ra.
3.5. Biện pháp 5: Tuyên truyền, phối kết hợp với phụ huynh
Đây là hình thức thường làm nhưng lại đạt hiệu quả rất cao trong các hoạt động. Việc giáo viên tích cực giao lưu với phụ huynh vào giờ đón trả trẻ giúp giáo viên dễ dàng nắm bắt tình hình của trẻ, hiểu được tính cách, hoàn cảnh sống của trẻ từ đó đề ra các biện pháp phù hợp cũng như cách tác động, phối hợp với phụ huynh trong việc rèn luyện trẻ đúng phương pháp.
Nhận thức được tầm quan trọng của biện pháp này, tôi thường trao đổi, tuyên truyền phụ huynh hiểu những việc nên và không nên đối với trẻ để giúp trẻ có kỹ năng sống tốt, trẻ có kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tự tin trong cuộc sống. Trẻ luôn bắt chước người lớn và cha mẹ trẻ là những người lớn gần gũi trẻ nhất. Vì vậy các bậc làm cha làm mẹ đừng vô tình bỏ qua những cơ hội đơn giản và thuận lợi hàng ngày để hướng dẫn con những thói quen tốt để rồi sau đó lại bắt trẻ mất thời gian học lại những điều này ở một nơi khác với những người xa lạ. Cha mẹ trẻ hãy chú ý giúp trẻ hình thành những kỹ năng sống tốt như kỹ năng giao tiếp xã hội để tự khám phá, đánh giá bản thân mình và người khác.
Ví dụ: Cha hãy mẹ cho phép trẻ vui chơi bày biện đồ chơi theo theo ý thích của trẻ, đừng bao giờ cấm đoán hay la mắng. Điều quan trọng là hãy để trẻ tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Cha mẹ có thể cùng con thu dọn nhưng tuyệt đối không bao giờ được làm thay trẻ.
Trong các dịp lễ tết cha mẹ nên tạo cơ hội khuyến khích trẻ tham gia dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, phụ ông bà lau lá để gói bánh chưng, trang trí cây đào, cây quất, đi chợ tết mua sắm cùng mẹNgoài ra, bố mẹ hãy lựa chọn những chương trình trên truyền hình phù hợp và bổ ích với bé để cả nhà cùng xem, khi xem khuyến khích các bé nói lên suy nghĩ cảm xúc của mình về những điều mà bé vừa được xem.
Tôi cũng tuyên truyền với phụ huynh quan sát những biểu hiện của trẻ trong điều kiện và tình huống tự nhiên hàng ngày như quan sát xem trẻ có tự tin và tự nhiên khi giao tiếp với mọi người hay không? Trẻ có thích tham gia dã ngoại hay tham gia các nhóm sinh hoạt không? Trẻ có tự nhiên sáng tạo khi chơi với đồ chơi không? Trẻ có lễ phép trong cách nói năng với người lớn hay không? để từ đó có biện pháp rèn luyện và giáo dục trẻ thêm. Nhờ có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên với cha mẹ trẻ mà tôi thấy trẻ lớp tôi rất mạnh dạn, tự tin và hầu hết trẻ có kỹ năng sống cần thiết theo độ tuổi.
