Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ Mầm non

Trò chơi dân gian có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trò chơi dân gian giúp cho thế giới xung quanh trẻ được rộng mở hơn, phong phú hơn, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, phát triển các giác quan, tăng cường thể lực cho trẻ, giúp trẻ trở thành những người lao động tài giỏi trong tương lai. Trò chơi dân gian cũng giúp trẻ tham gia vào các trò chơi một cách hăng hái, tích cực và sáng tạo.

 Bằng việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian, tôi đã giúp trẻ được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, đồng thời bảo tồn được một di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”

 Qua việc nghiên cứu vấn đề trên, tôi đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau: Cần phải tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian để phát triển ở trẻ tinh thần tập thể, biết nhường nhịn bạn bè, biết giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn khác. Trò chơi dân gian có thể tổ chức ở mọi nơi, mọi lúc, nó ít bị gò bó bởi những quy định nghiêm ngặt. Đối tượng tham gia chơi cũng rất linh hoạt: trẻ có thể chơi một mình hoặc số đông trẻ cùng chơi một lúc. Do vậy, trò chơi dân gian có tính linh hoạt rất cao và tiện ích, dễ dàng tổ chức ở những trường, lớp mầm non còn hạn chế về cơ sở vật chất như sân chơi chật hẹp, ít đồ chơi

 

doc16 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 25/12/2015 | Lượt xem: 14378 | Lượt tải: 220Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ Mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
i các trò chơi một cách hứng thú và hiệu quả nhất. Từ những băn khoăn trăn trở ấy tôi đã suy nghĩ, tìm hiểu và tìm ra các biện pháp để tổ chức các trò chơi dân gian một cách có hiệu quả nhất, để trò chơi dân gian thực sự đáp ứng các nhu cầu vui chơi của trẻ. Sau đây tôi xin đưa ra: “Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ Mầm non” để bạn bè đồng nghiệp cùng tham khảo và áp dụng trong việc tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ 
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
1. Cơ sở lý luận của vấn đề
 	Như chúng ta đã biết ở lứa tuổi mẫu giáo Trẻ em không chỉ cần được chăm sóc sức khoẻ, được học tập, mà quan trọng nhất trẻ cần phải được thoả mãn nhu cầu vui chơi, vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ. Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội, qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ. Chính vì vậy, giáo viên cần tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi nói chung và trò chơi dân gian nói riêng. Từ năm học 2008 - 2009, Bộ giáo dục và đào tạo phát động phong trào: “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực” trong đó có nội dung đưa trò chơi dân gian vào trường học. Trong các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học của các năm học tiếp theo Phòng Giáo dục và đào tạo Hạ Hòa luôn đưa nội dung giáo dục văn hóa truyền thống qua các trò chơi dân gian, hát xoan, hát ghẹo là một trong những nội dung trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học. Nhưng làm thế nào để tổ chức được các trò chơi dân gian thực sự có hiệu quả, lôi cuốn và hấp dẫn được trẻ là một bài toán khó với các giáo viên, đặc biệt là đối với các cô giáo Mầm non (Vì khả năng chú ý có chủ định của trẻ mầm non còn kém. Trẻ dễ dàng tham gia vào trò chơi nhưng cũng nhanh chán, nhanh bỏ cuộc). Chính vì vậy việc tổ chức trò chơi dân gian một cách hiệu quả và phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ cần được giáo viên quan tâm và trú trọng. 
	Bản thân tôi đã sinh ra và lớn lên trên chính mảnh đất mà tôi đang công tác. Chính vì vậy, những trò chơi dân gian của trẻ con đã gắn bó với tôi trong suốt một thời gian dài. Tôi rất thích các trò chơi dân gian Việt Nam và sưu tầm được rất nhiều trò chơi dân gian thú vị và đặc sắc, phù hợp với trẻ Mầm non. Được trải qua nhiÒu n¨m công tác và đặc biệt là trải qua thực tế nhiều năm ở nhiều vùng dân tộc thiểu số, tôi thấy rằng giáo viên cần phải có hiểu biết và vốn kiến thức phong phú về các trò chơi dân gian thì mới có thể tổ chức được những trò chơi một cách hiệu quả mang lại hứng thú cho trẻ. Từ những cơ sở nêu trên bản thân là một giáo viên trực tiếp giảng dạy tôi thấy sự cần thiết phải tìm ra những giải pháp tốt nhất để để có thể tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ Mầm non đạt hiệu quả cao.
