Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp trẻ 4 -5 tuổi học tốt môn âm nhạc

Âm nhạc giống như là món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, nó mang đến cho chúng ta những giây phút thư giãn thực sự thoải mái, cho ta cảm nhận cái đẹp của tự nhiên, quê hương, đất nước, con người.

Là một giáo viên mầm non. Tôi nhận thấy trẻ em bây giờ rất thông minh và lanh lợi. Tôi luôn mong muốn truyền đạt thật nhiều kiến thức cho trẻ, giúp trẻ phát triển hết những khả năng vốn có. Chính vì điều đó tôi đã luôn trăn trở, tìm tòi và sáng tạo, để tìm ra một số “biện pháp giúp trẻ 4- 5 tuổi học tốt lĩnh vực âm nhạc”. Trong tất cả các môn học của trẻ tôi đặc biệt yêu thích bộ môn âm nhạc, có lẽ vì bản thân âm nhạc đã mang nhiều thế mạnh.

 

doc19 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 25/12/2015 | Lượt xem: 44394 | Lượt tải: 700Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp trẻ 4 -5 tuổi học tốt môn âm nhạc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I . Lý do chọn đề tài :
	Âm nhạc giống như là món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, nó mang đến cho chúng ta những giây phút thư giãn thực sự thoải mái, cho ta cảm nhận cái đẹp của tự nhiên, quê hương, đất nước, con người.
Là một giáo viên mầm non. Tôi nhận thấy trẻ em bây giờ rất thông minh và lanh lợi. Tôi luôn mong muốn truyền đạt thật nhiều kiến thức cho trẻ, giúp trẻ phát triển hết những khả năng vốn có. Chính vì điều đó tôi đã luôn trăn trở, tìm tòi và sáng tạo, để tìm ra một số “biện pháp giúp trẻ 4- 5 tuổi học tốt lĩnh vực âm nhạc”. Trong tất cả các môn học của trẻ tôi đặc biệt yêu thích bộ môn âm nhạc, có lẽ vì bản thân âm nhạc đã mang nhiều thế mạnh.
II. Cơ sở khoa học của đề tài:
1. Cơ sở về mặt lý luận:
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ được nghe nhạc cổ điển từ trong bào thai sẽ kích thích sóng điện não giúp não phát triển tăng trí thông minh sau này. Như chúng ta đã biết âm nhạc tác động vào con người ngay từ khi còn nằm trong nôi khi được nghe tiếng ru à ơi của mẹ. Âm nhạc đối với trẻ là một thế giới kỳ diệu đầy cảm xúc. Tâm hồn trẻ ngây thơ trong sáng, luôn luôn vui vẻ cho nên tiếp xúc với âm nhạc là nhu cầu không thể thiếu với trẻ.Và đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non âm nhạc là môn học giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Thông qua Âm nhạc trẻ sẽ linh họat, mạnh dạn, thông minh qua việc sáng tạo các động tác minh họa kết hợp khi hát và rèn luyện cho trẻ, khi vận động theo nhạc sẽ thúc đẩy sự vận động cơ thể, sự nhanh nhẹn khéo léo, bền bỉ và dẻo dai qua các động tác.
2. Lý do về mặt thực tiễn:
Giáo dục Âm nhạc là hoạt động nghệ thuật có tác dụng giáo dục thẩm mỹ ngoài ra nó còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, trẻ có khả năng  trải nghiệm những cảm xúc trong quá trình cảm thụ và thể hiện Âm nhạc: Khi nghe nhạc, trẻ cảm nhận được tính chất, tình cảm của Âm nhạc, ảnh  hưởng những trạng thái cảm xúc có trong tác phẩm. Đồng thời Âm nhạc cũng dẫn dắt trẻ đến với những hiện tượng sống động của đời sống, giúp trẻ hình thành sự liên tưởng. Nhịp điệu rắn rỏi với những âm sắc réo rắt, tiết tấu sôi nổi của bản hành khúc gợi cho trẻ niềm vui, hào hứng phấn khởi Bài hát êm dịu, trầm lắng sẽ đưa trẻ đến tình cảm nhẹ nhàng, sâu lắng có khi cảm giác lại buồn..Với tôi khi dạy giờ âm nhạc giống như một bí quyết riêng giúp tôi thu hút trẻ, tạo ấn tượng đẹp khi trẻ tới trường lớp.
