Sáng kiến kinh nghiệm Tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc sách báo trong thư viện trường THC Mỹ Đức

Như mọi người đã biết từ khi con người phát minh ra chữ viết thì quá trình tiến hóa của nhân loại phát triển vượt bậc. Nhờ vào chữ viết con người có thể lưu trữ lại những kiến thức về văn hóa, lao động, khoa học kĩ thuật, lưu trữ lại các giá trị đạo đức xã hội mà ngày nay chúng ta vẫn học tập và làm theo. Do đó sách có vị trí đặc biệt quan trọng đối với đời sống xã hội cũng như trong lao động sản xuất. Nhà lãnh tụ VI.Lênin đã nói: “ không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa cộng sản”. Với nhà trường sách, báo lại có ý nghĩa quan trọng vì nó là người bạn gần gũi nhất, là công cụ học tập, giảng dạy cần thiết nhất của thầy và trò. Học sinh cần có sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo để học tập và luyện tập. Giáo viên cần có sách giáo khoa,sách nghiệp vụ, sách tham khảo để giảng dạy và bồi dưỡng chuyên môn, không ngừng nâng cao kiến thức. Ngoài ra các loại báo, tạp chí, . ở Thư viện cũng là nguồn tài liệu tham khảo hết sức quan trọng đối với giáo viên và học sinh trong nhà trường.

docx11 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 25/12/2015 | Lượt xem: 8530 | Lượt tải: 92Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc sách báo trong thư viện trường THC Mỹ Đức", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề tài:
TUYÊN TRUYỀN, GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DẪN BẠN ĐỌC SÁCH BÁO TRONG THƯ VIỆN TRƯỜNG T H C MỸ ĐỨC
I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Như mọi người đã biết từ khi con người phát minh ra chữ viết thì quá trình tiến hóa của nhân loại phát triển vượt bậc. Nhờ vào chữ viết con người có thể lưu trữ lại những kiến thức về văn hóa, lao động, khoa học kĩ thuật, lưu trữ lại các giá trị đạo đức xã hội mà ngày nay chúng ta vẫn học tập và làm theo. Do đó sách có vị trí đặc biệt quan trọng đối với đời sống xã hội cũng như trong lao động sản xuất. Nhà lãnh tụ VI.Lênin đã nói: “ không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa cộng sản”. Với nhà trường sách, báo lại có ý nghĩa quan trọng vì nó là người bạn gần gũi nhất, là công cụ học tập, giảng dạy cần thiết nhất của thầy và trò. Học sinh cần có sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo để học tập và luyện tập. Giáo viên cần có sách giáo khoa,sách nghiệp vụ, sách tham khảo để giảng dạy và bồi dưỡng chuyên môn, không ngừng nâng cao kiến thức. Ngoài ra các loại báo, tạp chí, ... ở Thư viện cũng là nguồn tài liệu tham khảo hết sức quan trọng đối với giáo viên và học sinh trong nhà trường.
Chính vì vậy, từ lâu thư viện trường học đã trở thành một bộ phận trung tâm không thể thiếu của nhà trường. Thư viên đảm nhận trách nhiệm phân phối các loại sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, sách tham khảo, sách thiếu nhi phục vụ các hoạt động nghiên cứu học tập giảng dạy tham khảo và giải trí của học sinh, giáo viên. Thu hút bạn đọc đến ngày càng nhiều đến thư viện tạo nhu cầu hứng thú đọc cho học sinh và giáo viên.
Đối với học sinh việc đọc sách giúp các em không ngừng nâng cao kiến thức học tập, rèn luyện những đức tính tốt, các chuẩn mực đạo đức xã hội, khám phá những tri thức khoa học.... Tạo cho các em hình thành các kĩ năng sống có ích trong cuộc sống sau này. Việc đọc sách cũng giúp các em học sinh hạn chế việc lạm dụng vào các loại game online bạo lực, giúp các em hạn chế lệ thuộc vào thế giới ảo giảm thiểu các loại tệ nạn xã hội trong nhà trường
Đối với giáo viên việc đọc sách ở thư viện sẽ giúp giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, các hoạt động giải trí lành mạnh sau thời gian giảng dạy trên lớp.
