Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giữ vở sạch – rèn chữ đẹp cho học sinh lớp 3

 Trong những năm học gần đây, vấn đề giữ vở sạch – rèn chữ đẹp được đặc biệt quan tâm. Hơn nữa, ở trường Tiểu học Trần Bình Trọng, ban Giám hiệu cũng rất chú trọng đến công tác Giữ vở sạch – rèn chữ đẹp cho học sinh. Để thực hiện tốt những yêu cầu trên đòi hỏi cả thầy và trò phải có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng.

 Năm học này, tôi được nhà trường phân công giảng dạy lớp 3A. Ngay từ đầu năm học, tôi đã nghĩ rằng muốn nâng cao được chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh không những người giáo viên phải truyền thụ đầy đủ những tri thức cho các em mà chúng ta còn phải quan tâm, chú trọng đến việc rèn chữ viết, giữ vở sạch cho học sinh.

 Mặt khác, đối với bậc Tiểu học thì yêu cầu cơ bản và tối thiểu nhất đối với học sinh là đọc thông viết thạo. Chữ viết của học sinh còn liên quan đến tất cả những môn học khác như: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội,. Do đó, nếu học sinh viết nhanh, đúng và đẹp thì việc học các môn đã kể trên sẽ thuận lợi hơn.

 Ngoài những lí do trên, tôi thấy việc rèn chữ viết còn góp phần rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt như: tính cẩn thận, kiên trì, tinh thần kỉ luật và phát triển óc thẩm mỹ. Phạm Văn Đồng nói: “Chữ viết cũng là biểu hiện của nết người. Dạy học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy cô, cũng như bạn đọc bài vở của mình.”

 

docx18 trang | Chia sẻ: duycoi179 | Ngày: 01/04/2016 | Lượt xem: 12321 | Lượt tải: 418Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giữ vở sạch – rèn chữ đẹp cho học sinh lớp 3", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ăn trông rất xấu. Thông qua việc khảo sát chất lượng môn Toán, Tiếng Việt và quan sát chữ viết của các em trong lớp tôi thấy chữ viết của các em chưa đẹp, tỷ lệ chữ loại A còn thấp, HS chưa nắm vững các tên gọi các dòng kẻ trong vở, chưa nắm rõ về điểm đặt bút, điểm dừng bút của từng chữ. Chữ viết của các em còn rời rạc, chưa liền mạch. Chữ viết hoa chưa đúng mẫu. Thường khi học môn chính tả các em mới có ý thức viết đẹp, còn các môn học khác chữ viết rất ẩu, gạch xóa nhem nhuốc. Một số chỉ nhìn chép, chưa nghe viết được, viết sai lỗi chính tả nhiều và đặc biệt là chưa có ý thức giữ gìn vở của mình. Điều này khiến tôi phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức để rèn luyện cho các em.
	a. Thuận lợi – khó khăn.
	* Về thuận lợi: 
	- Cơ sở vật chất được trang bị tương đối đầy đủ: hầu hết các lớp đều có bàn ghế tương hợp giúp các em có tư thế ngồi hợp lý, phòng học thoáng mát, trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng, quạt, bảng chống lóa,...
	- Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện và động viên kịp thời đội ngũ giáo viên và học sinh trong việc rèn chữ viết.
	- Giáo viên có chuyên môn, nhiệt tình, tâm huyết và có trách nhiệm cao trong quá trình công tác.
	* Khó khăn:
	Trường nằm trên địa bàn vùng sâu, vùng xa. Dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc tại chỗ như Êđê, Vân Kiều ( chiếm 95%), đời sống hết sức khó khăn, nhiều phụ huynh không biết chữ thậm chí không biết nói tiếng phổ thông khiến sự hợp tác giữa giáo viên và phụ huynh cũng như việc rèn luyện thêm ở nhà cho học sinh gặp rất nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, vì đặc điểm của học sinh lớp 3 là lứa tuổi giao thoa giữa học sinh lớp 1,2 với lớp 4,5 nên khả năng viết chữ của các em còn chậm. Mặc dù ở các lớp 1,2 các em đã được học về cấu tạo của chữ thường, chữ hoa nhưng do đặc điểm lứa tuổi dễ nhớ dễ quên của học sinh tiểu học và không được rèn luyện thường xuyên nên khi lên tới lớp 3 thì phần lớn các em viết chữ chưa đúng, chưa đẹp. 