Vì tất cả những những lý do này, tôi luôn mong muốn mình phải làm thế nào để giúp trẻ học thật tốt bộ môn âm nhạc, tôi đã không ngừng suy nghĩ, học tập và sáng tạo, để tìm ra những cách thức giảng dạy và tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho trẻ. Bằng tất cả sự nỗ lực, cố gắng đó, tôi cảm thấy một phần nào ý nguyện của mình đã thực hiện được.
 	III. Đối tượng nghiên cứu, đối tượng khảo sát- thực nghiệm nghiên cứu: 
1. Đối tượng nghiên cứu: 
Một số biện pháp giúp trẻ 4- 5 tuổi học tốt lĩnh vực âm nhạc.
 	2. Nhiệm vụ nghiên cứu: 
Nghiên cứu phương pháp giúp trẻ 4 – 5 tuổi học tốt môn âm nhạc. 
IV.Phương pháp nghiên cứu: 
 Để nghiên cứu đề tài tôi đã sử dụng các phương pháp sau: 
1. Tạo môi trường học tập.
2. Tổ chức tiết học nhẹ nhàng, linh hoạt.
3. Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào các tiết học.
4. Sử dụng các loại nhạc cụ đa dạng.
5. Sử dụng các loại trang phục gây hứng thú cho trẻ 
6. Kết hợp âm nhạc với các môn khác.
7. Chú ý rèn nề nếp, rèn kỹ năng cho trẻ.
 	B. NHỮNG BIỆN PHÁP ĐỔI MỚI ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
I. Khảo sát tình hình:
1. Địa bàn nghiên cứu: 
Các cháu lớp mẫu giáo nhỡ trường mầm non Phương Trung –Thanh Oai- Hà Nội
2. Đặc điểm tình hình lớp:
Năm học 2014 - 2015 lớp tôi có 32 cháu và 2 cô là:
 + GV 1: Lê Thị Thu Hà
 + GV 2: Lê Thị Khánh
II. Thực trạng vấn đề nghiên cứu:
 	1. Thuận lợi:
Trẻ được tham gia nhiều hoạt động văn nghệ của nhà trường, giúp trẻ được thể hiện và nâng cao tính tự tin. Những hoạt động này vô cùng ý nghĩa với trẻ, nó giúp trẻ có cơ hội rèn luyện và thỏa sức thể hiện, vì thế mà trong các tiết học trẻ mạnh dạn và nhiệt tình hơn. 	Hầu hết giáo viên đều có trình độ trên chuẩn, được đào tạo kỹ lưỡng vì thế mà giáo viên ở lớp nắm vững phương pháp, có khả năng âm nhạc và giọng hát tốt. 	Trẻ thích hát từ khi còn rất nhỏ, gần như khi biết nói là trẻ bắt đầu học hát, trẻ được người lớn dạy cho nhiều bài hát, cũng như hiểu nội dung bài hát. Chính điều này mà một phần nào đó trẻ đã được làm quen với môn âm nhạc. Điều đó giúp giáo viên dễ dàng hơn trong việc chuyển tải kiến thức. 	Trẻ được tham gia nhiều hoạt động văn nghệ của nhà trường, giúp trẻ được thể hiện và nâng cao tính tự tin. 	Phụ huynh luôn quan tâm,ủng hộ cho các phong trào văn nghệ, hay hoạt động chung ở lớp, điều đó tạo cơ hội thuận lợi cho giáo viên xây dựng được những tiết học hay, chất lượng. 	2. Khó khăn: 	Tuy là trẻ mẫu giáo nhỡ nhưng có những cháu chưa đi học bao giờ, vì thế khó khăn trong việc rèn nếp học tập cho trẻ. 	Giáo viên ở lớp tuy đông nhưng không được đào tạo ngang nhau, và mỗi người có một khả năng riêng, vì thế sự nhất quán trong tổ chức hoạt động cũng có nhiều khó khăn. Thời gian cho một hoạt động thì còn ít, trẻ ít có cơ hội được rèn luyện. 	Một số trẻ trong lớp còn nhút nhát. 	Khả năng âm nhạc của trẻ thì không đồng đều. 	III. Điều tra cơ bản 	Từ những vấn đề có liên quan đến đề tài tôi tiến hành kháo sát học sinh lớp tôi đầu năm trên 32 học sinh (Lớp B1_ trường mầm non Phương Trung I): 
Nội dung
Tốt
Khá
Trung bình
SL
%
SL
%
SL
%
Kĩ năng hát đúng nhạc của trẻ
