Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp dạy kỹ năng nghe trong môn Tiếng Anh cho học sinh Lớp 5

Thuận lợi :

 Hiện nay việc dạy và học tiếng Anh ở bậc Tiểu học đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã hội; các trường tiểu học, các bậc phu huynh cũng như các nhà quản lý và hoạch định chiến lược giáo dục của đất nước. Nhận thức được tầm quan trọng của môn Tiếng Anh nên việc dạy và học Tiếng Anh trong hệ thống giáo dục tiểu học đã được đầu tư về nhiều mặt như chương trình dạy học, đội ngũ giáo viên vững chuyên môn, trang thiết bị dạy học hiện đại,. Dạy và học Tiếng Anh thì chúng ta tập trung vào 4 kĩ năng chủ yếu đó là : Nói- Nghe- Đọc- Viết. Ở trường tôi hiện nay đang chú trọng đến việc phát triển hai kĩ năng cho học sinh đó là kĩ năng nghe và nói, nên chúng tôi có những thuận lợi rất đáng kể trong việc dạy nghe cho học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 5:

- Nhiều em rất thích thú trong việc học kĩ năng nghe, các em biết cách nắm được các kĩ thuật nghe, biết chọn lọc những thông tin chính tìm ra từ khóa. Có những em biết tìm tòi khám phá những địa chỉ học nghe trên mạng rất hay, nên khi học trên lớp kĩ năng nghe của các em rất tiến bộ.

- Hiện nay các giáo viên Tiếng Anh như chúng tôi rất được nhà trường, Phòng giáo dục cũng như các cấp quan tâm, luôn tạo điều kiện cho chúng tôi học hỏi nâng cao kiến thức của mình. Các hội thi OTE hàng năm không những là cơ hội cho học sinh nâng cao kiến thức mà đó cũng là cơ hội cho giáo viên Tiếng Anh chúng tôi được ôn lại, nâng cao kiến thức của mình.

- Nhà trường cũng thêm các trang thiết bị hỗ trợ cho việc dạy nghe như băng đĩa, màn hình Tivi và phòng học Tiếng Anh riêng. Luôn tạo điều kiện cho chúng tôi trong những đợt tập huấn, sinh hoạt chuyên môn do Phòng và Sở giáo dục tổ chức.

- Nhiều phụ huynh cũng đã nhận thức được môn Tiếng Anh là một trong những môn học chính nên luôn nhắc nhở, tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình học tốt môn Tiếng Anh có thể.

 

doc19 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 03/03/2022 | Lượt xem: 2881 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp dạy kỹ năng nghe trong môn Tiếng Anh cho học sinh Lớp 5", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
yện nói nhiều, thì càng phát triển kỹ năng nghe có hiệu quả. 
2.2.2. Biện pháp thứ hai: Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy nghe Tiếng Anh .
 Hiện nay việc học Tiếng Anh trên các Website rất phổ biến. Các Website hỗ trợ việc học và dạy môn tiếng Anh rất phong phú và đa dạng. Nguồn tài nguyên công nghệ thông tin đang ngày một phong phú và rộng khắp, nguồn tài nguyên này rất dễ khai thác và khai thác rất nhanh. Để dạy tốt môn nghe Tiếng Anh thì giáo viên cần tận dụng tối đa nguồn tài nguyên này. Từ thông tin từ vựng, từ hình ảnh sống động đến các phương pháp giảng dạy có rất nhiều trên Internet, giáo viên có thể vào trang website: là Website có nhiều bài hát tiếng Anh và các phương pháp, tài liệu dạy tiếng Anh tiểu học rất phong phú đa dạng. Giáo viên trong giờ dạy có thể sự dụng nguồn tư liệu này một cách dễ dàng làm cho bài dạy sinh động lôi cuốn học sinh hơn. Đặc biệt là nên kết hợp các trang Website này vào các giờ dạy tăng cường hoặc các câu lạc bộ Tiếng Anh. 
 Ngoài ra hiện nay chúng ta còn có các trang Website hỗ trợ cho giáo viên trong việc dạy nghe như là https://www.sachmem.vn . Giáo viên nên kết hợp dạy trang này cùng với bảng tương tác, điều này sẽ rất dễ cho các em luyện nghe trong một tiết dạy. Các em có thể chọn đáp án trực tiếp ngay trên bảng tương tác , giáo viên có thể check lại bằng phần mềm. 
