Sáng kiến kinh nghiệm Phương pháp huấn luyện môn cầu lông cho hoch sinh ở trường THCS

"Sức khoẻ là cái xe chở tri thức" nó là vốn quý nhất của con người, ngạn ngữ Nga có câu "Có sức khoẻ thì sẽ có 100 điều ước, không có sức khoẻ thì chỉ có một điều ước duy nhất đó là có sức khoẻ". Vì thế mà nền giáo dục của chúng ta đã đem môn học Thể dục vào ở tất cả các cấp học, với mục đích nâng cao sức khoẻ cho mọi người, đào tạo thế hệ trẻ có một thể lực dồi dào đáp ứng được công cuộc" Công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước" .

Việc giáo dục thể chất, chăm lo đời sống tinh thần nâng cao sức khoẻ cho thế hệ trẻ đã được Đảng và nhà nước ta đặc biệt chú trọng quan tâm. Ngay sau khi thành lập nước Bác Hồ của chúng ta đã ra sắc lệnh thành lập một nha thanh niên và thể dục. Người dạy." Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công.".

Công cuộc xây dựng đất nước trong tình hình mới, trong nghị quyết

IV ban chấp hành TW Đảng khoá VII đã nêu ." con người phát triển cao trí tuệ , cường tráng về thể chất , phong phú về tinh thần , trong sáng về đạo đức là động lực của sự nghiệp xây dựng xã hội mới , đồng thời là mục tiêu của xã hội chủ nghĩa." Cùng với chỉ thị 36 CT/TW của ban bí thư TW Đảng khoá VIII "về công tác Thể dục thể thao trong tình hình mới" ghi rõ :"phải phấn đấu đạt được các mục tiêu về Giáo dục thể chất trong trường học, đồng thời phải kiện toàn hệ thống đào tạo cán bộ giáo viên, huấn luyên viên, vận động viên trẻ." điều đó cũng nói lên yêu cầu của người giáo viên giảng dạy môn thể dục trong trường học phải luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình , cũng như tìm ra các phương pháp mới để giảng dạy cho học sinh đạt hiệu quả cao nhất, đáp ứng được với sự phát triển của xã hội.

Ngành giáo dục và đào tạo của chúng ta đã nhận thấy được tầm quan trọng của các môn thể thao. Đặc biệt là đáp ứng với phong trào tập luyện và thi đấu môn Cầu lông rộng khắp trên toàn quốc,vì vậy môn Cầu Lông đã được đem vào chương trình học với nội dung tự chọn.

Xét về thực tế môn Cầu lông ở Việt Nam chúng ta nói chung và ở Vĩnh Phúc chúng ta nói riêng mặc dù phong trào rộng khắp từ nông thôn cho đến thành thị, từ miền ngược cho đến miền xuôi. Nhưng cũng chỉ dừng lại ở phong trào, còn thành tích cao thì đang còn bị hạn chế , chưa đạt được thứ hạng cao. Quan sát các trận đấu cầu lông trong huyện, các giải Hội khoẻ phù đổng cấp tỉnh , qua phỏng vấn các HLV, các nhà chuyên môn tất cả đều nhận thấy rằng"các vận động viên , học sinh , của chúng ta thi đấu chưa đạt hiệu quả cao là do thể lực, kĩ thuật còn yếu, chưa đáp ứng được với yêu cầu ở các trận đấu kéo dài căng thẳng".

 

doc25 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 05/08/2015 | Lượt xem: 4330 | Lượt tải: 99Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Phương pháp huấn luyện môn cầu lông cho hoch sinh ở trường THCS", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
iến thuật phải được vận dụng một cách linh hoạt vào điều kiện cụ thể của từng trận. Luôn suy nghĩ sáng tạo, chủ động khi vận dụng chiến thuật, mỗi trận đấu khác nhau, đối tượng khác nhau cần áp dụng những chiến thuật khác nhau, không nên ỷ lại bất kì vào một loại chiến thuật nào mà cần được thay đổi kịp thời để phù hợp với từng trận đấu. 
