Một số biện pháp sử dụng đồ dùng trực quan trong môn học mĩ thuật theo phương pháp mới ở tiểu học đạt hiệu quả

Bộ môn Mĩ thuật là một trong những môn nghệ thuật. Nếu dạy học là khó, thì dạy nghệ thuật càng khó, cần phải mang tính nghệ thuật cao hơn. Song, khó không có nghĩa là không dạy được, vì học Mĩ thuật đem lại niềm vui cho mọi người, làm cho mọi người nhìn ra cái đẹp, thấy cái đẹp có ở trong mình và xung quanh mình trở nên gần gũi đáng yêu. Đồng thời, Mĩ thuật giúp con người tự tạo ra cái đẹp theo ý mình và thưởng ngoạn nó ngay trong sinh hoạt hàng ngày của mình, làm cho cuộc sống thêm hài hòa, đẹp đẽ hơn.

 Môn Mĩ thuật ở trong trường tiểu học chiếm một vị trí và vai trò hết sức quan trọng. Bởi lẽ môn Mĩ thuật ở trường tiểu học đào tạo học sinh phát triển hài hòa về nhiều mặt như đức, trí, thể, mỹ. Bên cạnh đó giúp học sinh làm quen, tiếp xúc với các hoạt động Mĩ thuật để các em có hiểu thêm về các yếu tố làm ra cái đẹp và những tiêu chuẩn của cái đẹp từ đó bồi dưỡng thị hiếu tình cảm thẩm mĩ giúp các em có thể cảm thụ vẻ đẹp của tác phẩm hội họa vẻ đẹp của quê hương đất nước, thiên nhiên con người. Ngoài ra dạy Mĩ thuật để bồi dưỡng năng khiếu và khả năng sáng tạo nghệ thuật cho HS ở mức độ bước đầu.

 Như vậy bộ môn Mĩ thuật chiếm vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp giáo dục. Vì vậy, đòi hỏi mỗi một giáo viên dạy môn Mĩ thuật phải nâng cao được ý thức trách nhiệm trong giảng dạy, phải không ngừng học tập, tìm tòi nghiên cứu để nâng cao chất lượng giảng dạy hơn nữa đáp ứng với nhu cầu và xu thế ngày càng phát triển của xã hội.

 

doc22 trang | Chia sẻ: thuhong87 | Lượt xem: 9358 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Một số biện pháp sử dụng đồ dùng trực quan trong môn học mĩ thuật theo phương pháp mới ở tiểu học đạt hiệu quả", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
à sáng tạo.
 2. Đối với học sinh
 Với học sinh, các em thích học vẽ, bước đầu đã có những cảm nhận, cảm thụ được vẻ đẹp qua môn học. Bên cạnh đó còn có một số học sinh không tập trung chú ý khi vẽ bài hay làm các sản phẩm còn qua loa không đúng chủ đề. Trong học Mĩ thuật theo phương pháp mới chưa tự giác biểu đạt những kinh nghiệm và thái độ của bản thân, giao tiếp và đánh giá còn hạn chế chưa mạnh dạn nói lên những suy nghĩ của mình, một số em còn chán nản không thích học vẽ. Tất cả những vấn đề trên rất đáng lo ngại, ảnh hưởng lớn đến việc học Mĩ thuật của học sinh cho nên tôi đã tiến hành điều tra ở một số lớp xem có bao nhiêu em thích học vẽ và không thích học vẽ để từ đó tìm ra biện pháp khắc phục.
III. THỰC TRẠNG
1. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
Mĩ thuật là một môn học thường xuyên phải sử dụng đồ dùng trực quan, song trên thực tế cơ sở vật chất thiết bị dạy học vẫn còn thiếu, lạc hậu và kém hiệu quả rất nhiều. Bên cạnh đó, do Giáo viên dạy môn năng khiếu có chuyên môn năng khiếu, có hoạt động chuyên môn nghiệp vụ độc lập nên việc học tập, rèn luyện thường xuyên là thiếu, do đó để phát huy yếu tố tích cực sẽ gặp nhiều hạn chế.
Một số bộ phận học sinh và phụ huynh học sinh đôi khi vẫn còn coi nhẹ môn học này, quan điểm của một số phụ huynh học sinh trong trường chưa có cái nhìn tích cực về môn Mĩ thuật nên dẫn đến việc một số học sinh chưa có đầy đủ đồ dùng .
