Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp giúp học sinh lớp 5 trường Tiểu học Hòa Lạc yêu thích lịch sử dân tộc

TÓM TẮT SÁNG KIẾN

 “Một số giải pháp giúp học sinh lớp 5 trường Tiểu học Hòa Lạc yêu thích lịch sử dân tộc"

 Xuất phát từ thực tế bộ môn lịch sử là môn có kiến thức khô, khó và dài, không chiếm được sự yêu thích của học sinh. Với phân phối chương trình 1 tiết/tuần nên giáo viên giảng dạy bộ môn lịch sử không có đủ thời gian để khắc sâu, mở rộng những kiến thức lịch sử liên quan cũng như chưa thực hiện được giáo dục học sinh thông qua dạy học lịch sử. Nhằm mục đích khơi dậy tình yêu lịch sử, nâng cao chất lượng dạy học lịch sử trong nhà trường, tôi tổ chức cho học sinh đ¬ược tìm hiểu những kiến thức lịch sử qua trò chơi lịch sử, trải nghiệm thực tế tại các di tích lịch sử, địa danh lịch sử, qua xem phim tư liệu lịch sử, kể chuyện lịch sử. Qua những hoạt động này đã tạo cho các em học sinh lớp 5 một môi trường học tập thoải mái, hứng thú, yêu thích, ghi nhớ tốt những nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử mà các em đã được học, nâng cao chất lượng môn lịch sử lớp 5. Đồng thời góp phần hình thành và rèn luyện những đức tính cho học sinh: tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn với các thế hệ cha ông, tính kỉ luật, dũng cảm, trung thực, mạnh dạn, tự tin. Xây dựng niềm tin, sự đồng thuận, ủng hộ của phụ huynh học sinh với các hoạt động giáo dục gắn với các hoạt động trải nghiệm của nhà trường. Cung cấp cho giáo viên dạy bộ môn lịch sử một số hình thức tổ chức dạy học hiệu quả.

 

doc25 trang | Chia sẻ: haianh98 | Ngày: 22/10/2019 | Lượt xem: 734 | Lượt tải: 16Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp giúp học sinh lớp 5 trường Tiểu học Hòa Lạc yêu thích lịch sử dân tộc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ết ơn sâu sắc của mình với thế hệ cha ông bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với lứa tuổi của mình như thường xuyên đến giúp đỡ các gia đình chính sách quét dọn vệ sinh, tặng quà các gia đình nhân dịp 22/12. Năm học này các em đã tặng được 3 xuất quà trị giá 1.500.000đ.
* Giải pháp 5: Tổ chức các trò chơi gợi nhớ kiến thức lịch sử
Đây là một hình thức gây hưng phấn, lôi cuốn học sinh tham gia. Kích thích cực mạnh tới tâm lí, trí tuệ của học sinh. Học mà chơi, chơi mà học.
a) Trò chơi học tập
Trước đây trong các giờ chào cờ, các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp, các em thường được tổ chức các trò chơi mang tính chất giải trí như: múa hát tập thể, trò chơi khởi động chân tay, hay những câu đố vui về các con vật và cây cối. Thì nay các kiến thức lịch sử được quan tâm và đưa vào tổ chức dưới hình thức trò chơi học tập. Và là một hoạt động được duy trì tổ chức song song với kể chuyện lịch sử ở trường tôi. Hoạt động trò chơi này được các anh chị phụ trách và các em lớp 5 tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau:
	* Trò chơi đoán tên nhân vật lịch sử: Qua các sự kiện lịch sử, câu chuyện lịch sử, giáo viên( học sinh tổ chức) có thể yêu cầu học sinh tìm ra nhân vật lịch sử mà mình muốn nhắc tới dưới hình thức là giải ô chữ, giải câu đố, điền từ còn thiếu.... Hình thức này được tổ chức trong tiết sinh hoạt dưới cờ không chỉ làm cho tiết chào cờ sôi động, học sinh thích thú, thoải mái mà nó còn có tác dụng to lớn không chỉ với các em học sinh khối 4,5 mà cả với các em học sinh lớp 1,2,3: ươm mầm yêu lịch sử dân tộc; khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, biết ơn các thế hệ cha; sống yêu thương, đoàn kết, nhân ái. Ngoài ra thông việc tổ chức trò chơi này rèn luyện cho các học sinh kĩ năng tổ chức các hoạt động tập thể, khả năng diễn đạt, xử lí kịp thời các tình huống cho học sinh. Đồng thời cũng là kênh thông tin cho giáo viên giảng dạy môn lịch sử để biết học sinh của mình nắm bắt các kiến thức lịch sử đến đâu, từ đó có những phương pháp bổ sung những kiến thức còn thiếu cho các em học sinh.
