Sáng kiến kinh nghiệm Sử dụng một số phần mềm hỗ trợ giảng dạy môn Tiếng Anh THCS

I. ÐẶT VẤN ÐỀ

 Đề án " Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020" được Thủ thướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/9/2013. Với mục tiêu "Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo, nhằm đến năm 2015 đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực, nhất là đối với một số lĩnh vực ưu tiên; đến năm 2020 đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa; biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước"

 

doc16 trang | Chia sẻ: hoahong.90 | Ngày: 16/03/2018 | Lượt xem: 1575 | Lượt tải: 19Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Sử dụng một số phần mềm hỗ trợ giảng dạy môn Tiếng Anh THCS", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
gt; xuất hiện hộp thoại, chọn thư mục và tên tệp video gốc rồi nhấn open; 
Sau đó nhấn chuột vào biểu tượng rồi kéo thanh trượt đến điểm bắt đầu rồi nhấn vào biểu tượng sau đó lại kéo thanh trượt đến điểm kết thúc và nhấn để xác định điểm màu xanh là điểm cần ghi.
- Sau đó nhấn chuột vào Save MPG, MPV -> xuất hiện hộp thoại cho ta ghi tên tệp vào rồi nhấn enter, máy sẽ ghi đoạn phim đó sang tệp đã định.
b. Đổi định dạng film sang định dạng AVI và MPG để có thể chạy được trên Power point.
- Vào Start/ programs/herosft herovideo (3000)/tools/untility/uniteMPG 
-> Xuất hiện hộp thoại: 
 Vào thực đơn File - chọn add file -> Xuất hiện hộp thoại, chọn đường dẫn và tên tệp rồi nhấn open.
Trở lại hộp thoại UniteMPG, tại mục output file chọn đường dẫn và tên tệp với định dạng MPG.
c. Chuyển file âm thanh với định dạng khác sang dạng đuôi MP3 và đuôi WAV để chạy được trên Power point.
- Vào Start/programs/ herosoft herovideo (3000)/ tools/Audio tools/MP3 Marker -> Xuất hiện hộp thoại. 
Vào mục addpath; tải các file trong một thư mục vào để dịch.
Vào mục addfile để chọ một File vào dịch/ chọn vào Config để xác nhận/ sau nhấn Start Encode để kết thúc.
- Áp dụng vào một số tiết dạy cụ thể:
UNIT 9: A FIRST - AID COURSE ( English 8)
Lesson 1: Getting started - Listen and read
Để mở đầu cho chủ đề bài học về sơ cấp cứu ( first - aid); Tôi đã tìm kiếm các tư liệu này từ mạng internet có nội dung về sơ cứu như: sơ cứu do bị bỏng, điện giật, đuối nước và sơ cứu do bị ngất xỉu...Tôi down load các tư liệu trên về máy tính sau đó sử dụng phần mềm Herosoft 3000 để cắt đoạn băng ra chỉ để lấy một đoạn ngắn phù hợp với ý tưởng của mình rồi ghép các đoạn băng ngắn này lại để tạo được một đoạn video tổng hợp về các trường hợp sơ cứu. Tôi sử dụng đoạn video này để trình chiếu, giới thiệu và hướng học sinh vào chủ đề bài học.
Một số hình ảnh minh họa trong video clip về sơ cứu
UNIT 8: FESTIVAL ( English 8 )
Leson 1: Getting started - Listen and read
Chủ đề bài học này là về lễ hội truyền thống, Tôi sử các đoạn video clip về các lễ hội truyền thống trong nước như: Lễ hội Đền Hùng, Lễ hội Huế, Lễ hội chọi gà, Chọi trâu, đua thuyền, thả diều, kéo co...
Unit 7: SAVING ENERGY ( English 9)
Lesson 1: Getting started - Listen and read.