Chúng ta đã biết việc sử dụng đồ dùng trực quan tốt ở tiết giảng sẽ phát huy được sự tham gia của nhiều giác quan. Hơn nữa, lứa tuổi học sinh tiểu học lại là lứa tuổi tư duy còn đang ở độ thấp (tư duy cụ thể), cho nên khi sử dụng đồ dùng trực quan thì đồ dùng phải sinh động, phải cụ thể phù hợp với từng chủ đề để học sinh có được khả năng tự giác tư duy trừu tượng có hứng thú học tập, hiểu vấn đề nhanh, nhớ đồ dùng trực quan lâu trong khi vận dụng làm vẽ bài hay sáng tạo các sản phẩm.
Chính vì thế khi nói đến phương pháp sử dụng đồ dùng trực quan trong môn Mĩ thuật là ta phải nghĩ ngay đến một vấn đề có ý nghĩa quan trọng, vấn đề đưa lên hàng đầu trong dạy học Mĩ thuật theo phương pháp mới ở tiểu học. Như chúng ta đã biết, một tiết dạy Mĩ thuật có đồ dùng trực quan được khai thác triệt để sẽ bồi dưỡng và phát triển cho các em lòng ham thích, say mê học tập và đáp ứng yêu cầu, mục đích của bài. Khi các em biết khai thác đồ dùng trực quan độc lập các em sẽ nắm được các yếu tố tạo nên vẻ đẹp trong môn Mĩ thuật, ngoài ra còn phát huy óc tưởng tượng, tư duy sáng tạo tốt hơn. Cho nên việc đổi mới phương pháp sử dụng đồ dùng trực quan là một nhu cầu tất yếu của quá trình dạy học và cũng là để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người giáo viên trên bục giảng.
Hiện nay ở các trường tiểu học, nhìn chung đã có đủ giáo viên dạy chuyên môn Mĩ thuật. Do vậy trong mỗi bài giảng việc nghiên cứu áp dụng sử dụng đồ dùng trực quan luôn là vấn đề mà các giáo viên chuyên Mĩ thuật quan tâm để cho chất lượng của môn mĩ thuật ngày một được nâng cao.
Dạy Mĩ thuật nói chung góp phần mở rộng môi trường Mĩ thuật cho xã hội để mọi người đều hướng tới cái đẹp và thưởng thức cái đẹp từ đó giúp cuộc sống của con người phong phú hơn, đẹp hơn.
 2. NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN GIẢI QUYẾT
Việc sử dụng đồ dùng trực quan trong giờ giảng Mĩ thuật theo phương pháp cũ rất quan trọng., thì trong giảng dạy Mĩ thuật theo phương pháp mới lại càng quan trọng hơn bởi lẽ trong dạy học Mĩ thuật theo phương pháp mới tiếp tục hình thành và phát triển lớn hơn về các năng lực khác của học sinh đó là: Năng lực trải nghiệm; năng lực sáng tạo; năng lực biểu đạt; năng lực phân tích và diễn giải; năng lự giao tiếp và đánh giá. Sự chuẩn bị đồ dùng trực quan là yếu tố làm ban đầu, việc làm không thể thiếu đối với người giáo viên chuyên mĩ thuật khi đứng trên bục giảng. Nó là đặc thù của bộ môn vì thế giáo viên cần phải hết sức quan tâm chú trọng đến sự chuẩn bị đồ dùng trước giờ lên lớp sao cho thật chu đáo, thật đầy đủ và sát với yêu cầu, mục đích bài soạn. Ngoài ra, đồ dùng được chuẩn bị phải có tính khoa học, tính thẩm mĩ cao.
Từ những vật tĩnh, những vật vô tri, vô giác giáo viên phải thổi vào đó cái hồn của sự vật và phải là người truyền cái hồn của sự vật đến từng học sinh. Có như vậy thì đồ dùng trực quan khi được đưa ra mới phát huy tác dụng và có sức thuyết phục đối với học sinh.
Giáo viên phải tạo cho lớp học một không khí nghệ thuật bằng kiến thức có ở đồ dùng trực quan để học sinh thực hành tốt.
