Sáng kiến kinh nghiệm Phương pháp rèn luyện học sinh yếu, kém môn Hóa học

Tân Châu là huyện biên giới, vừa được nâng lên thị xã vào đầu năm 2010. Trường THCS Long Thạnh là một trong những trường trung tâm của thị xã, đa số phụ huynh có quan tâm đến việc học tập của các em học sinh so với các trường khác. Bên cạnh đó điều kiện học tập cũng thuận lợi hơn, đồng thời cũng có nhiều cám dỗ dễ làm các em xao lãng việc học, nhất là game online, khai thác mặt trái của internet, v.v Trong bối cảnh xã hội càng phát triển cũng mang theo nhiều hệ luỵ và mặt trái của nó. Vì vậy gia đình và nhà trường phải kịp thời có định hướng tinh thần và thái độ học tập đúng đắn cho các em để tránh sự tiêu cực, thiếu lành mạnh trong học tập, vui chơi, giải trí và sinh hoạt thường nhật.

Ngày nay xã hội đòi hỏi nền giác dục phải trang bị cho học sinh năng lực tư duy sáng tạo như là một phẩm chất quan trọng của con người hiện đại, đặc biệt là từ khi thế giới đã bắt đầu chuyển mạnh sang nền kinh tế tri thức và xã hội tri thức ở nước ta. Yêu cầu đó cũng đã được nhiều nhà giáo dục đề nghị đưa vào như là một nội dung quan trọng của triết lý giáo dục cho đất nước ta trong thời kỳ công nghiệp hoá và hiện đại hoá. Chính vì vậy, là một giáo viên tôi không ngừng bổ sung kiến thức, luôn tìm tòi, sáng tạo và đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đáp ứng những đòi hỏi đó.

 

doc22 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 07/08/2015 | Lượt xem: 1127 | Lượt tải: 48Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Phương pháp rèn luyện học sinh yếu, kém môn Hóa học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ghi sẽ dễ dàng phát hiện ra thủ phạm. 
Ví dụ: Các nhũ thạch được hình thành từ đá vôi (chính là CaCO3) qua 2 giai đoạn:
- Sự phá huỷ đá vôi CaCO3 do tác dụng của nước mưa có hoà tan khí CO2 tạo ra muối tan Ca(HCO3)2:
PTHH: CaCO3 + CO2 + H2O Ca(HCO3)2
- Sự phân huỷ Ca(HCO3)2: dung dịch Ca(HCO3)2 theo các kẻ nứt chảy xuống các vòm hangvà bị phân huỷ tạo ra nhũ thạch
PTHH: Ca(HCO3)2 CaCO3 + CO2 + H2O
Ž Phương pháp ôn – giảng – luyện:
Đây là 3 bước chính của một tiết lên lớp được sử dụng liên tục trong quá trình giảng dạy. Để sử dụng phương pháp ôn - giảng - luyện đạt hiệu quả, trước nhất giáo viên bộ môn phải xem xét toàn bộ chương trình giảng dạy của bộ môn mình phụ trách trong năm học có liên hệ với những kiến thức nào của những lớp dưới mà các em đã học. Sau đó lập kế hoạch ôn tập hệ thống hoá kiến thức cơ bản của những lớp học trước vào đầu năm học cho học sinh có kết hợp với giảng và luyện. 
Đối với học sinh yếu, kém thường ít chú ý đến tiết học, việc học – hiểu –hành tại lớp là cần thiết. Ngoài ra cũng phải biết sắp xếp thời gian học tập một cách khoa học giữa các môn học và làm bài tập ở nhà. Các em có nhiều “lỗ hỏng” kiến thức và “khó nhớ, mau quên” nên phương pháp ôn - giảng - luyện phải được sử dụng thường xuyên.
Trong bước kiểm tra bài cũ để ta “ ôn” kiến thức đã học cho học sinh, đồng thời chuẩn bị cho việc tiếp thu kiến thức mới, ta vẫn phải giảng và luyện nếu cần thiết. “giảng” nếu đã quên hay chưa hiểu, “luyện” nếu chưa đủ để khắc sâuNếu phần câu hỏi kiểm tra có liên quan đến bài học mới thì việc “luyện” ở trong bước này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiếp thu bài mới của học sinh.
