Sáng kiến kinh nghiệm Ứng dụng một số biện pháp đổi mới phương pháp dạy học môn Thể dục trường THCS

Ngày 27/03/1946 Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục: “ Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Một người dân yếu ớt tức làm cho cả nước yếu ớt, một người dân mạnh khoẻ tức làm cho cả nước khoẻ mạnh ” và vì thế : “ Luyện tập thể dục, tăng cường sức khoẻ là bổn phận của người dân yêu nước” Bác Hồ đã khẳng định mục đích của rèn luyện sức khoẻ dưới chế độ mới, để xây dựng một xã hội văn minh. Mục đích của GDTC phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ trẻ đó phải được phát triển thể chất có chủ định để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện của Đảng và Nhà nước. Giáo dục thể chất nói chung và môn học thể dục trong nhà trường nói riêng, giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục toàn diện. Thể dục là một biện pháp tích cực, tác động nhiều tới sức khỏe học sinh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản, làm cơ sở cho học sinh tự giác rèn luyện thân thể bồi dưỡng đạo đức tác phong con người mới. Ở học sinh phổ thông nói chung và tuổi học sinh THCS nói riêng, tính vui tươi, hồn nhiên, hiếu động là không thể thiếu được trong các em. Đặc biệt là mặt tâm sinh lý của các em có nhiều thay đổi lớn. Vì vậy, trong môn thể dục không nên theo khuynh hướng thể dục đơn thuần, máy móc, gây cho các em sự mệt mỏi, căng thẳng, nhàm chán, dẫn đến phản tác dụng rèn luyện mà phải kích thích, tác động đến hoạt động toàn diện cả về mặt tâm sinh lý ở các em, tạo nên sự hứng thú, giúp các em ham thích, tập luyện tốt hơn. Mặc khác, trong thực tế môn học thể dục có nhiều đối tượng học sinh khác nhau, có em có sức khoẻ tốt, có em sức khoẻ yếu, có em tật bẩm sinh.v.v. Vậy phải làm thế nào với những em không phải đứng nhìn các bạn tập luyện mà thèm muốn buồn tủi. Phải như thế nào? Phải dùng những biện pháp nào? Một câu hỏi đang đặt ra. Vậy trên nền tảng GDTC đặt ra, với những phương pháp được sử dụng hợp lý có tác dụng quan trọng đến đối tượng tập luyện kích thích, hay động viên, nhiều phương pháp khác để cho các em có thể tập luyện nâng cao sức khoẻ, phục vụ tốt cho việc học tập. Với những yêu cầu cấp bách trên, tôi quyết định lựa chọn đề tài: “Ứng dụng một số biện pháp đổi mới phương pháp dạy học môn thể dục trường THCS” .

doc10 trang | Chia sẻ: thuhong87 | Ngày: 05/03/2019 | Lượt xem: 544 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Ứng dụng một số biện pháp đổi mới phương pháp dạy học môn Thể dục trường THCS", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
dục 81%, đá cầu chỉ đạt 69%, bóng chuyền đạt 73%, bật nhảy đạt 87%.
