Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp khắc phục tình trạng học sinh học yếu môn Toán 7

 CHƯƠNG I

 TỔNG QUAN

 1. Cơ sở lý luận

 Hiện nay tình trạng học sinh học yếu môn Toán ở cấpTHCS đang là một thực tế đáng lo ngại và là nỗi băn khoăn , trăn trở của nhiều giáo viên dạy môn Toán .Về số lượng học sinh yếu nhiều hay ít và mức độ tiến bộ của học sinh yếu nhanh hay chậm trong quá trình giáo dục và rèn luyện mới là điều đáng quan tâm của nhà trường . Tuy cùng hưởng thụ một nội dung chương trình giáo dục giống nhau , nhưng mỗi học sinh đều có sự phát triển về thể chất và trí tuệ khác nhau,có điều kiện hoàn cảnh và sự quan tâm chăm sóc ở gia đình khác nhau , có động cơ và thái độ học tập khác nhau , môi trường giáo dục khác nhau thì năng lực học tập , khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi học sinh cũng phải khác nhau.

doc15 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 1726 | Lượt tải: 37Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp khắc phục tình trạng học sinh học yếu môn Toán 7", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
inh ở vị trí
 trung tâm . Học sinh phải tích cực ,chủ động ,sáng tạo,tự giác,chủ động tìm tòi phát hiện giải quyết nhiệm vụ nhận thức và có ý thức vận dụng linh hoạt các kiến thức kĩ năng thu nhận được.
2.Giải pháp thực hiện sáng kiến
 2.1. Nguyên nhân : 
 2.1.1. Nhận thức chậm, tư duy kém.
 2.1.2 Chưa có phương pháp học tập đúng.
 2.1.3. Còn nhiều lỗ hổng về kiến thức
 Thực trạng hiện nay cho thấy vấn đề học sinh yếu ở các bộ môn rất trầm trọng. Trong đó môn toán không phải là ngoại lệ. Với vai trò quan trọng của bộ môn có tính quyết định đến chất lượng học tập bộ môn khác. Hơn nữa chương trình toán THCS là những viên gạch nền móng đầu tiên cho cả quá trình học tập sau này. Xuất phát từ lòng thương yêu học sinh như con em của mình và lương tâm của một người giáo viên. Tôi thật sự băn khoăn, trăn trở trước những khó khăn, chán nản của học sinh khi học môn toán. Có những học sinh muốn học nhưng lại thấy khó quá, và không biết bắt đầu học từ đâu. Với sự trao đổi, góp ý của đồng nghiệp, tôi đã thử nghiệm trên đối tượng học sinh lớp 7 ở trường tôi về phương pháp giúp đỡ học sinh yếu học tốt môn toán và thực tế đem lại kết quả khả quan. 
Trường TH& THCS Lập Chiệng, xã Lập Chiệng là một xã có nhiều thôn nằm xa khu trung tâm, phần lớn gia đình học sinh còn nhiều khó khăn, phải đi làm ăn xa
. Tỉ lệ học sinh thuộc hộ nghèo còn nhiều nên gia đình học sinh không có điều kiện quan tâm đến việc học tập của con em mình, phó thác cho nhà trường. Đôi lúc được giáo viên chủ nhiệm mời đến để trao đổi, bàn bạc về việc học tập của học sinh thì nhiều phụ huynh còn không đến. Nhiều gia đình còn bất lực trước con em của mình
. Họ không kiểm soát được thời gian học tập nên đôi khi các em đã lợi dụng để đi chơi và chểnh mảng việc học tập của mình. Mặt khác có những phụ huynh của những em học sinh yếu không bao giờ kiểm tra sách vở của các em, phó thác việc học tập cho nhà trường. Nhiều em thuộc diện yếu được nhà trường tổ chức học phụ đạo miễn phí cũng không chịu tham gia học nghiêm túc, thường xuyên trốn học đi chơi mà phụ huynh không hề hay biết. Hơn nữa với gia đình khó khăn không có điều kiện nên phải đi kiếm tiền để lo từng bữa cơm hàng ngày của các em, quần áo không đủ mặc nói gì đến các điều kiện để cho các em học tập như: Sách tham khảo, vở, đồ dùng học tập. Chính những tồn tại trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của các em. 
