Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp

Công tác chủ nhiệm lớp là một trong những nhiệm vụ không thể thiếu đối với giáo viên Tiểu học. Giáo viên chủ nhiệm ở Tiểu học có một vị trí vô cùng quan trọng trọng việc giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng sống cơ bản để học sinh vững tin tiếp tục học lên Trung học cơ sở.

 Ngoài việc tổ chức, hướng dẫn các hoạt động học tập của học sinh trên lớp, giáo viên chủ nhiệm lớp còn phải thường xuyên theo dõi các hoạt động trong giờ chơi, trong các buổi sinh hoạt, giao lưu tập thể, và cả hoạt động học tập ở nhà của học sinh. Vì vậy công việc của một giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học là rất nặng nề, rất vất vả và vô cùng phức tạp.

 Trong giai đoạn hiện nay, công tác chủ nhiệm lớp ngày càng đòi hỏi sự dày công của người giáo viên bởi yêu cầu ngày càng cao của xã hội đang phát triển, bởi tình hình cuộc sống vẫn đang tồn tại những tác động xấu đến học sinh, bởi những mưu sinh của gia đình nên không ít phụ huynh đã giao phó việc giáo dục con cái cho nhà trường.

 

doc24 trang | Chia sẻ: duycoi179 | Ngày: 15/02/2017 | Lượt xem: 1853 | Lượt tải: 54Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ong màn học cho khỏi bị muỗi đốt.
 Sau một khoảng thời gian nhất định, tôi lên kế hoạch kiểm tra cụ thể để nắm 
chính xác tình hình. Chỉ trong 1 buổi tôi đã đi hết tất cả các gia đình những em chưa có góc học tập hoặc có góc học tập nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Lúc đầu, có phụ huynh còn e ngại, thậm chí còn bảo tôi bày vẽ. Nhưng thấy tôi quan tâm và hết lòng vì học sinh nên dần dần phụ huynh cũng hiểu ra và nhiệt tình hưởng ứng. Hoàn cảnh của một số gia đình học sinh còn rất nghèo nhưng phụ huynh cũng đã cố gắng tạo cho con em mình một góc học tập ở nhà. Tuy chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu xong quan trọng là các em đã có chỗ để học, không phải nằm sấp trên sàn, trên giường nữa. Và phụ huynh cũng thấy được tầm quan trọng của việc tự học ở nhà của con em mình, phối hợp với tôi trong việc dạy dỗ và giáo dục các em nên người.
 Khi các em đã có góc học tập, tôi yêu cầu mỗi em phải lập thời gian biểu buổi chiều và buổi tối thật cụ thể, phù hợp với tình hình của gia đình và phải được cha mẹ kí xác nhận. Thông qua thời gian biểu, tôi biết được chính xác thời gian học bài ở nhà của từng em. Sau đây là mẫu thời gian biểu tôi làm mẫu để hướng dẫn học sinh:
THỜI GIAN BIỂU BUỔI CHIỀU VÀ TỐI
Họ và tên: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . Lớp: 3A
Thời gian
Công việc
12 giờ đến 1 giờ chiều 
Ngủ trưa
1 giờ chiều
Thức dậy, rửa mặt
1 giờ 30 đến 3 giờ
Học bài: học bài cũ và xem trước bài mới.
3 giờ - 4 giờ 
Làm việc nhà giúp đỡ cha mẹ.
4 giờ - 5 giờ
Đi chơi thể thao.
5 giờ - 7 giờ
Tắm rửa, ăn tối, chò chuyện với gia đình.
7 giờ - 8 giờ 30 phút
Ôn lại bài cũ. Chuẩn bị đồ dùng mai đi học.
8 giờ 30 phút - 9 giờ
Xem ti vi rồi đi ngủ.
