Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng giáo án để đạt hiệu quả cao trong giảng dạy Thể dục Lớp 8

Điều 53 Luật giáo dục đã chỉ rõ: Mục tiêu của giáo dục phổ thông là đào tạo thế hệ trẻ phát triển toàn diện.Như vậy giảng dạy Thể dục trong trường THCS là một nhiệm vụ và là một nhu cầu không thể thiếu được.

Qua những năm giảng dạy bộ môn Thể dục, được dự nhiều giờ, tham khảo một số hồ sơ, bài soạn của các đồng nghiệp tôi nhận thấy: Việc chuẩn bị bài giảng, soạn giáo án của một số giáo viên còn sơ sài, qua loa, chiếu lệ. Đa số giáo viên đều soạn vắn tắt, không cụ thể, chưa đưa ra được những phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng, chưa có sự chuẩn bị chu đáo về đồ dùng dạy học hay đưa ra các tình huống sư phạm có thể xảy ra trong tiết học để tìm biện pháp giải quyết, có phương pháp khắc phục thích hợp.

Một số giáo viên chưa hiểu rõ vị trí bài giảng trong toàn bộ cấu trúc chương trình, chưa thấy được mối liên hệ giữa bài đã dạy và bài sẽ dạy. Cũng có những giờ học giáo viên chưa hiểu rõ đối tượng học sinh, chưa đi đúng trọng tâm của bài. Giờ dạy còn thiếu dụng cụ, sử dụng đồ dùng dạy học chưa hợp lí, kém hiệu quả.

Có những hạn chế trên là do một số nguyên nhân chính sau:

- Giáo viên chưa nghiên cứu kĩ nội dung bài học. Chưa nghiên cứu các phương pháp dạy học trong sách hướng dẫn giáo viên, chưa chịu khó tìm tòi, bổ sung những phương pháp mới thích hợp.

- Chuẩn bị đồ dùng dạy học chưa chu đáo.

- Không nắm vững từng đối tượng học sinh.

- Thực hiện chưa tốt việc soạn giáo án, chuẩn bị bài.

 Tất cả những nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng:

- Học sinh học một cách thụ động, không phát huy được tính tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh.

- Học sinh không có thời gian luyện tập nhiều.

- Đôi khi sự chuẩn bị không chu đáo sẽ dẫn đến một số tình huống không an toàn trong tập luyện.

Những giờ dạy như trên thực chất là những giờ dạy chưa có hiệu quả, chất lượng còn thấp và đó chính là nguyên nhân học sinh không cảm thấy hứng thú học tập.

Vậy làm thế nào để xây dựng được một giáo án cụ thể, có được một phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh để những giờ học thể dục

 