2. Phương pháp huấn luyện.
Huấn luyện chiến thuật trong cầu lông thường được sử dụng tổng hợp tất cả phương pháp giảng dạy khác nhau của GDTC. Tuỳ theo mỗi giai đoạn khác nhau có thể sử dụng các phương pháp khác nhau, song phương pháp bài tập vẫn được coi là phương pháp cơ bản và chủ yếu trong giảng dạy chiến thuật. Quá trình sử dụng phương pháp bài tập để huấn luyện chiến thuật cần tính đến các điều kiện sau: 
- Các bài tập phải có cấu trúc gần giống nhau với các tình huống có trong thi đấu. Thông thường là các bài tập phối hợp di chuyển với đánh cầu ở các vị trí khác nhau trên sân. Mối vị trí khác nhau đều có cách đánh cầu khác nhau và ở một vị trí cũng có thể xử lí đánh cầu bằng mỗi cách khác nhau trên cơ sở vận dụng các yếu tố sức mạnh, tấc độ và điểm rơi một cách hợp lí với hiệu quả cao. 
- Độ khó của các bài tập tăng dần bằng cách phối hợp từ 2 đến 3 kĩ thuật khác nhau cùng với việc kết hợp nâng cao về độ chuẩn, tốc độ và sức mạnh trong mỗi tình huóng cụ thể của chiến thuật. 
- Các bài tập cần sử dụng tính toán đến lượng vận động hợp lí và phù hợp với đặc điểm, trình độ cá nhân của học sinh. 
- Thường xuyên sử dụng lặp lại các bài tập để hoàn thiện dần kĩ năng, kĩ xảo sử dụng chiến thuật cho học sinh, giảm bớt về cách thức thực hiện chiến thuật mà tập trung vào ý đồ sử dụng chiến thuật đó sao mang lại hiệu quả cao nhất sau mỗi lần áp dụng. 
3. Các bước tiến hành giảng dạy chiến thuật. 
-Bước thứ nhất: Đối với dạng chiến thuật cơ bản thì ban đầu có thể sử dụng phương pháp lời nói trong đó bao gồm : mục đích, ý nghĩa của chiến thuật, phương pháp và tình huống được sử đụng chiến thuật đó. Sau đó GV thị phạm bài tập chiến thuật sẽ được áp dụng. 
 - Bước thứ hai: Người học cần có thời gian tư duy hoặc trao đổi về chiến thuật cần tập luyện. Trên cơ sở đã được phân tích và quan sát để từ đó xây dựng cho mình khái niệm, nội dung, ý đồ và phát triển vận dụng cũng như cách thức tiến hành tập luyện chiến thuật đó. 
- Bước thứ ba: Thực hiện chiến thuật trên sân ( chưa tiếp súc với cầu) hoặc trên hình vẽ bằng các đường kẻ thể hiện phương thức tập luyện chiến thuật, trong đó bao gồm: vị trí chuẩn bị, phương pháp và kĩ thuật di chuyển, điểm đánh cầu .và cách thức đánh cầu. 
- Bước thứ tư: Phối hợp di chuyển chiến thuật với thực hiện tiếp xúc cầu theo yêu cầu của chiến thuật, sử dụng phương pháp bài tập lặp lại theo tổ với độ khó tăng dần về các mặt như: dùng sức, độ chính xác, hương hướng đánh cầu cùng với các cảm giác về không gian, thời gian. 
- Bước thứ năm: thực hiện chiến thuật trong các bài tập thi đấu, phối hợp các bài tập chiến thuật trong từng tình huống cụ thể của mỗi trận đấu. Kết hợp tư duy vận dụng sáng tạo của cá nhân học sinh. 