Từ tình hình trên bản thân tôi đã trăn trở, suy nghĩ và có những biện pháp đổi mới phương pháp dạy Thể dục trong trường THCS và đã tiến hành có kết quả cao: Từ tiết học đầu tiên của năm học cho học sinh học lý thuyết “Nhập môn” để các em có ý thức, động cơ đúng đắn, có ý chí và tinh thần học như các môn văn hóa khác, đồng thời cho các em bàn bạc về nội dung, trang phục trong giờ học Thể dục. Đổi mới phương pháp dạy học cần phải gắn với nâng cấp dần cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo phương hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, tạo điều kiện cho việc ứng dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn; tạo một bước chuyển biến quan trọng, trước hết trong việc chống dạy chay và đảm bảo các hoạt động giáo dục toàn diện. Đặc trưng của bộ môn là vận động ngoài trời, nên đòi hỏi có biện pháp tổ chức khoa học mới đạt hiệu quả cao. Sân bãi, dụng cụ, đồ dùng dạy học phải chuẩn bị trước và đầy đủ, đảm bảo vệ sinh, an toàn, phù hợp với nội dung và nhiệm vụ tiết học. Là môn thực hành ở ngoài trời, do đó giáo viên và học sinh phải chịu những ảnh hưởng không nhỏ về thời tiết, khí hậu và môi trường học sinh học tập thường bị phân tán, thiếu chú ý nghe giảng và khi nghe giáo viên giải kỹ thuật, truyền thụ kiến thức, học sinh nghe và ghi nhớ là chủ yếu. Thông qua việc đổi mới phương pháp dạy học bộ môn theo hướng tích cực, sức khỏe học sinh được tăng cường, đồng thời cũng góp phần quan trọng trong việc hạn chế các bệnh học đường trong lứa tuổi học sinh THCS, điều mà bấy lâu nay chúng ta cần quan tâm, và cái đích cuối cùng là phát triển thể chất cân đối theo lứa tuổi. Đây là một số thành công đáng khích lệ trong việc nhận thức, một nếp nghĩ, chuyển đổi từ cách dạy tẻ nhạt, thiếu năng động, để tiến tới thực hiện hoàn hảo những giờ dạy thực sự đổi mới theo hướng tích cực, đó là những giờ lên lớp có nội dung phong phú, sinh động, thực hiện phương pháp phân nhóm, quay vòng, sắp xếp nội dung, thời gian hợp lý, học sinh luyện tập nhiều hơn, giáo viên đã biết giảng giải, phân tích kỹ thuật ngắn gọn để dành nhiều thời gian cho học sinh tập luyện. 
Nguyên nhân cơ bản: 
 Đối với giáo viên: 
- Phải nhận thức được rằng: Chỉ có thể giảng dạy đạt chất lượng, hiệu quả cao, học sinh mới có ý thức tự chủ, chủ động, tự giác, tích cực tập luyện thì mới đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học, nội dung chất lượng đào tạo cụ thể cho từng học sinh. 
- Phải làm mẫu chuẩn xác, kết hợp phân tích động tác một cách ngắn gọn, cô động rõ ràng, trọng tâm nêu bật được then chốt kỹ thuật động tác. 
- Với quỹ thời gian từng tiết học nếu không biết bố trí, sắp xếp giáo viên chỉ nặng truyền thụ kiến thức, học sinh ít được rèn luyện nâng cao thể lực và thành tích. 
- Việc giảng dạy lồng ghép, tích hợp nhiều nội dung vào một tiết học nếu giáo viên không chịu khó, thiếu năng động để tổ chức, điều khiển cho các nhóm thì khối lượng vận động, kĩ năng học sinh rèn luyện sẽ bị hạn chế. 
- Thiết bị dùng cho việc giảng dạy và việc bố trí thời khóa biểu có liên quan với nhau, cần có sự đan xen chương trình để vận dụng các thiết bị đang có vừa đủ cho giảng dạy giữa các khối lớp. 
- Việc vận dụng phương pháp giảng dạy của giáo viên còn thiếu linh hoạt giữa các khâu, vì vậy phải có biện pháp hữu hiệu, thay đổi hình thức tổ chức giữa các nội dung (Trò chơi – thi đấu) gây hứng thú cho học sinh trong tập luyện. 
 Đối với học sinh: 
Học sinh chưa có nhận thức đúng đắn về vai trò, tác dụng của môn học Thể dục làm góp phần hình thành nhân cách cho học sinh, chưa thấy được mối quan hệ mật thiết giữa rèn luyện thể dục để có sức khỏe tốt, góp phần học tốt các môn học khác và thực hiện mục tiêu chung. Với những thực trạng đã nêu trên để nâng cao chất lượng thực sự về bộ môn mình đang trực tiếp giảng dạy bản thân tôi đã mạnh dạn áp dụng một số giải pháp ở mục 
Nâng cao nhận thức về đổi mới phương pháp dạy học: Đánh giá chất lượng và hiệu quả dạy học là quá trình thu thập thông tin, xử lý thông tin về trình độ, khả năng thực hiện mục tiêu học tập của học sinh. Nhằm tạo cơ sở cho những quá trình sư phạm của giáo viên và cho bản thân học sinh để ngày một tiến bộ hơn. 
