Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ 4- 5 tuổi phát triển thể chất

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

1. Tên đề tài: “Một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ 4 tuổi Phát triển thể chất”.

2. Lý do chọn đề tài:

 Bác Hồ đã từng nói: “Muốn làm việc được tốt, lao động được giỏi phải có sức khỏe mà muốn có sức khỏe thì phải luyện tập thể dục thể thao (1960). Bác kêu gọi mọi người tập thể dục, Bác nói “Xã hội mạnh khỏe thì từng con người phải khỏe mạnh”.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”

 Trẻ em là hạnh phúc của mọi gia đình, là tương lai của cả dân tộc, viêc bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ không phải chỉ là trách nhiệm của mọi người, của toàn xã hội mà là của cả nhân loại.

 Trẻ thơ lứa tuổi mầm non rất cần có một sức khỏe và trí tuệ. Các con rất hứng thú khi tham gia các hoạt động phát triển thể chất, chính vì thế Giáo Dục thể chất đóng vai trò rất lớn góp phần hình thành và phát triển thể chất cho trẻ. Mỗi một hoạt động trẻ được trải nghiệm đã rèn cho trẻ tư duy, thể lực để trẻ có thể bắt đầu bước vào một thế giới diệu kì.

 

doc24 trang | Chia sẻ: hoahong.90 | Ngày: 16/03/2018 | Lượt xem: 8134 | Lượt tải: 33Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ 4- 5 tuổi phát triển thể chất", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
g kết hợp với bài hát “Chim bay”
* Biện pháp 3: Thường xuyên quan tâm cho trẻ tập luyện qua các hoạt động hàng ngày.
* Thể dục sáng: 
 Như chúng ta đã biết, tác dụng của thể dục buổi sáng đối với trẻ em hàng ngày có ý nghĩa to lớn về giáo dục và sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non. Thể dục sáng được tiến hành vào sáng sớm khi đón trẻ.
	Tập luyện thường xuyên như vậy giúp trẻ hít thở sâu, điều hòa nhịp thở, tăng cường quá trình trao đổi chất và tuần hoàn trong cơ thể; giúp các khớp, dây chằng được mềm dẻo, linh hoạt, đồng thời hỗ trợ cho những hoạt động trong ngày của trẻ thêm nhịp nhàng, nhanh nhẹn, qua đó tạo cho trẻ một tâm thế thoải mái, sảng khoái để bắt đầu một ngày mới.
 Thể dục sáng hàng ngày cho trẻ vào một thời gian nhất định thời gian tập khoảng 8-10 phút. Khi cho trẻ tiến hành bài tập thể dục sáng chúng ta cần phải đảm bao có 3 phần: Khởi động; trọng động và hồi tĩnh. Cũng như các buổi tập khác, trẻ nên mặc quần áo phù hợp với thời tiết để dễ vận động. Trang bị dụng cụ như gậy, nơ, vòng, hoa tua, bông thể dục phù hợp với động tác. Trong khi trẻ tập giáo viên nên quan sát cách đứng của trẻ, tư thế đầu, vai, mông và đặc biệt là cột sống của trẻ. Trẻ cần đứng thẳng, vai thả đều, không lên gân, tay cử động thoải mái, không cúi đầu. Giữ cho trẻ tư thế đứng ngay cả khi nghỉ, khi đi bộ, chạy và làm các cử động khác trên cơ thể. Số lần lặp lại mỗi bài tập phụ thuộc vào tính chất mỗi động tác, cũng như trình độ thể lực của trẻ. Những bài tập khó, có khối lượng vận động lớn chỉ nên lặp lại 2- 3 lần, còn động tác phát triển chung đối với tay, chân thì nên từ 3- 4 lần. Chọn động tác và sắp xếp bài tập cho trẻ cần theo một số quy định. Trước hết động tác phải phù hợp và hấp dẫn đối với trẻ em. Bài tập phải có tác động hoàn thiện kĩ năng: Đi, chạy; Bò, trườn, trèo; Tung, ném, bắt, bật nhảy. Thúc đẩy sự hình thành tư thế đúng, sự hoạt động tích cực của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, các nhóm cơSẽ rất tốt nếu tổ chức thể dục buổi sáng bằng các trò chơi vận động có chủ đề gồm 3 – 4 động tác thể dục. Không nên quên đi bộ, các bài tập củng cố cơ vai, cơ chân, tay lưng, bụng, chạy 10- 15giây và đi bộ kết thúc nhằm hồi tĩnh hô hấp, điều hòa hoạt động tim, chuyển dần cơ thể vào trạng thái yên tĩnh bình thường. Mỗi lần tập thể dục sáng cần thay đổi chủ đề trò chơi. Sự đa dạng đó phụ thuộc vào óc tưởng tượng của mỗi chúng ta. Có thể soạn các bài tập có động tác bướm bay, chim bay