CHƯƠNG III: CÁC BÀI TẬP BỔ TRỢ
1. Nhóm các bài tập phát triển sức mạnh.
Đặc điểm thi đấu cầu lông và tập luyện cầu lông là người chơi cầu lông luôn phải di chuyển liên tục với tốc độ cao trong phạm vi diện tích sân của mình bằng bước chạy, bật nhảy, cùng với đó là việc kết hợp các động tác đánh cầu hợp lý, nhanh, mạnh để thực hiện được ý đồ chiến thuật,v.vVì vậy sức mạnh trong cầu lông được thể hiện ở các động tác xuất phát, các động tác bật nhảy, khả năng di chuyển nhanh, và các động tác đánh cầu,v.vTừ đó cho ta thấy sức mạnh trong môn cầu lông là sức mạnh tốc độ.
Năng lực làm việc biểu hiện lớn nhất trong một thời gian ngắn nhất mang tính bột phát cho nên trong giảng dạy sức mạnh tốc độ phải sử dụng các phương pháp đúng để phát triển năng lực làm việc với tốc độ cao vì vậy phải sử dụng các phương pháp đúng để phát triển năng lực làm việc với tốc độ cao của các nhóm cơ tham gia vào hoạt động mà không tập luyện sức mạnh cầu lông một cách tuỳ tiện.
Từ cơ sở lý luận cũng như quan điểm vận động tập luyện và thi đấu cầu lông. Các bài tập để phát triển sức mạnh tốc độ chuyên môn cầu lông được tôi đưa vào cho học sinh tập luyện các bài tập sau.
Bài tập 1: Ném cầu xa.
- Mục đích: Phát triển sức mạnh của cánh tay và phối hợp động tác vươn hông đánh tay trong khi đánh cầu.
- Chuẩn bị: Mỗi em một quả cầu lông Bao sao đứng đối diện nhau cách nhau 5 m.
- Cách tập luyện: Đứng thành 4 hàng ngang + 2 hàng dọc, quay mặt vào nhau cách nhau 5 m, giản cách 1 sải tay. Giáo viên ra lệnh bằng còi 2 hàng có cầu thực hiện ném cầu ra xa phía hàng đối diện.
- Thực hiện: Đứng chân trước chân sau (không được lấy đà, không được nhảy lên) đưa cầu ra sau vươn hông và ném. Hàng đối diện nhặt cầu và ném lại tương tự.
Đội hình tập luyện:
x x x x x x x
 5m
x x x x x x x
GV
x x x x x x x
5m
x x x x x x x
Bài tập 2 : Lắc cổ tay.
- Mục đích : Phát triển sức mạnh của cổ tay và độ dẻo của cổ tay trong khi thực hiện kỹ thuật đánh cầu .
- Chuẩn bị : Vợt cầu lông mỗi HS một chiếc .
- Cách tập luyện : Tập đồng loạt hàng cách hàng 2m
Động tác 1: đưa tay cầm vợt về trước lắc cổ tay qua trái rồi qua phải liên tục trong thời gian 1phút .
Động tác 2 : đưa tay cầm vợt lên đầu xoay mạnh cổ tay hết biên độ theo vòng tròn thời gian 30s rồi đổi chiều tiếp tục 30s
Đội hình tập luyện:
 GV
 x x x x x
 x x x x x
 x x x x x
Bài tập 3: Bật cóc 4 bước.
- Mục đích: Phát triển sức mạnh tốc độ của cơ chân.
- Cách tập: Hai tay chống hông ngồi nhổm trên gót chân, kiểng gót khi có hiệu lệnh của giáo viên người tập bật liên tục 4 bước về phía trước với độ dài tối đa. Nam tập 1 tổ; nữ tập 1 tổ, thời gian nghỉ giữa các tổ là 30 giây.
- Đội hình tập luyện: Tập đồng loạt ở đội hình khởi động. Hàng trước bật 4 bước, tiếp đến hàng sau cho đến hết và quay lại. 
 Đội hình tập luyện:
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
 x x x x x x x x
.GV
3. 2. Các bài tập phát triển sức nhanh.