b. Nguyên nhân:
	* Nguyên nhân từ phía giáo viên:
	Mấy năm gần đây phong trào Vở sạch chữ đẹp đã lan rộng khắp cả nước nên chữ viết của học sinh cũng đã được cải thiện. Nhiều giáo viên đã trăn trở, góp nhiều công sức cải tiến kiểu chữ, nội dung và phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng chữ viết của học sinh. Song, bên cạnh đó vẫn còn giáo viên chưa thật sự nhiệt tình trong công tác luyện chữ. Cụ thể:
Chữ viết của một số GV còn xấu, chưa đúng độ cao, khoảng cách theo mẫu chữ mới.
	- Một số GV chưa chú trọng đến việc viết bảng và trình bày bảng, chữ viết không đúng mẫu, sai chính tả, tùy tiện trong cách trình bày.
	- Nhiều giáo viên chưa nhiệt tình trong giảng dạy, thiếu đồ dùng trực quan nhất là khi dạy phân môn tập viết và dạy phân môn chính tả dẫn đến việc học sinh không nắm vững cấu tạo chữ, quy tắc chính tả.
	- Giáo viên chưa có phương pháp rèn luyện chữ viết phù hợp tích cực để học sinh dễ dàng tiếp thu tri thức và có thói quen cẩn thận khi viết chữ.
	* Nguyên nhân từ phía học sinh:
	- Nhiều học sinh chữ xấu nhưng ngại viết, không có hứng thú và lòng say mê khi viết chữ mà chủ yếu chỉ dừng lại ở mức độ viết đúng.
	- HS viết sai độ cao của chữ kể cả chữ thường và chữ hoa.
	- Chữ viết xiên, thẳng, cong, vẹo lẫn lộn.
	- Khả năng viết chữ liên kết nét chưa đúng cho nên chữ viết bị dính nét hoặc rời rạc không có sự liên kết.
	- Đặt dấu câu tùy tiện, không đúng quy định.
	- Khoảng cách các chữ không đồng đều thậm chí nhiều học sinh viết chữ thiếu nét, sai lỗi chính tả, trình bày xấu, không khoa học.
	- Học sinh vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên không có điều kiện mua sắm đồ dùng, phương tiện phục vụ cho việc rèn chữ viết.
	- Sử dụng các loại bút, vở không đúng tiêu chuẩn nên chữ viết HS chỉ dừng lại ở viết đúng mà chưa đẹp, chưa có nét thanh, nét đậm.
	*Nguyên nhân từ phía phụ huynh:
 	Nhiều phụ huynh trình độ văn hóa thấp, không có kiến thức căn bản về chữ viết để hướng dẫn thêm cho con em mình, nhiều khi dạy sai làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc viết chữ đúng, viết chữ đẹp của học sinh.
	- Phụ huynh chưa chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, sách vở cho học sinh để phục vụ cho việc rèn chữ, chưa xem trọng vệc bao bọc cẩn thận sách vở của học sinh để tránh nhàu nát và quăn góc.
	II.3/ Giải pháp – biện pháp:
	a. Mục tiêu của giải pháp – biện pháp:
	- Giúp các em học sinh lớp 3 viết đúng, viết đẹp và viết đúng tốc độ. Đồng thời có ý thức giữ gìn sách vở.
	b. Nội dung và cách thực hiện của giải pháp – biện pháp.
	* Rèn chữ mẫu của giáo viên:
	Chúng ta thường hay có câu: “ Thầy nào- trò nấy”. Thực tế thấy rằng nếu giáo viên viết chữ đẹp và có ý thức rèn chữ viết thì chất lượng chữ viết của lớp đó sẽ cao và qua thực tế, ở mỗi lớp khác nhau thì chữ viết của học sinh sẽ khác nhau. Và học sinh trong một lớp thì chữ viết lại tương đối giống nhau và rất giống chữ của giáo viên. Một giáo viên có chữ viết đẹp có thể sẽ có nhiều học sinh viết chữ đẹp và ngược lại. Như vậy muốn rèn cho học sinh kĩ năng viết chữ đúng yêu cầu, luyện cho học sinh viết chữ ngày càng đẹp; ngoài việc nắm vững nội dung phương pháp dạy học, giáo viên còn cần có năng lực thẩm mĩ để cảm nhận được vẻ đẹp của chữ viết, có khả năng viết chữ đẹp để học sinh noi theo.