Ví dụ : Hình ảnh trên trang https://www.sachmem.vn
 Bên cạnh đó trên các trang của www.youtube.com có rất nhiều đĩa dạy học Tiếng Anh bằng hình ảnh do người bản địa kết hợp với người Việt dạy rất phong phú và phù hợp với lứa tuổi tiểu học. Bộ đĩa học Tiếng Anh bằng hình ảnh:+ Fun with English+ Go’s go+ ABC English for children+ Các bộ phim hoạt hình, các trò chơi hoạt hình bằng tiếng AnhCác loại băng đĩa này khi áp dụng vào việc giảng dạy học sinh học nghe Tiếng Anh rất bổ ích. Sử dụng nguồn tài nguyên công nghệ thông tin này không những giúp các em học tốt môn nghe Tiếng Anh mà còn giúp các em tiếp cận với sớm với công nghệ thông tin. Học sinh sẽ sớm biết cách khai thác nguồn thông tin vô hạn này, khi tiếp cận thông tin không những giáo viên thích thú trong giảng dạy mà học sinh cũng say sưa với việc học. Đặc biệt là các em học sinh lớp 5, các em sẽ rất nhanh nhạy trong việc tìm trang học nghe Tiếng Anh Online phù hợp với mình .
2.2.3.Biện pháp thứ ba: Sử dụng tốt linh hoạt các kỹ thuật trong một tiết dạy kỹ năng nghe: 
 Việc rèn luyện kỹ năng nghe trong một tiết học nghe được thực hiện qua 3 giai đoạn:
A. Pre- listening (Trước khi nghe):
Trước hết học sinh phải hiểu được yêu cầu của bài mình sắp nghe. Học sinh phải xác định rằng không nhất thiết phải nghe hết các từ. Mục đích của các hoạt động trong giai đoạn này là nhằm giúp học sinh tập trung sự chú ý vào chủ đề, đặc biệt là đoán trước những thông tin của chủ đề được nghe. Để khắc phục những khó khăn khi nghe trong tiết học, giáo viên cần giới thiệu chủ đề, ngữ cảnh, tình huống nội dung có liên quan đến bài nghe, khai thác xem học sinh đã biết và chưa biết gì về nội dung sẽ nghe, gợi trí tò mò, tạo hứng thú cho các hoạt động của bài.
- Cho học sinh nghĩ, đoán trước những điều sắp nghe trong một ngữ cảnh nhất định.
- Dạy từ vựng, tuy nhiên lưu ý là không giới thiệu hết từ mới, nên để học sinh đoán nghĩa của từ trong ngữ cảnh.
- Khi tiến hành các hoạt động nghe, việc dùng trực quan tranh ảnh minh hoạ kèm theo sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc làm rõ ngữ cảnh gợi ý nội dung sắp nghe. Tranh ảnh còn là phương tiện để kiểm tra mức độ nghe hiểu của học sinh. Nghe xác định tranh có liên quan và sắp xếp theo thứ tự.
- Cho học sinh xem tranh hay câu hỏi trong bài tập để đoán ra chủ đề, thông tin cần thiết nghe.
 Một số thủ thuật dạy trong giai đoạn này:
- True / False statements prediction (dự đoán câu đúng hay sai).
- Open – prediction (dự đoán có gợi ý).
- Ordering (sắp xếp các gợi ý theo thứ tự).
- Pre- question (cho sẵn các câu hỏi).
 Việc lựa chọn hoạt động nào để thực hiện trong giai đoạn này còn tuỳ thuộc vào một số yếu tố như thời gian tiến hành bài tập nghe, tài liệu có sẵn hay không có sẵn, trình độ và sở thích của học sinh. Điều kiện giảng dạy của lớp cũng là một trong những yếu tố đưa đến quyết định chọn lựa kỹ thuật nào. Ngoài ra mục đích giảng dạy của bài nghe và mục tiêu thực hiện cũng là những yếu tố cơ bản để giáo viên đưa ra các quyết định chọn lựa. 
* Ví dụ: để dạy tiết nghe sách Tiếng Anh 5, Unit 9: What did you see at the zoo? Lesson 1: Look, listen and repeat, tôi tiến hành dạy như sau:
Ở giai đoạn Pre- listening
- Pre- question (cho sẵn các câu hỏi).