	Ví dụ: Khi tổ chức giải các ô chữ, để tìm ra các nhân vật lịch sử cần tìm, người
tổ chức có thể gợi ý để học sinh tìm được đúng tên nhân vật lịch sử, chẳng hạn:
	+ Ô hàng ngang thứ nhất gồm có 8 chữ cái. Đây là tên người con gái chưa đủ 18 tuổi bị tù đày và tử hình ở Côn Đảo. ( Đáp án: Võ Thị Sáu)
	+ Ô hàng ngang thứ hai gồm 12 chữ cái. Đây là tên của vị tướng đã viết bài thơ thần “ Nam quốc sơn hà”. ( Đáp án: Lý Thường Kiệt)
	+ Ô hàng ngang thứ ba gồm có 8 chữ cái. Anh là ngọn đuốc sống thiêu rụi kho xăng của giặc Pháp. ( Đáp án Lê Văn Tám)
	+ Ô hàng ngang thứ tư gồm có 9 chữ cái. Người sáng lập ra Đảng cộng sản Việt Nam? ( Đáp án: Hồ Chí Minh)
	Hay thi giải đố: Người tổ chức trò chơi tìm những câu đố rõ ràng cụ thể, có gắn liền với những đặc điểm nổi bật của nhân vật lịch sử để các học sinh nhận ra ngay, chẳng hạn:
	+ Câu đố thứ nhất:
	Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời
	Yếm, khăn đội đá vá trời
	Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?
	Là ai? ( Đáp án: Hai Bà Trưng)
	+ Câu đố thứ hai. Hai câu thơ sau, nhà thơ Tố Hữu nói về ai?
	Nhớ Ông cụ mắt sáng ngời
	Áo nâu, túi vải đẹp tươi lạ thường. ( Đáp án: Bác Hồ)
	* Trò chơi ghép hình nhân vật lịch sử: Giáo viên có thể tạo những mảnh ghép từ hình ảnh các nhân vật lịch sử để tổ chức cho học sinh thi ghép rồi đoán tên nhân vật mình ghép được. Cách làm này giúp học sinh huy động mọi nguồn lực kiến thức về nhân vật lịch sử các em tìm được, gây hứng thú với kiến thức lịch sử và các em nhớ lâu hơn về những nhân vật được tìm hiểu đồng thời tạo cảm xúc đặc biệt với nhân vật đó và sự kiện lịch sử đó. Trò chơi này được tôi tổ chức trong các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đây cũng là trò chơi hay mà giáo viên dạy môn lịch sử có thể sử trong hoạt động khởi động của các lịch sử hay trong các tiết học ôn tập Lịch sử cuối kì, cuối giai đoạn..