3. BIỆN PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
3.1 Phương pháp thiết kế đồ dùng cho mỗi bài giảng:
 Trong một giờ học theo chủ đề, việc sử dụng đồ dùng trực quan chiếm một phần không nhỏ trong giờ học. Tùy vào từng chủ đề mà thiết kế đồ dùng cho phù hợp. Có chủ đề đưa đồ dùng vào để thay lời giới thiệu bài, đưa đồ dùng vào phần học sinh quan sát và nhận xét, đưa đồ dùng cho học sinh quan sát ở phần cách vẽ hay cách làm các sản phẩm, đưa đồ dùng là sản phẩm cho học sinh quan sát trước lúc học sinh thực hành....
3.2 Phương pháp chuẩn bị cần thiết cho mỗi bài giảng:
a) Sự chuẩn bị của giáo viên:
Bước 1: Giáo viên phải nghiên cứu kỹ nội dung bài giảng, phải có giáo án chi tiết trước khi lên lớp, phải tìm phương pháp truyền đạt nhanh nhất, ngắn nhất từ trực quan. Bởi đồ dùng trực quan nó phù hợp với đặc điểm môn học, phù hợp với đặc điểm tri giác của học sinh (tri giác bằng trực quan cụ thể)
Bước 2: Chuẩn bị đồ dùng trực quan phù hợp với các tiến trình giảng dạy trong mục đích yêu cầu bài soạn. Đồ dùng gồm mẫu vẽ như đồ vật, dụng cụ sinh hoạt, hoa quả, hình khối...Tranh, ảnh như các phiên bản tranh của họa sĩ, minh hoạ các bước thực hiện bài vẽ cách sáng tạo làm một sản phẩm, các sản phẩm của Học sinh đã làm ở các lớp trước. Tất cả phải đáp ứng yêu cầu thẩm mĩ, đúng trọng tâm.
Bước 3: Sử dụng trực quan để có hiệu quả thì khi sử dụng đồ dùng trực quan trong một tiết học vẽ giáo viên cần lấy mẫu , tranh ảnh, sản phẩm mẫu làm trung tâm. Lấy mẫu, tranh ảnh thay tiếng giảng giải, thuyết trình của cô. Cô chỉ gợi mở để học sinh tự tư duy, khám phá, khai thác kiến thức từ mẫu. Có như vậy phương pháp trực quan mới được khai thác triệt để, kết quả bài học mới đạt chất lượng cao. Giờ học có không khí nghệ thuật sôi nổi hơn.
Qua đó ta thấy phương pháp trực quan sử dụng ở phần mở bài thu hú, lôi cuốn học sinh vào bài học. Quan sát, nhận xét sẽ phát huy được tác dụng tốt, học sinh hiểu bài một cách dễ dàng, nhanh, độc lập và hiểu sâu Giáo viên thì làm việc ít, không phải vất vả mà vẫn gây được hứng thú học tập ở các em.
. Giáo viên cần nghiên cứu nội dung chương trình, xác định nội dung từng bài. Từ đó tìm tư liệu đồ dùng cần thiết phù hợp với bài dạy.
Ví dụ: 
- Đồ vật thực.
- Ảnh chụp các tranh, ảnh, sản phẩm của Học sinh đã làm 
- Hình minh họa các quy trình thực hiện.
- Bài vẽ, sản phẩm của học sinh năm trước.
 Việc chuẩn bị đồ dùng dạy học là rất quan trọng không chỉ dạy học Mĩ thuật theo phương pháp cũ mà dạy học Mĩ thuật theo phương pháp mới cũng vậy. Đòi hỏi người giáo viên cần phải biết chắt lọc, lựa chọn để đồ dùng trực quan cô đọng, đầy đủ nhưng xúc tích nhằm giúp HS có một cái nhìn tổng thể về bài học.
Chuẩn bị đồ dùng trực quan cần phải đẹp, lôi cuốn học sinh.Có đồ dùng trực quan sẽ giảm bớt được thời gian thị phạm trên bảng của giáo viên.Việc này rất hữu ích với một bài dạy theo chủ đề trong môn học Mĩ thuật, giáo viên chỉ được sử dụng thời gian giảng lý thuyết ít để tập trung cho thời gian học sinh tích cực chủ động tiếp thu bài học và tư duy, sáng tạo các sản phẩm đẹp.
3.3 Phương pháp tổ chức một giờ học.
- Để giúp học sinh làm tốt một bài vẽ, sản phẩm trước tiên giáo viên phải trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cơ bản của bài học như hình mảng, màu sắc, bố cục, đường nét ...
- Nắm chắc được nội dung của chủ đề .
