Sáng kiến kinh nghiệm Một số kỹ năng xử lí hình ảnh, đoạn phim trong soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint ở môn sinh học cấp THCS

Nhân loại đang đứng trước sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật hiện đại, hàng loạt phát minh mới ra đời, nâng cao tầm nhìn của con người. Khoa học công nghệ nói chung, môn sinh học nói riêng hàng ngày, hàng giờ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, lượng thông tin, tri thức của nhân loại ngày càng đa dạng, phong phú và vươn tới đỉnh cao của nó.

Việt Nam - đất nước chúng ta trong giai đoạn hiện nay phát triển rất nhanh về kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, là giai đoạn thực hiện chiến lược công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Trước tình hình đó, nhiệm vụ của ngành giáo dục cũng hết sức nặng nề, phải đào tạo những thế hệ trẻ, người chủ tương lai của đất nước có đầy đủ sức khoẻ, phẩm chất đạo đức tốt và đặc biệt phải có tri thức khoa học, có sự hiểu biết, thông minh, năng động, sáng tạo, Với chủ đề giáo dục hiện nay “ Năm học ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lí tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Vì thế, vấn đề đặt ra cho giáo dục là đổi mới cả về nội dung và phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, đáp ứng những yêu cầu của xã hội và phù hợp với sự phát triển nhân cách học sinh.

Để làm được điều đó, mỗi thầy cô giáo phải không ngừng nỗ lực, hăng say tìm tòi, khám phá cái hay cái mới của nhân loại, của khoa học kỹ thuật để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, soạn giảng bài dạy bằng phần mềm PowerPoint.

Bộ môn Sinh học cũng như các bộ môn khác ở THCS đã và đang thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, nhiều giáo viên đã sử dụng phần mềm PowerPoint để soạn bài giảng làm cho tiết dạy thêm sinh động, vì trong bài giảng có hình ảnh tĩnh, động phong phú, những đoạn phim thực tế, trực quan hấp dẫn, giúp các em hiểu biết thêm về thế giới động, thực vật, đặc điểm thích nghi, thí nghiệm trực quan, chiều hướng tiến hoá, các mối quan hệ giữa động thực vật và con người, , gây hứng thú học hỏi tìm tòi ở học sinh. Qua đó, giúp các em có lòng say mê yêu thích môn học hơn, góp phần giáo dục tư tưởng, tình cảm yêu quý và bảo vệ động, thực vật. Đồng thời, rèn luyện cho học sinh kỹ năng: quan sát, phân tích, so sánh tìm tòi, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh trong học tập. Giáo viên là người hướng dẫn học sinh tự tìm tri thức thông qua những hình ảnh trực quan, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

 

doc15 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 07/08/2015 | Lượt xem: 2139 | Lượt tải: 34Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số kỹ năng xử lí hình ảnh, đoạn phim trong soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint ở môn sinh học cấp THCS", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
bài giảng có hình ảnh tĩnh, động phong phú, những đoạn phim thực tế, trực quan hấp dẫn, giúp các em hiểu biết thêm về thế giới động, thực vật, đặc điểm thích nghi, thí nghiệm trực quan, chiều hướng tiến hoá, các mối quan hệ giữa động thực vật và con người, , gây hứng thú học hỏi tìm tòi ở học sinh. Qua đó, giúp các em có lòng say mê yêu thích môn học hơn, góp phần giáo dục tư tưởng, tình cảm yêu quý và bảo vệ động, thực vật. Đồng thời, rèn luyện cho học sinh kỹ năng: quan sát, phân tích, so sánh tìm tòi, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh trong học tập. Giáo viên là người hướng dẫn học sinh tự tìm tri thức thông qua những hình ảnh trực quan, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. 
Đưa phần mềm PowerPoint vào soạn giảng môn sinh học là rất cần thiết.Tuy nhiên, việc soạn bài giảng bằng phần mềm PowerPoint còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc tìm tư liệu: đoạn phim, hình ảnh tĩnh, ảnh động Mặt khác, trong mỗi bài soạn sẽ mất nhiều thời gian nếu giáo viên chưa có kỹ năng xử lí một số hình ảnh hay đoạn phim để đưa vào bài dạy.
Cũng như các thầy cô dạy môn sinh học khác, tôi rất quan tâm đến vấn đề này. Chính vì thế, tôi chọn đề tài nghiên cứu khoa học: “ Một số kỹ năng xử lí hình ảnh, đoạn phim trong soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint ở môn sinh học cấp THCS”.
II. THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI
Thuận lợi:
Trường đã có trang bị hệ thống máy vi tính , máy Projector tương đối thuận tiện cho giáo viên khi dạy.
Đa số giáo viên thành thạo vi tính, có máy tính riêng ở nhà nên thuận tiện trong việc soạn bài giảng bằng phần mềm PowerPoint và dễ dàng trao đổi với đồng nghiệp về công nghệ thông tin.
Giáo viên có tinh thần học hỏi để nâng cao nghiệp vụ tay nghề, có nhiều cố gắng để tìm thông tin, tư liệu trên mạng, sử dụng hình ảnh động, ảnh tĩnh, đoạn phim trong soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint.
Trường đã nối mạng Internet thuận tiện cho giáo viên tìm thông tin, tư liệu trên mạng.
Được sự quan tâm của cấp lãnh đạo ngành, đặc biệt là sự quan tâm của PGD đã mở lớp dạy vi tính và PowerPoint cho giáo viên ở cụm.
Hiện nay, chương trình Viettel cùng với Giáo dục trang bị kết nối mạng miễn phí cho các trường học và giáo viên.
 2. Khó khăn:
Trường chưa có phòng riêng để dạy bằng phương tiện PowerPoint, mỗi tiết dạy tốn rất nhiều thời gian trong việc chuẩn bị điện, máy chiếu, phông chiếu,
 Chỉ một số ít giáo viên có kết nối mạng tại nhà, quá ít để tìm kiếm thông tin, tư liệu trên mạng.
Mất nhiều thời gian khi soạn bài giảng bằng phần mềm PowerPoint, nhất là việc tìm kiếm và xử lí hình ảnh, đoạn phim,
Giáo viên còn lúng túng kết nối dữ liệu, chèn hình ảnh, truy cập Internet để Download những tư liệu, hình ảnh.
 Thực tế giáo viên sử dụng phần mềm PowerPoint để soạn bài giảng chưa nhiều trong tiết dạy.
3. Số liệu thống kê:
Thực trạng trước khi thực hiện đề tài, tôi đã tìm hiểu trao đổi với một số đồng nghiệp cùng bộ môn sinh học và khác bộ môn trong và ngoài nhà trường về 
những bất cập, khó khăn trong việc soạn bài giảng bằng phần mềm PowerPoint.
 Kết quả khảo sát 21 giáo viên đã soạn giáo án điện tử như sau:
 Khó khăn 
Động tác
GV cùng bộ môn sinh học
(8GV)
Một số đồng nghiệp khác
(13 GV)
- Cắt một đoạn phim, chèn, kết nối đoạn phim vào bài giảng.
87.5%
92.3%
- Chỉnh sửa, chọn hình ảnh đẹp.
62.5%
69.23%
- Tìm thông tin, tư liệu, đoạn phim phù hợp trên mạng Iternet.
87.5%
92.3%
Ngoài ra, qua trực tiếp giảng dạy và dự giờ đồng nghiệp tôi nhận thấy trong tiết dạy đa số học sinh có hứng thú học tập nhưng do việc sử dụng hình ảnh đoạn phim chưa rõ ràng, đẹp mắt, nên chất lượng chưa cao. 
Qua khảo sát học sinh khối 6 (165HS) tôi thấy : 
2.43%
35.76%
61.81%
III. NỘI DUNG ĐỀ TÀI
 1. Cơ sở lí luận:
Trong chương trình Sinh học THCS mới, được thiết kế theo lôgic môn học: “Thực vật - Động vật - Giải phẫu sinh lý người - Di truyền”. Trước đây, nội dung được chú trọng đến hệ thống kiến thức lý thuyết, sự phát triển tuần tự và chặt chẽ các khái niệm, định luật, thuyết khoa học, thì hiện nay chương trình Sinh học THCS được thiết kế chủ yếu dựa trên tư tưởng nhấn mạnh vai trò tích cực, chủ động của người học. Đặc biệt, sách giáo khoa đã kênh nhiều hình ảnh đẹp, hấp dẫn, lôi cuốn học sinh. Do đó, giáo viên cần trau dồi cho mình một số kỹ năng thu thập, tìm kiếm tư liệu và xử lý một số đoạn phim, hình ảnh để đưa vào trong bài soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint nhằm tạo ra sự mới lạ, đa dạng, phong phú cho tiết dạy, giúp các em hứng thú học tập hơn, nhớ bài lâu hơn, đào sâu kiến thức hơn, nâng cao hiệu quả dạy và học.
