Sáng kiến kinh nghiệm Tạo hứng thú và nâng cao hiệu quả học tập môn GDQP-AN 10 bằng VIDEO và SLIDE hình ảnh trong tiết 32- Tác hại của ma túy

Như vậy: “ Ma túy là xấu, nếu không xấu thì nó không bao giờ bị cấm”

và tác hại của ma túy và các chất gây nghiện là khôn lường. Nếu sa vào con đường nghiện ngập, chắc chắn sẽ là thảm họa cho cá nhân, gia đình và cho cả xã hội.

Xin các bạn trẻ đường lạm dụng chất gây nghiện dù bất cứ lý do gì, hình thức nào.

Đối với các bật phụ huynh, xin hãy dành thời gian quan tâm, gần gũi, chăm sóc con cái, đặc biệt ở tuổi mới lớn.

Tất cả chúng ta cần có biện pháp tích cực giáo dục phòng ngừa cho trẻ không sa vào con đường nghiện ngập ma túy và các chất gây nghiện.

 So với phương pháp dạy học cho Nhóm I, thì Phương pháp Sö dông các VIDEO và hình ảnh, trong tiết học 32 bài: Tác hại của ma túy và trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma tuy thì kết quả nhận thức của học sinh đã có những chuyển biên rõ rệt, với số học sinh có điểm 5 cao h¬n.

Cô thÓ chóng ta thÊy ë b¶ng 5 nh­ sau:

 Nhãm I cã 48 ®¹t 54.5%

 Nhãm II cã 75 ®¹t 85.2%

 

doc17 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 25/12/2015 | Lượt xem: 1666 | Lượt tải: 15Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Tạo hứng thú và nâng cao hiệu quả học tập môn GDQP-AN 10 bằng VIDEO và SLIDE hình ảnh trong tiết 32- Tác hại của ma túy", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
A. ĐẶT VẤN ĐỀ
Năm học 2011 - 2012 và 2012 - 2013, tôi được ban giám hiệu Trường THPT Triệu Sơn 3 phân công phụ trách giảng dạy môn GDQP-AN khối 10. Trong quá trình giảng dạy cho học sinh ở Bài 7: Tác hại của ma túy và trách nhiệm của học sinh trong phòng, chống ma túy. Một học sinh hỏi tôi: Cô ơi! Học sinh mà cũng nghiện ma túy à cô?, nghe xong câu hỏi của học sinh, tôi thực sự rất ngỡ ngàng và băn khoăn, tại sao hiện nay dưới sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin, truyền thông thì ma túy và những tác hại của nó đối với người sử dụng đã, đang được tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân từng ngày, từng giờ, vậy mà học sinh của tôi lại có một câu hỏi vô tư đến không tưởng như vậy.
Đem những băn khoăn đó về nhà, tôi bật máy tính và vào trang tìm kiếm Google -> tôi đánh chữ “Ma túy”, thì ôihàng vạn hình ảnh, hàng trăm Video nói về ma túy hiện ra trước mắt, nhiều như thế mà học sinh của tôi có thể nghô nghê hỏi câu hỏi như thế, có lẻ do các em không hiểu, các em không có được trang bị Internet, các em ngại tìm hiểu hay có thể các em cũng đang bị bệnh “vô cảm” không quan tâm tới mọi thứ như giới trẻ ngày nay...Bao câu hỏi vây quanh! Tôi nghĩ, đây là một vấn đề nóng, đáng cảnh báo và đáng để bản thân tôi cần làm gì đó, cần tuyên truyền ra sao để cho học sinh tôi hiểu, biết về tác hại của ma túy.
