Sáng kiến kinh nghiệm Một số phương pháp giúp học tốt phân môn Tập đọc nhạc đối với học sinh lớp 4 Trường tiểu học Quang Yên – Sông Lô – Vĩnh Phúc

Âm nhạc là một loại hình nghệ thuật phản ánh hiện thực khách quan thông qua sự biểu cảm của âm thanh. Ở nhà trường Tiểu học mục tiêu của việc học âm nhạc là thông qua việc giảng dạy một số vấn đề cơ bản về nghệ thuật âm nhạc để hình thành và phát triển năng lực cảm thụ âm nhạc của học sinh, tạo một sự nhận thức về âm nhạc ở một mức độ nhất định, từ đó góp phần đào tạo có chất lượng những lớp người phát triển một cách toàn diện cả về “Đức - Trí - Thể - Mĩ” trở thành những công dân có ích cho xã hội.

 Từ mục tiêu của môn học, chúng ta hiểu rằng: học âm nhạc ở trường tiểu học không nhằm mục đích đào tạo ra những con người làm nghề chuyên về âm nhạc đó là trở thành những diễn viên, những ca sĩ, nhạc sĩ mà mục đích chính là thông qua việc dạy môn học này để tác động vào đời sống tinh thần của các em, nhằm thực hiện nhiệm vụ giáo dục đạo đức, giáo dục thẩm mĩ cho học sinh. Muốn làm được điều đó nhất thiết các em phải được tiếp cận với âm nhạc đích thực, bản thân các em phải là người trực tiếp tham gia các hoạt động âm nhạc. Việc dạy âm nhạc sẽ trang bị cho các em những kiến thức kĩ năng giúp khơi dậy sự say mê sáng tạo trong hoạt động âm nhạc, làm cho đời sống tinh thần của các em thêm phong phú, tạo điều kiện để các em hứng thú với các môn học khác cũng như hứng thú tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của nhà trường cũng như của địa phương.

 Giáo dục thẩm mỹ cho con người là không thể thiếu được trong mục đích giáo dục hiện nay của chúng ta đó là đào tạo nên những con người phát triển một cách toàn diện. Việc giáo dục một con người toàn diện không chỉ giáo dục cho họ có một đạo đức tốt, có trình độ hiểu biết cao, nắm chắc các kiến thức khoa học và xã hội, có sức khoẻ, biết lao động mà còn phải giáo dục cho họ biết nhìn nhận, phân biệt, biết thưởng thức và biết làm đẹp cho cuộc sống. Một trong những con đường giáo dục nhanh và hiệu quả nhất là giáo dục thông qua việc giảng dạy các môn học nghệ thuật trong đó có bộ môn Âm nhạc. Âm nhạc là phương tiện hiệu quả nhất trong giáo dục thẩm mỹ, đặc biệt là ở bậc tiểu học, thông qua môn học này đã hình thành cho các em những kiến thức ban đầu về ca hát, kiến thức về Âm nhạc, đặc biệt là trang bị cho các em có một thế giới tinh thần thoải mái hơn, giúp các em phát triển toàn diện hơn, từ đó giúp các em học tốt các môn học khác.

 

doc32 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 29/07/2015 | Lượt xem: 19306 | Lượt tải: 254Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số phương pháp giúp học tốt phân môn Tập đọc nhạc đối với học sinh lớp 4 Trường tiểu học Quang Yên – Sông Lô – Vĩnh Phúc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
giai điệu của bài tập đọc nhạc sẽ học để các em dễ dàng bắt vào cao độ của bài tập đọc nhạc.
2.4.2 Luyện tập về trường độ
	Học sinh tiểu học nếu kết hợp đọc cao độ và tiết tấu ngay cùng một lúc sẽ làm cho học sinh lúng túng nhất là đối với những học sinh không có năng khiếu. Để học sinh tiếp thu một cách dễ dàng, giáo viên dạy luyện tập trường độ riêng bằng cách gõ tiết tấu lấy đơn vị phách làm cơ sở có thể vỗ tay theo phách hoặc theo tiết tấu.