	Nhận thức được điều đó, tôi quyết tâm luyện chữ viết theo mẫu chữ mới theo quyết định số 31/2002 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hàn tuần tôi giành một ít thời gian để luyện viết. Mỗi tuần tôi viết từ 3 đến 4 bài, vừa viết trên giấy ô li vừa viết theo mẫu trên vở tập viết của học sinh. Qua mỗi bài viết tôi thường xem kĩ lại để tự rút kinh nghiệm. Ngoài viết đúng ra, tôi luôn cố gắng rèn luyện để viết đều và đẹp. Từ những nét viết đều tôi rèn luyện cách cầm bút, phấn để có thể viết chữ có nét thanh nét đậm. Qua một thời gian rèn chữ viết của tôi đã tiến bộ rõ rệt và đã có thể tham gia các cuộc thi chữ viết đẹp do nhà trường, ngành tổ chức và đạt giải 3 cuộc thi. Ngoài ra, tôi luôn chú trọng khâu trình bày bảng lớp sao cho khoa học và có thẩm mĩ ở tất cả các môn học. Cũng từ đó chữ viết của học sinh do tôi phụ trách cũng ngày càng tiến bộ hơn.
	* Phân loại chữ viết của học sinh – Xây dựng phong trào rèn chữ viết.
	Trong lớp, một số em viết chữ tương đối đẹp nhưng lại chưa có ý thức giữ vở sạch, đẹp như làm quăn mép vở, bong bìa, viết, vẽ bậy lên vở. Đối với những trường hợp này, tôi thường xuyên hướng dẫn các em khi viết phải để vở ngay ngắn, vuốt giấy cho phẳng. Lấy và cất vở nhẹ nhàng. Khi cất vào cặp phải cho gáy sách vào trước, tuyệt đối không viết, vẽ bậy vào vở. Hàng tháng tôi kiểm tra sách vở và có xếp loại, nhận xét rõ ràng.
	Tôi hướng dẫn học sinh cách chọn vở nào, dùng bút nào để luyện viết. Hướng dẫn học sinh cách bọc vở và bảo quản, giữ gìn sách vở như thế nào trong năm học. Hướng dẫ cho học sinh các tiêu chuẩn cần phấn đấu để đạt danh hiệu “ Vở sạch – chữ đẹp”. Đồng thời cùng học sinh ra quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu về phong trào rèn chữ viết và giữ gìn sách vở.
	* Hướng dẫn học sinh giữ vở sạch:
	- Ngay từ đầu năm tôi đã giáo dục các em hiểu tầm quan trọng, ý nghĩa, tác dụng của viêc giữ vở sạch, rèn chữ đẹp .Tôi còn cho các em  xem  những bộ vở sạch, chữ đẹp  từ những năm trước và động viên các em hăng say rèn luyện để đạt được những bộ vở sạch ,chữ đẹp như các anh chị và các bạn . Đầu năm tôi quy định  mẫu vở , bút chì , bút mực viết cho  các em  cả lớp cùng thống nhất. 
	Hướng dẫn cách trình bày vở của học sinh trong từng thể loại bài, cách kẻ vở khi hết bài và cách trình bày các thể thơ khi viết để thống nhất trong cả lớp.
	- Mỗi em có một tờ giấy thấm ; một giẻ để lau bút , trong mỗi vở đều có một tờ giấy kê tay đẻ vở không bị giây bẩn, không bị ướt mồ hôi khi viết .
	- Ngoài ra tôi còn hướng dẫn học sinh cách gọt bút chì , cách bơm mực ( không bơm quá đầy ,chỉ bơm  1/2 sức chứa của bút )
	- Khi viết không ấn bút, mở nắp nhẹ nhàng dưới ngăn bàn, nếu bút bẩn cần lấy giẻ lau lau sạch rồi mới viết .Trước khi viết cần thử bút ra giấy nháp ,khi nào thấy mực ra đều đặn ,nét đẹp mới viết vào vở .
