Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp chỉ đạo công tác giáo dục đạo đức cho học sinh THCS nhằm nâng cao chất lượng ở trường TH&THCS Lập Chiệng

CHƯƠNG I

TỔNG QUAN

 1. Cơ sở lý luận

 Đạo đức là những chuẩn mực, hành vi đúng đắn được mọi người trong cộng đồng tuân thủ. Đó là những quy định về mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với môi trường xung quanh.

 Trong các nhà trường phổ thông giáo dục đạo đức cho học sinh giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách cho học sinh nhằm xây dựng và phát triển những con người làm chủ tương lai của đất nước. Muốn làm được việc đó, đòi hỏi nhà trường phải thực hiện bằng được mục tiêu giáo dục toàn diện. Trong đó giáo dục đạo đức là một trong những hoạt động giáo dục cơ bản của nhà trường. Giáo dục đạo đức là một quá trình tác động có mục đích, có kế hoạch đến học sinh, nhằm làm cho nhân cách của mỗi học sinh được phát triển đúng đắn, giúp cho học sinh có được nhận thức, ý thức tình cảm đạo đức; có những thói quen, hành vi ứng xử đúng mực trong các mối quan hệ của cá nhân với xã hội, của cá nhân đối với mọi người xung quanh và của cá nhân đối với chính mình.

 

doc16 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 446 | Lượt tải: 7Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp chỉ đạo công tác giáo dục đạo đức cho học sinh THCS nhằm nâng cao chất lượng ở trường TH&THCS Lập Chiệng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
g thôn miền núi, là nơi có 99 % dân số là người dân tộc Mường, trình độ dân trí thấp, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông và một số nghề tự do khác nên hầu hết nhân dân trong xã đều có kinh tế khó khăn, con cái ít được quan tâm chăm lo học tập. Hơn nữa do phong tục tập quán lối sống, suy nghĩ của người dân chậm thay đổi theo sự đổi thay từng ngày của đất nước cũng phần nào ảnh hưởng tới suy nghĩ, phong cách sống của con cái. Một số phụ huynh có điều kiện kinh tế lại thường nuông chiều con cái nên các em cũng dễ sa đà vào thói hư tật xấu. 
 Trường TH&THCS Lập Chiệng là trường phổ thông có nhiều cấp học gồm có cấp Tiểu học và cấp THCS. Học sinh Tiểu học lứa tuổi từ 6 đến 11 tuổi chưa có biến động lớn về tâm lý cũng như thể chât nên đa số đều ngoan ngoãn, vâng lời thầy cô. Ngược lại đối với cấp THCS có học sinh THCS có độ tuổi từ 11 đến 16, các em không còn là trẻ con nhưng cũng chưa phải là người lớn, là tuổi thiếu niên và thanh niên đã có sự phát triển về sinh lí và tâm lí, các em thích làm người lớn nhưng chưa ý thức được đầy đủ, vị thế xã hội của các em là vị thành niên. Nếu như ở lứa tuổi học sinh Tiểu học, các em thần tượng thầy giáo, cô giáo của mình, thì lên cấp THCS do trình độ hiểu biết cao hơn, đặc điểm tâm sinh lí phát triển hơn nên các em không còn giữ thần tượng như trước mà đã có sự định hướng giá trị sống, những giá trị mà các em hướng tới, như tình bạn, khả năng cá nhân muốn thể hiện mình, không còn “ngoan ngoãn” kiểu trẻ thơ. Vì vậy nếu như nhà trường không có tác động kịp thời thì các em dễ bị lệch lạc tư tưởng. 
 Trong những năm học trước ở trường TH&THCS Lập Chiệng số học sinh vi phạm đạo đức có dấu hiệu gia tăng, tình trạng học sinh kết thành nhóm bạo hành trong nhà trường. Cán bộ quản lý, giáo viên chỉ lo chú trọng dạy tri thức khoa hoc, còn xem nhẹ việc dạy môn giáo dục công dân, thờ ơ không chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.
