Sáng kiến kinh nghiệm Tập huấn tin học một biện pháp quan trọng để "Đổi mới phương pháp dạy và học"

* Nhà trường đầu tư mua một bộ sách tự học tin học, để cán bộ giáo viên tự nghiên cứu học tập, vừa học vừa làm vừa hỏi từ giáo viên dạy tin học, soạn thảo những kiến thức cơ bản để tiếp cận các văn bản thuộc lĩnh vực chuyên môn.

 * Phát động cán bộ giáo viên thi đua đọc bộ sách tự học tin học.

 * Cán bộ quản lí nghiên cứu, tự học trước, kết hợp với giáo viên tin học tổ chức cho giáo viên tập huấn.

 * Thời gian tổ chức tập huấn: Phân công giáo viên dạy tin học hướng dẫn, người đ• biết dạy cho người chưa biết, người biết nhiều dạy cho người biết ít, vừa học vừa hỏi.

 

doc6 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 06/08/2015 | Lượt xem: 2517 | Lượt tải: 40Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Tập huấn tin học một biện pháp quan trọng để "Đổi mới phương pháp dạy và học"", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 A ) Nhận thức.
 1. Căn cứ vào Chỉ thị số 47/ 2008/ CT- BGD & ĐT ngày 13 tháng 8 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ năm học 2008 - 2009 ; Hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện nhiệm vụ năm học 2008 - 2009 đối với cấp Tiểu học ; căn cứ vào nhiệm vụ trọng tâm sở GD & ĐT Thái Bình, phòng GD & ĐT Tiền HảI tập trung xây dưng và nâng cao chất lượng đội ngũ nàh giáo và cán bộ quản lý giáo dục, với chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác quản lý tà c hính cà triển khai phong trào xây dựng trường học thân thọên, học sinh tích cực” 
2. Sự nghiệp đổi mới GD và ĐT đòi hỏi người giáo viên và đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lí phải nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tìm tòi những biện pháp tốt nhất để đạt được hiệu quả giáo dục. 
 3. Việc đổi mới phương pháp giảng dạy là nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo ra một chuyển biến mới về chất lượng, đáp ứng với nhu cầu nhận thức của người học, góp phần giáo dục và đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện.
 4. Tổ chức tập huấn kiến thức tin học là việc làm không thể thiếu trong mỗi nhà trường hiện nay, bởi chuyên đề giúp cho mỗi cán bộ quản lí, mỗi giáo viên có được kiến thức về tin học, được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao. 
5. Bồi dưỡng cho mỗi cán bộ giáo viên ý thức tự giác, luôn cố gắng không ngừng học hỏi vươn lên làm chủ kiến thức, phương pháp cùng cách thức tổ chức các hoạt động học tập cho HS .
6. Thông qua tập huấn chuyên đề tạo ra động lực, phong trào thi đua giữa giáo viên với giáo viên, giữa giáo viên với học sinh và giữa học sinh với học sinh, có tác dụng thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy và học.
B) Nội dung
I/ Công tác tuyên truyền và chỉ đạo:
 1. Ban giám hiệu thấy được sự cần thiết phải cập nhật kiến thức tin học để nâng cao kiến thức, tay nghề, không ngừng học tập, tự học và rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực sư phạm đáp ứng với nhiệm vụ được giao.
 2. Tham mưu tích cực với ban chi uỷ chi bộ, trưởng các đoàn thể và tổ trưởng chuyên môn về tổ chức chuyên đề cập nhật kiến thức tin học cho cán bộ giáo viên.
 3. Xây dựng kế hoạch chuyên đề, tổ chức tuyên truyền triển khai chuyên đề tới các tổ trưởng chuyên môn, trưởng các đoàn thể, yêu cầu nắm chắc nhiệm vụ và sự cần thiết phải thực hiện chuyên đề tin học, thảo luận và bổ sung hoàn thiện kế hoạch chuyên đề.
4. Họp chuyên môn triển khai chuyên đề tới toàn thể cán bộ giáo viên.