 Đây là vấn đề cần thiết, là nội dung chính của đề tài cần đề cập đến.
 2. Nội dung, biện pháp thực hiện các giải pháp của đề tài
2.1. Nội dung chính của đề tài được nghiên cứu:
Dựa vào yêu cầu đổi mới phương pháp dạy và học, cần tạo sự hứng thú cho học sinh trong tiết học môn sinh học thông qua những hình ảnh, đoạn phim trực quan sinh động.
Dựa vào tình hình thực tế soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint, giáo viên cần biết cách tìm thông tin, tư liệu trên mạng Internet và phải có kỹ năng xử lí một số hình ảnh, đoạn phim đưa vào bài giảng.
Dựa vào kết quả học tập và khả năng tiếp thu bài thông qua việc quan sát, thu thập thông tin từ đoạn phim, hình ảnh của học sinh.
Đưa ra từng phương pháp dạy học phù hợp với từng loại bài, từng đối tượng học sinh và phù hợp với đặc trưng bộ môn. 
Sinh học là bộ môn khoa học thực nghiệm, tri thức sinh học chủ yếu được hình thành bằng các phương pháp đặc thù trong hoạt động nhóm: quan sát tìm tòi chủ yếu dựa trên hình ảnh, đoạn phim trực quan và phân tích hình ảnh, đoạn phim thí nghiệm tìm tòi, kết hợp vấn đáp gợi mở, nghiên cứu thông tin.
Từ những vấn đề trên, bản thân tôi đã tự nỗ lực tìm tòi, học hỏi, rút ra một số kinh nghiệm từ bản thân và đồng nghiệp. Sau đây tôi xin giới thiệu một số kỹ năng xử lí hình ảnh, đoạn phim đưa vào bài soạn giảng giáo án điện tử bằng phần mềm Power Point.
 2.2. Một số kỹ năng xử lí hình ảnh, đoạn phim đưa vào bài soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint ở môn Sinh hoc cấp THCS:
 2.2.1. Một số lưu ý khi soạn giáo án bằng phần mềm PowerPoint
	- Khi soạn bài giảng bằng phần mềm PowerPoint giáo viên cần thực hiện theo quy trình sau:
Bước 1: 
Nghiên cứu SGK và tài liệu có liên quan.
Xác định phần nào cần đoạn phim, hình ảnh, hay thông tin gì? Từ đó, phải tìm kiếm tư liệu cần thiết, có thể lên mạng Internet tìm.
Xác định thời lượng khi soạn bài giảng bằng PowerPoint:
 Chuẩn bị các phương tiện dạy học bổ trợ: 
 + Máy chụp hình, máy quay phim.
 + Tìm đoạn phim, hình ảnh, thông tin trên mạng hoặc đĩa VCD. 
 Soạn giáo án thật kĩ.	
Bước 2: Thiết kế bài giảng trên PowerPoint dựa theo giáo án đã soạn.
Bước 3: Chạy thử từng phần và toàn bộ slide để điều chỉnh sai sót về kĩ thuật trên máy vi tính.
Bước 4: Đóng gói bài giảng để chạy thử trên máy khác.
 - Điều quan trọng là giáo viên phải xác định rõ đoạn phim, hình ảnh cần thiết cho bài dạy đó.
 2.2.2. Sử dụng đoạn phim, hình ảnh vào bài soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint
	 Để tạo sự hứng thú trong tiết dạy môn sinh học, chất lượng giảng dạy đạt kết quả cao, các em học sinh hiểu bài ngay tại lớp, giáo viên cần cung cấp thêm cho các em những hình ảnh sinh động, những đoạn phim động về các quá trình chuyển biến thay đổi của hiện tượng, sự việc diễn ra trong và ngoài cơ thể sinh vật. Nhưng để chuyển tải đến các em những hình ảnh, đoạn phim đó không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, nếu giáo viên nắm được một số kỹ năng cơ bản trong việc thu thập thông tin, tìm kiếm tư liệu liệu, biết lựa chọn và xử lí hình ảnh, đoạn phim phù hợp để đưa vào bài soạn giảng giáo án điện tử của mình thì mọi việc trở nên đơn giản. 
 a. Sử dụng đoạn phim
	Khi soạn bài dạy giáo viên cần xác định bài đó cần đoạn phim gì? Tìm ở đâu? Có thể trên Internet hoặc từ đĩa VCD.