 	 2. Thực trạng của vấn đề
	Hiện nay hoạt động vui chơi ở các trường Mầm non nói chung và trò chơi dân gian nói riêng còn chưa được chú trọng, chưa được giáo viên và các nhà quản lý quan tâm đúng mức, do vậy trẻ chưa thực sự có một khoảng không gian chơi chơi thật sự thoải mái, hứng thú và chủ động.
	Đối với giáo viên: Có thể một bộ phận giáo viên chưa thực sự tự chủ trong việc tự học, tự nghiên cứu về chuyên môn nghiệp vụ. Tổ chức các hoạt động của trẻ theo kiểu lối mòn còn diễn ra nhiều, chưa phát huy được tính tích cực, sáng tạo của trẻ. Các tài liệu và vốn hiểu biết về các trò chơi dân gian ở một số giáo viên còn hạn chế, do vậy việc tổ chức các trò chơi thường lặp đi lặp lại dẫn đến sự nhàm chán ở trẻ	
	Trẻ Mầm non thường rất mạnh dạn, tự tin, thông minh, thích tham gia vào các trò chơi, đặc biệt là các trò chơi dân gian. Tuy nhiên, khả năng chú ý có chủ định của trẻ còn kém. Trẻ dễ dàng nhập cuộc chơi nhưng cũng nhanh chóng tự rút ra khỏi trò chơi khi trẻ không còn hứng thú.
	Việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ đòi hỏi phải có sự linh hoạt và tính sáng tạo cao. Mức độ khó hay dễ của các trò chơi không giống nhau. Có những trò chơi vô cùng đơn giản nhưng cũng có những trò chơi phức tạp, đòi hỏi người chơi phải tư duy trong quá trình chơi.
	Thời gian tổ chức cho trẻ chơi rất hạn hẹp vì một trò chơi không thể diễn ra trong suốt cả một hoạt động của trẻ mà chủ yếu chỉ được lồng ghép và tích hợp vào các hoạt động khác
	 Trong mỗi lớp thường có những trẻ còn rụt rè, nhút nhát, thiếu tự tin và không thích tham gia vào các hoạt động tập thể.
	Chính vì những lý do trên mà việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ Mầm non ở các trường Mầm non nói chung và trường Mầm non Phụ khánh nói riêng chưa thực sự mang lại kết quả như mong muốn
	3. Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn đề
 	Từ thực trạng của việc tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ Mầm non, tôi đã đề ra một số biện pháp cụ thể như sau:
 	3.1. Lựa chọn các trò chơi dân gian phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
 	 Kho tàng các trò chơi dân gian Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng nhưng không phải trò chơi nào cũng phù hợp với trẻ nhỏ. Vì thế, giáo viên cần có sự cân nhắc lựa chọn cho trẻ chơi các trò chơi có luật chơi và cách chơi đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu. 
 	Bên cạnh đó, trong trường Mầm non lại có sự phân chia trẻ theo nhiều độ tuổi. Mỗi độ tuổi lại có mức độ nhận thức và khả năng chú ý có chủ định khác nhau. Chính vì thế, các trò chơi cũng cần phải được lựa chọn cho phù hợp với từng độ tuổi. 
 	* Với trẻ lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo bé: Khả năng chú ý có chủ định còn kém, nhận thức còn đơn giản. Vì vậy trẻ chỉ có thể chơi được các trò chơi đơn giản như: “Lộn cầu vồng”, “Chi chi chành chành”, “Tập tầm vông”, “Nu na nu nống”, “Dung dăng dung dẻ”
C« vµ ch¸u cïng ch¬i “dung d¨ng dung dΔ.