Chính vì suy nghĩ và trăn trở của mình nên tôi mạnh dạn chọn đề tài: "Tạo hứng thú và nâng cao hiệu quả học tập môn GDQP-AN 10 bằng VIDEO và SLIDE hình ảnh trong tiết 32- Tác hại của ma túy " làm sáng kiến kinh nghiệm trong năm học 2012-2013 với mục đích vừa giảng dạy, vừa tuyền truyền tác hại của ma túy tới học sinh, để các em có trách nhiệm phòng tránh cho bản thân, đồng thời muốn được trao đổi cùng bạn bè đồng nghiệp một phương pháp dạy học đã được tôi áp dụng bước đầu rất hiệu quả và qua đây cũng hi vọng phương pháp dạy học này sẽ được bổ sung, hoàn thiện và nhân rộng trong Trường THPT Triệu Sơn 3 nói riêng và trong toàn ngành Giáo dục của Thanh Hóa nói chung.
B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I. CƠ SỞ LÍ LUẬN: 
Ma túy nếu tách ra từng từ “ma” và “túy” thì có nghĩa là “tê liệt” và “say sưa”. Nói một cách khác bất kỳ chất nào khi dùng nó, người sử dụng có trạng thái hưng phấn và bị lệ thuộc vào chúng hay còn gọi là “nghiện”, cuối cùng bị tê liệt ý chí, hủy hoại cơ thể, đó là ma túy. 
	Tệ nạn ma túy là nguyên nhân của các mối bất hòa trong gia đình, là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự an toàn xã hộichỉ cần có một con nghiện trong gia đình thì gia đình đó xem như phải gánh chịu một thảm họa. Không những thế, người nghiện rất dễ phạm tội ác, có thể làm bất cứ điều gì gây thiệt hại đến an ninh trật tự xã hội miễn sao có tiền để tiêm chích, hút hít thỏa mãn cơn nghiện.
Nhưng điều đáng sợ nhất là vấn đề ma túy xuất hiện trong trường học. Số học sinh, sinh viên nghiện ma túy ngày càng tăng. Các con nghiện xâm nhập sân trường, dụ dỗ, mồi chài, lôi kéo, cho thử ... Học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi dễ bị lôi cuốn. Các em không thể biết rằng, sa vào ma túy là con đường ngắn nhất dẫn tới sự hủy hoại chính mìnhm,khi mà cuộc sống, sức khỏe của các em bị hủy hoại tức là tương lai của đất nước bị tàn phá. 
Vậy, Ma túy là môt vấn đề gây bao lo lắng bức xúc cho các nhà giáo dục nói riêng và cả nước ta nói chung.
II. THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ: 
1. Thực trạng về ma túy ở Việt Nam: 
Theo số liệu báo cáo của các địa phương, tính tới cuối tháng 6 năm 2011 cả nước có 149.900 người nghiện ma túy. So với cuối năm 1994, số người nghiện ma túy đã tăng khoảng 2,7 lần với mức tăng xấp xỉ 6.000 người nghiện mỗi năm. Người nghiện ma túy đã có 63/63 tỉnh, thành phố, khoảng 90% quận, huyện, thị xã và gần 60% xã, phường, thị trấn trên cả nước.
Những con nghiện ở Việt Nam mỗi năm đốt 50 tỉ đồng. Tiền cho chương trình phòng chống, cai nghiện, quảng bá năm 1996 là 20 tỉ đồng. Từ năm 1998 - 2000 số tiền chi cho việc phòng chống trong cả nước là 125 tỉ 703 triệu. Số tiền này có thể xây 125 trường trung học cho cả nước (1 tỉ/trường), hoặc 4 -5 trường đại học (25 - 30 tỉ/trường). Nếu số tiền này chi cho việc xoá đói giảm nghèo (cả nước 2.800 hộ) thì mỗi hộ được hơn 4,5 tỉ đồng. 
Độ tuổi của người nghiện ma túy cũng có xu hướng trẻ hóa. Cuối năm 2010, gần 70% người nghiện ma túy ở độ tuổi dưới 30 trong khi năm 1995 tỷ lệ này chỉ khoảng 42%. Hơn 95% người nghiện ma túy ở Việt Nam là nam giới. Tuy nhiên, tỷ lệ người nghiện là nữ giới cũng đang có xu hướng tăng trong những năm qua.	