doc17 trang | Chia sẻ: duycoi179 | Ngày: 15/02/2017 | Lượt xem: 1799 | Lượt tải: 25Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng giáo án để đạt hiệu quả cao trong giảng dạy Thể dục Lớp 8", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hể dục. 
- Gìơ học thể dục ở trường qua nhận xét của các em chưa thực sự hấp dẫn .
- Số lượng học sinh cho rằng học môn Thể dục không đem lại lợi ích cho tương lai của mình là rất lớn. Nhiều gia đình không muốn con mình dành nhiều thời gian cho việc học môn Thể dục.
Sở dĩ có thực trạng trên đây là do xuất phát từ một số nguyên nhân sau:
- Nhiều học sinh, nhiều gia đình quan niệm: Môn thể dục chỉ là một môn học phụ, không quan trọng. Theo họ học Thể dục chẳng có lợi ích gì cho tương lai của con mình, các môn mà con họ cần là Văn, Toán, Ngoại ngữ... vì vậy quan niệm đó ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh, phần nào giảm đi ở các em sự yêu thích, hứng thú khi học môn học này.
- Trong thực tế, tôi nhận thấy: Vẫn còn một số giáo viên thực hiện chưa tốt việc đổi mới phương pháp dạy học nên kết quả giảng dạy chưa cao, giờ học còn nhàm chán, chưa có sức hấp dẫn đối với học sinh.
- Sân luyện tập chưa đủ tiêu chuẩn đem lại hạn chế cho giáo viên khi tổ chức tập luyện.
Từ thực tế trên, tôi nhận thấy việc đổi mới phương pháp giảng dạy môn Thể dục là một nhu cầu cấp thiết, đòi hỏi mỗi giáo viên phải có sự tư duy, đầu tư thời gian công sức vào chuẩn bị bài giảng. Có như vậy việc giảng dạy Thể dục mới thực sự có ý nghĩa và đạt hiệu quả cao.
Chương 3: Thực nghiệm và kết quả thực nghiệm.
Thực nghiệm khoa học:
Căn cứ vào thực trạng trên đây tôi đã xây dựng cho bản thân một số bước chuẩn bị bài giảng trước khi lên lớp, điều đó đã giúp tôi vững vàng hơn trong chuyên môn, tự tin hơn trong giảng dạy. 
Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết: Giáo án là tài liệu phục vụ giảng dạy trên lớp hoặc các giờ luyện tập TDTT. Giáo án phải thể hiện được mục đích, nhiệm vụ giáo dục, nội dung, phương pháp giảng dạy, tổ chức sư phạm và các điều kiện đảm bảo.
Giáo án được xây dựng và soạn theo nội dung chương trình, kế hoạch dạy học quy định theo từng phần, từng tuần, và từng tiết học. Khi tiến hành soạn giáo án, cần chú ý những vấn đề sau:
- Cần chuẩn bị hệ thống tri thức liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới nội dung giảng dạy, mối quan hệ giữa các phần, các nhiệm vụ và mục tiêu giáo dục cần đạt.
- Nghiên cứu, đánh giá sát thực trình độ vận động, đặc điểm lứa tuổi, sức khỏe và khả năng tiếp thu, hoạt động, vận động của học sinh.
- Tìm tòi, sáng tạo, xây dựng, tổ chức các điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện (có thể) phục vụ kịp thời nội dung bài học - đảm bảo để giáo án thực hiện đúng mục tiêu và đảm bảo sử dụng hợp lý các phương pháp.
