Sáng kiến kinh nghiệm Thực trạng giáo dục - Sự tự tin cho trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non Lê Thị Hồng Gấm

Xã hội càng phát triển con người càng phải hoàn thiện, một con người hoàn thiện về nhân cách là con người không chỉ có tài mà cần phải có cả đức. Nhân cách của con người muốn được xây dựng và phát triển cần phải được bắt đầu ngay từ khi mới sinh ra và đặc biệt là trong giai đoạn ngồi trên ghế nhà trường. Xã hội hiện nay đã và đang làm thay đổi cuộc sống của con người, nhiều vấn đề phức tạp liên tục nảy sinh. Bên cạnh những tác động tích cực, còn có những tác động tiêu cực, gây nguy hại cho con người, nhất là trẻ em.

Tuổi thơ ấu của con người là một giai đoạn tràn đầy hạnh phúc trong vòng tay của ông bà, cha mẹ. Song do sự phát triển của xã hội nên trẻ đã được gởi tới trường Mầm non để học tập nhằm giúp cha mẹ, các bậc phụ huynh làm việc, tham gia vào lao động xã hội. Điều này cho thấy thời gian sống ở các trường của trẻ rất lâu, bằng 2/3 số thời gian trẻ thức trong ngày. Làm thế nào để giúp trẻ sống trong một tập thể đông đúc có nề nếp, ngoan ngoãn, hiểu biết mà vẫn hồn nhiên, mạnh dạn, linh hoạt như ở gia đình, đó là nhiệm vụ rất khó khăn của một giáo viên phụ trách nhóm lớp.

Tự tin đóng vai trò như chiếc chìa khóa cơ bản nhất để mở mọi cánh cửa trong thành công của bạn. Thế nhưng, có được sự tự tin không đơn giản chỉ nằm trong suy nghĩ. Tự tin không tự nhiên phát sinh mà đến từ lòng nhiệt huyết và những thành quả bạn đạt được trong quá khứ. Tự tin phải gắn liền với khả năng thực, giá trị thực của mỗi con người. Hãy tìm ra những ưu điểm của mình, mạnh dạn nhìn thẳng và thừa nhận những điểm yếu để làm tiền đề cho lòng tin của mình.

 

doc22 trang | Chia sẻ: duycoi179 | Ngày: 15/02/2017 | Lượt xem: 4888 | Lượt tải: 74Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Thực trạng giáo dục - Sự tự tin cho trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non Lê Thị Hồng Gấm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
rọng trẻ không phân biệt thời gian, địa điểm, có ưu điểm hay khuyết điểm. Nên cổ vũ thích đáng khả năng của trẻ ở mọi lúc mọi nơi nhằm nâng cao sự tự tin của trẻ. 
b. Nói cho trẻ biết “con có thể làm được” và bồi dưỡng khả năng đặc biệt cho trẻ
Luôn dùng lời động viên trẻ một cách chân thành, không nên quá lời khen, nghĩ một đằng, nói một nẻo. Đồng thời luôn nói cho trẻ biết “Con có thể làm được” để động viên khích lệ trẻ khi trẻ làm một việc gì đó. 
Tài năng đặc biệt có thể làm tăng thêm sự tự tin của trẻ. Cha mẹ có thể căn cứ vào sở thích, niềm đam mê của trẻ để bồi đắp những sở trường đặc biệt của trẻ thông qua việc phát huy sở trường tạo dựng niềm tin. 
c. Cũng cố sự tự tin mọi lúc mọi nơi và cho phép trẻ mắc sai lầm.
Phát triển sự tự tin khi trẻ thực hiện các yêu cầu đơn giản, biết cách đề nghị giúp đỡ khi cần thiết. 
Cha mẹ nên lưu tâm đến những sai lầm của trẻ, sự thực phạm sai lầm với một đứa trẻ là không thể tránh khỏi. Một đứa trẻ nếu không phạm sai lầm thì sẽ không thể trưởng thành. 