	Giáo viên ghi tiết tấu của bài TĐN vào bảng phụ cho học sinh luyện tập tiết tấu của bài. Có thể cho học sinh vỗ tay hoặc dùng thanh phách nhạc cụ để gõ. Để học sinh thích thú tạo không khí sinh động giáo viên có thể cho các em gõ tiết tấu và đọc bằng các tiếng tượng thanh ví dụ như: rinh, tùng, cắc, ếch, ộp. hoặc đọc các âm với những tên gần gũi với ký hiệu âm nhạc như nốt đen đọc là “đen”, nốt móc đơn đọc là “đơn”, dấu lặng đọc là “lặng”, nốt trắng đọc là “trắng”.
	Luyện tập tiết tấu giúp các em biết độ dài các nốt nhạc, luyện tập tiết tấu dựa vào từng bài tập đọc nhạc.
	Luyện tập đọc tiết tấu bằng âm tượng thanh kết hợp vỗ tay hoặc gõ đệm bằng nhạc cụ làm cho lớp học sinh động học sinh khắc sâu kiến thức .
	Khi học sinh luyện tập tiết tấu tốt thì học sinh sẽ áp dụng vào bài TĐN tốt hơn.
	Trong quá trình giảng dạy thực hành luyện tập tiết tấu giáo viên phải vận dụng các phương pháp linh hoạt hoặc dưới dạng trò chơi tổ chức nhóm, tổ, bàn học sinh luyện tập phù hợp với từng bài.
Ví dụ: tiết tấu bài TĐN số 1: Son La Son
 @ q q | h | q q | h ||	
 Đen đen trắng, đen đen trắng.
	(Học sinh đọc tên hình nốt kết hợp gõ tiết tấu)
 @ q q | h | q q | h ||	
 Ring ring tùng, rinh rinh tùng
	(Học sinh thay tên hình nốt bằng các từ tượng thanh kết hợp gõ tiết tấu)
	Phải nói là có rất nhiều cách cho học sinh tiếp cận với các hình nốt và tập thể hiện đúng mối quan hệ trường độ của các âm thanh trong một tiết tấu cụ thể. Điều đó người giáo viên có sự suy nghĩ và sáng tạo thêm các biện pháp mới nhằm giúp học sinh tiếp thu nhanh luyện tập tiết tấu tốt nhất.
	Muốn thực hiện tốt bài TĐN ta cần phải thực hiện đúng quy trình bài tập đọc nhạc.
2.4.3 . Thực hiện đúng quy trình khi dạy bài TĐN
	Việc giúp học sinh tập đọc một bài TĐN muốn thu được kết quả tốt cũng phải được thực hiện đúng các bước theo trình tự nhất định .
	Ở lớp 4 có tổng cộng 8 bài TĐN từ bài tập đọc nhạc số 1 đến bài tập đọc nhạc số 8 các bài TĐN đều có lời ca dài không quá 16 ô nhịp tất cả đều viết ở nhịp 2/4. Vì mới tiếp cận nên giáo viên hướng dẫn học sinh thực hành các bài TĐN riêng cho từng bài về cao độ, tiết tấu và phải thực hành đúng quy trình bài tập nhạc.
	- Trước khi vào bài TĐN giáo viên giới thiệu bài TĐN.
	- Học sinh xác định âm cao, thấp, trung bình và tập nói tên nốt nhạc ví dụ như son đen, la trắng.. (chưa đọc cao độ các nốt).
	-Tập tiết tấu
	Tùy theo từng bài TĐN mà tập các hình tiết tấu khác nhau 
Ví dụ: Bài TĐN số 2: Nắng vàng 
	Hình tiết tấu phải tập là:
 @ q q | q q | q q | h ||	
 Đen	 đen đen đen đen đen trắng
Bài TĐN số 3: Cùng bước đều.
