Sáng kiến kinh nghiệm Tìm hiểu và đề xuất một số trò chơi vận động nhằm phát triển sức nhanh cho học sinh trung học cơ sở

Thể dục thể thao (TDTT) là một bộ phận của nền văn hoá nhân loại có vai trò và vị trí hết sức quan trọng trong xã hội. Vì nó góp phần phát triển và hoàn thiện về mặt thể chất, chuẩn bị cho con người bước vào cuộc sống lao động, học tập và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời còn mang ý nghĩa văn hoá xã hội sâu sắc, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. Một nền TDTT phát triển thể hiện được tính ưu việt của xã hội có đời sống chính trị, kinh tế ổn định và phát triển. Ý thức được vai trò to lớn của TDTT Đảng và Nhà nước ban hành chỉ thị 36/CT- TW của Ban bí thư Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam về công tác TDTT trong giai đoạn mới đã xác định: “Mục tiêu cơ bản, lâu dài của công tác TDTT là hình thành nền TDTT phát triển và tiến bộ góp phần nâng cao sức khoẻ, thể lực đáp ứng nhu cầu văn hoá, tinh thần của nhân dân và phấn đấu đạt được vị trí xứng đáng trong các hoạt động thể thao quốc tế, trước hết là ở khu vực Đông Nam Á”.

Dưới sự lảnh đạo của Đảng, sự quan tâm đầu tư của Nhà nước TDTT nói chung và thể thao đỉnh cao nước ta nói riêng đã có nhiều bước tiến, góp phần xứng đáng vào cuộc sống đổi mới đất nước và giao lưu quốc tế. TDTT Việt Nam đã hoà nhập nhanh vào thể thao khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Trên thế giới cũng như ở nước ta điền kinh là môn thể thao có lịch sử lâu đời nhất, được ưa chuộng và phát triển rộng rãi khắp thế giới với nội dung phong phú và đa dạng. Điền kinh chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình thi đấu các Đại hội Olimpic quốc tế, SEAGames khu vực và trong đời sống nhân dân. Nước ta trong thời kỳ phát triển, điền kinh là một môn thể thao rất thích hợp, điều kiện tập luyện không quá phức tạp, ít tốn kém, phương pháp tập luyện dể dàng. Vì vậy thu hút được mọi tầng lớp, đối tượng tham gia tập luyện.

 

doc20 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 25/12/2015 | Lượt xem: 2786 | Lượt tải: 104Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Tìm hiểu và đề xuất một số trò chơi vận động nhằm phát triển sức nhanh cho học sinh trung học cơ sở", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
nhiên.
	Khi xem xét nội dung của bài tập sức nhanh thông qua trò chơi vận động từ góc độ sư phạm, điều quan trọng là xem xét tác dụng tổng hợp của các trò chơi đối với sự phát triển các chức năng vận động của cơ thể và sự hình thành các kỹ năng kỹ xảo vận động, cũng như tác động đến hành vi của cá nhân người tập. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào phương pháp và hình thức tổ chức trò chơi.
	Chính vì vậy dưới góc độ sinh lý cơ thể, có thể nói trình độ sức nhanh chính là khả năng thích ứng của cơ bắt đối với các hoạt động và nó cũng bao gồm sự thích nghi với các hoạt động mang tính chuyên biệt. Muốn phát triển được thành tích cao thì không thể thiếu sự phát triển sức nhanh.
	Bởi vậy, muốn có sức nhanh tốt thì phải trải qua một quá trình tập luyện. Song mỗi tố chất sức nhanh đặc trưng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thành tích thể thao chuyên biệt.
	Như vậy hệ thống nội dung tập luyện ban đầu đã đáp ứng những yêu cầu:
	+ Củng cố và nâng cao sức khỏe gúp cơ thể phát triển cân đối khắc phục sữa chửa những sai lệch.