4. Kết quả đạt được
4.1. Trẻ: Sau khi thực hiện các biện pháp trên kết quả khảo sát đạt được trên trẻ như sau: Tổng số: 40 trẻ
STT
Đánh giá
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Không có
Số trẻ
Tỉ lệ %
So sánh
Số trẻ
Tỉ lệ %
So sánh
Số trẻ
Tỉ lệ %
So sánh
Trước khi thực hiện các biện pháp
Sau khi thực hiện các biện pháp
Trướckhi thực hiện các biện pháp 
Sau khi thực hiện các biện pháp
Trướckhi thực hiện các biện pháp
Sau khi thực hiện các biện pháp
1
Tính tự tin
4 trẻ
10% 
24 trẻ
60%
Tăng 50%
18 trẻ
45%
16 trẻ
40%
Giảm 5%
18 trẻ
45%
0 trẻ
0%
Giảm 45%
2
Kỹ năng hợp tác
2 trẻ
5%
20 trẻ
50%
Tăng
45%
16 trẻ
40%
20 trẻ
50%
Tăng 10%
22 trẻ
55%
0 trẻ
0%
Giảm 55%
3
Kỹ năng giao tiếp
2 trẻ
5%
22 trẻ
55%
Tăng 50%
18 trẻ
45%
18 trẻ
45%
Giảm 0%
20 trẻ
50%
0 trẻ
0%
Giảm 50%
4
Kỹ năng xử lý tình huống
4 trẻ
10%
18 trẻ
45%
Tăng 35%
16 trẻ
40%
22 trẻ
55%
Tăng 15%
20 trẻ
50%
0 trẻ
0%
Giảm 50%
5
Sự tò mò và khả năng sáng tạo
4 trẻ
10%
22 trẻ
55%
Tăng
45%
26 trẻ
65%
18 trẻ
45%
Giảm 20%
10 trẻ
25%
0 trẻ
0%
Giảm 25%
6 
Kỹ năng giữ an toàn cá nhân
4 trẻ
10%
25 trẻ
54%
Tăng 43%
20 trẻ
50%
21 trẻ
46%
Giảm 8%
16 trẻ
40%
0 trẻ
0%
Giảm 40%
Sau một năm thực hiện các biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 4-5 tuổi thông qua các hoạt động trong ngày như hoạt động chung, hoạt động góc, hoạt động ngoài trời, hoạt động chiều, hoạt động mọi lúc mọi nơi, Trẻ lớp tôi có sự chuyển biến rõ nét về việc hình thành các kỹ năng sống: giao tiếp, hợp tác làm việc theo nhóm, thể hiện tinh thần đồng đội, biết chia sẻ, cư xử với nhau một cách thân thiện, biết giải quyết vấn đề, giải quyết xung đột,Và phát triển những phẩm chất tốt đẹp như: tính kiên trì, tính trung thực, biết nhường nhịn, biết cư xử đẹp khi thắng thua. Trẻ tự tin tham gia vào các hoạt động của trường lớp. Điều này chứng minh rằng việc vui chơi bằng các trò chơi, các hoạt động cho trẻ thực hành trải nghiệm cùng với các phương thức sử dụng đa dạng, linh hoạt đã giúp trẻ tiếp nhận kỹ năng sống một cách hiệu quả. Trẻ đã biết chuyển hóa từ hoạt động thành ý thức, từ ý thức thành kỹ năng. Và những kỹ năng sống đó sẽ phát triển bền vững và theo trẻ đến suốt cuộc đời.
4.2. Giáo viên
Sau khi tiến hành những biện pháp trên tôi thấy trẻ đã có kỹ năng sống cần thiết phù hợp với độ tuổi. Trẻ tham gia vào các hoạt động một cách tự tin mạnh dạn giúp cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục của cô giáo đạt kết quả tốt. Giáo viên yên tâm, phấn khởi hơn khi tổ chức các hoạt động trong ngày mà không cần lo lắng e dè mỗi khi có Ban giám hiệu dự giờ tham lớp hay đón đoàn thanh tra kiểm tra hoặc tham gia vào các hoạt động kỷ niệm ngày hội ngày lễ nào đó.
- Biết lựa chọn, sưu tầm, thiết kế một số hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ để giúp trẻ phát triển tình cảm – kỹ năng xã hội và các lĩnh vực phát triển khác.
- Biết tổ chức và có kỹ năng tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đa dạng phong phú linh hoạt để phù hợp với tất cả trẻ trong lớp. 
- Biết tạo sự hứng thú cho trẻ để trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ phát triển tình cảm – kỹ năng xã hội đạt hiệu quả cao. 
4.3. Phụ huynh:
- Phụ huynh hưởng ứng, thường xuyên trao đổi và cùng phối kết hợp với giáo viên để cùng rèn kỹ năng sống cho trẻ và rất tin tưởng cô giáo bởi họ tự nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của con mình.