 	Hình tiết tấu phải tập là:
	@ q q | q q | h | q q | q q | h ||
 Đen đen đen đen trắng, đen đen đen đen trắng
	Giáo viên cần gõ tiết tấu trong bài TĐN, học sinh nghe và thực hiện lại, miệng đọc tay gõ theo tiết tấu
	Nói tên nốt theo tiết tấu học sinh nói tên các nốt nhạc có trong bài TĐN theo tiết tấu kết hợp gõ đệm theo tiết tấu.
- Đọc cao độ
	Giáo viên đàn cao độ các nốt có trong bài TĐN, hoc sinh nghe và
đọc theo ( đọc từ thấp lên cao, từ cao xuống thấp sau đó đọc đảo vị trí các nốt, hoạt động này có thể thay thế cho phần luyện thanh khởi động giọng.
	Giáo viên đàn giai điệu từng chuỗi âm thanh ngắn khoảng 2 đến 3 lần học sinh lắng nghe và đọc nhẩm. Học sinh đọc cao độ theo thang âm lên và thang âm xuống.
	Học sinh đọc nhạc từng câu ngắn giáo viên đàn từng chuỗi âm thanh ngắn khoảng 2 đến 3 lần học sinh lắng nghe và nhẩm theo. Khi giáo viên bắt nhịp thì học sinh hòa giọng vào với đàn. Với cách làm như vậy giáo viên không phải đọc mẫu mà tự học sinh lắng nghe âm thanh và tự đọc bài theo những gì các em cảm nhận được. Các em sẽ rất thích thú vì tự mình khám phá giai điệu của bài TĐN và tự ghép được lời ca và sẽ thích thú hơn nữa khi các em được nghe trọn vẹn bài hát có đoạn trích là bài TĐN mà các em vừa học, giáo viên nghe và nhận xét sửa sai nếu học sinh đọc chưa đúng yêu cầu.
	Giáo viên đàn giai điệu cả bài TĐN để học sinh tự đọc nhạc hòa với tiếng đàn, vừa đọc kết hợp gõ đệm theo tiết tấu.
	Học sinh đọc nhạc cả bài lần nữa giáo viên không sử dụng nhạc cụ mà lắng nghe học sinh đọc để phát hiện chỗ sai hướng dẫn các em sửa sai.
	Học sinh ghép lời ca, giáo viên đàn giai điệu cả bài TĐN để học sinh tự đọc nhạc và hát lời có thể chia một dãy đọc nhạc một dãy hát lời hoặc cho các tổ luân phiên nhau.
	Đọc nhạc và gõ đệm, học sinh đọc nhạc và hát lời bài TĐN, đến đây không gõ theo tiết tấu nữa mà chuyển sang gõ phách, vì phách là đơn vị cơ bản của trường độ).
	Củng cố kiểm tra, giáo viên cho tổ nhóm hay chỉ định các cá nhân trình bày bài TĐN, giáo viên nhận xét khen học sinh thực hiện tốt và nhẹ nhàng động viên sửa sai học sinh thực hiện chưa đúng yêu cầu.
Để thực hiên được điều này người giáo viên cần :
	- Chuẩn xác về cao độ, không được chênh phô, tiết tấu phải chính xác.
	- Kết hợp âm thanh trên đàn để kiểm tra chính xác cao độ của học sinh khi đọc bài TĐN.
	- Kết hợp trò chơi như đọc tiết tấu theo âm thanh của các nhạc cụ thi đua đọc nhạc theo tổ để tạo không khí sôi nổi trong lớp học.
	Củng cố kiểm tra giáo viên chỉ định tổ nhóm cá nhân TĐN giáo viên hướng dẫn học sinh đọc đúng và sửa sai học sinh đọc chưa đạt.
	Cần lưu ý khi dạy bài TĐN học sinh tự lắng nghe tiếng đàn mẫu của giáo viên để cảm âm từ đó vận dụng để TĐN , giáo viên đừng bao giờ dạy một cách truyền khẩu hát nốt nhạc ngoại trừ những học sinh chậm và không có năng khiếu và tuyệt đối không được để học sinh đó đứng ngoài tiết học.