 II/ cách thức tiến hành:
 * Nhà trường đầu tư mua một bộ sách tự học tin học, để cán bộ giáo viên tự nghiên cứu học tập, vừa học vừa làm vừa hỏi từ giáo viên dạy tin học, soạn thảo những kiến thức cơ bản để tiếp cận các văn bản thuộc lĩnh vực chuyên môn.
 * Phát động cán bộ giáo viên thi đua đọc bộ sách tự học tin học. 
 * Cán bộ quản lí nghiên cứu, tự học trước, kết hợp với giáo viên tin học tổ chức cho giáo viên tập huấn.
 * Thời gian tổ chức tập huấn: Phân công giáo viên dạy tin học hướng dẫn, người đã biết dạy cho người chưa biết, người biết nhiều dạy cho người biết ít, vừa học vừa hỏi.
 * Tập huấn lần 1 : Thời gian vào ngày thứ bảy và chủ nhật, tuần cuối tháng 10 / 2008 theo các bước sau:
 + Bước 1: - Học lý thuyết kết, hợp với thực hành trên máy tính, hướng dẫn cách mở máy đóng máy, cách gõ bàn phím một cách thành thạo, hiểu được các tín hiệu trên các thanh công cụ .
 - Tập soạn thảo văn bản đơn giản .
 - Tập kẻ vẽ các đường thẳng, đoạn thẳng, hình học, bôi đen, cắt, dán, cách để lề 
 + Bước 2: - Giáo viên tự thiết kế giáo án trên máy ( thay thế cho giáo án viết tay)
 - Phát động trong các tổ chuyên môn nghiên cứu và thiết kế một tiết dạy giáo án điện tử. ( thông qua đó giáo viên tự học hỏi nhau trong quá trình soạn thảo để rút kinh nghiệm cho nhau)
 + Bước 3: Tập trình chiếu trên máy vào các buổi chuyên trách một cách thành thạo.
 + Bước 4: - Trình chiếu trên lớp: ( Một giáo viên trình chiếu, giáo viên còn lại đóng vai học sinh và dự giờ), cứ thế luân phiên nhau để thực tập.
 - Các tổ chuyên môn thảo luận và rút kinh nghiệm trong qúa trình kiến thực tập nêu những ưu điểm và những tồn tại cần rút kinh nghiệm. 
 * Tập huấn lần 2: Giáo viên từng khối lần lượt vừa học vừa làm vào các buổi chuyên trách của các tuần trong tháng 2/2009, theo trình tự như sau:
 + Các tổ chuyên môn sinh hoạt, bàn bài và đăng kí tiết dạy.
 + Mỗi giáo viên tự nghiên cứu, thiết kế một giáo án của tiết dạy đã đăng kí, cùng nhau đưa ra trao đổi trong tổ về mục tiêu tiết dạy, về nội dung kiến thức, về phương pháp và cách thức tổ chức các hoạt động học tập, đi đến thống nhất và bổ sung để hoàn thiện giáo án trên giấy.
 + Giáo viên tự soạn giáo án và tập trình chiếu trên máy.
 + Từng giáo viên thực hiện tiết dạy trên lớp học của mình, Ban giám hiệu cùng giáo viên trong tổ dự giờ, đánh giá và rút kinh nghiệm.
* Nội dung rút kinh nghiệm gồm:
1/ Ưu điểm: Trong mỗi tiết dạy bằng giáo án điện tử ưu điểm thể hiện rõ nhất là: Đổi mới phương pháp dạy và học.
 - Soạn giáo án đúng, hay và nhanh: Người soạn đã nghiên cứu, nắm chắc kiến thức cơ bản của bài học, sắp xếp hệ thống câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, chuẩn mực có tác dụng khơi dậy tư duy, kích thích sự hứng thú và ham muốn tìm tòi, sáng tạo của học sinh. Đặc biệt coi trọng vốn kiến thức thực tế của các em , dẫn dắt để các em chiếm lĩnh kiến thức toàn diện, có hệ thống.
 - Các giờ dạy bằng giáo án điện tử luôn sinh động hấp dẫn với cả cô và trò, bởi vì:
 + Cô đã chuẩn bị chu đáo về kiến thức, đồ dùng, phương tiện dạy học. Trò có tâm trạng phấn khởi, hứng thú. Cô luôn là người đóng vai trò tổ chức hướng dẫn các hoạt động. Hoạt động dạy của thầy, hoạt động học của trò diễn ra nhịp nhàng, tự nhiên nhờ có sự hỗ trợ đắc lực của đồ dùng và thiết bị dạy học. Giáo viên giao nhiệm vụ và luôn tạo ra các tình huống hấp dẫn, lôi cuốn học sinh tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ, như vậy học sinh sẽ phát huy tối đa năng lực cá nhân.