* Thể dục giờ học :
	a/Khởi động: thời gian 3-4 phút
	 Để trẻ tập trung chú ý, giáo viên cần sử dụng tín hiệu khác nhau như : trống, xắc xô,Ngoài ra, nếu có điều kiện, giáo viên nên sử dụng tín hiệu âm thanh- âm nhạc, đó là tín hiệu dễ thu hút sự chú ý của trẻ. Tuy nhiên, trong một tiết học, giáo viên nên sử dụng một loại dụng cụ tín hiệu thống nhất để khỏi ảnh hưởng đến sự chú ý của trẻ. Bên cạnh những tín hiệu trên, giáo viên có thể sử dụng khẩu lệnh, mệnh lệnh một cách rõ ràng, dứt khoát và lôi cuốn sự tập trung chú ý của trẻ.
Có thể tiến hành phần khởi động như sau:
Giáo viên cho trẻ đi bộ thành vòng tròn khép kín, giáo viên đi vào phía trong vòng tròn ngược chiều với trẻ để theo dõi và điều khiển trẻ tập. Cho trẻ đi thường phối hợp với các kiểu đi: đi kiễng gót 2m, đi thường 5m, đi bằng gót chân 2m, đi thường 5m, đi khom lưng, đi thường. Sau đó, cho trẻ chuyển sang chạy thay đổi tốc độ: chậm- nhanh- chậm. Hoặc cuối phần khởi động, giáo viên có thể cho trẻ chơi một trò chơi vận động nhẹ nhàng như: “Tiếng gọi của ai?”, “Chuông reo ở đâu?”, có tác dụng làm cho trẻ phấn khởi, thích thú trước khi chuyển sang phần trọng động. Kết thúc phần khởi động cô cho trẻ chuyển đội hình để tập bài tập phát triển chung.
b/Trọng động: Đây là phần trọng tâm của giờ học, nó thực hiện mục đích của giờ học, vì vậy nó có tác dụng nhiều nhất đến sự phát triển cơ thể của trẻ.
Tập những động tác mới, hoặc ôn động tác cũ hay nâng cao trình độ luyện tập của trẻ.
+ Rèn luyện phát triển thân thể toàn diện và các tố chất thể lực.
* Thực hiện bài tập phát triển chung: 
Nhiệm vụ là phát triển và rèn luyện các nhóm cơ chính: cơ bả vai, cơ chân, cơ mình, những động tác phát triển hệ hô hấp và những động tác hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản.
- Nội dung bao gồm các động tác phát triển các nhóm cơ chính của cơ thể theo thứ tự thực hiện: Tay- vai; Bụng - lườn; Chân- bật. Số lần tập mỗi động tác của bài tập phát triển chung phụ thuộc vào mức độ yêu cầu của bài tập vận động cơ bản
Ví dụ: Bài tập vận động cơ bản là “bật xa”, nhiệm vụ chính là tập cho trẻ biết nhún chân, giáo viên nên chọn bài tập phát triển chung có động tác đứng lên ngồi xuống nhiều hơn. 
Hoặc bài tập vận động cơ bản là “ném xa”thì khi chọn động tác cho bài tập phát triển chung, giáo viên lưu ý chọn động tác tay đưa từ dưới lên cao và tập động tác này số lần nhiều hơn các động tác còn lại
 Khi tập, nên cho trẻ cầm các dụng cụ như bông, nơ, gậy thể dục,nhưng các dụng cụ đó phải phù hợp với vận động và không gây mệt mỏi cho trẻ. Các dụng cụ đó phải tạo cho trẻ lượng vận động chính xác, được sắp đặt theo từng thể loại để dễ lấy và phân phát cho trẻ. Khi chia dụng cụ cho trẻ, giáo viên phải lựa chọn các biện pháp sao cho không mất thời gian và phải được tiến hành nhanh, gọn. Cần chú ý kết hợp sử dụng dụng cụ và tập tay không cho trẻ, để trẻ có cảm giác đúng về động tác khi tập không có dụng cụ.
