Sáng kiến kinh nghiệm Tổ chức hoạt động bồi dưỡng giáo viên ở trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc Xã Chư A Thai – Phú Thiện – Gia Lai

1. Lý do khách quan.

Trong những năm gần đây, nền giáo dục nước ta đã không ngừng phát triển và đổi mới. Trường học được đầu tư để nâng cao chất lượng đào tạo, không những đáp ứng được nhu cầu trước mắt để phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mà còn chuẩn bị những điều kiện cho một nhà trường hoàn thiện hơn, vươn tới ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới trong một tương lai không xa. Một nhân tố nội sinh có tác động rất lớn đến kết quả và sự thành công của nền giáo dục chính là sự trưởng thành của “đội ngũ giáo viên”.

2. Lý do chủ quan.

Trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc là một trong 10 trường THCS của huyện Phú Thiện. Nằm trong địa bàn còn rất nhiều khó khăn của một huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Gia Lai, giao thông đi lại khó khăn, địa bàn dân cư rộng, nhiều dân tộc chung sống. Thế nhưng, trong những năm vừa qua, công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên của trường ngày càng giỏi chuyên môn, vững tay nghề. Điều này góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy hoạt động dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường, giúp nhà trường hoàn thành tốt các kế hoạch trong những năm vừa qua.

Trong thời gian vừa qua, là một người làm công tác quản lý chuyên môn của nhà trường, tôi nhận thấy hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên ở trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc đã được thực hiện khá bài bản. Thế nhưng, khi soi rọi các kiến thức đã tiếp thu trong thời gian học tập tại trường CBQL TP Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy rằng công tác bồi dưỡng rèn luyện giáo viên của trường vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục, nhiệm vụ này cũng cần được đổi mới hơn, đa dạng hơn và hiện đại hơn trong thời gian tới. Do đó, với mong muốn vận dụng những điều đã được học vào thực tế tình hình nhà trường, để hoạt động bồi dưỡng nâng cao trình độ

 

doc19 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 31/07/2015 | Lượt xem: 1662 | Lượt tải: 22Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Tổ chức hoạt động bồi dưỡng giáo viên ở trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc Xã Chư A Thai – Phú Thiện – Gia Lai", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
- Tổ chuyên môn là một cấp quản lý trong nhà trường, là nơi giáo viên trong tổ trực tiếp tham gia thảo luận cho công tác giảng dạy cũng như sinh hoạt chuyên môn có nhiệm vụ xây dựng nề nếp dạy học, giáo dục nhân cách học sinh. Qua sinh hoạt tổ chuyên môn, Người quản lí đã tổ chức chỉ đạo đội ngũ cốt cán, phương thức làm việc của tổ, đánh giá sự cố gắng tiến bộ của giáo viên, cũng như những hạn chế để có kế hoạch bổ sung chiến lược bồi dưỡng lâu dài.
* Bồi dưỡng giáo viên thông qua phương pháp tự học.
- Xu thế chung của thời đại và kinh nghiệm công tác đào tạo, bồi dưỡng những năm qua ở Việt Nam đã khẳng định bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên phải lấy tự học làm chủ. Điều này cho thấy bất kể người giáo viên nào cũng đều có khả năng tự học nếu như hiểu thấu đáo nhiệm vụ và nội dung bồi dưỡng, có đầy đủ điều kiện tối thiểu để học tập. Tự học là hình thức rất thú vị để khích lệ việc học tập độc lập và học suốt đời. Đối với giáo viên, những người đã được đào tạo sư phạm có trình độ học vấn nhất định thì hình thức tự học mà do tự mình điều khiển thường sâu sắc hơn và lâu dài hơn là hành vi học tập do người khác điều khiển. Phương pháp này đòi hỏi giáo viên phải nhận thức đúng đắn về vấn đề tự bồi dưỡng, phải tự giác rèn mình và có tinh thần trách nhiệm cao đưa mình vào nề nếp khuôn khổ mới đạt kết quả tốt.