Trong tập luyện và thi đấu cầu lông, yếu tố sức nhanh là một tố chất cơ bản. Nó thể hiện ở những đường cầu với tốc độ nhanh biến hoá điểm rơi. Đòi hỏi khi vận động phải có phản ứng nhanh. Cầu lông là một môn thể thao không có chu kỳ nên quá trình phản ứng của nó là phụ thuộc vào sức nhanh động tác. Quan trọng nhất đó là sức nhanh di chuyển để thực hiện kĩ thuật động tác. Vì vậy các bài tập được đưa vào để phát triển sức nhanh cho học sinh được tôi chọn đưa vào đó là:
Bài tập 1: Nhảy dây.
- Mục đích: Phát triển sức nhanh của cổ chân và sự phối hợp vận động của tay và chân. Tạo điều kiện thuận lợi cho các bước di chuyển để thực hiện kĩ thuật đánh cầu.
- Chuẩn bị: 12 đến 13 dây nhảy đơn ( Giáo viên mua hoặc học sinh tự tạo).
- Cách tập:
+ Đo dây: 2 tay cầm dây sao cho khi gấp đôi dây để ở vùng “chấn thuỷ” (giữa xương ức và bụng) thì dây vừa chạm vào đầu bàn chân.
+ Thực hiện: Khi có hiệu lệnh của giáo viên, từng hàng ngang tập đồng loạt, chú ý khi nhảy dây đầu gối không được co chỉ dùng sức cổ chân và nhảy liên tục không có bước đệm.
- Thời gian: Mỗi tổ 1 phút: Nam thực hiện 1 tổ, nữ thực hiện 1 tổ.
Từng hàng ngang luân phiên nhau để tập luyện.
 Đội hình tập luyện:
 x x x x x 
 x x x x x 
GV
Bài tập 2: Di chuyển ngang nhặt cầu 5, 18 m.
- Mục đích: Phát triển sức nhanh di chuyển ngang.
- Chuẩn bị:
+ Quả cầu lông: 10 đến 15 quả/ em ( có thể dùng cả quả cầu hỏng).
+ Sân cầu lông đơn.
- Cách tập: Thực hiện từng hàng đứng dọc giữa sân cầu lông đơn. Có hiệu lệnh còi tất cả di chuyển sang phải nhặt từng quả cầu ở đường dọc bên phải di chuyển sang trái bỏ vào giỏ ngoài đường dọc bên trái.
- Thời gian: Nam thực hiện 1 tổ, nữ 1 tổ.Mỗi tổ 1 phút,nghỉ giữa các
tổ là 1 phút.
Đội hình tập luyện:
XXXXXXXXXXX ------------- * GV
XXXXXXXXXXX --------------
Bài tập 3: Di chuyển lên xuống 6,7 m.
- Mục đích: Nhằm phát triển sức nhanh di chuyển tiến và lùi cho
người tập.
- Chuẩn bị: Sân cầu lông, lưới cầu lông.
- Cách tập: Tập từng hàng: 
1/2 hàng ngang đứng ngang ở đường biên dọc của sân.
x x x
x x x
 Khi có hiệu lệnh còi của giáo viên: Người tập lập tức chạy lên chạm tay vào lưới và chạy lùi về phía cuối sân. Mỗi người chạy lên xuống 10 lần thì dừng tập.
3.3. Nhóm các bài tập phát triển sức bền.
Trong môn cầu lông sức bền có những đặc trưng riêng. Hoạt động tập luyện và thi đấu cầu lông đòi hỏi người tập phải thường xuyên di chuyển nhanh, phán đoán nhanh và họ phải thường xuyên bật nhảy đập cầu. Ngoài ra hoạt động thi đấu cầu lông được đánh theo hiệp không bị khống chế về thời gian. Do đó thời gian cho mỗi trận là không cố định. Vì vậy, sức bền trong cầu lông được thể hiện ở sức bền mạnh và sức bền nhanh. Để phát triển 2 loại sức bền này chúng ta cần tập cho học sinh tập những bài tập sau:
Bài tập 1: Bật cóc tiến, bật cóc lùi.
- Mục đích: Phát triển sức bền mạnh của cơ chân nhằm tăng khả năng sức bền bật nhảy đập cầu.