- Đối với giáo viên phải chuẩn bị tốt về giáo án, đồ dùng trực quan.
- Khi sử dụng trực quan phải có ngôn ngữ giảng giải, thuyết trình phù hợp với đồ dùng trực quan.
- Đồ dùng sử dụng không nên dễ dãi, không có chọn lọc hoặc nhiều quá làm cho đảo lộn nhận thức của học sinh.
 - Ví dụ: Chủ đề: EM VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU ở lớp 2 
Giáo viên cần sử dụng đồ dùng trực quan Tranh vẽ, ảnh chụp . Các bài vẽ của Học sinh năm trước để minh họa hướng dẫn Học sinh . 
Tiến trình dạy học Mĩ thuật một chủ đề Ví dụ: Chủ đề : EM VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU ( 2 tiết) 
 CHỦ ĐỀ: EM VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU
 Thời lượng : 2 tiết
 I ) Mục tiêu:
 1.Kiến thức:
- Học sinh biết cách quan sát, hình dung các bộ phận trên khuôn mặt để vẽ tranh chân dung theo cảm nhận.
- Học sinh vẽ được chân dung của bản thân hoặc người mình yêu thích
 2.Kĩ năng:
- Học sinh phát huy được khả năng diễn đạt cảm xúc của bản thân đối với người khác.
 3.Thái độ:
 - Học sinh yêu quý bạn bè kính trọng những người thân xung quanh. 
II ) Chuẩn bị:
1) Đồ dùng dạy học:
a) Giáo viên:
 - Tranh chân dung, chân dung biểu cảm
 - Bài vẽ HS khóa trước.
 	 - Giấy vẽ A3.
b) Học sinh:
 - Giấy vẽ A4, A3, chì, màu, đất nặn, giấy màu.
2)Vận dụng nội dung:
 - Học sinh với tác phẩm.
 III ) Hoạt động dạy học:
 1)Ổn định tổ chức
 2) Kiểm tra đồ dùng HS.
 3)Bài mới: ( Tiết 1)
 TBHT lên điều hành giới thiệu về lớp
 GV giới thiệu bài: GV tổ chức HS chơi trò chơi ghép tranh( Đồ dùng trực quan các miếng tranh ghép)
 GV tổ chức 2 đội chơi ( Đội xanh – đội đỏ). 
 Cách chơi: Hs 3- 4 em lần lượt lên ghép các miếng ghép sao cho hoàn chỉnh bức tranh. Đội nào ghép nhanh , đúng đội đó thắng cuộc.
 Gv : yêu cầu Hs quan sát hai bức tranh và cho biết cả hai bức tranh trên vẽ tranh gì?
 GV; Cả hai bức tranh trên đều vẽ tranh chân dung. Bức tranh 1 vẽ chân dung cô gái, bức tranh 2 vẽ chân dung bạn trai. Ở bức tranh 1 là tranh vẽ chân dung theo hình thức vẽ quan sát , ở bức tranh 2 là tranh vẽ chân dung biểu cảm. 
a) Hoạt động 1: Tìm hiểu về tranh chân dung
Hoạt động của Giáo viên
Hoạt động của Học sinh
*) Gv cho HS quan sát 2 bức tranh chân dung biểu cảm
GV: Em hãy quan sát hai bức tranh và cho cô biết Bức tranh 1 vẽ chân dung ai? Bức tranh2 vẽ chân dung ai?
GV: Hãy kể các màu sắc có trong bức tranh?
GV: Cả hai bức tranh chân dung này đều là tranh vẽ chân dung biểu cảm.
GV: Em hãy cho cô biết Tranh chân dung là tranh vẽ gì?
GV: Vẽ chân dung biểu cảm là vẽ như thế nào?
GV: Nhận xét và bổ sung.
GV: Hướng dẫn HS cách vẽ chân dung biểu cảm ở bảng:
- Quan sát kĩ gương mặt của bạn đối diện để vẽ.
- Vẽ khuôn mặt trước ( tròn , trái xoan, vuông chữ điền)
- vẽ cổ,phần vai, cánh tay,thân người
- Vẽ chi tiết mắt , mũi , miệng.
GV: cho HS quan sát một số bức tranh vẽ chân dung biểu cảm HS khóa trước:
- HS quan sát
HS: Trả lời
HS: Tranh chân dung là tranh vẽ người có thể vẽ nữa người hoặc toàn thân. Nhưng thể hiện các đặc điểm trên khuôn mặt là chủ yếu.