- Trong mỗi giáo án, giáo viên khi soạn cần phải xác định rõ mức độ yêu cầu, nhiệm vụ về giáo dục, mức độ cần đạt được của kĩ thuật động tác, các phương pháp sửa chữa sai lầm, dụng cụ bổ trợ phục vụ thực hiện bài tập... cần nêu rõ phần trọng tâm, trọng điểm của động tác mẫu, và các yếu tố đảm bảo khác, để tạo điều kiện cho giờ học đạt hiệu quả.
 Từ những cơ sở trên tôi đã tiến hành chuẩn bị bài giảng theo các bước sau:
Tìm hiểu học sinh – Phân loại đối tượng:
1). Tìm hiểu học sinh:
Muốn xây dựng được một giáo án thích hợp trước hết người giáo viên phải hiểu đối tượng học sinh, nắm được tâm lí, trình độ của từng đối tượng, có như vậy ta mới đưa ra được phương pháp phù hợp với từng em để giúp các em nắm vững kiến thức, hiểu sâu bài học. Chúng ta có thể tìm hiểu các em bằng các phương pháp: Vấn đáp, điều tra, phỏng vấn, trắc nghiệm...
	Để xây dựng giáo án cho các tiết dạy Thể dục 8, ngay từ đầu năm học tôi đã tìm hiểu về các em, nắm bắt từng đối tượng ở các lớp, chỉ cần tìm hiểu một lần vào đầu năm học giáo viên có thể nắm vững từng đối tượng trong suốt cả năm và những năm học sau 
Không chỉ nắm được nhu cầu, sở thích mà quan trọng hơn người giáo viên phải nắm được trình độ, học lực của học sinh. Chúng ta có thể tìm hiểu điều đó từ kết quả học tập môn Thể dục từ những năm học trước, từ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn Thể dục giảng dạy năm trước. Giáo viên cũng dễ dàng khảo sát chất lượng học tập của học sinh bằng hình thức kiểm tra vấn đáp, trắc nghiệm, thực hành...(Kiểm tra bất kì kiến thức nào đã học).
Qua các giờ học, qua các phong trào Thể dục thể thao của trường giáo viên phát hiện những học sinh có năng khiếu để có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ, nâng cao thành tích cho các em, những em có năng khiếu sẽ là những hạt nhân quan trọng cho sự phát triển phong trào Thể thao của trường.
2).Phân loại đối tượng:
Sau khi khảo sát, tìm hiểu về nhu cầu, sở thích, học lực, phát hiện năng khiếu tôi tiến hành phân loại học sinh khối lớp 8 thành các đối tượng sau:
Học lực
Nhóm
 Đối tượng
 Tỉ lệ
Nhóm 1
 Học lực Giỏi
 35,4%
Nhóm 2
 Học lực Khá
 38,7%
Nhóm 3
Học lực Trung bình
 20,8%
Nhóm 4
Học lực Yếu
 5,1%
Sở thích
Nhóm
 Đối tượng
 Tỉ lệ
Nhóm 1
Yêu thích môn học
 70,7%
Nhóm 2
Không yêu thích môn học
 29,3%
Căn cứ vào các nhóm đối tượng này tôi đã đưa ra được một số phương pháp giảng dạy các bài học có hiệu quả.
Tìm hiểu bài dạy:
Người giáo viên muốn xây dựng được một giáo án cụ thể, trước hết cần phải nắm vững nội dung bài giảng ấy. Muốn vậy, trước khi soạn bài giáo viên cần phải:
	- Đọc kĩ phần bài dạy trong sách giáo khoa, xác định trọng tâm của bài.
	- Đọc kĩ phần hướng dẫn giảng dạy trong sách giáo viên để nắm vững yêu cầu, thủ pháp lên lớp, bổ sung những thủ pháp còn thiếu, các phương pháp sáng tạosao cho phù hợp với trình độ của học sinh và qua đó định hướng chuẩn bị các đồ dùng dạy học cần sử dụng.
	- Giáo viên phải luyện tập các động tác thị phạm một cách linh hoạt, chính xác.