Một số giáo viên tay nghề còn non yếu, chưa nhiệt tình trong công tác giảng dạy, ít chịu học tập, giao lưu, dự giờ các giáo viên có chuyên môn và nghiệp vụ tốt. Việc nắm bắt các phương pháp, quy trình dạy học còn mơ hồ hoặc thờ ơ, chưa hiểu đúng về đổi mới phương pháp dạy học. Giáo viên ít chịu nỗ lực tìm tòi để có những cách dạy hiệu quả mang lại chất lượng giáo dục thiết thực. Còn một số giáo viên thì do điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, phải lao vào làm thêm các công việc khác thì mới đủ miếng cơm manh áo hằng ngày nên không có nhiều thời gian cho nghiên cứu bài giảng trên lớp. 
Mặt khác với đối tượng học sinh lớp 7 là một thực tế rất đáng buồn là ở các lớp dưới các em đã không chú trọng học tập và khắc sâu kiến thức. Với những điều đã nêu trên nếu giáo viên giảng dạy không nắm bắt được tâm lý cũng như phương pháp, cách thức học tập phù hợp sẽ để lại hậu quả rất lớn. 
Trên thực tế có một số giáo viên nói chung và một số giáo viên bộ môn toán nói riêng chưa thực sự quan tâm đến yếu tố này; chưa thực sự quan tâm tới những kiến thức thiếu hụt ở lớp dưới để kịp thời bù đắp và đi từng bước. Vì vậy họ lên lớp với những lập trình sẵn có của mình, chỉ chú trọng đến truyền đạt kiến thức mới của lớp 7 mà chưa có biện pháp hoặc định hướng khôi phục kiến thức ở lớp dưới cho các em. Nếu cứ như vậy thì hiệu quả giờ học sẽ không có, các em ngồi học nhưng không hiểu gì. Vì vậy với mỗi giáo viên dạy toán nói chung và nhất là giáo viên dạy toán lớp 7 nói riêng phải luôn chú trọng đến điều này, phải dành tâm huyết và tình yêu thương học trò để có thể tìm ra những hướng đi phù hợp trong mỗi bài dạy. Muốn làm được điều đó thì giáo viên phải hết sức kiên trì và phải lập một nội dung chương trình phù hợp để giúp các em từng bước thu nạp những kiến thức vào đầu. Bắt đầu bằng những kiến thức gốc, kiến thức cơ bản để tạo tâm lý tự tin, vững vàng cho các em. 
Việc học bài ở nhà của học sinh hình như không có( Nếu có thì cũng chỉ là học qua loa, chiếu lệ cho xong). Trong một lớp tỉ lệ học sinh yếu chiếm khá đông, dẫn đến tiến trình học tập chậm rãi. Tính tự quản, tự giác của học sinh trong học tập còn rất nhiều hạn chế chưa nhận thức đúng đắn về động cơ và mục đích học tập, các em còn ham chơi, lười học. Xuất phát từ tình hình khó khăn thực tế như đã nêu ở trên, để nâng cao chất lượng dạy- học, nhằm hạn chế tối thiểu tỉ lệ học sinh yếu tôi nhận thấy cần chú ý đến những đặc điểm sau: 
+ Có nhiều chỗ khuyết về kiến thức, kỹ năng. 
+ Tiếp thu kiến thức chậm, nắm kiến thức hời hợt, không biết vận dụng kiến thức trong bài tập. 
+ Năng lực tư duy kém, thiếu linh hoạt. 
+ Thực hành tính toán kém, hay sai sót nhầm lẫn. 
+ Thái độ học tập thờ ơ, phương pháp học tập môn toán chưa tốt. 
