Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên khối THCS trường TH&THCS Lập Chiệng

CHƯƠNG I

TỔNG QUAN

1. Cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứu

Chất lư¬ợng đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định chất l¬ượng giáo dục và phụ thuộc vào công tác đào tạo, công tác bồi dư¬ỡng đội ngũ giáo viên. Hai mặt này gắn bó với nhau một cách chặt chẽ trong một thể thống nhất. Thực tế trong giai đoạn hiện nay giáo viên THCS thiếu về số l¬ượng, yếu về chất lư¬ợng, không đồng đều về các môn và mất cân đối về cơ cấu, một điều bất cập nữa là đội ngũ giáo viên còn non yếu về trình độ tay nghề vì có những lúc, những nơi số giáo viên chưa đư¬ợc đào tạo chuẩn còn khá nhiều.

 

doc24 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 958 | Lượt tải: 8Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên khối THCS trường TH&THCS Lập Chiệng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
m hết sức cần thiết đối với các nhà trường THCS. Trong quá trình bồi dưỡng đội ngũ chúng tôi sẽ chọn hình thức bồi dưỡng tại chỗ và cử giáo viên đi học có hệ thống để nâng cao trình độ một cách cơ bản ( tại chức, chuyên đề...)
Đối với việc bồi dưỡng tại chỗ: Trong quá trình chỉ đạo công tác chuyên môn của nhà trường, để bồi dưỡng năng lực cho giáo viên chúng tôi đã thường xuyên tổ chức cho giáo viên dự giờ thăm lớp qua các đợt dự giờ khảo sát đầu năm, thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn; trong năm học 2014-2015 đã tổ chức được 03 đợt dự giờ với quy mô toàn trường với tổng số 64 giờ, giáo viên dự giờ đồng nghiệp theo quy định 02 tiết/tháng; chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng và thực hiện các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học ở các bộ môn, công tác chủ nhiệm, tham gia sinh hoạt chuyên môn do cụm, phòng, Sở GD&ĐT tổ chức; tổ chức đúc rút kinh nghiệm và áp dụng những điểm thống nhất sau chuyên đề một cách kịp thời, có hiệu quả. Đồng thời các giáo viên trong nhà trường có thể giúp đỡ lẫn nhau, bằng cách những giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng kèm cặp, giúp đỡ những giáo viên yếu kém, giao cho những giáo viên này soạn mẫu, giảng mẫu để giáo viên yếu dự giờ rút kinh nghiệm, hoặc kèm cặp theo tổ nhóm chuyên môn trên tinh thần giáo viên giỏi giúp giáo viên yếu về chuyên môn, giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy giúp giáo viên mới ra trường. Nhà trường và tổ chuyên môn sưu tầm những đề thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp, đề thi vào lớp 10 THPT của các trường trên địa bàn để giáo viên tự giải, trao đổi, thảo luận ở tổ, nhóm nhằm trau dồi kiến thức, kỹ năng.
 Cán bộ giáo viên tự bồi dưỡng, giáo viên tự học theo chương trình bồi dưỡng thường xuyên theo các chu kỳ , tiếp tục duy trì công tác tự bồi dưỡng hàng năm thường xuyên liên tục, đặc biệt bồi dưỡng nội dung, đổi mới phương pháp và kiến thức, kỹ năng theo chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình bộ môn và cấp học mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, kiến thức nâng cao, với yêu cầu 03 chuyên đề/tháng. 
Tạo điều kiện, bố trí chuyên môn phù hợp cho giáo viên đi học tập các lớp vượt chuẩn để nâng cao cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; trong năm học 2016-2017. Nhà trường khuyến khích giáo viên học vi tính, biết sử dụng kỹ thuật soạn thảo văn bản để soạn bài một cách thực chất. Thực hiện cập nhật các thông tin, kiến thức, trao đổi học hỏi kinh nghiệm thông qua mạng internet và trường học kết nối; Động viên khuyến khích các giáo viên trẻ mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào trong soạn giảng, thực hiện giáo án, bài giảng điện tử nâng cao hiệu quả giờ dạy.