	-Tôi luôn nhắc nhở học sinh mở vở, gấp vở nhẹ tay, khi viết không gấp đôi vở .
	- Cuối giờ học thu vở để vào tủ của lớp, đàu giờ học lớp trưởng phát vở theo bàn .
	- Hàng ngày bàn học của học sinh phải được lau sạch trước khi vào lớp , học sinh cần phải rửa tay sạch trước khi vào giờ học .
	- Nếu viết sai trong vở cần dùng thước kẻ chân dưới chữ viết sai , không được tẩy xoá .
	- Cuối mỗi buổi học, tôi luôn kiểm tra vở của các em thường xuyên nhận xét và động viên để nhắc nhở học sinh cố gắng hơn ở những lần sau.
	- Thường xuyên động viên, tuyên dương những em viết sạch, đẹp và đưa vở cho những em viết còn chưa được đẹp  xem , học tập.
	Hàng ngày, hàng tuần tôi kết hợp với đoàn đội đánh giá phong trào “ vở sạch – chữ đẹp” theo từng đợt, từng học kì và cả năm học một cách nghiêm túc, chặt chẽ. Trong đó tiêu chí đánh giá về chất lượng chữ viết được tôi đặt lên hàng đầu.
	Đối với những em có tiến bộ tôi thường động viên kịp thời. Tâm lí thích được khen ngợi của học sinh Tiểu học đã được tôi tận dụng triệt để nên học sinh lớp tôi thi đua rất sôi nổi, cứ như thế chất lượng chữ viết được tăng lên rõ rệt.
	* Hướng dẫn học sinh viết chữ đẹp:
	Vào đầu năm học mới, tôi tiến hành kiểm tra sách vở, đồ dùng học tập của học sinh. Phân loại chữ viết của học sinh theo từng loại để có phương pháp rèn luyện chữ cho phù hợp. Gồm các loại chữ như sau:
	- Loại chữ đúng, đẹp.
	- Loại chữ sai lỗi chính tả.
	- Loại chữ sai độ cao.
	- Loại chữ sai khoảng cách.
	Để rèn học sinh viết chữ  đúng, tôi đọc các tài liệu tham khảo, chỉ đạo chuyên môn để nắm chắc cách viết các nét, chữ cái cho đúng, đẹp.
 	Ngay từ đầu năm học tôi dành tuần đầu tiên để hướng dẫn các em cách cầm bút, để vở và tư thế ngồi viết.
 	- Khi ngồi viết ,học sinh phải ngồi ngay ngắn , lưng thẳng , không tì ngực  vào cạnh bàn ,đầu hơi cúi , hai mắt cách vở từ 25-30 cm . Cánh tay trái đặt trên mặt bàn bên trái vở, bàn tay trái tì vào vở, giữ vở không bị xê dịch khi viết. Cánh tay phải cùng ở trên mặt bàn. Với cách để tay như vậy, khi viết bàn tay  và cánh tay phải có thể dịch chuyển thuận lợi từ trái sang phải một cách dễ dàng .
	- Cách cầm bút : Khi viết học sinh cầm bút và điều khiển bút viết bằng cả ba ngón tay ( ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa ) của bàn tay phải. Đầu ngón tay trỏ đặt ở phía trên, đầu ngón cái giữ bên trái, phía bên phải của đầu bút tựa cạnh đốt đầu ngón tay giữa. Ba điểm tựa này giữ bút và điều khiển ngòi bút dịch chuyển linh hoạt. Ngoài ra, động tác viết cần có sự phối hợp cử động của cổ tay khuỷu tay và cả cánh tay.
	- Vị trí đặt vở khi viết chữ: Vở viết cần đặt nghiêng so với mép bàn  một góc 300 (nghiêng về bên  phải ). Sở dĩ phải đặt như vậy vì chiều thuận của vận động tay khi viết chữ Việt là vận động từ trái sang phải.
	- Trong quá trình học sinh viết, tôi luôn quan sát để phát hiện những học sinh ngồi, cầm bút hoặc đặt vở sai để sửa triệt để cho các em.