Đặc thù của môn toán là thiếu tính sinh động, hấp dẫn nên học sinh không có ý thức tìm hiểu, khám phá kiến thức mới như các môn học khác. Hơn nữa thiết bị dạy học cho môn toán chưa nhiều, chưa sinh động nên học sinh ít có hứng thú khi học môn Toán. Một trong các nguyên nhân khiến các em sợ học bộ môn toán: Đó là mọt trong các bộ môn khoa học đòi hỏi người học phải có tính tư duy cao, tính kiên trì, nhẫn nại, điều này không phải ai cũng có sẵn, càng không thể học vẹt, không thể học tùy hứng. 
Với thực trạng học sinh học yếu môn toán nếu không khắc phục được những điều đó sẽ làm cho tình trạng học kém ngày càng trở nên trầm trọng. Nguy hiểm hơn là sự kéo dài từ năm này sang năm khác. và thật đau lòng khi học sinh càng học càng không biết gì”. Chính vì vậy, giúp đỡ học sinh yếu là việc làm cần thiết, không thể giải quyết trong một sớm, một chiều mà có lộ trình hợp lý, có những biện pháp sát thực, hiệu quả và kịp thời, nhất là phải phù hợp với từng học sinh. Để khắc phục phần nào tình trạng trên tôi xin mạnh dạn đưa ra một số giải pháp mà tôi cũng đã bước đầu thực hiện để cải thiện tình trạng học sinh yếu kém môn toán cũng như việc nắm kiến thức kĩ hơn, sâu hơn, vận dụng linh hoạt kiến thức đó vào làm bài tập ở đon vị trường tôi như sau: 
Trong tiết học đồng loạt, bằng những biện pháp phân loại học sinh giáo viên đã có thể tác động vào từng đối tượng học sinh trong đó có học sinh yếu kém. Tuy nhiên bên cạnh đó, việc giáo viên cần phải giúp đỡ cụ thể riêng đối với nhóm học sinh yếu kém. Mục đích của việc giúp đỡ riêng này là làm cho nhóm học sinh này theo kịp các yêu cầu chung của tiết học trên lớp. Những giúp đỡ riêng có thể là ngoài giờ chính khóa, cũng có khi là giúp đỡ riêng trong giờ chính khóa. 
Nội dung giúp đỡ học sinh yếu kém môn toán có thể tiến hành theo các giải pháp sau: 
* Giải pháp về tâm lý. 
Ngay từ đầu để học sinh yêu thích môn học của mình, tôi đã tạo sự gần gũi với các em từ những tiết học đầu tiên bằng cách hỏi thăm tình hình học tập của lớp, trao đổi một số kinh nghiệm học tập đạt hiệu quả, đặc biệt phân tích cho các em sự khác phối hợp, liên kết, logic kiến thức từ các lớp dưới, chú ý đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em bằng cách kể cho các em những gương học tập vượt khó mà các em có thể học tập. Luôn tạo cho các em tâm lý thoải mái trong giờ học. Trong quá trình dạy giáo viên cần phải có thái độ nhẹ nhàng kể cả khi học sinh làm bài hoặc trả lời không đúng hay khi mắc khuyết điểm nào đó. Những lúc như vậy càng cần cư xử khéo léo với các em, xử lý tốt các tình huống sư phạm. Bên cạnh đó việc đánh giá nhận xét học sinh phải công bằng, khách quan và công tâm, công khai kết quả sau các giờ kiểm tra, cần phải có nhận xét bài làm của học sinh. Phải có kiến thức vững vàng để giải đáp các thắc mắc một cách thuyết phục. Để bài giảng hay tiết học của mình thêm sinh động tôi luôn tìm tòi tài liệu, tranh, ảnh về các nhà toán học nổi tiếng giới thiệu cho các em biết hay những câu chuyện, câu đố, bài thơ vui về toán học mà tôi sưu tầm trên mạng Internet, sách, báo. Xây dựng cho các em thói quen học tập tích cực, động viên kịp thời những học sinh tiến bộ, cung cấp cho các em phương pháp học tập đúng đắn, khuyến khích các em. không ngừng cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong học tập. 