Với tôi, mặc dù làm công tác thư viện trường học chưa lâu nhưng qua hơn một năm công tác và học tập tôi nhận thấy đối với thư viện trường học để phát huy một cách tốt nhất cơ sở vật chất trọng yếu và trung tâm sinh hoạt văn hóa của nhà trường thì việc tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách báo thư viện là một khâu nghiệp vụ hết sức quan trọng trong toàn bộ công tác thư viện. Làm tốt khâu nghiệp vụ này là người cán bộ thư viện đã góp phần rất lớn vào việc hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Tạo ra môi trường giáo dục hết sức thuận lợi, giúp cho các em đến với một sân chơi bổ ích và lý thú. Và từ sân chơi này, các em có thể tự mình khám phá nhiều điều mới mẻ ẩn sau những trang sách, bài báo hoặc rèn luyện cho mình phương pháp tự học chiếm lĩnh tri thức một cách chủ động và sáng tạo. Chính vì vậy mà tôi chọn việc “Tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách, báo trong thư viện Trường Tiểu học C Mỹ Đức” làm đề tài sáng kiến kinh nghiệm của mình.
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
A. Tình hình thực tế của đơn vị:
1. Thuận lợi :
- Ban giám hiệu luôn quan tâm sâu sắc đến các hoạt động của bộ phận thư viện, học sinh, giáo viên quan tâm đến việc đọc sách tại thư viện
- Phòng giáo dục luôn quan tâm đến công tác của thư viện.
- Các đoàn thể nhà trường luôn phối hợp với tổ thư viện trong các hoạt động của thư viện.
2. Khó khăn:
- Trường Tiểu Học C Mỹ Đức đóng trên địa bàn ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Đức – thuộc vùng trong của xã - là một địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn đa phần người dân sống bằng nghề nông, làm thuê, làm mướn nên chưa quan tâm nhiều đến việc học của con em mình.
- Thư viện của trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác thư viện còn hạn chế.
- Nguồn sách để phục vụ cho nhu cầu của học sinh và giáo viên còn ít.
B. Giải pháp
 1.Tuyên truyền, giới thiệu sách, báo đến bạn đọc.
Việc giới thiệu và tuyên truyền sách, báo cho giáo viên và học sinh chiếm vị trí quan trọng trong công tác thư viện được đặt lên hàng đầu. Đây là việc làm phải thường xuyên, khoa học, nhằm giới thiệu những cuốn sách, bài báo có nội dung phục vụ thiết thực cho dạy và học nhất là quá trình thực hiện cải cách giáo dục hình thành nhân cách sống cho học sinh. Công tác tuyên truyền giới thiệu sách giúp cho các em hình thành nhu cầu và thói quen đọc sách, là cầu nối giữa thư viện và bạn đọc giúp bạn đọc tiếp cận với nội dung của kho sách tăng vòng quay luân chuyển tài liệu thư viện, tăng số lượng bạn đọc đến thư viện tìm kiếm tài liệu phục vụ công tác giảng dạy và học tâp.
Chính vì vậy, theo tôi để phát huy tối đa của việc tuyên truyền, giới thiệu sách báo đến bạn đọc người cán bộ thư viện phải thực hiện những nội dung sau:
a. Lựa chọn sách, báo phù hợp
Việc lựa chọn sách, báo có tác dụng rất lớn cho công tác tuyên truyền, giới thiệu sách báo đến bạn đọc. Muốn làm tốt công tác này người cán bộ thư viện phải nắm bắt nhu cầu, yêu cầu bạn đọc các sự kiện liên quan đến bạn đọc. Như chúng ta đã biết trong nhà trường nhiệm vụ chính của thầy và trò là giảng dạy và học tập. Vì vậy sách, báo tuyên truyền, giới thiệu có nội dung phù hợp phục vụ cho nhiệm vụ trên. Sách được giới thiệu và tuyên truyền là những sách được mọi người quan tâm, có tính thời sự, sách còn mới, có giá trị cao. Làm được như vậy chúng ta mới thu hút bạn đọc tự đến với sách, kích thích bạn đọc tự tìm tòi tài liệu để thỏa mãn nhu cầu của mình.Ví dụ:
- Đối với học sinh trung bình thì ngoài những sách giáo khoa để học trên lớp thì người cán bộ thư viện giới thiệu cho các em các sách bài tập, các sách tham khảo để các em luyện tập, bổ sung, củng cố lại kiến thức của mình.