*Minh họa: Tìm hiểu bài:
Bài: Nhảy cao - chạy bền
Tìm hiểu nội dung bài trong SGK:
Bài gồm 2 phần:
Phần 1: nhảy cao.
Nội dung: 
+ Ôn các động tác bổ trợ, đà 3 bước giậm nhẩy đá lăng, chạy đà - đặt chân vào điểm giậm nhẩy - giậm nhẩy đá lăng.
+ Học giai đoạn qua xà và tiếp đất nhảy cao kiểu “Bước qua”.
Yêu cầu:
+ Thực hiện tốt các động tác bổ trợ, tại chỗ đặt chân giậm nhẩy vào điểm giậm nhẩy, chạy đà 3 bước giậm nhẩy đá lăng.
+ Học sinh nắm được kĩ thuật qua xà kiểu “Bước qua”, thực hiện tiếp đất đúng kĩ thuật, nhẹ nhàng, an toàn, bước đầu thực hiện được kĩ thuật qua xà - tiếp đất.
Phần 2: chạy bền 
Nội dung: 
 Thực hiện luyện tập bằng hình thức trò chơi: 
“Chạy tiếp sức vượt qua vật cản”.
Yêu cầu : Trong trò chơi cần đạt được các yêu cầu kĩ thuật sau :
+ Độ dài bước.
+ Nâng độ cao gối.
+ Nâng độ cao gót.
+ Tần số bước nhanh.
+ Chạy đường vòng tốt.
+ Phát huy được hứng thú tích cực luyện tập.
Tìm hiểu các phương pháp tập luyện:
Phương pháp phân đoạn :
+ Tập đo đà, chạy đà, đá chân lăng cao.
+ Tập đặt chân giậm vào điểm giậm nhẩy.
+ Tập kĩ thuật đánh tay.
+ Tập mô phỏng từng cử động của giai đoạn qua xà thấp.
+ Đứng trên bục cao thực hiện kĩ thuật qua xà và kĩ thuật tiếp đất.
Phương pháp hoàn chỉnh:
Tập hoàn chỉnh 4 giai đoạn kĩ thuật nhảy cao: Chạy đà - Giậm nhảy - Trên không - Tiếp đất.
Phương pháp tập luyện vòng tròn:
Chia 4 nhóm vòng tròn thay đổi nội dung tập luyện, mỗi nhóm được thực hiện một bài tập theo sự quy định cụ thể sau một số thời gian định trước, sau đó các nhóm chuyển đổi vị trí cho nhau.
Phương pháp luyện tập trò chơi:
Thực hiện luyện tập chạy bền bằng phương pháp trò chơi “Vượt chướng ngại vật tiếp sức”.
Sưu tầm tư liệu phục vụ bài giảng:
Căn cứ vào nội dung chính của bài, người giáo viên cần sưu tầm thêm những tư liệu khác để bổ sung vào nội dung đó nhằm tạo sự đa dạng, phong phú, mới mẻ và tăng sức hấp dẫn. Trước khi xây dựng nội dung chính thức, giáo viên cần sưu tầm, nghiên cứu nhiều bài viết, các giáo trình chuyên môn, sưu tầm các tranh ảnh, băng đĩa hình, các mẩu chuyện về một số vận động viên tiêu biểu trong và ngoài nướcđể minh họa trong bài giảng. Khi nghiên cứu tài liệu chúng ta phải tìm ra những ý chính ngắn gọn, súc tích, có ý nghĩa giáo dục để gắn kết và đưa vào bài giảng một cách hợp lí.
Để xây dựng giáo án Bài: Nhảy cao - Chạy bền Tôi đã sưu tầm và tham khảo một số tư liệu sau.
Sưu tầm:
	Tranh ảnh (ảnh một số vận động viên, tranh kĩ thuật nhảy cao, chạy bền).
+ ảnh vận động viên nổi tiếng Thế giới: Vận động viên nam J.Xôtômayo (Cu Ba) Nhảy cao qua mức xà 2,45m ngày 27/7/1993 tại Salamanca. Vận động viên nữ S.Kostadinôva (Bungari) Nhảy cao qua mức xà 2,09m vào ngày 30/8/1987 tại Rôma. Vận động viên nam H.Gebselasi (Êtiôpia) chạy 5000m với thành tích 12.39,36 vào ngày 13/6/1998 tại Henxinhki.
+ ảnh vận động viên nổi tiếng Việt Nam: Vận động viên nữ Bùi Thị Nhung đạt Huy chương vàng Nhảy cao với thành tích 1,94m tại giải điền kinh Quốc Tế mở rộng ở Thái Lan tháng 5/2005.
