Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao hiệu quả giờ sinh hoạt lớp bằng cuộc thi Vượt qua thử thách

PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ

I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

1. Cơ sở lý luận:

Người giáo viên không chỉ làm nhiệm vụ giảng dạy mà còn gánh một trách nhiệm vô cùng quan trọng đó là giáo dục học sinh. Người giáo viên chủ nhiệm có vai trò quan trọng trong việc giáo dục đạo đức và rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh để giúp các em trở thành người có tài và đức. Công tác giáo dục học sinh được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó tổ chức tốt giờ sinh hoạt lớp là một trong những cách hữu hiệu giúp người giáo viên chủ nhiệm hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình.

 

doc41 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 24/11/2017 | Lượt xem: 2328 | Lượt tải: 42Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao hiệu quả giờ sinh hoạt lớp bằng cuộc thi Vượt qua thử thách", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I TRẮC NGHIỆM / 3 thí sinh/ 20 giây/ câu
1. How many planets are there in the solar system?
A. 8	B. 9	C. 10	D. 11 
 Đáp án: B.9
2. Tên một con đèo nổi tiếng nằm ở ranh giới hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình?
A. Đèo Hải Vân	B. Đèo Cả	C. Đèo Ngang	D. Đèo Cù Mông
Đáp án: C. Đèo Ngang
3. Hạng mục nào sau đây không được trao trong giải thưởng Nobel?
A. Vật lý	B. Hóa học	C. Toán học	D. Y học
Đáp án: C. Toán học
4. Năm nào sau đây không phải là năm nhuận?
A. 2014	B. 2016	C. 1900	D. 2008
Đáp án. A. 2014
5. Which of the following is a countable noun?
A. news	B. information	C. equipment	D. device
Đáp án: D. device
C. VÒNG 3. ỨNG XỬ / 2 Thí sinh.
Suy nghĩ 1 phút. Trả lời trong vòng 2 phút.	
Bạn có năng khiếu văn nghệ và được chọn vào đội văn nghệ của lớp và của trường. Bạn thường xuyên phải đi tập luyện văn nghệ. Tuy nhiên bố mẹ bạn ngăn cấm vì sợ mất thời gian làm ảnh hưởng đến việc học của bạn. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này?
*********
CHƯƠNG TRÌNH 8 12/3/2016
A. Vòng 1: 10 câu hỏi/ 2 phút/ 4 thí sinh
I. Thí sinh số 1:
1. Vườn treo Babylon nằm ở nước nào?	Đáp án: Iraq 
2. Nữ vương đầu tiên trong lịch sử Việt nam là ai?	Đáp án: Hai Bà Trưng
3. Tổ chức ASEAN có bao nhiêu thành viên?	Đáp án: 11
4. Đội bóng nào có biệt danh là pháo thủ thành Luân đôn?	Đáp án: Arsenal
5. Câu nói “ Học, học nữa, học mãi” là của ai?	Đáp án: Lênin
6. Công thức tính giá trị Mômen là gì? 	Đáp án: M= F.d
7. Môi trường nước nào không chứa điện tích tự do?	Đáp án: Nước cất
8. What does UN stand for?	Đáp án: United Nations
9. San hô thuộc loài động vật hay thực vật?	
Đáp án: động vật ( vì chúng ăn thịt dù chúng có hình dáng thực vật)
10. Đất nước hoa anh đào là nước nào?	 Đáp án: Nhật Bản
II. Thí sinh số 2:
1. Kim tự tháp Giza nằm ở nước nào?	Đáp án: Ai Cập
2. Nữ hoàng trẻ nhất trong lịch sử Việt Nam là ai?	
Đáp án: Lý Chiêu Hoàng( bà lên ngôi năm lên 8 tuổi)
3. Việt nam có phải là thành viên tổ chức APEC?	Đáp án: Có
4. Đội bóng nào có biệt danh là những chú gà trống Gôloa?
Đáp án: Đội tuyển Pháp
5. Hai câu thơ “ Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” là của ai? 	Đáp án: Bác Hồ
6. Điện tích của notron là bao nhiêu?	Đáp án: 0 
7. Hàm số lẻ nhận điểm nào làm tâm đối xứng?	Đáp án: Gốc tọa độ
8. What does WWF stand for?	Đáp án: World Wild Fun for nature
9. Động vật có biết suy nghĩ không?	