2.5. Tổ chức Hội thảo theo chuyên đề, thao giảng bồi dưỡng giáo viên giỏi.
Đây là một việc làm hết sức cần thiết trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ của nhà trường vì có thầy giỏi mới có trò giỏi. Hoạt động này được tiến hành thường xuyên liên tục qua từng tháng, từng đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học. Qua thao giảng đã chọn được những hạt giống của từng bộ môn đồng thời qua đó chúng tôi đã nắm được trình độ chuyên môn, kỹ năng tổ chức dạy học của đội ngũ giáo viên từ đó kịp thời có biện pháp điều chỉnh hợp lý và thao giảng cũng là dịp để anh em giáo viên có điều kiện trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm lẫn nhau từ đó phát huy những mặt mạnh, khắc phục mặt còn yếu kém của bản thân. Nếu như năm học 2013 - 2014 nhà trường mới chỉ có 01 giáo viên dạy giỏi cấp huyện thì năm học 2016-2017, có 8 giáo viên đăng ký phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi, căn cứ vào các điều kiện, tiêu chuẩn, cuối năm học nhà trường đề nghị Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi công nhận 2 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 01 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh
2.6. Bồi dưỡng giáo viên nghiên cứu khoa học và làm đồ dùng dạy học.
Đây là việc làm không thể thiếu trong mỗi năm học của nhà trường, cán bộ giáo viên trong nhà trường làm tốt công tác nghiên cứu khoa học, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm sẽ thúc đẩy nhiệm vụ năm học tốt lên. Trình độ của đội ngũ cũng được nâng lên một cách cơ bản. Vì vậy nhà trường xây dựng kế hoạch, ngay từ đầu năm tổ chức cho giáo viên đăng ký tên sáng kiến kinh nghiệm, hết học kỳ I duyệt bản thảo và đến đầu tháng 3 hàng năm giáo viên hoàn thành sáng kiến kinh nghiệm. 
Nhà trường thành lập hội đồng khoa học để chấm sáng kiến kinh nghiệm, khuyến khích động viên giáo viên tham gia nghiên cứu khoa học đúc rút sáng kiến kinh nghiệm trên cơ sở Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi đã hướng dẫn.Trong năm học 2016 -2017 nhà trường đã có 14 cán bộ giáo viên làm sáng kiến kinh nghiệm và các giải pháp đã được áp dụng trong nhà trường bước đầu có hiệu quả; Và đã được một số trường trong huyện vận dụng .
2.7. Tổ chức cho đội ngũ giáo viên thăm quan học hỏi những đơn vị có thành tích cao trên địa bàn.
Trong chỉ đạo nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với công đoàn xây dựng và thực hiện kế hoạch đã đề ra, chính vì thế trong năm học nhà trường đã tổ chức cho đội ngũ giáo viên đi thăm quan học hỏi các đơn vị trường bạn, giao lưu kết nghĩa với các nhà trường có bề dày thành tích như trường THCS thị trấn Bo; THCS Hạ Bì để trao đổi về phương pháp quản lí, nghiệp vụ sư phạm, phương pháp giảng dạy. Từ đó động viên khuyến khích đội ngũ mở rộng tầm nhìn, nâng cao ý thức tự học, tự bồi dưỡng. Ngoài việc nâng cao về nhận thức cho đội ngũ giáo viên, trong quá trình thực hiện nhà trường đã tạo điều kiện về thời gian và vật chất cộng với sự đóng góp quỹ thăm quan du lịch cho từng đồng chí cho nên chúng tôi đã làm tốt công việc này tạo sự phấn khởi cho đội ngũ giáo viên giúp họ nâng cao trình độ chuyên môn yên tâm công tác. Trong những năm tới nhà trường tiếp tục duy trì hoạt động này giúp nhà trường hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình. 
