Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nhằm nâng cao tính hiệu quả các hoạt động Đội trong trường tiểu học

Thời thơ ấu đã qua, ai cũng qua tuổi Đội và đều biết rằng: Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, giao cho Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách. Đội TNTP Hồ Chí Minh là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lực lượng nòng cốt trong phong trào thiếu nhi. Đội hoạt động trong nhà trường và cả trên địa bàn dân cư. Đội lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện.

 Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (HĐGD NGLL) hay nói cách khác là hoạt động tổ chức các hội thi trong trường học là hoạt động trọng tâm sau hoạt động giảng dạy, không thể thiếu được ở tất cả các trường phổ thông. Đây là hoạt động thiết thực, có tính giáo dục toàn diện về “Đức, Trí, Thể, Mỹ” cho học sinh nói chung và bậc học tiểu học nói riêng.

Hoạt động Đội thu hút học sinh tham gia đông đảo, không chỉ mang tính bắt buộc mà nó còn lôi cuốn học sinh một cách tự giác, tích cực. Tạo sự tự tin, chủ động, sáng tạo cho học sinh ở bậc học tiểu học và trung học cơ sở. Một số địa phương, ngôi trường vẫn có tổ chức các hội thi, các hoạt động chất lượng chưa cao, vẫn thấy sự buồn tẻ, đơn điệu trong phương pháp tổ chức, cách thức hoạt động. Mà tổ chức Đội yêu cầu là phải phát huy hết vai trò của người lãnh đạo, người điều khiển tổ chức. Phát huy hết tính tự giác, tích cực sáng tạo và tự quản của mỗi tổ chức Đội. Vậy nên nâng cao được chất lượng, hiệu quả của các hoạt động Đội, tổ chức tốt các hội thi trong trường tiểu học sẽ phát huy được hết hiệu quả, tác dụng của phong trào thi đua sẽ tạo ra được không khí vui tươi, sôi nổi, hào hứng cho các em, từ đó các em sẽ hăng say học tập tốt. Đáp ứng được cho các em khi đến trường là phải: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui!”.

 

doc16 trang | Chia sẻ: duycoi179 | Ngày: 15/02/2017 | Lượt xem: 914 | Lượt tải: 14Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nhằm nâng cao tính hiệu quả các hoạt động Đội trong trường tiểu học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
- Công tác chuẩn bị chưa thật tốt, thiếu tính đồng bộ
	- Công tác vận động, phối hợp các lực lượng xã hội tham gia vào cuộc giúp đỡ Liên đội không được thường xuyên, thiếu chặt chẽ, sức thuyết phục, lôi cuốn còn hạn chế.
	- Đội ngũ phụ trách Chi, Sao đã triển khai thực hiện kế hoạch theo yêu cầu song còn chưa chủ động, thiếu tính sáng tạo. Một số cá thể khi tham gia còn hình thức, mang tính đối phó, thiếu động lực phấn đấu, thi đua.
	- Nguồn kinh phí của Đội hạn hẹp, ít được hỗ trợ từ các lực lượng xã hội hoặc từ thiện giúp đỡ. Chủ yếu từ nguồn hỗ trợ từ ngân sách,...
	Từ những nguyên nhân, thực trạng trên, tôi đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng với Ban giám hiệu nhà trường, Hội đồng phụ trách Đội trong nhà trường là phải nâng cao cho bằng được tính hiệu quả các hoạt động công tác Đội trong trong nhà trường, đáp ứng yêu cầu của Liên đội đề ra. Tiếp tục giữ vững danh hiệu Liên đội mạnh cấp huyện trong năm học này và tiến tới Liên đội mạnh cấp Thành phố .