Ví Dụ: Về môn hoá học ở lớp 9: Khi dạy bài bazơ, ta có thể cho học sinh kiểm tra các câu hỏi sau đã học ở lớp 8 và ở tiết trước axit và axitsunfuric:
 Viết công thức hoá học của các hợp chất sau đây: Natrihidrôxit, canxihidroxit, Magiêhidroxit, nhôm hidroxit.
‚ Viết các phương trình phản ứng sau:
a/ H2SO4 + NaOH ž
b/ HCl + Al(OH)3 ž
c/ CO2 + Ca(OH)2 dư ž
d/ CuSO4 + NaOH ž
Sau khi học sinh làm bài tập, ta kết hợp với kết quả làm bài của các em mà giảng hoặc luyện để cuối cùng nhận xét và rút ra kết luận cho bài học mới: Thế nào là Bazơ? Phân loại bazơ? Tính chất hoá học của bazơ?
Trong bước giảng bài mới, giáo viên cần phải làm nổi bật kiến thức trọng tâm của bài. Với phương pháp ôn - giảng - luyện kết hợp với phương pháp tinh giảng- đa luyện, tuy luyện tập vẫn kết hợp với giảng, dùng luyện để bớt giảng. Nhưng đối với học sinh yếu kém vẫn phải thường xuyên ôn kiến thức. Muốn như vậy, với từng kiến thức trọng tâm đều cho học sinh lặp lại bằng hình thức trả bài (ôn), sau khi đã cho học sinh làm bài (luyện) để rút ra kết luận (giảng). Cứ như thế khi giảng bài mới vẫn kết hợp nhuần nhuyển với luyện và ôn giúp cho học sinh tiếp thu dễ dàng bài học mới.
Việc phát hiện học sinh yếu kém bộ môn hoá, qua đó bổ sung kiến thức cơ bản và sử dụng phương pháp Ôn - giảng - luyện phù hợp với độ tiếp thu của học sinh yếu kém đã giúp các em học tập tiến bộ.
 Rèn kĩ năng giải bài tập:
Đối với môn Hoá học (hay một số môn khác), để rèn luyện học sinh yếu, kém thì giáo viên cần rèn luyện kỹ năng giải bài tập. Bài tập hoá học có tác dụng:
+ Phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh.
+ Giúp học sinh hiểu rõ và khắc sâu kiến thức.
+ Hệ thống hoá các kiến thức đã học
+ Rèn luyện một số kĩ năng, kĩ xảo (sử dụng ngôn ngữ hoá học, lập công thức, cân bằng phương trình, tính theo công thức và phương trình, các tính toán đại số: quy tắc tam suất, giải phương trình và hệ phương trình)
+ Giúp giáo viên đánh giá được học sinh, học sinh cũng tự kiểm tra, biết được lỗ hổng kiến thức để kịp thời bổ sung.
+ Rèn cho học sinh tính kiên trì, chịu khó, cẩn thận, chính xác, khoa học làm cho các em yêu thích bộ môn, say mê khoa học.
- Lựa chọn các bài tập tiêu biểu điển hình. Biên soạn hệ thống các bài tập để làm tài liệu cho tiện sử dụng, như: Các bài tập cơ bản, điển hình; sắp xếp theo từng dạng bài tập; sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.
- Cho các em nắm chắc phương pháp giải các dạng bài tập cơ bản: Sửa bài tập mẫu thật kỹ (có thể giảng chậm, kỹ để các em hiểu thật rõ, nắm chắc); cho thêm các bài tập tương tự nhưng ở mức khó dần, ôn luyện thường xuyên. Nếu các em quên ta cũng kiên trì nhắc lại một cách vui vẽ, và tự nhủ với lòng mình: “thế đã tốt lắm rồi, đã chịu học rồi!” 
