Sáng kiến kinh nghiệm nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Vấn đề học sinh thiếu kỹ năng sống, thiếu tính tự tin, tự lập, sống ích kỷ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với trường lớp gia đình, bản thân, bạn bè, xã hội đang là những cản trở lớn cho sự phát triển của thanh thiếu niên khiến không ít các bậc cha mẹ, thầy cô phải phiền lòng vì con, trong một xã hội phát triển năng động như hiện nay.

Nhiều vị phụ huynh lo lắng trước tình trạng con của mình thiếu tự tin, luôn tỏ ra rụt rè khi có cơ hội thể hiện mình trước đám đông hoặc các em không biết cách xử lý tình huống dù là thật đơn giản như chào hỏi, ứng xử với bạn bè, kêu gọi sự giúp đỡ từ người khác, hỏi bài, tìm đường, .

Thêm nữa, trước tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng thì kỹ năng tự bảo vệ mình cũng cần được coi trọng khi các nhóm trẻ xấu luôn lấy sức mạnh cơ bắp hoặc đám đông để bắt nạt, ức hiếp các em hiền, ngoan, ít nói.

Nhiều em học sinh có cuộc sống khép kín với thực tại, đắm chìm trong thế giới ảo của Internet, của thế giới game,. mà quên đi và đánh mất những cơ hội kết bạn, lo sợ rụt rè khi tiếp xúc với cộng đồng, xã hội.

Trong nhưng năm gần đây, Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm của Bộ GD&ĐT có nội dung “.Giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh gắn với việc đưa nội dung các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành thành hoạt động thường xuyên trong mỗi đơn vị, cơ sở giáo dục”. Tuy nhiên, chương trình giáo dục kĩ năng sống chỉ thông qua việc giảng dạy theo phương pháp tích hợp vào các môn học, hiệu quả của việc giảng dạy lồng ghép vẫn chưa cao trong khi môn học kĩ năng sống vẫn chưa được đưa vào chương trình như một môn học chính khóa.

 

doc15 trang | Chia sẻ: thuhong87 | Ngày: 05/03/2019 | Lượt xem: 161 | Lượt tải: 0Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 thực hiện chủ đề, nội dung hoạt động đã tích hợp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh như thế nào? Những kiến thức, kỹ năng nào đã được học sinh tích lũy, trải nghiệm; kiến thức, kỹ năng nào chưa được học sinh tích lũy, trải nghiệm và cần phải bổ sung. Cuối mỗi hoạt động phải đánh giá được kết quả để định hướng cho hoạt động giáo dục tiếp theo.
 2.3.4. Giải pháp 4: Một số hoạt động Đội ở trường THCS Hà Thế Hạnh năm học 2016-2017 nhằm thực hiện giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.
 	Xuất phát từ nội dung giáo dục ngoài giờ lên lớp và nội dung, nguyên tắc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THCS, chúng tôi đã tiến hành các hoạt động thông qua các giờ chào cờ đầu tuần (kể chuyện dưới cờ, sân chơi đầu tuần, tiểu phẩm truyền thông điệp cuộc sống,), thông qua chủ đề HĐGDNGLL, hoạt động ngoại khóa, tham quan. Thông qua các hội thi, hội trại, hội diễn, trò chơi Giáo dục KNS thông qua hoạt động giữ gìn trường em “ xanh – sạch – đẹp”.
Giáo dục KNS thông qua hoạt động phong trào “Kế hoạch nhỏ”...cụ thể như sau:
- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường. Chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; giữ gìn vệ sinh trường học, đường phố, tham gia bảo tồn các di tích văn hóa Đình làng Phú Ốc.
- Tổ chức các trò chơi dân gian có tác dụng rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn hoạt bát, tạo sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết, tham gia các trò chơi trực tuyến có ý nghĩa giáo dục, lành mạnh, tránh xa các trò chơi độc hại, có yếu tố bạo lực.
- Tổ chức câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để đội viên nâng cao kỹ năng sống, phát triển năng khiếu, bồi dưỡng ươm mầm tài năng nhỏ tuổi. Duy trì tốt hoạt động các câu lạc bộ: Quyền trẻ em, Phóng viên nhỏ, Đội tuyên truyền măng non,Cộng tác viên thư viện... tạo môi trường cho đội viên thể hiện, nói lên tiếng nói của chính mình. Tham gia Giải Cờ vua, giải Điền kinh, Giải bóng đá cấp trường.