	- Trong quá trình rèn luyện chữ cho học sinh, tôi đặt kế hoạch rèn chữ cụ thể ở bốn thời điểm: Trong giờ tập viết, trong giờ chính tả, trong các giờ học còn lại  ở nhà.
	*Trong giờ tập viết:
	Trước hết tôi cho học sinh nhắc lại , hiểu rõ đặc điểm vầ cách sử dụng vở tập viết để các em biết dùng vở tập viết đúng yêu cầu .                             
	Các chữ cái có độ cao một đơn vị được xác định bằng đường kẻ ngang trên và đường kẻ ngang dưới. 
	Các chữ cái có độ cao 2,5 đơn vị được xác định bằng đường kẻ ngang trên, giữa và giữa.
	- Ô vuông trên khung chữ mẫu. Các ô vuông này do các đường kẻ ngang, dọc tạo thành, khoảng cách giữa 3 ô vuông nhỏ theo chiều dọc là một đơn vị chữ.
	- Xác định tạo độ và chiều hướng chữ.
	- Điểm đặt bút: là điểm  bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái.
	- Viết liền mạch: là điểm thao tác đưa ngòi bút liên tục từ điểm kết thúc của nét đứng trước tới điểm bắt đầu của nét tiếp theo.
	- Kĩ thuật lia bút: là thao tác đưa ngòi bút trên không.
	- Kĩ thuật rê bút: đó là trường hợp viết đè lên theo hướng ngược lại với nét chữ vừa viết, ở đây xảy ra hai trường hợp dụng cụ viết ( Đầu ngòi bút) “ Chạy nhẹ” từ điểm kết thúc của nét đứng trước đến điểm bắt đầu của nét đứng sau.
        Sau khi đã cho học sinh nắm chắc các kí hiệu, kỹ thuật viết chữ rồi tôi tiến hành dạy chắc tiết tập viết. Nếu dạy chắc tiết tập viết, tôi tin rằng chữ của học sinh sẽ dần dần trở nên đúng và đẹp hơn. Ở trong tiết tập viết  tôi đặc biệt chú trọng tới chữ mẫu (Bộ chữ cái) chữ viết mẫu của giáo viên, việc này thực hiện thao tác hướng dẫn học sinh viết phảt thật tỉ mỉ và cho học sinh luyện viết nhiều ở bảng tay, giấy nháp.
	Song song với việc rèn chữ viết cho học sinh ở tiết tập viết có trong chương trình từ tuần đầu của năm học, tôi còn rèn luyện thêm cho các em  một tiết tập viết ở vở luyện chữ đẹp cho các em trong tiết hướng dẫn tự học, với tiết tập viết này, tôi rèn luyện cho các em cách viết chữ hoa sáng tạo, rèn luyện chữ viết thường và việc dạy học này tôi tiến hành rất tỉ mỉ và cẩn thận.
	*Trong giờ chính tả:
	- Đây là giờ học rèn luyên cho học sinh kỹ năng nghe đọc để viết chuẩn xác theo luật chính tả. Học sinh nắm chắc để phân biệt được những phụ âm dễ lẫn.
	- Đối với chính tả, tôi chú trọng rèn cho các em  cách nghe chuẩn xác để viết đúng, cách phân biệt các phụ âm  dễ nhầm để viết cho chuẩn xác thông qua việc phát âm, ghép tiếng tạo từ ( Dựa vào nghĩa chuẩn của từ ghép để phân biệt , dựa vào quy luật chung). Ngoài ra  còn  rèn luyện cho học sinh kỹ năng viết đúng, viết đẹp.
    	Trong cả tiết tập viết và tiết chính tả tôi đều rất chú ý tới việc đánh giá bài viết của học sinh để đảm bảo 2 yếu tố: vừa nghiêm  khắc, vừa thể hiện sụ động viên khích lệ kịp thời. Nhờ đó sẽ đánh giá được thực chất bài viết của học sinh và động viên các em cố gắng phấn đấu hơn.