Để giới thiệu và hướng học sinh vào chủ đề bài học tôi tải một Video clip về tiết kiệm năng lượng có thời lượng gần 10 phút sau đó tôi cắt đoạn Video clip còn khoảng một phút và trình chiếu cho học sinh xem sau đó yêu cầu học sinh đưa ra câu trả lời về thông điệp mà đoạn băng đã chuyển tải, qua đó tôi giới thiệu nội dung bài học về tiết kiệm năng lượng ( Saving energy)
Unit 8: CELEBRATIONS (English 9)
Lesson 1: Getting started - Listen and read
Với chủ đề bài học về các lễ kỉ niệm tôi cho học sinh nghe đoạn video clip trich đoạn các bài hát về lễ kỉ niệm trong nước và nước ngoài, như bài hát Happy new year, Chistmas, Jing a bell, Rước đèn ông sao, Happy birthday...Để làm được như vạy tôi cũng tải dữ liệu từ trên mạng internet về máy tình rồi cắt ghép lấy các trích đoạn của bài hát tạo một video clip tổng hợp khoảng 1 phút rồi trình chiếu. Học sinh sau khi nghe song sẽ nói được tên các bài hát trong clip, và các bài hát đó thường được hát trong những dịp nào, qua đó tôi giới thiệu nội dung bài về lễ kỉ niệm.
 Unit 9: NATURAL DISASTERS ( English 9)
Lesson 1: Getting started - Listen and read
 Để khởi động vào bài với chủ đề về " Natural disaster/ Thảm họa thiên nhiên"; Tôi sử dụng các Video clip về động đất, lũ lụt, hạn hán, núi lửa, sóng thần. Tôi đã tìm kiếm các tư liệu đoạn Video clip này trên mạng sau đó tôi sử dụng phần mềm để cắt, ghép, tạo thành một Video clip khoảng 1 phút để trình chiếu trước học sinh và yêu cầu các em sau khi xem xong đoạn băng phải trả lời được câu hỏi của cô giáo là: Đoạn băng vừa rồi đã cung cấp cho các em những hình ảnh gì? Những hình ảnh này được gọi là gi? Học sinh trả lời câu hỏi về nội đoạn băng và GV giới thiệu nội dung bài học thông qua đoạn băng về chủ đề: Thảm học của thiên nhiên ( Natural disaster)
Việc tích hợp được các phần mềm này vừa giúp GV thiết kế được bài dạy sinh động vùa giúp học sinh có thể khắc sâu hơn kiến thức bài học, giúp học sinh có thể tiếp thu bài từ nhiều hướng khác nhau, việc quan sát các video trực tiếp giúp các em chủ động nắm bắt thông tin làm việc bằng nhiều giác quan, đồng thời giúp các em cảm thấy rất thoải mái, giúp các em giảm bớt sự căng thẳng, khô khan của giờ học Tiếng Anh. Phần mềm này có thể ứng dụng được cho nhiều môn học khác như Ngữ Văn, GDCD, Lịch sử, Địa lý, Sinh học... GV có thể down load các video minh hoạ cho các câu chuyện, đoạn văn, hình ảnh, phim tài liệu, các hiện tượng thiên nhiên; Sau đó GV có thể tạo các video phim tài liệu với dung lượng phù hợp với yêu cầu của bài dạy bằng việc sử dụng phần mềm này để cắt ghép đoạn băng, phim tài liệu hay một Video clip.để trinh chiếu trong bài dạy. Khi được tiếp cận các video này trong các bài dạy, các em sẽ hứng thú, say mê hơn đối với môn học. Từ đó chất lượng giờ dạy sẽ được nâng cao hơn. 
 Như vậy, tác dụng của phần mềm này là rất lớn trong việc thiết kế các bài dạy trong chương trình, GV công tìm kiếm các loại băng đĩa, lo nội dung không phù hợp với học sinh. Giờ đây chúng ta có thể thoải mái sáng tạo với nội dung phong phú, loại hình bài tập đa dạng và các bước tiến hành rất đơn giản. Học sinh được tiếp xúc với các dạng bài nghe thường xuyên, nội dung phù hợp, dần dần các em sẽ chủ động trong việc luyện nghe. Điều đó sẽ giúp các em phát triển
 toàn diện các kỹ năng.
----------------------------------------------------------------------------------------
1.2. Sử dụng phần mềm Tiếng Anh Hoa mặt trời trong bài giảng Tiếng Anh 8.
 Phần Mềm Tiếng Anh Hoa mặt trời là một phần mềm được thiết kế theo nội dung chương trình SGK Tiếng Anh 6,7,8,9; Đây là một phần mềm dễ sử dụng và rất tiện lợi cho giáo viên khi thiết kế bài giảng điện tử, đặc biệt là đối với phần nghe ( Listening), Giáo viên có thể sử dụng trực tiếp phần mềm này để cho học sinh nghe mà không cần phải mang theo cát sét hay phải lồng ghép đoạn ghi âm trong bài giảng. Chỉ cần một thao tác nhỏ là GV có thể sử dụng trực tiếp bài nghe từ phần mềm, Cụ thể như sau:
Tải phần mềm Tiếng Anh Hoa mặt trời tại địa chỉ: 
Sau khi tải được phần mềm về máy chúng ta chạy phần mềm. Đây là một phần mềm có bản quyền tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dùng thử.