Đáp án: có ( một số loài có khả năng tư duy nhất định như: cá heo, chim, voi, khỉ,)
10. Đất nước có biệt danh Đất nước Triệu Voi?	Đáp án: Nước Lào
III. Thí sinh số 3:
1. Đền Taj Mahal ở nước nào?	Đáp án: Ấn Độ
2. Ai là nữ chiến sĩ cộng sản đầu tiên của Việt Nam?	
Đáp án: Nguyễn Thị Minh Khai
3. Việt Nam gia nhập tổ chức ASEAN năm bao nhiêu?	Đáp án: 1995
4. Đội bóng nào có biệt danh là những con quỷ đỏ?	
Đáp án: Manchester United
5. Câu nói “Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo” là của ai?	
Đáp án: Trần Thủ Độ
6. Công thức tính giá trị của công suất là gì?	Đáp án: P= A/t
7. Nitơ có tính chất hóa học gì?	Đáp án: Tính khử và tính ôxi hóa
8. What does WHO stand for?	Đáp án: World Health Organization
9. Động vật có biết ngủ mơ không?	
Đáp án: Có ( tùy loài mà giấc mơ dài hay ngắn)
10. Xứ sở kim chi là nước nào?	Đáp án: Hàn Quốc
IV. Thí sinh số 4:
1. Ngọn hải đăng Alexanderia nằm ở nước nào?	Đáp án: Ai Cập
2. Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất là ai?	Đáp án: Võ Thị Sáu
3. Ba nước Đông Dương gồm những nước nào?	
Đáp án: Việt Nam, Lào, Campuchia
4. Đội bóng nào có biệt danh là cơn lốc màu da cam?	Đáp án: Hà Lan
5. Câu nói” Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc” là của ai?	Đáp án: Trần Bình Trọng
6. Công thức tính chu vi đường tròn là gì?	Đáp án: C= 2∏.r
7. Ba điểm phân biệt tạo thành mấy vectơ khác không?	Đáp án: 6
8. What does UK stand for?	Đáp án: United Kingdom
9. Cá có ngủ không?	Đáp án: có( nhưng giấc ngủ của chúng ngắn)
10. Đất nước Chùa Vàng là nước nào?	Đáp án: Thái Lan
B. VÒNG 2: 5 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM / 3 thí sinh/ 20 giây/ câu
1. Oxit nào sau đây tan trong nước làm giấy quỳ chuyển màu đỏ?
A. MgO	B. P2O5	C. K2O	D. CaO
Đáp án: B. P2O5
2. Nước nào sau đây không có lực lượng hải quân?
A. Lào	B. Philippine	C. Nhật Bản	D. Hàn Quốc
Đáp án: A. Lào
3. Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của tổ chức WTO?
A. 140	B. 145	C. 150	D. 155
Đáp án: C. 150
4. Tỉnh nào sau đây có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?
A.Hà Nam	B. Bắc Ninh	C. Thái Bình	D. Ninh Bình
Đáp án: B. Bắc Ninh ( 832,1 km2) 
5. What do you call the person who delivers mail or letters?
A. A post office	B. A post card	 C. A mailbox	D. A postman
Đáp án: D. A postman
C. VÒNG 3. ỨNG XỬ / 2 Thí sinh.
Suy nghĩ 1 phút. Trả lời trong vòng 2 phút.
	Trong một tiết kiểm tra, một bài ngồi cạch chép bài của bạn mà bạn không biết. Khi giáo viên trả bài đã phê bình và trừ điểm cả hai vì bài làm giống nhau. Các bạn khác nghĩ rằng bạn đã chép bài của bạn kia và có thái độ coi thường bạn. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này?
*********
CHƯƠNG TRÌNH 9 9/4/2016
A. Vòng 1: 10 câu hỏi/ 2 phút/ 4 thí sinh
I. Thí sinh số 1:
1. Hình thức sinh sản có sự kết hợp của hai tế bào gọi là gì?
Đáp án: Sinh sản hữu tính
2. Thành phố nào được mệnh danh là thành phố hoa phượng đỏ?
Đáp án: Hải Phòng
3. Bộ phận quan trọng nhất của cáp quang là gì? Đáp án: Sợi thủy tinh hữu cơ.
4. Huế nổi tiếng với thể loại nghệ thuật gì? 	Đáp án: Nhã nhạc cung đình
5. Tên viết tắt của hệ thống định vị toàn cầu là gì?	Đáp án: GPS
6. Người miền Trung thường gọi mẹ là gì?	Đáp án: Mạ
7. Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?