HS: Vẽ tranh chân dung biểu cảm là tranh vẽ người có thể vẽ nữa người hoặc toàn thân thể hiện các đặc điểm trên khuôn mặt nhưng khi vẽ không nhìn giấy.Khi vẽ chủ yếu sử dụng kết hợp mắt và tay.
- HS quan sát
- HS quan sát và cảm nhận
 - GV: Gợi ý HS sang quy trình tiếp theo.
Hoạt động 2: Quan sát và vẽ không nhìn giấy
Hoạt động của Giáo viên
Hoạt động của Học sinh
GV hướng dẫn HS vẽ theo quan sát và không nhìn giấy:
 - Chú ý quan sát ghi nhớ các nét đặc trưng.
- Phát triển khả năng kết hợp mắt và tay.
 - Làm việc theo cặp tập trung và yên lặng.
- Mắt nhìn tới đâu thì tay cầm bút vẽ trên giấy theo các bộ phận mắt quan sát. HS vẽ cố gắng không nhìn giấy và đưa nét vẽ liền mạch khi vẽ. Hs vẽ từ 2- 3 tờ và ghi tên theo thứ tự Vd: Trang 1, Trang 2, Trang 3.
- GV quan sát bao quát lớp gợi ý thêm Hs vẽ bài.
- GV tổ chức treo bài HS ở bảng.
- GV gợi ý HS nhận xét bài vẽ của bạn:
+ Bài vẽ giống mẫu hay không?
+ Em thích trạng thái tình cảm nào trong bức tranh?
+ Bức tranh nào vẽ chi tiết nhất?
+ Bài vẽ của bạn có nhìn giấy khi vẽ không? Làm thế nào em nhận ra điều đó?
+ Chúng ta vừa được hình thành kĩ Năng nào?
+ GV giáo dục HS qua bài học giúp các em biết cách quan sát và cảm nhận vẻ đẹp chân dung bạn bè, người thân, biết yêu quý bạn bè , kính trọng người lớn tuổi.
- Hs chú ý lắng nghe.
- HS thực hành theo cặp đôi.
+ HS TB học tập lên điều hành lớp dựa vào các câu hỏi GV gợi ý.
- HS đặt câu hỏi và trả lời bạn.
- HS lắng nghe
 Tiết 2 
Hoạt động 3 : Thể hiện tranh biểu đạt bằng màu sắc
Hoạt động của Giáo Viên
Hoạt động của Học sinh
 - Giáo viên sẽ khuyến khích học
sinh:
• Lựa chọn bức vẽ phù hợp với biểu cảm mà các em muốn thể hiện;
• Vẽ màu sắc cho bức tranh để tăng biểu cảm;
• Xem tranh và tìm nguồn cảm hứng từ các tác phẩm của họa Sỹ.
GV: Các em hãy lựa chọn chất liệu, màu sắc phù hợp để vẽ nhằm tăng tính biểu cảm. 
- GV quan sát cả lớp gợi ý thêm HS vẽ màu
 - GV: Hướng dẫn học sinh dùng khung tự tạo:
 + xác định bố cục bức tranh trong Vẽ chân dung, và cả những bức tranh
khác được sáng tạo trong suốt quá trình học mĩ thuật.
- HS thực hành
Hoạt động 4: Thảo luận về nội dung trưng bày sản phẩm:
Hoạt động của Giáo viên
Hoạt động của Học sinh
- GV tổ chức HS trưng bày sản phẩm.
-GV gợi ý HS lên trình bày nội dung bức tranh.
GV gợi HS suy nghĩ và chia sẻ: 
+ Tranh vẽ ai?
+ Thể hiện tâm trạn bạn vui hay buồn?
+ Bài vẽ nào ngộ nghĩnh đáng yêu nhất?
+ Bài vẽ nào vẽ màu đẹp nhất?
+ Em thích bài vẽ của bạn nào? Tại sao? 
- GV nhận xét bổ sung, khen ngợi về các bài vẽ của HS.
*) Dặn dò: Chuẩn bị đồ dùng đầy đủ cho tiết học sau.
- HS TB học tập lên điều hành lớp
 trưng bày sản phẩm.
- TB HT yêu cầu các bạn thảo luận và đặt câu hỏi cho bài vẽ của bạn. Dựa vào các gợi ý của GV.