 Thực trạng công tác giáo dục đạo đức của nhà trường trong thời gian qua, bên cạnh những điểm mạnh cũng còn nhiều hạn chế. Từ cán bộ quản lý đến giáo viên cần nhận thức đầy đủ để có những nội dung, biện pháp giáo dục đạo đức đồng thời xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu là cơ sở để đề ra các giải pháp phù hợp mang lại hiệu quả như mong muốn đó là nâng cao đạo đức cho học sinh nhằm hạn chế tỷ lệ học bỏ học và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
 2. Giải pháp thực hiện
 2.1. Xây dựng kế hoạch để thực hiện giáo dục đạo đức cho học sinh 
 Có thể nói kế hoạch là bản thiết kế, là đường lối, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của cán bộ giáo viên học sinh nhà trường để họ phấn đấu đạt đến cái đích mà nhà trường đề ra. Việc xây dựng kế hoạch là trách nhiệm của người quản lý. Bởi vì người quản lý là người đầu tiên được tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của cấp trên, chịu trách nhiệm trước cấp lãnh đạo về chất lượng giáo dục của đơn vị ,chịu trách nhiệm phân bố lực lượng và chỉ dẫn hoạt động đội ngũ giáo viên thực hiện các hoạt động giáo dục do cấp trên đề ra .Vì vậy người quản lý phải nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học và xây dựng kế hoạch theo đúng hướng dẫn nhiệm vụ của cấp trên, phù hợp với điều kiện của đơn vị và có tính khả thi.
 Kế hoạch cần xác định rõ các nhiệm vụ cần phải thực hiện, điểm mạnh yếu của đơn vị, mục tiêu ,chỉ tiêu cần đạt được, biện pháp tổ chức và bố trí lực lượng thực hiện cho phù hợp.
 Kinh nghiệm của bản thân kế hoạch không vạch ra được các yêu cầu cụ thể cho từng loại công việc sẽ khiến cho việc tổ chức thực hiện khó khăn hơn và giáo viên cũng khó hình dung ra nội dung công việc cần phải thực hiện nên kế hoạch càng cụ thể bao nhiêu thì càng dễ thực hiện bấy nhiêu.
 Hiệu trưởng đã lên kế hoạch giáo dục đạo đức học sinh sau đã cho họp hội đồng giáo dục, hội cha mẹ học sinh xin ý kiến bổ sung. Khi đã có kế hoạch quản lý, phải cụ thể hóa kế hoạch theo từng tháng từng tuần, phổ biến sâu rộng đến cán bộ giáo viên, học sinh, các đoàn thể trong và ngoài trường cùng biết, cùng phối kết hợp thực hiện. Thành lập Tiểu ban tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp và giao trách nhiệm thông qua việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp phải lồng ghép nội dung Giáo dục đạo đức học sinh. Thành phần gồm có đồng chí hiệu phó làm trưởng ban, tổng phụ trách, bí thư đoàn thanh niên, tổ trưởng chuyên môn giáo viên chủ nhiệm, một đại diện phụ huynh cùng tham gia chỉ đạo. Với các thành phần như thế mỗi đồng chí phụ trách một mảng hoạt động giáo dục đạo đức học sinh.
 2.2. Tổ chức thực hiện công tác giáo dục đạo đức cho học sinh
 2.2.1. Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp 
 Như đã nêu ở phần xây dựng kế hoạch, giáo viên chủ nhiệm (GVCN) là một thành viên quan trọng trong ban tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, đồng thời giáo viên chủ nhiệm là người trực tiếp nhất, gần gũi nhất, thường xuyên nhất với các em cả trong và ngoài giờ học tập trên lớp. GVCN nhiệm lớp phải trực tiếp và thường xuyên uốn nắn kịp thời những biểu hiện, những hành vi sai lệch của các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh cá biệt; phải gần gũi tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của các em để từ đó có biện pháp giáo dục phù hợp với từng trường hợp học sinh cụ thể. Mỗi GVCN phải thực sự là tấm gương sáng cho học sinh trong lớp học tập và noi theo, phải là tấm gương cho các em soi và học tập về mỗi lời nói, cách cư xử, thái độ trong giao tiếp giữa giáo viên với giáo viên, giáo viên với học sinh, giáo viên với cán bộ, công nhân viên nhà trường... 
 Để GVCN làm tốt công việc của mình, ngay từ đầu năm học nhà trường đã triển khai cho GVCN nắm bắt trách nhiệm của GVCN theo Điều lệ trường Trung học. Trao đổi, học tập một số kinh nghiệm giáo dục học sinh cá biệt, cách phát hiện học sinh năng khiếu, lựa chọn cán bộ lớp. Xây dựng tập thể lớp tự quản. Mục đích giúp cho GVCN học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp để áp dụng vào lớp mình phụ trách. Chỉ đạo khi giáo viên khi nhận lớp phải phân loại, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tính tình, năng lực của từng học sinh; qua đó có biện pháp giáo dục sao cho có hiệu quả. Thường xuyên thay đổi hình thức trong các tiết sinh hoạt lớp, tránh để các em nhàm chán hoặc sợ tiết sinh hoạt. 