* Giải pháp dạy học. 
Làm bài kiểm tra đầu năm để tìm đối tượng yếu, kém. Thông qua học bạ ở lớp dưới, thông qua bài kiểm tra đầu năm, kiểm tra vấn đáp những kiến thức cơ bản, trọng tâm mà các em đã được học. Qua đó giúp tôi nắm bắt được những đối tượng học sinh yếu kém và những chỗ còn khuyết về kiến thức của các em. Trên cơ sở đó tôi phân lớp thành nhiều nhóm gọi là nhóm ” Tương đồng về kiến thức”. Rồi tìm hiểu nguyên nhân và lập kế hoạch khắc phục. 
Qua thực tế tìm hiểu tôi nhận thấy có các nguyên nhân chủ yếu sau dẫn đến học sinh học yếu đó là: nhiều kiến thức cũng như kỹ năng chưa thực sự nắm chắc và thành thạo trong việc tính toán và giải một số dạng bài tập. Để tiết học trên lớp có kết quả thường đòi hỏi những tiền đề nhất định về trình độ kiến thức, kỹ năng sẵn có của học sinh. giáo viên cần phải có trách nhiệm làm tái hiện lại những kiến thức kĩ năng đó. Với học sinh khá, giỏi những kiến thức, kỹ năng có khi cần tái hiện những lúc thích hợp liên quan đến nội dung mới. Nhưng đối với diện học sinh yếu kém thì thiếu hẳn tiền đề này. Vì thế cần giúp nhóm học sinh này có đủ tiền đề để đảm bảo trình độ xuất phát bằng cách tách thành từng khâu riêng biệt, tái hiện một cách tường minh để những tiết trên lớp đạt hiệu quả. Trước hết, tôi nghiên cứu kỹ nội dung chương trình, vạch rõ khối lượng tri thức và những kỹ năng cần thiết xuất phát thông qua SGK, SGV, chuẩn kiến thức kỹ năng của môn học. Sau đó, phân tích những tri thức kỹ năng có sẵn ở học sinh ở mức độ nào. Tiếp đến, tôi tập trung vào việc tái hiện những tri thức và tái tạo những kỹ năng cần thiết một cách tường minh trông qua việc cho học sinh ôn tập những tri thức, kỹ năng trước khi dạy nội dung mới. 
Ví dụ 1: Cho hai đa thức
P(x) =
Q(x) = 
Hãy tính tổng và hiệu của chúng
 (GV yêu cầu HS nhắc lại cách cộng , trừ hai số nguyên khác dấu và cùng dấu đã học ở lớp 6. GV Nhắc lại cho HS kiến thức cũ là phép cộng , trừ các số nguyên) 
 Ví dụ 2: Tìm x , biết :
 1,6 - 
(Bài tập cũng rất là đơn giản nhưng cũng cần rất nhiều kỹ năng để tính toán, bên cạnh đó chỉ cộng trừ các số thập phân, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn mất rất nhiều thời gian. Cho nên GV nhắc lại toàn bộ kiến thức cũ sau đó gọi các em thực hiện từng bước cơ bản )
 Ngoài ra, thông qua quá trình học lý thuyết và làm bài tập cho học sinh tôi đã cố gắng tập cho học sinh có ý thức tự phát hiện những chỗ còn thiếu hụt của mình và biết cách tra cứu sách vở , tài liệu để tự mình lấp những chỗ thiếu hụt đó. 