2.4.4. Hướng dẫn học sinh đọc nhạc và ghép lời ca đều giọng, diễn cảm rõ lời.
	Các em đọc nhạc và ghép lời ca không đều là do các em không tập trung lắng nghe khi giáo viên bắt giọng và các em bị cuốn nhịp, không đọc đúng nhịp không giữ được nhịp độ ban đầu và có xu hướng nhanh dần lên.
	Muốn học sinh đọc đúng nhạc hát lời ca đều giọng diễn cảm giáo viên phải chú ý bắt giọng tạo được sự chú ý của học sinh.
	Dạy học sinh chính xác về cao độ và trường độ, cho học sinh đọc nhạc và hát lời ca kết hợp gõ đệm theo phách, tiết tấu lời ca đều chính xác sẽ giúp học sinh hát lời chính xác và đúng nhịp. Kết hợp với âm thanh trên đàn để kiểm tra chính xác cao độ của học sinh khi đọc bài.
	Học sinh nghe và nhận xét bạn, giáo viên nhận xét chung sửa sai uốn nắn kịp thời động viên học sinh hát sai để giúp các em hát đúng.
	Một số bài TĐN nhạc, ở cuối câu có chỗ ngân dài 2 hoặc 3 phách thì giáo viên nên đếm phách để học sinh ngân cho đủ và kết hợp vỗ tay theo phách học sinh sẽ hát và ngân cho đủ, kết hợp vỗ tay theo phách học sinh sẽ hát đúng trường độ .
	Sau khi TĐN xong muốn ghép lời ca diễn cảm và đúng trước hết các em phải thực hiện đúng cao độ, trường độ như đã nêu trên.
	Giáo viên nên giới thiệu nội dung bài TĐN nói về điều gì, sắc thái thể hiện ra sao, vui hay êm dịu nhất là khi hát phải thể hiện được giai điệu tiết tấu của bài hát phải đưa tâm hồn của mình hòa quyện vào lời hát, phải có cảm xúc khi hát thể hiện được tâm hồn của mình vào nội dung tác phẩm như (tình bạn bè, cha mẹ, thầy cô quê hương, mái trường).
	Hướng dẫn các em phát âm rõ lời, chính xác gọn tiếng chỗ nào luyến lên hay luyến xuống phải thể hiện được.
	Trong lúc TĐN không nên cho các em đọc to quá gây ra khan tiếng mệt giọng ảnh hưởng đến giọng và không thể hiện nội dung bài tập.
	Giáo viên khi bắt giọng cho học sinh đọc nhạc phải bắt giọng cho chuẩn xác hoặc có thể bắt giọng bằng sử dụng nhạc cụ để bắt giọng vào cho đúng và chuẩn xác.
2.4.5. Ôn tập bài TĐN
	Chương trình âm nhạc ở tiểu học không tách biệt TĐN thành 1 tiết học riêng mà thường kết hợp trong 2 nội dung trong một tiết học như ôn tập bài hát kết hợp học bài TĐN, hoặc ôn tập bài hát với ôn tập bài TĐN, hoặc học bài hát với phát triển khả năng nghe nhạc, kể chuyện Âm nhạc.
	Ở tiết ôn tập bài TĐN cho học sinh nhớ lại tên nốt nhạc đọc đúng yêu cầu bài tập đọc nhạc đúng trường độ cao độ bài tập đọc nhạc và ghép lời ca diễn cảm có thể kết hợp múa vận động phụ họa.
	Giáo viên gõ tiết tấu học sinh nghe thực hiện lại.
	Cho học sinh nghe lại giai điệu bài TĐN. Giáo viên đàn giai điệu học sinh đọc nhạc và hát lời kết hợp gõ đệm theo phách theo tiết tấu, theo nhịp. Giáo viên chỉ định học sinh trình bày cá nhân, theo nhóm, tổ.yêu cầu học sinh TĐN đúng và thể hiện được tính chất mềm mại của giai điệu đã học.