Theo số liệu khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại thời điểm cuối năm 2009, đa số người nghiện ma túy có trình độ văn hóa thấp, khoảng 10% không biết chữ, 59% có trình độ văn hóa từ tiểu học tới trung học phổ thông. Có khoảng 2/3 số người nghiện chưa từng được đào tạo nghề; gần 20% đã được học nghề nhưng không được cấp bằng, chứng chỉ; khoảng 12% được đào tạo nghề một cách chính quy, được cấp bằng, chứng chỉ tốt nghiệp. Đa số người nghiện ma túy không có nghề nghiệp ổn định, chi tiêu chủ yếu từ nguồn hỗ trợ của gia đình, thu nhập hợp pháp chỉ bằng 1/3 số tiền chi cho ma túy
2. Tình trạng hiểu biết về ma túy của học sinh Triệu Sơn 3: 
	Hơn 90% học sinh của Trường THPT Triệu Sơn 3, xuất phát từ nông thôn, nên việc trang bị về công nghệ thông tin, truyền thông của khu vực này con hạn chế -> Sự hiểu biết về ma túy của học sinh trong trường còn hạn hẹp, chỉ có trong sách vở, hầu hết các em chưa biết về máy tính, về internet
	Các chương trình ngoài giờ lên lớp tuy được tổ chức nhưng chưa nhiều và hầu như chưa có nội dung tuyên truyền rộng rãi về ma túy, tác hại của nó cho tất cả học sinh được biết.
	Với tình trạng trên, trong 2 năm học 2011 -2012 và 2012 -2013 tôi cho học sinh trả lời nhanh phiếu trắc nghiệm câu hỏi sau:
Câu hỏi: 
Theo em, ma túy có tác hại như thế nào đối với học sinh?
Trả lời: 
- Không nguy hiểm
- Nguy hiểm
- Cực kì nguy hiểm
Qua thèng kª phiÕu tr¶ lêi cña häc sinh t«i thu ®­îc kÕt qu¶ nh­ sau: 
N¨m häc
N«i dung
Líp/ SÜ sè
Cực kì nguy hiểm
Nguy hiểm
Không nguy hiểm
2011-2012
10G2/48
8
26
14
10G4/40
9
18
13
2012-2013
10H2 /47
6
31
10
10H5 /41
8
16
17
B¶ng 1: KÕt qu¶ tình hình hiểu biết về ma túy của học sinh.
	Thông qua kết quả của bảng 1 ta thấy số lượng học sinh hiểu biết về sư nguy hiểm của ma túy trong 4 lớp này đang còn hạn chế có 31/176 học sinh. Còn số học sinh chưa thấy sự nguy hiểm của ma túy còn khá đông chiếm 54/176 học sinh chiếm tỉ lệ 30.7%.	
III. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN:
1. Lên kế hoạch cho tiết dạy.
	Để lên được kế hoạch cho tiết dạy, tôi căn cứ vào chuẩn kĩ năng, kiến thức nội dung chính của tiết học để lựa chon các video, hình ảnh phù hợp nhằm tạo cho học sinh ấn tượng sâu sắc về tiết học, giúp tạo nên hứng thú trong học tập cho học sinh.
	Khi lựa chọn các video, các hình ảnh tôi chọn các video và hình ảnh “hot”, thời sự nhất có thể học sinh mới được nghe trên tivi, tạo cho học sinh sự hứng thú khi xem lại và phân tích về đoạn phim, hỉnh ảnh đó sẽ làm cho tiết học của tôi sôi động, kiến thức nắm được của họ sinh sẽ cô đọng, nhớ lâu
	Ví dụ: 
- Tôi sử dụng Video “ Ma túy là hiểm họa của nhân loại” được phát trong chương trình thời sự của kênh VTC14 – Đài truyền hình kĩ thuật số Việt Nam để giới thiệu cho học sinh cơ bản về tác hại của ma túy.