2.8. Làm tốt công tác kiểm tra nội bộ:
 Trong chỉ đạo hoạt động giáo dục của nhà trường nói chung và công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn nói riêng, công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra có ý nghĩa quan trọng trước hết định hướng đúng đắn cho việc tự học, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện của đội ngũ giáo viên. Công tác quản lý phù hợp với sự thúc đẩy quá trình giảng dạy và giáo dục đạt kết quả cao, giúp đội ngũ giáo viên phát huy hết khả năng và năng lực của mình nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong công tác quản lý chúng tôi đã chỉ đạo theo hướng thật sự dân chủ để mỗi đồng chí giáo viên chủ động trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch của mình, chú trọng đến vai trò của các đồng chí tổ trưởng chuyên môn. trước hết lựa chọn và bổ nhiệm các đồng chí tổ trưởng là những người giỏi chuyên môn, vững về tư tưởng chính trị, mẫu mực tận tâm với nghề nghiệp, gắn bó với công việc của nhà trường và điều quan trọng là có tinh thần trách nhiệm cao trong chuyên môn. Các đồng chí tổ trưởng chuyên môn chịu trách nhiệm trước Ban giám hiệu về hoạt động chuyên môn của tổ mình từ thực hiện quy chế chuyên môn đến việc thực hiện các giờ dạy trên lớp, từ khâu ra đề đến khâu tổ chức đánh giá học sinh.
Công tác kiểm tra thanh tra các hoạt động giáo dục: Chúng tôi coi đây là một công việc cần thiết để tiến hành thường xuyên liên tục nhằm nhắc nhở, uốn nắn, điều chỉnh quá trình dạy học của đội ngũ giáo viên phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao của từng đồng chí và đem lại hiệu quả cao. Để làm tốt công tác này nhà trường đã xây dựng kế hoạch thanh tra nội bộ ngay từ đầu năm học và được triển khai thường xuyên đúng kế hoạch đề ra. Trong năm học 100% cán bộ giáo viên được kiểm tra toàn diện và kiểm tra chuyên đề. Quá trình kiểm tra được thực hiện một cách nghiêm túc theo đúng quy chế. Ngoài ra Ban giám hiệu chúng tôi còn thường xuyên dự giờ, kiểm tra hồ sơ giáo viên đột xuất, có như vậy mới khắc phục được tâm lý đối phó của một bộ phận giáo viên, nâng cao được chất lượng dạy và học của đội ngũ trong nhà trường.
2.9. Bố trí đội ngũ giáo viên theo đúng chuyên môn đào tạo.
Đây cũng là một biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ. Hiện nay về số lượng giáo viên của nhà trường là đủ song lại bất cập về cơ cấu, hơn nữa giáo viên lại phải dạy ở 2 điểm (GV Nhạc, Họa) , dạy chéo ban (Môn GDCD), nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Vì thế trong việc bố trí chuyên môn của năm học này chúng tôi thực hiện phân công tương đối đúng người, đúng việc, đúng năng lực của từng đồng chí, bố trí một số giáo viên cao tuổi, điều kiện kinh tế khó khăn chỉ dạy ở một điểm trường- từ đó đã tạo điều kiện cho các đồng chí giáo viên yên tâm thực hiện nhiệm vụ của mình, có thời gian nghiên cứu soạn giảng đổi mới nội dung phương pháp, nghiên cứu tài liệu, dự giờ, thăm lớp, dành nhiều thời gian tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
2.10. Tăng cường quản lý nề nếp, thực hiện đúng Quy chế chuyên môn và động viên khen thưởng kịp thời.
Trong Hội nghị cán bộ công chức năm học 2016-2017 được tổ chức vào tháng 9 năm 2016, toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã được bàn bạc, thảo luận và thống nhất về việc thực hiện nhiệm vụ và và quy định trách nhiệm của từng cá nhân, từng bộ phận trong nhà trường. Hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua mà các cấp và ngành phát động, từng cán bộ, giáo viên trong nhà trường đăng ký và cam kết thực hiện các tiêu chí thi đua một cách nghiêm túc, tự giác. Nhà trường đã phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường tuyên truyền để giáo viên hiểu rõ rằng đăng ký phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi là một tiêu chí để xét danh hiệu thi đua Lao động tiên tiến. Nhiều giáo viên đã hết sức cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các kỳ kiểm tra kiến thức, thi giáo viên dạy giỏi do các cấp quản lý tổ chức. 