Cách hoàn hảo nhất để xây dựng sự tự tin ở trẻ chính là cho trẻ thấy tình yêu thương vo điều kiện của bạn dành cho trẻ. Tuy nhiên, điều này không nên thể hiện một cách thái quá. Như vậy có nghĩa là bạn sẽ vẫn tiếp tục thể hiện tình yêu của mình dành cho trẻ, ngay cả khi cách cư sử của trẻ không làm hài lòng bạn. Những lúc như thế, háy nói với trẻ rằng “ Mẹ không thích những gì con làm, nhưng mẹ vẫn luôn yêu con”. 
d. Quy định hành vi 
Đưa ra một số nguyên lý chung về hành vi có thể giúp cả trẻ lẫn người lớn tự tin hơn (Thời gian biểu một ngày sinh hoạt của trẻ) giờ nào việc ấy. 
Ví dụ: Các con nhìn lên lịch sinh hoạt, bây giờ đến hoạt động gì? Nào chúng ta cùng hoạt động bắt đầu
e. Phát triển những ưu điểm của trẻ
Thật là tuyệt vời nếu người lớn để trẻ thực hiện một công việc thành thạo ngay trước khi bạn giới thiệu cho trẻ một kĩ năng mới hoặc thử làm một điều mà trẻ không tự tin. Với cách làm này, trẻ vẫn cảm thấy mình ở đỉnh cao của sự thành công. Vì thế trẻ dể có khuynh hướng phát triển thêm ở các lĩnh vực khác và trải qua thử thách mới. Nếu trẻ thực sự không giỏi ở các kic năng mới này và cảm thấy thất vọng về bản thân, hãy tạo cho trẻ cơ hội để thể hiện một trong những thế mạnh của mình. Nếu trẻ thấy mình khó có thể cảm thấy tự tin.
Hãy tránh phê bình, sửa sai quá thẳng thắn.
Sức mạnh của sự ca ngợi khi xây dựng sự tự tin cho trẻ cũng như người lớn, sẽ tốt hơn nếu bạn ca ngợi những việc trẻ làm bằng cách nói: “Con thật là kiên nhẫn”.
2.2. Thực trạng giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non Lê Thị Hồng Gấm 
2.2.1. Nhận thức của giáo viên về tầm quan trọng của việc giáo dục sự tự tin cho trẻ
Trong quá trình tìm hiểu về trường mầm non Lê Thị Hồng Gấm , để điều tra nhận thức của giáo viên mẫu giáo tại cơ sở về vấn đề giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi tôi đã sử dụng phiếu điều tra để thu thập thông tin, phiếu được sử dụng để thăm dò ý kiến của giáo viên, kết quả cho thấy 100% ý kiến giáo viên đều cho rằng việc giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi là rất cần thiết. Như vậy, giáo viên có nhận thức đúng về vai trò và sự cần thiết của việc giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi. Hầu hết các giáo viên đều nhận thấy rằng giai đoạn tuổi mầm non là giai đoạn tiền đề cho sự phát triển nhân cách, kỹ năng sống sau này của trẻ. Do đó, họ đều biết sự cần thiết phải giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non.
2.2.2. Nội dung giáo dục sự tự tin
Để hình thành sự tự tin cho trẻ, giáo viên cần phải biết các nội dung giáo dục sự tự tin để từ đó có các biện pháp, phương pháp dạy đạt hiệu quả. Điều tra ý kiến của giáo viên ở trường Lê Thị Hồng Gấm về vấn đề này, tôi thu được kết quả cho thấy hầu hết giáo viên đều hiểu và nắm bắt được các nội dung giáo dục sự tự tin cho trẻ. Đó là cơ sở để có thể truyền đạt cho trẻ hiệu quả.
Cũng vấn đề này, tôi sử dụng phiếu điều tra cho 4 nhóm lớp, mỗi nhóm 10 cháu để điều tra khả năng tiếp thu được các nội dung giáo dục sự tự tin, kết quả thu được như sau:
Bảng 1. Điều tra khả năng tiếp thu nội dung giáo dục sự tự tin của trẻ
STT
Nội dung tiếp thu của trẻ
Tiếp thu
Không tiếp thu
Số lượng (người)
Tỉ lệ
%
Số lượng (người)
Tỉ lệ
%
1
Mạnh dạn thể hiện khả năng
28
70
12
30
2
Mạnh dạn giao tiếp với người khác
35
87,5
5
12,5
3
Mạnh dạn trình bày ý kiến với người khác
30
75
10
25
4
Hài lòng với bản thân
25
62,5
15
37,5
5
Chấp nhận khó khăn, đương đầu với thử thách
32
80
8
20
Từ kết quả ở bảng 1 cho thấy phần lớn các cháu ở nhóm lớp 5 – 6 tuổi đều nắm bắt nội dung giáo dục và thể hiện được sự tự tin của mình. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều cháu còn rụt rè, chưa hình thành được sự tự tin toàn diện. Do đó, nhà trường cần đề ra các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi.