	+ Hình thành kỹ năng kỹ xảo vận động cần thiết và sự phối hợp các hoạt động và nhịp điệu.
	+ Giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, tính tập thể, đạo đức, nếp sống văn minh, nhanh nhẹn, thông minh sáng tạo, dũng cảm.
	+ Khái quát tích lũy những chi tiết chuyên môn trong tập luyện thể thao nói chung và điền kinh nói riêng, gây hứng thú say mê tập luyện hằng ngày để hoàn thiện mình.
	+ Phát triển tố chất sức nhanh, sức mạnh, sức bền, mềm dẻo, khéo léo.
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG
 	Trong quá trình lên lớp, vẫn còn giáo viên thực hiện các bước lên lớp một cách cứng nhắc, tuần tự đi từ bước này sang bước khác, làm cho giờ học nhàm chán, nặng nề. Chưa kết hợp và giải quyết hài hòa giữa các bước lên lớp.
 Khâu tổ chức chưa linh hoạt, nên trong giờ học mất nhiều thời gian tập hợp, cũng như luân chuyển đội hình làm ảnh hưỏng không nhỏ đến thời gian luyện tập của học sinh.
 Hơn nữa một bộ phận nhỏ học sinh chưa thấy rõ tầm quan trọng của việc học môn thể dục (nội dung Chạy ngắn). Với những hiện trạng trên, làm cho chất lượng giờ dạy chưa đạt yêu cầu. Thực tế và mục tiêu còn có một khoảng cách cần được khắc phục nhằm thực hiện có chất lượng mục tiêu rèn luyện sức nhanh và rèn luyện thể lực, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh.
Trò chơi vận động giúp cho học sinh tự giác luyện tập và tập luyện một cách nghiêm túc, có điều kiện chứng tỏ năng lực của bản thân mình. 
 Qua đó trò chơi vận động giúp cho các em ngày càng hoàn thiện hơn về các tố chất vận động nhất là tố chất nhanh, khéo léo. Không những thế mà còn làm cho tiết học vui hơn, hấp dẫn hơn, lôi cuốn các em nhiều hơn giúp các em tự nguyện và tự giác tham gia tập luyện.
Chính điều đó gây nên sự hưng phấn trong tập luyện, quên đi mệt mỏi, phấn đấu và phấn đấu hết sức điều này làm tăng lượng vận động trong tiết giảng dạy mà không gây nhàm chán ở học sinh.
Tôi đã tiến hành điều tra, khảo sát việc tập luyện chạy ngắn của học sinh để thu thập các thông tin và đã tiến hành thực hiện đề tài: “TÌM HIỂU VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG NHẰM PHÁT TRIỂN SỨC NHANH CHO HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ”.
CHƯƠNG 3: GIẢI PHÁP VÀ KẾT QUẢ
I. GIẢI PHÁP
Với mục đích của đề tài là tìm hiểu và đề xuất một số trò chơi vận động nhằm phát triển sức nhanh cho học sinh THCS. Tôi đã tham khảo các trò chơi ở trong cuốn “100 trò chơi dân gian Việt Nam”, cùng với một số trò chơi tôi thu thập được từ các giáo viên có kinh nghiệm. Những trò chơi được lựa chọn hoàn toàn phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của các em.
Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và khoa học thực tiễn xây dựng các bài tập cụ thể cho học sinh nơi tôi đang công tác. Tôi mạnh dạn đề xuất 10 bài tập trò chơi vận động để phát triển sức nhanh cho học sinh và tiến hành phỏng vấn các thầy cô giáo ở các trường THCS trong Huyện để chọn ra những trò chơi có tác dụng tốt nhất để phát triển sức nhanh. Để tăng thêm độ tin cậy cho buổi tập cũng như tránh được tính chủ quan khi biên soạn để giảng dạy các bài tập cho các em.