*Vận động cơ bản
Hình thành và rèn luyện kĩ năng vận động cơ bản cho trẻ. Giáo viên cần hướng dẫn tỉ mỉ tiến hành theo các bước sau : Tập mẫu, cho một số trẻ tập thử, cả lớp tập. Giáo viên áp dụng các hình thức tổ chức: Cả lớp, nhóm, cá nhân tùy thuộc vào bài tập và khả năng của trẻ.
 	Ví dụ: Dạy cho trẻ thực hiện bài tập “ Bật xa 35-40cm , cô giáo có thể gợi ý - Giáo viên có thể gây hứng thú cho trẻ bằng nhiều hình thức như trò chuyện, kể cho trẻ nghe một câu chuyện
- Cô làm mẫu lần 1.
- Cô làm mẫu lần 2 giải thích : Tư thế chuẩn bị, đứng chân rộng bằng vai, nhịp 1 hai tay song song với mặt đất, nhịp 2 hai tay ra phía sau đồng thời khuỵu gối, nhịp 3 bật, tiếp đất bằng 2 nửa bàn chân trên, sau đó cả bàn chân, hai tay đưa ra phía trước giữ thăng bằng.
- Cô gọi 2 trẻ khá lên tập thử
- Lớp thực hiện lần lượt nhiều lần (cô quan sát sửa sai )
- Giáo viên có thể tăng mức độ khó cho trẻ.
- Khi trẻ làm sai động tác cô sẽ sửa lại động tác cho trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ từng động tác hoặc cô có thể làm mẫu cho trẻ quan sát từng động tác. Từ đó trẻ có thể hiểu hơn về bài tập và rèn cho trẻ kĩ năng và nhớ kĩ bài tập đó
- Cho 2 nhóm thi đua thực hiện 
* Trò chơi vận động
Củng cố rèn luyện và hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản. Giáo viên lựa chọn những trò chơi vận động cơ bản như trò chơi: Tín hiệu, Chó sói xấu tính, Bắt chước tạo dáng, cáo và thỏ 
 	Ví dụ 1: Bài tập vận động đi, chạy, thì trò chơi vận động là “Đi, chạy theo tín hiệu”; ném xa bằng một tay thì trò chơi vận động là “Ném qua dây”. Mục đích nhằm rèn luyện những kĩ năng của các vận động cơ bản.
 	Ví dụ 2:
 Với đề tài: “Ném trúng đích” Thì cô chọn trò chơi dân gian: “Kéo có” việc dùng sức mạnh của đôi bàn tay sẽ có tác dụng hỗ trợ với kỹ năng ném của trẻ
 Với đề tài: Chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh” thì cô chọn trò chơi dân gian:
“ Mèo đuổi chuột” việc dùng sức mạnh của đôi bàn chân sẽ có tác dụng hỗ trợ kỹ năng chạy của trẻ
c/ Hồi tỉnh: 
Đưa cơ thể về trạng thái bình thường sau quá trình vận động liên tục. Giáo viên phải làm cho trẻ có cảm giác thoải mái, phấn khởi đỡ mệt mỏi, không chán học. Giáo viên có thể tiến hành nhiều hình thức: cho trẻ đi vòng tròn, hít thở, tiến hành trò chơi vận động tĩnh như: “Chim bay”, “ Bắt chước tạo dáng”
Ví dụ :
Cô cho trẻ đi vòng tròn đọc thơ “Bé bước một hai”, hít thở sâu.
 * Nhận xét tiết học
Giáo viên có thể nhận xét ngay trong tiết học hoặc cuối tiết học, trong tiết học khen chê trẻ kịp thời. Cuối tiết học chủ yếu động viên trẻ, khen là chính.