	Ví dụ:
	Mảnh ghép số 1: Cuộc kháng chiến chống Pháp kéo dài trong bao nhiêu năm ?( 9 năm)
	Mảnh ghép số 2: Vũ khí chiến lược quân ta dung trong trận Điện Biên Phủ?( Pháo)
	Mảnh ghép số 3: Điểm cực Tây nước ta nằm ở tỉnh nào? ( Điện biên)
	Mảnh ghép số 4: Chiến dịch Điện Biên Phủ chia làm mấy giai đoạn?( 3 giai đoạn)
	Mảnh ghép số 5: Đảng CSVN là hợp nhất của 3 tổ chức nào?(ĐDCS liên đoàn, Đông dương CS Đảng, An Nam Cộng sản Đảng)
	Mảnh ghép số 6: Bán đảo Đông Dương  gồm các nước nào? (Việt Nam, Lào, Campuchia)
	Mảnh ghép số 7: Ai là Tổng Bí thư đầu tiên của nước ta ?(Trần Phú)
	Mảnh ghép số 8: Cứ điểm quan trọng nhất trận địa Điện Biên Phủ là gì? ( Đồi A1)
	Mảnh ghép số 9: Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra trong thời gian bao lâu ?(56 ngày đêm)
 Chân dung ở đây: Đại tướng Võ Nguyên Giáp
	b) Tổ chức các trò chơi dân gian.
	Những trò chơi dân gian vốn dĩ được hình thành trong quá trình hình thành lịch sử. Vì thế việc tổ chức cho học sinh tham gia vào các trò chơi dân gian kết hợp với việc giáo viên dùng hiểu biết của mình để giới thiệu về nguồn gốc xuất xứ của các trò chơi đó cũng là một cách giáo dục lịch sử cho học sinh.
	Hiểu được về các trò chơi dân gian là học sinh trải nghiệm lại quá khứ. Nếu giáo viên biết khéo léo vận dụng nội dung lịch sử thì khác sâu tình thần dân tộc và ý thức lịch sử cho học sinh.
	Ví dụ: Tổ chức cho học sinh đấu vật – dạy truyền thống yêu nước nhà Trần. Xem
hội nấu cơm thi – Dạy về trẩy quân đánh trận của người Việt cổ. Xem bắn nỏ - dạy về hoạt động quân sự thời An Dương Vương. Xem các lễ hội – dạy về nguồn gốc lễ hội và giá trị lịch sử của nó với thôn làng.
Như vậy, thông qua việc tìm hiểu những nhân vật, sự kiện lịch sử giúp các em học sinh có thêm kiến thức và hiểu biết về những trang sử hào hùng của dân tộc vốn giàu lòng yêu nước như dân tộc Việt Nam. Ngoài ra còn thấy nhân cách của kẻ sĩ Việt Nam, nhân cách người chiến sĩ cách mạng trong sự nghiệp giải phóng đất nước, nhân cách của con người Việt Nam trong thời kì dựng nước và giữ nước... là những bài học lớn về nhân cách cho học sinh. Bên cạnh đó, học sinh cũng hiểu biết sâu sắc về nhân cách của con người Việt Nam trong mối quan hệ với sự phát triển kinh tế
2. Đánh giá kết quả thu được
2.1 Tính mới, tính sáng tạo
	Đưa ra các giải pháp mới như: kể chuyện lịch sử; xem phim tư liệu lịch sử; chăm sóc nhà bia tưởng niệm, thăm quan các di tích lịch lịch sử; gặp gỡ các nhân chứng lịch sử; trò chơi gợi nhớ kiến thức lịch sử trong việc khơi dậy tình yêu lịch sử theo hướng kết hợp khai thác nội dung tổ chức và sử dụng các phương pháp, hình thức hoạt động để giáo dục tình yêu lịch sử cho học sinh.
	Xây dựng và áp dụng thành công các giải pháp giáo dục nhằm khơi dậy tình yêu lịch sử cho học sinh Tiểu học Hòa Lạc thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế, hoạt động ngoài giờ lên lớp. Ở đó ban giám hiệu nhà trường quan tâm và chỉ đạo sát sao việc tổ chức giáo dục gắn liền với trải nghiệm thực tế cho học sinh. Phụ huynh học sinh đồng thuận, ủng hộ các hoạt động giáo dục của nhà trường. Giáo viên nhận thức đầy đủ về vai trò của tình yêu lịch sử dân tộc đối với hình thành nhân cách của các em học sinh và chủ động, linh hoạt tổ chức được các hoạt động trong các tiết học lịch sử, các tiết hoạt động ngài giờ lên lớp. Học sinh được giáo dục, được trải nghiệm với những kiến thức lịch sử đất nước một cách sinh động, chân thực và chuẩn xác. Khắc phục được những hạn chế về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức môn lịch sử được tiến hành trên lớp của các giáo viên không có điều kiện để thực hiện.