Giao diện của phần mềm như sau: ( Phần mềm được chia làm hai phần,
Học kỳ I và Học kỳ II, Được thiết kế với các phần, mục tương tự)
Giao diện này cho phép ta chọn tên bài học bằng cách ta nhấn chuột vào con số tương ứng với đơn vị bài học,( Bao gồm từ số 1 đến số 8, tương ứng với 8 đơn vị bài học ở học kỳ I ); Mục ôn ngữ pháp; là phần ngữ pháp được thiết kế theo thứ tự đơn vị bài học từ bài 1 đến bài 8. Mục kiểm tra học kỳ I, trong mục này là một số đề kiểm tra học kỳ một được thiết kế sẵn mà GV có thể tham khảo. Sau khi nhấp chuột chọn một đơn vị bài học ta sẽ thấy xuất hiện giao diện của toàn bộ một đơn vị bài học trong đó có các mục được thiết kế theo nội dung SGK; Cụ thể như sau: 
Phía trên là các tiêu đề: Lesson, Vocabulary, Grammar, Test, Relex.
- Trong tiêu đề của phần Lesson: Bao gồm các tiết học như: Getting started - Listen and read, Speak and listen, read, write, language focus.
Hình ảnh minh họa cho phần Language Focus
- Trong tiêu đề của phần Vocabulary; Bao gồm toàn bộ từ vựng được thiết kế theo từng tiết học ở trên.
	- Trong phần Grammar; Là toàn bộ phần ngữ pháp chung cho cả đơn vị bài học và một số bài tập giải quyết cho phần ngữ pháp cũng được thiết kế theo mức độ từ dễ đến khó và được đánh số từ 1 đến 10 phía bên phải.
Hình ảnh minh họa cho phần Grammar
-Trong phần Test; Là phần bài tập được thiết kế theo nội dung ngữ pháp trong đơn vị bài học bao gồm các bài tập kiểm tra về phát âm, từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng đọc, viết được thiết kế từ mức độ dễ đến khó.
Hình ảnh minh họa cho phần Test
- Trong phần Relex; Bao gồm hai phần nhỏ, một phần là bài hát Tiếng Anh vui nhộn mà GV có thể cho HS nghe để tạo không khí thoải mái trước khi vào bài, Một phần là bài thơ giúp ghi nhớ từ theo vần.
Hình ảnh minh họa cho phần Relex
-------------------------------------------------------------------------------
Để có thể sử dụng bất kỳ mục nào trong phần mềm này cho bài giảng của mình GV chỉ việc khởi động phần mềm và chọn vào mục hoặc tiêu đề mình muốn sử dụng. Sau khi thiết kế bài giảng trên Power point GV chỉ việc tạo một đường link ( đường dẫn) đến phần mềm này và trình chiếu trên power point. 
 Áp dụng cụ thể như sau: Khi tôi dạy đơn vị bài 1(Unit 1), phần bài nghe (Listening); Tôi thiết kế trên Power Point; Khi thết kế Slide tôi nhấp chuột vào góc phải bên dưới slide để tạo một Hyperlink ( Siêu liên kết trong Power point); sau đó tôi chọn đến thư mục tôi lưu phần mềm, chọn OK. Vậy là tôi đã liên kết được với file nghe trong phần mềm, Khi trình chiếu đến phần nghe tôi chỉ cần nhấn chuột vào biểu tượng Hyperlink này. Vậy là tôi đã có sử dụng phần mềm để cho HS nghe. 
 Áp dụng cho phần từ vựng tôi cũng thực hiện các bước tương tự như trên là tạo một liên kết đến file từ vựng sau đó trình chiếu trên Power Point, với File dạy từ vựng tôi thấy khá là hiệu quả vì chúng được thiết kế theo từng tiết học riêng biệt mà từ vựng là phần không thể thiếu trong mỗi tiết học, Từ vựng ở đây được thiết kế bao gồm từ, nghĩa của từ, phiên âm quốc tế và kèm cả phần phát âm từ mới của người bản ngữ để cho HS nghe và đọc theo, Với những từ có thể phát sinh ra các hình thức từ loại khác cũng được giới thiệu ở đây, điều này giúp GV có thể giới thiệu cho học sinh hình thức dạng của từ đối với HS khá giỏi nếu cần thiết.