- Thường xuyên kiểm tra bài để giúp các em thuộc bài đã học (có thể hệ thống hoá kiến thức ở từng bài). Sau đó rèn kỹ năng giải bài tập theo sự phân loại dựa vào nội dung mà các em vừa mới học. 
Ví Dụ: Bài tập về nhận biết các chất:
Cho các em học thuộc các phản ứng hoá học đặc trưng của từng loại nhóm chức, ảnh hưởng qua lại giữa nhóm chức với gốc hoá học, từ đó dựa vào phản ứng tạo kết tủa, có màu hoặc sủi bọt khí, mà giúp các em phân biệt. Hệ thống hoá lại cách nhận biết cho các em dễ nhớ:
Các dung dịch muối đồng thường có màu xanh lam, dùng quì tím để nhận biết axit (quì hoá đỏ), bazơ (quì hoá xanh), các muối =SO3, =CO3 nhận bằng dung dịch HCl, H2SO4 loãng ž có khí thoát ra (CO2, SO2), các muối =SO4 nhận bằng các dung dịch BaCl2, Ba(NO3)2, .. hoặc ngược lại ž tạo kết tủa trắng (BaSO4), các muối –Cl nhận bằng dung dịch AgNO3 (hoặc ngược lại) ž tạo kết tủa trắng (AgCl).
Ví dụ 1: Hãy nhận biết 3 dung dịch không màu đựng trong 3 lọ mất nhãn bằng phương pháp hoá học sau: HCl, KOH, Na2SO4. (Dùng quì tím nhận HCl: quì hoá đỏ; nhận KOH: quì hoá xanh, còn lại là Na2SO4 không làm đổi màu quì tím).
Ví dụ 2: Hãy nhận biết 3 dung dịch không màu đựng trong 3 lọ mất nhãn bằng phương pháp hoá học sau: Na2SO4, NaCl, NaNO3. Giáo viên cần lưu ý học sinh giữa gốc =SO4 và gốc –Cl ưu tiên nhận gốc =SO4 trước. (Dùng dung dịch BaCl2 nhận Na2SO4: có hiện tượng kết tủa màu trắng đục; Dùng dung dịch AgNO3 nhận NaCl: xuất hiện kết tủa trắng đục; còn lại NaNO3 không có hiện tượng gì). 
Phương trình hoá học: Na2SO4 + BaCl2 ž 2NaCl + BaSO4$
	 AgNO3 + NaCl ž NaNO3 + AgCl$
	«Tóm lại: Để rèn kỹ năng cho học sinh yếu kém, ngoài tình thương yêu dành cho học trò, giáo viên cần phải kiên trì nâng niu, soạn giảng từng bài trong hệ thống bài tập từ đơn giản nhất và có mức độ nâng dần lên, cho các em làm đi, làm lại nhiều bài tập cùng một loại để khắc sâu cách giải cho các em. Từ đó giúp các em có tiến bộ, có căn bản, tự tin trong học tập bộ môn.
IV/ HIỆU QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
Qua thời gian giảng dạy và vận dụng phương pháp rèn luyện học sinh yếu kém môn Hoá học, nhận thấy tiết dạy sinh động hơn, không còn cảm giác nặng nề như trước đây, nhất là các em học sinh yếu kém tỏ ra có hứng thú học tập bộ môn hơn trước, siêng năng và có ý thức tự học. Các em luôn tích cực qua việc hoàn thành bài tập ở nhà và nắm được tương đối kiến thức trọng tâm từng bài học.
Bảng kết quả dưới đây qua 2 năm học: 2009 – 2010 và 2010 - 2011
Kết quả học sinh khối 9 qua các năm học
Sĩ số
Số lần kiểm tra
Giỏi
SL
Khá
Trung bình
Yếu
Sĩ số
TL
SL
TL
SL
TL
SL
39
9A9
2009 – 2010
18
46,15%
7
17,95%
9
23,08%
5
12,82%
63
9A5, 9A6
2010 – 2011
34
53,97%
14
22,22%
12
19,05%
3
4,76%
Qua bảng kết quả trên ta thấy tỷ lệ học sinh yếu giảm hẳn đồng thời tỷ lệ học sinh giỏi, khá tăng dần, đặc biệt học sinh yếu đã vươn lên từ trung bình đến khá. Điều này chứng tỏ, khi vận dụng các biện pháp nêu trên không những giúp cho các em lấy lại tự tin trong học tập, mà còn đạt được kết quả khả quan. 