Kết quả phỏng vấn như sau:
Chạy tiếp sức chuyển vật
Người thừa thứ ba
Chia nhóm
Cướp cờ 
Chạy tốc độ cao
Mèo đuổi chuột
Chạy đuổi
Hoàng Anh- Hoàng Yến
Chạy dích dắc tiếp sức
Chạy tiếp sức
Để lựa chọn trò chơi có hiệu quả tốt nhất tôi đã tiến hành phỏng vấn các thầy cô giáo ở các trường THCS trong Huyện. Qua phiếu phỏng vấn 10 thầy cô giáo đã thu được kết quả như sau:
Bảng 1: KẾT QUẢ PHỎNG VẤN LỰA CHỌN TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG NHẰM PHÁT TRIỂN SỨC NHANH CHO HỌC SINH THCS
(n=10)
TT
TÊN TRÒ CHƠI
SỐ NGƯỜI ĐỒNG Ý
Tác dụng tốt
Tỷ lệ %
Tác dụng chưa tốt
Tỷ lệ %
1
Chạy tiếp sức chuyển vật
10
100
0
0
2
Người thừa thứ ba
7
70
3
30
3
Chia nhóm
3
30
7
70
4
Cướp cờ
5
50
5
50
5
Chạy tốc độ cao
10
100
0
0
6
Mèo đuổi chuột
8
80
2
20
7
Chạy đuổi
9
90
1
10
8
Hoàng Anh- Hoàng Yến
9
90
1
10
9
Chạy dích dắc tiếp sức
50
50
5
50
10
Chạy tiếp sức
10
20
8
80
	Qua kết quả phỏng vấn ở bảng 1 tôi chỉ lựa chọn những trò chơi có số phiếu đồng ý từ 60% trở lên, còn những trò chơi có số phiếu đồng ý thấp tôi không lựa chọn. 
Những trò chơi có số trò chơi có số phiếu đồng ý cao:
1. Chạy tiếp sức chuyển vật
2. Người thừa thứ ba
3. Chạy tốc độ cao
4. Chạy đuổi
5. Mèo đuổi chuột
6. Hoàng Anh- Hoàng Yến 
7. Chạy tiếp sức
Với những trò chơi đã được lựa chọn có tác dụng tốt nhất cho việc phát triển sức nhanh cho học sinh THCS. Vậy tôi đã áp dụng các trò chơi này và trong chương trình giảng dạy cho học sinh THCS.
Bảng 2: PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN
TT
TRÒ CHƠI
KHỐI LƯỢNG
MỤC ĐÍCH
YÊU CẦU
TG
SL
QN
1
Chạy tiếp sức chuyển vật
15
2
3
Rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, khả năng khéo léo linh hoạt.
Tập trung tự giác, chơi đúng luật
2
Người thừa thứ ba
15
2
2
Rèn luyện sức nhanh, khả năng khéo léo linh hoạt.
Thực hiện với cường độ nhanh
3
Chạy tốc độ cao
15
2
3
Rèn luyện sức nhanh. Rèn luyện ý thức tinh thần tập thể.
Tự giác tích cực tuân thủ theo sự điều khiển của quản trò.
4
Chạy đuổi
10
2
3
Nhằm rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, sự khéo léo linh hoạt, giáo dục tinh thần tập thể, tính tự giác.
Tích cực tự giác trong khi chơi.
5
Mèo đuổi chuột
15
2
3
Rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, sự thông minh sáng tạo, khéo léo, mềm dẻo.
Tích cực tự giác, phản ứng nhanh.
6
Hoàng Anh- Hoàng Yến
15
2
3
Nhằm rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, tinh khẩn trương và khả năng tập trung chú ý cao.
Trong khi chơi phải thực hiện nghiêm, tự giác không được xô đẩy nhau.
7
Chạy tiếp sức
15
2
4
Rèn luyện sức nhanh. Rèn luyện ý thức tinh thần tập thể.
Tự giác tích cực tuân thủ theo sự điều khiển của quản trò.