- Tôi sử dụng câu chuyện về những người nghiện có thật tôi gặp và các em gặp, gơi ý để học sinh hiểu về gia đình, làng, xóm, những mối quan hệ của người đó với gia đình, xã hội.để học sinh hiểu đánh giá nội dung của tiết học.
2. Các bước sử dụng Video, hình ảnh.
	Để tạo được hứng thú, kết quả học tập tốt cho học sinh, ngoài việc tìm tòi các đoạn phim, hình ảnh, lên kế hoạch bài dạythì tôi cần phải sử dụng video và hình ảnh hợp lí để có hiệu quả tối ưu nhất, và tôi đã thực hiện như sau: 
	- Các video, hình ảnh mới nhất, phù hợp với đối tượng tôi đang hướng tới đó là học sinh.
	Vi dụ: Tìm những nội dung liên quan đến ma túy, hút, hít sử dụngcho học sinh xem, suy ngẫm
	- Hình ảnh trong video phải sống động, đáp ứng yêu cầu nội dung chính của bài học.
	- Áp dụng các phương pháp dạy học đặc trưng để khai thác video và hình ảnh.
	Ví dụ: Cho học sinh quán sát, kết hợp với khả năng thuyết trình của giáo viên, khả năng thảo luân nhóm đưa ra nội dung chính của bài học,
IV. CÁC BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THỰC HIỆN 
Căn cứ vào những giải pháp trên và muốn giải quyết phần nhỏ thực trạng vấn đề ma túy ở Việt Nam, với mục đích dạy học, tuyên truyền cho học sinh biết,hiểu và có các biện pháp phòng, chống ma túy cho bản thân, tôi đưa ra 3 biện pháp đối với nhóm thực nghiệm như sau:
1. Tạo hứng thú thông qua lồng ghép các câu chuyện “có thật” của các “con nghiện” :
Tôi thực hiện chủ yếu ở phần mở đầu, giới thiệu nội dung của tiết học và áp dụng vào liên hệ trong một số nội dung chính của bài học.
Ví dụ: 
- Phần mở đầu (giới thiệu tiết học) tôi hỏi học sinh: Ở địa phương em có người nghiện ma túy hay không? Em cẩm thấy họ là những người như thế nào?
Tôi cho học sinh thảo luận, gọi trả lời và đưa ra ý kiến (là tổng hợp các ý kiến của học sinh trong lớp) về tác hại của ma túy -> kết luận ngắn gọn vấn đề chính của tiết học.
- Phần nội dung chính của bài: Căn cứ vào nội dung cụ thể các tác hại của ma túy tôi sẻ lồng ghép cho học sinh các câu chuyện tôi biết, hàng xóm của học sinh, người thân của học sinh,như nội dung: Gây tổn hại về kinh tế, tình cảm, hạnh phúc gia đình.
Tôi hỏi học sinh: Kinh tế, tình cảm, hạnh phúc gia đình có bị ảnh hưởng bởi ma túy hay không? -> học sinh liên hệ..
2. Tạo hứng thú thông qua các video và hình ảnh về ma túy.
	Sau khi đã chọn được các Video và hình ảnh phù hợp với nội dung bài học, kết hợp với các phương pháp dạy học tích cực, tôi lồng ghép các video, hình ảnh đã chọn vào nội dung chính của tiết học như sau: 
Ví dụ: 
Tôi cho học sinh xem Video – “ Ma túy là hiểm họa của nhân loại” được phát trong chương trình thời sự của kênh VTC14 – Đài truyền hình kĩ thuật số Việt Nam .
Với Video nay tôi giúp cho các em nắm cơ bản, tổng quan về các tác hại của ma túy tới:
- Sức khỏe người sử dụng.
- Tinh thần người sử dụng.
- Kinh tế, tình cảm, hạnh phúc của gia đình.
- Kinh tế của đất nước.
- Trật tự, an toàn xã hội.