	Cho học sinh TĐN các nhóm đối đáp hoặc nối tiếp nhau, hoặc TĐN kết hợp với trò chơi.
	Để nâng cao hơn về cảm thụ âm nhạc giáo viên đàn chuỗi âm thanh ngắn (4 đến 5 nốt ) học sinh chú ý lắng nghe nhận biết đó là giai điệu câu nhạc nào và đọc cả câu. Học sinh đọc nhạc hát lời và nói lên cảm nhận của mình về giai điệu lời ca của cả bài TĐN. Và có thể nâng cao hơn giáo viên yêu cầu học sinh tập đặt lời ca mới cho bài TĐN.
	Ví dụ : Giáo viên đàn nốt (Đô, rê, mi – mi , mi, mi) giai điệu trong bài TĐN số 4: Con chim ri . Học sinh sẽ nhận ra chính là các ca từ Đô Rê Mi con chim ri ..và qua đó các em tập đặt lời ca mới cho 6 nốt nhạc trên ví dụ như: Vào đây chơi các bạn ơi
	Cho học sinh tập đặt lời ca mới theo nhóm và lên trình bày trước lớp. Giáo viên nhận xét khen ngợi.
3. Kết quả thực hiện
	Sau khi tôi áp dụng giảng dạy môn âm nhạc với các biện pháp trên thấy rằng có kết quả chuyển biến. Cụ thể các em học sinh lớp 4 khi TĐN đã tiến bộ rõ rệt, tiếp thu rất mau và thực hiện rất tốt khi học TĐN, các em thể hiện đúng cao độ, trường độ đọc nhạc và ghép lời ca đều giọng, diễn cảm rõ lời không còn hát ê a nhạc một nơi lời một nơi các em hát thật gọn tiếng, biết phân biệt được chỗ nào cần hát nhẹ hay vừa hoặc nhấn mạnh giọng và ngân dài đủ đúng và hát thật diễn cảm thể hiện rõ tình cảm nội dung tác phẩm
	Kết quả đánh giá học lực môn âm nhạc cuối học kì I năm học 2014-2015 của khối 4 tỉ lệ học sinh hoàn thành tốt tăng hơn khỏang 26%, số học sinh hoàn thành tăng cao, học sinh chưa hoàn thành giảm xuống còn không đáng kể trong đó phần TĐN các em thể hiện được tốt hơn cụ thể như sau:
Lớp
Sĩ số
Hoàn thành tốt
%
Hoàn thành
%
Chưa hoàn thành
%
4a1
25
8
32
17
68
0
0
4a2
21
6
28,6
14
66,7
1
4,7
4a3
23
6
26,1
15
65,2
2
8,7
4a4
22
5
22,7
15
68,2
2
9,1
4a5
22
5
22,72
14
63,64
3
13,64
	TĐN là phân môn khó học, việc giảng dạy cho học sinh cấp tiểu học đòi hỏi phải có những phương pháp, biện pháp đặc thù riêng. Hơn nữa người giáo viên còn phải biết lựa chọn và áp dụng từng phương pháp, biện pháp sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Về phía bản thân, với một số phương pháp, biện pháp nêu trên, qua thực tế giảng dạy tại trường, tôi nhận thấy hiệu quả của các phương pháp, biện pháp này là khá cao. Tuy nhiên, khi vận dụng những phương pháp, biện pháp này, giáo viên có thể tuỳ cơ ứng biến sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh, từng đối tượng cụ thể để thu được kết quả tốt nhất. Và điều quan trọng là chúng ta cùng nhau xây dựng nên những phương pháp, biện pháp giảng dạy hay nhất, phù hợp nhất đối với phân môn TĐN để kết quả học tập của các em ngày càng được nâng cao hơn.