- Cách thực hiện: Tập đồng loạt ở đội hình 4 hàng ngang giản cách 1 sải tay
Học sinh 2 tay chống hông, ngồi nhổm lên 2 gót chân. Có hiệu lệnh học sinh bắt đầu bật lên xuống liên tục ( chú ý bật độ dài tối đa 40 cm) trong thời gian 1 phút/ 1 tổ. Nam 1 tổ, nữ 1 tổ. Thời gian nghỉ giữa các tổ là 1 phút.
Đội hình:
 x x x x x 
 x x x x x 
 GV
Bài tập 2: Di chuyển 4 góc sân.
- Mục đích: Phát triển sức bền nhanh. Sức bền di chuyển phối hợp.
- Cách tập: Học sinh đứng ở góc sân phải khi có lệnh thực hiện chạy tiến đến góc sân trên thì di chuyển ngang đến góc sân trên bên trái sau đó di chuyển lùi đến góc sân trái thì di chuyển ngang đến góc sân phải và ngược lại. Tập mỗi sân 2 học sinh, mỗi em chạy 1 vòng thuận, 1 vòng nghịch. Tổ chức thực hiện trên 2 sân.
x x x x x x x x x x x x x x x x 
3.4. Nhóm các bài tập phát triển khéo léo ( năng lực phối hợp vận động).
- Năng lực phối hợp vận động trong cầu lông đòi hỏi phải kết hợp
nhiều năng lực khác nhau. Song tuỳ theo mục đích hành động với từng trường hợp cụ thể mà một năng lực nào đó sẽ cần được thể hiện trội hơn năng lực khác. Đặc biệt là các năng lực liên kết, định hướng, phân biệt, phản ứng và thích ứng, ngoài ra còn có năng lực nhịp điệu và thăng bằng.
- Năng lực liên kết được thể hiện sự phối hợp các bộ phận của cơ thể như chân, thân mình và tay vào thực hiện một nhiệm vụ cụ thể của cầu lông. Nó bắt đầu khâu quan sát, phán đoán, di chuyển và thực hiện kĩ thuật đánh cầu ngang. Trong mỗi kĩ thuật đơn lẻ khi ta giảng dạy kĩ thuật cho học sinh việc kết hợp các động tác đặt chân chuyển trọng tâm cơ thể đến hoạt động của tay đòi hỏi người học sinh phải liên kết các yếu tố không gian, thời gian và mức độ dùng sức một cách chính xác mới đảm bảo đánh cầu đúng yêu cầu, cầu ít bị rơi.
- Năng lực định hướng được thể hiện ở khả năng xác định hướng đánh cầu chính xác và đỡ cầu chính xác.
- Năng lực phân biệt vận động được thể hiện khả năng dùng sức cùng với cảm giác về lưới, về sân bãi chính xác, về cảm giác với vợt, với cầu. Học sinh khi mới tập do khả năng này còn hạn chế nên tỷ lệ đánh cầu chưa qua lưới hoặc ra ngoài sân còn cao.
- Năng lực phản ứng nhanh thể hiện khả năng phản ứng nhanh với cầu trong mọi tình huống.
- Năng lực thích ứng, điều này thể hiện ở những học sinh chơi cầu lông nhiều và có trình độ cao hơn. Các em có thể thay đổi mức độ dùng sức hoặc thay đổi các động tác - đặc biệt cổ tay để có thể điều chỉnh đường cầu.
- Năng lực nhịp điệu và thăng bằng. Năng lực này đặc biệt cần thiết cho học sinh chúng ta. Nó thể hiện ở việc tiếp thu hoặc hành động một kĩ thuật cầu lông theo đặc tính nhịp điệu kĩ thuật hoặc khả năng giữ thăng bằng trong hoặc sau khi thực hiện kĩ thuật.
Qua các quan điểm trên tôi đã đưa vào những bài tập sau để phát triển các năng lực trên cho các em giúp các em tiếp thu bài học được tốt hơn và phát triển năng lực vận động tốt hơn.
Bài tập 1: Di chuyển nhặt cầu.
- Mục đích: Phối hợp các loại di chuyển, phát triển các năng lực vận động.