*Trong các giờ học khác:
        Trong các giờ còn lại tôi rất chú trọng đến tiết tập đọc. Trong tiết học này tôi luyện kỹ cho các em cách đọc và nếu các em biết phát âm chuẩn xác thì các em sẽ đọc đúng , đọc nhanh. Nếu học sinh đã  đọc đúng , đọc nhanh thì việc viết chữ của các em sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
	Ngoài ra, tôi còn chú trọng rèn chữ cho học sinh khi các em viết bài của các môn học khác như : Toán, Tiếng Việt, Đạo đức,để các em hiểu được rèn chữ đẹp cần rèn ở mọi lúc mọi nơi. Từ đó hình thành cho các em thói quen tốt giữ vở sạch sẽ, viết chữ cẩn thận đúng và đẹp .
	*Đối với việc rèn chữ ở nhà :
	Tôi giao việc về nhà cụ thể để học sinh luyện thêm như :
	- Chép một bài chính tả theo bài chinh tả trên lớp.
	- Tôi còn có một sổ theo dõi riêng về diễn biến chữ viết, việc giữ vở sạch của học sinh trong lớp. Hàng tuần, vào sáng thứ sáu ( tiết hoạt động ngoại khóa ) tôi dành ra khoảng 5 phút để đánh giá việc rèn chữ của từng học sinh trong lớp. 	Ngoài ra tôi còn khuyến khích việc các em trao đổi bài luyện viết cho nhau để các em  học được ưu điểm của bạn, nhờ bạn chỉ rõ giúp những yếu điểm của mình để khắc phục.       
	Hàng tháng, tôi đều chấm vở sạch, chữ đẹp cho các em và tôi lấy kết quả việc chấm vở sạch, chữ đẹp hàng tháng là một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá thi đua cho các em. Đây cũng là một biện pháp quan trọng thúc đẩy các em nỗ lực phấn đấu viết chữ đẹp.
	* Nâng cao nhận thức cho học sinh và phụ huynh:
	Đầu năm học mới, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, ngoài việc phổ biến kế hoạch hoạt động của nhà trường trong năm học mới tôi kết hợp tuyên truyền trong phụ huynh về vấn đề chữ viết của học sinh.
	Tuyên truyền giảng giải cho phụ huynh và học sinh về vai trò của chữ viết, vị trí, tầm quan trọng của việc rèn chữ viết đối với việc hình thành nhân cách, tính kiên trì, kỉ luật, chịu khó của các em trong quá trình học tập. Chỉ ra cho phụ huynh thấy được nguyên nhân học sinh viết chữ xấu và tác hại của việc viết chữ xấu trong quá trình học tập. Chữ viết đẹp giúp cho học sinh hứng thú trong học tập các môn học khác.
	Vận động phụ huynh mua sắm đầy đủ các loại đồ dùng học tập có chất lượng cho học sinh trong quá trình học tập như: Bút, vở, mực, thước kẻ,Hướng dẫn phụ huynh dựa vào mẫu chữ ở vở tập viết để kiểm tra và thường xuyên quan tâm và sửa chữa các sai xót cho con em mình.
	c. Điều kiện thực hiện giải pháp – biện pháp.
 Rèn kĩ năng viết đúng, đẹp cho học sinh là một quá trình lâu dài, phức tạp và 
đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của cả giáo viên và học sinh. Đặc biệt là kĩ năng viết chữ 
đẹp. Đây là một kĩ năng không phải tự nhiên mà có, đòi hỏi sự chăm lo rèn luyện 
thường xuyên của giáo viên cho các em, phải dạy cho các em một cách có định 
hướng và có kế hoạch.
 * Đối với giáo viên:
 - Cần nắm chắc quy định chữ hoa, chữ thường và các chữ số;
 - Thường xuyên rèn chữ viết đùng mẫu, đẹp ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là khi viết mẫu trên bảng lớp;
  - Rèn chữ cho học sinh theo đúng quy định:Viết bảng trước; viết vở sau.
 - Thường xuyên theo dõi, uốn nắn, chỉ ra các lỗi mà học sinh mắc phải để sửa chữa kịp thời cho các em.
 * Đối với học sinh:
 - Phải thống nhất viết cùng một loại vở, một loại mực.
 	- Ngồi viết ngay ngắn, đúng tư thế.
 	- Bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc của trẻ.
 	- Cần có lớp học 2 buổi trên ngày để nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng chữ viết.