Đáp án: Bàn chân.
8. Ai là người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ?	Đáp án: Phạm Tuân
9. Bộ phận giúp người điều khiển xe máy có thể quan sát được phía sau xe là gì?
Đáp án :  Gương chiếu hậu
10. Ai là nhân vật chính trong tác phẩm “ Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng?
Đáp án: Bác Hồ.
II. Thí sinh số 2:
1. Hai biểu thức toán học được nối với nhau bởi các dấu ">, >=, <, <=" được gọi là gì?
Đáp án: Bất đẳng thức
2. Lễ hội pháo hoa quốc tế thường được tổ chức ở thành phố nào của Việt Nam?
Đáp án: Thành phố Đà Nẵng
3. Đơn vị tính độ phân giải màn hình là gì?	 Đáp án: Mega pixel
4. CR7 là tên viết tắt của cầu thủ nào? 	Đáp án: Cristiano Ronaldo
5. Tên viết tắt Tiếng Anh của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc là gì?	
Đáp án: UNICEF
6. Người miền Nam thường gọi cha là gì?	Đáp án: Tía
7. Nếu chỉ có một que diêm, trong một ngày mùa đông giá rét, bạn bước vào căn phòng có một cây đèn, một bếp dầu, và một bếp củi, bạn nên thắp gì trước tiên?
Đáp án: Que diêm ( để thắp những thứ còn lại)
8. Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ? 	Đáp án: Yuri Gagarin
9. Theo định luật II Newton, công thức tính F là gì?	Đáp án: F= m.a
10. Nhân vật chính trong tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng là ai?
Đáp án: Xuân tóc đỏ
III. Thí sinh số 3:
1. Bất đẳng thức chứa ẩn được gọi là gì? 	Đáp án: Bất phương trình
2. Trận đánh lớn nhất trong chiến tranh Đông Dương là trận nào? 
Đáp án: Trận Điện Biên Phủ
3. Khu du lịch Hồ Núi Cốc nằm ở tỉnh nào?	Đáp án: Thái Nguyên
4. Màu nào hấp thụ nhiệt tốt nhất?	Đáp án: Màu đen
5. Giáo sư Toán học người Việt Nam nào được nhận giải thưởng Toán học danh giá nhất thế giới?	Đáp án: Giáo sư Ngô Bảo Châu
6. Tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá thế giới?	Đáp án: FIFA
7. Người miền Nam thường gọi mẹ là gì?	Đáp án: Má
8. Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt nó đi?
Đáp án: Than.
9. Hai phương trình tương đương khi nào?	Đáp án: Khi có cùng tập nghiệm
10. Nhân vật chính trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố là ai?
Đáp án: Chị Dậu
IV. Thí sinh số 4:
1. Một triệu bằng bao nhiêu vạn?                                             Đáp án :      100
2. Lễ hội lớn ở Bắc Ninh được tổ chức vào 13 tháng giêng âm lịch hàng năm?
Đáp án: Hội Lim 
3. Kiểu hình là sự tương tác của hai yếu tố nào?	Đáp án: kiểu gen và môi trường
4. Một hiện tượng quang học quan sát được khi có ánh sáng mặt trời chiếu trong lúc có mưa ở phía đối diện? 	Đáp án: cầu vồng
5. Tên của vận động viên quần vợt Việt Nam đầu tiên vô địch một nội dung trẻ ở giải Grand Slam?	Đáp án: Lý Hoàng Nam
6. Tên viết tắt Tiếng Anh của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc là gì?	
Đáp án: UNESCO
7. Thành phần chính của phân đạm là gì?	Đáp án: Nitơ
8. Khi Beckham thực hiện quả đá phạt đền, anh ta sẽ sút vào đâu?
Đáp án: Trái bóng.