 Tuy kinh phí còn hạn hẹp song nhà trường cố gắng huy động mọi nguồn lực từ xã hội hoá giáo dục và học phí để động viên, khen thưởng các giáo viên có thành tích một cách kịp thời, ví dụ như trước khi các giáo viên đi thi nhà trường tổ chức gặp mặt động viên, sắp xếp chuyên môn và tạo mọi điều kiện giúp đỡ; đối với các đồng chí có thành tích, tổ chức tuyên dương, khen thưởng trước toàn trường. Chúng tôi nghĩ rằng tuy phần thưởng của nhà trường còn nhỏ song sự trân trọng trước những thành tích của các giáo viên sẽ là nguồn động viên to lớn giúp các giáo viên nỗ lực, cố gắng đem hết khả năng của mình cống hiến cho nhà trường, cho sự nghiệp giáo dục. Thực tế là trong những năm học trước nhà trường không có, hoặc có rất ít GV giỏi cấp huyện, nhưng do công tác khen thưởng kịp thời đã động viên và khích lệ GV tham dự các kỳ thi GV giỏi nên trong năm học 2016-2017 nhà trường đã có 3 GV giỏi cấp huyện, 1GV giỏi cấp tỉnh.
2.11. Quan tâm tới gia đình, đảm bảo các chế độ, chính sách cho giáo viên.
Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có êm ấm, hạnh phúc thì giáo viên mới yên tâm công tác, nhiệt tình với mọi công việc được giao. Ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường luôn luôn quan tâm tới hoàn cảnh gia đình từng cán bộ giáo viên; thăm hỏi giúp đỡ kịp thời. Hầu hết các gia đình giáo viên đều đạt gia đình văn hoá, nuôi dạy con ngoan, sống đoàn kết với khu dân cư và cộng đồng. Bên cạnh đó lãnh đạo nhà trường luôn đảm bảo thực hiện đúng các chế độ, chính sách hiện hành của Nhà nước, của ngành cho giáo viên như tăng lương thường xuyên, chế độ nghỉ hè, nghỉ phép, khám sức khoẻ, khám bệnh, các chế độ đối với nữ công nhân viên chức Trong quá trình thực hiện nhà trường đã tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên chăm lo đến sức khoẻ của mình, yên tâm công tác. 
2.12. Kết hợp ban văn hóa xã dạy tiếng Mường và một số các phong tục, tập quán của địa phương cho GV.
Xuất phát từ tình hình thực tế là học sinh của trường TH&THCS Lập Chiệng 100% là dân tộc Mường phần đa các em nói tiếng phổ thông chưa sõi. Bên cạnh đó giáo viên nhà trường lại có tới 70% GV không phải người bản địa, không biết tiếng Mường. nên việc truyền thụ kiến thức cũng như việc giáo dục học sinh gặp nhiều khó khăn. 
Nhận định được tình hình, ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp với ban văn hóa xã, tổ chức các buổi giao lưu tìm hiểu về phong tục tập quán của địa phương, tổ chức cho cán bộ giáo viên học tiếng Mường vào dịp đầu năm học, Nhờ vậy mà công tác giáo dục học sinh trong nhà trường được thuận tiện và dễ dàng hơn, đặc biệt là công tác phổ cập giáo dục cũng đạt hiệu quả rõ rệt.
Tóm lại: Muốn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên nhất là chất lượng chuyên môn đạt kết quả tốt, Ban giám hiệu nhà trường cần tìm ra biện pháp toàn diện tổng hợp, vừa cụ thể vừa thiết thực phù hợp với thực trạng đội ngũ nhà trường. Đây là một việc làm khó, đòi hỏi những người lãnh đạo phải có đủ phẩm chất, năng lực và tâm huyết với nghề. Qua việc thực hiện các giải pháp trên, chúng tôi cũng rút ra được một số bài học kinh nghiệm thiết thực và bổ ích như sau:
-Muốn làm tốt công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn 
cho đội ngũ cán bộ giáo viên trước hết người cán bộ quản lí phải nắm bắt và phân loại đươc chất lượng đội ngũ từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác nay mang tính chiến lược lâu dài chứ không chỉ trước mắt, trong quá trình giải quyết phải có giải pháp cụ thể, cần thiết, những chỉ tiêu cần đạt trong thời gian nhất định, phải mạnh dạn thẳng thắn trong việc quản lý con người trong nhà trường, không phụ thuộc và chịu ảnh hưởng của cơ chế thị trường khi quản lý đối tượng giáo viên không đủ tiêu chuẩn. 