Tham khảo:
Các tư liệu phục vụ bài giảng tiết 26 (SGV Thể dục 8).
Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên chu kì 3 (2004 - 2007) NXB Giáo dục.
Lý luận và phương pháp giáo dục thể chất (Nhà xuất bản TDTT).
Tài liệu bồi dưỡng giáo viên dạy Thể dục trường THCS (Hà Nội 1980).
Điền kinh trong trường phổ thông (Nhà xuất bản TDTT Hà Nội 2003).
Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
Sau khi tìm hiểu bài, sưu tầm các tư liệu, giáo viên căn cứ vào nội dung, các hình thức luyện tập để tiến hành chuẩn bị đồ dùng dạy học cho bài giảng đó. (Cụ thể ở phần bài soạn)
Soạn giáo án:
Giáo viên thực hiện soạn giáo án theo các bước sau:
- Phần I: Mục tiêu.
- Phần II: Địa điểm phương tiện.
- Phần III: Hoạt động dạy và học (Nội dung và phương pháp lên lớp).
	 Cách trình bày giáo án:
Phần
Nội dung
Định lượng
Phương pháp
 tổ chức
Số lần
Thời gian
1. Mở đầu
1-
2-
3-
2. Cơ bản
1-
2-
3-
3. Kết thúc
1- Củng cố, nhận xét.
2- Bài tập về nhà.
 Minh họa bằng một bài soạn cụ thể :
Ngày soạn: .../..../2009	 
Ngày dạy :...../..../2009.	
Bài : nhảy cao - Chạy bền
Mục tiêu:
Nhảy cao: 
Ôn động tác bổ trợ, đà 3 bước giậm nhảy đá lăng, chạy đà - đặt chân vào 
 điểm giậm nhảy, giậm nhảy đá lăng.
Học giai đoạn qua xà và tiếp đất nhảy cao ( Kiểu bước qua ).
Yêu cầu:
Học sinh thực hiện tốt các động tác bổ trợ, chạy đà 3 bước tự nhiên giậm nhảy mạnh, đúng kỹ thuật.
Học sinh hiểu và bắt đầu làm được kỹ thuật qua xà, tiếp đất.
Nghiêm túc, tự giác, tích cực, trung thực, an toàn trong tập luyện.
Chạy bền:
* Trò chơi: “Tiếp sức vượt chướng ngại vật”.
* Yêu cầu: Học sinh tham gia tích cực, nhiệt tình, sôi nổi, trung thực, an toàn.
 Địa điểm – phương tiện:
Sân tập sạch, hợp vệ sinh, 02 bộ đồ cột xà nhảy cao, 04 bục nhảy, 1 quả 
 bông.
Chuẩn bị của Thầy: 01 bộ tranh nhảy cao kiểu bước qua, 01 còi, 04 cờ nhỏ, 
 1 số chướng ngại vật.
Chuẩn bị của học sinh: Trang phục gọn gàng đúng quy định.
Sơ đồ sân tập luyện (Phần cơ bản): 
	 + Nhảy cao:
Tranh Tranh	
	 x 
 x Đệm x x Đệm x	
 x x	 x	x	 x
 x Xà x	 x Xà	x	 x
 x x	 x	 x x	x	 x
 x x	 x	x	 x
 Nhóm 3 Nhóm 4	Nhóm 2	 Nhóm 1
 Phân chia theo chân giậm nhẩy. Đá chân lăng vào vật cao
	+ Chạy bền:
Trò chơi: Chạy vượt qua chướng ngại vật.
 x x x x x
 x x x x x
 o o o o o
 o o o o o
 Giới hạn 
 Nội dung và phương pháp lên lớp:
Nội dung
định lượng
Phương pháp - Tổ chức
Thời gian
Số lần
Phần mở đầu:
1- Nhận lớp:
 + Kiểm tra sĩ số, sân tập, dụng cụ, trang phục, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh.
 + Phổ biến nội dung, yêu cầu bài học.
2- Khởi động:
(Theo nhạc bài Tuổi trẻ niềm tin và mơ ước” Nhạc và lời: An Chung)
a. Khởi động chung:
 - Đi đánh tay cao.
 - Động tác vặn mình.
 - Động tác bụng.
 - Chạy lăng trước.
 - Chạy chân sáo.
 - Chạy đều nghe tín hiệu 
 đổi hướng.
 - Xoay kĩ khớp cổ, tay, 
 chân, gối, hông.
b. Khởi động chuyên môn:
 - Đá lăng trước.
 - Đá lăng xoay hông.
 - Đá lăng sang ngang.
Phần cơ bản:
1. Nhảy cao:
a. Ôn tập:
+ Ôn đặt chân vào điểm giậm nhảy.
+ Tập đánh tay tại chỗ.
+ Ôn 1 bước giậm nhảy đá 
 lăng.
+ Đi 3 bước giậm nhảy đá 
 lăng.
+ Chạy 3 bước giậm nhảy đá 
 lăng.
* Kiểm tra bài cũ. (2 hs)
- ý nghĩa giai đoạn chạy đà?
-Tại sao giai đoạn giậm nhẩy lại quan trọng nhất?
b. Học giai đoạn qua xà - tiếp đất:
- Lần 1: Giáo viên giảng kĩ thuật trên tranh.
Một số kĩ thuật cơ bản của giai đoạn qua xà - tiếp đất:
+ Chân giậm nhảy mạnh.
+ Chân đá lăng cao.
+ Chân lăng qua xà trước, 
 chân giậm qua xà sau.
+ Gối thẳng khi qua xà.
+ Chùng gối khi tiếp đất để 
 giảm chấn động.
 - Lần 2: Giáo viên làm mẫu từng cử động động tác ở mức xà thấp.
 - Lần 3: Làm mẫu trên bục 
cao thực hiện giai đoạn qua xà + tiếp đất để thực hiện kĩ thuật qua xà + tiếp đất tốt. 
Cho 2 học sinh bảo hiểm
c.Luyện tập:
+ Thực hiện kĩ thuật qua xà tiếp đất trên bục cao.
+ Chạy đà 3 bước giậm nhảy 
 đá lăng vào vật cao.
+ Thực tập trên bục cao kỹ 
 thuật qua xà và tiếp đất.
+ Đà 1 bước giậm nhảy qua 
 xà và tiếp đất.
+ Đà 3 bước giậm nhảy qua 
 xà và tiếp đất.
* Củng cố: Thực hiện chạy đà 3 bước giậm nhảy qua xà, tiếp đất.
- Giáo viên kết luận đánh giá mặt mạnh, yếu của học sinh sau khi thực hiện động tác củng cố.
2. Trò chơi: “Chạy tiếp sức vượt chướng ngại vật”.
+ Chuẩn bị.
+ Cách chơi.
+ Các trường hợp phạm quy.
C. Kết thúc:
1. Hồi tĩnh.
(Theo nhạc bài “Cánh diều đỏ thắm”-Nhạc: Duy Quang)
 + Điều hòa.
 + Động tác thả lỏng cơ 
 bắp
 + Hai học sinh làm động 
 tác thả lỏng cho nhau.
2. Nhận xét.
 + Ưu điểm.
 + Khuyết điểm.
3. Bài tập về nhà.
 + Phân chia theo từng nhóm đối tượng yếu về kỹ thuật hoặc thể lực để ra bài tập phù hợp.
7- 9ph
1-2 ph
6 -7ph
28-30ph
4-5ph
4-5ph
14-15 ph
Sau 1/2 thời gian đổi nội dung của 2 nhóm tập.
4- 5 ph
4-5 ph
2Lx8N
2Lx8N
2Lx8N
2Lx8N
2Lx8N
2L
4L/chân
4L/chân
4L/chân
3L
3L
3L
2-3L
2-3L
2-3 lần
3-4 lần
1-2 lần
1-2 lần
4-6 lần
1-2 lần
2-3 lần
- Học sinh xếp 4 hàng ngang, cự li hẹp.
 x x x x x x
 x x x x x x
 x x x x x x
 x x x x x x
 5
 o CS
 5
- Cán sự điều hành.
- Giáo viên quan sát.
- Học sinh đứng 2 hàng 1 bên hướng mặt giữa.
 Đệm
 x x x x
 x x x x
 x x x x
 x x x x
 x x x x
 x x x x
5
* Giáo viên điều khiển khẩu lệnh.
- Đội hình: (2 hàng trên ngồi)
 x Đệm x
 x x x x
 x x x x
 x x x x
 Tranh 5
* Nhóm 1: Cán sự điều hành động tác 
 Nhảy qua xà trên bục cao 
 và bổ trợ chạy đà giậm 
 nhảy đá lăng.
 + Nhảy qua xà trên bục cao:
 + Chạy đà 3 bước đá lăng vào vật 
 cao.
 * Nhóm 2: Giáo viên cho học sinh 
 thực hiện 1-2 lần trên bục + xà cao.
 5 Đệm
Thực hiện qua xà không có bục nhảy.
Giáo viên gọi 1-2 học sinh có kĩ thuật tốt lên thực hiện, nhóm quan sát, nhận xét.
Giáo viên + Cán sự làm trọng tài cho học sinh chơi.
Giáo viên đánh giá các đội.
Đội hình 4 hàng ngang - Cự li rộng.
 x x x x x x x
 x x x x x x x
 x x x x x x x
 x x x x x x x