Tiếp theo với các nội dung cụ thể, tôi thực hiện như sau:
Nội dung 1: Tác hại của tệ nạn ma túy đối với bản thân người sử dụng: 
Thứ nhất: Gây tổn hại về sức khỏe:
	Tôi sử dụng các SLIDE hình ảnh cho học sinh quan sát và kết hợp với SGK để đưa ra nội dung của bài học như:
	Tôi cho học sinh quan sát hình ảnh trên SLIDE, gọi học sinh nhận xét và đưa ra tác hại của ma túy tới sức khỏe người sử dụng như: tác hại tới hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, da, cơ, thân hình gầy gộc, ghẻ lở..
Thứ hai: Gây tổn hại về tinh thần.
	Ở phần này tôi cho học sinh xem video Hiểm họa từ ma túy đá - Phóng sự - Phần 1 - Nguồn; VTV2 .
	Ở Video này, nói lên tác hại của Metamphetamine (ma túy đá) gây nên hội chứng loạn thần kinh sớm gây nên hiện tượng ảo giác, hoang tưởng, kích động.
	Ví dụ: Chàng thanh niên tôi cho các em đang nhìn thấy trên hình ảnh video, đang tưởng mình là “con chim” giẫm đạp để cảm thấy mình đang bay.
Thứ ba: Gây tỗn hại về kinh tế, tình cảm và hanh phúc gia đình.
Tôi cho học sinh đọc nội dung bài báo nói về Hồ Văn Dũng (SN 1992) trú Nghi Phú, Tp Vinh, Nghệ An sử dụng ma túy đá với tiêu đề “Phê ma túy, cháu nội nhẫn tâm giết bà”- Nguồn: Báo AN NINH THỦ ĐÔ, đi chơi về và mang theo một chiếc gậy, một con dao. Dũng dọa nạt bố, mẹ, anh, em trai và bà nội phải đưa tiền cho y đi chơi tiếp. Không xin được tiền, đến 22h cùng ngày Dũng dùng dao đuổi toàn bộ người thân trong gia đình ra khỏi nhà và khóa cửa lại. Sáng ngày 4-11 Dũng mới chịu mở cửa cho mọi người vào nhà. Trong đêm đó, bà nội của Dũng là bà Hồ Thị Lợi (82 tuổi, trú Nghi Phú, Tp Vinh, Nghệ An) vẫn thức để vắt bánh chuẩn bị cho buổi chợ sáng mai. Vừa ngồi vắt bánh bà Lợi vừa nhẹ nhàng khuyên bảo Dũng. Thế nhưng không những không nghe mà khoảng 5 giờ sáng 4-11, Dũng đã cầm chiếc gậy mang về từ tối hôm trước đánh liên tục vào người và đầu bà Lợi đến khi bà Lợi gục tên vũng máu và được mọi người can ngăn mới dừng lại.
Nội dung 2: Tác hại của tệ nạn ma túy đối với nền kinh tế.
	Ở nội dung này, tôi cho học sinh xem slide hình ảnh, yêu cầu học sinh quan sát và đưa ra ý kiến của các em về những hành động trong các hình ảnh của slide đó:
	Ví dụ: tôi hỏi – Theo em chi phí cho các hoạt động này có tốn kém không? tại sao?
Nội dung 3: Tác hại của tệ nan ma túy đối với trật tự, an toàn xã hội.
	 Ở nội dung này tôi sẽ sử dụng toàn bộ các video và hình ảnh của 2 mục trên, kết hợp với phương pháp thuyết trình, phân tích tôi đưa ra kết luận về nội dung.