- Trong công tác bồi dưỡng cần bồi dưỡng toàn diện về mọi mặt, chú ý làm tốt việc bồi dưỡng. Xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao trong đội ngũ, tạo bầu không khí ấm cúng lành mạnh, mọi thành viên đều ý thức được tinh thần tương thân, tương trợ để giúp nhau cùng tiến bộ, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và công tác. 
- Để bồi dưỡng đội ngũ giáo viên vững mạnh, người cán bộ quản lý phải thực sự là con chim đầu đàn, đứng mũi chịu sào, đầu tầu gương mẫu trong mọi hoạt động tạo ra uy tín cao, để tiếng nói trong quá trình quản lý của mình có trọng lượng. 
- Đối với đội ngũ giáo viên Ban Giám hiệu nhà trường cần chú ý quan tâm đến việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần, tình cảm cho họ mọi điều kiện để giáo viên hoàn thành nhiệm vụ. Người quản lý không chỉ là người lãnh đạo mà còn là người bạn, người đồng nghiệp tâm đắc của anh chị em trong cơ quan. Từ đó giúp đội ngũ giáo viên cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.
- Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ GV là việc làm thường xuyên, liên tục toàn diện và lâu dài, có như vậy mới nâng cao chất lượng toàn diện của nhà trường.
- Muốn nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ, huy động mọi tiềm năng trong tập thể sư phạm thì nhà trường phải làm tốt công tác thi đua khen thưởng, đánh giá đúng người đúng việc, nhằm động viên khích lệ kịp thời cán bộ giáo viên cố gắng vươn lên trong giảng dạy và công tác. 
 3.Khả năng áp dụng, nhân rộng sáng kiến
 3.1 Kết quả trước và sau khi áp dụng sáng kiến
 - Năm học 2014-2015 chưa áp dụng sáng kiến: 
 +Giáo viên giỏi cấp trường: 8/12 TL : 66,7% 
 Huyện: 1 đ/c TL: 8,3% ; Tỉnh: 0
 + Kết quả BDTX Giỏi: 0
 Khá: 8/14 TL: 57,1% ; Tb : 6/14 TL:42,9%
 - Năm học 2015-2016 và năm học 2016-2017 đã áp dụng sáng kiến 
“ Một số giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ GV khối THCS trường TH&THCS Lập Chiệng” kết quả cụ thể của năm học 2016-2017 như sau: 
 +Giáo viên giỏi cấp trường: 9/10 TL : 90% ( 1 đ/c xếp loại khá)
 Huyện: 2/10 đ/c TL: 20 %
 Tỉnh: 1/10 đ/c TL:10% 
 + Kết quả BDTX Giỏi: 8/12 TL 66,7%
 Khá: 2/12 TL: 16,7%
 Tb : 2/12 TL: 16,7%
 - Chất lượng của học sinh trong nhà trường cũng được nâng lên rõ rệt.
 3.2 Khả năng áp dụng của sáng kiến
-Sáng kiến: “ Một số giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ GV khối THCS trường TH&THCS Lập Chiệng” đã được áp dụng tại trường TH&THCS Lập Chiệng, bước đầu đã thu được kết quả nhất định. Tôi tin rằng với bước đột phá là ngoài một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, tôi đã đề cập thêm biện pháp dạy tiếng Mường và một số các phong tục, tập quán của địa phương cho GV. Chính vì vậy sáng kiến không chỉ áp dụng được ở các trường thuận lợi, mà còn rất phù hợp cho các trường có điều kiện xã hội đặc biệt khó khăn. Trong thời gian tới tôi cũng xẽ tìm tòi và cải tiến thêm để sáng kiến hoàn chỉnh hơn. 