10h/s
31,2
8h/s
25
14h/s
43,7
Kĩ năng biểu diễn của trẻ
5h/s
15,6%
12 h/s
38
15 h/s
46
Nhận thức của bản thân: Với kết quả khảo sát như trên cho tôi thấy khả năng ca hát của các cháu còn chưa tốt, các cháu chưa mạnh dạn và phát huy hết khả năng của mình, từ đó tôi đã tìm tòi và ứng dụng một số các biện pháp sau đây. 	IV. Trình bày kinh nghiệm: Để giúp trẻ có hứng thú và tham gia học tốt môn âm nhạc, bản thân tôi đã thực hiện một số phương pháp sau: 1/ Tạo môi trường học tập 	Góc âm nhạc là nơi trẻ có điều kiện để thể hiện khả năng âm nhạc của mình, trẻ có thể làm quen, ôn luyện, củng cố và vận dụng phát triển những kỹ năng âm nhạc qua các trò chơi, các hoạt động sáng tạo làm phát triển khả năng sáng tạo của trẻ. Tôi luôn chú ý tận dụng diện tích phòng học, góc âm nhạc một cách phù hợp và chú ý bố trí, sắp xếp các dụng cụ, đồ dùng âm nhạc để tạo môi trường học gần gũi, thoải mái cho trẻ. 	Cung cấp cho trẻ nhiều nguồn âm thanh: các loại lon, thùng thiếc, thùng giấy chứa đậu, hột hạt, gạo, các loại đá, các dụng cụ nhà bếp, khối gỗ, chén bằng sành. Có thể để giấy báo hay những loại giây phế liệu có kích cỡ lớn, tạo điều kiện cho trẻ sáng tạo ra các kiểu áo váy... theo ý tưởng cá nhân, phục vụ chơi vũ hội hóa trang, nhảy múa tự do. 	Tôi còn sưu tầm thể hiện phong phú các thể loại băng nhạc thiếu nhi, mầm non, dân ca, nhạc cổ điển... các loại nhạc cụ dân tộc. Khi có điều kiện tôi dùng mô hình, tranh cho trẻ quan sát. 	Ngoài ra còn có một số đồ dùng khuyến khích trẻ sáng tạo trong vận động theo nhạc như: khăn choàng, cờ đuôi nheo, vòng đeo tay, chân, những con búp bê bằng vải hay thú nhồi bông làm bạn nhảy cùng trẻ. Tất cả những đồ dùng, đồ chơi trên đều phải ở trạng thái mở, trẻ dễ dàng lấy và sử dụng. Khi bố trí góc âm nhạc cần chú ý sao cho ở nơi đó tiếng ồn ào trẻ tạo ra tại góc không ảnh hưởng, làm phiền đến những hoạt động yên tĩnh ở góc khác. 	Tại góc âm nhạc, tôi cũng chú ý tạo điều kiện cho trẻ thể hiện những ý tưởng, mong muốn của trẻ, đặc biệt phát huy tác dụng của trẻ hỗ trợ nhau, liên kết với nhau tổ chức các hoạt động mang tính nghệ thuật. Khuyến khích trẻ tự làm hay cùng trẻ trang trí một số đồ dùng đồ chơi để vỗ hay gõ đệm bài hát nhằm gây hứng thú cho trẻ khi sử dụng. Có thể cho trẻ phối hợp chơi với nhóm tạo hình trang trí váy áo làm mặt nạ hóa trang....Trẻ vô cùng sung sướng khi được sử dụng đồ dùng do chính trẻ tạo ra, để thực hiện các hoạt động âm nhạc. 	2/ Tổ chức tiết học nhẹ nhàng, linh hoạt : 	Vào bài sinh động để thu hút sự chú ý của trẻ: Có thể sử dụng những đồ dùng vật thật hay những câu đố, những đoạn clip làm nổi bật chủ đề dạy. 	Ví dụ: Ở chủ đề thực vật dạy bài hát “Màu hoa” cô giáo có thể trang trí ở lớp một số loại hoa tươi để thu hút trẻ:
Dạy bài hát “Màu hoa”
Ở chủ đề động vật dạy vận động minh họa bài hát “Đố bạn” cô dùng các câu đố về các loại động vật, sử dụng mũ minh họa của các con vật được nhắc tới trong bài hát cho trẻ đội, dưới hình thức tổ chức một cuộc thi để trẻ được thể hiện: 
vận động minh họa bài hát “Đố bạn”
Tổ chức các hoạt động đa dạng dựa vào các hoạt động trọng tâm.