 Năm học 2016 -2017, ngành Giáo dục & đào tạo Kim Bôi đã cung cấp tài liệu giáo dục kĩ năng sống (GDKNS) cho học sinh lớp 6,7,8,9. Nhà trường đã quán triệt GVCN phải coi trọng giờ GDKNS như dạy một môn văn hoá khác, tổ chức các giờ GDKNS thật phong phú để học sinh mạnh dạn phát biểu ý kiến của bản thân về những vấn đề được nêu ra như: Tôn trọng kỷ luật, xác định mục tiêu, giáo dục giới tính, tình bạn, hợp tác, ứng xử nơi công cộng, giải quyết mâu thuẫn, kiểm soát cảm xúc.. Việc rèn luyện các kĩ năng này sẽ giúp các em giao tiếp có hiệu quả và ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống. Việc ứng phó tích cực này chính phẩm chất đạo đức trong đã 
được nhà trường giáo dục hình thành cho các em.
 Mỗi GVCN đều có sổ theo dõi học sinh, nắm bắt kịp thời những vi phạm của học sinh. Khi xử lý phải có tính giáo dục cao, biết khơi dậy các em phần tích cực, tạo điều kiện các em sửa chữa khuyết điểm, lập thành tích mới. Tránh hiện tượng nóng nảy xúc phạm học sinh. GVCN phải có trách nhiệm thông tin những trường hợp của lớp mình với Ban giám hiệu để cùng tìm ra biện pháp giải quyết. Phối kết hợp tốt giáo viên bộ môn, giáo viên tổng phụ trách Đội để cùng quản lý giáo dục học sinh. Đề nghị giáo viên bộ môn nhận xét tiết học cụ thể vào sổ ghi đầu bài để kịp thời nắm bắt được tình hình học sinh. Giữ mối liên hệ với phụ huynh học sinh để kịp thời phát hiện uốn nắn những hành động biểu hiện bất thường trong lối sống của học sinh. Cung cấp số diện thoại để phụ huynh tiện liên lạc.
 2.2.2. Chỉ đạo giáo viên bộ môn
 Giáo dục đạo đức cho học sinh không chỉ là trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm mà giáo viên bộ môn cũng là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành nhân cách cho các em qua mỗi bài giảng, tiết học. Một giờ dạy trên lớp không chỉ đơn thuần là truyền thụ kiến thức cho học sinh mà còn giáo dục các em những hành vi, cử chỉ, tình cảm, nhân sinh quan, thế giới quan khoa học. 
 Trong các môn học đều có tích hợp hình thành rèn luyện hành vi đạo đức cho học sinh, nhất là môn Giáo dục công dân, môn Ngữ văn, Lịch sử. Môn Ngữ văn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm, lòng thương yêu con người, biết phân biệt các việc nên làm, và việc không nên làm, biết cái xấu, cái tốt; biết làm theo điều thiện; biết giúp đỡ những người khi gặp hoạn nạn khó khăn Môn Giáo dục công dân chính là môn học cơ sở giúp học sinh có những nhận thức ban đầu về cách cư xử, ứng xử trong cuộc sống. Chính vì vậy chúng ta không được coi nhẹ vai trò của môn học này trong nhà trường. Ban giám hiệu cần hướng dẫn đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy môn học giáo dục công dân, pháp luật; chú trọng giáo dục nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, thói quen chấp hành pháp luật cho học sinh. Môn Lịch sử giúp hiểu biết về lịch sử của đất nước, lịch sử của địa phương; truyền thống đấu tranh dựng và giữ nước của cha ông ta; biết tự hào và trân trọng những truyền thống đó.