Với quyết tâm không chạy theo số lượng, lấy chất lượng làm đầu và cố gắng nâng cao học sinh yếu – kém, năm học 2011 – 2012 tôi vẫn tiếp tục thực hiện phương pháp này, qua 3 lần kiểm tra học kì I đạt được kết quả đầy phấn khởi như sau:
Kết quả kiểm tra học sinh lớp 9A9
Học kì I năm học: 2011-2012
Sĩ số
Số lần kiểm tra
Giỏi
Khá
Trung bình
Yếu
SL
TL
SL
TL
SL
TL
SL
TL
33
1
10
30,30%
5
15,15%
10
30,30%
8
24,24%
2
14
42,42%
7
21,21%
7
21,21%
5
15,15%
3
15
45,45%
10
30,30%
7
21,21%
1
3,03%
Điều này chứng tỏ hiệu quả đem lại từ việc rèn luyện học sinh yếu kém mà bản thân đã thực hiện nhiều năm qua và trong thời gian tới. Tôi tin rằng nếu áp dụng phương pháp này từ khối lớp 8, lớp mà các em bắt đầu học môn hoá học, và sử dụng liên tục cho đến lớp 9 và các lớp tiếp theo thì tỷ lệ học sinh yếu – kém bộ môn sẽ rất thấp, dần dần tình trạng học sinh yếu không còn. 
Œ Hiệu quả đối với học sinh:
Việc áp dụng phương pháp giảng dạy này mang lại cho các em sự tự tin, phấn đấu trong học tập, xoá đi mặc cảm cho rằng chỉ quan tâm, khen tặng những học sinh khá giỏi. Người thầy đứng lớp phải hết sức vô tư, công bằng trong đối xử và cách cho điểm học sinh của mình  
 Hiệu quả đối với giáo viên:
Mọi vật chất đều vận động không ngừng, vận động và phát triển là quy luật tự nhiên của thế giới khách quan. Phát triển là sự khao khát không ngừng nghỉ của con người. Bản thân luôn tìm hiểu, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp từng học sinh nhằm nâng cao chất lượng học tập của các em. Qua đó rèn luyện và nâng cao tay nghề, đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Áp dụng phương pháp này nhằm hạn chế các em học sinh yếu kém, giúp cho các em có được trình độ nhận thức đồng đều trong một lớp học đối với môn học, không còn khoảng cách khá lớn giữa học sinh yếu – kém với học sinh khá – giỏi. Từ đó bản thân cảm thấy tự tin hơn với phương pháp này, nó vừa mang lại hiệu quả trong học tập của các em vừa nâng cao tay nghề của giáo viên.
Ž Hiệu quả đối với tổ chuyên môn:
Việc áp dụng phương pháp này đã góp phần nâng cao chất lượng bộ môn trong tổ. Đồng thời nếu áp dụng lâu dài và phổ biến rộng rãi trong tổ sẽ kích thích được các giáo viên không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm biện pháp giảng dạy hiệu quả hơn cho tất cả đối tượng học trò. Điều này, góp phần giảm hẳn tỉ lệ học sinh yếu kém, mang lại thành tích tốt cho tổ bộ môn và nhà trường.
 Nguyên nhân thành công và tồn tại:
a) Nguyên nhân thành công:
- Được sự quan tâm lãnh đạo của Phòng Giáo dục, Ban Giám hiệu nhà trường, hội phụ huynh học sinh và đồng nghiệp đã tạo điều kiện để tôi thực hiện thành công phương pháp giảng dạy này.
- Bản thân không ngừng khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh; chịu khó tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư của từng em; kiên nhẫn hướng dẫn và sưu tầm, nghiên cứu tài liệu, cho các em làm nhiều bài tập theo mức độ từ dễ đến khó.
- Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của những bậc thầy và đồng nghiệp đi trước.
- Các em có nhiều cố gắng, hứng thú và có tinh thần, thái độ học tập tích cực, hợp tác với giáo viên.
- Có đầu tư soạn giảng và chuẩn bị kĩ các bước lên lớp, nhất là các bài tập dành cho học sinh yếu nhằm khuyến khích các em!
A Để đạt được kết quả như mong muốn, bản thân học sinh phải tự giác ý thức trong học tập, tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất đối với bộ môn, và luôn ôn luyện kiến thức đã học để không bị lãng quên .
b) Tồn tại:
Bên cạnh những thành công gặt hái được khi áp dụng phương pháp nêu trên bản thân đã gặp phải không ít khó khăn sau:
-Thời lượng phân phối chương trình lên lớp chưa đủ để cho các em làm bài tập và trực quan bằng thí nghiệm biểu diễn (chưa nói đến ôn - luyện), nhất là đối với các em lớp 8, vì đây là lớp vỡ lòng cần có nhiều thời gian để tạo niềm tin học tập cho các em.
 - Thực tế các em không có nhiều thời gian để làm nhiều bài tập Hoá học ở nhà vì còn nhiều môn học khác; ngoài ra việc sắp thời khoá biểu cho các em chưa hợp lý giữa các môn xã hội và tự nhiên.
- Một số học sinh chưa có tinh thần tự giác học tập, không có thói quen tự học ở nhà; một bộ phận phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến việc học tập của con em mình.
c) Biện pháp khắc phục tồn tại:
- Việc sửa đổi phương pháp giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh trong nhà trường là cần thiết.
- Phân phối chương trình chưa hợp lý, thời lượng chỉ 2 tiết trên tuần là quá ít. Với thời lượng đó khi lên lớp chỉ đủ cung cấp cho các em những kiến thức lí thuyết suông gói gọn trong 45 phút, còn phải kiểm tra bài cũ, nên không đủ thời gian để các em làm bài tập áp dụng lý thuyết vừa mới học nhằm hiểu rõ vấn đề. Phải chú trọng rèn luyện cho các em từ lớp đầu tiên của môn học (lớp 8), để tạo căn bản học tốt ở lớp 9 và những lớp tiếp theo. 
- Phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường, xã hội, gia đình trong việc quản lý và giáo dục học sinh. Trong đó gia đình là yếu tố quan trọng hình thành nên nhân cách và thái độ học tập của các em; bản thân các em phải ý thức và tự giác được việc học là quan trọng, tránh xa mọi cám dỗ của xã hội, chỉ có sự say mê và thái độ nghiêm túc trong học tập thì mới mang lại kết quả tốt.
PHẦN III: KẾT LUẬN
	Để đạt kết quả tốt trong giảng dạy người Thầy phải có niềm say mê, tình yêu thương đối với mọi đối tượng học trò, tính kiên nhẫn, có niềm tin và không ngại khó. Là giáo viên đứng lớp, tiếp xúc với các em hàng ngày, hiểu được tâm lý của “lứa tuổi khó bảo”, luôn tạo cho các em niềm tin: “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Khi các em đã yêu thích môn học thì việc hạn chế tỉ lệ học sinh yếu kém là không khó.
	“Phương pháp giáo dục phổ thông là phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh; phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học; bồi dưỡng phương pháp tự học, khả năng làm việc theo nhóm; rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn; tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh” Trích Luật Giáo dục ngày 02 tháng 7 năm 2005
I/ NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM
Để nâng chất lượng học sinh yếu kém, giáo viên phải giúp cho học sinh lấy lại tự tin trong học tập, học sinh phải yêu thích môn học đó, từ yêu thích mới say mê tìm tòi, sáng tạo, khám phá và phát huy khả năng bản thân.
Œ Đối với học sinh:
F Trong tiết học, phải tập trung tất cả cho việc nghe giảng bài, tự ghi bài đầy đủ, tham gia đóng góp với lớp khi có vấn đề được đặt ra.