Và ta làm tương tự cho tất cả các bài dạy và các tiết dạy khác. các nội dung trong phần mềm ta đều có thể sử dụng để thiết kế bài giảng Power Point trong hầu hết các tiết học nếu GV thiết kế bài giảng trên Power Point và thậm chí nếu GV không thiết kế bài giảng trên Power Point thì vẫn có thể sự dụng phần mềm này đề thực hiện bài dạy nếu như tiết dạy của GV được trang bị máy tính, máy chiếu và loa ngoài bằng việc chạy trực tiếp phần mềm này trên máy tính và kết nối với máy chiếu. 
Qua sử dụng phần mềm tiếng Anh Hoa Mặt Trời tôi nhận thấy rằng GV không phải mất quá nhiều thời gian trong việc thiết kế giáo án điện tử nữa, Các nội dung bắt buộc trong SGK đã được thiết kế trong phần mềm giúp GV thực hiện bài dạy rất tiện lợi. Ngoài các phần bắt buộc trong SGK, phần mềm còn thiết kế khá nhiều dạng bài tập và các đề kiểm tra một tiết, học kỳ theo cấu trúc đề kiểm tra có đầy đủ các dạng bài để kiểm tra trình độ học sinh. Tôi đánh giá cao phần mềm này vì nó đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong việc thiết kế bài dạy và thực hiện các tiết dạy đạt hiệu quả, Vậy tại sao chúng ta không khai thác và sử dụng những phần mềm hết sức tiện lợi như thế này. Thông qua SKKN này tôi mong muốn được chia sẻ đến các thầy cô chút kinh nghiệm của mình trong việc khai thác và sử dụng các phần mềm hỗ trợ bài giảng để môn học Tiếng Anh ngày càng thu hút được sự yêu thích của các em HS đên với môn học và hiệu quả môn học ngày càng được nâng cao, đáp ứng và thực hiện tốt đề án Ngoại ngữ Quốc gia đến năm 2020.
 Phần 3. Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm.
 1. Phạm vi áp dụng. 
 Sáng kiến kinh nghiệm này được tôi áp dụng trong giảng dạy môn Tiếng Anh khối lớp 8 trong phạm vi trường THCS Supe từ năm học: 2013 – 2014 đến năm học: 2014 – 2015.
2. Kết quả đạt được trong những năm vừa qua.
2.1. Chất lượng đại trà.
* Chất lượng đại trà trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm.
Năm học
TSHS
Giỏi
Khá
Tru. bình
Yếu
Kém
TB lên
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
2011 -
 2012
97
14
14,3
25
25,8
45
46,4
12
12,4
1
2,1
84
86,6
2012 - 
2013
104
17
16,3
35
33,7
39
37,5
13
12,5
1
1
91
87,5
*. Chất lượng đại trà khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm.
Năm học
TSHS
Giỏi
Khá
Trung bình
Yếu
Kém
Từ Tb trở lên
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
2013 - 2014
106
20
18,9
37
34,9
39
36,8
10
9,4
0
0
96
90,6
2014 - 2015
108
22
20,4
40
37
37
34,3
9
8,3
0
0
99
91,7
2015 - 2016
105
23
21,9
45
42,9
30
28,6
7
6,7
0
0
98
93,3
2.2. Chất lượng học sinh giỏi cấp huyện.
* Chất lượng học sinh giỏi trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm.
Năm học
Số HS dự thi
Số học sinh đạt giải
2011 – 2012
6
5
2012 - 2013
6
4
* Chất lượng học sinh giỏi sau khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm.
Năm học
Số HS dự thi
Số học sinh đạt giải
2013 – 2014
10
8
2014 – 2015
14
14
2015 - 2016
15
15
 Sau khi thực hiện sáng kiến kinh nghiệm, số lượng học sinh yêu thích môn học đã tăng, chất lượng đại trà bộ môn Tiếng Anh đã có sự chuyển biến tích cực, số lượng học sinh khá, giỏi tăng lên, số lượng học sinh trung bình, yếu, giảm và không còn học sinh kém. Chất lượng học sinh giỏi cũng có nhiều chuyển biến, số lượng học sinh tham gia học đội tuyển HSG môn tiếng Anh với số lượng đông và số HS dự thi các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện đã tăng cả về số lượng và chất lượng.