	* Với trẻ mẫu giáo nhỡ và lớn: Khả năng chú ý có chủ định và nhận thức của trẻ đã cao hơn rất nhiều so với lứa tuổi trước. Vì thế, trẻ có thể chơi được các trò chơi dài hơn và khó hơn. 
 	Khi lựa chọn các trò chơi dân gian cho trẻ Mẫu giáo, tôi thực hiện theo các tiêu chí sau:
	- Trò chơi không quá đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp.
	- Đồ dùng đồ chơi phục vụ cho trò chơi dễ kiếm, dễ tìm.
	- Giúp củng cố tư duy, ngôn ngữ, vận động, kỹ năng cho trẻ.
	- Gây được hứng thú, thu hút sự chú ý của trẻ.
	- Có sự tham gia của tập thể lớp hoặc nhóm trẻ trong lớp.
	Từ những tiêu chí trên, tôi đã lựa chọn các trò chơi sau cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo: “Thả đỉa ba ba”, “Ô ăn quan”, “Chuyền thẻ”, “Hát chuyền sỏi”, “Trốn tìm”, “Đếm sao”, “Kéo co”, “Rồng rắn lên mây”, “Chồng đống chồng đe”,“Trồng nụ trồng hoa”, “Ném còn”, “Cướp cờ”; “Đi cầu, đi quán”
Trò chơi: “Rồng rắn lên mây” BÐ ch¬i “®i cÇu ®i qu¸n”
 	3.2. Chuẩn bị đồ dùng đồ chơi, lời ca, địa điểm trước khi tổ chức cho trẻ tham gia vào các trò chơi dân gian.
a) Chuẩn bị đồ dùng đồ chơi cho các trò chơi dân gian
 	Đồ dùng đồ chơi của các trò chơi dân gian cũng vô cùng đa dạng và phong phú, mang tính đặc trưng và được thiết kế dựa vào cách chơi và luật chơi của từng trò chơi. Mỗi trò chơi dân gian có một hoặc nhiều loại đồ dùng đồ chơi tương ứng mà thiếu nó thì trò chơi không thể tiến hành được. 
 	Ví dụ như trò chơi: “ Chơi chuyền” đòi hỏi phải có 10 que chuyền và một đồ vật có dạng khối cầu như quả bóng, quả bưởi nonTrò chơi “ Ném còn” không thể diễn ra nếu thiếu quả còn - đồ chơi truyền thống của trò chơi đó. Hay đơn giản như trò chơi “ Bịt mắt bắt dê” cũng không thể được tổ chức nếu không có dải vải hoặc dải khăn bịt mắt, trò chơi kéo co thì không thể thiếu dây kéo co
Trß ch¬i “BÞt m¾t b¾t dª”
	Chính vì vậy, trước khi tổ chức cho trẻ chơi một trò chơi dân gian nào đó, giáo viên cần tìm hiểu kỹ lưỡng về luật chơi, cách chơi cũng như việc có hay không có đồ dùng đồ chơi phục vụ cho trò chơi để từ đó có thể chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết cho trò chơi.
b) Dạy trẻ đọc thuộc lời ca (đối với những trò chơi có lời đồng dao)
 	Một đặc điểm đặc trưng của trò chơi dân gian đó là khi chơi trẻ không bao giờ chỉ thực hiện nguyên các vận động chơi của mình mà trẻ thường vừa chơi vừa hát hoặc đọc lời đồng dao nào đó. Các bài đồng dao đó khiến cho không khí chơi vui vẻ, nhộn nhịp hơn. Mặc dù không phải bài đồng dao nào cũng có ý nghĩa, song bài nào cũng phù hợp với tư duy hồn nhiên của trẻ. Ví dụ như: chơi “Chi chi chành chành”, trẻ hát “Chi chi chành chành – Cái đanh thổi lửa – Con ngựa đứt cương - Tam vương ngũ đế”. Câu hát dường như chẳng có mạch ý nào rõ ràng, nhưng thiếu nó thì trò chơi không thể tiến hành. 