Tôi sẽ hỏi học sinh các câu hỏi có liên quan đến chủ đề các em sắp nghe nhằm gây sự tò mò cho các em .
1. Who are they ?
2. Where are they ?
3. What animals do you see ?
4. What do you think about tigers?
.
Những câu hỏi như vậy sẽ dẫn dắt học sinh vào nội dung chúng sẽ nghe và gây nên trí tò mò để các em sẽ tập trung vào nội dung câu chuyện.
B. While- listening (Trong khi nghe):
- Mục đích của các hoạt động trong giai đoạn này là nhằm giúp cho học sinh thực hành kỹ năng nghe, tức là qua lời nói rút ra được thông tin cần truyền đạt. Học sinh cần tập trung vào việc nghe để hiểu thông tin .
- Giáo viên nên cho học sinh nghe 2 hoặc 3 lần và làm bài tập, nếu phần trước cho học sinh đoán nội dung nghe thì ở phần này cho học sinh đối chiếu điều đã nghe với điều đã đoán. 
- Đối với bài nghe khó giáo viên có thể chia quá trình nghe thành bài tập nghe từ dễ đến khó.
- Đối với bài nghe dài có thể dễ hoá bài nghe thành các dạng bài tập phù hợp trình độ học sinh.
- Khi học sinh nghe xong, giáo viên nên kiểm tra lại việc nghe bằng cách yêu cầu cả lớp trả lời câu hỏi (không nên bắt ép cá nhân học sinh trả lời).
+ Giáo viên cần đảm bảo rằng dù câu trả lời đúng hay sai cũng cần cho học sinh kiểm tra lại bằng nghe lại.
+ Giáo viên liệt kê các câu trả lời lên bảng, bật nghe lại để chọn câu trả lời đúng.
+ Nếu tất cả các học sinh đều trả lời không đúng các câu hỏi thì giáo viên nên khuyến khích học sinh nghe lại toàn bài.
- Một số hình thức thể hiện trong giai đoạn này:
+ Defining True- False (xác định câu đúng- sai).
+ Check the correct answer (kiểm tra câu trả lời đúng).
+ Matching (nối).
+ Filling in the grip / chart / gap (điền vào bảng biểu, chỗ trống,...).
+ Answering comprehension questions (trả lời các câu hỏi đọc hiểu).
+ Selecting (lựa chọn đáp án đúng).
+ Deliberate mistakes (xác định lỗi sai).
* Ví dụ: Để dạy bài nghe sách Tiếng Anh 5, Unit 3: Where did you go on holiday? Lesson 1( 4. Listen and match), tôi cho học sinh nói về những nơi các em đã đi trong kì nghỉ của các em xong, yêu cầu học sinh nhìn vào tranh đọc tên nhân vật và những địa điểm đó và đoán xem ai đã đi đâu. Sau đó, cho các em nghe 2 lần và kiểm tra lại việc đoán của mình, rồi cho nghe lần cuối để các em kiểm tra lại kết quả của mình. 
C. Post- listening (Sau khi nghe):
Mục đích của các hoạt động sau khi nghe nhằm:
- Kiểm tra xem học sinh có hiểu những thông tin được nghe theo yêu cầu hay không và có hoàn thành được các hoạt động trong giai đoạn "While- listening” hay không.
- Tìm ra nguyên nhân làm cho học sinh không nghe được hoặc không hiểu được một số phần nào đó trong bài tập nghe.
- Giúp học sinh có cơ hội đánh giá thái độ biểu cảm người thể hiện hội thoại qua ngữ điệu giao tiếp.
- Dùng bài tập mở rộng theo chủ đề bài nghe dùng kỹ năng bổ trợ thêm để luyện nghe.
+ Một số thủ thuật trong giai đoạn này:
- Cho đáp án và thông tin phản hồi.
- Cho học sinh nhắc hay nói lại một số điều/ câu đã nghe.
- Tổ chức cho học sinh nói về mình hay về bạn bằng cách dựa vào một vài thông tin trong bài nghe.
- Cho học sinh nêu vài nhận xét về kết quả nghe của nhóm.
- Cho học sinh đóng vai thể hiện lại cuộc hội thoại đã nghe.