- 100 % đội viên tiếp tục nắm vững nội dung cơ bản và thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", phong trào: ”Nói không với bạo lực học đường” và thực hiện "Quy tắc ứng xử văn hóa”, "Nội quy học sinh”, nhiệm vụ của người học sinh.
- Học sinh được nghe tuyên truyền An toàn giao thông, tiếp tục tham gia xây dựng cổng trường an toàn; được nghe tuyên truyền phòng tránh tai nạn  thương tích; tuyên truyền phòng tránh đuối nước; bảo vệ môi trường; truyền thông về phòng chống dịch và các bệnh theo mùa. 100% Đội viên trong nhà trường ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông khi tham gia giao thông.
Nâng cao nhận thức cho đội viên khi điều khiển xe đạp điện, góp phần đảm bảo TTATGT. Thực hiện tốt văn hóa giao thông và phòng tránh tai nạn giao thông góp phần giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.
- Được nghe Hướng dẫn phòng chống tai nạn đuối nước cho đội viên bằng những việc cụ thể như nghe tuyên truyền hướng dẫn về kỹ năng bơi lội; không tự ý tắm sông suối, ao, hồ. 
- Tham gia cuộc thi Vẽ tranh với chủ đề bảo vệ môi trường và phòng chống HIV AIDS.
- Tham gia nhiều buổi hoạt động ngoại khóa như:
+Tổ chức “Ngày hội đọc sách” với các nội dung như: Viết về cuốn sách em yêu thích, vẽ tranh, xếp sách nghệ thuật và quyên góp sách ủng hộ thư viên trường với số lượng 75 quyển sách và truyện thiếu nhi .
+ Tổ chức “Ngày hội nói tiếng Anh” tạo sân chơi bổ ích và lý thú, giúp cho đội viên có cơ hội phát triển và chứng tỏ khả năng nói tiếng Anh, trên cơ sở đó góp phần rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, năng lực hùng biện bằng tiếng Anh. Qua nhưng hoạt động này góp phần giáo dục kỹ năng sống cho đội viên giúp các bạn tự tin hơn, tự lập hơn trong cuộc sống.
+ Tổ chức chuyến tham quan học tập thực tế đến làng nghề truyền thống về đan mây, tre Bao La
- Tổ chức các trò chơi dân gian vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần, Tham gia nhảy Dân vũ trong các buổi ngoại khóa, các buổi sinh hoạt đội. Triển khai tập luyện Nghi thức đội và các bài múa hát sân trường năm học 2016 – 2017.
- Thực hiện tốt  “Nội quy học sinh”, “Quy tắc ứng xử văn hóa ”, nhiệm vụ và quyền hạn của người học sinh. Đội viên xây dựng kế hoạch Kỉ luật tự giác của cá nhân từ đó nâng cao ý thức tự giác cho các bạn đội viên trong học tập và rèn luyện.
- Tham gia chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Hương Trà”. Phối hợp Chi hội Chữ thập đỏ và Chi đoàn nhà trường đã tặng 33 xuất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tổng trị giá hơn 6.000.000đ
- Thực hiện tốt cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” bằng các hoạt động thiết thực như phát động phong trào “Tấm áo tặng bạn”, kết quả tặng được 30 phần quà cho các bạn đội viên trong liên đội với tổng trị giá trên 4.500.00đ. 
- Tổ chức cho đội viên đăng ký thực hiện tốt phong trào “Nghìn việc tốt”, “Thiếu nhi Việt Nam thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, thực hiện tốt phong trào “Nhặt của rơi trả lại người mất”. Kết quả đa số các em thực hiện tốt trong việc giúp đỡ nhau trong học tập; 20 cái máy tính cầm tay và đồ dùng khác bị mất đã được trả lại.
- Triển khai thực hiện tốt phong trào "Kế hoạch nhỏ”, kết quả có 100% đội viên tham gia và thu gom được hơn 10.000 vỏ lon và 933 kg giấy vụn. 
- Tích cực tham gia các hoạt động chào mừng, các hoạt động tình nguyện như: Đội nghi lễ, đội văn nghệ tham gia chào mừng các hoạt động cấp thị xã và Phường Tứ Hạ; Lễ bàn giao quân thanh niên lên đường nhập ngũ; lễ ra quân huấn luyện của BCH quân sự thị xã; Đội nghi lễ tham gia chúc mừng đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Tứ Hạ; 32 đội viên tham gia tình nguyện viên giúp các em học sinh tiểu học tham gia “ ngày hội bóng đá vui”.