Cô cùng bé chơi “ Chi Chi, chành chành”
	Trò chơi chỉ có thể được tổ chức khi trẻ đã thuộc lời đồng dao. Chính vì vậy, tôi thường cho trẻ làm quen với lời đồng dao của các trò chơi dân gian trước khi hướng dẫn trẻ chơi vào các thời điểm trong ngày của trẻ như: hoạt động chiều, hoạt động ngoài trờiKhi trẻ đã thuộc lời đồng dao, tôi tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi tương ứng với lời đồng dao đó. Vì thế, trẻ chơi rất hứng thú và tích cực tham gia chơi.
c) Chuẩn bị địa điểm để tổ chức trò chơi
 	 Mỗi trò chơi dân gian có một cách chơi và luật chơi khác nhau. Có những trò chơi vận động mang tính tập thể rất cao, thường có số lượng người tham gia chơi lớn và đòi hỏi địa điểm chơi phải có diện tích rộng như “ Kéo co”, “ Rồng rắn lên mây”, “Thả đỉa ba ba”, “Trồng nụ trồng hoa”
 	 Nhưng lại cũng có những trò chơi tĩnh, trẻ hay chơi theo các nhóm nhỏ như “Chi chi chành chành”, “Tập tầm vông”, “Rải ranh”, “Chuyền thẻ”, “Ô ăn quan”
Chính vì vậy, giáo viên cần nắm vững cách chơi, luật chơi, đặc điểm của từng trò chơi để từ đó lựa chọn địa điểm cho phù hợp trước khi tổ chức cho trẻ chơi. 
3.3. Tổ chức các trò chơi phù hợp với tính chất của hoạt động.
 	Mỗi hoạt động của trẻ đều nhằm đạt được một mục đích nhất định. Vì thế, hoạt động nào cũng có tính chất riêng của nó. Nếu như hoạt động chung được tổ chức nhằm cung cấp các kiến thức cho trẻ thì hoạt động ngoài trời lại giúp trẻ được gần gũi với thiên nhiên, khám phá các hiện tượng tự nhiên và phát triển thể chất; hay như ở hoạt động góc trẻ lại được mở rộng thêm về kinh nghiệm sống và kỹ năng chơi theo nhóm. Chính vì vậy, giáo viên cần chú ý lựa chọn và tổ chức các trò chơi dân gian cho phù hợp với tính chất của từng hoạt động.
 	* Với HĐ ngoài trời: Tận dụng không gian rộng và thoáng, giáo viên nên tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi vận động nhằm rèn luyện và phát triển thể lực cho trẻ như: “Rồng rắn lên mây”, “Bịt mắt bắt dê”, “Nhảy dây”, “Nhảy lò cò”, “ Mèo đuổi chuột”, “ Kéo co” 	
 Bé chơi “Kéo co” Trò chơi: “ Mèo đuổi chuột”
	* Với hoạt động chung và hoạt động chiều (chủ yếu diễn ra trong phòng nhóm): Nên tổ chức cho trẻ các trò chơi tĩnh, nhẹ nhàng để tránh sự mệt mỏi cho trẻ như: “Ô ăn quan”, “Tập tầm vông”, “Chơi chuyền”, “Đếm sao”, “Kéo cưa, lừa xẻ”
Bé chơi “Kéo cưa, lừa xẻ”
 	Đặc biệt khi tích hợp trò chơi dân gian trong hoạt động chung, giáo viên cần lựa chọn trò chơi phù hợp với đặc điểm của từng môn học.
	- Với môn thể chất: Nên lựa chọn các trò chơi vận động nhằm rèn luyện thân thể khoẻ mạnh, hoạt bát và năng động. Nhiều trò chơi đòi hỏi trẻ phải mạnh mẽ, nhanh chân, nhanh mắt, nhanh miệng. Trẻ phải có sức khỏe mới có thể vui chơi và ngược lại vui chơi giúp cho trẻ thêm khỏe mạnh và năng động.