***
Chương III
MỘT SỐ BIỆN PHÁP 
	1. Nhiệm vụ cụ thể:
Như chúng ta đã biết, nhân tố xây dựng Liên đội vững mạnh, thực hiện tốt các hoạt động của Liên đội, ®Ó tæ chøc tèt ®­îc c¸c héi thi đó chính là những đội viên ưu tú của Ban chỉ huy Liên đội. Tuy nhiên, các đội viên ở tuổi thiếu niên chưa có kinh nghiệm trong cuộc sống, học tập và rèn luyện, nhận thức cảm tính, đôi khi còn lấn át nhận thức lý tính. Đặc biệt còn thiếu hiểu biết trong lĩnh vực chính trị- xã hội. Vì vậy các em cần có sự hướng dẫn, giúp đỡ của người lớn nói chung, Tổng phụ trách và thầy cô giáo chủ nhiệm, phụ trách Chi, Sao nói riêng. Nhưng không thể thiếu được sự chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí của nhà trường.
	Trước tình hình đó, vào đầu năm học, dưới sự hướng dẫn của Hội đồng đội huyện Thanh Oai. Sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Ban giám hiệu nhà trường, tôi đã tiến hành xây dựng Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2014- 2015. Làm tốt công tác tham mưu với Ban giám hiệu; lựa chọn Đội viên đứng vào hàng ngũ Ban chỉ huy Liên đội, chú trọng đến khả năng hoạt động Đội của từng em, làm sao các em vừa có đủ năng lực hoạt động vừa được sự tín nhiệm của đội viên để điều khiển hoạt động của Liên đội. Thực hiện vai trò tự quản của Liên đội dưới sự hướng dẫn của Tổng phụ trách và các anh, chị phụ trách Chi, Sao.
a. Xây dựng kế hoạch:
	Sau khi xây dựng Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2014- 2015, tôi lại lên kế hoạch tổ chức các hội thi thông bám sát vào kế hoạch hoạt động ngoại khóa thông suốt năm học theo chủ điểm từng tháng, dựa theo kế hoạch tổng thể, các hội thi, cuộc thi của Hội đồng đội và phòng Giáo dục huyện Thanh Oai cụ thể như sau.
	Trong các hội thi, cuộc thi thì bản thân tôi phải chủ động từ mọi phía: thông qua Hội đồng phụ trách, tham mưu với Ban giám hiệu về kế hoạch tổ chức hội thi, cuộc thi; lập bảng dự trù, tờ trình xin kinh phí. Khi được sự đồng ý, tán thành của Hội đồng phụ trách, Ban giám hiệu và các thành viên thì tôi bắt đầu tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh học sinh, toàn thể cộng đồng về ý nghĩa của hội thi, tính thiết thực và mức độ giáo dục thông qua hội thi. Chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ cho hội thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, nhắc nhở thời gian thực hienj và thời gian hoàn thành. Triển khai đôn đốc tập luyện, kiểm tra tiến độ thực hiện của các chi đội, lớp sao; tiến hành duyệt chương trình cho thật chu đáo theo kế hoạch. Kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn, sửa sai cho các chi, sao trước khi tiến hành hội thi chính thức. Đặc biệt phải quán triệt cho được ý thức tham gia, có đánh giá, nhận xét và bảo lưu thành tích tập thể, cá nhân để cuối năm học bình xét thi đua.
 KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CÁC CUỘC THI
Năm học 2014- 2015.
-------------
TT
Chủ điểm
Nội dung các cuộc thi
Thời gian thực hiện
Ghi chú
1
Em yêu trường em
Thi tuyên truyền an toàn giao thông
 20/9/2014 
2
Vâng lời Bác dạy- Chăm ngoan học giỏi
Thi kể chuyện đạo đức Bác Hồ
15/10/2014
Thi viết Nét bút tri ân
20/10/2014
3
Biết ơn thầy cô giáo
Thi Văn nghệ
17/11/2014
Thi vẽ tranh Thầy cô giáo của em
20/11/2014
4
Uống nước nhớ nguồn
Thi làm Báo ảnh về anh bộ đội cụ Hồ
20/12/2014
Thi 4 môn truyền thống
22/12/2014
5
Mừng Đảng, 
Mừng Xuân
Ngày hội trò chơi dân gian
20/2/2015
Bóng đá mi ni nam
24/2/2015
Thi giao lưu Tiếng Việt
28/2/2015
Hội thi Nghi thức Đội
26/3/2015
7
Tiếp bước cha anh
Nét đẹp tuổi hoa
10/4/2015
Thi kể chuyện 30/4 
20/4/2015
8
Mừng sinh nhật Bác Mừng Đội trưởng thành
Thi tìm hiểu về Bác Hồ và truyền thống Đội
12/5/2015
-----------------
	b. Tổ chức thực hiện:
	- Tổng phụ trách giao cho Liên đội triển khai kế hoạch đến các Chi đội, lớp Sao, thường xuyên nhắc nhở, bám sát đôn đốc thực hiện đúng thời gian quy định.