 Ví dụ: Tổ chức vận động minh họa là trọng tâm thì có thể cho trẻ làm quen với cô bộ đội khi mở đầu để giới thiệu về vận động minh họa theo bài hát: “chú bộ đội”: 
Ví dụ: Nghe hát là trọng tâm thì cô có thể cho trẻ nghe dưới nhiều hình thức khác nhau như: Nghe cô hát cùng điệu bộ, cử chỉ minh họa, hay cô diễn rối, cô cho nghe giai điệu để trẻ cảm nhận ,cho trẻ xem video:
Cô diễn rối bài nghe hát “ Ba em là công nhân lái xe”
Tổ chức biểu diễn có thể sử dụng nhiều hình thức như: Múa, hát, hát nối tiếp 
3/ Đưa ứng dụng CNTT vào các tiết học. 
Thường xuyên vào các trang web như: you tobe.com, blog socnhi.com, nhac cua toi.vn, zing me.mp3để tìm các tư liệu phù hợp với nội dung bài dạy sau đó làm các hiệu ứng với hình ảnh, ảnh động, sdile show, video clip .kết hợp với các phần mềm: pwerpoint, auditions CS6, photoshop
Để sử lí hình ảnh, cắt nhạc và sử dụng trong bài dạy. 
Ví dụ: Ở chủ đề bản thân: Bài hát“ Mừng sinh nhật” Sử dụng hình ảnh, đoạn clip “bé và các bạn đang dự 1 buổi sinh nhật của bạn”.
” 
Bài hát“ Mừng sinh nhật”
 - Ở chủ đề nghề nghiệp: dạy bài hát “Cháu yêu cô chú công nhân” Có thể kết hợp cho trẻ xem hình ảnh “chú công nhân đang xây nhà, cô công nhân đang may quần áo” tương ứng vào mỗi câu hát, đến câu hát nói về ai thì trẻ xem hình ảnh tương ứng về người đóTrẻ có thể vừa hát hưởng ứng theo bài hát bằng cách vỗ tay theo tiết tấu của bài hát.Tiết học của trẻ sẽ thêm vui nhộn và sinh động hơn.
 - Với những bài hát nghe thuộc làn điệu dân ca, cô có thể cho trẻ xem hình ảnh, clip về những cuộc thi hát dân ca, hát đối, hát quan họ ở hội Lim. Khi trẻ được trực tiếp xem các đoạn video clip, cô biểu diễm bằng trang phục áo tứ thân trẻ sẽ hứng thú và có cảm xúc hơn với những làn điệu dân ca đó:
Bài nghe hát: “Hoa thơm bướm lượn”
Ví dụ: Với những bài hát về dân ca, tôi đưa hình ảnh về các lễ hội ngày hội chợ măng non: Kéo cưa lừa sẻ, thằng Bờm có cái quạt mo, cô giáo em là hoa ê ban.
“Thằng Bờm có cái quạt mo” 
Bài hát: “Kéo cưa lừa sẻ”
Với các bài hát về Bác Hồ, khi nghe bài hát “Ai yêu nhi dồng bằng Bác Hồ Chí Minh” kết hợp cho trẻ xem các hình ảnh, clip về Bác Hồ với các cháu thiếu nhitrẻ sẽ thấy Bác Hồ rất hiền từ giống như một người ông rất gần gũi với các cháu:
 	Ví những trò chơi âm nhạc, tôi sưu tầm những âm thanh gần gũi trong thực tế như các hiện tượng thiên nhiên: Tiếng suối chảy róc rách, tiếng mưa rơi rì rào, tiếng gió thổi vi vu, tiếng chim hót véo vonNhững âm thanh trong cuộc sống (tiếng còi tàu, tiếng còi ô tô, tiếng gà gáy) Để phát triển sự nhạy cảm và tai nghe cho trẻ.