- Dùng bài tập mở rộng để học sinh có thêm thông tin của bài nghe.
 Tuỳ theo từng tiết cụ thể mà giáo viên có thể sử dụng một trong những hoạt động trên.
 Tuỳ theo đặc điểm của từng bài giáo viên có thể tiến hành thực hiện quy trình 3 bước luyện nghe hiểu cho học sinh, đặc biệt là bước thứ nhất sao cho có thể giúp các em hình thành và phát triển hứng thú khả năng tập trung, biết sử dụng thông tin suy đoán điều sẽ nghe. Nhờ vậy học sinh sẽ chủ động và tự tin hơn khi nghe.
* Yêu cầu trong tiết dạy nghe cần: 
+ Đảm bảo chất lượng mẫu nghe.
+ Bằng đài có chất lượng tốt.
+ Giáo viên đọc với tốc độ trung bình, phát âm chuẩn xác.
 2.2.4.Biện pháp thứ tư: Kết hợp luyện nghe vào các nhóm kĩ thuật khác.
2.2.4.1. Nhóm kỹ thuật luyện tập cơ sở: 
Đây là những thủ thuật có ý nghĩa tiền đề trong việc hình thành cho học sinh khả năng nghe tiếng Anh. Giáo viên cần hướng dẫn các nguyên tắc của hoạt động nghe:
- Cần hướng dẫn để học sinh biết thực tế nghe bao gồm những hoạt động gì?
- Nhiều học sinh không thể tập trung vì bị gây nhiễu bởi các hoạt động xung quanh, học sinh phải tách mình ra khỏi các yếu tố gây nhiễu đó.
a) Giáo viên thử làm mẫu vai một người nghe tốt: các yếu tố cần thiết cho một người nghe tốt là:
+ Nhìn thẳng vào người nói khi nghe trực tiếp.
+ Cố gắng giữ im lặng.
+ Tập trung nghe người nói.
+ Suy nghĩ về những gì người nói đang nói.
+ Nêu câu hỏi khi nghe chưa hiểu.
+ Coi trọng và biết đánh giá những gì người nói phải nói.
+ Vận dụng nguyên tắc để thực hành theo cặp (Ví dụ: thay nhau hỏi xem “ bạn mình đã làm gì vào ngày nghỉ cuối tuần” và báo cáo kết quả cho các lớp nghe sau khi trao đổi với bạn).
b) Luyện nề nếp tập trung chú ý khi nghe
Cho học sinh nghe từng câu hay đoạn, bài và giáo viên gọi cá nhân học sinh lặp lại. Tập cho học sinh có ý thức và thói quen lắng nghe bạn. Một cách giúp học sinh tập trung chú ý nghe bạn nói đó là giáo viên thường xuyên đặt ra những câu hỏi yêu cầu học sinh phải sử dụng lại những thông tin từ điều bạn mình đã nói để trả lời. Mỗi tuần một lần cho học sinh chơi một trò chơi tập trung nghe:
Trò chơi thứ nhất: Giúp bạn học tốt
Mỗi học sinh trong lớp sưu tầm hoặc tự đặt ra một câu (có thể có thông tin bị sai) mỗi thành viên của lớp sẽ lắng nghe bạn đọc câu của mình rồi tìm cách xác định câu đúng hay sai và sửa câu. Giáo viên nên bóc thăm học sinh có nhiệm vụ để mọi thành viên của trong lớp phải lắng nghe bạn đọc
 Trò chơi thứ hai: Truyền tin
Lớp có 12 dãy bàn, giáo viên làm 12 phiếu trên mỗi phiếu ghi một câu. Sau đó trao phiếu cho 1 học sinh đầu dãy. Học sinh này có nhiệm vụ nói thầm rồi nói vào tai người kế bên điều mình đọc được. Cứ thế, người này nối tiếp người kia nói vào tai nhau cho đến người cuối dãy. Người cuối dãy có nhiệm vụ nói lớn câu hay đoạn mình nghe được, và học sinh đầu dãy sẽ xác định đúng hay không.
 Trò chơi thứ ba: Tìm bạn giao tiếp
Giáo viên chuẩn bị một số câu hỏi và câu trả lời trên giấy, ghép câu trả lời với câu hỏi bằng cách cho chúng những con số: ví dụ câu hỏi 1 tương ứng với câu trả lời 5. Học sinh tự tìm câu trả lời bằng cách tìm ra bạn của mình tương ứng với câu trả phù hợp, cặp nào nhận ra nhau đầu tiên sẽ thắng.
c) Luyện nghe trọng âm của từ và trọng âm của câu.