+ Tạo cho các em không khí buổi phụ đạo thấy đơn giản nhưng lại hiểu bài. Đối với học sinh yếu, người giáo viên nên coi trọng tính vững chắc của kiến thức kỹ năng lên hàng đầu, việc này còn hơn là chạy theo mục tiêu đề cao, mở rộng kiến thức. Khi làm việc riêng với học sinh yếu cần để các em tăng cường luyện tập các bài tập vừa theo sức mình. Việc luyện tập theo trình độ chung sẽ không phù hợp với học sinh yếu, vì vậy nhóm này cần nhiều thời gian luyện tập hơn. Trước hết phải làm cho các em hiểu rõ đề bài: Đề bài cho biết cái gì? Yêu cầu cái gì?Nếu học sinh không hiểu đề bài thì không thể tiếp tục quá trình giải toán để đưa lại kết quả đúng được. Do đó giáo viên cần dành nhiều thời giờ giúp các em vượt qua được vấp váp đầu tiên này. Để rèn một kiến thức hay kỹ năng nào đó thì số lượng bài tập cùng mức độ cùng thể loại đối với các em yếu kém cần nhiều hơn bình thường ngoài ra các bài tập phải được phân bậc với mức độ gần nhau. 
+ Giúp đỡ học sinh rèn luyện kỹ năng, thái độ và phương pháp học tập phù hợp. 
 Một thực tế vẫn xảy ra thường xuyên là học sinh không biết cách học như thế nào cho có hiệu quả. Các em do không có kỹ năng học tập nên thường chưa đọc kỹ, thậm chí chưa hiểu lý thuyết đã lao vào làm bài tập, đọc chưa kỹ đề đã đặt bút vào làm bài, trong khi làm bài các em thường hay cẩu thả, viết nháp lộn xộn. Vì thế việc hướng dẫn các em phương pháp học cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Trước hết cần nói rõ yêu cầu sơ đẳng của việc học tập toán: 
- Phải nắm vững lý thuyết trước khi làm bài tập. 
- Trước một bài tập cần đọc kĩ đầu bài, viết nháp cẩn thận. 
Sau khi học xong một chương cần giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức. Tóm tắt lý thuyết cơ bản và các công thức quan trọng cũng như cách giải quyết một số dạng toán cơ bản và dán vào góc học tập. Chính vì những lý do như vậy nên người giáo viên cần tìm hiểu, phân tích, tìm ra nguyên nhân học yếu của từng học sinh để có biện pháp khắc phục hợp lý và hiệu quả, kiên trì động viên học sinh, giúp đỡ các em từng bước có niềm tin vào mình, từ đó có thái độ và phương pháp học tập đúng đắn. Giáo viên cần cung cấp cho học sinh các kiến thức sơ đẳng về cách thức học tập như: Phải nắm vững lý thuyết mới tiến hành làm bài tập, cần phải đọc kĩ đề bài, phân tích các yêu cầu của bài toán. Đây là điều mà đa số học sinh yếu không bao giờ thực hiện. Bên cạnh đó người giáo viên cần chú trọng dạy cho học sinh biết rèn luyện tính tự giác học tập. đó là việc tự học ở nhà. Nếu rèn luyện cho học sinh được phương pháp, kỹ năng, thói quen, ý chí tự học thì sẽ tạo cho học sinh lòng ham học, khơi dậy nội lực vốn có của mỗi học sinh, kết quả học tập sẽ tăng lên gấp bội, tạo ra sự chuyển biến từ học tập thụ động sang học tập chủ động”. Vì vậy rèn luyện phương pháp tự học cho học sinh được coi là một tiêu chí quan trọng và cần thiết để khắc phục tình trạng học sinh học yếu, không chỉ là môn Toán mà là tất cả các môn học. 
+ Tăng cường hoạt động nhóm các tiết học ở trên lớp trong giờ chính khóa. 