4/ Sử dụng các loại nhạc cụ đa dạng:
Khi trẻ khai thác hết, chơi liên tục, trẻ cảm thấy chán tôi sẽ thay đổi ngay. 
Ví dụ như: Dùng lời kích thích trẻ : “Hôm nay góc âm nhạc có đồ dùng đồ chơi mới, các con hãy đến thử xem”. Mỗi lần nên thay đổi 3-4 đồ dùng, đồ chơi. Giáo viên khuyến khích trẻ trải nghiệm, tìm tòi, khám phá những đồ dùng đồ chơi mới. 
Cô để trẻ tự khám phá đồ dùng, đồ chơi
Ví dụ: như dưới sự giúp đỡ của cô trong quá trình trẻ chơi, trẻ tự phát hiện ra âm thanh của chén sành chén sứ khi chứa lượng nước khác nhau, thì các chén tạo ra âm thanh khác nhau. Giáo viên gợi ý cho trẻ biết phối hợp những đồ dùng đồ chơi cũ với đồ dùng đồ chơi mới, gây hứng thú cho trẻ. 
Ví dụ: Để gõ đệm cho một bài hát, gợi ý trẻ sử dụng trống lắc, phách trẻ kết hợp với việc sử dụng đũa gõ những ly thủy tinh có lượng nước khác nhau tạo ra một tổ hợp âm thanh hài hòa, rất hay. Trong quá trình trẻ chơi tại góc âm nhạc, giáo viên có thể tận dụng để giới thiệu cho một số đàn dân tộc trẻ biết.
Ví dụ về đàn tranh, sau khi cô giới thiệu chọn tiếng đàn tranh trong đàn organ, cô cho trẻ nghe một bài hát quen thuộc giúp trẻ dễ cảm thụ. 
5/ Sử dụng các loại trang phục gây hứng thú cho trẻ:
 	Để tạo cho trẻ các trang phục biểu diễn hấp dẫn, bắt mắt, tôi dùng các trang phục làm từ ruy băng, giấy màu các loại, trang kim,xốp các màu, phế liệuCô và trẻ cùng nhau trang trí để làm trang phục kích thích trẻ tham gia hoạt động. Trẻ được mặc bộ quần áo do chính mình tham gia trang trí sẽ phấn khởi và hứng thú hơn với hoạt động âm nhạc.
 	Rèn nề nếp kỹ năng cho trẻ: Qua các tiết học và hoạt động, tôi rèn cho trẻ biết thực hiện theo hiệu lệnh, khẩu lệnh tạo cho trẻ có cảm giác tự tin, mạnh dạn khi lên biểu diễn. 
Tìm cách vào bài sinh động để thu hút sự chú ý của trẻ.
Ví dụ: chủ điểm “động vật” khi dạy với đề tài: “Gà trống thổi kèn”, tôi hóa trang và đóng chú gà trống đang thổi kèn để gây sự hứng thú cho trẻ. 
Ví dụ: chủ điểm “nghề nghiệp” khi dạy với đề tài: “Ba em là công nhân lái xe” tôi sẽ dùng trang phuc của em bé đang hát về ba của mình làm nghề lái xe 
Bài hát: “Ba em là công nhân lái xe”
6/ Kết hợp âm nhạc với các môn học khác: 
Tôi thường xuyên chú ý lồng ghép âm nhạc vào các môn học khác như: Văn học, toán ở các bài phù hợp để trẻ được ôn luyện ở mọi lúc mọi nơi, mặt khác qua nội dung lồng ghép này các môn học khác cũng trở nên phong phú sinh động hơn.
Ví dụ: giờ tạo hình: Vẽ những bông hoa, cô và trẻ sẽ cùng hát và vận động theo nhạc bài hát màu hoa.