* Hoạt động ngoài trời:
- Dạo chơi ngoài trời là hoạt động rất được trẻ ưa thích, chờ đợi trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Đây là 1 hoạt động có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất của trẻ
- Khi dạo chơi ngoài trời, trẻ được hít thở không khí trong lành, tiếp nhận những tác động tích cực của môi trường đến cơ thể non nớt của trẻ, đảm bảo sự phát triển và rèn luyện tất cả chức năng và hệ thống của cơ thể, thực hiện các bài tập thể dục và hoạt động phát triển vận động phù hợp với lứa tuổi, qua đó trẻ cảm thấy phấn khởi, hồ hởi, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mạnh dạn thích đến trường học.
- Chọn những bài tập, trò chơi vận động trẻ đã được chơi, được luyện tập để thông qua đó dạy trẻ cách tuân thủ những quy tắc chơi đơn giản, thực hiện những hành động vận động đúng theo tín hiệu.
- Tổ chức các trò chơi vận động; trò chơi dân gian: Mèo và chim sẽ, mèo đuổi chuột
* Biên pháp 4: Tạo hứng thú cho trẻ để bước vào bài tập.
 Để gây hứng thú cho trẻ vào bài học tôi trò truyện với trẻ để tạo sự thân mật giữa cô với trẻ, có thể kể một câu chuyện, hát một bài liên quan đến chủ điểm.
*Khởi Động.
- Để trẻ tập chung chú ý, giáo viên cần sử dụng tín hiệu khác nhau như trống, sắc xô. Ngoài ra nếu có điều kiện giáo viên sử dụng tín hiệu âm thanh, âm nhạc đó là tín hiệu dễ thu hút sự chú ý của trẻ. Tuy nhiên trong một tiết học giáo viên nên sử dụng một loại dụng cụ tín hiệu thống nhất để khỏi ảnh hưởng đến sự chú ý của trẻ. Bên cạnh những tín hiệu trên giáo viên có thể sử dụng khẩu lệnh, mệnh lệnh. Có thể tiến hành phần khởi động như sau:
 + Giáo viên cho trẻ đi bộ thành vòng tròn khép kín, giáo viên đi vào phía trong vòng tròn ngược chiều với trẻ để theo dõi và điều khiển trẻ tập, cô mở nhạc bài 3 chú gấu để gây hứng thú cho trẻ. Cho trẻ đi thường phối hợp với các kiểu chân, đi kiễng gót 2 tay xang ngang đi khoảng 2 mét, đi thường 2 tay vỗ đi khoảng 5 mét, đi bằng gót chân, 2 tay để sau lưng người khom lưng đi khoảng 2 mét, đi thường vỗ tay đi khoảng 5 mét, đi như vậy khoảng 2-3 lần. Sau đó cho trẻ chuyển xang chạy thay đổi tốc độ: Chậm- nhanh- chậm. Cuối phần khởi động giáo viên dùng xắc xô hoặc có thể cho trẻ chơi một chò chơi vận động nhẹ nhàng: “Tiếng gọi của ai?”, “ Chuông reo ở đâu?” (Có tác dụng làm cho trẻ phấn khởi, thích thú trước khi chuyển sang phần trọng động), sau đó cho trẻ chuyển sang thành 4 hàng ngang tập bài tập phát triển chung.
*Trọng động
 Tập những động tác mới hoặc ôn những động tác cũ hay nâng cao trình độ luyện tập của trẻ.
 + Rèn luyện phát triển thân thể toàn diện và các tố chất thể lực.
 - Thực hiện bài tập phát triển chung: có thể kết hợp với các bài hát theo từng chủ điểm.
 Phát triển và rèn luyện những nhóm cơ chính, cơ bả vai, cơ chân, cơ mình những động tác phát triển hệ hô hấp và những động tác hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản.
 Ví dụ: Bài tập vận động cơ bản là “Ném xa” thì khi chọn động tác cho bài tập phát triển chung, tôi luôn chọn động tác tay: hai tay đưa xuống dưới ra trước, lên cao và tập động tác này số lần nhiều hơn động tác khác.
 Ví dụ: Bài tập vận động cơ bản là “Bật xa” động tác phát triển cơ chân là chủ đạo nên tôi chọn động tác nhún chân và số lần tập nhiều hơn
 Khi trẻ tập bài tập phát triển chung tôi cho trẻ sử dụng các dụng cụ như: Bóng, gậy, vòng, nơ, quả bông nhưng các dụng cụ đó phải phù hợp với vận động và không gây mệt mỏi cho trẻ. Các dụng cụ đó phải tạo cho trẻ lượng vận động chính xác, được sắp đặt theo từng thể loại để dễ lấy và phân phát cho trẻ, cần chú ý kết hợp sử dụng dụng cụ.