II/ Thực trạng hoạt động BDGV ở trường PTDT BT THCS năm học 2011 - 2012
Đặc điểm chung của nhà trường.
1.1 Giới thiệu về nhà trường.
Trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc thuộc xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai được thành lập tháng 8 năm 2011 tiền thân là Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc được thành lập năm 2005 là trường vùng ba duy nhất của huyện; nằm cách xa trung tâm huyện 12km.
1.2 Cơ sở vật chất
Tổng diện tích khuôn viên trường 14.120 m2, gồm 08 phòng nhà hai tầng trong đó 04 phòng học ( đủ học 2 ca/ngày); 01 phòng dành riêng bồi dưỡng học sinh giỏi; 01 phòng tin; 01 phòng Hội đồng sư phạm; 01 phòng Phụ đạo học sinh yếu kém; 10 phòng ở bán trú của học sinh; 02 phòng nhà công vụ.
1.3 Đội ngũ giáo viên
Tổng số cấn bộ, giáo viên, nhân viên: 20 , nữ: 08, dân tộc thiểu số: 01 . Trong đó lãnh đạo nhà trường: 03 (01 Hiệu trưởng, 02 phó hiệu trưởng), 02 nhân viên (01 kế toán kiêm văn thư, thư viện; 01 nhân viên bảo vệ) và 14 giáo viên đứng lớp.
Toàn trường chia làm 03 tổ: 01 tổ hành chính văn phòng 01 tổ Tự nhiên và 01 tổ Xã hội. 
1.4 Những thuậ lợi, khó khăn.
Từ những đặc điểm nêu trên, trong năm học 2011 – 2012 trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc có những thuận lợi và khó khăn như sau:
Thuận lơi:
Luôn được quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Sở Giáo dục, của Phòng Giáo dục về công tác bồi dưỡng giáo viên. Đồng thời luôn được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp và chính quyền địa phương. Đội ngũ giáo viên của trường còn trẻ, năng động nhiệt tình trong mọi công tác, có ý thức trong việc học tập nâng cao trình độ, có khả năng tiếp thu và cập nhật nhanh những tiến bộ khoa học
hiện đại vào công tác giảng dạy.
Ngoài ra nhà trường còn được sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của Hội cha mẹ học sinh.
Khó khăn.
Cơ sở vật chất.
Phòng học chỉ đủ cho học sinh học 2 ca/ ngày; chưa có phòng bộ môn, phòng thí nghiệm, thiết bị phục vụ cho việc thực hành thí nghiệm của học sinh còn quá ít, không đáp ứng đủ yêu cầu thực hành. Nhà trường chưa bố trí được phòng đọc nên giáo viên và học sinh không có chỗ để đọc sách và nghiên cứu tài liệu.
- Đội ngũ giáo viên:
Đội ngũ giáo viên cốt cán của trường còn mỏng.
Đủ về số lượng nhưng chưa đồng bộ về các bộ môn, gây khủng hoảng thừa và thiếu cục bộ dẫn đến giáo viên phải dạy chồng chéo môn.
Giáo viên trẻ nhiệt tình nhưng thiếu kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và giáo dục học sinh, đặc biệt là học sinh cá biệt, đôi lúc thiếu kiên trì.
Các tổ chuyên môn sinh hoạt ghép( quá nhiều môn trong một tổ), điều này cũng đã tạo nên những khó khăn trong việc tổ chức, kiểm tra dự giờ thăm lớp, trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm. Các tổ trưởng chuyên môn còn thiếu kinh nghiệm nên vẫn lúng túng trong việc điều hành hoạt động chuyên môn; nội
dung sinh hoạt chuyên môn thường không đồng bộ.
Những thuận lợi và khó khăn trên đến công tác bồi dưỡng giáo viên cũng như việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Trước tình hình đó, đòi hỏi Ban giám hiệu cần có những chỉ đạo, và biện pháp biến những thuận lợi thành cơ hội, đồng thời khắc phục những khó khăn, để tạo điều kiện cho giáo viên thường xuyên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng được mục tiêu giáo dục và đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.