* Trò chơi 1: "Chạy tiếp sức chuyển vật"
a/ Mục đích:
	Rèn luyện sức nhanh, khéo léo linh hoạt.
b/ Chuẩn bị:
	Kẻ vạch xuất phát. Cách vạch xuất phát 8-10m, tùy theo số đội tham gia chơi, kẻ các vòng tròn tương ứng. Mỗi vòng có đường kính 0,5- 0,8m, trong đó đặt 1- 2 quả bóng. Các vòng tròn cách nhau 2m. Tập hợp các đội thành những hàng dọc sau vạch xuất phát thẳng hướng với các vòng tròn đã chuẩn bị.
c/ Cách chơi:
	Khi có lệnh, những em số 1 của mỗi hàng nhanh chóng đến vòng tròn, nhặt những quả bóng ở trong vòng tròn, rồi chạy nhanh trở lại vạch xuất phát sau đó trao cho bạn số 2. Số 2 nhanh chóng mang bóng đặt vào vòng tròn, chạy về đưa tay chạm bạn số 3. Số 3 thực hiện như số 1, số 4 thực hiện như số 2, trò chơi lần lượt như thế cho đến hết. Hàng nào xong trước ít phạm quy, hàng đó thắng cuộc.
d/ Yêu cầu:
	Không được xuất phát trước lệnh hoặc trước khi chạm tay bạn trước, hay nhận bóng của bạn chạy trước ngoài vạch xuất phát.
	Không trao bóng mà ném, tung bóng cho nhau.
* Trò chơi 2: “Người thừa thứ ba’’
a/ Mục đích:
 	Rèn luyện sức nhanh, khả năng khéo léo linh hoạt.
b/ Chuẩn bị:
 	Người chơi: 30- 40 người chia thành mỗi nhóm hai người đứng trên vòng tròn, người trước, người sau, nhóm nọ cách nhóm kia 2-3m (dùng phương pháp điểm số theo chu kỳ 1-2,1-2 để chia nhóm).
	Người chỉ huy chọn một hoặc nhiều đội vào trong vòng tròn, hai người cùng đội đứng cách nhau 1m, lưng quay vào nhau.
c/ Cách chơi: 
	Người chỉ huy đến sát hai người đang đứng ra lệnh cho một một người chạy và một người đuổi bắt. Người chạy luồn lách qua chổ trống giữa các nhóm trên đường tròn.
Người đuổi cố gắng đập tay vào người chạy và khi đó lập tức người đuổi trở thành người chạy và người chạy trở thành người đuổi.
	Người chạy nếu muốn nghĩ chơi thì nhanh chóng đứng vào trước mỗi nhóm. Nhóm đó từ hai người trở thành ba người và người đứng sau cũng chính là người thừa thứ ba và phải chạy để đuổi người cùng đuổi bắt.
	 Nếu vòng tròn rộng, người chơi nhiều, thì cùng một lúc người chỉ huy cho hai hoặc nhiều đôi đuổi bắt nhau để tăng mật độ vận động.
d/ Yêu cầu:
 	 Các em phải nghiêm túc chấp hành đúng luật của trò chơi, tự giác khi mắc lỗi.
* Trò chơi 3: “Chạy tốc độ cao”
a/ Mục đích:
Luyện cho các em phát triển tính nhanh nhẹn và tháo vát, bước đầu giáo dục cho các em ý thức chơi tập thể.
b/ Chuẩn bị:
Kẻ các vạch chuẩn bị và vạch xuất phát 1 cách nhau tối thiểu 1,5m. Kẻ vạch xuất phát 2 cách vạch xuất phát 1: 8-10m. Kẻ vạch đích cách cách vạch xuất phát 2: 20- 30m. Cán sự cầm cờ ở vạch xuất phát 2, GV cầm đồng hồ ở vạch đích. Tập hợp học sinh thành những hàng dọc sau vạch chuẩn bị. Những em đến lượt tiến vào vạch xuất phát 1 và thực hiện tư thế chuẩn bị xuất phát.