 	Nhưng khi chèn vào bài dạy giáo viên chỉ cần một đoạn phim ngắn khoảng vài phút. Vậy, giáo viên cần xử lí bằng cách nào? Lúc này ta phải dùng phần mềm trên máy vi tính để cắt đoạn phim ấy. Giáo viên có thể dùng phần mềm sau để cắt đoạn phim:	 
	 hoặc phần mềm
	Lưu ý: đối với những đoạn phim tải trên mạng về đôi khi không mở được thì giáo viên cần phải chuyển đuôi Avi hoặc Mpeg. Khi chuyển đuôi giáo viên có thể dùng phần mềm Total Video Converter hoặc video app.lnk.
 b. Sử dụng hình ảnh
 Khi đã xác định rõ bài dạy cần những hình ảnh gì? Từ sách giáo khoa hay trong sách báo, giáo viên có thể dùng máy chụp hình để chụp hoặc lên mạng Internet để tìm. Các hình ảnh chèn vào bài dạy cần phải đẹp mắt, rõ nét, nếu không sẽ làm cho học sinh khó quan sát và giảm sự hấp dẫn, lôi cuốn của hình ảnh. Vậy, làm sao để có được hình ảnh đẹp, rõ nét? 
 Lúc này, giáo viên có thể dùng phần mềm Photoshop hoặc phần mềm Paint để cắt dán hình.
Phaàn meàm Photoshop
Phaàn meàm Paint
Nhưng nếu dùng hai phần mềm trên đôi khi sửa và cắt dán xong vừa mất thời gian vừa tốn công mà kết quả hình ảnh trở nên không rõ bằng, khó nhìn hơn. Vì thế, giáo viên nên dùng chức năng của Crop trên thanh công cụ Picture để cắt dán viền ngoài các hình ảnh, kỹ năng này sẽ giúp ta có một hình đẹp, rõ nét mà không giảm chất lượng.
Cách làm như sau:
- Đối với chương trình Microsoft Ofice PowerPoint:
Khởi động phần mềm Power Point.
Chèn hình vào Slide trống ( có thể Insert hoặc copy và dán). 
Click phải chuột vào hình ảnh, chọn Show Picture Toolbar.
Chọn chức năng Crop (chọn biểu tượng )
Dùng chuột dịch chuyển các điểm nút trên ảnh vào bên trong ảnh để cắt.
 Sau khi chỉnh sửa ta có một hình như ý.
 - Đối với chương trình Microsoft Ofice Word, Ecxel,.. 
 Thực hiện cắt viền hình ảnh tương tự như trên.
 c. Ví dụ minh hoạ
 * Sinh 6- bài Sinh sản sinh duỡng do người. 
	Trong bài dạy này giáo viên phải xác định rõ nội dung trọng tâm bài học, cần phải chuyển tải thông tin, hình ảnh hay đoạn phim gì đến học sinh? Đây là vấn đề, là kỹ năng quan trọng trong soạn bài dạy bằng giáo án điện tử.
	Theo tôi, những bài dễ thực hành thí nghiệm giáo viên nên ưu tiên mẫu vật thật, hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm đêm lên lớp quan sát trả lời câu hỏi (Ví dụ: giâm cành) còn chiết cành, ghép cây, nhân giống vô tính trong ống nghiệm ngoài những hình ảnh SGK, giáo viên có thể tìm đĩa hoặc quay phim để chiếu cho học sinh xem, từ đó các em trả lời được các câu hỏi SGK 
	Ở bài này, giáo viên nên tìm một số đoạn phim, hình ảnh thích hợp đưa vào vào sạon.
Đoạn phim thực hành: giâm cành, chiết cành, ghép cây. Nhưng thời gian có hạn giáo viên nên chọn và cắt một đoạn phim thích hợp.
Hình: các hình có trong sách giáo khoa: 27.1,2,3,4. Cần chỉnh sửa hình cho rõ, đẹp mắt, lôi cuốn sự quan sát tìm tòi ở học sinh.
Các hình bổ sung thêm thông tin về thành tựu của việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, hoạt động nuôi cấy mô.