 5
Giáo viên cho một số bài tập dựa trên nhóm đối tượng học sinh, số lần tập và thời gian tập cho phù hợp.
VI. Dự kiến các tình huống có thể xảy ra:
- ở phần Nhảy cao: Nếu học sinh rối loạn nhịp chạy đà giáo viên phải phân tích tìm ra nguyên nhân, nêu cách sửa cho học sinh, trực tiếp sửa sai cho học sinh bằng cách đo lại đà và tập chạy đà nhiều lần để điều chỉnh đà.
- Nếu học sinh đặt chân giậm vào điểm giậm nhẩy bằng cả bàn chân hoặc nửa trước bàn chân do bước đà cuối thực hiện chậm, ngắn quá hoặc sai đà, giáo viên sửa cho học sinh tập lại động tác đặt chân giậm vào điểm giậm nhẩy từ gót đến cả bàn chân.
- Nếu học sinh sai khi tiếp đất (không chùng gối để giảm chấn động) giáo viên sẽ hướng dẫn cách sửa bằng cách tập nhảy từ trên bục cao xuống đệm thực hiện chùng gối để giảm chấn động
	Đặc biệt giáo viên cần hướng dẫn Cán sự cách phát hiện và sửa sai để các em có thể tự giúp nhau sửa chữa khi chia nhóm luyện tập mà không cần giáo viên.
VII. Rút kinh nghiệm giờ dạy :
	Sau khi thực hiện lên lớp với giáo án trên tôi nhận thấy 100% học sinh lớp 8 rất hứng thú học tập, các em sôi nổi, tích cực và tập trung cao vào bài giảng.
	Kết quả khảo sát cho thấy, những em không yêu thích học bộ môn Thể dục cũng chủ động, tích cực xây dựng bài tốt hơn, luyện tập đạt thành tích cao hơn nằm ngoài dự kiến của giáo viên.
Kết quả kiểm tra cụ thể như sau :
TSHS
Số học sinh
thực hiện đúng yêu cầu
Tỉ lệ
Số học sinh thực hiện chưa đạt yêu cầu
Tỉ lệ
Lý do chưa đạt yêu cầu
85
82
96,5%
3
3,5%
- 1 HS chân giậm nhẩy co chậm, không khéo léo làm rơi xà.
- 1 HS chân giậm nhẩy xa xà quá, chân giậm nhẩy không tích cực.
Trong bài giảng có 3 tình huống xảy ra đúng như dự kiến đó là : 1 học sinh ở giai đoạn giậm nhẩy chân giậm nhẩy xa xà quá, chân giậm nhẩy không tích cực, 1 học sinh ở giai đoạn qua xà chân giậm nhẩy co chậm, không khéo léo làm rơi xà, 1 học sinh ở giai đoạn tiếp đất không chùng gối khi tiếp đất để giảm chấn động. Tôi đã kịp thời sửa bằng cách lấy học sinh thực hiện tốt động tác làm mẫu để các em theo dõi và cùng sửa, hướng dẫn các Cán sự cách sửa sai để các em tự giúp nhau khi luyện tập nhóm. 
Điều đó chứng tỏ rằng : Việc tìm hiểu rõ đối tượng học sinh và chuẩn bị chu đáo bài giảng là cần thiết, đó chính là điều kiện tốt để có được những giờ học đạt hiệu quả cao.
Kết quả thực nghiệm:
Trong năm qua tôi đã áp dụng cách soạn giáo án và chuẩn bị bài giảng bằng phương pháp trên ở các bài dạy Khối lớp 8. Tôi nhận thấy: Việc chuẩn bị kĩ bài giảng trước khi lên lớp là một bước quan trọng quyết định hiệu quả giờ dạy. Chính vì vậy sau khi thực hiện phương pháp này tôi đã khảo sát lại 85 học sinh lớp 8 về thái độ và nhận thức của các em đối với môn học thể dục. Kết quả như sau:
Câu hỏi
Lớp 8A
Lớp 8B
Lớp 8C
Có
Không
Có
Không
Có
Không
Em có thích học môn Thể dục không?
90.5%
 9.5%
86.4%
13.6%
89.3%
10.7%
Gìơ học Thể dục có hấp dẫn đối với em không?
90.6%