Đổi mới phương pháp mục tiêu chương trình môn Thể dục THCS đòi hỏi phải tiến hành đồng bộ các khâu, nội dung, phương pháp dạy học, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, kiểm tra, đánh giá, trong đó kiểm tra được xem là phương tiện và hình thức cảu đánh giá. Công tác điều hành, tổ chức giảng dạy và học phải thực sự khoa học tránh lãng phí thời gian. Mọi hoạt động của thầy và trò ở trên lớp phải thực sự khoa học phải có 2-3 nội dung trong một tiết dạy, phải áp dụng các phương pháp tổ chức lên lớp như chia nhóm để tập luyện, chia nhóm và quay vòng, tập theo hình thức dòng chảy. Sử dụng và phát huy vai trò cán sự của lớp để duy trì tổ chức học tập và an toàn trong khi tập luyện. 
Đối với bài dạy mới, giáo viên cần giảng dạy ngắn gọn, cơ bản. Với những bài dạy ôn tập không giảng giải lại kỹ thuật động tác mà chỉ cung cấp thêm những kiến thức có liên quan. Tăng cường lượng vận động cho học sinh, chỉ có tăng lượng vận động thì học sinh mới có cơ hội rèn luyện kỹ năng về thể lực. Do vậy, khi dạy học giáo viên cần nói ngắn gọn để học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. 
Nâng cao nhận thức về công tác xã hội hóa giáo dục bộ môn thể dục trong phụ huynh và học sinh. Làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức về vai trò, chức năng, vị trí của môn Thể dục trong giảng dạy chính khóa và ngoại khóa cho phụ huynh, và học sinh (Thông qua các buổi họp phụ huynh lớp, đại hội đại biểu phụ huynh của trường) làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo nhà trường để việc bố trí tạo điều kiện cơ sở vật chất cho việc giảng dạy bộ môn Thể dục được chú trọng thuận lợi cho việc giảng dạy. Làm tốt một số mô hình câu lạc bộ, tạo sân chơi cho giáo viên, học sinh như: Sân bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn v.v . Các hội thi ở trường cần được tổ chức tốt, có tác dụng sâu sắc, lôi cuốn mọi người vào cuộc với phương châm: “Muốn học tập tốt thì cần phải có sức khỏe tốt”. Việc đánh giá chất lượng môn học Thể dục dựa vào tiêu chuẩn rèn luyện thân thể để tạo được niềm vui vì mục tiêu học tập phấn đấu cho học sinh. Tuy nhiên một số học sinh bị bệnh tật thì cần được nghỉ ngơi hợp lí theo chỉ dẫn của cơ quan y tế. Học sinh có trang phục riêng cho tập luyện. Với trang phụ Thể dục thể thao, giày vải sẽ giúp cho học sinh tập luyện tích cực hơn, mạnh dạn hơn. Giáo viên giao nhiệm vụ cụ thể cho học sinh trước khi tập luyện hoặc sau khi phân nhóm tập luyện, đặt yêu cầu cho phù hợp và đánh giá kết quả học tập đúng, có biện pháp xử lý chính đáng với những học sinh không thực hiện tốt nhiệm vụ được giao để học sinh có ý thức luyện tập ở tiết học. Một giờ thể dục có chất lượng cao có nghĩa là phải đảm bảo khối lượng vận động trong một tiết học phải đặc biệt coi trọng phương pháp tổ chức, phương pháp dạy học động tác, đặc biệt là khi giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ, nhóm, giáo viên chỉ rõ nội dung cần tập trong tiết học theo hình thức phân nhóm quay vòng thật cụ thể, chi tiết. Ví dụ: Nhóm A ôn 5 động tác vươn