 	Ví dụ: Với trò chơi “Rồng rắn lên mây”, khi trẻ hát xong câu cuối: “Xin khúc đuôi - Tha hồ thày đuổi”, lập tức trẻ làm “đuôi” (đứng sau cùng) phải chạy thật nhanh, nếu không sẽ bị “ thầy” tóm lấy, sau đó có thể bị thay người khác hoặc lại phải làm “ thầy” để đi đuổi những trẻ khác. Trò “Nhảy dây”, “Trồng nụ trồng hoa”, “Nhảy lò cò” có nhiều nấc chơi nho nhỏ: từ bàn một, bàn haiđến bàn mười, từ một nụ, một hoađến tám hoa (Trồng nụ trồng hoa)Trẻ phải vượt qua dần từng nấc, hết nấc này mới đi tiếp nấc sau. Như vậy, trẻ phải dai sức, khỏe mạnh, nhanh nhẹn và khéo léo mới có thể tiến dần đến được nấc cuối của trò chơi. Hay như trò “Chi chi chành chành” lại buộc trẻ phải rất nhanh tay, nhanh miệng vì nếu câu cuối bài là “ù à ù ập” được đọc xong mà trẻ không rút kịp tay ra, ngón tay của trẻ đó sẽ bị giữ lại, như thế là thua.
 Trò chơi: “Nhảy dây” Trò chơi: Rồng rắn lên mây”
	- Với môn MTXQ, toán, văn học khi lựa chọn các trò chơi cần đáp ứng được các tiêu chí sau:
	+ Nhằm phát triển nhận thức cho trẻ.
	+ Phát triển ngôn ngữ. 
	+ Rèn luyện trí nhớ và khả năng tư duy cho trẻ.
	+ Cung cấp cho trẻ các kỹ năng như: Kỹ năng hoạt động theo nhóm, kỹ năng sử dụng đồ dùng đồ chơi
	Ví dụ: Lời đồng dao của trò chơi chuyền: “Con ruồi có cánh - Đòn gánh có mấu - Châu chấu có chân” đã giúp trẻ nhận biết được đặc điểm đặc trưng của một số con vật và đồ vật quen thuộc. Những câu hát ngược có tính chất đánh lừa nhận thức, thử thách sự năng động của trí tuệ, khiến trẻ muốn hiểu đúng sự vật thì phải chuyển ngược lại: “Non cao đầy nước, đáy biển đầy mây, dưới đất lắm mây, trên trời lắm cỏ, người thì có mỏ, chim thì có mồm”. Hay trò chơi “Chuyền thẻ” là một trò chơi dân gian dạy trẻ làm toán cộng hay trừ. Đó là bài tập đếm từ 1 đến 10 của trẻ. Trẻ nhóm các nhóm theo trật tự cao dần lên và cộng lại trong phạm vi 10: bắt đầu từ bàn một “cái mốt, cái mai, cái trai, cái hến” sau đó là nhóm đôi và các nhóm cao hơn “đôi tôi, đôi chị”, “ba lá đa, ba lá 
đề”, Bài tập đó có thể giúp trẻ đếm thành thạo trong phạm vi 10. 
	- Với môn âm nhạc nên chọn các trò chơi có giai điệu và lời hát như các trò chơi: “Tập tầm vông”, “Hát chuyền sỏi”, “Đồng dao chăn trâu xứ Quảng”
 	Ngoài ra khi lựa chọn các trò chơi dân gian trong hoạt động chung, một điều cần đặc biệt lưu ý đó là: Phải lựa chọn trò chơi phù hợp với đề tài và chủ đề của bài dạy. Ví dụ như: Chủ đề “Thế giới động vật” có thể tổ chức các trò chơi: “Đồng dao hỏi tuổi xứ Quảng”, “Bịt mắt bắt dê”, “ Phụ đồng ếch”, “Thi tìm những con vật có từ láy”Chủ đề “Thế giới thực vật” có thể cho trẻ chơi các trò chơi: “Trồng nụ trồng hoa”, “Mít mật mít gai”, “Làm nón mão bằng lá” Chủ đề “Tết và mùa xuân” là thời điểm thích hợp để giới thiệu cho trẻ các trò chơi truyền thống của dân tộc trong dịp lễ Tết như “Ném còn”, “Cướp cờ”, “Bịt mắt đập niêu”, “Đẩy gậy”, “Chơi đu”, “Múa lân”
	3.4. Động viên tất cả các trẻ tham gia vào trò chơi.