	Tổ chức cho học sinh được tiếp cận, phát hiện và chiếm lĩnh với kiến thức lịch sử phong phú, sâu sắc một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, lôi cuốn từ đó củng cố, khắc sâu, mở rộng những kiến thức lịch sử mà các em đã được học đồng thời xây dựng niềm đam mê, tăng thêm niềm tự hào về lịch sử dân tộc, yêu thích lịch sử Việt Nam. Học sinh biết liên hệ giữa kiến thức mà các em học được với trải nghiệm thực tế. Thế nên đã phát huy được tính tích cực học tập của học sinh, giúp các em hệ thống hóa được kiến thức và ghi nhớ một cách bền vững các sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử 
Nâng cao kỹ năng tổ chức các hoạt trong nhà trường, nâng cao khả năng sử dụng công nghệ thông tin vào các tiết dạy học, mở rộng vốn hiếu biết về lịch sử dân tộc cho giáo viên.
2.2 Khả năng áp dụng và mang lại lợi ích thiết thực của sáng kiến
Khả năng áp dụng nhân rộng 
	Giải pháp ở trên đã được áp dụng thành công và có kết quả thực sự ở khối lớp 5 trường Tiểu học Hòa Lạc thì tôi tin rằng sáng kiến là hoàn toàn khả thi nếu mang nhân rộng không chỉ trong các trường Tiểu học mà còn có thể áp dụng trong các trường THCS trong huyện. Vì các giải pháp dễ áp dụng, không mất nhiều thời gian, phù hợp với định hướng giáo dục học sinh hiện nay, hiệu quả thu được lại cao, có sức lan tỏa lớn, luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của học sinh và phụ huynh học sinh. 
	Giải pháp đặc biệt có thể áp dụng trong các tiết dạy học lịch sử
 	Môn lịch sử lớp 5 với định biên 1 tiết /tuần. Lượng kiến thức trong bài dài và nhiều. Cho nên giáo viên không thể dành được nhiều thời gian để khắc sâu kiến thức lịch sử cho học sinh và cũng chưa có thời gian để hướng tới giáo dục các em qua các kiến thức lịch sử. Chính vì vậy mà tổ chức các hoạt động giúp học sinh yêu thích, say mê lịch sử dân tộc cho học sinh thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm thực tế tập trung là một phương án tối ưu. Học sinh được khắc sâu kiến thức đã được học, đồng thời qua các hoạt động các em được giáo dục tình yêu quê hương đất nước, sống trung thực, trách nhiệm...
	Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm thực tế đặc biệt là các hoạt động có quy mô mô lớn sẽ lôi cuốn, thu hút được tất cả các em học sinh toàn trường tham gia. Các em được phát huy, thể hiện những khả năng của mình trước bạn bè, thầy cô và bố mẹ. Đồng thời tạo cơ hội cho các em được giao tiếp trong môi trường quan hệ rộng: quan hệ với bạn bè trong lớp, trong trường, các bạn khác trường, khách mời... Qua đó các em được hình thành những nhân cách, phẩm chất mới.
Mỗi nhà trường Tiểu học đều được biên chế một giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, tổ chức các phong trào thi đua, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. 
Việc tổ chức giáo dục tình yêu lịch sử cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tạo mối liên hệ, phối hợp mật thiết giữa giáo viên chủ nhiệm lớp, các anh chị dạy môn lịch sử với giáo viên Tổng phụ trách Đội. Tạo thành một sâu chuỗi, đồng bộ trong việc thiết kế, tổ chức các hoạt động để giáo dục lòng ham mê khám phá, yêu thích lịch sử Việt Nam cho học sinh “đúng” và “trúng”. Thông qua các giải pháp giúp giáo viên thực hiện giảng dạy môn lịch sử thấy được vai trò không nhỏ của việc tổ chức học tập ngoài lớp học đối với những kiến thức liên quan đến lịch sử, đề từ đó sẽ thường xuyên áp dụng trong giảng dạy để nâng cao kết quả của bộ môn.