2. Phân tích thực trạng việc tổ chức hoạt động BDGV ở trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc trong năm học 2011 - 2012.
 2.1 Biện pháp BDGV thông qua phương pháp dự giờ.
a/ Thực trạng.
- Đầu tuần, tổ trưởng chuyên môn lên kế hoạch dự giờ để các giáo viên sắp xếp tham gia.
- Ngoài những tiết dự giờ theo kế hoạch, giáo viên có thể liên hệ dự giờ các giáo viên khác để học tập rút kinh nghiệm, nhưng phải báo trước một ngày để giáo viên dạy chuẩn bị.
- Sau khi dự giờ, tổ chuyên môn phải tổ chức phân tích giờ dạy để rút kinh nghiệm theo tiêu chuẩn đánh giá xếp loại giờ dạy của Bộ giáo dục và Đào tạo quy định.
- Hàng tháng trong báo cáo hoạt động chuyên môn của tổ, giáo viên phải nêu số tiết đã dự giờ trong tháng.
b/ Phân tích thực trạng.
+ Thông qua giờ dạy, có thể đánh giá được tay nghề chuyên môn lẫn năng lực sư phạm của giáo viên trong các hoàn cảnh khác nhau, cả người dạy lẫn người dự giờ đều được học hỏi lẫn nhau. Người dạy vừa có cơ hội trình bày, thử nghiệm những phương pháp dạy học khác nhau, vừa được các đồng nghiệp góp ý trực tiếp với tinh thần xây dựng để tự rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Còn người dự giờ vừa học hỏi được những kinh nghiệm hay từ đồng nghiệp (như phương pháp lên lớp, quản lý lớp học, nghệ thuật xử lý tình huống), vừa thấy được những hạn chế của người dạy để tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân.
c/ Hạn chế.
Việc dự giờ còn mang tính hình thức, chạy theo thành tích, còn nể nang, thiếu nhiệt tình, chú trọng đến số lượng hơn chất lượng.
Những tiết dự giờ có báo trước chưa thật sự khách quan, vì một số ít giáo viên đã chuẩn bị trước cho học sinh, đôi khi còn chọn giờ chọn lớp, nên đánh giá chưa đúng với thực tế.
Một số thành viên dự giờ đặt nặng công tác dự giờ kiểm tra đánh giá mà quên đây là nhiệm vụ hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ nên thiếu phần tư vấn, thúc đẩy.
Một vài giáo viên chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác dự giờ, chỉ dự đủ số tiết theo quy định.
 2.2 Biện pháp BDGV thông qua phương pháp thao giảng.
a/ Thực trạng.
- Theo kế hoạch từ đầu năm học, các tổ chuyên môn sẽ lên kế hoạch thao giảng cho từng cá nhân. Trong năm học, mỗi giáo viên sẽ thao giảng 3 đến 4 tiết tùy theo tổ. Những năm học trước, giờ thao giảng là những giờ giáo viên tự chọn, đó là những bài giáo viên cảm thấy tâm đắc nhất. Nhưng kể từ năm học 2011 - 2012, với sự chỉ đạo của Chuyên môn, các tổ chuyên môn đã có sự cải tiến trong công tác thao giảng, giáo viên sẽ lựa chọn các bài dạy khó của từng khối lớp để tất cả các giáo viên trong tổ trao đổi và đi đến thống nhất cách soạn giáo án của bài đó như trọng tâm, phương pháp, bố cục, hình thức tổ chức,sau đó phân công cho từng giáo viên về soạn hoàn chỉnh giáo án. Trước giờ lên lớp một tuần, tổ sẽ duyệt lại giáo án.
b/ Phân tích thực trạng.