2.2.3. Phương pháp giáo dục sự tự tin
Khi đã nắm bắt được các nội dung giáo dục sự tự tin, giáo viên đưa ra những phương pháp giáo dục phù hợp, hiệu quả để truyền đạt cho trẻ nắm bắt và tiếp thu hiệu quả. Để điều tra vấn đề này, tôi sử dụng phiếu điều tra cho giáo viên, kết quả cho thấy hầu hết giáo viên đều tổ chức được các phương pháp giáo dục sự tự tin cho trẻ. Đó là điều quan trọng giúp trẻ tiếp thu hiệu quả và hình thành kỹ năng tự tin.
Điều tra vấn đề này ở trẻ, tôi sử dụng phiếu điều tra cho 4 nhóm lớp, mỗi nhóm 10 cháu để điều tra khả năng tiếp cận được với các phương pháp giáo dục sự tự tin, kết quả thu được như sau:
Bảng 2 Điều tra khả năng tiếp cận phương pháp giáo dục sự tự tin của trẻ
STT
Nội dung tiếp thu phương pháp giáo dục của trẻ
Tiếp thu
Không tiếp thu
Số lượng (người)
Tỉ lệ
%
Số lượng (người)
Tỉ lệ
%
1
Tự kể những việc mình tự làm
35
87,5
5
12,5
2
Cảm thấy vui và thích thú với những việc tự làm
35
87,5
5
12,5
3
Làm nhiều việc cho bản thân mình
30
75
10
25
4
Giao tiếp với bạn cùng tuổi, với người lớn
40
100
0
0
5
Phát biểu trong giờ học, hoạt động chơi
30
75
10
25
6
Tham gia các môn nghệ thuật (hát, múa, nhảy,)
35
87,5
5
12,5
7
Thích thú, vui vẻ khi tham gia hoạt động tạo hình
30
75
10
25
8
Thích thú, vui vẻ khi tham gia hoạt động dã ngoại
33
82,5
7
17,5
Từ kết quả ở bảng 2 cho thấy phần lớn các cháu ở nhóm lớp 5 – 6 tuổi đều tiếp cận, học tập được từ các phương pháp giáo dục sự tự tin và đang hình thành sự tự tin của mình. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều cháu còn rụt rè, chưa hình thành được sự tự tin toàn diện. Do đó, nhà trường cần có nhiều hơn các biện pháp, phương pháp nâng cao giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi.
2.2.4. Cách thức giáo dục sự tự tin
Để đạt hiệu quả giáo dục, nhà trường cũng phải chú trọng đến các cách thức giáo dục. Với vấn đề giáo dục sự tự tin cũng vậy, các cách thức giáo dục sự tự tin cũng được đưa vào chương trình giáo dục của nhà trường để đạt hiệu quả tốt nhất. Để điều tra vấn đề đưa các cách thức giáo dục trong chương trình giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non Lê Thị Hồng Gấm , tôi sử dụng phiếu điều tra với giáo viên của trường, kết quả cho thấy các giáo viên và nhà trường đã áp dụng nhiều cách thức giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi. Như vậy, chứng tỏ nhà trường đã quan tâm nhiều đến vấn đề phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Đó là điều quan trọng để trẻ bước đầu hình thành, phát triển thể chất lẫn tư duy, kỹ năng sống một cách hoàn thiện.