 	 Ưu thế của trò chơi dân gian chính là ở chỗ nó có thể dung nạp tất cả những ai muốn chơi. Không bao giờ trò chơi dân gian quy định số người chơi nhất định. Vì vậy tôi luôn khuyến khích, động viên tất cả các trẻ tham gia chơi càng đông càng vui. Nếu chơi “Bịt mắt bắt dê”, mỗi khi có một người vào thêm, vòng chỉ rộng ra một chút chứ trò chơi không thay đổi. Còn trò chơi “Rồng rắn lên mây” thì thêm một người, “cái đuôi” sẽ dài ra một chút và tất cả mọi người đều được chơi, được chạy như nhau. Những trò chơi “Thả đỉa ba ba”, “Chi chi chành chành”, “Nhảy lò cò”, “Nhảy dây” cũng tương tự như vậy. 
Cô và trẻ cùng chơi: “mèo đuổi chuột” Chúng mình cùng chơi “ th¶ ®Øa ba ba”
Trong khi chơi, mọi trẻ đều bình đẳng như nhau. Nếu trẻ nào ích kỷ, chơi không đúng luật chơi, chen lấn các bạn khác sẽ bị tập thể phê phán, loại trừ bằng cách không cho chơi chung. Qua đó tinh thần tập thể của các trẻ được nâng lên rất nhiều.
	Hơn nữa với ưu thế đó trò chơi dân gian có thể động viên khích lệ tất cả trẻ trong lớp cùng chơi, đặc biệt là đối với những trẻ nhút nhát, rụt rè, thiếu tự tin trẻ sẽ được tham gia chơi, trải nghiệm cùng với các bạn giúp trẻ mạnh dạn hơn, tự tin hơn, trẻ thích tham gia vào các hoạt động tập thể hơn. Tuy nhiên trong quá trình trẻ chơi cô giáo phải chú ý đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là đối với những trẻ có thể lực yếu, hay ốm. Nếu thấy trẻ có biểu hiện mệt mỏi cô cần cho trẻ nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe của trẻ để biện pháp sử lý kịp thời.
	4. Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm
 	Trong năm học 2013 - 2014 tôi đã tiến hành thử nghiệm, áp dụng một số kinh nghiệm của bản thân vào việc tổ chức cho trẻ lớp trong lớp tôi làm quen với các trò chơi dân gian, tôi đã thu được nhiều kết quả tốt, cụ thể như sau: 
B¶ng kÕt qu¶ kh¶o s¸t høng thó cña trÎ
ChØ tiªu
Thùc tr¹ng
( 2012-2013)
Thö nghiÖm
 (2013-2014)
N
%
N
%
Sè
l­îng trÎ 
 N = 20
1. TrÎ chó ý vµo néi dung c« h­íng dÉn.
12
60
20
100
2. TrÎ høng thó vµ tÝch cùc tham gia vµo c¸c trò chơi dân gian.
13
65
19
95
3. TrÎ thuéc lời c¸c bµi ®ång dao, lời ca của các trò chơi.
13
65
20
100
4. TrÎ n¾m ®­îc kü n¨ng ch¬i c¸c trß ch¬i d©n gian.
14
70
19
95
Từ kết quả trên cho thấy các bài đồng dao đã gây được hứng thú, thu hút trẻ vào các hoạt động, trẻ háo hức được tham gia vào các trò chơi dân gian mà cô giáo tổ chức. 
Trẻ đã biết tự tổ chức chơi các trò chơi dân gian với các bạn trong lớp với các trò chơi đơn giản. Qua việc thường xuyên được tham gia vào các trò chơi dân gian, nhận thức và thể lực của các trẻ trong lớp tôi được nâng cao rõ rệt. Trẻ nhanh nhẹn, năng động, tự tin và hồn nhiên trong giao tiếp với mọi người.
	Trò chơi dân gian còn giúp các trẻ trong lớp tôi thêm gắn bó với nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết và ý thức tập thể của trẻ.