Thao giảng có thể xem là tiết dạy mẫu, do đó đòi hỏi phải có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo. Với hình thức đổi mới thao giảng trong năm học này, nhà trường đã huy động được sức mạnh tập thể. Bởi vì lãnh đạo nhà trường luôn quan niệm: “Sẽ không có được một giờ dạy tốt, nếu bạn có một giáo an tồi”, chính vì thế khâu soạn giảng trước khi lên lớp rất được chú trọng. Đây cũng được xem là một hình thức trong công tác chuyên môn, giúp nhân rộng được gương điển hình tốt trong đội ngũ, giáo viên ngày càng mạnh dạn tự tin hơn trong chuyên môn khi đăng ký thao giảng.
c/ Hạn chế.
Do tình hình nhà trường còn nhiều khó khăn, nên việc khen thưởng cho hoạt động thao giảng chưa kịp thời , chưa có tác dụng động viên đội ngũ giáo viên trong hoạt động thao giảng.
Giáo viên của nhà trường chưa quen với tác phong làm việc tập thể, còn mang tính cá nhân chưa nhiệt tình.
Một số giáo viên chưa hiểu hết ý nghĩa của việc thao giảng, còn trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.
Do điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn, gây hạn chế rất lớn cho việc ứng dụng CNTT vào thao giảng của giáo viên.
 2.3 Biện pháp BDGV thông qua sinh hoạt tổ chuyên môn.
a/ Thực trạng
Các tổ chuyên môn thông qua sinh hoạt hàng tháng kiểm tra xét duyệt giáo án của từng thành viên trong tổ, trao đổi thảo luận và đi đến thống nhất các bài khó, mới trong chương trình, thảo luận đổi mới cách kiểm tra đánh giá, hướng dẫn ra đề thi theo hướng khách quan phù hợp với tình hình thực tế, tìm giải pháp hữu ích để chế tạo đồ dùng dạy học.
b/ Phân tích thực trạng.
+ Sinh hoạt tổ chuyên môn của trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc đã diễn ra khá bài bản, giúp cho việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên hoạt động này cũng bộc lộ những mặt hạn chế. Các giáo viên trong tổ chưa thật sự tin tưởng nhau, chưa giúp đỡ nhau tận tình. Nội dung sinh hoạt còn rời rạc, thiếu hợp lý, chưa đảm bảo chất lượng, dẫn đến việc bồi dưỡng giáo viên thông qua này chưa thật sự hiệu quả.
c/ Hạn chế.
Do trong trường các tổ chuyên môn đa số sinh hoạt ghép. Điều này vừa khó khăn cho việc xây dựng, góp ý nâng cao chất lượng chuyên môn của tổ, vừa ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt, cũng như khó tìm được thời gian phù hợp để tổ sinh hoạt theo định kỳ. Đặc biệt là khi tổ trưởng đánh giá nhận xét bộ môn không thuộc lĩnh vực của mình, nên rất khó đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế, dẫn đến hiệu quả chưa cao.
Các buổi họp chuyên môn tuy được tổ chức thường xuyên nhưng nội dung các buổi họp nhiều lúc chưa phong phú, còn mang tính hình thức, một số giáo viên chưa tâm huyết với nghề nên chưa tham gia góp ý xây dựng rút kinh nghiệm. Từ đó một số nội dung cần thực hiện trong tổ chưa đạt hiệu quả như mong muốn làm hạn chế giá trị, ý nghĩa của các cuộc họp chuyên môn.
 2.4 Biện pháp bồi dưỡng giáo viên thông qua phương pháp tự học.
a/ Thực trạng.
Vì trường PTDTBT THCS Nguyễn Bá Ngọc nằm trong địa bàn vùng xâu vùng xa của huyện, nên điều kiện học tập bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho giáo viên còn rất nhiều hạn chế, không sánh kịp với các trường THCS trong huyện, toàn trường chỉ có 1/2 giáo viên có bằng A tin học. Ý thức được điều đó, Chuyên môn chỉ đạo và động viên cho đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng tự học để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn và nghiệp vụ của mình. Đặc biệt Chuyên môn rất chú ý đến trình độ tin học của giáo viên, để có thể ứng dụng CNTT vào trong giảng dạy.
b/ Phân tích thực trạng.