   Phương pháp dạy học theo nhóm là một trong những phương pháp mới, giúp các thành viên trong nhóm chia sẻ băn khoăn kinh nghiệm của bản thân và cùng nhau xây dựng kiến thức mới. Bằng cách thảo luận, học sinh có thể nói ra điều mình đang nghĩ, từ đó mỗi học sinh nhận thức rõ được trình độ hiểu biết của mình về vấn đề được nêu ra, thấy mình cần học hỏi thêm những gì. Trong phương pháp này, thành công của bài học phụ thuộc vào sự tham gia nhiệt tình của các thành viên, nó là bước trung gian giữa sự làm việc độc lập của từng học sinh với sự làm việc chung của cả nhóm. Khi phân nhóm học tập, giáo viên cần chú ý đến sự đồng bộ giữa các nhóm phải có đủ các đối tượng học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu để các em có thể phát huy hết năng lực của bản thân mình. Sự phân nhóm không nên cứng nhắc, không phải lúc nào cũng là chia theo bàn mà cũng có khi để các em tự chọn nhóm học tập cho mình. Giáo viên nên chủ động gặp từng phụ huynh học sinh để trao đổi về việc của học sinh cùng với phụ huynh tìm ra giải pháp tối ưu nhất để các em tiến bộ. Tôi nhận thấy học sinh càng yếu thì càng phải có hướng giúp đỡ càng nhiều. Ngoài giờ dạy trên lớp giáo viên phải dành riêng thời gian để quan tâm đến đối tượng học sinh yếu bằng cách dạy phụ đạo riêng. nếu có nhiều học sinh yếu thì có thể phân công các học sinh khá, giỏi trong lớp có trách nhiệm giúp đỡ bạn yếu bằng hình thức khuyến khích các em thực hiện tốt phong trào học tập chung của cả lớp nhưng giáo viên vẫn phải quan tâm đến những học sinh yếu này để giúp các em ngày càng tiến bộ. 
2.2. Hiệu quả của sáng kiến :
 	Qua thi kháo sát đầu năm kết quả đạt được theo số liệu thống kê:
Lớp
Sĩ số
Điểm giỏi
Điểm khá
Điểm trung bình
Điểm yếu
Điểm kém
7
31
6/31
2/31
12/31
8/31
3/31
 Nhìn chung kết quả khảo sát như trên là còn quá yếu do vậy , thấy được một số nguyên nhân cơ bản trên , nên tôi đã tiến hành các một số giải pháp khắc phục tình trạng học sinh học yếu môn Toán 7 đó là giải pháp về tâm lý . Giải pháp dạy học
 2.2.1. Đối với đối tượng học sinh nhận thức chậm, tư duy kém
 2.2.2. Đối với đối tượng học sinh chưa có phương pháp học tập đúng: ...
 2.2.3. Đối với đối tượng còn nhiều lỗ hổng về kiến thức
-  Kết quả kiểm tra môn toán học kỳ I năm học 2016-2017
Lớp
Sĩ số
Điểm giỏi
Điểm khá
Điểm trung bình
Điểm yếu
Điểm kém
7
31
5/31
9/31
 15/31
2/31
0/31
 Khi kiểm tra học kỳ I song số học sinh kém không còn nữa , số học sinh yếu cũng giảm đi đáng kể , như vậy những giải pháp của sáng kiến đã có phần nào hiệu quả.
3. Khả năng áp dụng nhân rộng sáng kiến :
 Vì thế khắc phục tình trạng yếu môn toán 7 là vấn đề không chỉ của riêng một cá nhân giáo viên dạy toán nào . Tuy nhiên , để đạt hiệu quả rõ ràng trong việc nghiên cứu và thể nghiệm trong giải pháp này tôi chủ yếu tập trung đi sâu vào phương pháp dạy học toán cho học sinh yếu thuộc lớp 7 của trường TH & THCS Lập Chiệng. 