9. Sự điện li là gì?	Đáp án: Quá trình phân li các chất thành ion
10. Nhân vật nghèo nhất trong truyện dân gian Việt Nam là ai?
Đáp án: Chử Đồng Tử
B. VÒNG 2: 5 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM / 3 thí sinh/ 20 giây/ câu
1. CaO dùng làm chất khử chua đất trồng là ứng dụng tính chất hóa học nào sau đây?
A. Tác dụng với axit	B. Tác dụng với bazơ
C. Tác dụng với oxit axit	D. Tác dụng với muối.
Đáp án: A. Tác dụng với axit	
2. Từ Tây sang Đông, nơi hẹp nhất nước ta rộng khoảng bao nhiêu km?        
A. 70 km	B. 60 km	C.  50km	D. 40km
Đáp án: D. 40km ( thuộc tỉnh Quảng Bình)
3. Quốc gia nào sau đây có độ caotrung bình thấp hơn so với mực nước biển?
A. Hà Lan	B. Phần Lan	C. Anh	D. Na Uy
Đáp án: A. Hà Lan ( tên của nước này theo tiếng Hà Lan là vùng đất thấp)
4. Từ nào còn thiếu trong câu ca dao sau:
“ Muối ba năm muối hãy còn mặn.
Gừng. gừng hãy còn cay.”
A. 3 tháng	B. 6 tháng	C. 9 tháng	D. 10 tháng
Đáp án: C. 9 tháng
5. Lúc Bác Hồ ở Hồng Kông, Bác lấy tên là gì?
A. Hồ Chí Minh	B. Nguyễn Tất Thành
C. Tống Văn Sơ	D. Nguyễn Ái Quốc
Đáp án: C. Tống Văn Sơ
C. VÒNG 3. ỨNG XỬ / 2 Thí sinh.
Suy nghĩ 1 phút. Trả lời trong vòng 2 phút.
	Ở lớp bạn có một bạn có năng khiếu văn nghệ. Tuy nhiên bạn ấy lại không muốn tham gia các hoạt động văn thể mỹ của lớp mà chỉ thích tham gia các hoạt động của nhà trường hoặc Đoàn trường. Nếu bạn là cán bộ lớp, bạn sẽ làm gì trong tình huống này?
*********
CHƯƠNG TRÌNH VƯỢT QUA THỬ THÁCH
KÌ 10 23/4/2016
A. Vòng 1: 10 câu hỏi/ 2 phút/ 4 thí sinh
I. Thí sinh số 1:
1. Ngày 7 tháng 5 hàng năm là ngày kỉ niệm sự kiện gì ở nước ta? 
Đáp án: Chiến thắng Điện Biên Phủ
2. Quá trình nhân đôi của AND là gì?	Đáp án: tái sinh, ( tự sao, tái bản)
3. Bộ vi xử lí trong máy tính viết tắt bằng Tiếng Anh là gì?	Đáp án: CPU
4. Lễ hội Đền Trần nằm ở tỉnh nào?	Đáp án: Nam Định
5. Mỗi con cá rán mất 2 phút (rán 1 mặt mất 1 phút), chảo nhỏ nên chỉ rán một lần được 2 con. Hỏi muốn rán 3 con cá thì mất thời gian ít nhất bao nhiêu?
Đáp án: 3 phút ( rán 2 con một phút rồi lật một con và gắp một con ra, cho con khác vào. Rán xong một con mất thêm một phút, gắp ra, cho con đã rán một mặt vào và lật con kia lên. Mất thêm một phút nữa là 3 phút)
6. Chủ tịch nước ta hiện nay là ai?	Đáp án: Trần Đại Quang
7. Ôxit tác dụng được cả với dung dịch axit và dung dịch bazơ gọi là gì?
Đáp án: Ôxit lưỡng tính.
8. Cơ quan nào có chức năng vị giác?	 Đáp án: Lưỡi
9. Củ su hào là do bộ phận nào của cây tạo thành?	
Đáp án: Thân cây phình to thành củ.