thở, tay, chân, lườn và bụng của bài thể dục phát triển chung với cờ ( lớp7 ) và học mới các động tác phối hợp, thăng bằng trong thời gian 8 – 10 phút, trong khi đó nhóm B học một số động tác bổ trợ chạy nhanh, sau đó kỹ thuật xuất phát thấp chạy lao trong thời gian 8 – 10 phút. Sau 8 – 10 phút giáo viên cho 2 nhóm đổi nội dung và địa điểm tập luyện. Ngoài ra, giáo viên cần sắp xếp nội dung ôn tập và học mới của hai nhóm đan xen nhau để khi bắt đầu cho học sinh tập luyện thì một trong 2 nhóm sẽ ôn tập nội dung đã học ở phần đầu do cán sự lớp điều khiển; (Ví dụ nhóm B ôn một số động tác bổ trợ chạy nhanh) trong khi đó giáo viên hướng dẫn nội dung học mới ở nhóm kia. (Ví dụ nhóm A học mới 2 động tác phối hợp và thăng bằng của bài thể dục phát triển chung với cờ). Khi nhóm A chuyển sang phần ôn tập 7 động tác Thể dục đã học do cán sự lớp điều khiển thì giáo viên sang nhóm B phổ biến kỹ thuật xuất phát thấp chạy lao. Khi 2 nhóm chuyển sang ôn tập những bài tập đã học, thì giáo viên quan sát và giúp đỡ cả hai nhóm ôn tập. Như vậy vai trò của cán sự bộ môn và khả năng tự chủ, tự quản của học sinh rất cao, đó chính là tạo tình huống cho học sinh tự quản và tich sực hoá người học. Có thể nói mổi cán sự là một tiểu giáo viên giúp giáo viên không chỉ biết làm mẫu hướng dẫn các bài ôn tập, mà còn phải biết cách tổ chức, điều khiển nhóm tập luyện theo nhiệm vụ giáo viên đã giao cho, và chỉnh sửa động tác sai cho những trường hợp cá biệt. Chính vì vậy, giáo viên tổ chức những đợt bồi dưỡng cán sự về chuyên môn và cách tổ chức, đièu hàng nhóm tập tuyện. 
Hướng dẫn tập luyện theo phương pháp trò chơi và thi đấu. Từ lâu con người đã biết sữ dụng trò chơi như là một trong những phương tiện, phương pháp giáo dục thể chất. Trong giáo dục thể chất, phương pháp trò chơi là sử dụng các trò chơi vận động hoặc những bài tập được soạn dưới dạng trò chơi để dạy cho học sinh. Luật lệ chơi, nhiều tình tiết của trò chơi được các em rất ưa thích. Ví dụ trò chơi “ Mèo đuổi chuột” thực chất là một bài tập về chạy được soạn dưới dạng hai con vật chạy đuổi nhau, hay trò chơi “Chạy tiếp sức” cũng là những bài tập về chạy nhưng được soạn dưới hình thức trò chơi có luật lệ. Nếu chỉ tập chạy không, học sinh sẽ không có sự cố gắng cao nhưng khi được học dưới hình thức trò chơi thì em nào cũng tích cực, năng động lên nhiều. Ngoài ra khi tham gia học sinh thường bộc lộ những ưu và nhược điểm cũng như khả năng của mỗi cá nhân về mức độ tính thật thà, tính trung thực, tính kỷ luật, tính đồng đội, sự nhanh nhẹn, sự sáng tạo. Đó là những điều rất cần thiết đối với các thầy cô giáo trong giáo dục nói chung và giáo viên Thể dục nói riêng. Thi đấu là một trong những hiện tượng của xã hội, nét nổi bật của phương pháp thi đấu là sự so đo về sức lực và tài trí của những người tham gia để đạt thành tích hoặc dành vị trí cao. Cũng như phương pháp trò chơi, phương pháp thi đáu khai thác được tính tích cực, sự sáng tạo, mức độ tự giác tham gia vào công việc của mỗi thành viên rất cao, do đó dạy và học rất có hiệu quả. 