 	Ví dụ: Ở chủ đề giao thông khi kể truyện cho trẻ nghe câu truyện: “Kiến thi an toàn giao thông”, phần mở đầu cô cho trẻ hát và vận động minh họa bài hát: “Ngã tư đường phố”
 Ví dụ: khi mời nhóm bạn lên biểu diễn , tôi mời cả lớp cùng đếm xem có bao nhiêu bạn lên hát
Ôn luyện mọi lúc mọi nơi cũng là một biện pháp giúp ổn định trẻ
Thông qua các hoạt động tổ chức lễ hội tôi tổ chức hoạt động âm nhạc theo một chương trình biểu diễn văn nghệ mà 100% trẻ được tham gia nhằm giúp trẻ hứng thú với bộ môn âm nhạc cho trẻ. 
 	7/ Chú ý rèn nề nếp, rèn kỹ năng cho trẻ: 
Trẻ biết thực hiện các kỹ năng cần thiết cho lứa tuổi: Vỗ, gõ múa( với những vận động cơ bản) trẻ có cảm giác tự tin, mạnh dạn, nhanh nhẹn và linh hoạt qua việc trẻ thực hiện hoạt động âm nhạc. 
Thường xuyên chú ý đến việc giúp trẻ cảm thụ âm nhạc trong cuộc sống theo bản năng vốn có và kỹ năng yêu thích âm nhạc của từng cá nhân trẻ:
 	Rèn thêm cho trẻ một số động tác múa như: nhún chân, cuộn tay, lắc mông nhịp nhàng theo lời bài hát.
 	Vận động và múa sáng tạo là cách làm  trẻ vui thích để phát triển kỹ năng thể chất. Múa tạo cơ hội để trẻ giải tỏa năng lượng, kích thích trí tưởng tượng và phát huy tính sáng tạo. Múa sáng tạo bao gồm những cử động thân thể nhằm truyền đạt một nội dung hình ảnh (ví dụ một cơn gió), một ý tưởng (ví dụ một cuộc hành trình) hoặc một cảm giác.
Tạo điều kiện cho trẻ tự thỏa thuận và tự chọn các vận động theo ý thích và sự sáng tạo của trẻ. Cô có thể dùng lời để khuyến khích, động viên trẻ thực hiện các hoạt động sáng tạo khác nhau mà không trùng với vận động của bạn. 
C. KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ :
I. Kết luận:
1. Về phía trẻ:
Kết quả đạt được cuối năm như sau:
Nội dung
Tốt
Khá
Trung bình
SL
%
SL
%
SL
%
Kĩ năng hát đúng nhạc của trẻ
18h/s
56
9h/s
28
5h/s
16
Kĩ năng biểu diễn của trẻ
15h/s
46
10 h/s
31
7 h/s
23
Sau khi thực hiện các biện pháp trên tại nhóm lớp mình, tôi thấy giờ học âm nhạc đạt kết quả tốt hơn, giờ học sinh động thoải mái, trẻ hứng thú học và tích cực tham gia vào các hoạt động. Cô và trẻ gần gũi nhau hơn, trẻ của lớp mạnh dạn và tự tin hơn trước rất nhiều. Một số cháu còn tham gia vào đội văn nghệ của lớp( cháu Yến Vy, Quỳnh Anh, Đức Anh ). và biểu diễn rất tự tin, mạnh dạn.
Qua các biện pháp trên giờ học âm nhạc trở nên sinh động, thoải mái, trẻ học hứng thú và tích cực hơn. Cô và trẻ gần gũi nhau hơn, trẻ mạnh dạn, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.
Gần gũi động viên trẻ tích cực tham gia hoạt động cùng tập thể.
	2. Về phía giáo viên:
 	Cần cố gắng trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm của đồng nghiệp cũng như của người đi trước và không ngừng luyện tập các bộ môn âm nhạc. 
Giáo viên cần gần gũi để phát hiện sự sáng tạo của trẻ, khen ngợi , động viên sửa sai kịp thời và tạo môi trường học tốt cho trẻ.
 	Lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng, biết sửa chữa khuyết điểm và phát huy ưu điểm của bản thân. Bản thân cũng tự rút kinh nghiệm sau mỗi hoạt động để giúp trẻ phát triển tốt hơn. 
	Việc giúp trẻ học tốt và hứng thú với môn âm nhạc là điều mà tôi nghĩ là ai cũng mong làm được vì vậy cần tận dụng các biện pháp lồng ghép các môn học khác sao cho phù hợp và gây hứng thú đối với trẻ.