- Một số phụ huynh trước đây có sự giáo dục khập khiễng, trống đánh xuôi kèn thổi ngược, không cho con làm những việc mà giáo viên giao cho trẻ thực hiện khi về nhà nay đã nhận thức được vấn đề, họ đã rất nhiệt tình phối hợp và rất yên tâm khi đưa con đến lớp.
Với những kết quả khả quan như vậy tôi thấy mình cần phải phát huy hơn nữa, nghiên cứu tài liệu và tích cực hơn nữa trong việc tiếp tục giáo dục và rèn kỹ năng sống cho trẻ để làm tốt nhiệm vụ trồng người của mình.
 5. Bài học kinh nghiệm
Trải qua quá trình thực hiện “Một số biện pháp giúp trẻ 4-5 tuổi có những kỹ năng sống cần thiết" bản thân tôi rút ra một số kinh nghiệm sau:
- Thông qua việc nghiên cứu đề tài cho thấy để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo nhỡ giáo viên phải xác định được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hình thành các kỹ năng sống cho trẻ trong mọi hoạt động.
- Ngoài lòng yêu nghề mến trẻ, tận tụy với nghề, người giáo viên phải có năng lực sư phạm, trình độ chuyên môn, biết vận dụng những lý luận vào thực tế và có lòng kiên trì, kiên nhẫn trong công việc, có sự quan tâm đến đặc điểm của từng cá nhân trẻ.
- Giáo viên cần phải là người có kỹ năng sống tốt và luôn là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.
- Giáo viên cần tích cực trau dồi, học hỏi, tự bồi dưỡng kiến thức qua sách báo, phương tiện thông tin đại chúng, internet, qua bạn bè, đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, làm phong phú vốn sống và vốn hiểu biết của mình về nhiều lĩnh vực.
- Giáo viên phải biết lựa chọn, sưu tầm, thiết kế các hoạt động giáo dục kỹ năng sống phù hợp hiệu quả giúp trẻ phát triển tình cảm- kỹ năng xã hội tốt.
- Giáo viên tích cực tham gia vào các hội thi, học hỏi chị em đồng nghiệp để nâng cao chuyên môn.
- Giáo viên phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, có sự trao đổi  tích cực với phụ huynh thông qua: giao tiếp hàng ngày, bảng tuyên truyền và thông qua các tài liệu trực quan sẽ nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục trẻ nói chung và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nói riêng. Phụ huynh ngày càng tin tưởng vào cô giáo, đồng thời cô giáo đã góp phần tuyên truyền phổ biến kiến thức cho cộng đồng, vận động cộng đồng cùng chung tay giáo dục trẻ kỹ năng sống.
C. PHẦN KẾT LUẬN
1. Kết luận chung:
Trên đây là một số kinh nghiệm mà tôi đã áp dụng để thực hiện đề tài “Một số biện pháp giúp trẻ 4-5 tuổi có những kỹ năng sống cần thiết" nhằm trao đổi một số kinh nghiệm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 4-5 tuổi. Nhằm giúp trẻ hứng thú, tự nguyện, tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giúp cho trẻ được trải nghiệm, thực hành, giải quyết các tình huống có vấn đề, giúp trẻ có những kỹ năng sống cần thiết phát triển tình cảm-kỹ năng xã hội đạt kết quả cao. Nghiên cứu đề tài còn nhằm giúp cho bản thân tôi nâng cao trình độ chuyên môn,có kỹ năng sưu tầm, thiết kế các hoạt động giáo dục kỹ năng sống đạt chất lượng tốt đưa vào tổ chức các hoạt động cho trẻ, nâng cao kinh nghiệm giúp trẻ phát triển tình cảm-kỹ năng xã hội. 
Trẻ em được giáo dục kỹ năng sống tốt thì khả năng thích nghi và thành công trong cuộc sống sẽ dễ dàng hơn. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Điều đó giúp cho trẻ tự tin, chủ động xử lý linh hoạt  các tình huống trong cuộc sống.