* Sinh 7- bài Bộ dơi, bộ cá voi. Giáo viên tìm: 
 - Đoạn phim về hoạt động của Dơi và Cá Voi, cách di chuyển của Dơi và cá voi. (Nếu giáo viên sử dụng đoạn phim Cá Voi đang đẻ chiếu cho HS quan sát sẽ lôi cuốn các em hơn. Có thể tìm trên mạng hoặc giáo viên mua đĩa VCD thế giới động vật sẽ có).
 - Hình ảnh: + Hình trong SGK: 49.1,2. Sau khi đã chỉnh sửa ta chèn vào bài giảng sẽ thêm sinh động.
	H49.1	H49.2
	+ Ngoài ra giáo viên có thể tìm thêm hình ảnh các loài dơi, cá voi chiếu cho HS xem.
	* 	Sinh 8 – bài Đại não. Bài này giáo viên nên tìm:
 + Đoạn phim về hoạt động của não bộ. (giáo viên có thể lên mạng để tìm, nên vào trang Web nước ngoài có nhiều hơn, sử dụng tiếng anh để tìm). Sau khi quan sát đoạn phim, học sinh hiểu rõ hơn về cấu tạo của đại não).
	+ Hình ảnh: Các hình có trong sách giáo khoa:47.1,2,3,4.
+ Ngoài ra giáo viên có thể tìm thêm một số hình ảnh khác cho học sinh quan sát so sánh não thú với não người, quan sát hình xác định các vùng của não, làm bài tập, như:
	* Sinh 9 – bài Nguyên phân. Giáo viên nên tìm:
 + Đoạn phim: về quá trình nguyên phân để học sinh quan sát và nêu được các giai đoạn quá trình nguyên phân; đoạn phim quay chậm diễn biến của quá trình nguyên phân: kì đầu, kì giữa, kì sau, kì cuối. Sau khi quan sát đoạn phim học sinh dễ dàng hiểu và nêu được diễn biến của NST trong quá trình nguyên phân.
+ Hình: trong sách giáo khoa 9.1,2,3. Giáo viên có thể chụp hình rồi chỉnh sửa hoặc lấy trực tiếp trên mạng hình rất đẹp.
 + Một số hình tải từ mạng về: 
	 Kì đầu	Kì giữa	 Kì sau	 Kì cuối
 Qua các hình ảnh trên sẽ giúp học sinh có hứng thú, muốn khám phá tìm tòi tri thức. Từ đó, các em hiểu bài, nhớ bài lâu hơn và ngày càng say mê yêu thích môn sinh học hơn.
 2.2.3. Kỹ năng tìm kiếm tư liệu trên Internet
	 Soạn bài giáo án điện tử, một trong các kỹ năng quan trọng là giáo viên phải biết cách tìm kiếm tư liệu một cách hiệu quả. Sau đây tôi xin giới thiệu kỹ năng tìm kiếm tư liệu trên mạng Internet.
	* Tìm kiếm ảnh:
 Sử dụng trang tìm kiếm Google giao diện tiếng việt tại địa chỉ www.google.com.vn, chọn chức năng tìm kiếm hình ảnh, giao diện sẽ hiện ra như sau:
	 Nhập từ khóa tìm kiếm ( tên hay một từ gì đó liên quan đến nội dung cần tìm), rồi nhấn Enter. Danh sách các hình ảnh liên quan sẽ hiện ra, click chuột vào ảnh nào đạt yêu cầu để đến trang Web có chứa nó. Nhấp phải chuột vào ảnh, chọn Save Picture As nhấn nút Save.
Nhaán vaøo ñaây ñeå choïn kích côû hình 
Có thể sử dụng chức năng tìm kiếm nâng cao của Google bằng cách click vào chữ “Nâng cao hình ảnh tìm kiếm” ở bên phải nút “Tìm hình ảnh”. Giao diện trang Tìm kiếm nâng cao hiện ra như dưới đây. Giả sử ta muốn tìm hình ảnh cở trung bình trở lên thì ta làm như sau:
 * Tìm kiếm Phim:
 Vào trang Web tìm kiếm  nhập từ khoá tìm kiếm. Các file tìm thấy có đuôi là: Avi, mov, mpg, mpeg, wmv, đều được Violet hổ trợ.
 * Sử dụng từ điển trực tuyến:
Vì tài liệu lấy được từ nước ngoài nhiều hơn, ta nên dùng từ khóa bằng tiếng Anh. Có thể tra từ điển bằng các phần mềm cài trên máy tính hoặc tra trực tuyến qua địa chỉ Website sau:  .