	b) Khả năng mang lại lợi ích thiết thực 
Sau khi tìm hiểu thực tiễn, hình thành ý tưởng nghiên cứu và hoàn thiện đề cương chi tiết tôi đã đưa sáng kiến kinh nghiệm vào ứng dụng thực tế tại trường tiểu học xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn từ tháng 3 năm học 2017 - 2018 và năm học 2018 - 2019. Tôi nhận thấy qua các giải pháp trên, giáo viên đã hiểu rõ và có cái nhìn toàn diện về cách dạy Lịch sử; chủ động được bài giảng và tạo ra hứng thú cho học sinh, các em tham gia chủ động, tích cực vào bài giảng. Ngoài ra, giáo viên biết lựa chọn những bài có thể tổ chức cho học sinh trải nghiệm và xây dựng kế hoạch thực hiện trải nghiệm linh hoạt, có hiệu quả; biết gắn kết nội dung dạy học với đời sống thực tiễn của cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục. 
Về phía học sinh, qua các tiết dạy học trên lớp cũng như các buổi trải nghiệm thực địa, thăm di tích lịch sử, các em có hứng thú trong học tập, tìm hiểu nghiên cứu và ghi nhớ kiến thức một cách khoa học, logic. Các em phát huy được tối đa vai trò chủ thể; tích cực, chủ động qua việc sưu tầm những tư liệu, thu thập thông tin từ những người thân; khi tham gia vào các hoạt động thực tiễn; các hoạt động ngoại khoá; các em mạnh dạn trao đổi, nghiên cứu, khám phá kiến thức một cách khoa học, logic và vận dụng vào cuộc sống linh hoạt, sáng tạo. Đó là những minh chứng thiết thực nhất cho những bài lịch sử mà các em đã học. Đặc biệt là học sinh có thái độ nghiêm túc đối với Bộ môn Lịch sử, có lòng tự hào dân tộc và phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh đi trước.
 Các giải pháp trên đã khắc sâu, mở rộng kiến thức, bồi dưỡng tình yêu, hứng thú, thích khám phá các kiến thức lịch sử cho học sinh khối 5. Các tiết hoạt động tập thể, hoạt động ngoài giờ lên lớp đã trở thành sân chơi lý tưởng của các em, thu hút được tất cả học sinh tham gia với tinh thần tự nguyện, tự giác, hào hứng và sôi nổi. Các em trở nên năng động, tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp, trình bày những hiểu biết của mình về những sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử. Thậm chí các em còn hỗ trợ cô giáo tổ chức một số hoạt động đạt hiệu quả như tổ chức giải câu đố, trò chơi tìm ô chữ... Học sinh không còn cảm thấy bị áplực, chán ghét những kiến thức của lịch sử, kết quả học tập môn lịch sử tăng so với các năm học trước. Từ chỗ mỗi lớp chỉ có vài em ( đầu tháng 9) kể lại được các câu chuyện lịch sử trước học sinh toàn trường thì đến nay số học sinh này lên đến hơn 70% số học sinh của khối 5.
	Học sinh có mục tiêu học tập môn lịch sử đúng đắn. Thúc đẩy phong trào tự học, ghi nhớ kiến thức một cách khoa học, logic. Học sinh phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc chiếm lĩnh kiến thức, tạo ra niềm say mê, yêu thích học tập những kiến thức lịch sử dân tộc. Giúp các em hình thành và rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam: yêu quê hương, đất nước, đoàn kết, kỉ luật, trung thực, dũng cảm, thân thiện Đặc biệt là các em học sinh biết thể hiện những đức tính đó bằng những việc làm thiết thực phù hợp với lứa tuổi của mình như: tích cực tham gia các chăm sóc nhà bia tưởng niệm, chăm sóc gia đình có công với cách mạng, tham gia các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, đoàn kết, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn.