- Đối với những em học sinh giỏi cán bộ thư viện giới thiệu cho các em những sách nâng cao, sách bài tập khó để các em mở rộng thêm kiến thức .
- Đối với giáo viên ngoài những sách nghiệp vụ, sách giáo khoa để giảng dạy và học tập thì cán bộ thư viện tìm tòi giới thiệu cho giáo viên những sách tham khảo hay, những chuyên đề bồi dưỡng để giáo viên có tài liệu học tập nâng cao chất lượng giảng dạy của mình.
Tóm lại, hiệu quả cuối cùng của việc tuyên truyền, giới thiệu sách báo như thế nào phụ thuộc rất lớn đến công việc lựa chọn sách, báo tài liệu của thư viện.
b. Lựa chọn phương pháp và hình thức tuyên truyền 
Phương pháp và hình thức tuyên truyền sách báo có tác động trực tiếp rất lớn đến bạn đọc. Theo tôi với đối tượng các em là học sinh phương pháp tối ưu cho việc tuyên truyền, giới thiệu sách, báo tuyên truyền bằng miệng là hiệu quả nhất. Phương pháp này gần gũi với việc lên lớp của giáo viên, nó tác động trực tiếp đến bạn đọc, gây hứng thú đọc sách, khắc phục đựợc một phần tình trạng thiếu sách hiện nay. 	Phương pháp này rất thông dụng có thể thực hiện bất cứ lúc nào, ở nơi đâu, thời gian nhiều hay ít.
- Đối với học sinh ta áp dụng việc giới thiệu sách theo chủ đề, chủ điểm, các ngày lề lớn, các sự kiên của đất nước vào các buổi giới thiệu sách dưới cờ qua phương tiện truyền thanh của nhà trường. Đồng thời cán bộ thư viện kết hợp với Đoàn Đội, giáo viên chủ nhiệm tổ chức các buổi ngoại khóa giới thiệu sách cho các em hoặc tổ chức các cuộc thi kể chuyện theo sách, hái hoa học tập ... cho các em nhân các ngày lễ lớn...
Ví dụ : Nhân ngày thành lập Quân Đội Nhân dân Việt Nam 22/12 ngoài việc giới thiệu những quyển sách nói về truyền thống anh hùng, những chiến công oanh liệt của quân đội trong hai cuộc kháng chiến trường kì, bên cạnh đó cần có những quyển sách có chủ đề nói về Bác Hồ, Bác Tôn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những anh hùng tiêu biểu trong hai cuộc chiến tranh nói về hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, ... Dưới đây là một ví dụ về việc giới thiệu về chủ đề người lính:
Đề tài giới thiệu sách:
ĐỨA CON NGƯỜI LÍNH ĐẢO
- Các em có thể cho thầy biết trong tháng 12 này chúng ta có ngày lễ lớn nào không ? (Học sinh trả lời : Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22 tháng 12).
- Quân đội Nhân dân Việt Nam ta có những chiến công hiển hách gì ? (Học sinh phát biểu).
- Các em biết đấy, các chiến sĩ đã dũng cảm trong chiến đấu, không ngại khó khăn gian khổ, hi sinh một phần xương máu, thậm chí cả tính mạng của mình cho Tổ quốc, cho nhân dân. Vậy những người con của họ đã sống và học tập như thế nào ? Hôm nay thầy giới thiệu với các em cuốn sách “Đứa con người lính đảo”. Sách dày 176 trang, khổ 11 x 18cm, gồm nhiều tác giả sáng tác, được Nhà xuất bản Giáo dục in năm 2003. Đây là ấn phẩm tập hợp nhiều câu chuyện ngắn có ý nghĩa giáo dục đạo đức cho học sinh. Đặc biệt trong quyển sách có rất nhiều chuyện ngắn viết về con em những người lính đã và đang cầm súng bảo vệ Tổ quốc.
Quyển sách tập hợp 31 câu chuyện ngắn của nhiều tác giả. Mỗi câu chuyện là một suy nghĩ, một bài học nhẹ nhàng cho lứa tuổi các em.