	Qua đề tài này tôi muốn trao đổi với quý đồng nghiệp về vấn đề học âm nhạc nói chung và học phân môn TĐN nói riêng sẽ làm cho con người thoải mái, hứng thú hơn khi học tập môn âm nhạc cũng như học các môn học khác, giáo dục âm nhạc cùng với giáo dục các môn học khác lập nên một nền giáo dục toàn diện để đào tạo một thế hệ trẻ đủ năng lực, đầy tự tin trở thành người chủ tương lai của đất nước.
PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
1. Những bài học kinh nghiệm
	Khả năng nhận thức của con người nói chung, của học sinh tiểu học nói riêng là rất lớn và sẵn có. Điều cơ bản là người giáo viên giảng dạy phải nắm được đối tượng, tìm hiểu cụ thể những sở thích của các em để tìm ra phương pháp, biện pháp giảng dạy thích hợp nhất giúp các em tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và tạo sự say mê trong việc vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống. Để dạy tốt bộ môn âm nhạc nói chung và làm thế nào để học sinh thực hiện tốt bài TĐN nói riêng thì bản thân người giáo viên phải tường xuyên học hỏi tu dưỡng về chuyên môn âm nhạc luôn đổi mới phương pháp dạy học, học hỏi ở đồng nghiệp và rút kinh nghiệm thực tế trên bục giảng qua từng tiết dạy. Giáo viên phải tìm hiểu kỹ bài học phân phối chương trình có thể sưu tầm thêm tài liệu tham khảo tạp chí giáo dục tiểu học nâng cao sự hiểu biết cho bản thân.
	Lắng nghe những ý kiến chỉ đạo của các chuyên viên để rút ra phương pháp giảng dạy tốt nhất.
	Chuẩn bị các đồ dùng và phương tiện dạy học như băng cassett, đĩa CD, máy hát, tranh ảnh minh họa, bố trí thời gian hợp lý cho từng phân môn.
	Điều chỉnh chương trình cho phù hợp cho từng khối lớp, từng đối tượng học sinh.
	Khi giảng dạy giáo viên cần vận dụng các phương pháp một cách linh hoạt, sáng tạo để giúp học sinh tiếp thu kiến thức đầy đủ trong từng tiết học. Nhưng tùy vào trình độ học sinh mà có phương pháp truyền thụ kiến thức phù hợp.
2. Ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm
	Trên cơ sở từ thực tiễn giảng dạy âm nhạc trong trường tiểu học, xuất phát từ thực trạng khả năng nhận thức tiếp thu những kiến thức đặc thù của phân môn, người giáo viên phải có vai trò chủ đạo trong việc tổ chức dạy học, bên cạnh việc truyền thụ kiến thức chính xác còn phải lựa chọn và đưa vào thực tế những phương pháp, biện pháp giảng dạy phù hợp thì ta mới thu được những kết quả như mong muốn. Qua quan sát thực tế tôi nhận thấy các em yêu thích phân môn TĐN hơn, hào hứng học tập hơn. Đặc biệt là kết quả học tập đã nâng lên, các em mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong khi thực hiện bài TĐN.
3. Khả năng ứng dụng, triển khai
	Có thể ứng dụng đối với những giáo viên giảng dạy âm nhạc trong các
trường tiểu học cho khối lớp 4.
4. Những kiến nghị, đề xuất”
	Để nâng cao chất lượng học tập phân môn TĐN cho học sinh tiểu học tôi xin có ý kiến đề xuất như sau:
	Bổ sung thêm những đồ dùng học tập, đồ dùng giảng dạy của bộ môn
như: Bảng phụ chép nhạc và bản chép bài TĐN để đáp ứng nhu cầu học tập của các em.
	 Sáng kiến kinh nghiệm này được nghiên cứu và viết ra dựa trên quá trình thực tế tôi đã giảng dạy trong những năm qua tại trường tiểu học nơi tôi công tác, đúc kết những kinh nghiệm, xin được trình bày với quý đồng nghiệp. Rất mong được sự đóng góp nhiệt tình của quý đồng nghiệp, của hội đồng khoa học.