Ngoài ra, tiêu chí đạt một Liên đội vững mạnh toàn diện phải đạt được một số yêu cầu phải thực hiện trong nhà trường mà không thể không chú trọng đó là các hoạt động mang tính thường xuyên của Liên đội:
	2. Công tác khác:
a. Công tác tuyên truyền Măng non:
	Thành lập đội tuyên truyền Măng non với những đội viên, nhi đồng có giọng đọc trôi chảy, diễn cảm qua các hội thi đọc diễn cảm, giới thiệu sách và kể chuyện đạo đức Bác Hồ của năm học trước và những đội viên có năng khiếu về biên tập tin, sáng tạo trong viết tin phụ trách viết tin và phát thanh.
	Hướng dẫn các em thu thập một số mẩu tin hoạt động, tổ trưởng biên tập lại và nộp cho Tổng phụ trách, cộng thêm tài liệu tuyên truyền các ngày lễ lớn viết thành bài theo từng chủ điểm của từng tháng.
	Tổ chức tuyên truyền bằng hai cách: 
+ Tổng phụ trách tuyên truyền trước lễ Chào cờ hàng tuần.
+ Thứ hai là đội phát thanh tuyên truyền qua loa phóng thanh vào các buổi thứ 3, thứ 5 hàng tuần.
	Trong học kì I vừa qua công tác này diễn ra một cách tự giác, thường xuyên và có hiệu quả.
	b. Công tác lao động, chăm sóc cây xanh:
	Công tác vệ sinh lớp học, sân trường thường xuyên được thực hiện tốt nhờ có được đội Cờ đỏ của Liên đội hoạt động khá chặt chẽ và hiệu quả. Các lớp luôn tự giác phấn đấu thi đua các mặt vệ sinh, nề nếp và công trình măng non của lớp hàng tuần và đều được nhận xét, đánh giá cụ thể.
	Nhiều đội viên, nhi đồng đã có ý thức, tính tự giác, gương mẫu trong việc chăm sóc cây xanh của lớp mình khi được phân công chăm sóc.
	c. Công tác chăm sóc bà mẹ, người neo đơn, gia đình có công với cách mạng:
 Mặc dù Liên đội chưa thu được nguồn thu nào chính ngoài quỹ Đội nhưng được sự hỗ trợ của nhà trường, chi đoàn trường nên các hoạt động đều tiến hành khá thuận lợi. 
Điều đặc biệt quan tâm ở đây giáo dục ý thức “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cho đội viên, sao nhi đồng tưởng nhớ đến những người đã hy sinh vì cuộc sống của các em hôm nay.Thắp nến chi ân tại nghĩa trang xã nhà. Chính vì thế Liên đội học theo lời dạy của Bác “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” tôi hướng dẫn các em đến giúp mẹ nhặt rau, quét nhà, rửa chén bát...Ngoài ra Liên đội tổ chức tặng quà cho gia đình chính sách nhân dịp ngày 22/12, tết Nguyên Đán.
d. Công tác Nhi đồng:
Liên đội đã thành lập đội phụ trách nhi đồng ngay từ đầu năm học do các Đội viên khối 4; 5 phụ trách.
Tiến hành tập huấn nội dung theo chủ điểm và quy trình sinh hoạt sao cho các em, tổ chức sinh hoạt mẫu ở một lớp cho các em tham khảo, có nhận xét đánh giá rút kinh nghiệm sau đó tiến hánh đại trà ở tất cả các lớp.