Người Anh khi nghe một từ có nhiều âm tiết họ chỉ nghe trọng âm của từ đó. Ví dụ: với từ fourteen; four – teen thì họ nghe chủ yếu trọng âm "teen” chứ không nghe cả 2 âm tiết. Khi nghe một từ nhiều âm tiết, ta nên luyện tập nghe trọng âm của từ đó.
2.2.4.2. Nhóm kỹ thuật luyện tập mở rộng
Trong quá trình giảng dạy tôi luôn tạo cơ hội để giúp các em luyện nghe và yêu cầu các em cần tăng cường nghe Tiếng Anh nhiều (qua TV, đài, băng) đặc biệt là nghe người bản xứ nói.
a) Sử dụng âm nhạc và các bài hát Tiếng Anh
+ Âm nhạc giúp rèn luyện chất lượng âm thanh theo chuẩn. 
+ Bài hát rất quan trọng vì nhịp điệu bài hát giúp học sinh ghi nhớ từ một cách dễ dàng.
b) Sử dụng băng, đĩa CD
+ Sử dụng băng, đĩa CD trong lớp cần ghi âm nhiều giọng nói khác nhau.
+ Thỉnh thoảng lưu ý cho học sinh biết rằng các em chỉ được nghe hai lần ( nếu học sinh biết được nghe đi nghe lại thì sẽ không tập trung nghe cẩn thận ngay lần đầu).
c) Tập cho học sinh viết chính tả
+ Giúp luyện cho học sinh ngữ âm, đánh vần đúng và luyện chữ viết.
+ Cho phép học sinh chỉ tập trung vào nghe từ (lời) và viết lại trên giấy.
+ Bài chính tả nên ngắn, đơn giản theo nội dung chủ đề bài học.
2.2.4.3. Quy trình thực hiện dạy các tiết nghe cụ thể: sau khi tìm hiểu và phân tích các đặc điểm yêu cầu của một tiết học nghe lớp 5, tôi rút ra được quy trình dạy cụ thể các tiết nghe như sau:
a) Quy trình dạy: Listen and tick; Listen and match; Listen and number; Listen and complete; Listen and circle a or b.
- Nêu rõ nhiệm vụ
- Giới thiệu chủ đề, tình huống của bài nghe:
+ Sử dụng tranh ảnh phóng to từ SGK.
+ Sử dụng Tiếng Anh đơn giản để giới thiệu.
+ Cần nêu câu hỏi gợi mở, dẫn dắt để học sinh tự cho ý kiến.
+ Cá nhân học sinh tự đoán trước câu trả lời (trả lời đúng hay sai không thành vấn đề).
- Cho học sinh nghe 2 hoặc 3 lần (nếu nội dung bài nghe khó)
Lần 1: để học sinh bao quát và hiểu nội dung chính.
Lần 2: học sinh vừa nghe vừa lựa chọn thông tin để tick, nối hoặc đánh số....
- Cá nhân học sinh so sánh kết quả với câu trả lời dự đoán, báo cáo với lớp, học sinh khác nhận xét (có thể cho sinh thảo luận, so sánh bài làm cá nhân theo cặp).
- Nghe lần 3: để kiểm tra kết quả (để khẳng định câu trả lời tại sao đúng, tại sao sai), có thể cho nghe đi nghe lại câu hoặc cả đoạn có liên quan tới câu hỏi.
- Sau khi nghe: 
- Yêu cầu học sinh nhìn tranh và nói lại nội dung bài nghe (vừa kiểm tra sự hiểu bài và củng cố lại kiến thức ngôn ngữ (cấu trúc câu) vừa học.
- Học sinh có thể liên hệ chủ đề bài học với thực tế của bản thân.
b) Quy trình dạy Listen and repeat
- Mục đích: luyện tập ngữ âm (nguyên âm, nguyên âm đôi, bán nguyên âm, phụ âm), tập trung vào ngữ âm thực hành, không đi chi tiết vào lý thuyết ngữ âm (không phân tích, giới thiệu hệ thống phiên âm quốc tế, hệ cấu âm, vị trí cấu âm).