 Chọn từ điển Việt – Anh, gõ từ tiếng Việt, nhấn Enter, sẽ ra từ tiếng Anh.
 Ngoài ra, trong bài soạn giáo án điện tử bằng phần mềm PowerPoint, giáo viên có thể trình chiếu được những thí nghiệm khó thực hiện hoặc trong thời gian 45 phút không thể làm được để học sinh quan sát. Từ đó, các em có thể phân tích thí nghiệm tìm ra tri thức. 
 	Ví dụ: Sinh 6 - bài 21- Quang hợp. Giáo viên không thể thực hiện thí nghiệm tại lớp mà phải làm trước ở nhà. Vì thế, khi chiếu thí nghiệm làm từ phần mềm Flash học sinh dễ dàng hiểu và tìm được câu trả lời trong sách giáo khoa.
Lưu ý: Ngoài phần mềm PowerPoint, giáo viên có thể soạn giáo án điện tử bằng một phần mềm khác cũng rất tiện lợi, đó là phần mềm Violet. Có thể Download và cài đặt phần mềm Violet từ đĩa CD hoặc theo địa chỉ Website : 
IV. KẾT QUẢ
	Qua thực tế áp dụng những kỹ năng trên vào soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint và thực dạy trên lớp. Tôi nhận thấy kỹ năng soạn một bài giáo án điện tử đã không còn quá khó, quá mất thời gian như trước nữa, đồng thời kết quả học tập ở học sinh cũng tốt hơn. Các em có hứng thú học tập, sôi nỗi hào hứng giơ tay phát biểu và nêu vấn đề mà các em còn thắc mắc góp phần xây dựng nội dung bài học tốt hơn. Từ đó, đã phát triển khả năng tư duy, năng động sáng tạo và tích cực học tập ở học sinh. Đặc biệt, các em có lòng say mê, yêu thích môn sinh học hơn. 
Kết quả giảng dạy ở khối 6 cho thấy: 
80.61%
19.39%
Ngoài ra, khi sử dụng hình ảnh, đoạn phim phù hợp vào bài giảng bằng phần mềm PowerPoint, tôi nhận thấy kết quả học tập của học sinh qua kiểm tra đánh giá như sau:
HS khối 6
Điểm
Từ 9-10
Từ 5-8
Dưới 5
Lớp 6A1 (41HS)
25 HS (60.97%)
16HS (39.03%)
Lớp 6A2 (40HS)
26 HS (60.65%)
12HS (30%)
2HS (0.5%)
Lớp 6A3 (42HS)
25 HS (60.97%)
18 HS (42.86%)
Lớp 6A4 (40HS)
25 HS (60.97%)
15 HS( 37.5%)
V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
Giáo viên phải có nhiệt huyết, yêu nghề, tận tâm với học sinh.
Giáo viên phải có tinh thần học hỏi, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Đặc biệt, là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo viên phải thường xuyên tiếp cận, nghiên cứu tìm tòi, trao đổi với đồng nghiệp để có kỹ năng hơn trong soạn giảng sử dụng CNTT .
Giáo viên phải không ngừng học hỏi qua sách báo, mạng Internet để kiến thức sinh học ngày càng mở rộng.
Kết hợp tốt các phương pháp dạy học phù hợp với đặc trưng bộ môn, phát huy tính tích cực của người học, người giáo viên phải biết hướng dẫn học sinh tìm ra tri thức thông qua hình ảnh, đoạn phim trực quan sinh động.
Cần nắm vững đặc điểm tâm sinh lí của học sinh theo từng lứa tuổi, không nên nóng vội khi đánh giá học sinh, luôn động viên tạo điều kiện cho các em còn yếu ngày càng yêu thích môn học và học tốt hơn .
Với những kỹ năng trên giáo viên có thể soạn bài giảng bằng phần mềm PowerPoint một cách dễ dàng không chỉ với bộ môn sinh học mà còn có thể áp dụng với các môn học khác, từ việc tìm kiếm tư liệu đến việc xử lí đoạn phim, hình ảnh thích hợp đưa vào bài giảng.
VI. KẾT LUẬN - KIẾN NGHỊ
1. Kết luận:
	Việc soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint là một trong những phương pháp dạy học mới, nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo ở học sinh, tạo điều kiện cho học sinh tự tìm ra tri thức thông qua hình ảnh, đoạn phim về thế giới động thực vật, con người, về mối hệ giữa chúng, đoạn phim về những thí nghiệm,.. Hiện nay, các em không chỉ biết học mà còn biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống hằng ngày. 