3. Tạo hứng thú thông qua việc củng cố kiến thức bằng trò chơi “Ô chữ” trên phần mềm powerpoint.
	Nội dung này, tôi thiết kế ô chữ vừa nhằm mục đích cũng cố kiến thức và vừa để cho các em được biết thêm về một trong những hệ lụy của tệ nạn ma túy đó là HIV/AIDS
V. KIỂM NGHIỆM
Trong qu¸ tr×nh t×m hiÓu vµ ®­a ra nh÷ng kinh nghiÖm nhá cña b¶n th©n trªn, t«i ®· ®ång thêi ¸p dông hai ph­¬ng ph¸p d¹y häc cho 4 líp cã tr×nh ®é vµ kÕt qu¶ häc tËp t­¬ng ®­¬ng nhau, cã sè l­îng häc sinh b»ng nhau ®ã lµ:
- Nhóm đối chứng (nhãm I): 
Tôi soạn giáo án bình thường, có sử dụng phương pháp thuyÕt tr×nh, vÊn ®¸p, ph©n tÝch 
Nhóm này gồm có 2 líp lµ: 
+ Lớp 10 H1 cã 48 häc sinh.
+ Líp 10 H4 cã 40 häc sinh.
	- Nhãm thùc nghiÖm( nhãm II): 
Sö dông VIDEO và SLIDE hình ảnh đã được chọn lựa phù hợp với nội dung bài học, lứa tuổi học sinh
Nhóm này gồm có 2 líp lµ: 
+ Lớp 10 H2 cã 47 häc sinh.
+ Líp 10 H5 cã 41 häc sinh.
Qua tiÕt d¹y ë 4 líp víi 2 ph­¬ng ph¸p d¹y häc kh¸c nhau kÕt thóc tiÕt häc t«i thùc hiÖn kiÓm tra kh¶o s¸t nhËn thøc cña häc sinh qua cïng 1 c©u hái tù luËn lµ: Nªu hiÓu biÕt cña em vÒ t¸c h¹i cña ma tóy?
Thêi gian häc sinh lµm bµi lµ 10 phót vµ thu ®­îc kÕt qu¶ nh­ sau:
1. §èi víi đối chứng (nhãm I):
	Lµ nhãm t«i ¸p dông c¸c ph­¬ng ph¸p d¹y häc gåm cã c¶ thuyÕt minh, ph©n tÝch, hái ®¸p sau khi thống kê vµ thu ®­îc kÕt qu¶ cô thÓ ë b¶ng 2 sau:
 §iÓm
Líp(SS)
§iÓm 9-10
§iÓm 7-8
§iÓm 5-6
§iÓm 3-4
§iÓm 2-1
§iÓm 5
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
10H1 (48)
0
0
12
25
16
33.3
15
31.2
5
10.5
28
58.3
10H4(40)
0
0
10
25
10
25
13
32.5
7
17.5
20
50
B¶ng 2: KÕt qu¶ kh¶o s¸t cña nhãm I
Nh­ vËy nh×n vµo b¶ng 2 t«i thÊy:
	- Häc sinh cã ®iÓm tõ 9-10 lµ kh«ng cã.
	- Häc sinh cã ®iÓm tõ 7-8 lµ 22 häc sinh trªn 88 häc sinh ®¹t 25%
	- Häc sinh cã ®iÓm tõ 5-6 lµ 26 häc sinh trªn 88 häc sinh ®¹t 29.5%
	- Häc sinh cã ®iÓm tõ 1-4 lµ 40 häc sinh trªn 88 häc sinh ®¹t 45.5%
	- Sè häc sinh ®¹t tõ 5 ®iÓm trë lªn lµ: 48 häc sinh ®¹t 54.5%
2. §èi víi nhãm thùc nghiÖm (nhãm II):
	Lµ nhãm ¸p dông ph­¬ng ph¸p sö dông VIDEO và SLIDE hình ảnh b»ng mét sè kinh nghiÖm t«i ®· tr×nh bµy ë môc 2 phÇn : C¸c gi¶i ph¸p thùc hiÖn - vµ thu ®­îc kÕt qu¶ cô thÓ ë b¶ng 2 sau:
 §iÓm
Líp(SS)
§iÓm 9-10
§iÓm 7-8
§iÓm 5-6
§iÓm 3-4
§iÓm 2-1
§iÓm 5
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
10H2 (47)
4
8.5
17
36.2
20
42.6
5
10.6
1
2.1
41
87.3
10H5 (41)
3
7.3
16
39.1
15
36.6
5
12.5
2
2.5
34
85
B¶ng 3: KÕt qu¶ kh¶o s¸t cña nhãm II
	Nh­ vËy nh×n vµo b¶ng 2 t«i thÊy:
	- Häc sinh cã ®iÓm tõ 9 -10 lµ 7 häc sinh trªn 88 häc sinh ®¹t 8.0%.