 	Cô giáo cần tích cực sưu tầm nhiều hình ảnh tư liệu có liên quan đến chủ đề âm nhạc cần dạy.
 	Lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng, rút kinh nghiệm sau mỗi hoạt động để giúp trẻ phát triển tốt hơn.
	3. Về phía phụ huynh:
 	Thực hiện tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh học sinh để phối hợp giữa gia đình và nhà trường để chăm sóc giáo dục trẻ.
	Vận động phụ huynh mang những đồ dùng nguyên phế liệu như : Vỏ chai, lọ, hột hạt nhằm kết hợp cùng giáo viên bổ sung thêm đồ dùng sáng tạo trong các góc lớp, đặc biệt là góc âm nhạc.
	II. Khuyến nghị:
Về phía nhà trường:
Đề nghị nhà trường mua bổ sung thêm đồ dùng cho góc âm nhạc như: đàn, loa, vi tính để trẻ được cảm thụ âm nhạc một cách toàn diện nhất.
Về phía các phòng ban lãnh đạo huyện Thanh Oai- Hà Nội:
Mong các phòng ban lãnh đạo huyện Thanh Oai- Hà Nội sẽ thường xuyên xây dựng các tiết chuyên đề âm nhạc để giáo viên như chúng tôi được học hỏi, mở mang, trau dồi kiến thức.
Tạo điều kiện cho chúng tôi được đi tham quan, học hỏi tại các trường bạn.
III. Tài liệu tham khảo: 	Hướng dẫn thực hiện tổ chức chương trình giáo dục mầm non độ tuổi mẫu giáo nhỡ( 4- 5 tuổi).
Tài liệu bồi dưỡng âm nhạc năm học 2014- 2015.
	Tài liệu trên công nghệ thông tin như: máy tính, tivi
	Tuyển chọn những trò chơi, bài hát, thơ ca câu đố theo chủ đề dành cho trẻ 4- 5 tuổi theo chủ đề.
	Trên đây là một số biện pháp của tôi trong quá trình dạy môn âm nhạc đã thực hiện và đạt kết quả tốt. Tôi mạnh dạn đưa ra để các cấp lãnh đạo, bạn bè đồng nghiệp xem xét góp ý cho bản kinh nghiệm của tôi được hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn!
Phương Trung, ngày 06/05/2015
Tôi xin cam đoan SKKN này là của tôi. Nếu sai tôi xin chịu hoan toàn trách nhiệm
 Người viết
 Lê Thị Thu Hà
VI. Mục lục:
STT
Danh mục
Trang
1
A. MỞ ĐẦU : 
I . Lý do chọn đề tài :
II. Cơ sở khoa học của đề tài:
1. Lý do về mặt lý luận
2.Lý do về mặt thực tiễn
III. Đối tượng nghiên cứu, đối tượng khảo sát- thực nghiệm nghiên cứu: 
1. Đối tượng nghiên cứu
2. Nhiệm vụ nghiên cứu
IV.Phương pháp nghiên cứu
2
B. NHỮNG BIỆN PHÁP ĐỔI MỚI ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
I. Khảo sát tình hình:
1. Địa bàn nghiên cứu
2. Đặc điểm tình hình lớp
II. Thực trạng vấn đề nghiên cứu:
 1. Thuận lợi
2. Khó khăn
III. Điều tra cơ bản: IV. Trình bày kinh nghiệm: 1/ Tạo môi trường học tập 2/ Tổ chức tiết học nhẹ nhàng, linh hoạt 3/ Đưa ứng dụng CNTT vào các tiết học 4/ Sử dụng các loại nhạc cụ đa dạng 5/ Sử dụng các loại trang phục gây hứng thú cho trẻ 6/ Kết hợp âm nhạc với các môn học khác 7/ Chú ý rèn nề nếp, rèn kỹ năng cho trẻ
3
C. KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ :
I. Kết luận:
1. Về phía trẻ.
2. Về phía giáo viên.
3. Về phía phụ huynh.
II. Khuyến nghị:
1. Về phía nhà trường.
2. Về phía các phòng ban lãnh đạo huyện Thanh Oai- Hà Nội.
III. Tài liệu tham khảo.

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinhnghiem_am_nhac_cap_huyen.doc
Sáng Kiến Liên Quan