F Học thuộc bài và làm các bài tập của thầy, cô cho và sách giáo khoa, chuẩn bị tốt theo lời dặn dò của thầy, cô cho tiết học tới.
F Tham gia học tổ, học nhóm. . . mạnh dạn hỏi giáo viên những vấn đề chưa nắm rõ.
F Chủ động tìm hiểu và học tập những kiến thức mới + ôn - luyện những kiến thức cũ và có thể bổ sung, nâng cao.
Ä Để đạt được kết quả trong học tập thì bản thân học sinh phải tự mình tìm kiếm kiến thức và luôn “ôn - luyện” để không bị quên kiến thức đã học.
 Đối với giáo viên:
F Luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, họp tổ, nhóm, họp hội đồng bộ môn, đầy đũ.
F Sưu tầm tài liệu, tìm những “bí quyết” để giúp các em dễ nhớ và nhớ lâu kiến thức cơ bản, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập cho học sinh.
F Cần phải có tình yêu thương học sinh, tận tuỵ với nghề nghiệp, luôn động viên, khen ngợi, khích lệ tinh thần kịp thời và đúng lúc, phải có phương châm "kỹ cương, tình thương, trách nhiệm".
II/ Ý NGHĨA CỦA SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Trong xã hội có nhiều tầng lớp, công tác xoá đói giảm nghèo mà Đảng và Nhà nước đang thực hiện cũng vì rút ngắn khoảng cách giàu - nghèo, thực hiện “mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” Trích các văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng – NXB Chính trị quốc gia - 2011
. Trong nhà trường cũng có học sinh khá - giỏi, học sinh yếu – kém; một trong những mục tiêu của người Thầy là làm sao rút ngắn khoảng cách học sinh yếu – kém với học sinh khá – giỏi. Chúng ta không chỉ quan tâm, khen thưởng học sinh khá - giỏi mà còn khen ngợi, động viên những em học yếu - kém để các em ý thức và phấn đấu vượt lên chính mình. Ngược lại chúng ta quên đi hay bỏ mặc những em học yếu, kém sẽ dễ đưa các em đến việc chán nản, bỏ học hẳn, vô tình đẩy các em vào xã hội sớm trong khi ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thì tương lai bản thân các em sẽ đi về đâu và xã hội ngày nay có chấp nhận một phận người mà kiến thức phổ thông chưa đến đâu. Trong khi quan điểm của Đảng ta là phải “Đẩy mạnh xã hội học tập, tạo cơ hội và điều kiện cho mọi công dân được học tập suốt đời” như đã nói ở phần trên.
Œ Đối với học sinh:
“Phương pháp rèn luyện học sinh yếu kém môn Hoá học” đã góp phần nâng cao chất lượng học tập, giúp học sinh yêu thích bộ môn, đặc biệt giúp các em tự tin và xoá bỏ mặc cảm giữa học sinh yếu – kém với học sinh khá – giỏi
Chúng ta phải tạo điều kiện, cơ hội cho các em yếu, kém phấn đấu học tập để nắm bắt kiến thức. Người thầy chỉ làm vai trò hướng dẫn, động viên các em học tập; bản thân các em phải tự vươn lên thì mới có kết quả tốt.
 Đối với bản thân:
Rèn luyện học sinh yếu kém làm cho chất lượng giờ dạy được nâng cao hơn, thoả mãn hứng thú của học sinh trong việc tiếp nhận kiến thức mới, nâng cao khả năng tự tìm tòi nghiên cứu của các em, tạo điều kiện cho các em chủ động chiếm lĩnh tri thức, hình thành kỹ năng.
Hóa học là một bộ môn khoa học có khối lượng lớn kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lý thuyết. Trong thời buổi khoa học kỹ thuật phát triển cao như hiện nay thì việc tạo cho các em yêu thích môn học, nắm vững những kiến thức cơ bản của bộ môn khoa học nói chung và Hóa học nói riêng, hình thành cho các em tư duy lôgich là một quá trình lâu dài, luôn trăn trở tìm ra cái mới đáp ứng được yêu cầu dạy học, nâng cao tay nghề.