HS trình bày trước lớp
HS chọn bài vẽ đẹp, nêu cảm tưởng của bản thân.
- HS lắng nghe.
 6. Hiệu quả đề tài:
 	- Qua việc nghiên cứu, tìm hiểu thực trạng, tìm ra biện pháp khắc phục và áp dụng thực hiện trong phạm vi trường mình. 
C. Kết luận
	Phương pháp dạy học là phạm trù rộng trong việc nghiên cứu giáo dục. Mỗi giáo viên có những ưu thế riêng của mình trong cách dạy và thực hiện phương pháp. Với bản thân trải qua những năm giảng dạy, tôi đã rút ra kinh nghiệm và áp dụng trong giảng dạy của mình và của đồng nghiệp. Song tôi luôn suy nghĩ đảm bảo chất lượng cho học sinh ngoài kinh nghiệm của mình, tôi không ngừng học hỏi các đồng nghiệp để nâng cao tay nghề đáp ứng với sự nghiệp giáo dục trong xã hội hiện nay.
IV. KẾT QUẢ
	Qua việc nghiên cứu, tìm hiểu thực trạng, tìm ra biện pháp khắc phục và áp dụng thực hiện trong phạm vi trường mình. Việc học tập của các em đã có chuyển biến rõ rệt . Cuối HKI học sinh đạt được những kết quả khả quan, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học qua từng giai đoạn. Kết quả cụ thể như sau:
Dưới đây là một số thống kê để thấy được kết quả học tập của HS khi chưa áp dụng và đã áp dụng phương pháp đổi mới dạy học tích cực.
Kết quả khi chưa áp dụng : 
STT
Khối Lớp
Số HS
Sản phẩm đẹp
SL
%
1
1
96
53
55
2
2
87
57
65
3
3
95
60
63
4
4
83
61
73
5
5
89
70
78
Qua thời gian giảng dạy được áp dụng phương pháp mới, với sáng tạo của Giáo viên và hoạt động tích cực của học sinh, cùng với một số biện pháp sử dụng đồ dùng trực quan bản thân tôi nhận thấy kết quả đạt được rất tích cực với tỉ lệ học sinh hoàn thành sản phẩm dẹp, có tính sáng tạo cao, với những yêu cầu cụ thể có khả quan chứng tỏ thành tích đạt được qua trải nghiệm hoàn toàn có sức thuyết phục. Những con số biểu hiện trong bảng thống kê dưới đây đó chứng minh điều đó (thời gian đó áp dụng phương pháp mới này từ học kì 2 năm 2015 cho tới hết học kì 1 năm 2016) cụ thể:
STT
Khối Lớp
Số HS
Sản phẩm đẹp
SL
%
1
1
96
68
70
2
2
87
70
80
3
3
95
75
78
4
4
83
70
84
5
5
89
73
82
MỘT SỐ BÀI VẼ, SẢN PHẨM CỦA HỌC SINH 
Đúc kết nội dung, kinh nghiệm : 
Các hình thức, phương pháp dạy học phong phú, linh hoạt tránh sự nhàm chán cho học sinh
Khẳng định sử dụng đồ dùng trực quan vào giảng dạy đạt hiệu quả cao.
C. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
	Để đạt được hiệu quả tốt sử dụng đồ dùng trực quan trong dạy học Mĩ thuật, bản thân tôi rút ra những kinh nghiệm sau:
Giáo viên luôn trao dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm ở các bạn đồng nghiệp.
Giáo viên phải nghiên cứu tài liệu, nắm vững phương pháp mới, tự học, tự rèn luyện để nâng cao kiến thức giảng dạy.
Chuẩn bị tốt khâu soạn giảng, hình thành tốt các phương pháp dạy học tích cực thích hợp với từng bài, từng phần, từng nội dung.
Xác định dúng mục đích – yêu cầu.
Chuẩn bị tốt ĐDDH phục vụ tiết dạy. Sử dụng ĐDDH hợp lý với đặc trưng của từng bài như sắp xếp vật mẫu ( vật thực ), mẫu vẽ, hính gợi ý các bước vẽ hình, vẽ màu, vẽ đậm nhạt. Khi sử dụng ĐDDH cần lưu ý tới tính khoa học, thẩm mĩ và độ chính xác của kiến thức.