- Tổ chức hoạt động như: sinh hoạt Truyền thống Đội, tổ chức giải bóng đá bình đẳng giới tính cho đội viên khối 6,7.
- Tiếp đón đoàn sinh viên tình nguyện đến từ Na Uy giúp đở Liên Đội về sân chơi bóng, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục giới tính và rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh.
* Những kỹ năng sống cơ bản mà học sinh học được thông qua việc tổ chức các hoạt động trên:
+ Hoạt động văn hóa nghệ thuật:
Đây là một loại hình hoạt động quan trọng, không thể thiếu được trong sinh hoạt tập thể của trẻ em, nhất là học sinh THCS. Hoạt động này bao gồm nhiều thể loại khác nhau: Hát, múa, nhảy, thơ ca, kịch, thi kể chuyện Các hoạt động này góp phần hình thành cho các em kỹ năng mạnh dạn, tự tin trước đám đông. Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Xác định được tầm quan trọng của hoạt động này nhà trường đã thường xuyên tổ chức các hoạt đông phù hợp với chủ điểm từng tháng và các ngày lễ lớn trong năm.
+ Hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao:
Vui chơi, giải trí là nhu cầu thiết yếu của trẻ, đồng thời là quyền lợi của các em. Nó là một loại hoạt động có ý nghĩa giáo dục to lớn đối với học sinh. Hoạt động này làm thỏa mãn về tinh thần cho trẻ em sau những giờ học căng thẳng, góp phần rèn luyện một số phẩm chất: tính tổ chức, kỉ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái Nói về hoạt động này thì nhà trường đã tổ chức thực hiện có hiệu quả đạt mục tiêu đã đề ra. Như Hội trại và Hội thi nghi thức đội, tổ chức văn nghệ, thể dục thể thao.
+ Hoạt động xã hội:
Bước đầu đưa học sinh vào các hoạt động xã hội để giúp các em nâng cao hiểu biết về con người, đất nước, xã hội. Đây là một hoạt động tuy khó nhưng nó mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Thông qua hoạt động này, giáo dục cho các em tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc và giáo dục các em có tinh thần trách nhiệm, có nghĩa vụ đối với cộng đồng; các em sẽ được bồi dưỡng thêm về nhân cách, đặc biệt là tình người. Trong thực tế, hoạt động này đã được nhà trường tiến hành tương đối tốt nhằm phát triển tối đa nhân cách ở các em.
+ Hoạt động lao động công ích: 
Đây là một loại hình đặc trưng của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Thông qua lao động công ích sẽ giúp các em gắn bó với đời sống xã hội, với công cuộc xây dựng đất nước. Ngoài ra lao động công ích còn góp phần làm cho học sinh hiểu thêm về giá trị lao động, từ đó giúp trẻ có ý thức lao động lành mạnh. Lao động công ích giúp học sinh vận dụng kiến thức vào đời sống như: Trực nhật, vệ sinh lớp học, sân trường, làm đẹp bồn hoa, cây cảnh cho đẹp trường, trang trí lớp học. Đây là hoạt động thật sự cần thiết giúp các em thích nghi với cuộc sống xung quanh. Sau này dù có rơi vào hoàn cảnh khắc nghiệt nào thì các em vẫn có thể tồn tại được. Đó là nhờ các em biết lao động. Hoạt động này được tiến hành thường xuyên trong nhà trường.
 2.3.5. Giải pháp 5: Phối hợp tổ chức câu lạc bộ , đội nhóm
Mục đích của câu lạc bộ, đội nhóm là: 
  - Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và  giáo dục đạo đức, truyền thống cho học sinh. 
  - Tạo điều kiện cho học sinh giao tiếp, ứng xử, vui chơi giải tri lành mạnh. Bày tỏ  quan điểm, tâm tư nguyện vọng trong học  tập và cuộc sống.
  - Giúp các em giải quyết các vấn đề khó  khăn, vướng mắc trong học tập, lao động và  trong cuộc sống hàng ngày . . .
Tham mưu cho nhà trường phân công tổ chức các Câu lạc bộ và nhóm như : Câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ quyền trẻ em, thể dục thể thao, nhóm cộng tác viên thư viện và cộng tác viên y tế, đội cờ đỏ, đội phát thanh măng non, cụ thể như:
	+ Các câu lạc bộ bộ môn giúp các em giúp các em trao đổi, nghiên cứu những vẫn đề về môn học.