Để điều tra xem trẻ được học tập nhiều qua các cách thức giáo dục sự tự tin này, tôi sử dụng phiếu điều tra cho 4 nhóm lớp, mỗi nhóm 10 cháu để điều tra, kết quả thu được như sau:
Bảng 2.8. Điều tra khả năng tiếp thu các cách thức giáo dục sự tự tin của trẻ
STT
Nội dung tiếp thu các cách thức giáo dục của trẻ
Tiếp thu
Không tiếp thu
Số lượng (người)
Tỉ lệ
%
Số lượng (người)
Tỉ lệ
%
1
Tự tin giao tiếp với người khác
35
87,5
5
12,5
2
Tự tin trình bày ý kiến với người lớn
20
87,5
20
12,5
3
Tự làm một số việc đơn giản
37
75
3
25
4
Tự tin thể hiện tài năng của mình
28
70
12
30
5
Mắc sai lầm
40
100
0
0
6
Khả năng hợp tác nhóm
34
87,5
6
12,5
Qua kết quả ở bảng 3 cho thấy còn khá nhiều cháu chưa nắm bắt được các hình thức giáo dục sự tự tin từ giáo viên và nhà trường. Song vẫn có rất nhiều trẻ tiếp thu, học tập được và hình thành được sự tự tin. Vì thế, nhà trường và các giáo viên trong trường đều chú trọng đến vấn đề phát triển thể chất và kỹ năng sống cho trẻ.
2.2.5. Thuận lợi và khó khăn
a. Thuận lợi
- Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và có năng lực trong giảng dạy, có ý thức trách nhiệm, tận tụy trông công tác.
- Ban giám hiệu có nhiều kinh nghiệm và quản lý tốt, luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho giáo viên làm việc.
- Bản thân giáo viên luôn trau dồi học hỏi kinh nghiệm thông qua các bạn đồng nghiệp, sách báo, phương tiện thông tin đại chúng. 
b. Khó khăn
- Bên cạnh những thuận lợi thì trường Mầm Non Lê Thị Hồng Gấm nói riêng và các trường khác nói chung vẫn còn tồn tại những khó khăn mà bản chất nghề nghiệp này mang lại. Áp lực về thời gian đè nặng lên đôi vai của các giáo viên: hầu như thời gian của các cô đều dành phần lớn ở trường chính và vậy mà thời gian dành cho gia đình hầu như là rất ít.
- Cơ sở vật chất ở trường vẫn còn thiếu thốn so với những trường chuẩn , nó cũng là một phần nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.
- Sau khi đánh giá thực trạng của 40 trẻ trong lớp để nắm được mặt còn yếu của trẻ tôi thấy có những khó khăn sau:
+ Số học sinh trong lớp đông gây khó khăn trong việc rèn trẻ vừa có nếp mà vừa mạnh dạn, hồn nhiên, tự tin trong mọi hoạt động 
+ Một số gia đình, phụ huynh quá quan tâm cưng chiều trẻ, dẫn đến trẻ có thói quen ỷ lại, không chủ động, thiếu tự tin.
Từ những thuận lợi và khó khăn nêu trên. Tôi đã xây dựng một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quản giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi
2.3. Biện pháp nâng cao hiệu quả giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi
2.3.1. Xây dựng hình ảnh của bản thân giáo viên
- Xây dựng hình ảnh của giáo viên ở đây theo tôi không chỉ ở trước mặt trẻ mà còn với phụ huynh. Chắc hẳn ai cũng biết nghề giáo viên là nghề được ví với câu “làm dâu trăm họ” mỗi 1 phụ huynh gửi con đều có những mong muốn ở giáo viên khác nhau: Có người thì muốn cô nghiêm khắc, có người chỉ mong cô chiều chuộng con...Để làm theo mỗi ý kiến thì rất khó vì vậy việc xây dựng hình ảnh của người giáo viên là rất quan trọng, nếu hình ảnh của cô trong mắt phụ huynh tốt sẽ tạo sự tin tưởng cho phụ huynh trong cách chăm sóc giáo dục con họ và sẽ tạo được sợi dây nối kết giữa cô giáo với phụ huynh giúp trẻ hình thành tính tự tin.
- Và để xây dựng hình ảnh “cô giáo như mẹ hiền” nên tạo cho trẻ có sự gần gũi giống như mẹ của trẻ bằng cách thay đổi cách xưng hô “cô” bằng “mẹ” từ đó trẻ đã bớt nhút nhát và dần cởi mở trò chuyện với cô, tin tưởng ở cô và tự tin bộc lộ mọi suy nghĩ với cô như với mẹ của mình.