* Biện pháp 5: Lựa chọn hình thức tổ chức phong phú đa dạng.
Hình thành và vận động kĩ năng cơ bản ở trẻ, giáo viên cần thu hút trẻ bằng những lời nói sinh động để tạo hứng thú cho trẻ và cho trẻ cảm nhận học mà chơi, chơi mà học.
Ví dụ: Dạy trẻ thực hiện bài tập “Ném xa - chạy nhanh” giáo viên cho trẻ ném xa – chạy nhanh lấy cờ theo yêu cầu của cô. Trong khi trẻ thực hiện các VĐCB cô kết hợp bật nhạc các bài hát về chủ điểm, trẻ rất hứng thú và chạy nhanh để lên lấy được nhiều lá cờ theo yêu cầu của cô, trong thời gian 1 bản nhạc. Khi giáo viên biết phối hợp nhiều biện pháp, linh hoạt, gợi mở một cách nhẹ nhàng làm trẻ hào hứng, vận động không nhàm chán. Nội dung phong phú được đan quện chặt chẽ trong một thể thồng nhất, giúp quá trình giáo dục phù hợp với quá trình nhận thức và phát triển toàn diện của trẻ, trẻ cảm thấy thực sự học bằng chơi – chơi mà học.
Ví dụ: dậy trẻ thực hiện bài tập “Bò thấp chui qua cổng” Chủ điểm: Thế giới thực vật
 Giáo viên sử dụng các biện pháp như: Dậy trẻ vận động kết hợp với âm nhạc, thay đổi điều kiện học tập như giáo viên cho học dưới hình thức vào “ vườn cổ tích” hái nhiều hoa thơm trái ngọt trong vườn cổ tích, cổng cô quận những chiếc lá, bông hoa và tạo ra tình huống nếu bạn nào bò khéo, không làm đổ cổng thì không hái được nhiều quả, còn bạn nào chạm vào cổng làm đổ cổng sẽ không tìm được gì mà bị cổng đổ vào người. Trẻ rất tò mò hào hừng bò cho khéo và thi đua. Trong lúc trẻ bò mở bài “vườn cổ tích”, “Quả” các bài hát có nội dung về thế giờ thực vật vừa bò rèn luyện kỹ năng khéo léo vừa nghe nhạc, giáo dục tích hợp “ Hái được quả gì” trẻ học một cách nhẹ nhàng, vận động thấy thoải mài, không mệt mỏi hay đối với những bài tập tổng hợp bao gồm từ 2-3 động tác mà yêu cầu kỹ năng đòi hỏi phối hợp nhiều, trong thực hiện liên hoàn các động tác mà không bị gián đoạn giáo viên sử dụng hình thức biện pháp hội thi “ Bé nhanh trí”, “Bé khỏe bé ngoan” nhờ có biện pháp lựa chọn hình thức tổ chức phong phú đa dạng mà trẻ ở lớp tôi rất hứng thú tham gia hoạt động phát triển thể chất.
* Biện pháp 6: Tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ
- Có rất nhiều cách để phát triển trò chơi đó là: 
 + Nâng cao dần yêu cầu của trò chơi: Với mỗi trò chơi dân gian đều có những cách chơi, luật chơi nhất định, phù hợp với từng giai đoạn của trẻ. Là giáo viên trực tiếp chăm sóc giáo dục trẻ, giáo viên hiểu trẻ của mình đã đạt đến mức độ nào, chơi trò chơi như thế nào thì phù hợp. Tuy nhiên, không phải tất cả TCDG đều đáp ứng được những yêu cầu đó, nhiều TCDG nếu giáo viên chỉ cần lưu ý một chút, nâng cao dần độ khó của trò chơi thì sẽ mang đến hiệu quả tốt cho trẻ. 