 Giáo viên bộ môn cũng phải uốn nắn có nề nếp các hành vi đạo đức, như biết vâng lời thầy cô giáo, chú ý nghe giảng, xây dựng bài, hợp tác trong nhóm để tìm hiểu kiến thức mới, có ý thức học bài cũ và chuẩn bị bài một cách thường xuyên. Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ, có ý thức cố gắng vươn lên trong học tập... Tất cả những điều đó là hành vi đạo đức mà học sinh cần phải có. Giáo viên bộ môn phải thường xuyên kiểm tra theo dõi việc thực hiện nội quy của lớp, khen chê kịp thời. Sử dụng phương pháp giáo dục bằng tình cảm, trong mọi lúc, mọi khi. 
 Giáo viên bộ môn phải làm tốt công tác phụ đạo học sinh yếu kém, giúp đỡ, động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập, hoàn thành chỉ tiêu chất lượng được giao để tránh hiện tượng học sinh học yếu dẫn đến chán nản có ý định bỏ học, quậy phá, gây rối lớp học.
     2.2.3. Chỉ đạo Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh 
 Đội là lực lượng giáo dục quan trọng trong nhà trường, cùng với nhà trường và các lực lượng giáo dục khác giáo dục thiếu nhi theo 5 điều Bác Hồ dạy, giúp các em trở thành con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, công dân tốt.
 Việc giáo dục đạo đức thông qua các hoạt động ngoài giờ mà do Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, ở đó học các em làm chủ, tự quản mọi công việc, mọi hoạt động, dưới sự hướng dẫn của giáo viên tổng phụ trách Đội và nhân cách sẽ được hình thành qua những hoạt động này. 
 Đội sinh hoạt theo chủ điểm hàng tháng đã được Bộ giáo dục & Đào tạo quy định như Giáo dục truyền thống nhà trường; Chăm ngoan học giỏi; Tôn sư trọng đạo; Uống nước nhớ nguồn; Mừng đảng mừng xuân; Tiến bước lên Đoàn; Hoà bình và hữu nghị; Kính yêu Bác Hồ. Hình thức sinh hoạt có thể là 15 phút đầu buổi học, chào cờ đầu tuần, tiết hoạt động NGLL hoặc buổi sinh hoạt tập thể. 
 Ngoài tổ chức sinh hoạt, hàng ngày Ban chỉ huy Liên đội phân công các đội cờ đỏ luôn theo dõi, chấm điểm từng lớp học, kip thời phát hiện những học sinh có hành vi thiếu đạo đức, không thực hiện đúng nội quy trường lớp, trốn học, không học bài cũ báo cáo với thầy cô giáo xử lý. Nhờ có đội cờ đỏ mà nhiều em học sinh chưa ngoan được phát hiện và được uốn nắn kịp thời.
      2.2.4. Tuyên tuyền về nhiệm vụ, trách nhiệm của Hội cha mẹ học sinh
 Đối với bất kỳ nhà trường phổ thông nào cũng phải có Hội cha mẹ học sinh. Hội cha mẹ học sinh được thành lập và hoạt động theo Quyết định số 11/2008/QĐ-BGDĐT ngày 28/3/2008, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành “Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh”. Nhiệm vụ của Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp được quy định như sau: “ Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh; Tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, tàn tật”. (Trích Điều 4).  
 Tuy vậy nhiều năm trước Ban đại diện chỉ chú ý đến việc vận động các bậc cha mẹ học sinh quyên góp quỹ thoản thuận để giúp nhà trường tổ chức các hoạt động giáo dục mà chưa tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh.
  Trước thực trạng đó ngay đầu năm học trong buổi hội nghị cha mẹ học sinh, Ban giám hiệu đã tuyên truyền đến cha mẹ hiểu được nhiệm vụ của mình để từ đó sẵn sàng phối hợp với nhà trường khi nhà trường yêu cầu.
 Nhà trường ít nhất một năm hai lần nhà tổ chức hội nghị trao đổi với Hội cha mẹ học sinh về tình hình tu dưỡng, rèn luyện đạo đức học sinh, hạnh kiểm của học sinh và tình hình vi phạm kỷ luật, nội quy của học sinh; cùng bàn bạc với Hội để thống nhất kế hoạch giúp đỡ số học sinh yếu kém về phẩm chất, đạo đức, về hạnh kiểm của học sinh để giúp các em tiến bộ, qua đó góp phần giúp các em định hướng rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu để học tập kết quả tốt hơn, đồng thời hạnh kiểm cũng tiến bộ hơn. Ngoài ra trường hợp học sinh cá biệt mà phụ huynh bất lực trước con cái hoặc không quan tâm đến con cái thì GVCN có thể báo cáo đột xuất đến trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh để giúp đỡ.