- Cách tập: Mỗi sân 2 người chia theo đường giữa sân và lưới. 3 người phục vụ cầm mỗi người 10 quả cầu đứng ở góc sân trên lưới. Thực hiện ném cầu qua sân cho người tập di chuyển nhặt và ném lên lưới ( người phục vụ ném cầu ở các vị trí khác nhau trên sân).
Thực hiện 2 người xong đổi 2 người khác luân phiên dòng chảy.
Đội hình thực hiện.
 x x x x x x x x x x x x x x 
x
x
x
x
Bài tập 2: Di chuyển đánh cầu thấp thuận tay và nghịch tay qua lưới
vào ô 1,98 m.
- Mục đích: Phát triển phối hợp vận động kết hợp đánh cầu nhẹ tay ở 2 kĩ thuật đã học, kĩ thuật thấp thuận và ngược tay.
- Cách thực hiện: 2 người ở 2 góc lưới phục vụ tung cầu cho người thực hiện di chuyển bỏ nhỏ qua lưới vào bờ 1,98m. Mỗi sân thực hiện 2 người. Mỗi người 5 quả cho mỗi bên.
- Yêu cầu: Di chuyển nhanh, đánh cầu đúng vào ô.
Đội hình:
 x x x x x x x x x x x x x x x x x x x x x
Trên đây là toàn bộ hệ thống các bài tập bổ trợ phát triển thể lực chuyên môn cầu lông mà tôi đưa vào giảng dạy cho học sinh trong thời gian các em học nội dung cầu lông.
4. Kiểm tra đánh giá.
Để đánh giá năng lực phát triển về thể lực chuyên môn cũng như kỹ thuật mà các em đã được học tôi đã đưa 3 nội dung đặc trưng để kiểm tra cho cả em học sinh như sau:
4.1. Nội dung kiểm tra:
1. Di chuyển đánh cầu bỏ nhỏ 2 ô trên lưới.
2. Đánh cầu qua lại 10 quả.
3. Phát cầu cao xa.
4.2. Cách tiến hành kiểm tra và thang điểm.
1. Di chuyển đánh cầu bỏ nhỏ 2 ô trên lưới ( 1,98m) x 2 m thực hiện 10 quả mỗi bên 5 quả, tính số quả vào ô.
- Dụng cụ: + Sân cầu lông hỗn hợp
 + Quả cầu lông Ba sao.
- Cách tiến hành: 
Người thực hiện kiểm tra phát cầu cho người phục vụ. Người phục vụ hất bổng cầu lên cao về phía sân người kiểm tra. Người kiểm tra di chuyển và thực hiện kỹ thuật đánh cầu bỏ nhỏ vào 2 ô trên lưới. Mỗi ô thực hiện 5 quả liên tiếp. Giáo viên đánh giá kỹ thuật di chuyển và kĩ thuật đánh cầu theo 2 mức:
- Loại đạt: Di chuyển nhanh, đánh cầu thấp tay đúng, cảm giác với cầu tốt.
- Loại chưa đạt: Sai sót nhiều trong di chuyển, di chuyển chậm , kĩ thuật, thực hành còn yếu, chưa có cảm giác với cầu. 
* Kết quả:
STT
Nhóm
Tổng số hs
Loại đạt
Chưa đạt
1
1
10
5
5
2
2 (thực nghiệm)
10
10
0
2. Đánh cầu qua lại 10 quả.
2 học sinh cùng kiểm tra vào sân. Mỗi người đứng một bên sân cầu lông sử dụng các kĩ thuật di chuyển đã học kết hợp đánh cầu thấp thuận tay và trái tay, đánh cầu qua lại cho nhau trong phạm vi sân đơn. Đánh liên tục 10 quả thì dừng kiểm tra.
Kết quả: tính số lần liên tục nhiều nhất kết hợp với đánh giá về kĩ thuật và di chuyển theo 2 mức đạt và chưa đạt.
- Loại đạt: Học sinh thực hiện đúng cả kĩ thuật di chuyển và kĩ thuật đánh cầu thấp tay. Có sai sót nhỏ trong di chuyển.