	III. KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ 
	1. Kết luận
 	Trò chơi dân gian có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trò chơi dân gian giúp cho thế giới xung quanh trẻ được rộng mở hơn, phong phú hơn, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, phát triển các giác quan, tăng cường thể lực cho trẻ, giúp trẻ trở thành những người lao động tài giỏi trong tương lai. Trò chơi dân gian cũng giúp trẻ tham gia vào các trò chơi một cách hăng hái, tích cực và sáng tạo.
	Bằng việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian, tôi đã giúp trẻ được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, đồng thời bảo tồn được một di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”
	Qua việc nghiên cứu vấn đề trên, tôi đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau:	Cần phải tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian để phát triển ở trẻ tinh thần tập thể, biết nhường nhịn bạn bè, biết giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn khác. Trò chơi dân gian có thể tổ chức ở mọi nơi, mọi lúc, nó ít bị gò bó bởi những quy định nghiêm ngặt. Đối tượng tham gia chơi cũng rất linh hoạt: trẻ có thể chơi một mình hoặc số đông trẻ cùng chơi một lúc. Do vậy, trò chơi dân gian có tính linh hoạt rất cao và tiện ích, dễ dàng tổ chức ở những trường, lớp mầm non còn hạn chế về cơ sở vật chất như sân chơi chật hẹp, ít đồ chơi
	Để trò chơi dân gian thật sự hấp dẫn, cuốn hút trẻ, giáo viên mầm non và các bậc cha mẹ cần chú ý đặt ra yêu cầu giáo dục nhẹ nhàng, luật chơi và cách chơi sao cho phù hợp với từng lứa tuổi. Hướng dẫn trẻ về luật chơi và cách chơi phải thật tỉ mĩ, kiên trì. Đối với các trò chơi có kèm lời đồng dao, phải dạy trẻ học thuộc lời ca trước khi chơi để tạo hứng thú khi chơi. 
	Những kinh nghiệm của tôi rất đơn giản, giáo viên có thể dễ dàng thực hiện. Một số giáo viên và cả phụ huynh học sinh trong trường đã áp dụng kinh nghiệm của tôi trong việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian và đạt được kết quả tốt.
	2. Những ý kiến đề xuất 
Với những kết quả đạt đã được sau khi áp dụng các biên pháp (đã nêu trên) vào việc tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ Mầm non, tôi rất mong các cấp lãnh đạo quan tâm ủng hộ và rút kinh nghiệm cho sáng kiến khi áp dụng vào thực tế. Tạo điều kiện cho giáo viên trong trường được đi kiến tập, thăm quan, dự các lớp tập huấn để giáo viên có cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm tổ chức các hoạt động học tập và vui chơi cho trẻ đặc biệt là các trò chơi dân gian.
Tăng cường đầu tư kinh phí, thời gian, đồng thời hướng dẫn, động viên, khuyến khích giáo viên tích cực nghiên cứu, sáng tạo thêm nhiều học liệu mới, nhiều hoạt động mới, hấp dẫn trẻ và có hiệu quả để phục vụ cho công tác giáo dục trẻ.
Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi trong việc tổ chức cho trẻ Mầm non chơi các trò chơi dân gian. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn bè đồng nghiệp và các cấp lãnh đạo để sáng kiến có hướng hoàn thiện hơn, đem lại hiệu quả cao hơn trong việc tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ. 
Tôi xin chân thành cảm ơn! 
Phụ Khánh, tháng 2 năm 2014
Người viết sáng kiến
Nguyễn Thị Ngọc Bích
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Phương pháp tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ Mầm non. NXB Gáo dục
2. Phương pháp dạy các trò chơi dân gian cho trẻ Mầm non. NXB Kim Đồng
3. Tuyển tập Trò chơi dân gian Việt Nam, NXB Kim Đồng
4. Chương trình giáo dục Mầm non. NXB Giáo dục
5. Chương trình bồi dưỡng thường xuyên. Bộ GD&ĐT

File đính kèm:

  • docMot_so_kinh_nghiem_to_chuc_tro_choi_dan_gian_cho_tre_mam_non.doc
Sáng Kiến Liên Quan