 2.2.5. Kiểm tra đánh giá, xử lý đối với công tác giáo dục đạo đức cho học sinh
 Kiểm tra đánh giá phải thực hiện thường xuyên, liên tục theo định kỳ hay đột xuất, qua nhiều kênh thông tin như  Đội TN, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn nhằm mục đích đánh giá đúng, kịp thời biểu dương, khen thưởng khuyến khích học sinh phấn đấu vươn lên; đồng thời ngăn chặn, phê bình những sai trái - vi phạm; thúc đẩy sự  tự giác thực hiện nhiệm vụ.
      	   Đánh giá phải nghiêm túc - khoa học đúng quy định . Đánh giá đúng khả năng học tập, rèn luyện của học sinh; đừng vì “Bệnh thành tích”  mà làm qua loa, bình quân trong đánh giá xếp loại học sinh.
 Nghĩa là phải căn cứ đúng Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số: 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12 tháng 12 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)
 Việc xử lý học sinh vi phạm cần kịp thời, chính xác, công bằng, đúng trình tự quy định. Lấy giáo dục làm chính, tránh  xu hướng chỉ xử lý phát hiện những sai trái và kỷ luật mà không dành thời gian để định hướng, uốn nắn, giúp học sinh tự giác thực hiện; đồng thời giữ nghiêm kỷ luật, phát huy ưu điểm, bồi dưỡng những nhân tố tích cực để khắc phục những thiếu sót của những nhân tố 
tiêu cực.
      Có lúc cần phải kiên quyết xử lý kỷ luật, bằng những hình thức thích hợp để đảm bảo tính nghiêm khắc - kỷ cương của nhà trường, của pháp luật xã hội đối với những học sinh vi phạm.
 3. Khả năng áp dụng, nhân rộng sáng kiến.
 Biểu hiện đạo đức của học sinh chịu tác động của hoạt động giáo dục của nhà trường, gia đình và xã hội. Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với gia đình và xã hội để nâng cao chất lượng đạo đức cho học sinh.
 Trong nhiều năm qua, do xác định rõ biện pháp quản lý giáo dục đạo đức cho học sinh nên đã thu được kết quả khá khả quan, tác động tích cực đến học sinh. Kết quả giáo dục đạo đức học sinh của nhà trường năm học trước so với năm áp dụng các giải pháp như sau:
 Hạnh kiểm 
 Năm học 
TỔNG 
SỐ
TỐT
KHÁ
Trung
bình
 YẾU
Học sinh
bỏ học
 T.số
%
T.số
%
 T.sô
%
 T.số
%
T.số
%
2014 -2015
95
70
73,6
23
24,2
2
2,1
2
2,3
2015 -2016 
99
84
84.8
13
13.1
2
2.02
0
2016 -20167 
103
88
85,4
15
14,5
0
0
0
 Học lực 
Năm học
TS
HS
Giỏi
Khá
TB
Yếu
Kém
Huyện 
Trường 
 T.s
%
 T.s
%
 T.số
%
 T.s
%
 T.s
%
 T.s
%
2014-2015
95
4
4,2
4
4,2
35
36,8
51
53,7
2
2,1
2015- 2016 
99
4
4,04
5
5.05
35
35.4
58
58.6
1
1.01
2016- 2017
103
14
13,5
6
5,8
37
36
46
44,6
 Qua so sánh ta thấy khi chất lượng giáo dục đạo đức tăng thì sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng học tập và tỷ lệ nghịch với số lượng học sinh bỏ học. Kết quả trên đã khẳng định bước đi đúng đắn trong công tác quản lý giáo dục đạo đức cho học sinh ở nhà trường.
 Qua sự tác động cùng một lúc của giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh không chỉ ngoan ngoãn lễ phép, thực hiện tốt nội quy trường lớp, chăm chỉ học tập mà có phẩm chất cao hơn nữa là biết yêu thương con người, yêu quê hương đất nước, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng và từ đó sẽ có ý thức học tập trau dồi kiến thức để sau này lập thân, lập nghiệp. 
 Vậy để giáo dục đạo đức học sinh đạt hiệu quả phải huy động được nhiều tổ chức, lực lượng tham gia để tạo ra sức mạnh tổng hợp; phải lấy học sinh là đối tượng trung tâm và mục đích nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường.