- Loại chưa đạt: Sai sót nhiều cả trong hai kĩ thuật di chuyển và đánh cầu.
- Xếp loại căn cứ vào bảng sau:
Số quả
vào ô
C.lượng
 kỹ
 thuật
9- 10 quả
7 -8 quả
5 – 6 quả
0- 4 quả
Đạt
x
x
x
Chưa đạt
x
3. Phát cầu cao xa 10 quả
Người kiểm tra đứng vào ô phát cầu, phát vào ô chéo bên sân còn lại 10 quả rơi đúng ô cao sân về sau.
Kết quả: Tính số quả rơi vào ô. Kĩ thuật được đánh giá theo mức độ cao và điểm rơi của quả cầu theo mức độ đạt và chưa đạt.
Loại đạt: Cầu bay cao và rơi xa về phía sân, kĩ thuật phát tốt. Cầu bay cao nhưng chưa xa hoặc xa nhưng chưa cao, kĩ thuật phát đúng.
- Loại chưa đạt: Cầu bay điểm rơi gần, không cao, kĩ thuật phát chưa tốt. Cho điểm căn cứ vào bảng sau:
 Số quả
 vào ô 
C.lượng
 kỹ
 thuật 
9- 10 quả
7 -8 quả
5 – 6 quả
0-4 quả
Đạt
x
x
x
Chưa đạt
x
5. Kết quả thu được.
Sau khi kiểm tra 3 nội dung trên cho cả 2 nhóm có kết quả như sau:
- Nhóm không đưa các bài tập bổ trợ, tập các bài tập đơn thuần:
TT
Nhóm
Số
hs
Loại đạt
Không đạt
1
1
10
5
5
- Nhóm đưa các bài tập bổ trợ vào áp dụng tập luyện hàng ngày theo
phương pháp thực nghiệm
TT
Nhóm
Số
hs
 Loại
đạt
Không đạt
 1
 2
 10
10
 0
6. Nhận xét, đánh giá.
Qua so sánh 2 bảng thành tích kiểm tra trên của 2 nhóm đối tượng thực nghiệm và không thực nghiệm tôi thấy. Kết quả học tập của các em được nâng lên rõ rệt.
Thứ nhất: các em được áp dụng các bài tập bổ trợ mới có tinh thần thoải mái hơn, yêu thích tập luyện hơn mặc dù tập luyện mệt hơn khi học cầu lông. Kết quả kiểm tra đánh giá về kĩ thuật cũng như tố chất thể lực của nhóm được thực nghiệm tăng lên rõ rệt.
Thứ hai: Từ cơ sở các bài tập thể lực đó ở trường, ở lớp, các em đã tích cực hơn trong việc luyện tập ở nhà và ở các câu lạc bộ cầu lông ở địa phương. Từ đó các em phát triển tốt hơn về mặt thể chất cũng như trình độ, thể lực và kĩ thuật của môn cầu lông chuẩn bị cho việc tiếp thu nhanh các môn học khác.
Đặc biệt các em học sinh nữ, nhiều em cũng đã rất thích thú tập luyện và đạt kết quả cao.
PHẦN III: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
I. Kết luận:
Qua thời gian nghiên cứu và đem vào áp dụng các bài tập bổ trợ trên vào môn học cầu lông cho các em học sinh, tôi thấy thể lực, thành tích của các em được nâng lên rõ rệt. Từ đó các em năm bắt kĩ thuật được tốt hơn. Giờ học của các em sinh động hơn, không bị nhàm chán, gò bó. Khi các em vui chơi thể thao ( chơi cầu lông) ở ngoài giờ học, ở nhà, ở các câu lạc bộ ở địa phương cũng tốt hơn. Và nhất là các buổi đấu tập, các em đã nhanh nhẹn hơn, bền bỉ hơn trong từng xéc đấu.