Với quy trình trên trong n¨m học vừa qua công tác phụ trách nhi đồng được thực hiện rất tốt và duy trì đều đặn. Đặc biệt là các em đã phát huy được tính tự giác, tự quản mà không cần nhắc nhở của giáo viên hay Tổng phụ trách.
e. Hoạt động giáo dục theo chủ điểm: 
Các hoạt động được sắp xếp theo một hệ thống, hoạt động này kế tiếp, tạo tiền đề cho hoạt động kia. Tất cả các hoạt động đều hướng tới sự hình thành ở học sinh những tư tưởng, tình cảm, hành động đã được xác định trong nội dung của từng chủ điểm.
Thông qua hội thi các em biết tỏ lòng kính yêu nhớ ơn Bác Hồ và làm tốt 5 điều Bác dạy, biết cùng nhau tham gia tổ chức các hoạt
động xã hội; bên cạnh đó còn giáo dục các em biết thực hiện nghiêm túc luật an toàn giao thông, biết thực hiện luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, biết thực hiện nghiêm túc luật Bảo vệ môi trường, biết thực hiện những quy định nếp sống văn minh nơi công cộng, thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, giao lưu với Liên đội trường tiểu học Cao Dương.
g. Một số vấn đề cần chú ý thực hiện tốt trong hoạt động Đội:
- Chủ động lập kế hoạch hoạt động, kế hoạch tổ chức các hội thi theo chủ điểm
- Tham mưu kịp thời với Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, chi đoàn trường; phối hợp với các lực lượng, đơn vị bộ đội, biên phòng đóng chân triên địa bàn cùng thực hiện nhiệm vụ.
- Thường xuyên kiện toàn, hướng dẫn các Chi đội, lớp nhi đồng cập nhật thông tin, hệ thống hồ sơ, sổ sách Đội, Sao.
- Triển khai chương trình phụ trách tài năng, thắp sáng ước mơ và theo dõi thực hiện.
- Thực hiên chương trình phát thanh Măng non theo tháng, chủ điểm.
- Thực hiện tốt phong trào "Kế hoạch nhỏ", “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong trường học.
- Thành lập quỹ vì bạn nghèo, quỹ tình thương, quỹ thắp sáng ước mơ thiếu nhi 
- Thực hiện chế độ báo cáo thu, chi tài chính của Đội
- Thường xuyên bồi dưỡng nhận thức về Đảng, Đoàn- Đội, khoa học, lịch sử- địa lí và kiến thức xã hội cho đội viên- nhi đồng thông qua hoạt động ngoại khóa.
3. Vận dụng:
	- Từ một số biện pháp nêu trên, nếu biết vận dụng đúng lúc, đúng nơi, đúng thời điểm, có sự đầu tư về thời gian, kinh phí tổ chức thì hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội ngày càng phát triển mạnh và bền vững.
	- Các kế hoạch nhận từ Hội đồng Đội và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thì hội đồng phụ trách xử lí rồi giao cho Tổng phụ trách triển khai thực hiện.
	- TPT Đội phối hợp chặt chẽ với đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp, các anh chị phụ trách Chi, Sao. Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng chi Đội, từng lớp và theo dõi, đôn đốc việc thực hiện. Phối hợp với Đoàn thanh niên và một số lực lượng tổ chức khác cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
	- TPT Đội thường xuyên tham mưu xin ý kiến, phối kết hợp với Ban giám hiệu nhà trường, hội phụ huynh học sinh, cùng với giáo viên phụ trách lớp, BCH Liên- chi đội để nắm bắt tình hình thường xuyên, có kế hoạch triển khai thực hiện, theo dõi, đôn đóc trực tiếp đến từng đối tượng học sinh, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, bàn biện pháp khắc phục. Gặp trường hợp học sinh cá biệt, TPT cùng phối hợp với các đồng chí giáo viên phụ trách, hội phụ huynh bắt tay vào việc. Sau đó cùng gia đình tìm ra biện pháp quản lý học sinh ở nhà thật chặt chẽ và tạo cho các em có nếp sống khoa học tích cực tham gia các hoạt động của Liên đội.