	- Häc sinh cã ®iÓm tõ 7 - 8 lµ 33 häc sinh trªn 88 häc sinh ®¹t 37.5%.
	- Häc sinh cã ®iÓm tõ 5 - 6 lµ 35 häc sinh trªn 88 häc sinh ®¹t 39.7%.
	- Häc sinh cã ®iÓm tõ 1-4 lµ 13 häc sinh trªn 88 häc sinh ®¹t 14.8%.
	- Sè häc sinh ®¹t tõ 5 ®iÓm trë lªn lµ: 75 häc sinh ®¹t 85.2 %.
Còng qua nhãm thực nghiệm (Nhóm II) t«i hái häc sinh: 
Câu hỏi: Theo em, ma túy có tác hại như thế nào đối với học sinh?
Trả lời: 
- Không nguy hiểm
- Nguy hiểm
- Cực kì nguy hiểm
Qua thèng kª phiÕu tr¶ lêi cña häc sinh t«i thu ®­îc kÕt qu¶ nh­ sau: 
N¨m häc
 N«i dung
Líp/ SÜ sè
Cực kì nguy hiểm
Nguy hiểm
Không nguy hiểm
2012-2013
10H2 /47
37
10
0
10H5 /41
30
11
0
B¶ng 4: KÕt qu¶ thèng kª høng thó häc tËp cña häc sinh.
	Quan s¸t vµo b¶ng 1 vµ b¶ng 4 ta thÊy:
- Sö dông các VIDEO và hình ảnh, đã tạo høng thó häc tËp cña häc sinh, giúp học sinh hiểu về tác hại của ma túy.
Cụ thể: 
- Không còn có tình trạng học sinh không biết về ma túy. 
- Ở bảng 4 thì có 100% học sinh biết về ma túy sau khi học tiết 32 bằng Sö dông các VIDEO và hình ảnh.
3. KÕt qu¶ thu ®­îc ë Nhãm I vµ II
	Tæng hîp kÕt qu¶ kh¶o s¸t cña c¶ hai nhãm I (đối chúng) và nhóm II (Thực nghiệm) t«i thu ®­îc:
 §iÓm
Nhãm(SS)
§iÓm 9-10
§iÓm 7-8
§iÓm 5-6
§iÓm 3-4
§iÓm 1-2
§iÓm 5
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
Nhãm I -(98)
0
0
22
25
26
29.5
28
31.9
12
13.6
48
54.5
Nhãm II-(98)
7
8
33
37.5
35
39.7
10
11.4
3
3.4
75
85.2
B¶ng 5: KÕt qu¶ kh¶o s¸t cña nhãm I vµ nhãm II
	Nh×n vµo b¶ng 5 ta thÊy:
- Nhãm II ®· cã häc sinh cã ®iÓm 9-10 ®¹t 8.0%.
- Sè l­îng häc sinh ®¹t ®iÓm 7 - 8 cña nhãm II lµ 33 cao h¬n nhãm I lµ 22.
- Sè l­îng häc sinh ®¹t ®iÓm 1 - 4 cña nhãm II lµ 13 gi¶m h¬n so víi nhãm I lµ 30.
- Sè l­îng häc sinh ®¹t ®iÓm 5 cña nhãm II lµ 75 cao h¬n nhãm I lµ 48.