 9.4%
85.5%
14.5%
87.1%
12.9%
Học Thể dục có đem lại lợi ích cho tương lai của em không?
76.7%
23.3%
71.8%
28.2%
73.4%
26.6%
Kết quả học tập của học sinh lớp 8 trường THCS Tuân Đạo bộ môn Thể dục năm học 2008 - 2009 như sau:
Lớp
Giỏi
Khá
Trung bình
Yếu
8A
67,3%
25,3%
7,4%
0
8B
65,7%
25,2%
9,1%
0
8C
68,9%
24,3%
6,8%
0
Kết luận
Để có một giờ dạy tốt, người giáo viên phải chuẩn bị bài tốt, các bước lên lớp, tiến trình của bài giảng được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận trong bài soạn sẽ giúp người giáo viên vững vàng, tự tin trước học sinh, đem đến cho học sinh một giờ học vui tươi, thoải mái, đó chính là yếu tố quyết định sự thành công của bài giảng.
Việc tìm hiểu, nắm vững đối tượng học sinh giúp cho người giáo viên xây dựng được các phương pháp dạy phù hợp với đối tượng, tìm ra điểm yếu của từng em để giúp các em khắc phục điểm yếu đó, tạo sự ham thích, hứng thú học tập, các em sẽ thấy học Thể dục không khó, không ngại, điều đó giúp các em yêu thích môn học hơn.
Muốn xây dựng được một giáo án đúng trọng tâm, thích hợp với từng đối tượng, người giáo viên phải tìm hiểu kĩ bài để nắm được nội dung chính, xác định được trọng tâm, từ đó tham khảo tư liệu, chuẩn bị về đồ dùng dạy học và đưa ra những biện pháp cụ thể để giảng dạy đạt hiệu quả cao.
Muốn nội dung bài học phong phú, giáo viên không thể không tìm hiểu, tham khảo các tư liệu để bổ sung kiến thức, các hình thức luyện tập mới góp phần làm sinh động thêm bài giảng. Sự mới lạ bao giờ cũng là điều hấp dẫn thu hút các em, nếu các hình thức luyện tập phù hợp với khả năng từng đối tượng, có sự mới lạ, cách hướng dẫn của Thầy hợp lí chắc chắn sẽ tạo được hứng thú đối với các em, được như vậy các em học yếu, không yêu thích môn học sẽ bị lôi cuốn vào bài giảng một cách tự nhiên.
Những năm gần đây, giảng dạy Thể dục chú trọng đổi mới phương pháp, tăng cường sử dụng các thiết bị dạy học hiện đại. Điều đó hoàn toàn hợp lí với sự phát triển của giáo dục nói chung và giảng dạy Thể dục nói riêng. Nếu người giáo viên có sự chuẩn bị chu đáo về đồ dùng dạy học, sử dụng các phương tiện hiện đại hợp lí sẽ giúp các em được tiếp cận trực tiếp với các môn thể thao, bản thân các em được luyện tập với các phương tiện hiện đại, từ đó sẽ làm giảm đi sự khô khan, nhàm chán của những lí thuyết, sự đơn điệu của các hình thức luyện tập theo lối mòn đang cần được thay đổi.
Bây giờ tôi có thể tự tin mà nói rằng: Chuẩn bị tốt bài giảng, xây dựng tốt giáo án chắc chắn sẽ đem lại thành công cho bất cứ giáo viên nào mỗi khi lên lớp. Để có được điều đó cũng đòi hỏi người giáo viên phải tận tâm, yêu nghề, phải chịu khó tìm tòi và biết tư duy sáng tạo, có như vậy chúng ta mới thành công trong sự nghiệp của mình. 
	Long Thuận, ngày 25 tháng 05 năm 2009
 Người viết
Nhận xét của hội đồng khoa học các cấp

File đính kèm:

  • docSKKN Xay dung GA de dat hieu qua cao trong giang day TD 8.doc