Với câu chuyện “Chiếc quạt nan” –trang 5, tác giả Trịnh Kim Thanh đã giúp chúng ta quay về với năm 1972, năm giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Tại bãi giữa sông Hồng có hai cô bạn chơi rất thân với nhau. Trinh – cô bạn gái xinh xắn và hiền lành có bố đi bộ đội.
 Hai bạn thường chơi với nhau cả ngày và cùng trông em bé để bố mẹ yên tâm công tác. Một lần, trong một trận máy bay Mỹ ném bom Hà Nội, mẹ Trinh cùng mọi người chui xuống hầm. Bé Cún- em của Trinh khóc thét vì trong hầm tối và nóng. Thương em, Trinh đã chui vội ra khỏi hầm để vào nhà lấy chiếc quạt nan để quạt cho em. Nhưng rồi em đã ra đi mãi mãi chỉ vì muốn mang một chút gió mát cho mọi người. Mọi người vô cùng thương tiếc em, người con hiếu thảo và ngoan ngoãn.
Câu chuyện “Trở về” của tác giả Nguyễn An Thanh kể về một người cha đi bộ đội bị nhiễm chất độc màu da cam, người con phải chứng kiến sự đau đớn của cha trong những ngày cuối đời. Đã ân hận vì không tha thứ lỗi lầm cũ của cha. Khi em hối hận thì cha đã không còn nữa.
Câu chuyện “Khi có mẹ là anh hùng” - trang 110 của tác giả Ánh Tuyết. Cậu bé Hùng là con của một nữ anh hùng đã dũng cảm ôm bom vào khách sạn 5 sao để diệt lính Mỹ. Cậu nghi ngờ vì thấy mẹ hiền khô, luôn nhẹ nhàng với mọi người. Cậu cứ nghĩ rằng mẹ không phải là anh hùng. Sau một trận đánh nhau với mấy học sinh lớp 6 lớn hơn, được mẹ giảng giải cậu đã hiểu thế nào là anh hùng và ngày càng khâm phục mẹ hơn.
 Câu chuyện “Con gái người lính đảo” –trang 122 của tác giả Phạm Huy Định. Bố Nhâm là một người lính đảo xa, mẹ mất khi Nhâm còn nhỏ. Vượt qua đau thương mất mát, Nhâm đã cố gắng học hành giỏi giang để cho bố yên tâm công tác. Khi đã lớn hơn Nhâm đã hiểu hơn suy nghĩ và tình cảm của bố, em đã giới thiệu cho bố làm quen với cô Thủy, người bạn thân của mẹ ngày trước để 2 người làm quen với nhau, để bố thêm vui trong những chuyến thăm nhà.
Trong cuốn sách còn có rất nhiều câu chuyện cảm động khác nữa mà các tác giả đã dùng giọng văn nhẹ nhàng, dễ hiểu để chuyển đến cho các em những tình cảm, những suy nghĩ của lứa tuổi học sinh, giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống. Để thưởng thức được toàn bộ tập các câu chuyện này mời các em hãy đến thư viện tìm đọc cuốn sách trên. Thầy rất sẵn sàng chào đón các em đến với thư viện. Buổi giới thiệu sách dưới cờ hôm nay đến đây là kết thúc. Chúc các em có một tuần học tập thật tốt và gặt hái nhiều thành công! 
- Đối với giáo viên : ngoài những buổi giới thiệu sách trên thì thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, các cuộc họp, hội nghị...cán bộ thư viện kết hợp giới thiệu sách hay, sách mới.
- Đối với các thông tin trên báo, tạp chí ... cán bộ thư viện có thể cập nhật hàng ngày hoặc hàng tuần dưới hình sinh hoạt dưới cờ, thông qua phương tiện truyền thanh của nhà trường tuyên truyền, giới thiệu kịp thời đến các em hoặc đưa vào bảng kiến thức hay của nhà trường để bạn đọc tham khảo.
- Kết hợp việc tuyên truyền, giới thiệu sách báo, cán bộ thư viện cần trưng bày các sách mới, sách hay ở tủ ở nơi mà học sinh dễ dàng tìm thấy.
- Ngoài cán bộ thư viện là người nòng cốt trong các buổi giới thiệu sách thì các cộng tác viên của thư viện gồm giáo viên và học sinh là mạng lưới tuyên truyền, giới thiệu sách báo hiệu quả là những người cùng cán bộ thư viện truyền tải thông tin đến bạn đọc một cách nhanh nhất.
2. Hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách, báo thư viện
Hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách, báo không chỉ bạn đọc nắm được kỹ năng đọc sách báo đơn giản mà nhằm mục tiêu giáo dục nhất định. Thư viện cần xác định nhiệm vụ cụ thể đối với từng lứa tuổi, từng nhóm, thậm chí đối với từng giáo viên và học sinh cá biệt. Muốn làm tốt công tác này cán bộ thư viện phải xác định rõ các nhiệm vụ sau đây:
- Hướng dẫn bạn đọc sử dụng các loại sách, báo gì?
Đối với thư viện trường học muốn phát huy tốt tác dụng của thư viện, người cán bộ thư viện cần hướng dẫn chu đáo bạn đọc các loại sách báo phục vụ trực tiếp yêu cầu giáo dục toàn diện của nhà trường các loại sách tham khảo,sách giáo khoa, sách nghiệp vụ... sát hợp với chương trình học tập trong nhà trường, các loại sách báo nhằm mở rộng kiến thức góp phần đẩy mạnh chất lượng giảng dạy và học tập. Ngoài ra còn có các loại sách phục vụ việc rèn luyện tư tưởng, đạo đức, tác phong ý chí, và tình cảm lành mạnh của học sinh. 
- Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu sử dụng sách báo bạn đọc:
Ở từng lứa tuổi, từng đối tượng, cấp học, bạn đọc có nhu cầu sử dụng sách, báo khác nhau. Nắm bắt được nhu cầu của bạn đọc thì người cán bộ thư viện mới hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách phù hợp đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc. Với học sinh cán bộ thư viện hướng dẫn các em cụ thể, trực tiếp vào các môn học của các em.
 Ví dụ:
- Đối với học sinh giỏi hướng dẫn các em sử dụng các loại sách tham khảo
- Đối với học sinh trung bình hướng dẫn các em sử dụng các loại sách bài tập, ...
Ngoài ra thư viện kết hợp với giáo viên từng bộ môn để nắm được yêu cầu và có kế hoạch phục vụ liên tục, chu đáo các đối tượng,cần giúp các em biết sử dụng thư viện, sử dụng hệ thống tra cứu thư viện, biết cách đọc sách, coi sách là người thầy thứ hai của mình.
III. KẾT QUẢ
Qua 1 năm tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách, báo. Thư viện kết quả như sau:
 - Nếu như trong năm học 2014 – 2015 giáo viên và học sinh chưa quan tâm nhiều đến việc đọc sách ở thư viện. Số học sinh đến thư viện chỉ tập trung ở một số em có học lực khá trở lên hoặc những em có hoàn cảnh khó khăn đến thư viên để mượn sách giáo khoa. Giáo viên đến thư viện chỉ để mượn các loại sách giáo viên, sách giáo khoa. Thì trong năm học 2015 – 2016, tỉ lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đến thư viện đọc sách tăng lên rõ rệt. Cụ thể :
Bạn đọc
Tỉ lệ bạn đọc đến thư viện 
 Năm học 2014-2015
Tỉ lệ bạn đọc đến thư viện
Năm học 2015-2016
GV
70%
100%
HS
40%
90%
CB, CNV
75%
100%
Đến nay có đến hơn 90% học sinh và 100% giáo viên toàn trường sử dụng sách, báo thư viện. Số lượng học sinh thích đọc sách, báo thư viện ngày một nhiều, học lực của học sinh toàn trường tăng lên, học sinh giỏi ngày một nhiều thêm, học sinh yếu giảm. 
Tinh thần tự học tự rèn luyện thể hiện rõ rệt ở từng học sinh trong toàn trường. Đội ngủ cán bộ giáo viên ở trưòng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường ngày càng nhiều. Nhiều đồng chí giáo viên nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi, học sinh trong trường rất quan tâm đến việc đọc sách nhằm nâng cao kiến thức.
IV. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
Để thu hút được bạn đọc đến thư viện, cán bộ thư viện cán bộ thư viện cần phải:
- Nhận thức đầy đủ về vị trí, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách báo thư viện. Và thấy hết trách nhiệm của mình trong việc vận động tổ chức và hướng dẫn nhu cầu đọc sách, báo trong nhà trường.