10. Tác phẩm “Những người khốn khổ” là của nhà văn nào? Đáp án: Victor Huygo
II. Thí sinh số 2:
1. Ngày giải phóng Miền Nam là ngày nào? 	Đáp án: 30/4/1975
2. Tập hợp các cơ quan, bộ phận của cơ thể cùng thực hiện một chức năng được gọi là gì?	Đáp án: Hệ cơ quan
3. Máy ảnh kĩ thuật số trong Tiếng Anh là gì?	Đáp án: Digital camera
4. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn thuộc tỉnh hay thành phố nào?	Đáp án: Hải Phòng
5. Có bao nhiêu số tự nhiên có hai chữ số?	Đáp án: 90
6. Chủ tịch Quốc hội hiện nay của nước ta là ai? Đáp án: Nguyễn Thị Kim Ngân
7. Cần ăn đầy đủ thứ gì để phòng bệnh bướu cổ? Đáp án: Muối Iôt
8. Cơ quan nào có chức năng thính giác?	 Đáp án: Tai
9. Mũi của voi còn được gọi là gì?	Đáp án: Vòi voi
10. Tác phẩm Chiến tranh và hòa bình là của nhà văn nào? Đáp án: Leo Tolstoy
III. Thí sinh số 3:
1. Ngày 19/8/1945 là ngày gì?	Đáp án: Ngày tổng khởi nghĩa.
2. Tập hợp các sinh vật và hệ sinh thái trên trái đất được gọi là gì?
 Đáp án: Sinh quyển
3. Bàn phím máy tính trong Tiếng Anh là gì?	Đáp án: Keyboard
4. Phú Thọ nổi tiếng với loại hình nghệ thuật truyền thống gì?	Đáp án: Hát xoan
5. Khối hình học có 4 đỉnh và 6 cạnh gọi là gì?	Đáp án: Tứ diện
6. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay là ai?	
Đáp án: Nguyễn Phú Trọng
7. Cùng sinh từ sắt, cacbon.
 Cacbon nhiều ít dẻo giòn khác nhau.
 Hai ta ý hợp tâm đầu
 Trong lò tu luyện mai sau giúp đời.
Hai ta đây là những gì?	Đáp án: Gang và thép
8. Cơ quan nào có chức năng thị giác?	 	Đáp án: Mắt
9. Răng nanh của con voi còn được gọi là gì?	Đáp án: Ngà voi
10. Tác phẩm Ba người lính ngự lâm là của ai?	Đáp án: Alexandre Dumas
IV. Thí sinh số 4:
1. Ngày 19/12/1946 ở nước ta là ngày gì? Đáp án: Ngày Toàn quốc kháng chiến
2. Tập hợp nhiều tế bào cùng loại và cùng thực hiện một chức năng nhất định tạo thành gì?	Đáp án: Mô
3. Điều khiển từ xa trong Tiếng Anh gọi là gì?	Đáp án: remote control
4. Hội Gióng diễn ra ở tỉnh thành phố nào?	Đáp án: Hà Nội
5. Số tự nhiên nào chia hết cho các số tự nhiên còn lại?	Đáp án: Số 0
6. Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam hiện nay là ai?	
Đáp án: Nguyễn Xuân Phúc
7. “Ta vui chăm bón mùa màng.
 Thoạt nghe tưởng một tiểu bang Hoa Kì.
 Ta đây nguyên tố tên gì đáp nhanh?”	Đáp án: Kali( California)
8. Cơ quan nào có chức năng khứu giác?	 Đáp án: Mũi
9. Quả mọc dưới đất được gọi là gì?	Đáp án: Củ
10. Tác phẩm Thời thơ ấu của nhà văn nào? Đáp án: Macxim Gorki
B. VÒNG 2: 5 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM / 3 thí sinh/ 20 giây/ câu
1. Khi bị ong hoặc kiến đốt nên bôi gì sẽ đỡ đau? 
A. Dầu gió	B. Kem đánh răng	C. Vôi	D. Mỡ trăn
Đáp án: C. Vôi ( Do trong nọc ong, kiến có axit hữu cơ tên là axit fomic (HCOOH). Vôi là chất bazơ nên trung hòa axit làm ta đỡ đau)