c/ Cách chơi:
Khi có lệnh, các em chạy nhanh tới đích. Khi người thứ nhất và người thứ 2 chạy đến vạch xuất phát 2, cán sự phất cờ để giáo viên bấm đồng hồ để đo thành tích của 2 người đó. Cũng có thể không bấm giờ mà chỉ theo dõi người nào đến vạch xuất phát 2 trước thì người đó thắng cuộc.
d/ Yêu cầu:
	Các em phải chạy nhanh, xuất phát đúng vị trí.
* Trò chơi 4: “Chạy đuổi”.
a/ Mục đích:
Nhằm rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, sự khéo léo linh hoạt, giáo dục tinh thần tập thể, tính tự giác.
b/ Chuẩn bị:
Tùy theo điều kiện của sân, kẻ hai hay nhiều đường chạy. Kẻ hai vạch chuẩn bị và xuất phát 1 cách nhau 1,5m, kẻ vạch xuất phát 2 cách vạch xuất phát 1: 4-5m. Kẻ vạch đích cách vạch xuất phát 2: 15- 30m. Trò chơi tiến hành theo từng đợt chạy, do đó giáo viên cùng học sinh sắp xếp đội hình tập sao cho tương đương về thể lực để cuộc chơi thêm hấp dẫn.
c/ Cách chơi:
Khi đến lượt, từng đợt hai nhóm tiến từ vạch chuẩn bị vào vạch xuất phát 1 và vạch xuất phát 2. Khi có lệnh "Sẳn sàng" và "Chạy", hai nhóm cùng xuất phát cao và chạy nhanh người sau đuổi theo người trước. Nếu người chạy sau đuổi kịp người chạy trước, dùng tay đánh nhẹ vào của người bạn, thì người chạy trước như vậy là thua. Nếu người chạy trước, chạy qua đích mà người chạy sau chưa đuổi kịp, thì người chạy sau thua. Lần chơi tiếp theo đổi vị trí cho nhau. Chạy qua đích xong giảm dần tốc độ, đi thường theo một hàng dọc về tập hợp ở cuối hàng.
d/ Yêu cầu:
Trong quá trình chơi phải tích cực, tự giác chấp hành đúng luật của trò chơi đề ra.
* Trò chơi 5: "Mèo đuổi chuột"
a/ Mục đích:
Rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, sức mạnh, sự thông minh sáng tạo.
b/ Chuẩn bị:
	Tập hợp thành vòng tròn chọn một người làm mèo, một người làm chuột đứng cách nhau 3m, khoảng cách giữa hai người làm vòng tròn bằng một sãi tay.
c/ Cách chơi:
	Khi có lệnh, người làm chuột chạy trốn qua các lỗ chạy thoát, còn mèo đuổi. Khi đuổi kịp mèo đập nhẹ vào người chuột thì chuột bị bắt và đuổi ngược lại. Nếu mèo không bắt được sau một thời gian thì đứng lại thay người khác.
d/ Yêu cầu:
Tích cực tự giác trong khi chơi không được chạy quá xa vòng tròn.
* Trò chơi 6: “Hoàng Anh . Hoàng Yến”
a/ Mục đích:
Nhằm rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, tính khẩn trương và khả năng tập trung chú ý cao.
b/ Chuẩn bị:
Kẻ hai vạch song song cách nhau 1m ở giữa sân, chiều dài của mỗi vạch phụ thuộc vào số lượng học sinh. Cách 2m ở giữa sân kẻ hai vạch giới hạn cách nhau khoảng 5m.