	- Phụ huynh HS cần hợp tác chặt chẽ, thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt được tình hình và tìm cách khắc phục.
	d. Mối quan hệ giữa các giải pháp – biện pháp.
	Với sáng kiến "Một số biện pháp rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp cho học sinh lớp ba". Giáo viên và học sinh trong trường ít nhiều cũng có suy ngẫm, nhìn nhận lại những ưu điểm, hạn chế của mình trong quá trình giảng dạy và quá trình luyện chữ viết cho học sinh để từ đó có ý thức khắc phục, sửa chữa. 
	Giáo viên có tinh thần trách nhiệm với công việc, tích cực hơn trong việc sử dụng trang thiết bị được cấp và làm thêm nhiều dồ dùng phục vụ cho giảng dạy.
 	Chữ viết của giáo viên, đặc biệt là chữ viết học sinh ngày càng đúng đẹp là cơ 
sở để học tốt các môn học và đạt kết quả cao trong quá trình học tập.Tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa giáo viên với phụ huynh và học sinh từ đó có phương pháp giáo dục hợp về “giữ vở sạch - viết chữ đẹp” cho học sinh.
	II.4/ Kết quả khảo nghiệm.
 Từ cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn, đã định hướng cho bản thân tôi tìm hiểu và áp dụng “Một số biện pháp giữ vở sạch – rèn chữ đẹp cho học sinh lớp 3.” 
 Thực tế tôi được phân công giảng dạy lớp 3 từ năm 2013 đến nay kết quả đạt được như sau:
Năm học 2013-2014
Sĩ số
học sinh
Loại A
Loại B
Loại C
23
Số lượng
%
Số lượng
%
Số lượng
%
10
43,5
13
56,5
0
0
Æ Ở năm học này học sinh đạt vở sạch chữ đẹp chưa cao lỗi các em mắc phải như là; các em thường đặt bút, dừng bút sai vị trí, nét khuyết trên, nét khuyết dưới chưa đúng cao độ, chiều rộng chưa đúng...
Năm học 2014-2015
Sĩ số
học sinh
Loại A
Loại B
Loại C
26
Số lượng
%
Số lượng
%
Số lượng
%
14
53.8
12
46.2
0
0
ÆỞ năm học 2014-2015 này học sinh đạt vở sạch chữ đẹp có cao hơn năm trước nhưng các em vẫn còn mắc những lỗi như; các em thường đặt bút, dừng bút, nét thắt của âm r, s, sai vị trí, đặt biệt là độ cao âm t chưa đúng, chiều rộng các con chữ chưa đúng...Đọc và viết chưa thành kĩ năng kĩ xảo.
 Phấn đấu ở năm học này 2015-2016 
	- Lớp đạt danh hiệu vở sạch chữ đẹp. 
	- Tỉ lệ học sinh đạt vở sạch chữ đẹp trên 70%. 
 - Có ít nhất 2 HS đạt giải ở thi vở sạch chữ đẹp vòng trường.
Rút kinh nghiệm từ những năm học trước năm học này tôi đã áp dụng sáng kiến kinh nghiệm của mình vào thực tế giảng dạy tôi nhận thấy lớp tôi tiến bộ rất rõ rệt. Khắc phục được đa số các lỗi các em thường mắc phải như; đặt bút, dừng bút sai vị trí, nét khuyết trên, nét khuyết dưới, độ cao, chiều rộng chưa đúng...
Qua một thời gian áp dụng, tôi thấy học sinh lớp có những chuyển biến rõ rệt về chữ viết. Viết nắn nót, cẩn thận đã thành thói quen của học sinh. Các em luôn tự giác trong học tập, sách vở luôn giữ sạch đẹp. Phong trào “vở sạch – chữ đẹp” của lớp luôn được nâng lên. Chữ viết của các em viết đúng mẫu, tốc độ viết đúng quy định. Đọc viết ngày càng thành thạo hơn. Bản thân giáo viên khi dạy cũng thấy hứng thú, say sưa nâng cao chất lượng giờ dạy tốt hơn.
	III. PHẦN KẾT LUẬN, KHIẾN NGHỊ.	
III.1/ Kết luận.

File đính kèm:

  • docxSKKN_ren_chu_viet_cho_HS_lop3.docx
Sáng Kiến Liên Quan