Giáo viên vận dụng khéo léo các phương pháp dạy học tích cực như: phương pháp làm việc nhóm, phương pháp trực quan, phương pháp luyện tập. Giáo viên cần hình thành thị hiếu thẩm mĩ cho học sinh và nâng cao khả năng miêu tả đồ vật bằng đường nét, hình khối, đậm nhạt, màu sắc của học sinh trong phân môn vẽ theo mẫu.
Giáo viên luôn yêu thương học sinh, gần gũi với học sinh, luôn động viên, tuyên dương và khuyến khích các em học tập.
Giáo viên luôn tiếp thu, đóng góp ý kiến của chuyên môn ngành và BGH nhà trường.
Giáo viên kết hợp chặt chẽ với nhà trường và phụ huynh học sinh để giúp các em trong học tập.
 Biện pháp triển khai áp dụng đề tài vào thực tiễn:
 Thực hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối năm học;
 Tổ chức nhiều hình thức, cho học sinh tiếp cận một số phương pháp mới với nhằm thu hút và gây sự hứng thú trong các em học sinh;
 Tham mưu chặt chẽ và kịp thời với Ban giám hiệu; phối hợp tốt với các bộ phận chuyên môn trong nhà trường;
D. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
	1. Kết luận
	 Môn Mĩ thuật là một môn học nghệ thuật chiếm một vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với học sinh tiểu học. Vì lứa tuổi học sinh trong giai đoạn này là giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh, là giai đoạn hình thành phát triển năng lực thẩm mĩ cho học sinh. Vì vậy người Giáo viên cần nắm vững được những yếu tố trên để có những biện pháp sử dụng đồ dùng trực quan một cách có hiệu quả nhằm mang lại kết quả cao trong công tác giảng dạy. 
 2. Kiến nghị, đề xuất
	 Hoàn thành đề tài này , tôi có các đề xuất sau:
 	a. Đối với Giáo viên:
	- Cần sưu tầm đồ dùng dạy học phong phú và lựa chọn đồ dùng dạy học phù hợp với nội dung bài dạy.
	- Cần phải thường xuyên tự học, tự bồi dưỡng về năng lực chuyên môn để nâng cao trình độ.
 	- Cần học hỏi đúc rút kinh nghiệm từ bạn bè đồng nghiệp để làm vốn kinh nghiệm cho bản thân.
	b. Đối với nhà trường:
- Cần có thêm những tài liệu hướng dẫn, tham khảo trong bộ môn Mỹ Thuật dạy học theo phương pháp mới của Đan Mạch..
- Cần bố trí sắp xếp thời khóa biểu phù hợp với việc dạy học theo chủ đề
 - Cần tạo điều kiện, hỗ trợ đầy đủ đồ dùng dạy học và cơ sở trang thiết bị dạy học cho Giáo viên Mĩ thuật.
C. Đối với cha mẹ học sinh:
- Cần quan tâm hơn nữa tới việc học bộ môn Mỹ Thuật cho các em. 
c. Đối với cấp trên
- Cần tổ chức thêm các đợt tập huấn, chuyên đề về Mĩ thuật để Giáo viên bổ sung kiến thức, cập nhật những vấn đề mới cho Giáo viên.
 Trên đây là một số kinh nghiệm và đề xuất của tôi hi vọng góp phần không nhỏ để có thể nâng cao chất lượng dạy và học môn Mĩ thuật ở tiểu học nhằm bồi dưỡng năng khiếu thị hiếu thẩm mỹ cho HS, là điều kiện thuận lợi giúp các em học tốt các môn học khác.
 Trong khuôn khổ của một kinh nghiệm, do điều kiện thời gian, năng lực hiểu biết và số năm công tác còn chưa nhiều nên chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót. Kính mong ban lãnh đạo, đồng nghiệp đóng góp ý kiến, sửa đổi bổ sung để có thể sớm áp dụng đề tài này vào thực tiễn giảng dạy ở Tiểu học. 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Giáo trình phương pháp giảng dạy..........................Trường CĐSP Nhạc họa TW
2. Phương pháp giảng dạy ở Tiểu học.................................................NXBGD-2010
3. Mĩ thuật và phương pháp dạy học Mĩ thuật ở tiểu học.NXBGD- 2006
4. Tài liệu dạy học Mĩ thuật dành cho giáo viên tiểu học ( dự án hỗ trợ GDMT tiểu học ( SAEPS))..NXBGD- 2015
.

File đính kèm:

  • docSKKN MON MI THUAT_12323254.doc
Sáng Kiến Liên Quan