Tập hợp lớp thành hai hàng ngang đứng quay lưng vào nhau ở hai vạch giữa sân (em nọ cách em kia 0,8 – 1m) một hàng đặt tên là Hoàng Anh, hàng kia đặt tên là Hoàng Yến. Nếu lớp đông, mỗi đội cho hai tổ vào chơi.
c/ Cách chơi:
Giáo viên hô to : “Hoàng  Anh” thì hàng mang tên Hoàng Anh nhanh chóng quay lưng lại đuổi các em Hoàng Yến, các bạn Hoàng Yến phải nhanh chóng chạy qua vạch giới hạn của sân mình. Trong quá trình đuổi và chạy như vậy, nếu người chạy trốn chạy không kịp để người đuổi đuổi kịp thì người đuổi đập nhẹ tay vào người bạn và coi như người này bị bắt. 
Người của hàng mang tên Hoàng Anh lúc này đang có quyền đuổi nhưng nếu chạy quá vạch giới hạn cũng phạm luật và coi như bị bắt. Tính tổng số người bị bắt của mỗi bên để còn phân thắng bại. Sau đó tất cả học sinh lại tập hợp ở hai vạch giữa sân và trò chơi lại tiếp tục như lúc đầu, sau tổng số được gọi tên như nhau, hàng nào có số người bị bắt nhiều, hàng đó thua cuộc.
d/ Yêu cầu:
Trong khi chơi phải thực hiện nghiêm túc, tự giác không được xô đẩy nhau.
*Trò chơi 7: “Chạy tiếp sức’’
a/ Mục đích:
Rèn luyện sức nhanh và ý thức tinh thần tập thể.
b/ Chuẩn bị:
Tập hợp lớp thành 2- 4 hàng dọc sau vạch xuất phát (số người các hàng bằng nhau cả nam và nữ) thẳng hướng với cờ.
c/ Cách chơi
Khi có lệnh, em số 1 của từng đội nhanh chóng chạy đến vòng tròn rồi chạy về vạch xuất phát thì đưa tay chạm vào em số 2. Em số 2 sau khi chạm tay em số 1 thì chạy qua vạch xuất phát lên phía vòng tròn rồi vòng về chạm tay em số 3. Trò chơi cứ tiếp tục như vậy cho đến hết. Đội nào hết trước đội đó thắng, đội nào thua phải hô: "học tập đội bạn” 3 lần.
d/ Yêu cầu:
Không được chạy ra ngoài vạch xuất phát trước khi có lệnh hoặc chạm tay bạn chạy trước mình.
Hàng ngũ phải ngay ngắn.
Các bạn trong hàng phải lần lượt chạy hết, không được bỏ sót.
	Sau đây tôi xin nêu ra quy trình tổ chức trò chơi.
Bước 1: Giáo viên cần căn cứ vào mục tiêu bài dạy để lựa chọn trò chơi.
Bước 2: Nêu tên, mục đích trò chơi, phổ biến luật chơi và cách chơi.
Bước 3: Phân chia đội chơi và cho học sinh chơi thử.
Bước 4: Tổ chức cho học sinh chơi, công bố kết quả sau mỗi hiệp chơi.
Bước 5: Nhận xét và kết luận đội thắng cuộc.
 Các trò chơi được tôi đưa vào các tiết dạy cụ thể như sau:
Tiết 15: Chạy ngắn ( trò chơi do GV chọn) " Mèo đuổi chuột"
Tiết 18: Chạy ngắn ( trò chơi do GV chọn) " Người thừa thứ 3"
Tiết 19: Chạy ngắn ( trò chơi do GV chọn) " Hoàng Anh- Hoàng Yến"
Tiết 21: Chạy ngắn ( trò chơi do GV chọn) " Chạy đuổi"
Tiết 26: Chạy ngắn ( trò chơi do GV chọn) " Chạy tốc độ cao"
Tiết 28: Chạy ngắn ( trò chơi do GV chọn) " Chạy tiếp sức chuyển vật"
Tiết 29: Chạy ngắn ( trò chơi do GV chọn) " Người thừa thứ ba"
Tiết 30: Chạy ngắn ( trò chơi do GV chọn) " Chạy đuổi"
Tiết 31: Chạy ngắn ( trò chơi do GV chọn) " Chạy tốc độ cao" 
	Các trò chơi này được tôi tìm tòi, lựa chọn nhằm tạo ra các tình huống mới mẻ mà không mất đi mục đích cơ bản là phát triển sức nhanh cho học sinh lớp 6.