- Các bước tiến hành:
+ Nêu yêu cầu của bài tập (luyện tập các âm qua các con chữ cho sẵn).
+ Học sinh xác định các chữ trong các từ cho sẵn được in khác màu.
+ Học sinh nhìn sách, nghe lần 1 để biết cách phát âm, không cần nhắc lại. 
+ Học sinh vừa nghe, vừa nhắc lại các từ theo băng đĩa (chú ý cách phát âm các âm được in khác màu, cách đọc nhấn mạnh vào các âm tiết có trọng âm).
+ Giáo viên có thể so sánh cách phát âm tương đương với Tiếng Việt (nếu có) hoặc có thể giải thích thêm cách phát âm với các âm không có trong Tiếng Việt.
+ Theo cặp hoặc nhóm, học sinh luyện đọc thành tiếng các cặp từ trong SGK.
+ Đại diện một số học sinh đọc lại trước lớp, lớp nhận xét.
Chú ý: 
 - Giáo viên nên sửa lỗi và cho học sinh phát âm lại những từ mà học sinh phát âm chưa chuẩn.
Giáo viên có thể yêu cầu học sinh đặt câu với các từ đó nếu có thời gian.
 2.2.5.Biện pháp thứ năm: Dạy nghe Tiếng Anh thông qua các hoạt động ngoại khóa và có kết hợp với giáo viên nước ngoài.
Hoạt động ngoại khóa là một hoạt động rất tích cực và rất thu hút các em trong các tiết dạy và giao lưu Tiếng Anh. Thông qua hoạt động này các em có thể cùng nhau nghe và nói Tiếng Anh một cách thoải mái giúp các em tự tin và không sợ sai. 
 Học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ giúp các em phát âm chuẩn và theo đúng ngữ điệu, phát triển kỹ năng nghe và nâng cao khả năng nói Tiếng Anh. Khi các em trực tiếp giao tiếp với người bản ngữ các em sẽ rèn cho mình được những kĩ năng phục vụ cho việc học nghe như sau: 
Rèn phát âm:
 Khi nói chuyện với người bản ngữ các em sẽ nghe được các cách phát âm của họ chuẩn nhất có thể, các em sẽ làm quen được với tốc độ nói, cách nhấn giọng, nhấn trọng âm hay nối đuôi trong các từ các , các câu. Và các giáo viên nước ngoài sẽ giúp các em sửa những lỗi sai trong quá trình giao tiếp trong buổi ngoại khóa. Và điều này sẽ rất có ích cho các em trong việc học nghe chính khóa ở lớp.
Tập tư duy bằng Tiếng Anh
 Học sinh thường mắc một sai lầm phổ biến khi học Tiếng Anh đó là đa số các em thường nghe Tiếng Anh rồi tự chuyển nó về nghĩa tiếng Việt sau đó mới lại đáp lại bằng Tiếng Anh. Đây là cách học hoàn toàn sai lầm, khiến cho bản thân các em không thể nào có thể học được cách tư duy bằng Tiếng Anh được. Khi giao tiếp với người bản ngữ, trong hoàn cảnh phải buộc các em phải nghĩ ra một câu trả lời trong thời gian nhanh nhất thì các em sẽ học được cách tư duy bằng Tiếng Anh. Cứ dần dần kéo dần thời gian tư duy, thời gian suy nghĩ lại. Cuối cùng các em sẽ học được cách phản xạ bằng tiếng Anh như một điều vô cùng bình thường và tự nhiên. 
3.Tăng cường sự tự  tin
 Sau những lần học ngoại khóa với giáo viên nước ngoài sẽ giúp các em phản xạ nghe nhanh, hiểu được nội dung của lời nói sẽ giúp các em tự tin hơn khi học Tiếng Anh cũng như thực tế khi giao tiếp với người nước ngoài.
Đây là kết quả sau khi tôi áp dụng sáng kiến này:
Khảo sát kỹ năng nghe học sinh lớp 5 cuối học kì 1 năm học 2018- 2019
Lớp
Sĩ số HS
Hoàn thành tốt 
Hoàn thành
Chưa hoàn thành
SL
%
SL
%
SL
%
5A
34
13
38,2
21
61,8
0
0
5B
34
11
32,4
23
67,6
0
0
5C
33
13
39,4
20
60,6
0
0
3. PHẦN KẾT LUẬN
3.1. Ý nghĩa việc áp dụng đề tài.