2.3.2. Dùng những lời nói khích lệ 
Khi giáo viên xây dựng được hình ảnh tốt đẹp và luôn là tấm gương trong trí nhớ của trẻ thì những lời khích lệ của giáo viên quả là một biện pháp tốt để khuyến khích sự tự tin ở trẻ.
Những lời khích lệ luôn được các giáo viên trong lớp chú ý sử dụng kịp thời trong các hoạt động trong ngày: Hoạt động học, hoạt động góc, hoạt động ngoài trời, hoạt động chiều và cả trong hoạt động đón trả trẻ 
Và qua những lời khích lệ kịp thời dù là từ những việc nhỏ cũng đã phần nào xây dựng được sự tự tin trong trẻ. Và tôi nhận thấy rằng lòng tự tin của trẻ em thực chất là được xây trên những hành động thực tế, được mọi người thích thú và chấp nhận. 
2.3.3. Thường xuyên giao nhiệm vụ vừa sức cho trẻ để trẻ có sự thành công
Nói đến thành công chắc hẳn ai cũng có mong muốn. Người lớn thì luôn có tham vọng thành công trong cuộc sống, con đường sự nghiệp...còn với trẻ nhỏ thì sao? Với những trẻ nhanh nhẹn, thông minh, tự tin thì để đạt đựơc những thành công đó không phải khó. Còn với những trẻ nhút nhát, thiếu tự tin để thể hiện những suy nghĩ và hành động của mình thì không lẽ trẻ sẽ không bao giờ thành công? Đây là vấn đề thường gặp hàng ngày của người giáo viên mầm non bởi khi trẻ liên tục không thực hiện được nhiệm vụ cô đề ra trong giờ học, cũng như các hoạt động khác trẻ sẽ không thể có sự tự tin trước đám đông bởi vậy nên tôi đưa ra biện pháp giao nhiệm vụ vừa sức để trẻ có đựơc sự thành công như: 
- Trong giờ học có thể đặt các câu hỏi phù hợp với khả năng của từng trẻ để trẻ có thể trả lời được.
 Ví dụ: Trong giờ khám phá khoa học “Tìm hiểu về con voi” cùng là đặt câu hỏi về cái vòi của voi. Với trẻ nhanh nhẹn, khi đặt câu hỏi mang tính tổng quát đòi hỏi trẻ trả lời phải có sự diễn đạt tốt “Đây là cái gì? Con biết gì về vòi voi” thì với trẻ nhút nhát, thiếu sự tự tin có thể cho trẻ trả lời thành những câu hỏi nhỏ chỉ cần những câu trả lời ngắn gọn “Vòi voi như thế nào? Nó có tác dụng gì?”
 Như vậy, với việc đặt ra những câu hỏi vừa sức không chỉ trong giờ khám phá khoa học mà cả các hoạt động học khác đã khiến cho 100% trẻ đều tự tin tham gia trả lời câu hỏi khiến giờ học sôi nổi với rất nhiều cánh tay tự tin giơ lên.
Ví dụ như giờ hoạt động góc: Đây là giờ hoạt động đòi hỏi trẻ có sự hợp tác, chia sẻ và có sự phân công công việc trong nhóm rõ ràng. Giáo viên gợi ý để trẻ nhận những vai chơi phù hợp với khả năng của trẻ để trẻ thành công với vai chơi đó và những lần chơi sau sẽ nâng dần mức độ khó hơn. Với việc làm như vậy chúng ta sẽ thấy rõ sự tự tin hiện trên khuôn mặt trẻ. 
Ví dụ: Trong các hoạt động trực nhật đa số trẻ đều rất thích giúp cô để được cô khen. Cô luôn giao cho trẻ những việc vừa với sức khỏe, khả năng của trẻ như: Trẻ lớn giúp cô các việc như: Kê bàn, ghế; trẻ nhỏ giúp cô gấp khăn
 Với việc giao cho trẻ những việc vừa sức để trẻ hoàn thành được công việc được giao đã kích thích được sự tự tin vào bản thân của trẻ để hoàn thành công việc đến cùng.