Thực tế, kỹ năng sống của trẻ lứa tuổi mầm non chỉ đơn giản là giao tiếp tốt, biết vui chơi với bạn, biết xin lỗi hoặc cảm ơn đúng lúc, dể thích nghi với môi trường khác nhau.Một đứa trẻ chờ đến lượt chơi sẽ là người biết kiên nhẫn, một đứa trẻ được tập thích nghi với đám đông sẽ trở thành người biết tự chủ và tự tin sau này. Đó chính là những lợi ích về lâu dài để các bậc phụ huynh ngày nay quan tâm nhiều hơn đến việc trang bị kỹ năng sống cho con ngay từ tuổi mầm non. Cũng cần nói thêm rằng trẻ nhỏ chỉ có thể tích luỹ kỹ năng sống thông qua những trải nghiệm thực tế. Trong mỗi đứa trẻ đều có những tài năng tiềm ẩn. Sự chuẩn bị kỹ càng từ lúc đầu đời chính là chìa khoá thành công cho tương lai mỗi cháu. Chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non chính là cơ sở giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ là nền tảng cho quá trình học tập suốt đời của trẻ. người lớn hãy luôn khuyến khích trẻ mạnh dạn tham gia các hoạt động, tự tin vào bản thân. Đồng thời, khuyến khích trẻ khi tham gia vào trò chơi, cần biết cải tiến, sáng tạo các cách chơi và cố gắng đạt mục đích, đây chính là những kỹ năng cơ bản để sống và làm việc sau này. Thường xuyên chỉ ra cái mới mà người lớn cũng tìm tòi một cách hăng hái bằng nhiều cách, hãy trao đổi với trẻ về những thông tin mà cô giáo, cha mẹ mới tìm thấy cho trẻ thấy rằng học lúc nào cũng vừa vui, vừa thử thách.
Bên cạnh những lời nói khích lệ, nêu gương, khuyến khích những hành vi, lời nói tốt của trẻ. Các bậc làm cha mẹ, cô giáo, những người lớn cần nhẹ nhàng, khéo léo khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, không nên hạ thấp khả năng của trẻ, không doạ nạt hay bắt trẻ phải làm những việc quá sức của trẻ. Người lớn không nên nuông chiều, bao bọc trẻ thái quá, không nên nhồi nhét lượng kiến thức quá mức so với khả năng tiếp nhận từng lứa tuổi của trẻ. Người lớn cần sử dụng lời nói rõ ràng, câu hỏi gợi mở phối hợp cùng các cử chỉ, điệu bộ phù hợp nhằm khuyến khích trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh, bộc lộ, chia sẻ những cảm xúc với người khác bằng lời nói và hành động cụ thể.
Bước đầu đã đạt được một số kết quả và những bài học kinh nghiệm trên. Đối với tôi, những kinh nghiệm này đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.
 2. Một số khuyến nghị:
- Đề nghị các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện về kinh phí, tổ chức các lớp tập huấn, tham quan, dự giờ về các hoạt động “Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non” cho cán bộ, giáo viên trong các nhà trường.
- Bộ giáo dục xuất bản các tư liệu về “Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non”, bổ sung các tài liệu giáo trình giảng dạy về kỹ năng sống cho trẻ mầm non đến giáo viên.
- Sở giáo dục, Phòng giáo dục, Nhà trường tích cực tổ chức các tiết kiến tập theo chuyên đề: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.
Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi trong quá trình thực hiện đề tài “Một số biện pháp giúp trẻ 4-5 tuổi có những kỹ năng sống cần thiết". Đối với tôi đây cũng là một đề tài mới và không dễ, nên trong quá trình thực hiện khó tránh khỏi thiếu sót. Tôi rất mong được sự góp ý của các cấp lãnh đạo chuyên môn và các bạn đồng nghiệp để tôi có kinh nghiệm tốt hơn nữa trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non.
 Tôi xin chân thành cảm ơn! 

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_giup_tre_4_5_tuoi_co.doc
Sáng Kiến Liên Quan