So sánh đối chứng kết quả giữa kì II của khối 5 năm học 2017 - 2018 với khối 5 năm học 2018 - 2019 (trình độ học sinh của hai năm học được xếp loại tương đương nhau). Kết quả như sau:
	Tổng số học sinh khối 5 tham gia khảo sát: 
	+ Năm học 2017 - 2018: 58 em
+ Năm học 2018 - 2019: 58 em
* Bảng 1. Khảo sát mức độ yêu thích, hứng thú và nắm kiến thức môn lịch sử của học sinh.
Nắm vững các nhân vật, mốc thời gian, sự kiện lịch sử đã học.
Nhớ được các nhân vật, mốc thời gian, sự kiện lịch sử đã học.
 Không nhớ được các nhân vật, mốc thời gian, sự kiện lịch sử đã học.
Yêu thích lịch sử Việt Nam
Số lượng
%
Số lượng
%
Số lượng
%
Số lượng
%
Kết quả khảo sát
15
25,9
20
34,4
23
39,7
32
55,2
Kết quả thực nghiệm
35
60,4
21
36,2
2
3,4
56
96,5
Tăng(+)
Giảm(-)
+ 20
+ 34,5
+ 1
+ 1,8
- 21
- 36,3 
+ 24
+ 44,3
* Bảng 2. Bảng so sánh kết quả kiểm tra môn lịch sử cuối kì II năm học 2017 – 2018 và kết quả kiểm tra cuối học kì I năm học 2018 – 2019.
Thời gian kiểm tra
 Kết quả kiểm tra 
Điểm 9-10
Điểm 7- 8
Điểm 5 - 6
Điểm 3 - 4
Điểm 1 - 2
Số lượng
%
Số lượng
%
Số lượng
%
Số lượng
%
Số lượng
%
Kết quả khảo sát
15
25,9
12
20,7
8
13,8
18
31
5
8,6
Kết quả thực nghiệm
22
37,9
20
34,4
14
24,1
2
3,4
0
0
Tăng(+)
Giảm(-)
+7
+
12,1
+ 8
+ 13,8
+ 7
+
10,3
-16
-27,6
-5
- 8,6
Việc áp dụng các giải pháp trên còn góp phần nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, xử lí thông tin, chọn lọc thông tin, thiết kế thông tin trong quá trình dạy môn Lịch sử của giáo viên. Bởi môn Lịch sử là môn có kiến thức thuộc về quá khứ và công nghệ thông tin giúp cho giáo viên tái hiện lại quá khứ thông qua các hình ảnh, video, hay các sơ đồ chiến thuật của các trận đánh một cách chân thực, chính xác nhất. Từ chỗ giáo viên thỉnh thoảng sử dụng một số hình ảnh, hay một số câu hỏi trong các hoạt động khởi động trong tiết học lịch sử thì nay các hoạt động chơi trò chơi, xem vi deo tư liệu lịch sử được giáo viên áp dụng thường xuyên vào các giờ học lịch sử để tìm hiểu các kiến thức mới cũng như ôn tập lịch sử.
Bên cạnh đó giáo viên còn được rèn luyện kĩ năng xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các buổi trải nghiệm thực tế ở các Bảo tàng, các khu di tích Lịch sử một cách cụ thể, chi tiết. Ở đó giáo viên kết hợp khéo léo công tác giáo dục những kiến thức lịch sử thực tế với những kiến thức lịch sử mà các em được học trong sách giáo khoa đồng thời định hướng giáo dục các em những bài học làm người với những nhân cách sống chân thực một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, hiệu quả.