2.3.4. Dạy trẻ chấp nhận sự thất bại
Khi trẻ gặp thất bại chắc chắn trẻ sẽ cảm thất rất buồn và khi đó hơn bao giờ hết trẻ cần sự gần gũi, động viên kịp thời của cô. Trong những lúc này chúng ta sẽ dạy trẻ chấp nhận sự thất bại.
Ví dụ: Khi tham gia trò chơi âm nhạc: “Ai nhanh nhất” kết thúc bài hát trẻ không có ghế ngồi như vậy là đã thua cuộc trong trò chơi. Những lúc này, giáo viên nên động viên trẻ bằng những lời an ủi: “Cô biết con có thể làm được mà. Lần sau con cố gắng hơn. Ai cũng có thể là người thua trong trò chơi và dù là con hay là bạn thất bại thì đều có cảm giác như con bây giờ. Là bạn tốt các con nên chia sẻ với nhau cả sự thành công lẫn thất bại”. 
- Khi trẻ mắc phải sự thất bại không nên phê bình trẻ gay gắt sẽ khiến trẻ sợ và thiếu tự tin khi tham gia vào các hoạt động mà đưa ra lời gợi ý hoặc giúp đỡ trẻ hoàn thành ngay tại thời điểm đó. Khi trẻ chưa thực hiện được việc gì thì đừng nên sử dụng từ “không” mà sử dụng từ “chưa”
Ví dụ: Trong giờ thể dục thay vì cô nói “Con tập không đúng” thì nói “Con tập chưa đúng” để tạo cơ hội cho trẻ vượt qua thử thách. 
Dạy trẻ chấp nhận sự thất bại không chỉ qua các giờ học mà có thể tạo tình huống trong ngày để dạy trẻ. Kết thúc tình huống thường tạo niềm tin cho trẻ để có được thành công trong lần sau.
2.3.5. Tổ chức các trò chơi, cuộc thi giúp trẻ hình thành sự tự tin 
Giáo viên có thể tự sáng tạo và tổ chức các trò chơi giúp trẻ hình thành và rèn luyện sự tự tin.
* Ví dụ trò chơi: Vượt qua thử thách
 - Cách chơi: Trẻ phải gánh quang gánh đi qua cầu (ghế thể dục) sao cho không bị ngã xuống ghế và không rơi các lọai quả ra ngoài.
 - Mục đích: Trò chơi này được sử dụng trong giờ hoạt động ngoài trời và được sử dụng làm trò chơi vận động trong giờ học giáo dục thể chất rèn sự mạnh dạn tự tin vượt qua thử thách thực hiện đựơc cả 2 nhiệm vụ đó là đi trên ghế thể dục và ghánh hàng sang kia sông.
* Ví dụ cuộc thi: Trổ tài nghệ sĩ 
 - Thể lệ: Trẻ sẽ cùng nhau thể hiện tài năng qua các môn nghệ thuật: Múa, võ, vẽ, nhảy, trình diễn thời trangvà thể hiện những sở trường của mình trước đám đông
 - Mục đích: Các môn nghệ thuật thường giúp trẻ bộc lộ được sự tự tin nhiều nhất vì vậy giáo viên có thể tổ chức trò chơi, cuộc thi vào ngày cuối tuần và đôi khi ngay trên sân khấu trong giờ hoạt động ngoài trời để phát triển sự tự tin cho trẻ.
3. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
3.1. Kết luận
Vấn đề giáo dục đạo đức, kỹ năng sống hiện nay đang là vấn đề nóng không chỉ của ngành giáo dục mà của toàn xã hội. Thế hệ trẻ đang có những xu hướng suy thoái về đạo đức, xuống cấp về lối sống, có lối sống buông thả, phóng đãng, ích kỉ, thiếu trách nhiệmĐây là tình trạng báo động mà Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang tìm cách khắc phục, nhiệm vụ quan trọng nhất là thuộc về các cấp học. Nhà trường không chỉ cung cấp cho trẻ những kiến thức mà phải giáo dục trẻ đạo đức làm người, kiên trì bồi đắp cho học sinh lòng nhân ái, tính trung thực, tinh thần tự trọng, nếp nghĩ và lối sống lành mạnh, biết trọng đạo lí và sống có kỉ luật. Việc giáo dục này phải diễn ra ngay từ lứa tuổi mầm non. Giai đoạn trẻ ở lứa tuổi mầm non là giai đoạn đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện nhân cách sau này của trẻ. Trong đó, sự tự tin là kỹ năng quan trọng, bởi lẽ tự tin giúp trẻ nhanh chóng thực hiện tốt những mong muốn của mình. Trẻ cũng ứng phó tốt hơn khi thấy mình làm sai điều gì và tin rằng mình có thể làm cho mọi việc trở nên tốt đẹp hơn. Không có gì giúp xây dựng lòng tự tin tốt hơn cảm giác rằng “mình thực sự có thể làm tốt việc gì đó”.