Phương pháp dạy học bộ môn xây dựng hứng thú bền vững và dạy học “lấy học sinh làm trung tâm”. Mục tiêu cơ bản của bộ môn Thể dục chính là tăng cường sức khoẻ cho học sinh, thúc đẩy để cơ thể học sinh phát triển toàn diện. Do vậy giờ học Thể dục phải đảm bảo được một lượng vận động cần thiết, nội dung học phải phong phú, tiết học phải sinh động, gây hứng thú kích thích và có sự cuốn hút học sinh tham gia tập luyện tích cực. Lý luận dạy học hiện đại xem hứng thú là yếu tố có ý nghĩa to lớn không chỉ trong quá trình dạy học mà cả với sự phát triển toàn diện, sự hình thành nhân cách cho học sinh. Hứng thú là yếu tố dẫn tới sự tự giác, hứng thú và tự giác là hai yếu tố tâm lý đảm bảo tính tích cực và độc lập sáng tạo trong học tập, ngược lại phong cách học tập tích cực, độc lập, sáng tạo ảnh hưỡng đến sự phát triển hứng thú và tự giác. Để xây dựng được hứng thú bền vững cho học sinh cần phát huy tối đa hoạt động tư duy tích cực của các em như: Tổ chức những tình huống có vấn đề đòi hỏi dự đoán, nêu giả thiết, tranh luận giữa những ý kiến trái ngược. Tiến hành dạy học ở mức độ thích hợp nhất với trình độ phát triển của học sinh, một nội dung quá dễ hoặc quá khó đều không gây được hứng thú, cần biết dẫn dắt học sinh để luôn luôn tìm thấy cái mới, có thể giành lấy kiến thức hình thành và phát triển kỹ năng. Tạo được sự giao tiếp thuận lợi giữa thầy và trò, giữa trò và trò làm cho học sinh gắn bó với lớp, hợp tác tích cực. Tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được tư duy sáng tạo trong việc giải quyết nhiệm vụ học tập. Học sinh được chia thành tổ, nhóm thảo luận, tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau đồng thời tạo không khí thi đua giữa các tổ nhóm. Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực hoá người học, không chỉ là thách thức với học sinh mà cả với giáo viên; “Dạy học lấy học sinh làm trung tâm” là hoạt động dạy hướng vào người học. Học sinh là chủ thể của hoạt động học, giáo viên là chủ thể hoạt động dạy, hai chủ thể phải hợp tác với nhau trong quá trình dạy học. Đó là một tư tưởng, một quan điểm giáo dục chi phối tất cả các thành tố của quá trình dạy học từ mục tiêu nội dung, phương pháp, đến các phương tiện tổ chức đánh giá đều tập trung vào người học. Thực ra quá trình dạy học gồm hai mặt gắn bó khăng khít là hoạt động dạy và hoạt động học, khi nhấn mạnh mặt này thì không có nghĩa là gạt bỏ mặt kia, do đó trong quá trình dạy học không thể thiếu một trong hai mặt kia. Giáo dục của nhà trường là quá trình có mục đích, có kế hoạch, được tiến hành dưới sự chỉ đạo của giáo viên. Nếu giáo viên biết phát huy nội lực từ phía người học thì sẽ càng nâng cao được chất lượng hiệu quả của quá trình dạy học. 