- Thư viện cần được bố trí ngăn nắp, khoa học, sạch sẽ tạo môi trường thân thiện đối với bạn đọc.
- Thường xuyên thay đổi cách trang trí, sắp xếp các kệ sách tạo môi trường mới mẻ để thu hút bạn đọc.
- Người cán bộ thư viện phải ra sức rèn luyện, tu dưỡng về mọi mặt, phải là một tấm gương tốt về việc tự học tự bồi dưỡng. Nhanh nhạy, kịp thời phát hiện ra nhiều sách, báo mới, hay phục vụ bạn đọc xứng đáng là “linh hồn” thư viện. Có như vậy thì thư viện mới có khả năng thỏa mản nhu cầu ngày càng cao của giáo viên và học sinh và thư viện mới phát huy được tác dụng, mới thực sự là một phương tiện giáo dục không thể thiếu được trong nhà trường.
V. KẾT LUẬN
Qua nghiên cứu lý luận và thực hiện công tác bạn đọc ở trường Tiểu học C Mỹ Đức cho thấy:
- Việc thu hút bạn đọc đến thư viện là một công tác quan trọng trong hoạt động của thư viện, nhằm phục vụ yêu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh góp phần nâng cao chất lượng toàn diện từ đó xây dựng thói quen đọc sách cho bạn đọc. Để thực hiện được vấn đề này thì công tác tuyên truyền và giới thiệu sách cho bạn đọc cần phải luôn được quan tâm và thực hiện thực thường xuyên.
- Từ khi áp dụng các biện pháp tuyên truyền và giới thiệu sách bạn đọc thì tỷ lệ bạn đọc đến thư viện ngày càng cao, chất lượng hoạt động thư viện được đẩy mạnh rõ rệt. Học sinh ngày càng quan tâm nhiều đến việc đọc sách để nâng cao hiểu biết.
- Qua việc tuyên truyền và giới thiệu sách cho bạn đọc, cán bộ thư viện sẽ nắm bắt được những nhu cầu về sách của bạn đọc, từ đó sẽ có những biện pháp phù hợp trong viêc xây dựng thư viện thành cầu nối giữa bạn đọc và sách.
VI. KIẾN NGHỊ
Để nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc trong trường Tiểu học có hiệu quả, chúng ta cần thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Ban Giám hiệu nhà trường cần quan tâm nhiều hơn và đầu tư kinh phí cho các hoạt động thư viện, mua sắm mới các trang thiết bị, sách báo để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của học sinh và giáo viên. Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, mạnh thường quân ở địa phương thực hiện xã hội hóa công tác thư viện trong trường học.
- Nâng cao nhận thức của giáo viên và học sinh về vai trò của thư viện trong hoạt động của nhà trường, tạo cho các em có cách nghĩ đúng hơn về việc đến thư viện đọc sách
- Thường xuyên mở lớp tập huấn về nghiệp vụ thư viện cho cán bộ phụ trách thư viện để các cán bộ thư viện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.
Trên đây là một số kinh nghiệm bản thân rút ra được trong vấn đề tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc trong thư viện trường Tiểu học. Rất mong nhận được sự đóng góp của quý đồng nghiệp để công tác thư viện ngày càng đi vào chiều sâu.
Xin chân thành cảm ơn!	
	Mỹ Đức, ngày 10 tháng 12 năm 2015.
	Người thực hiện
	Trần Bảo Quang
MỤC LỤC
I. ĐẶT VẤN ĐỀ	1
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ	2
A. Tình hình thực tế của đơn vị	2
1. Thuận lợi 	2
2. Khó khăn	2
B. Giải pháp	3
1.Tuyên truyền, giới thiệu sách, báo đến bạn đọc	3
a. Lựa chọn sách, báo phù hợp	3
b. Lựa chọn phương pháp và hình thức tuyên truyền 	4,5,6,7
2. Hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách, báo thư viện	7,8
III. KẾT QUẢ	8
IV. BÀI HỌC KINH NGHIỆM	9
V. KẾT LUẬN	9
VI. KIẾN NGHỊ	10

File đính kèm:

  • docxSang_kien_kinh_nghiem_thu_vien.docx
Sáng Kiến Liên Quan