Bên cạnh đó tôi tranh thủ thời gian tìm hiểu đối tượng qua các bạn khác trong lớp, trong liên đội, trường hợp đặc biệt thì phải đến nhà học sinh để tìm hiểu hoàn cảnh. 
	Ngoài ra tôi còn mạnh dạn đề xuất với Ban giám hiệu thành lập các nhóm "Hỗ trợ học tập”, nhóm "Vận động đến trường" và làm việc có hiệu quả. Liên đội có nhiệm vụ theo dõi và đánh giá vào các buổi chào cờ, kịp thời tuyên dương các nhóm thực hiện tốt nhiệm vụ.
	* Đối với giáo viên phụ trách:
Để thực hiên tốt đạt kết quả thì người giáo viên phụ trách ở tiểu học cần xác định nhiệm vụ trọng tâm sau:
	Người giáo viên tiểu học là người giáo viên tổng thể toàn diện ở mọi lĩnh vực, người chịu trách nhiệm về toàn bộ kế hoạch dạy học và giáo dục của một lớp ở tiểu học, mục tiêu của bậc tiểu học mới coi trọng việc phát triển nhiều mặt của học sinh. Vì vậy giáo viên tiểu học có trách nhiệm to lớn trong việc tổ chức, hướng dẫn các em tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp và kết hợp giáo dục đạo đức cho các em. Học sinh tiểu học đến trường để học cách sống, học cách học. Học cách sống là học cách cư xử ở mọi nơi, mọi lúc đúng với những chuẩn mực đạo đức, phù hợp với đạo đức của người công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 Ngoài ra, người TPT Đội, giáo viên chủ nhiệm- người phụ trách Sao, Chi phải luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp sinh hoạt, nhiều hình thức khác nhau thì phong trào công tác Đội của trường ngày càng mạnh.
4. Kết quả:
Qua hình thức làm như trên tôi thấy các em có sự chuyển biến rất nhiều về mọi mặt, các em không còn nhút nhát, sợ sệt, mà đã chủ động tích cực tham gia các hoạt động do Liên đội và nhà trường tổ chức. Chất lượng đội viên chuyển biến qua từng năm; qua các hội thi, buổi giao lưu các em đều tự tin thể hiện kiến thức của mình. Đặc biệt qua hội thi Nghi thức Đội cấp Liên đội vừa qua của Liên đội đã phản ánh đúng chất lượng, thực lực của các em qua các phần thi của các chi đội.
***
C. PHẦN BA
KẾT LUẬN
I. THAY CHO LỜI KẾT:
Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp hiện nay đã và đang được tất cả các trường qua tâm, tạo điều kiện về thời gian, đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất để Đội hoạt động. Hoạt động Đội ở các trường hiện nay rất được hội cha mẹ học sinh hoan nghênh, đồng tình ủng hộ và khuyến khích phát triển, mở rộng hoạt động. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Tổ chức thực hiện tốt các hoạt động giáo dục nói trên, là chúng ta đã định hướng cho các em cơ sở ban đầu về giá trị nhân cách con người mới Việt Nam xã hội chủ nghĩa với các phẩm chất về đạo đức, học tập, lao động sáng tạo, lối sống thẩm mỹ, vui chơi hợp lý, có tổ chức kỷ luật cao. Bước đầu hình thành ý thức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ; Tạo cho các em có cuộc sống có bản lĩnh, sáng tạo, tự lập.
- Qua thời gian tiến hành áp dụng vào thực tế, tôi nhận thấy học sinh trong Liên đội có sự tiến bộ rõ rệt về mọi mặt:
+ Mối quan hệ thầy trò trở nên gần gủi tốt đẹp hơn trong giao tiếp ứng xử.
+ Các em có ý thức lễ phép chào hỏi, vâng lời thầy cô giáo và người lớn tuổi, biết yêu thương giúp đỡ bạn bè.