	+ Các câu lạc bộ thể dục thể thao giúp các em rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn hoạt bát, tạo sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết, tham gia các trò chơi trực tuyến có ý nghĩa giáo dục, lành mạnh, tránh xa các trò chơi độc hại, có yếu tố bạo lực.
+ Đội cờ đỏ: Chấm điểm thi đua về các nề nếp trong nhà trường: đi học đúng giờ, vệ sinh, tập thể dục, tác phong , ăn mặc, cách ứng xử hàng ngày, tham gia phong trào thi đua và hàng tuần Ban chỉ huy liên đội đánh giá nề nếp dưới cờ và trao cờ thi đua.
+Đội phát thanh măng non : Thứ Ba và Thứ Năm hàng tuần các em được phát thanh trên hệ thống phát thanh của nhà trường một số nội dung theo chủ đề, theo tiến trình hoạt động của trường, Liên đội hoặc những nội dung truyên truyền giáo dục khác đã được chuẩn bị trước.
2.4 Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm:
Qua thời gian thực hiện các giải pháp trên, tôi nhận thấy kết quả đạt được như sau:
+ Tinh thần và thái độ học tập có nâng lên ,qua các tiết học lý thuyết, luyện tập,thí nghiệm thực hành học sinh tự tin hơn, năng động hơn, mạnh dạng phát biểu ý kiến hơn .Thể hiện qua việc đánh giá và hội ý rút kinh nghiệm sau các tiết dạy của giáo viên bộ môn.
Minh chứng :- 100% số tiết dạy của giáo viên bộ môn đều đánh giá tốt và khá. 
+ Điểm thi đua hàng tuần và học kỳ, cuối năm: 100% các lớp xếp loại tốt và chất lượng, hiệu quả tăng lên một cách rõ rệt
+ Các em học sinh biết cách giải quyết mâu thuẫn và các xung đột phát sinh trong và ngoài nhà trường, tình trạng các em gây gổ với nhau giảm đáng kể. Đặc biệt là nạn bạo lực trong nhà trường trong năm học này không xảy ra.
+ Khả năng diễn đạt trước đám đông của một bộ phận học sinh trước đây rất nhút nhát, rụt rè khi phát biểu trong lớp, trong tiết sinh hoạt dưới cờ nay tự tin hơn ,dạn hơn, đã phát biểu nhận xét một cách khá đầy đủ, lưu loát suy nghĩ của mình khi được yêu cầu phát biểu đánh giá hoặc ý kiến.
+Khi tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chúng tôi nhận thấy:
 100% học sinh của trường rất hào hứng và thích thú với hoạt động này. Nó đã cuốn hút các em; khuyến khích các em cố gắng vươn lên, tạo điều kiện cho tất cả học sinh cùng tham gia và có cơ hội trình bày, trao đổi và nhận xét lẫn nhau.Từ đó giúp cho các em nắm những kỹ năng sống cơ bản như khả năng nhanh nhẹn, khéo léo, mạnh dạn, tự tin và tạo không khí thi đua lành mạnh.
 Thông qua hoạt động này, đã giúp các em tự điều chỉnh, bổ sung trao đổi, hợp tác tốt hơn để góp phần giáo dục cho các em những kỹ năng thực hiện các công việc lao động đơn giản, các kỹ năng sáng tạo nghệ thuật, thực hiện các bài thể dục, các trò chơi, các hành vi ứng xử đối với mọi người trong gia đình, trong nhà trường và trong xã hội. Những kỹ năng tham gia hoạt động tập thể, kỹ năng tổ chức những hoạt động chung cùng nhau, biết phối hợp với mọi người cùng thực hiện hoạt động chung, nâng cao ý thức tự chủ, tự tin, chủ động và giao tiếp với mọi người. Dựa vào những kỹ năng, hành vi này để rèn luyện những kỹ xảo, thói quen đạo đức bền vững và tự quản trong sinh hoạt tập thể.
+ Việc ứng xử giao tiếp có văn hóa, văn minh lịch sự hơn trước.