Chuyên môn trường PTDTBT THCS Nguyễn Bá Ngọc đã phát động phong trào tự học trong toàn thể giáo viên bằng cách: Đầu năm học, cùng với sự xây dựng kế hoạch năm học của nhà trường, Chuyên môn đã chỉ đạo các tổ chuyên môn cho giáo viên đăng ký chương trình tự học, nội dung tự học để từ đó nhà trường có trách nhiệm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho giáo viên học tập tốt hơn. Tùy theo trình độ và năng lực của từng cá nhân mà Chuyên môn giao nhiệm vụ bồi dưỡng cho từng cán bộ, giáo viên về những nhiệm vụ mà cá nhân đó cần bồi dưỡng theo kế hoạch đã dự kiến. Giao nhiệm vụ tự bồi dưỡng cho mọi giáo viên bởi vì có giáo viên cần bồi dưỡng về chính trị, có giáo viên cần bồi dưỡng về nghiệp vụ, có giáo viên cần bồi dưỡng về tin học, có giáo viên cần bồi dưỡng về ngoại ngữviệc học được tiến hành thường xuyên, liên tục đối với tất cả mọi người, đó cũng là xu hướng giáo dục của thời đại, hình thành một “xã hội học tập” và “học suốt đời”. Đối với nhà trường đây là một yêu cầu có tính chiến lược. Đây là chủ trương lớn trong chương trình công tác của nhà trường. Trường đã xây dựng được phong trào tự học, tự bồi dưỡng trong cán bộ, giáo viên trong nhà trường và họ cùng động viên nhau thực hiên tốt nhiệm vụ này.
c/ Hạn chế.
Do không bắt buộc, nên một số giáo viên không tham gia nhiệt tình, một số giáo viên biết một ít vi tính thì chủ quan nên không trao đổi học hỏi thêm, mặc dù sự hiểu biết đó có giới hạn.
III/ ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN TRONG THỜI GIAN TỚI.
Như đã phân tích ở trên, thực trạng bồi dưỡng giáo viên của trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc năm học 2011 - 2012, thông qua các biện pháp dự giờ, thao giảng, sinh hoạt tổ chuyên môn, tự học, mặc dù có những thành công vượt trội, mang lại hiệu quả cao, nhưng vẫn còn bất cập và hạn chế. Tôi đề xuất một số biện pháp cải tiến để khắc phục những tồn tại trên, để công tác bồi dưỡng giáo viên đạt hiệu quả cao hơn, từ đó một đội ngũ giáo viên vững vàng hơn về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Các biện pháp như sau:
1.Đối với biện pháp dự giờ. 
Ngay từ đầu năm học, Chuyên môn xây dựng kế hoạch dự giờ cụ thể cho
toàn trường và cho từng tổ chuyên môn. Đồng thời làm tốt công tác tư tưởng cho giáo viên để họ thấy được ý nghĩa học tập trong những tiết dự giờ, mà không cảm thấy căng thẳng, nặng nề như trước.
Tiếp tục phát động phong trào thi đua giáo viên giỏi trong nhà trường, để giáo viên có ý thức chủ động hơn trong công tác dự giờ.
Tăng cường công tác dự giờ, chú ý đến tất cả các đối tượng, đặc biệt giáo viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm, giáo viên còn non yếu tay nghề, giáo viên dạy chéo môn đào tạo, tế nhị với giáo viên nhiều tuổi đời lẫn tuổi nghề. Thực hiện hình thức dự giờ đột xuất nhiều hơn và kiểm tra hồ sơ chuyên môn thường xuyên hơn để đánh giá mức độ thực chất hơn, chính xác hơn, đồng thời kiểm tra ý thức kỷ luật cũng như tạo cho giáo viên có thói quen luôn ở trong tư thế chủ động, hoàn thành tốt giờ dạy trên lớp. Cần chú ý về chất lượng dự giờ, không nên chạy theo số lượng, chạy theo thành tích.