2. Hai vị vua đã đóng đô ở Cổ Loa là những ai?
A. Ngô Quyền và An Dương Vương	B. Ngô Quyền và vua Hùng
C. An Dương Vương và vua Hùng	 D. An Dương Vương và vua Quang Trung
Đáp án: A. Ngô Quyền và An Dương Vương
3. Khi tăng nhiệt độ từ 0 đến 4 độ thì thể tích của nước thay đổi ra sao?
A. Tăng lên	B. Giảm đi	
C. Không thay đổi 	D. Không đáp án nào đúng
Đáp án: B. Giảm đi
4. Văn bản dặn lại trước khi chết những việc người sau cần làm gọi là gì?
A. Di sản	B. Di chúc	C. Di truyền	D. Di vật
Đáp án: B. Di chúc
5. Tác phẩm "Sống như anh" viết về người anh hùng nào?
A. Lê Văn Tám	B. Nguyễn Viết Xuân
C. Lê Hồng Phong	D. Nguyễn Văn Trỗi
Đáp án: D. Nguyễn Văn Trỗi. Ông là người đã thực hiện cuộc đánh bom không thành nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara. Bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa kết án tử hình, ông đã trở nên nổi tiếng với những lời tuyên bố nảy lửa và được tôn vinh như một người anh hùng trong Chiến tranh Việt Nam.
C. VÒNG 3. ỨNG XỬ / 2 Thí sinh.
Suy nghĩ 1 phút. Trả lời trong vòng 2 phút.
Một người bạn học của bạn có tình cảm với một bạn khác giới nhưng không được đáp lại. Bạn của bạn luôn tỏ ra u buồn, chán nản, không thiết tha gì học hành. Bạn sẽ làm gì để giúp bạn ấy?
	**********
IV. KẾT QUẢ THỰC HIỆN:
	Trước khi tiến hành thực hiện đề tài, tôi nhận thấy khá nhiều học sinh trong lớp còn rụt rè, ít phát biểu, rất ngại ngùng khi phải trình bày về một vấn đề gì đó trước cả lớp. Tuy nhiên, sau mỗi chương trình, tôi nhận thấy các em đã dần thay đổi. Các em mạnh dạn hơn, vui vẻ hòa đồng hơn với các bạn. Các tình huống được các em giải quyết ngày một hợp lí và thú vị hơn. Đề tài đã góp phần làm thay đổi không khí của các buổi sinh hoạt. Học sinh nhiệt tình, sôi nổi hơn trong học tập và trong các hoạt động tập thể. Chương trình đã giúp rèn luyện tính chủ động cho học sinh và giúp các em ôn luyện kiến thức. Hoạt động này đã một phần nào giúp các em tự tin hơn và đạt nhiều thành tích hơn trong học tập và các hoạt động do nhà trường và Đoàn trường tổ chức. Cụ thể là:
- Có .em đạt dạnh hiệu học sinh giỏi ( chiếm ) và ... em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Không có học sinh đạt học lực trung bình. 100% học sinh đạt hạnh kiểm tốt.
 	- Giải nhất cả hai đợt thi đua chào mừng 20/11 và 26/3.
 	- Giải nhì cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường.
 - Giải ba cuộc thi Rung chuông vàng.
 - 21 giải ( trong đó có nhiều giải nhất và nhì) cuộc thi Olympic các môn văn hóa cấp trường.
 - Giải khuyến khích cuộc thi thiết kế và trình diễn thời trang bằng chất liệu thân thiện với môi trường.
 - Giải khuyến khích cuộc thi học sinh tài năng thanh lịch.
	Khi được hỏi, 100% học sinh trả lời là rất thích chương trình trò chơi này và mong muốn sẽ tiếp tục được tham gia những chương trình tương tự trong hai năm học còn lại. Có em còn đề xuất hình thức tổ chức chương trình kiểu mới.
	Như vậy có thể kết luận đề tài đã đạt được mục tiêu đề ra, đó là tạo một sân chơi lành mạnh cho toàn bộ học sinh trong lớp, biến các giờ sinh hoạt tẻ nhạt thành một chương trình “chơi mà học- học mà chơi” đầy sôi động. 