 III. KẾT LUẬN
1.Kết luận.
1.1. Ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm. 
Thực hiện đề án " Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020" và thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần nghị quyết số 29-NQ/TW của Đảng, thì việc đổi mới phương pháp dạy học là yêu cầu cấp thiết của ngành giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Sáng kiến kinh nghiệm “Một số kinh nghiệm sử dụng phần mềm trong bài giảng có ứng dụng CNTT môn tiếng Anh lớp 8 ở trường trung học cơ sở” có ý nghĩa rất quan trọng, đã có tác dụng thúc đẩy đổi mới việc dạy ngoại ngữ trong bối cảnh hiện nay khi mà ngoại ngữ có ảnh hưởng mạnh mẽ vào sự phát triển của đất nước ngoại nhập.
     Việc sử dụng các phần mềm trong bài giảng có ứng dụng CNTT trong giảng dạy đem lại cho người dạy và người học nhiều hứng thú, và làm cho bài  học trở lên sinh động, hấp dẫn hơn .Từ đó tăng hiệu quả của việc dạy và học . 
 Đối với môn Tiếng Anh, việc sử dụng các phần mềm trong giảng dạy đóng vai trò rất quan trọng vào sự thành công của quá trình dạy và học. Hiện nay, việc áp dụng các phần mềm vào giảng dạy cho học sinh thể hiện rõ nét nhất qua các “bài giảng  điện tử”. giúp GV có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghe, nói, khả năng diễn đạt Tiếng Anh, khắc phục những hạn chế về ngữ âm, trọng âm, ngữ điệu và là động lực để GV cố gắng vươn lên. Khi sử dụng các phần mềm trong giảng dạy làm cho bài giảng của GV luôn uyển chuyển, linh  hoạt, thúc đẩy sự tương tác giữa người dạy và người học. Qua đó giúp GV luôn tìm tòi và biết cách khai thác tư liệu trên mạng Internet; kho dữ liệu khổng lồ phục vụ cho việc giảng dạy, giúp GV và HS chia sẻ thông tin, tăng thời gian tự học, tự giải quyết vấn đề.
 Việc vận dụng sáng kiến kinh nghiệm, bản thân tôi đã có sự chuyển đổi về nhận thức; từ quy định (mang tính áp đặt) lúc ban đầu sang tâm thế thích thú, thành nhu cầu cần thiết với bài giảng có sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Với đặc thù của môn Tiếng Anh rất cần sự kết hợp giữa nghe nói với hình ảnh minh họa nội dung, thì việc sử dụng các phần mềm trong giảng dạy đã đem lại hiệu quả rất lớn. Đặc biệt nó đặt ra yêu cầu cao hơn (yêu cầu chủ động học hỏi kỹ năng soạn bài giảng có ứng dụng phần mềm, và đổi mới phương pháp truyền thụ) cho người giáo viên; Từ khâu nắm chắc nội dung đến xây dựng giáo án và lựa chọn phần mềm phù hợp. Quá trình dạy học giáo viên truyền cảm hứng tối đa cho người học, làm cho học sinh chăm chú vừa học vừa tư duy sáng tạo và giao lưu với yêu cầu của giáo viên. . Giúp học sinh theo dõi bài học tích cực, hứng thú học tập bộ môn và chất lượng học Tiếng Anh đạt kết quả tốt hơn.
1.2. Khả năng áp dụng của sáng kiến kinh nghiệm.
Sáng kiến kinh nghiệm đã đóng góp hiệu quả rõ rệt trong công tác giảng dạy môn tiếng Anh của tôi, như đã trình bày ở phần hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm. Từ những kết quả trên tôi tin rằng nếu tiếp tục thực hiện sáng kiến kinh nghiệm, kết quả học tập môn Tiếng Anh trong trường THCS sẽ còn khả quan hơn nữa. Việc sử dụng phần mềm trong bài giảng có ứng dụng CNTT, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh có thể vận dụng được trong hầu hết các môn học như: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Sinh học.Sáng kiến kinh nghiệm này có thể áp dụng ở các trường THCS trong huyện Lâm Thao.