Tôi xin chân thành cảm ơn !
Vấn đề mới/cải tiến SKKN đặt ra và giải quyết so với các SKKN trước đây (ở trong nhà trường hoặc trong Tỉnh): ...........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
XÁC NHẬN CỦA THỦ TRƯỞNG
 ĐƠN VỊ
........., ngày tháng năm 20.....
Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình viết, không sao chép nội dung của người khác.
(Ký và ghi rõ họ tên)
Nguyễn Văn Thế
PHỤ LỤC
BÀI DẠY THỰC NGHIỆM CHO TIỂU LUẬN
Âm nhạc (lớp 4)
Tiết 22
ÔN TẬP BÀI HÁT: BÀN TAY MẸ
TẬP ĐỌC NHẠC : TĐN SỐ 6
A. Mục tiêu :
 1.Kiến thức :
 - Học sinh hát đúng giai điệu và thuộc lời ca bài Bàn tay mẹ. 
 - Học sinh biết đọc bài TĐN số 6.
 2.Kĩ năng :
 - Học sinh hát đúng tính chất nhịp nhàng, vui tươi của bài hát.
 - Tập trình diễn bài hát kết hợp vận động phụ họa.
 - Đọc đúng cao độ, trường độ bài TĐN số 6 và ghép lời.
 3.Thái độ :
 - Qua bài hát nhắn nhủ các em càng thêm biết ơn và kính yêu mẹ.
B. Chuẩn bị:
 - Nhạc cụ , bảng phụ.
C. Các hoạt động dạy học:
TL
(Phút)
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
1
4
1
25
I. Tổ chức:
- Kiểm tra sĩ số.
II. Bài cũ:
- Hát bài Bàn tay mẹ.
- Nhận xét, khen ngợi
III. Bài mới:
1. Phần mở đầu : 
- Giới thiệu nội dung bài học 
2.Phần hoạt động :
2.1. Ôn tập bài hát “Bàn tay mẹ” 
- Cho học sinh nghe lại giai điệu bài hát 1 lần.
- Cho học sinh đứng hát và thể hiện một vài động tác phụ họa.
- Tập cho học sinh thể hiện bài hát theo tổ, nhóm, cá nhân.
2.2. Tập đọc nhạc : TĐN số 6 " Múa vui."
- Giới thiệu bài TĐN số 6 - đây là một đoạn trích trong bài hát Múa vui của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước. Đây là giai điệu quá quen thuộc với các em thiếu nhi.
- GV treo bảng phụ bài TĐN số 6 lên bảng và hỏi HS :
 +) Em nào có thể nói tên các nốt nhạc có trong bài TĐN số 6 ?
- GV chỉ vào từng nốt nhạc trong bài.
- Lớp hát một bài.
- 2 học sinh hát
- Lắng nghe
- Thực hiện theo hướng dẫn.
- Thực hiện theo tổ , nhóm, cá nhân.
- Lắng nghe.
- Quan sát, trả lời câu hỏi.
- HS tập nói tên nốt nhạc.
4
- Luyện tập cao độ.
- Luyện tập tiết tấu :
- Cho học sinh tập gõ theo tiết tấu.
- Đàn cho học sinh nghe cao độ của bài TĐN.
- Chia lớp thành 2 nửa, một bên đọc nhạc và một bên ghép lời ca.
- Đọc nhạc, ghép lời ca kết hợp gõ đệm theo phách.
IV. Củng cố - Dặn dò:
 - Cho cả lớp đọc nhạc, ghép lời ca kết hợp gõ đệm theo phách bài TĐN 1 lượt.
 - Nhận xét giờ, tuyên dương học sinh
- Luyện tập cao độ theo thang âm các nốt có trong bài.
- Luyện tập tiết tấu.
- Lắng nghe
- Thực hiện theo yêu cầu của giáo viên.
- Thực hiện.