	Nh­ vËy theo kÕt qu¶ nµy chóng ta cã thÓ kh¼ng ®Þnh sö dông Sö dông các VIDEO và hình ảnh, ban ®Çu ®· ®em l¹i cho häc sinh kÕt qu¶ häc tËp tèt h¬n.
.
C. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT
I. KẾT LUẬN:
	Như vậy: “ Ma túy là xấu, nếu không xấu thì nó không bao giờ bị cấm”
và tác hại của ma túy và các chất gây nghiện là khôn lường. Nếu sa vào con đường nghiện ngập, chắc chắn sẽ là thảm họa cho cá nhân, gia đình và cho cả xã hội. 
Xin các bạn trẻ đường lạm dụng chất gây nghiện dù bất cứ lý do gì, hình thức nào. 
Đối với các bật phụ huynh, xin hãy dành thời gian quan tâm, gần gũi, chăm sóc con cái, đặc biệt ở tuổi mới lớn. 
Tất cả chúng ta cần có biện pháp tích cực giáo dục phòng ngừa cho trẻ không sa vào con đường nghiện ngập ma túy và các chất gây nghiện.
	So với phương pháp dạy học cho Nhóm I, thì Phương pháp Sö dông các VIDEO và hình ảnh, trong tiết học 32 bài: Tác hại của ma túy và trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma tuy thì kết quả nhận thức của học sinh đã có những chuyển biên rõ rệt, với số học sinh có điểm 5 cao h¬n.
Cô thÓ chóng ta thÊy ë b¶ng 5 nh­ sau:
	Nhãm I cã 48 ®¹t 54.5%
	Nhãm II cã 75 ®¹t 85.2%
Nh­ vËy Sö dông các VIDEO và hình ảnh cã thÓ thóc ®Èy tinh thÇn hîp t¸c, s­ phèi hîp hiÓu biÕt vµ hç trî cho nhau trong qu¸ tr×nh häc tËp, ®©y lµ h×nh thøc häc míi mÎ t¹o kh«ng khÝ häc tËp tÝch cùc cho häc sinh vµ ph­¬ng ph¸p nµy ®·, ®ang vµ sÏ ®¸p øng ®­îc víi yªu cÇu ®æi míi c«ng t¸c d¹y vµ häc hiÖn nay
II. ĐỀ XUẤT: 
1. Đối với BGH trường THPT Triệu Sơn 3:
	Đối với giáo viên: 
	Giáo viên phải thường xuyên trau dồi kiến thức, phương pháp dạy học để giảng dạy cho học sinh.
	Đối với BGH:
	Tạo điều kiện tối ưu nhất trong công tác giảng dạy của giáo viên.
	Tằng cường các hoạt động tuyên truyền, tổ chức các hoạt động tập thể, hoạt động ngoài giờ lên lớp có hiệu quả, chất lượng.
	Đầu tư trang thiết bị dạy học như máy chiếu đa năng, tivi, băng đĩa
2. Đối với Sở GD & ĐT Thanh Hóa:
	Tạo điều kiện hơn nữa về cơ sở vật chất cho trường học.
	Nên phổ biến SKKN rông rãi cho tất cả các đồng nghiệp biết để có thể áp dụng các phương pháp dạy học mới cho tất cả học sinh Thanh Hóa nói chung và cả nước nói riêng.
	Trên đây là nhưng nội dung cơ bản trong SKKN của tôi, rất mong sự góp ý của các đồng nghiệp, để tôi và các bạn có thể áp dụng, nhân rộng phương pháp này. 
 Tôi xin chân thành cảm ơn!
XÁC NHẬN CỦA
THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
Thanh Hóa, ngày 8 tháng 6 năm 2013
Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình viết, không sao chép nội dung của người khác.

File đính kèm:

  • docSKKN_Bai_7_Tac_hai_cua_ma_tuy_va_trach_nhiem_cua_hoc_sinh_trong_phong_chong_ma_tuy.doc
Sáng Kiến Liên Quan