3.2. Kiến nghị
Từ thực trạng của việc giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non Lê Thị Hồng Gấm– xã Nghĩa Thắng– huyện Đăk R’Lấp – tỉnh Đăk Nông, tôi có một số ý kiến với hy vọng sẽ khắp phục được những hạn chế còn tồn tại trong giáo dục sự tự tin cho trẻ
2.1. Về phía nhà trường
- Nhà trường cần có kế hoạch thực hiện những chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên về việc giáo dục sự tự tin cho trẻ.
- Nhà trường nên thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho giáo viên và trẻ nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng của trẻ.
- Ban giám hiệu, tổ chuyên môn thường xuyên dự giờ các buổi học để đánh giá chuyên môn và đánh giá cả việc giáo viên lồng ghép nội dung giáo dục sự tự tin thông qua các hoạt động khác. Qua đó, giáo viên rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân và học hỏi những kinh nghiệm của đồng nghiệp.
2.2. Về phía giáo viên
- Giáo viên tự trao đổi và học hỏi thêm những kiến thức cơ bản về nhiệm vụ, nội dung, hình thức và phương pháp giáo dục sự tự tin cho trẻ.
- Giáo viên cần nắm vững đặc điểm phát triển tâm lý, tình cảm, nhân cách của trẻ để lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục phù hợp.
- Giáo viên nên giao tiếp với trẻ một cách thân thiện, gần gũi và tự nhiên, tạo cho trẻ tâm lí thoải mái khi tham gia vào hoạt động.
2.3. Về phía gia đình trẻ
- Gia đình nên có nhận thức đúng đắn về ý nghĩa giáo dục sự tự tin của trẻ, ủng hộ, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động học tập, vui chơi.
- Gia đình nên lựa chọn những hình ảnh, những câu chuyện có nội dung về sự tự tin để trò chuyện với trẻ, giúp trẻ phát triển sự tự tin.
- Gia đình cần có sự thống nhất giáo dục kết hợp với nhà trường trong việc giáo dục sự tự tin để đạt hiệu quả.
Nghĩa Thắng, ngày . tháng. năm 2016 
Người thực hiện 
Phạm Thị Hằng
MỤC LỤC
Nội dung
Trang
MỞ ĐẦU
Lý do chọn đề tài
Mục đích nghiên cứu
Đối tượng nghiên cứu
Phương pháp nghiên cứu 
Giới hạn phạm vi nghiên cứu
2
2
3
3
4
4
NỘI DUNG
Cơ sở lý luận của vấn đề
Một số vấn đề lý luận về sự tự tin
Giáo dục sự tự tin cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi
Thực trạng giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non Lê Thị Hồng Gấm
Nhận thức của giáo viên về tầm quan trọng của việc giáo dục sự tự tin cho trẻ
Nội dung giáo dục sự tự tin
Phương pháp giáo dục sự tự tin
Cách thức giáo dục sự tự tin
Thuận lợi và khó khăn
Biện pháp nâng cao hiệu quả giáo dục sự tự tin cho trẻ 5 – 6 tuổi
Xây dựng hình ảnh của bản thân giáo viên
Dùng những lời nói khích lệ
Thường xuyên giao nhiệm vụ vừa sức cho trẻ để trẻ có sự thành công
Dạy trẻ chấp nhận sự thất bại
Tổ chức các trò chơi, cuộc thi giúp trẻ hình thành sự tự tin
4
4
4
6
16
16
16
17
18
20
21
21
21
22
23
24
 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
Kết luận
Kiến nghị
25
 TÀI LIỆU THAM KHẢO
27

File đính kèm:

  • docskkn.doc
Sáng Kiến Liên Quan