 Trong các giải pháp cơ bản được trình bày ở trên, mỗi giải pháp có vị trí, ý nghĩa khác nhau và được tiến hành bằng những nội dung biện pháp khác nhau, nhưng đều có chung mục đích huy động sức mạnh của các tổ chức, lực lượng và cá nhân tham gia nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, với mục đích giáo dục, rèn luyện học sinh về mặt đạo đức, nhân cách để góp phần nâng cao chất lượng GD-ĐT của nhà trường, bảo đảm cho nhà trường hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. 
 Các giải pháp có thể áp dụng được cho tất cả cán bộ giáo viên trong trường và các tổ chức đoàn thể, chính trị ngoài nhà trường để nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức cho học sinh và mục đích nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường.
 CHƯƠNG III
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHI
Kết luận
 Giáo dục đạo đức cho học sinh là một bộ phận của quá trình giáo dục tổng thể nên phải đảm bảo chặt chẽ của quy trình quản lý giáo dục. Quy trình giáo dục đạo đức cho học sinh là một quy trình mang tính toàn vẹn và thống nhất từ: Lập kế hoạch - Tổ chức thực hiện - Chỉ đạo - Kiểm tra, đánh giá kết qủa “. Mỗi chức năng có vai trò khác nhau nhưng có mối quan hệ chặt chẽ, đan xen nhau, bổ sung cho nhau; thực hiện tốt chức năng này sẽ tạo cơ sở, điều kiện cho các chức năng tiếp theo.   
 Để thực hiện hiệu quả công tác giáo dục đạo đức học sinh thì bên cạnh việc xây dựng nội quy kỷ luật học sinh, cần xây dựng nội quy kỷ luật lao động của cán bộ giáo viên, cần kiến tạo bầu không khí tâm lý tích cực trong nhà trường và ngoài xã hội, có quan hệ đồng nghiệp thân thiết, tương trợ đoàn kết, có môi trường lành mạnh  sự mẫu mực trong sinh hoạt, lối sống của cán bộ giáo viên sẽ là tấm gương soi có tác dụng giáo dục rất lớn đối với học sinh.
 Công tác giáo dục đạo đức học sinh trong giai đoạn hiện nay càng đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ cao hơn, cần thiết hơn khi toàn Đảng, toàn dân ta đang tích cực tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tuởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “. Nó sẽ là nguồn lực tinh thần to lớn thực hiện thành công xây dựng nhà nước văn minh giầu đẹp. 
      Giáo dục đạo đức học sinh là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó giáo dục ở nhà trường có vai trò định hướng. Đó là sứ mệnh lịch sử - vinh dự và trách nhiệm mà xã hội giao cho nhà trường và mỗi chúng ta nói riêng, ngành 
GD&ĐT nói chung.
 2. Đề xuất/kiến nghị 
 Chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa cùng với nhà trường để giáo dục đạo đức cho học sinh.
 Hội cha mẹ cần ủng hộ hơn nữa về vật chất cũng như tinh thần để nhà trường tổ chức phong phú các hoạt động ngoài giờ lên lớp như văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia giao lưu các hội thi, kỳ thi để thu hút đông đảo học sinh vào các hoạt động lành mạnh.
 Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ thoả đáng cho học sinh vùng 135 chứ không chỉ hỗ trợ học sinh trong diện nghèo để các em bớt khó khăn trong sinh hoạt và học tập.
 Để giúp nhà trường ngày càng củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, nhà trường rất mong các cấp lãnh đạo quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Trường học kiên cố, khang trang sạch đẹp, thiết bị đồ dùng đầy đủ thì mới thu hút được học sinh và mới tạo cho giáo viên có điều kiện tốt để giảng dạy, đồng thời đó cũng là điều kiện giúp nhà trường hoàn thành nhiệm vụ đưa giáo dục thực sự “ là chìa khoá mở cửa vào tương lai”( Đỗ Mười). 
XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ
(ký, tên đóng dấu)
Lã Thị Thu Hường 
Lập Chiệng, ngày 06 tháng 5 năm 2017
NGƯỜI THỰC HIỆN
(ký, ghi rõ họ, tên)
Nguyễn Thị Minh Duyệt
ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI CỦA HỘI ĐỒNG
SÁNG KIẾN CÁC CẤP

File đính kèm:

  • docCHI DAO CONG TAC GIAO DUC DAO DUC CHO HS-DUYET.doc
Sáng Kiến Liên Quan