 Căn cứ và thời gian học bài ở nhà của từng em, tôi đi kiểm tra, hướng dẫn các em tự học ở nhà. Việc kiểm tra các em học bài ở nhà được tôi thực hiện đều đặn và duy trì thường xuyên. Lúc đầu, tôi trực tiếp kiểm tra và hướng dẫn tỉ mỉ phương pháp học tập cho những em học chưa đạt yêu cầu và những em trong đội của lớp. 
 Khi việc học bài ở nhà của học sinh đã đi vào nề nếp, tôi phân chia lớp thành các nhóm theo khu vực dân cư (theo tổ) và phân công mỗi nhóm một nhóm trưởng. Em nhóm trưởng sẽ kiểm tra và báo cáo với tôi tình hình tự học ở nhà của các thành viên trong nhóm và đặc biệt lưu ý đến những bạn học chưa đạt yêu cầu hoặc chưa có ý thức tự học ở nhà. Thỉnh thoảng, tôi vẫn đến kiểm tra đột xuất một số em để nắm tình hình. Nếu phát hiện thấy em nào lơ là, tôi phải tăng cường kiểm tra ngay. Thấy tôi quan tâm đến việc học ở nhà của con em mình nên phụ huynh cũng nhiệt tình phối hợp với tôi: nhắc nhở, kiểm tra và tạo điều kiện cho con em mình học tập ở nhà. Sự tiến bộ của học sinh “cá biệt” được tôi thường xuyên thông báo cho gia đình biết qua điện thoại. Vì vậy, phụ huynh rất vui và càng quan tâm đến việc học của các em.
VD: Em Lê Văn Đông
Khi học lớp 2A
Khi lên lớp 3A
Thường xuyên nghỉ học
Đi học đều. Nếu phải nghỉ học thì ông ngoại viết giấy xin phép.	
Đồ dùng học tập thiếu nhiều
Đồ dùng học tập tương đối đầy đủ.
Biết sử dụng hợp lí, giữ gìn đồ dùng học tập
Trong giờ học hay nói chuyện riêng, không chú ý nghe giảng
Trong giờ học bước đầu chú ý nghe giảng; Xung phong phát biểu ý kiến.
Vệ sinh cá nhân chưa đạt
Đã quan tâm đến vệ sinh bản thân.
Gia đình chưa quan tâm
Ông ngoại dạy cho khi học ở nhà.
Mẹ đi làm ở Hà Nội vẫn gọi điện hỏi thăm.
Không muốn tiếp xúc với thầy cô, bạn bè; ít tham gia học tập trong nhóm.
Tìm thầy cô để hỏi bài, vui chơi cùng bạn; Tham gia các hoạt động học tập trong nhóm.
4. Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm đối với hoạt động giáo dục, với bản thân, đồng nghiệp và nhà trường:
 Kết quả đạt được rất khả quan. Rõ ràng qua cách làm này, tôi thấy kết quả học tập của học sinh ngày càng tiến bộ rõ rệt. Các em ngày càng chăm ngoan. Điều đó làm tôi rất vui mừng và vơi đi những vất vả, mệt nhọc. Tình cảm thầy- trò, bạn bè ngày càng gắn bó và thân thiện. 
 Sau đây là kết quả năm học 2014 - 2015 của lớp 3A tôi chủ nhiệm: 
 + Duy trì sĩ số 29/ 29 - đạt 100/ %.
 + Học sinh lên lớp thẳng 29 em - đạt 100/%.
 + Đạt 1 học sinh thi tiếng hát hay cấp huyện.
 + Đạt 1 học sinh đạt giải kể chuyện cấp huyện.
 + Đạt danh hiệu: Tập thể lớp Tiên tiến.
 + 12 em tham gia giải toán qua mạng
 + 8 em tham gia dự thi Giao thông thông minh trên mạng.
 Không có học sinh bị trách phạt trước toàn trường; học sinh đến trường luôn đảm bảo an toàn cả trong giờ học lẫn giờ chơi; không có học sinh gây gổ đánh nhau trong và ngoài nhà trường, không có học sinh bị tai nạn giao thông.
 Đồ dùng dạy học và bàn ghế của lớp luôn được bảo quản tốt, không có tình trạng hư hao, mất mát. 
 100% học sinh của lớp đều tích cực tham gia các buổi sinh hoạt tập thể. 
 Kết quả chất lượng cu