Ž Đối với tổ chuyên môn và nhà trường:
Việc trao đổi, học hỏi giữa đồng nghiệp trong tổ chuyên môn nhà trường hay hội đồng bộ môn giúp tôi có nhiều kinh nghiệm, đúc kết nhiều bài học để áp dụng và luôn đổi mới trong phương pháp giảng dạy. Việc áp dụng phương pháp nêu trên đã mang lại hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng trong tổ, đáp ứng yêu cầu giáo dục đạt chất lượng hơn về số lượng. 
Nhìn vào một quốc gia người ta có thể đánh giá văn minh, văn hoá thông qua giá trị tinh thần và trí thức mà người dân của đất nước đó tạo ra. Trong sự nghiệp này giáo dục, văn hóa, nghệ thuật và khoa học giữ vai trò quyết định.
III/ KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG, TRIỂN KHAI
“Phương pháp rèn luyện học sinh yếu kém môn Hoá học” không chỉ áp dụng riêng cho môn Hoá học mà đối với tất cả các môn học, bậc học khác chỉ cần có tấm lòng, tận tuỵ với nghề và yêu nghề cộng với một chút kinh nghiệm của bản thân là có thể giúp các em từ chán nản, học yếu, kém đi đến yêu thích môn học, tự tin và học tốt. Tuy nhiên, điều cần thiết là các em phải tự vươn lên cùng với sự quan tâm đặc biệt của gia đình thì kết quả mới đạt được như mong muốn. 
Trong phạm vi chia sẻ “Phương pháp rèn luyện học sinh yếu - môn Hoá học” nói riêng là không quá khó bởi trong quá trình giảng dạy tuy ban đầu có gặp khó khăn nhưng với lòng nhiệt tình và yêu thương các em, bản thân càng phấn đấu nhiều hơn, luôn học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để nâng cao tay nghề. Tuy phương pháp này không mới, nhưng bản thân rất tâm đắc bởi vì mỗi ngày làm được một việc tốt cảm thấy lòng mình thanh thản hơn, nhất là hàng ngày tiếp xúc với các em, là đối tượng, là sản phẩm của mình ai mà không vui khi các em có tiến bộ! 
Người Thầy không phải là thánh nhân, một con én không thể làm nổi mùa xuân! Nếu bản thân học sinh không cố gắng, gia đình và xã hội không quan tâm, thì chất lượng giáo dục sẽ chưa mang lại kết quả như nhiều người mong muốn!!.
Giáo dục Việt Nam là một trong những vấn đề mà xã hội rất quan tâm. Đứng trước thực trạng dạy và học trong nhà trường hiện nay là sức ép quá lớn đối với học sinh và giáo viên. Nếu chỉ chú trọng đến lý thuyết suông mà thiếu kỹ năng thực hành, kỷ năng phân tích, tự học, thì rất khó nâng cao chất lượng môn học. Khuyến khích học sinh tư duy độc lập, phát biểu quan điểm riêng của mình về mọi vấn đề, tránh mọi hình thức chụp mũ, quy kết, mà cần đưa ra chứng minh khách quan cho học sinh thấy đâu là chân lý, và để các em tự đi đến kết luận. Điều mấu chốt là phải cung cấp cho học sinh những phương pháp tư duy logic để nắm rõ bản chất của vấn đề, chứ không chỉ nhồi nhét cho các em những kiến thức đã xơ cứng và cũ rích, mà lối học “gạo”, học “vẹt” không thể nào phát hiện. 
Tuy bài viết có nhiều cố gắng, song sẽ không tránh khỏi thiếu sót, rất mong quí thầy, cô đồng nghiệp góp ý xây dựng để bản thân học hỏi, rút kinh nghiệm, nhằm phục vụ công tác giảng dạy ngày càng tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục!
Long Thạnh, ngày 22 tháng 10 năm 2011
Người viết
Lâm Cúc Thanh

File đính kèm:

  • docSKKN-PP ren luyen HS yeu kem-2011.doc
Sáng Kiến Liên Quan