+ Biết thực hiện tốt những quy định chung của xã hội, của trường, lớp.	
+ Đi học chuyên cần đầy đủ hơn, hạn chế được nạn bỏ học; tham gia tích cực các hoạt động phong trào của lớp,của Liên Đội, nhà trường và địa phương tổ chức.
+ Tích cực tham gia các cuộc thi mỗi khi Liên đội tổ chức, sống cởi mở và tinh thần đoàn kết cao. Thương yêu giúp đỡ bạn bè, sẵn sàng quyên góp ủng hộ những bạn nghèo khó hơn mình.
	Trên đây là những kết quả đáng mừng mà thầy và trò đã đạt được sau thời gian phấn đấu và rèn luyện, đã được Ban giám hiệu, các đồng nghiệp và phụ huynh học sinh tán thành và biểu dương. Tôi thiết nghĩ đây là một việc làm thường xuyên của một người giáo viên Tổng phụ trách Đội trong nhà trường, đồng thời tôi coi đây là một bài học kinh nghiệm viết lại thành cẩm nang công tác Đội bổ ích của bản thân.
Qua một số biện pháp nêu trên, sáng kiến đã ra đời với nguyện vọng mong rằng các anh, chị Tổng Phụ trách Đội, các giáo viên chủ nhiệm, anh (chị) phụ trách Chi, Sao tiếp nhận và áp dụng được phần nào để kỹ năng điều hành công tác Đội có thêm “Cẩm nang” cho bản thân mình.
II. ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ:
 	Những kinh nghiệm tổ chức các tốt các hội thi trên đây được trình bày ở mức độ phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học. Đề tài không mới nhưng sẽ không bao giờ cũ bởi xã hội loài người vươn tới đỉnh cao của khoa học công nghệ, thì những kiến thức bổ trợ cho các em từ những cuộc thi, hội thi sẽ không bao giờ thừa
	Đề tài được thực hiện trong thời gian, không gian có hạn, nên chắc chắn không tránh khỏi những hạn chế và thiếu sót. Trong thời gian tới đề tài sẽ được mở rộng và đi sâu việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh qua các hoạt động cụ thể như: qua chương trình rèn luyện đội viên và chương trình rèn luyện dự bị đội viên, qua trò chơi dân gian, qua hội thi, cuộc thi bổ trợ kiến thức, qua sinh hoạt tập thể. Do đó, tôi rất kính mong sự đóng góp ý kiến bổ sung của các đồng nghiệp, của các quý cấp lãnh đạo; áp dụng phát huy những việc làm thiết thực có tác dụng giáo dục đạo đức cho học sinh để sự nghiệp giáo dục thực hiện được mục tiêu đã đề ra.
Xuân Dương ngày 25/5/2015
Xác nhận của BGH nhà trường
Tôi xin cam đoan sáng kiến kinh nghiệm của mình viết ra không sao chép nội dung của người khác
 	 ng­êi THỰC HIỆN
 Vũ Văn Tú
TÀI LIÊU THAM KHẢO
-------------------------------------------
- Cẩm nang cho người phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh - Bùi Sỹ Tùng - Nhà xuất bản Giáo dục 2003.
- Kĩ năng công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh - Trần Quang Đức - Nhà xuất bản Thanh Niên 2006.
- Phương pháp tổ chức công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh - Nguyễn Minh Quang - Tài liệu đào tạo giáo viên tiểu học- Nhà xuất bản Giáo dục.
- Sổ tay rèn luyện đội viên.
- Một số tài liệu hướng dẫn công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh.
- Tạp chí giáo dục Tiểu học.
- Tạp chí thế giới trong ta.
- Tài liệu đào tạo giáo viên tiểu học: Đạo đức và phương pháp giáo dục đạo đức ở tiểu học.
*******************
Ý kiến đánh giá và xếp loại của hội đồng cấp trường:
............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
Ý kiến đánh giá xếp loại của hội đồng khoa học cấp trên
............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_doi.doc
Sáng Kiến Liên Quan