+ Trong năm học vừa qua, học sinh trong trường chấp hành rất tốt luật giao thông, không có học sinh vi phạm tệ nạn xã hội. Hình thành kỹ năng tự khẳng định về bản thân, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc hợp tác, kỹ năng nói lời yêu cầu đề nghị, nói lời cảm ơn, xin lỗi, từ chối yêu cầu đề nghị của người khác, kỹ năng kiểm soát tình cảm, kìm chế thói hư tật xấu, sở thích cá nhân. Biết phân biệt hành vi đúng - sai, phòng tránh tai nạn, thương tích, bom mìn, cháy nổKỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu như bão lũ; Kỹ năng ứng phó với tai nạn đuối nước, và những kiến thức về giới tính, chống lại sự cám dỗ từ tệ nạn xã hội, chống xâm hại tình dục. Kỹ năng ứng phó với một số tình huống bạo lực trong học sinh
+ Kết quả xếp loại Hạnh kiểm: 
Xếp loại
Tốt
Khá
TB
Yếu
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
Hạnh kiểm
474
91,51
44
8,49
0
0
0
0
Học lực
174
33,59
183
35,33
151
29,15
10
1,93
3. KẾT LUẬN:
Kỹ năng sống là một chỉ số thực tế của nhân cách, là mặt biểu hiện của hành vi nhân cách, đồng thời là yếu tố khẳng định chất lượng giáo dục theo yêu cầu mới về sự trưởng thành và phát triển nhân cách con người dưới tác động của môi trường sống và hoạt động giáo dục. Đối với giáo dục nước ta hiện nay, kỹ năng sống là mục tiêu, nội dung quan trọng của chương trình giáo dục trung học.
Giáo dục kỹ năng sống là một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của mọi hoạt động trong nhà trường. Cần phải áp dụng hài hòa và thường xuyên các phương pháp nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.
Kết quả nghiên cứu từ thực tiễn cho thấy, học sinh THCS còn thiếu những kỹ năng sống vững chắc. Chúng ta đã nhận thức rõ được bản chất, mức độ cần thiết để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhưng còn lung túng về phương thức, biện pháp, cũng như nội dung giáo dục cho từng đối tượng.
Qua việc đưa giáo dục kỹ năng sống vào các hoạt động Đội chúng tôi đã bước đầu giúp đỡ học sinh rèn luyện một số kỹ năng cơ bản như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phát biểu trước đám đông, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe, ký năng kiềm chế bản thân....Các em đã có ý thức tốt hơn trong hoạt động nhóm, đã giúp các em tiến bộ về kỹ năng hợp tác, lắng nghe, đánh giácó trách nhiệm, có kỹ năng quản lý về thời gian trong học tập tốt hơn.... bước đầu các em đã biết vận dụng kiến thức đã học để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, giải thích các hiện tượng thực tiễn, biết giúp đỡ, đoàn kết, duy trì cuộc sống an toàn, biết vâng lời, lễ phép với thầy cô giáo hơnĐặc biệt, đa số các em đã có ý thức hơn, tự giác trong việc tự rèn luyện kỹ năng sống nhằm tự hoàn thiện mình.
*Những bài học kinh nghiệm:
1. Cần tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, tổ chuyên môn, ban giám hiệu nhà trường, các đoàn thể và chính quyền địa phương.
2. Dựa vào đặc điểm tâm lý lứa tuổi các em rất thích hoạt động hơn thế nữa rất thích được tự mình trải nghiệm thực tế, để khám phá và tìm cách giải quyết vấn đề. Cần tham khảo ý kiến của các em cùng các em lập kế hoạch và tìm cách giải quyết thích hợp.
3. Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của các em, động viên khích lệ các em, biểu dương kịp thời những việc làm tốt để nhân điển hình.
4. Cần tập huấn cho các em trong BCH liên đội, đội tuyên truyền măng non các kỹ năng sống cơ bản, như kỹ năng giao tiếp, giải quyết mâu thuẩn, thương lượng, thuyết trình, thu thập thông tin, viết tin bài, kỹ năng dẫn trình, phát thanh, hùng biện.
5. Giáo dục các em bằng những tấm gương, câu chuyện cụ thể trong cuộc sống hằng ngày ở địa phương, qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng. 
6. Người GV- TPT cần nắm vững đặc điểm tâm, sinh lí lứa tuổi, nhu cầu của HS để có cách sử dụng phương pháp giáo dục thích hợp. Dùng tình thương yêu, động viên, khích lệ và việc làm cụ thể của bản thân hằng ngày để giáo dục trẻ là biện pháp hữu hiệu nhất. GV- TPT Đội tổ chức và điều hành các hoạt động Đội thiết kế và tổ chức thi công các mặt hoạt động ĐộiThường xuyên tham mưu cho các chủ thể giáo dục trong nhà trường, trước hết là BGH, chi bộ Đảng, chi Đoàn trườngvề những vấn đề có liên quan đến công tác Đội. Hơn ai hết người TPT Đội có vai trò, trách nhiệm quan trọng và có điều kiện thuận lợi để thiết kế tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh góp phần cùng các lực lượng khác xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục.