PHẦN 3. KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ
I. NHỮNG ĐÁNH GIÁ CƠ BẢN VỀ SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM:
Theo đánh giá chủ quan của người thực hiện đề tài thì sáng kiến kinh nghiệm này đã đạt được những tiêu chí sau:
- Về ý nghĩa: Đề tài này đã làm cho các tiết sinh hoạt trở nên được mong đợi hơn đối với học sinh. Cuộc thi không chỉ mang lại sự giải trí thư giãn cho học sinh sau những buổi học căng thẳng mà còn giúp các em mở mang kiến thức, khuyến khích các em học hỏi, tìm hiểu thêm những tri thức khoa học, rèn luyện kĩ năng giao tiếp, trình bày trước đám đông. Cuộc thi cũng là cơ hội để các em hiểu biết về nhau hơn, đồng thời là một kênh thông tin quan trọng giúp giáo viên có những biện pháp thích hợp trong công tác giáo dục học sinh một cách toàn diện. Đề tài được thực hiện thành công đã tạo nên một hướng mới trong việc cải tiến chất lượng các giờ sinh hoạt lớp. 
- Về hiệu quả: Quá trình thực hiện đề tài cho thấy đề tài đã thu được kết quả khá cao và bền vững. Giáo viên có thể thực hiện một cách tương đối dễ dàng, không tốn nhiều công sức và thời gian. 
- Về phạm vi áp dụng: Đề tài này có thể áp dụng để thực hiện với nhiều đối tượng học sinh khác nhau và ở những trường khác nhau do tính hiệu quả của nó.
- Về khả năng phát triển: Có thể phát triển đề tài ở cấp độ cao hơn. Đó là có thể thiết kế các câu hỏi theo chuyên đề của từng tháng. Ví dụ tháng 11 có thể thiết kế nội dung câu hỏi theo chủ đề “ Tôn sư trọng đạo”, tháng 12 với chủ đề “ Quân đội nhân dân Việt Nam”, tháng 2 với chủ đề “ Tết Việt”,v.v.
	Tuy nhiên, đề tài này có thể không tránh khỏi những thiếu sót trong quá trình thực hiện nên rất mong nhận được những ý kiến đóng góp quý giá của các đồng nghiệp.
.
II. CÁC ĐỀ XUẤT VÀ KHUYẾN NGHỊ:
	Công tác giáo viên chủ nhiệm là một nhiệm vụ cao quý mà khó khăn, nó đòi hỏi người giáo viên phải nỗ lực và tâm huyết, dành nhiều thời gian để có những biện pháp định hướng và giáo dục học sinh một cách đúng đắn. Tuy nhiên đời sống của đại bộ phận giáo viên còn khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng công tác. Hiện nay giáo viên làm công tác chủ nhiệm mới được tính 4 tiết/tuần. Trên thực tế giáo viên chủ nhiệm phải có mặt ở hai giờ chào cờ và sinh hoạt lớp hàng tuần. Ngoài ra giáo viên chủ nhiệm phải có mặt ở tất cả các hoạt động mà học sinh tham gia đồng thời phải hoàn thành rất nhiều giấy tờ sổ sách. Chính vì vậy tôi có đề xuất là công tác giáo viên chủ nhiệm nên được tính 6 tiết/ tuần. Như vậy, người giáo viên chủ nhiệm sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị các tiết sinh hoạt lớp công phu và thú vị hơn để góp phần giáo dục học sinh hiệu quả tốt hơn.
	Ngoài ra, sách tham khảo về các môn học thì có rất nhiều trong khi sách về công tác chủ nhiệm thì rất thiếu thốn. Vì vậy chúng tôi mong muốn Bộ GD-ĐT soạn thảo nhiều sách tham khảo hơn về công tác giáo viên chủ nhiệm nhằm giúp cho các giáo viên làm chủ nhiệm đỡ vất vả hơn trong công việc của mình. 
	Các trường nên tổ chức các hội thảo về công tác nhủ nhiệm để giáo viên chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nhằm giúp cho công tác giáo dục học sinh được tốt hơn.
PHẦN 4. TÀI LIỆU THAM KHẢO
Kĩ năng công tác giáo viên chủ nhiệm – NXB Lao động
 Giáo viên chủ nhiệm lớp- Những kí ức khó phai- NXB Giáo dục Việt Nam
Đổi mới công tác chủ nhiệm lớp- Báo Giáo dục và thời đại.
Điều lệ trường phổ thông.
Các câu đố vui- NXB Kim Đồng
NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ VÀ XẾP LOẠI CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC
Chủ tịch hội đồng
( Kí tên và đóng dấu)

File đính kèm:

  • docSKKN_cong_tac_chu_nhiem.doc
Sáng Kiến Liên Quan