Về phía phụ huynh từ chỗ còn lo lắng, chưa tin tưởng về mô hình giáo dục này thì nay đã yên tâm, đồng thuận, ủng hộ các hoạt động giáo dục trải nghiệm của nhà trường. Nhận thức của phụ huynh về về vai trò của lịch sử dân tộc đối việc giáo dục và hình thành nhân cách của con em mình được nâng cao. Bằng chứng cho thấy những lần trải nghiệm gần đây của nhà trường bên cạnh học sinh tham gia đầy đủ thì cũng có rất nhiều phụ huynh cùng tham gia. Sau mỗi lần tham gia cùng trải nghiệm với con phụ huynh rất phấn khởi và có nguyện vọng nhà trường sẽ tổ chức được nhiều buổi học tập trải nghiệm cho học sinh không chỉ ở môn lịch sử mà nên tổ chức cho những môn học khác nữa. Đây cũng là một cách tuyên truyền hiệu quả nhất tới phụ huynh khác “ để phụ huynh tuyên truyền tới phụ huynh”
	IV. KẾT LUẬN
	Việc áp dụng thành công các giải pháp: kể chuyện lịch sử; sử dụng các thước phim tư liệu lịch sử; thăm quan các bảo tàng, di tích lịch sử; gặp gỡ các nhân chứng lịch sử trong giảng dạy tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức các tiết hoạt động trải nghiệm tôi thấy học sinh có hứng thú, say mê tìm hiểu, nắm được các kiến thức lịch sử. Các em nắm chính xác các sự kiện lịch sử; hiểu biết các nhân vật lịch sử; biết cách trình bày tường thuật; kĩ năng sử dụng bản đồ; thuyết minh về các trận đánh; liên hệ thực tế tốt. Chất lượng môn Lịch sử đạt và vượt yêu cầu.
	Giáo viên dạy môn lịch sử có thể áp dụng các phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động linh hoạt, đa dạng phù hợp với điều kiện, đặc trưng của học sinh để phát huy tính tích cực của học sinh trong việc dạy các kiến thức lịch sử nhằm khơi dậy lòng ham mê, muốn học, yêu thích, phát triển năng lực của học sinh. Bởi vì những kiến thức lịch sử có ý nghĩa rất quan trọng đối với giáo dục thế hệ trẻ. Từ những hiểu biết về quá khứ, các em hiểu rõ truyền thống dân tộc, tự hào với truyền thống đó. Từ đó hình thành cho các em nhân cách, phẩm chất đạo đức chuẩn mực của truyền thống con người Việt Nam.
	Giáo dục lịch sử là giáo dục tình yêu quê hương đất nước, cần cho các em
thấy được những vấn đề và thực tế lịch sử đã xảy ra. Muốn làm được việc đó giáo viên phải hiểu đúng cái mình muốn dạy, đừng thụ động những nội dung trong sách giáo khoa, đừng lệ thuộc vào những phương pháp đã cũ mà cần đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức để khơi dậy được những tiềm năng ẩn chứa trong học sinh.
	Tổ chức và dẫn dắt học sinh đi theo con đường tự học, tìm hiểu trên cơ sở
của tình yêu, sự yêu thích và xúc cảm say mê với những kiến thức lịch sử. Có như thế chúng ta mới có thể đạt được những giá trị thực tế của những phương pháp, hình thức dạy học định nghĩa trong thời đại hiện nay.
	Với các giải pháp đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện như: kể chuyện lịch sử, trò chơi lịch sử, xem phim tư liệu lịch sử, trải nghiệm lịch sử tại nhà trường đã khắc phục được những hạn chế mà giờ học lịch sử chưa làm được.
	Học sinh được khắc sâu, củng cố, mở rộng, khám phá những kiến thức lịch sử có liên quan đến nội dung các bài học trong sách khoa.	
	Những kiến thức lịch sử được cung cấp cho các em một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, hấp dẫn, lôi cuốn, khơi dậy khả năng tìm tòi khám phá trong các em. Từ đó các em yêu lịch sử Việt Nam một cách tự nhiên.
CAM ĐOAN CỦA TÁC GIẢ
VỀ SÁNG KIÊN
Tôi xin cam đoan mọi thông tin trong sáng kiến là trung thực, đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Tác giả
Nguyễn Thị Tiền
 XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN ĐƠN VỊ ÁP DỤNG SÁNG KIẾN
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
 PHỤ LỤC 

File đính kèm:

  • docSKKN mot so giai phap giup hoc sinh lop 5 truong Tieu hoc Hoa Lac yeu thich lich su dan toc_12577203.doc
Sáng Kiến Liên Quan