Trong thời gian tới bản thân tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung thêm một số giải pháp và áp dụng có hiệu quả hơn tại trường THCS Hà Thế Hạnh trong những năm học tiếp theo. Vì vậy, kính mong nhận được sự quan tâm, góp ý của Ban giám hiệu nhà trường, của các thầy cô đồng nghiệp và của lãnh đạo cấp trên. 
 Tôi xin trân trọng cám ơn! 
NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI
CỦA HỘI ĐỒNG KH-SK TRƯỜNG
NHẬN XÉT:....
...
...
ĐIỂM:.. .......
XẾP LOẠI: .........
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG – HIỆU TRƯỞNG
Tứ Hạ, ngày 15 tháng 11 năm 2017
Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình viết, không sao chép nội dung của người khác.
Lê Ngọc Linh
NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI
CỦA HỘI ĐỒNG KH-SK PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TX HƯƠNG TRÀ
NHẬN XÉT: 	
	ĐIỂM: 	
XẾP LOẠI :	
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG – TRƯỞNG PHÒNG
NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI
CỦA HỘI ĐỒNG KH-SK THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ
NHẬN XÉT: 
	ĐIỂM: 	
XẾP LOẠI :	
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG
PHÒNG GD&ĐT TX HƯƠNG TRÀ
 TRƯỜNG THCS HÀ THẾ HẠNH 
 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
PHIẾU CHẤM ĐIỂM, XẾP LOẠI SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
1. Họ và tên tác giả: Lê Ngọc Linh
2. Chức vụ (nhiệm vụ đảm nhiệm) : Giáo viên TPT Đội
3. Đơn vị công tác : Trường THCS Hà Thế Hạnh
4. Tên đề tài (SKKN) : “Nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh”
5. Lĩnh vực (SKKN): Hoạt động ngoài giờ lên lớp
STT
Nội dung
Điểm tối đa
Điểm GK thống nhất
1
Lý do chọn đề tài (đặt vấn đề, thực trạng, tính cấp thiết, tính đổi mới của đề tài)
10
2
Giải quyết vấn đề, nội dung của đề tài nêu ra
80
2.1. Tính mới và sáng tạo
25
a) Hoàn toàn mới, được áp dụng lần đầu tiên
21-25
b) Có cải tiến so với phương pháp trước đây với mức độ tốt
16-20
c) Có cải tiến so với phương pháp trước đây với mức độ khá
11-15
d) Có cải tiến so với phương pháp trước đây với mức độ TB
6-10
e) Có cải tiến so với phương pháp trước đây với mức độ thấp
1-5
2.2. Khả năng áp dụng và nhân rộng
25
a) Có khả năng áp dụng và nhân rộng ở mức độ tốt
21-25
b) Có khả năng áp dụng và nhân rộng ở mức độ khá
16-20
c) Có khả năng áp dụng và nhân rộng ở mức độ TB
11-15
d) Ít có khả năng áp dụng và nhân rộng
1-10
2.3. Hiệu quả áp dụng và phạm vi của đề tài
30
a) Có hiệu quả và phạm vi áp dụng ở mức độ tốt
26-30
b) Có hiệu quả và phạm vi áp dụng ở mức độ khá
16-25
c) Có hiệu quả và phạm vi áp dụng ở mức độ TB
11-15
d) Ít có hiệu quả và áp dụng
1-10
3.
Hình thức trình bày (cấu trúc, ngôn ngữ, chính tả, văn phong, thể thức văn bản.)
10
TỔNG ĐIỂM:
Xếp loại:
	Nhận xét chung: ................................................................................................................
	...........................................................................................................................................
	...........................................................................................................................................
	...........................................................................................................................................
 	, ngày.tháng.năm 2017
Giám khảo 1	 	 Giám khảo 2	 Chủ tịch Hội đồng	
(Ký, ghi rõ họ tên) (Ký, ghi rõ họ tên) (Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)

File đính kèm:

  • docSKKN giao duc KNS thong qua HD Doi TNTP_12438369.doc
Sáng Kiến Liên Quan