CHƯƠNG III
 KẾT LUẬN CHUNG VÀ ĐỀ XUẤT
 1.Kết luận chung
Có thể khẳng định muốn xây dựng một nhà trường tiên tiến, tiến tới đạt chuẩn Quốc gia về chất lượng giáo dục thì phải xây dựng và bồi dưỡng một đội ngũ giáo viên vững mạnh. Hay nói cách khác, có tập thể sư phạm tốt thì có trường học tốt. Xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên là một biện pháp quản lý đặc biệt quan trọng. Một việc làm đầy khó khăn, đòi hỏi sự tế nhị, khéo léo, nghệ thuật trong quản lý. Muốn bồi dưỡng được tập thể sư phạm tốt phải giúp mỗi cán bộ giáo viên quán triệt nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác tư tưởng đặc biệt công tác chuyên môn, tổ chức cho giáo viên tham gia tốt các hoạt động bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Từ đó xây dựng đội ngũ giáo viên vững mạnh nhiệt tình có trách nhiệm, có năng lực chuyên môn vững vàng. Muốn đạt được điều đó phải từ sự phân công sử dụng đội ngũ giáo viên hợp lý, biết bồi dưỡng đội ngũ giáo viên một cách thường xuyên liên tục và khoa học, xây dựng được mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa các tổ chức trong nhà trường. Hiện nay đối với trường TH&THCS Lập Chiệng - một nhà trường có nhiều năm xây dựng và trưởng thành, trải qua những thăng trầm lịch sử - những năm gần đây đã có những khởi sắc về chất lượng giáo dục song so với các trường trung tâm của huyện thì còn phải cố gắng nhiều. Chính vì vậy công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ (đặc biệt bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn) ở trường TH&THCS Lập Chiệng nói riêng và đội ngũ giáo viên nói chung càng trở nên quan trọng và cấp thiết.
Những biện pháp chúng tôi đưa ra và thực hiện tuy không xa lạ với lý luận và thực tiễn quản lý, nhưng việc cụ thể hoá các biện pháp, phân tích sâu từng vai trò tác dụng, đặc điểm của từng biện pháp sẽ giúp ích ít nhiều trong công tác nghiên cứu xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ để nâng cao chất lượng cán bộ giáo viên THCS trong giai đoạn hiện nay. 
Hiệu quả từ các biện pháp trên, nhà trường chúng tôi đã thu được một số thành đáng kể (như đã nêu) đóng góp một phần bé nhỏ cho sự phát triển của sự nghiệp giáo dục của xã Lập Chiệng nói riêng và của huyện Kim Bôi nói chung.
 2. Đề xuất 
Để chất lượng đội ngũ được nâng cao một cách thực sự và duy trì thường xuyên, để những biện pháp trên được thực thi và áp dụng cụ thể tôi xin đề xuất một số vấn đề sau:
2.1 Đối với Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi:
- Cần tăng cường mở các chuyên đề bồi dưỡng giáo viên về chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. 
- Tổ chức kiểm tra kiến thức giáo viên 01 lần/ năm, lấy kết quả đó làm tiêu chí xét thi đua và nâng bậc lương thường xuyên.
2.2 Đối với chính quyền địa phương: 
- Quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tâng, tham mưu với cấp trên tu sửa và nâng cấp một số đoạn đương, giúp cho việc đi lại của GV và học sinh được thuận tiện hơn đặc biệ là trong mùa mưa lũ.
- Phối kết hợp với nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút, tập trung học sinh trên địa bàn đồng thời tổ chức cho GV hiểu được tiếng nói, phong tục tập quán của địa phương
-Cần có chế độ đãi ngộ kịp thời cho giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi các cấp trong những năm học tiếp theo.
Chúng tôi tin rằng với sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm tạo điều kiện của Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi, Đảng ủy, UBND xã Lập Chiệng, sự phối hợp chặt chẽ và cộng đồng trách nhiệm của các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đóng trên địa bàn, Hội Cha Mẹ học sinh, và tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao của tập thể cán bộ, giáo viên, trong năm học 2016 -2017 này và những năm học tới trường TH&THCS Lập Chiệng quyết tâm xây dựng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên ngày càng vững vàng về chính trị, trong sáng về phẩm chất đạo đức, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, năng động sáng tạo trong các hoạt động đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa của nước ta hiện nay.
XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ
Lập Chiệng, ngày 09 tháng 5 năm 2017
 TÁC GIẢ SÁNG KIẾN
Lã Thị Thu Hường

File đính kèm:

  • docGIAI PHAP NANG CAO CHAT LUONG DOI NGU GIAO VIEN-HUONG.doc
Sáng Kiến Liên Quan