2.Đối với biện pháp thao giảng.
Tiếp tục duy trì và phát huy phương pháp thao giảng ở các tổ chuyên môn, tạo điều kiện cho giáo viên có dịp thể hiện năng lực, huy động được sức mạnh tập thể trong việc đầu tư đối với những bài khó, tránh tình trạng mỗi người làm một cách dẫn đến việc đánh giá không công bằng đối với học sinh.
Xây dựng chuẩn đánh giá riêng cho hoạt động thao giảng, để từ đó có thể đánh giá khách quan, chính xác. Ngoài ra cũng phải lên kế hoạch cụ thể cho hoạt động thao giảng trong năm học.
Xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ, tạo môi trường sư phạm thân ái, hòa đồng, trên tinh thần học hỏi lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ, tạo sự đồng thuận giữa lớp giáo viên trẻ với giáo viên có kinh nghiệm.
3. Đối với biện pháp sinh hoạt tổ chuyên môn.
Chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ dựa trên kế hoạch của nhà trường, kế hoạch phải cụ thể, thực tế, khả thi. Phải có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên trong tổ chuyên môn, phải được cả tổ thảo luận đi đến nhất trí và thực hiện.
Các cuộc họp tổ chuyên môn phải có nội dung rõ ràng, có chất lượng cao, nội dung các cuộc họp thường là kiểm tra, ký duyệt giáo án, trao đổi các giờ dạy, bàn bạc thống nhất thiết kế bài soạn những bài khó, phân công giáo viên có năng lực giúp đỡ giáo viên mới ra trường, giáo viên còn yếu tay nghề, giáo viên dạy chính môn giúp đỡ giáo viên dạy chéo môn đào tạo. Giáo viên cần giúp đỡ luôn luôn lắng nghe, luôn luôn trao đổi.
Thường xuyên kiểm tra tổ trưởng tổ chuyên môn về hồ sơ tổ, sổ nghị quyết để đánh giá chất lượng các cuộc sinh hoạt của tổ chuyên môn, dự giờ đột xuất các cuộc họp tổ chuyên môn.
4.Đối với biện pháp tự học
Mỗi giáo viên phải lựa chọn chủ đề mà họ muốn được học một cách độc lập. Phải lập kế hoạch học tập cụ thể, kỹ lưỡng bao gồm các nội dung:
+ Các mục tiêu cần phải đạt.
+ Các kiến thức kỹ năng cần nắm vững.
+ Các hoạt động học tập sẽ thực hiện.
+ Cách đánh giá kết quả đạt được.
+ Thời gian hoàn thành.
Giáo viên tự đưa mình vào quỹ đạo của kỷ luật, của thời gian, phát huy ý thức tự giác tự học, tự rèn luyện, quyết tâm học tốt.
Tạo điều kiện hỗ trợ(về tài liệu, thời gian, kinh phí) và kiểm tra, đánh giá, động viên khen thưởng kịp thời.
C – KẾT LUẬN
1. Tóm tắt những kết quả nghiên cứu được.
Trong nhà trường, người giáo viên có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đào tạo, rèn luyện, phát triển trí tuệ và nhân cách cho thế hệ trẻ. Ở tầm vĩ mô, đội ngũ giáo viên góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Hoạt động bồi dưỡng giáo viên là một nhiệm vụ hết sức quan trọng để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển môi trường cạnh tranh nói chung và đối với trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá Ngọc nói riêng.
Qua hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên, tay nghề của họ được nâng lên rõ rệt, nhất là những giáo viên mới ra trường, từ đó chất lượng đại trà cũng đã được nâng lên.
Thông qua hoạt động thao giảng, dự giờ giáo viên đã nhận thức được vấn đề mới, thông nhất được nội dung, chương trình SGK và phương pháp đặc trưng của bộ môn trong nhà trường, thực hiện tốt phương pháp dạy học mới, nâng cao được tính sáng tạo của giáo viên.