 + Trong các tiết học bằng giáo án điện tử, nhiều giáo viên đã khéo léo điều khiển các hoạt động bằng các lệnh và tín hiệu ngắn gọn, sinh động. Học sinh được trực tiếp tham gia các hoạt động, trực tiếp tự tìm ra kết quả, tự đưa ra nhận xét, được thảo luận trong nhóm, trên lớp, tự tìm ra những kiến thức của bài học theo một quy trình mà nhiệm vụ của mỗi hoạt động đặt ra.
 + Đa số giáo viên đã đa dạng hoá các hình thức tổ chức các hoạt động như học tập cá nhân, hợp tác trao đổi trong nhóm, thực hiện các trò chơi Giúp cho học sinh phát huy được tính chủ động, suy nghĩ độc lập, tự giác có hiệu quả.
 + Những tiết dạy bằng giáo án điện tử giáo viên nói ít, học sinh được làm việc nhiều, các tri thức được hình thành qua giờ học được các em ghi nhớ ngay tại lớp, ghi nhớ sâu và lâu hơn. 
 + Đặc biệt là tổ chức hoạt động cho học sinh thực hành rèn kĩ năng diễn ra nhịp nhàng, hợp lí, khoa học, giúp cho giáo viên có điều kiện thời gian giúp đỡ học sinh yếu, nâng cao kiến thức cho học sinh có năng khiếu.
2/ Những hạn chế cần khắc phục
 * Còn một vài tiết khi soạn phải sửa đi sửa lại do hệ thống câu hỏi chưa có sự lô gích.
 * Còn một vài tiết giáo viên sử dụng đồ dùng, thiết bị chưa thật hiệu quả.
C) Kết quả
 Thực tiễn chuyên đề tập huấn tin học ở trường Tiểu học Đông Trung trong năm qua đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ và chủ đề năm học 2008 -2009 “ Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học”. Nâng cao nhận thức và sự cần thiết phải học tập, bồi dưỡng kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kỳ hội nhập.
Kết quả chuyên đề đạt được như sau:
 Lần 1:
 * Có 23/23 cán bộ giáo viên đã được tập huấn những kiến thức cơ bản về tin học: “Cách mở, đóng máy, cách kẻ vẽ hình, cách soạn thảo văn bản đơn giản, từ đó đã biết thiết kế giáo án bằng máy tính.
 * Có 8/ 23 đ/c được đánh giá xếp loại tốt . 
 Lần 2: - Chào mừng ngày 20-11 ngày Nhà Giáo Việt Nam nhà trường phát động phong trào thi đua “ứng dụng công nghệ thông tin” trong quá trình giảng dạy. 
 * Các tổ chuyên môn đã tự soạn và tập trình chiếu để rút kinh nghiệm chung cho toàn trường đạt kết quả tốt như : Tổ 1 và tổ 4,5
 - Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, công đoàn kết hợp với chuyên môn tổ chức thao giảng . 
 * Có 18/20 giáo viên tham gia soạn - giảng đạt tỉ lệ 90%.
 * Mỗi giáo viên tự soạn và dạy 1 tiết được đánh giá, xếp loại như sau:
 + 3 tiết xuất sắc đạt 19,5 điểm ( Đ/c: Lê Thị Hường; Lại Thị Thoa; Nguyễn Thị Thanh Mùi).
 + 12 tiết đạt 18 điểm trở lên, xếp loại giỏi.
 + 3 tiết xếp loại khá.
 * 100% cán bộ giáo viên đã được tham gia thực hiện tốt chuyên đề tập huấn tin học.
* 10/10 lớp với 289 học sinh được trực tiếp tham gia các tiết học có sử dụng thiết bị hiện đại.
* Toàn trường có 15/24 cán bộ giáo viên thường xuyên làm việc và soạn bài trên máy. 
D) bài học kinh nghiệm
 1. Ban giám hiệu luôn luôn nhiệt tình, tâm huyết,gương mẫu tự học, tự rèn không ngừng sáng tạo để có chuyên môn và năng lực quản lý vững vàng. 
2. Chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, phối kết hợp và phát huy dân chủ trí tuệ của tập thể, xây dựng kế hoạch chuyên đề đúng, phù hợp với yêu cầu thực tế.
3. Tin tưởng vào trình độ và năng lực của đội ngũ giáo viên.
4. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị và đồ dùng phục vụ cho các hoạt động dạy – học.
5. Phân công và tổ chức thực hiện tập huấn đúng theo kế hoạch.
 Đông Trung, ngày 20 tháng 5 năm 2009
 Người viết
 Phạm Thị Lơ

File đính kèm:

  • docsang_kien.doc