Đổi mới kiểm tra đánh giá hiệu quả học tập. Kiểm tra, đánh giá hiệu quả học tập của học sinh là một khâu quan trọng của quá trình dạy học. Đặc điểm nổi bật của môn Thể dục là thực hành, luyện tập là chủ yếu, tập luyện để rèn luyện kỹ năng, cũng cố kiến thức và rèn luyện thể lực. Vì vậy, kiểm tra đánh giá quá trình học tập của học sinh chủ yếu bằng thực hành, kiểm tra thực hành trong mỗi tiết học (kiểm tra thường xuyên), kiểm tra thực hành định kỳ theo các nội dung có trong PPCT. Qua kiểm tra thực hành, giáo viên có thể đánh giá được năng lực về kiến thức tiếp thu của học sinh, về năng lực thực hiện các kỹ năng của động tác, đánh giá được sự tăng tiến về thể lực (thành tích đối chiếu với bảng tiêu chuẩn RLTT). Ngoài ra giáo viên có thể kiểm tra miệng trong các tiết học vào thời gian (đầu, giữa, cuối tiết học) nhằm đánh giá năng lực tiếp thu kiến thức của học sinh ở mổi động tác, bài tập cụ thể để giáo viên rút kinh nghiệm tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, làm cho học sinh hiểu và nắm được kiến thức, kỹ năng nhanh hơn. Là môn học mà học sinh không có sách giáo khoa, học chủ yếu bằng phương pháp nghe và ghi nhớ những điểm cơ bản của kỹ thuật động tác, học sinh sẽ phải tái hiện kiến thức khi tập luyện ở nhà, khi kiểm tra, thường học sinh diển đạt theo cách hiểu riêng của mổi người. Cho nên khi tiến hành ra câu hỏi kiểm tra và kiểm tra đánh giá phải lưu ý tới đặc điểm này để đánh giá đúng và khách quan năng lực tiếp thu của học sinh. Là môn học có mục tiêu về rèn luyện thể lực (sức khoẻ) cho nên ở những nội dung thực hành như chạy ngắn, chạy dài, nhảy xa, nhảy cao, bóng chuyền. Là những môn khi kiểm tra, đánh giá kết quả đo độ dài (m, cm) hoặc đơn vị đo thời gian (phút, giây). Học sinh được học, được tập luyện những nội dung trong một số tiết học, giáo viên có thể biết được khã năng tăng tiến về thể lực của mổi học sinh . Muốn kiểm tra, đánh giá kết quả của học sinh, giáo viên cần biết và hiểu những vấn đề sau: Xác định rõ mục đích yêu cầu kiểm tra. Đánh giá sự phát triển diển ra vào những thời điểm nhất định như học kỳ, cuối năm (kiểm tra định kỳ). Xác định mục tiêu kiểm tra. Cần xác định rõ đối tượng kiểm tra nam, nữ, học sinh loại khoẻ, trung bình. Về phạm vi lĩnh vực kiểm tra, như kiểm tra kiến thức hay kỹ năng hoặc cả kiến thức và kỹ năng, hoặc vừa kiến thức, kỹ năng và thành tích. Việc đánh giá học sinh đã thực sự được đổi mới cụ thể là: Qua học và hành ngoài việc chú trọng đến kiểm tra động tác, cần phải lấy tiêu chuẩn RLTT làm chổ dựa để kiểm tra, đánh giá. Việc đổi mới còn mở rộng dân chủ trong đánh giá bằng cách cho học sinh tham gia nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện động tác hay trả lời câu hỏi của bạn bè trước khi giáo viên đưa ra kết luận. Trên đây là dấu hiệu cơ bản trong việc đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh mà bản thân tôi đã áp dụng rất hiệu quả trong quá trình giảng dạy ở trường. 
 Những kết quả bước đầu: Kết quả khảo sát năm học 2015 – 2016 : Môn thể dục Đạt 100% nhưng ở các nội dung bài thể dục 91%. đá cầu đạt 79%, bóng chuyền đạt 83%, bật nhảy đạt 95%. So sánh kết quả trên với năm học trước tôi nhận thấy rằng: Khi vận dụng đổi mới phương pháp dạy học, chất lượng dạy học môn Thể dục ở trường THCS Trà An được nâng cao, học sinh đam mê, có hứng thú học môn hơn. Thực sự là môn học phát triển thể chất toàn diện cho học sinh. Qua quá trình dạy Thể dục ở trường THCS Trà An, tôi đã trao đổi và thảo luận với giáo viên trong nhóm bộ môn, giáo viên trong nhà trường và đã đi đến thống nhất phương pháp đổi mới trong giờ học Thể dục, đồng thời bản thân tôi áp dụng giảng dạy có hiệu quả. 
III. KẾT LUẬN
Qua giảng dạy bộ môn và đi sâu nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy môn Thể dục ở trường THCS tôi được phép nêu lên những kinh nghiệm sau: 
+ Muốn hoạt động nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy Thể dục cơ bản cho học sinh THCS nói riêng ở các nội dung khác nhau và các đối tượng khác nói chung, giáo viên phải không ngừng đầu tư trí tuệ, công sức vào việc đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm của quá trình dạy học, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của học sinh trong tự học, tự tìm tòi. 