II. NHỮNG KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU: 
	So sánh kết quả kiểm tra ở tiết 32 với kết quả năm học trước tôi nhận thấy rằng: Khi vận dụng linh hoạt các trò chơi vận động vào các tiết học chạy ngắn, chất lượng dạy học nội dung chạy ngắn bộ môn Thể dục ở trường tôi đang giảng dạy được nâng cao rõ rệt, học sinh đam mê, có hứng thú học chạy ngắn hơn. 
Bảng so sánh kết quả: Năm học 2013 – 2014 và Năm học 2014– 2015
Điểm kiểm tra
Năm học 2013 – 2014 (132 em)
Năm học 2014– 2015( 110 em)
Số lượng
Tỷ lệ %
Số lượng
Tỷ lệ %
9 - 10 điểm
26
19,7 %
28
25.5%
7 - 8 điểm
53
40,2 %
57
51.8%
5 - 6 điểm
42
31,8 %
25
22.7%
Dưới 5 điểm
11
8.3 %
0
0 %
	Qua bảng thống kê cũng như quá trình dạy Thể dục ở trường qua trao đổi và thảo luận với giáo viên bộ môn và các em học sinh trong nhà trường tôi đã đi đến thống nhất và kết luận về việc áp dụng đề tài này là rất phù hợp và mang lại hiệu quả.
PHẦN 3: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
I. KẾT LUẬN:
 Qua một thời gian nghiên cứu, tìm tòi tỷ mỹ từng bước, từng vấn đề, phương pháp sử dụng trong quá trình nghiên cứu, với sự nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu của bản thân và sự ủng hộ nhiệt tình của đồng nghiệp, những người có kinh nghiệm. Đã giúp tôi thu được kết quả sau:
Đã hệ thống được một số bài tập và trò chơi nhằm giáo dục tố chất sức nhanh, để phục vụ cho quá trình giảng dạy thể dục ở trường trung học cơ sở.
Trong quá trình giảng dạy ở trường THCS hiện nay việc sử dụng các bài tập trò chơi vận động nhằm phát triển sức nhanh trong giai đoạn ban đầu rất cần thiết đây là tiền đề để phát triển thành tích thể thao sau này.
Trong quá trình nghiên cứu tôi đã lựa chọn được 7 bài tập trò chơi vận động nhằm phát triển sức nhanh cho học sinh như sau:
1. Chạy tiếp sức chuyển vật
2. Người thừa thứ ba
3. Chạy tốc độ cao
4. Chạy đuổi
5. Mèo đuổi chuột
6. Hoàng Anh- Hoàng Yến 
7. Chạy tiếp sức
	Các trò chơi vận động mới dựa vào quá trình giảng dạy theo nội dung chương trình và kế hoạch học tập đã có tác dụng tốt đến quá trình học tập của học sinh trong việc rèn luyện phát triễn sức nhanh.
 Qua quá trình nghiên cứu đề tài tôi đã học hỏi được một số kinh nghiệm, biết cách tổ chức bài tập và trò chơi sao cho khoa học, phù hợp với mục đích, yêu cầu của từng tiết dạy. Phục vụ triệt để cho mục đích dạy học.
Để đề tài này thật sự có hiệu quả và đi sâu vào các trường học thì các giáo viên cần phải tìm tòi thêm các trò chơi mới lạ phù hợp với cơ sở vật chất của trường mình và cần phải chuẩn bị phương tiện phục vụ trò chơi chu đáo có như vậy mới hấp dẫn lôi cuốn các em học sinh tham gia chơi. Không nên chơi đi chơi lại một trò chơi hoặc đưa các trò chơi không hấp dẫn mà cần chú trọng tìm tòi trò chơi mới lạ hấp dẫn.