 Trên thực tế, để có được kỹ năng nghe Tiếng Anh tốt thì người học ngoại ngữ phải có quá trình luyện tập nghe thường xuyên, lâu dài vớí những hình thức và nội dung nghe khác nhau. Việc dạy và học nghe môn Tiếng Anh tuy không còn mới mẻ nhưng tương đối khó đối với tất cả các giáo viên và học sinh bậc tiểu học.
 Với việc vận dụng sáng kiến kinh nghiệm này, tôi đã đạt được một số kết quả hết sức khả quan. Nhờ phối hợp được kĩ năng nghe và kĩ năng nói cho học sinh mà các em vừa luyện được từ vựng trong khi nói giúp cho các em nắm được cách phát âm và dẫn đến nghe quen thuộc hơn, dễ dàng nhận biết được từ vựng và câu trong khi nghe. Hơn nữa khi sử dụng tốt linh hoạt các kĩ thuật trong một tiết dạy kĩ năng nghe tôi có thể giúp cho học sinh hình dung được các bước tiến trình của một bài nghe, giúp các em hình thành và phát triển hứng thú khả năng tập trung, biết sử dụng thông tin suy đoán điều sẽ nghe. Nhờ vậy học sinh sẽ chủ động và tự tin hơn khi nghe. Không những thế để giúp các em học nghe một cách thoải mái vừa học vừa chơi tôi đã kết hợp luyện nghe và các nhóm kĩ thuật khác. Nhờ những biện pháp đó tôi thấy đã cải tạo được kĩ năng nghe của học sinh rất nhiều.
 Và những kinh nghiệm này rất phù hợp với chương trình, sách giáo khoa mới. Học sinh có hứng thú học tập hơn, tích cực chủ động sáng tạo để mở rộng vốn hiểu biết, đồng thời cũng rất linh hoạt trong việc thực hiện nhiệm vụ lĩnh hội kiến thức và phát triển kỹ năng. Không khí học tập trong lớp luôn sôi nổi, nhẹ nhàng. Học sinh có cơ hội để khẳng định mình, không còn lúng túng, lo ngại khi bước vào giờ học. Các tiết học trở nên sôi nổi, học sinh chủ động lĩnh hội tri thức, tham gia thực hành nhiều hơn, tự tin hơn. 
3.2 Kiến nghị đề xuất: 
 a) Đối với Nhà trường: 
 - Tạo điều kiện cho giáo viên dạy Tiếng Anh cũng như các em học sinh có nhiều cơ hội gặp gỡ giao lưu với giáo viên Tiếng Anh nước ngoài. 
 b) Đối với Phòng giáo dục: 
 - Hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy rất quan trọng, đặc biệt là môn Tiếng Anh, có rất nhiều phần mềm hữu ích để luyện nghe cho học sinh mà chúng tôi chưa biết đến. Nên tôi kính mong ban lãnh đạo Phòng tạo điều kiện thuận lợi để các giáo viên dạy Tiếng Anh tiểu học được tham gia bồi dưỡng về công nghệ thông tin, cách thức khai thác các phần mềm và trang Website hoặc cách lập các trang Website riêng phục vụ việc dạy và học Tiếng Anh.
 Trên đây là " Một số biện pháp dạy kỹ năng nghe trong môn Tiếng Anh cho học sinh lớp 5” của cá nhân tôi. Đây chỉ là những biện pháp nhỏ mà bản thân được học tập qua các đồng nghiệp, qua việc đúc kết trong quá trình giảng dạy bộ môn Tiếng Anh. Bản thân tôi sẽ tiếp tục học tập, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của người giáo viên như Bác Hồ đã từng dạy: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Với thời gian có hạn và bản thân kinh nghiệm chưa nhiều nên không tránh khỏi những khiếm khuyết. Tôi mong rằng sẽ được các đồng nghiệp giúp đỡ, nhận xét và bổ sung góp ý thêm để đề tài sáng kiến kinh nghiệm của tôi thêm hoàn thiện hơn. 
 Xin chân thành cảm ơn ! 

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_day_ky_nang_nghe_tron.doc
Sáng Kiến Liên Quan