+ Giáo viên phải nắm chắc nội dung chương trình, đối tượng giảng dạy, phương pháp bộ môn. Không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm, thường xuyên học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng mọi yêu cầu đòi hỏi của việc đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn. Cần dự giờ, trao đổi kinh nghiệm, tham khảo các bài mẫu để rút kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ sư phạm. Thường xuyên làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục.
+ Thực sự yêu thích bộ môn dạy học của mình, nghiêm túc và gần gũi với học sinh. Để đạt được kết quả cao trong bộ môn Thể dục người giáo viên cần và đủ kỹ năng rèn luyện từng động tác cơ bản cho học sinh, từ đó giúp cho các em hình thành được kỹ năng kỹ xảo của kỹ thuật động tác. Cần phát huy tác dụng của các “hạt nhân” trong mỗi lớp học, giúp cho các em có thói quen luyện tập theo nhóm. Tạo ra không khí vui tươi trong giờ học, đồng thời giáo dục cho các em tính tổ chức kỹ luật cao, tác phong nhanh nhẹn hoạt bát, tinh thần tập thể. Từ đó giúp các em yêu trường, ham học, lôi cuốn các em hăng say nỗ lực hơn trong các môn học tập văn hóa khác và phát triển toàn diện tố chất thể lực. 
+ Xin ý kiến của ban giám hiệu, để tạo cơ sở vật chất tối thiểu phục vụ cho việc dạy học môn Thể dục. Thể dục là một bộ môn văn hóa, vừa rèn luyện thể lực tăng cường sức khỏe vừa trao dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, nhằm tạo những lớp người mới phụ hợp với sự phát triển của xã hội. Vì thế trong quá trình giảng dạy, giáo viên cần vận dụng một số giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả dạy học môn Thể dục. Qua đó giáo dục các em có tính sáng tạo, chủ động, tự giác và ý chí luôn rèn luyện thân thể khỏe mạnh. Trong giảng dạy người thầy, người cô phải là người yêu nghề, mến trẻ. Phải có năng lực sáng tạo luôn có ý thức đổi mới các phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng, tạo một giờ học hứng thú, thuận lợi có lượng vận động thích hợp, hiệu quả. Đối với nhà trường cần tạo mọi điều kiện để đảm bảo trang thiết bị, sân bãi, môi trường, bóng mát. Đây cũng là điều kiện không thể thiếu được trong quá trình rèn luyện thể chất học sinh trong nhà trường. 
Đổi mới phương pháp dạy học là cả một quá trình lâu dài phải được thực hiện đồng bộ về cả nội dung, phương pháp, phương tiện – thiết bị dạy học, cách đánh giá, kiểm tra. Song ở mỗi tiết học việc đổi mới phương pháp dạy học là hiện diện rõ nhất, trong đó vai trò điều hành của giáo viên góp phần quan trọng giúp học sinh tích cực chủ động chiễm lĩnh nội dung bài học. 
Những suy nghĩ trên đây của bản thân tôi chỉ là một khía cạnh và ở mức độ nhất định với mong muốn đóng góp thêm tiếng nói của mình vào đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo dục - đào tạo hiện hành. Kính mong các đồng nghiệp, các cấp quản lí giáo dục tham khảo, góp ý để cùng nhau xây dựng phong trào đổi mới Giáo Dục nói chung, bộ môn Thể dục nói riêng đạt được kết quả ngày càng tốt hơn.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Sáng kiến kinh nghiệm: Giáo viên Lê Hữu Mỹ : “Sử dụng một số phương pháp nhằm kích thích gây nhiều hứng thú học tập, giúp các em ham thích học tốt môn thể dục”
Lời kêu gọi của Bác Hồ toàn dân tập thể dục ngày 27/03/1946.
NGƯỜI THỰC HIỆN
(Ký tên và ghi rõ họ tên)

File đính kèm:

  • docSang kien kinh kiem the duc_12322988.doc
Sáng Kiến Liên Quan