 Ngoài các kết quả cụ thể về học tập nêu trên tôi còn theo dõi ý thức học tập của các em và thấy được rằng : các em học sinh lớp 7 nói chung và các em học sinh học yếu môn Toán nói riêng đã phần nào xóa bỏ được rào cản  về phương pháp cũng như cách thức học tập . Các em đã tự tin hơn khi tham gia học các tiết toán cũng như làm các bài toán , bài kiểm tra các bài tập mà được giao về nhà. Một số em đã mạnh dạn phát biểu ý kiến của mình khi học trên lớp . Quan trọng hơn cả là các em học sinh yếu đã phần nào nắm đước các kiến thức sơ đẳng về cách thức học tập bộ phải nắm vững lý thuyết mới tiến hành làm bài ,cần học tâp bộ môn như cần đọc kĩ đề bài , phân tích các yêu cầu của bài toán . Đây là những điều mà đa số học sinh yếu trước khi tôi nghiên cứu không bao giờ thực hiện. Các kết quả trên đây cho thấy kết quả học tập của học sinh học yếu ngày càng được nâng lên 
và hơn nữa nó cho thấy các giải pháp này không những áp dụng được cho đối
tượng học sinh lớp 7 mà có khả năng áp dụng cho học sinh các khối lớp khác. 
CHƯƠNG III
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT KIẾN NGHỊ
1. Kết luận
 Với mục đích khắc phục tình trạng học sinh học yếu môn toán nói chung và học sinh học yếu môn toán lớp 7 nói riêng tại đơn vị công tác của mình ,tôi áp dụng các giải pháp đã nêu ở trên . Để đạt được mục tiêu dạy - học và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học thì việc tìm tòi sáng tạo , đúc rút kinh nghiệm qua 
thực tế giảng dạy của người giáo viên là thực sự cần thiết . Qua mỗi bài học , mỗi môn học , người giáo viên lại rút được kinh nghiệm thiết thực cho bản thân để bài học sau giảng dạy tốt hơn bài học trước.Thấy được việc nào cần làm, cần hướng dẫn học sinh như thế nào để học sinh hiểu bài, nắm bắt được kiến thức một cách có hệ thống, chính xác và kết quả học tập của học sinh ngày càng tốt hơn.
Việc làm này không dễ thành công trong ngày một, ngày hai mà là sự cố gắng bền bỉ và tận tụy thì mới mang lại kết quả tốt. Với vốn kiến thức của mình còn hạn chế, bề dày kinh nghiệm còn khiêm tốn, nên không tránh khỏi những hạn chế, khiếm khuyết. Vậy rất mong hội đồng xét duyệt góp ý, bổ sung để kinh nghiệm giảng dạy của tôi ngày càng phong phú và hữu hiệu hơn. 
2. Đề xuất / kiến nghị
Do điều kiện công tác nên tôi chỉ áp dụng giải pháp này ở đơn vị tôi công tác trong năm học 2016-2017 đối với lớp 7. Kết quả đạt được đã có song mới đạt được những kết quả ban đầu và chưa đạt được đích cuối cùng như giải pháp mong muốn. tuy nhiên để thay đổi được tình trạng học sinh học yếu môn toán, để đưa các em hòa nhịp với các bạn khác trong lớp không phải một sớm, một chiều mà làm được nhất là đối với các em vùng xâu, vùng xa, vùng khó khăn này. Nhưng tôi tin rằng với các giải pháp trên sẽ phần nào giúp học sinh khắc phục được tình trạng học yếu môn toán và có phương pháp học tập đúng đắn không những riêng bộ môn toán mà cho tất cả các môn học khác. 
Với khả năng nghiên cứu và kinh nghiệm còn nhiều hạn chế, tôi rất mong nhận được sự quan tâm đóng góp ý kiến của tổ chuyên môn, sự góp ý của đồng nghiệp để giải pháp được hoàn thiện hơn. 
Tôi xin chân thành cảm ơn !
XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ
Lập Chiệng, ngày 1 tháng 05 năm 2017
NGƯỜI THỰC HIỆN
 Lê Hương Vân
ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI CỦA HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN CÁC CẤP

File đính kèm:

  • docSÁNG KIẾN KINH NGHIỆM TOÁN 7 Vân 2016-2017.doc
Sáng Kiến Liên Quan