	Vì thế, trong mỗi bài soạn giảng giáo viên nên đưa thêm nhiều hình ảnh, đoạn phim vào để giúp tiết học thêm sinh động. Nhưng thực tế, những hình ảnh, đoạn phim sinh động ấy còn rất hạn chế. Giáo viên cần phải có kỹ năng tìm kiếm, xử lí hình ảnh, đoạn phim để đưa vào bài giảng của mình.
2.Kiến nghị:
	Để có được một bài soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint hay, học sinh tích cực hơn trong học tập. Tôi xin đề xuất với cấp quản lí, ban lãnh đạo ngành bổ sung thêm một số máy có nối mạng Internet, phòng học dành riêng cho bài giảng sử dụng CNTT, trong phòng dạy giáo án điện tử phải trang bị sẵn máy vi tính, phông chiếu, Ngoài ra, phải thường xuyên mở lớp tập huấn về giảng dạy giáo án điện tử từng bộ môn và họp tổ chuyên môn công nghệ thông tin để rút kinh nghiệm.
Trên đây là một vài ý kiến chủ quan của tôi về “Một số kỹ năng xử lí hình ảnh, đoạn phim trong soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint ở môn sinh học cấp THCS”. Phạm vi nhỏ bé của đề tài không thể đề cập hết những tiện ích của việc soạn giảng và kỹ năng trong soạn giảng giáo án điện tử bằng phần mềm PowerPoint. Trong quá trình thực hiện đề tài không tránh khỏi những thiếu sót nhất định, rất mong quý thầy cô tham khảo, đóng góp ý kiến để giúp tôi rút ra kinh nghiệm và hoàn chỉnh hơn cho đề tài của mình. Tôi xin chân thành cảm ơn.
VII. TÀI LIỆU THAM KHẢO
	Khi trình bày chuyên đề này tôi đã tham khảo 1 số tài liệu sau:
Sách giáo khoa sinh 6 – Nguyễn Quang Vinh – NXB GD – 2002.
Sách giáo viên sinh 7 – Nguyễn Quang vinh – NXB GD – 2003
Sách giáo khoa sinh 7 – Nguyễn Quang Vinh – NXB GD – 2003.
Sách giáo khoa sinh 8 – Nguyễn Quang Vinh – NXB GD - 2003
Sách giáo viên sinh 9 – Nguyễn Quang vinh – NXB GD – 2004
Sách giáo khoa sinh 9 – Nguyễn Quang Vinh – NXB GD – 2004.
Bồi dưỡng thường xuyên chu kỳ III, quyển 2-Nguyễn Hải Châu - GD- 2007
Tài liệu tập huấn giáo viên sinh học - Ngô Văn Hưng – Vụ GDTH – 2004.
Tài liệu trên mạng Internet.
Tài liệu phần mềm PowerPoint.
	Hưng Lộc, ngày 25 tháng 11 năm 2008
	NGƯỜI THỰC HIỆN
	 	 Lê Thị Tây Phụng
MỤC LỤC
I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI 	1
II. THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI 	2
1. Thuận lợi 	2
2. Khó khăn 	2
3. Số liệu thống kê 	2
III. NỘI DUNG ĐỀ TÀI	3
1.Cơ sở lí luận 	3
2.Nội dung, biện pháp thực hiện các giải pháp của đề tài 	3
2.1.Nội dung của đề tài được nghiên cứu 	3
2.2. Một số kỹ năng xử lí hình ảnh, đoạn phim đưa vào bài soạn giảng 	4
 2.2.1. Sử dụng đoạn phim vào bài soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint 	4
 2.2.2. Sử dụng hình ảnh vào bài soạn giảng bằng phần mềm PowerPoint 	6
 2.2.3. Kỹ năng tìm kiếm tư liệu trên Internet 	7
 2.2.4. Một số lưu ý khi soạn giáo án bằng phần mềm PowerPoint 	8
IV. KẾT QUẢ	12
V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM 	12
VI. KẾT LUẬN - KIẾN NGHỊ 	12
1. Kết luận 	12
2. Kiến nghị 	13
VII. TÀI LIỆU THAM KHẢO	14
 MỤC LỤC 	15

File đính kèm:

  • docUD CNTT TRONG DAY HOC SH.doc
Sáng Kiến Liên Quan