1.3. Bài học kinh nghiệm.
Trong quá trình áp dụng sáng kiến kinh nghiệm này, bản thân tôi tự rút ra được những bài học kinh nghiệm sau: 
 Bài học thứ nhất: Việc sử dụng các phần mềm trong giảng dạy cần đến rất nhiều sự nỗ lực và cố gắng của giáo viên. Trong quá trình giảng dạy, tôi thấy nếu GV có ý thức trong việc chuẩn bị các nguồn tài liệu như các file âm thanh , hình ảnh các video clip có liên quan đến nội dung bài học thì việc thiết kế giáo án điện tử cũng không mất quá nhiều thời gian. Tài liệu được cung cấp bằng nhiều kênh, hình với chất lượng âm thanh sống động, thu hút được sự tập trung rất tích cực của học sinhlàm cho học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu và bằng suy luận lôgíc, sử dụng nhiều giác quan để có thể có những dự đoán về những nội dung, hình ảnh quy luật mới. Đây là một công dụng lớn của việc sử dụng phần mềm trong quá trình đổi mới phương pháp dạy học. Có thể khẳng định rằng, đổi mới phương pháp dạy học chắc chắn sẽ có tác động tích cực tới sự phát triển trí tuệ của học sinh và điều này làm  nảy sinh những lý thuyết học tập mới.
 Bài học thứ hai: Mỗi phương pháp đều có những quy tắc riêng của nó, cho nên việc lựa chọn và áp dụng phương pháp cần chú ý đến những vấn đề sau:
 - Xét về tâm lý, đối với các em ở lứa tuổi THCS hầu hết rất thích tìm tòi những cái mới, lạ. Việc đưa vào bài giảng những tranh ảnh minh họa là rất cần thiết nhất là đối với môn Tiếng Anh. Tuy nhiên, giáo viên cần có sự chọn lọc trong việc sử dụng hình ảnh, âm thanh, đoạn phim, tư liệu sao cho phù hợp, tránh quá dài dòng hay không trọng tâm dễ dẫn đến học sinh hiểu sai hay nhàm chán.
 - Khi thiết kế bài giảng điện tử cần chuẩn bị trước ý tưởng của bài giảng, phương pháp, nội dung, tư  liệu (video, hình ảnh, ...) cần sử dụng rồi chọn trang web phù hợp sau đó mới bắt tay vào soạn giảng. 
 - Trong bài giảng cần tạo bố cục hợp lý, phối hợp các tông mầu sao cho phù
hợp để học sinh dễ quan sát, sử dụng các hiệu ứng vừa phải, phù hợp tránh lạm dụng hiệu ứng gây mất tập trung cho học sinh. 
  - Nội dung bài giảng cần được soạn kỹ, sao cho nội dung cô đọng, xúc tích, cụ thể, hình ảnh mô phỏng cần sát chủ đề.
Bài học thứ ba: Việc sử dụng các phần mềm trong bài giảng có ứng dụng CNTT trong dạy và học môn Tiếng Anh nói riêng và các môn học nói chung sẽ quyết định đến kết quả của việc kiểm tra kiến thức, kỹ năng và trình độ suy luận trong các kỳ thi. Song giáo viên không nên gây tình trạng quá căng thẳng cho học sinh. Vì chính điều này sẽ dẫn đến kết quả rất hạn chế. Việc dạy và học đạt kết quả tốt khi việc giảng dạy và học tập được thực hiện chu đáo trong cả quá trình dạy  và học. Đồng thời phải tuyệt đối chấp hành nguyên tắc trong giáo dục, và đòi hỏi sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo, nghiêm túc, say mê, và tinh thần tự học của mỗi giáo viên. Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy nói chung, đối với môn Tiếng Anh nói riêng đóng vai trò rất quan trọng vào sự thành công trong quá trình dạy và học. Nếu có được các yếu tố như vậy, việc sử dụng các phần mềm vào dạy học của chúng ta sẽ nhất định thành công.
2. Những ý kiến đề xuất.
2.1. Với nhà trường.
Tạo nguồn kinh phí để tăng cường hơn nữa CSVC đáp ứng nhu cầu dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường; đặc biệt là phòng nghe nhìn cho môn Tiếng Anh.
2.2. Với Phòng giáo dục đào tạo 
Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn về đổi mới phương pháp dạy học có sử dụng các thiết bị kỹ thuật hiện đại vào bài giảng coa ứng dụng CNTT.
	 Người viết

File đính kèm:

  • docSang kien kinh nghiem_12226618.doc
Sáng Kiến Liên Quan