- Lắng nghe
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Âm nhạc 4 – NXB Giáo dục
SGV Âm nhạc 4 – NXB Giáo dục
Âm nhạc và phương pháp dạy học âm nhạc ở Tiểu học - NXB Giáo dục 2006.
Âm nhạc và phương pháp dạy học âm nhạc - NXB Giáo dục 2007.
8. Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT Ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học. 
Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên Âm nhạc.	
NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI CỦA HỘI ĐỒNG CHẤM
...
PHÒNG GD&ĐT SÔNG LÔ
TRƯỜNG TH QUANG YÊN 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
PHIẾU ĐĂNG KÝ VIẾT SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
CẤP CƠ SỞ: ; TỈNH: .
Thông tin về tác giả đăng ký SKKN
Họ và tên: NGUYỄN VĂN THẾ
Ngày sinh: 28/09/1985
Đơn vị công tác: Trường Tiểu học Quang Yên.
Chuyên môn: Cao đẳng sư phạm Âm nhạc.
Nhiệm vụ được phân công trong năm học: Giáo viên, giảng dạy bộ môn Âm nhạc các khối 2, 3, 4, 5.
Thông tin về sáng kiến kinh nghiệm
Tên sáng kiến kinh nghiệm: “Một số phương pháp giúp học tốt phân môn Tập đọc nhạc đối với học sinh lớp 4 Trường tiểu học Quang Yên – Sông Lô – Vĩnh Phúc”.
Cấp học (Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX): Tiểu học
Mã lĩnh vực theo cấp học (Theo danh mục tại phụ lục 10): 12
Thời gian nghiên cứu: Từ tháng 8/2014 đến tháng 4/2015.	
Địa điểm nghiên cứu: Trường Tiểu học Quang Yên.
5. Đối tượng nghiên cứu: Học sinh khối lớp 4.
Ngày tháng năm 20.....
Ngày tháng năm 20.....
Ngày 10 tháng 8 năm 2014
THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)
TỔ TRƯỞNG/NHÓM TRƯỞNG CHUYÊN MÔN
(Ký, ghi rõ họ tên)
NGƯỜI ĐĂNG KÝ
(Ký, ghi rõ họ tên)
 Nguyễn Văn Thế
PHÒNG GD&ĐT SÔNG LÔ
TRƯỜNG TH QUANG YÊN 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
BIÊN BẢN CHẤM 
VÀ XÉT DUYỆT SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
NĂM 2015
Tên SKKN :	
Tác giả :	
Môn (hoặc Lĩnh vực):	
Mã:	
Đơn vị :	
Đánh giá của Hội đồng chấm (Ghi tóm tắt những đánh giá chính):
- Đánh giá chung:	
- Những điểm mới SKKN đã nêu: 	
Kết quả:
TT
Tiêu chí
Kết quả chấm
Giám khảo 1
Giám khảo 2
Giám khảo...
Điểm kết luận
Tính mới/sáng tạo
......../20 điểm
......../20 điểm
Tính khoa học
......../20 điểm
......../20 điểm
Tính hiệu quả
......../25 điểm
......../25 điểm
Tính ứng dụng/thực tiễn
......../25 điểm
......../25 điểm
Hình thức
......../10 điểm
......../10 điểm
Cộng
...../100 điểm
...../100 điểm
...../100 điểm
...../100 điểm
Tổng số điểm: .................. 	Xếp loại : Đạt yêu cầu; Khá; Tốt; 
Xếp loại Tốt: Từ 80 điểm trở lên;
Xếp loại Khá : Từ 70 trở lên; 
Xếp loại Đạt yêu cầu : 50 điểm trở lên.
Điểm kết luận là trung bình cộng điểm các giám khảo. 
GIÁM KHẢO 1
(Kí, ghi rõ họ tên)
GIÁM KHẢO 2
(Kí, ghi rõ họ tên)
CHỦ TỊCH
(Kí, ghi rõ họ tên)

File đính kèm:

  • docSKKN có thông tin tác giả TĐN Thế.doc
Sáng Kiến Liên Quan