Muốn giảng dạy có hiệu quả giáo viên phải không ngừng đầu tư trí tuệ, công sức vào việc đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm của quá trình dạy học, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của học sinh trong tự học, tự tìm tòi.
 Qua đó tôi đã áp dụng có hiệu quả một số bài tập và trò chơi phục vụ cho mục đích giảng dạy trong bài dạy của mình.
II. KIẾN NGHỊ:
Thông qua kết quả nghiên cứu, tôi thấy nhóm trò chơi vận động phát triển sức nhanh được lựa chọn có thể vận dụng tập luyện cho các em học sinh ở trường THCS. Có thể sử dụng trong các giáo án phát triển thể lực chung cho các em ở lớp năng khiếu, câu lạc bộ.
Trong giờ học chính khóa cũng như ngoại khóa của học sinh nên sử dụng các trò chơi vận động ngoài tác phong giáo dục thể chất còn giáo dục đạo đức tác phong cho học sinh. Đặc biệt, nó làm cho nội dung tập luyện phong phú đa dạng lôi cuốn học sinh tham gia hoạt động.
Trên đây là một số kinh nghiệm về một số trò chơi vận động nhằm giáo dục tố chất sức nhanh của học sinh THCS, những kết quả đạt được mới chỉ là nghiên cứu bước đầu, cần phải đầu tư hơn nữa về thời gian, kiến thức, kinh nghiệm để có kết quả cao hơn. Tôi rất mong nhận được sự góp ý của đồng nghiệp.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC NHÀ TRƯỜNG
ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC CỤM CHUYÊN MÔN
ĐÁNH GIÁ CỦA HĐKH PHÒNG GD- ĐT QUẢNG TRẠCH
MỤC LỤC
PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ	Trang 1
1. Lý do chọn đề tài:	1
1.1 Về mặt lý luận:	1
1.2 Về mặt thực tiễn:	1
1.3 Về mặt cá nhân:	2
2. Mục đích nghiên cứu:	2
3. Đối tượng nghiên cứu:	2
4. Nhiệm vụ nghiên cứu:	2
4.1 Nhiệm vụ 1:
4.2 Nhiệm vụ 2:
5. Giới hạn đề tài nghiên cứu:	3
6. Phương pháp nghiên cứu:	3
6.1 Phương pháp phân tích tổng hợp tài liệu:
6.2 Phương pháp phỏng vấn toạ đàm:
6.3 Phương pháp quan sát sư phạm:
6.4 Phương pháp toán thống kê:
7. Thời gian thực hiện nhiệm vụ : 	3
 8. Địa điểm nghiên cứu:	3
PHẦN 2: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ	3
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN	3
1.1 Đặc điểm tâm sinh lý của học sinh THCS:	3
1.2 Cơ sở sinh lí của sức nhanh trong giảng dạy điền kinh cho học sinh THCS:	5
1.3 Tác dụng của trò chơi vận động:	5
1.4 Những yêu cầu của trò chơi vận động trong tập luyện sức nhanh:	5
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG	6
CHƯƠNG 3: GIẢI PHÁP VÀ KẾT QUẢ	7
I. Giải pháp:	7
Bảng 1: KẾT QUẢ PHỎNG VẤN LỰA CHỌN TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG NHẰM PHÁT TRIỂN SỨC NHANH CHO HỌC SINH THCS	8
Bảng 2: PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN	9
II. Những kết quả bước đầu:	13 
PHẦN 3: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ	13
1. KẾT LUẬN:	13
2. KIẾN NGHỊ:	14

File đính kèm:

  • docSANG KIEN KINH NGHIEM.VAN.doc
Sáng Kiến Liên Quan