Thông qua sinh hoạt tổ chuyên môn: giáo viên trong tổ đoàn kết, gần gũi hơn, biết chia sẻ, biết cảm thông, biết giúp đỡ nhau trong công tác và trong cuộc sống, giáo viên coi tổ bộ môn là tổ ấm thứ hai của mình.
Thông qua biện pháp tự học: giáo viên trong trường cảm nhận được tinh thần tự giác, ý thức tự học, tự rèn vươn lên vì ai cũng biết “thua thầy một vạn không bằng kém bạn một ly”.
2. Những bài học về kinh nghiệm quản lý.
2.1 Tạo được bầu không khí tâm lý tốt đẹp trong Hội đồng sư phạm nhà trường, xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh, an tâm là cầu nối để tăng cường mối đoàn kết trong nội bộ giáo viên có ý thức hòa đồng trong công tác, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong việc bồi dưỡng chuyên môn.
2.2 Cần nghiên cứu xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, kiểm tra về công tác thao giảng - dự giờ, họp tổ chuyên môn để biến quá trình bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn trở thành nhu cầu của mỗi giáo viên thì công tác bồi dưỡng mới thật sự đạt hiệu quả.
2.3 Phải nắm được tình hình đặc điểm đội ngũ giáo viên của trường, đánh giá đúng thực trạng tay nghề của giáo viên, phải có quy hoạch đối tượng bồi dưỡng, từ đó chọn nội dung, hình thức và phương pháp bồi dưỡng cho phù hợp với từng đối tượng. 
 2.4 Phải biết lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng nghiệp và Hội đồng sư phạm, nâng cao lòng tự trọng, phát huy sức mạnh của tập thể, hợp tác làm cho quá trình bồi dưỡng dần chuyển sang tự bồi dưỡng.
2.5 Là người đi đầu trong hoạt động tham gia bồi dưỡng, thường xuyên tham gia các buổi học tập bồi dưỡng của giáo viên để có ý kiến chỉ đạo kịp thời trong mọi lĩnh vực để giúp cho việc BDGV đạt hiệu quả hơn.
3. Đề xuất, kiến nghị.
3.1 Đối với trường PTDT BT THCS Nguyễn Bá ngọc
- Tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho giáo viên về thời gian, khuyến khích, động viên giáo viên;
- Đưa hoạt động BDGV vào chỉ tiêu thi đua trong năm học;
- Nâng cao vài trò trách nhiệm của Chuyên môn, tổ chuyên môn trong việc tổ chức BDGV. Phải kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở, phê bình, khen thưởng cụ thể, sơ kết, tổng kết;
- Lựa chọn những hình thức bồi dưỡng phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường.
3.2 Đối với Sở giáo dục - Đào tạo, Phòng giáo dục – Đào tạo.
- Tổ chức việc dự giờ, thao giảng, hội thảo chuyên đề với quy mô trường cụm, toàn huyện tạo điều kiện cho giáo viên tiếp thu kinh nghiệm và vận dụng vào thực tế giảng dạy kịp thời.
- Cần có một quy định chung cho đoàn kiểm tra thống nhất về tiêu chuẩn một tiết dạy, tránh trường hợp nhiều thanh tra viên chấm điểm, phân tích giờ dạy trái ngược nhau làm ảnh hưởng đến chất lượng xếp loại giờ dạy của giáo viên.
- Tập huấn thêm về công tác thanh tra, kiểm tra cho lực lượng cốt cán của các trường để được học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ chất lượng kiểm tra.
- Giảm số lượng giờ dự để tránh chạy theo thành tích ảo mà cần tăng cường dự giờ có chất lượng mới có kết quả tốt trong việc bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên.

File đính kèm:

  • docSANG_KIEN_KN_20112012.doc
Sáng Kiến Liên Quan