Với con số 10 em được thực nghiệm và 10 em không được áp dụng bài tập trên trong 1 năm liên tục ở trường THCS Bồ Lý – Huyện Tam Đảo tôi thấy kết quả rất tốt với các em được thực nghiệm. Vì vậy tôi mạnh dạn đem một phần sáng kiến nhỏ của mình trong nhiều năm làm công tác giảng dạy ở trường THCS để góp phần chung vào việc đào tạo thế hệ trẻ. Mặc dù vậy trên đây là ý kiến chủ quan của cá nhân tôi, không thể tránh được những sai sót , những bất cập, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến bổ sung của các thầy cô, các đồng nghiệp, các cấp quản lí, các chuyên gia đầu ngành để sáng kiến kinh nghiệm của tôi được hoàn thiện hơn, có thể áp dụng rộng rãi hơn. Tất cả vì thế hệ trẻ, vì tương lai con em chúng ta, góp phần vào việc giáo dục toàn diện và phát triển toàn diện cho học sinh trong thời kỳ hội nhập ./.
II. Kiến nghị:
Trên cơ sở đã thực hiện nhiệm vụ huấn luyện đội tuyển môn cầu lông nhà trường, kết quả tuy có phần khả quan cho đội tuyển, đã đem lại thành tích cao. Thế nhưng với thời gian huấn luyện nói trên chưa đủ để phát huy hết khả năng của các em, bởi trên cơ sở nhận định chúng tôi thấy thành tích của các em so với các huyện khác còn thấp, bên cạnh đó có một số em vẫn chưa thấy thể hiện rõ nét. Vì vậy để nâng cao thành tích hơn nữa bản thân tôi có một số kiến nghị như sau:
- Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị tập luyện đúng tiêu chuẩn để kích thích sự ham muốn hăng say luyện tập của vận động viên nhằm đạt thành tích thể thao cao cho tổ bộ môn thể dục thực hiện tốt chương trình huấn luyện nói trên.
- Có thể sử dụng hệ thống các bài tập trên để đưa vào quá trình giảng dạy và huấn luyện nội dung Đá cầu cho các trường THCS trên địa bàn huyện Tam đảo nói riêng và các trường THCS nói chung.
- Do chương trình ở bậc THCS chỉ có 2 tiết/tuần vì vậy cần tăng cường thời gian để tập luyện ngoại khóa cho học sinh, góp phần nâng cao sức khỏe.
- Cần mở rộng nghiên cứu này trên các đối tượng khác để hình thành hệ thống bài tập phù hợp với các đối tượng, các lứa tuổi khác.
XÁC NHẬN CỦA THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
Bồ Lý, ngày 13 tháng 05 năm 2014
Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình
viết, không sao chép nội dung của người khác
ĐỖ TIẾN CƯỜNG
TÀI LIỆU THAM KHẢO
STT
TÊN TÀI LIỆU
TÁC GIẢ
1
Phương pháp tổ chức thi đấu và trọng tài cầu lông.
NXB TDTT 1997
2
Đo lường thể thao
NXB TDTT 1991
3
Lý luận và phương pháp GDTC
Vũ Đức Thu 
Nguyễn Chương Tuấn
4
Huấn luyên thi đấu cầu lông 
NXB Thể Dục Thể
Thao
5
Một số vấn đề đổi mới phương pháp dạy học ở trường THCS.
Nhóm tác giả NXBGD
6
Những vấn đề chung về đổi mới giáo dục Trung học
Nguyễn Hải Châu
Đinh Mạnh Cường
7
Sách giáo viên 6,7,8,9.
Ngô Trần ái
Vũ Dương Thụy
8
Thể dục và phương pháp dạy học tập 1
Vũ Đào Hùng
Trần Đồng Lâm
Đặng Đức Thao
9
Huấn luyện thể thao - NXB Thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh
Trịnh Trung Hiếu 
10
Bốn nhân tố nâng cao thành tích tập luyện - NXB TDTT Hà Nội 
Bùi Thế Hiển 


File đính kèm:

  • docSKKN_PP_huan_luyen_mon_cau_long_o_cap_THCS.doc
Sáng Kiến Liên Quan