 Ví Dụ: với trò chơi “ Ném vòng cổ chai” khi thấy khoảng cách từ vạch ném đến cổ chai là 1 mét trẻ ném rất thành thạo giáo viên có thể nâng cao yêu cầu của trò chơi bằng cách tăng thêm khoảng cách từ vạch ném đến các cổ chai là 1,2 mét, 1,4 mét
Ví Dụ: Trò chơi “Kéo co”
 Trẻ chơi trò chơi “kéo co”
+ Kết hợp một số trò chơi tạo thành những luật chơi mới: Việc kết hợp các TCDG không những cùng một lúc trẻ được tham gia nhiều hoạt động mà thực chất sự kết hợp này còn làm tăng hứng thú của trẻ khi tham gia hoạt động. Thông thường đây là những bài tập tổng hợp, những bài luyện tập, đánh giá kết quả hoạt động của trẻ mà không làm trẻ nhàm chán.
 	- Để thực hiện tốt nội dung này, người giáo viên cần: Nắm được nhu cầu hứng thú, trình độ và năng lực nhận thức, khả năng hoạt động của trẻ, trên cơ sở đó điều chỉnh nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức chơi phù hợp với tập thể, nhóm và từng cá nhân trẻ. Hơn nữa, người giáo viên cần nắm được nội dung, mục đích giáo dục trẻ để phát triển trò chơi cho phù hợp với nội dung, mục đích ấy. Hiểu rõ trò chơi, nhìn thấy được ưu điểm và hạn chế của từng trò chơi để đặt chúng vào những yêu cầu khác nhau trong quá trình tổ chức các TCDG cho trẻ.
- Thế giới của trẻ em là thế giới của những trò chơi. Làm sống lại kho tàng TCDG, phát triền và nuôi dưỡng nó trong tâm hồn trẻ thơ là nhiệm vụ của mỗi cô giáo mầm non. Thời gian tổ chức các hoạt động hàng ngày cho trẻ có hạn, để tổ chức cho trẻ TCDG đạt hiệu quả, mỗi cô giáo mầm non cần quan tâm đến các biện pháp tổ chức, vận dụng tích hợp TCDG vào hoạt động học tập, vui chơi của trẻ để TCDG luôn đồng hành với đời sống của trẻ thơ.
* Biện pháp 7: Thường xuyên cho trẻ tham gia giao lưu vận động với các lớp trong khối hoặc tham gia hội thi “Thể dục thể thao”
- Tâm lý của trẻ lúc nào cũng rất hào hứng mỗi khi được tham ra giao lưu với các bạn lớp khác, vì vậy phải thường xuyên tổ chức cho trẻ tham gia.
+ Chúng ta có thể tổ chức cho các lớp trong khối mỗi tuần ít nhất 1 lần, được thi đấu giao lưu với nhau qua các bài vận động và trò chơi trẻ đã biết từ đó sẽ gây hứng thú hơn cho trẻ trong những tiết họ vận động mới
VD: Có thể tổ chức cho 2 lớp tham gia vận động “Ném bóng vào rổ”. Hai lớp sẽ thi đua xem lớp nào tập đúng kỹ thuật và tập nhanh nhất thì lớp đó sẽ dành chiến thắng
C.Phần 3: Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm
* Về phía cô:
- Tác phong sư phạm, chất giọng của giáo viên được cải thiện rõ ràng.
- Các hình thức tổ chức sáng tạo, linh hoạt, gây được hứng thú cho trẻ. 
- Đồ dùng daỵ học phong phú.
* Về phía trẻ:
STT
Phân loại khả năng của trẻ
Mức độ đánh giá đầu năm
Mức độ đánh giá cuối năm
Tốt
Tỷ lệ 
%
Khá
Tỷ lệ %
TB
Tỷ lệ %
Yếu
Tỷ lệ %
Tốt
Tỷ lệ %
Khá
Tỷ lệ %
TB
Tỷ lệ %
Yếu
Tỷ lệ %
1
Trẻ hứng thú tham gia hoạt động phát triển thể chất
6 trẻ
 20 %
8 trẻ
26,6%
10 trẻ
33,3%
7trẻ
23,3%
25trẻ
83,3%
5 trẻ
16,6%
0 trẻ
0%
0 trẻ
0%
2
Trẻ có kỹ năng tập luyện
7 trẻ
23,3%
8 trẻ
26,6%
7trẻ
23,3%
8trẻ
26,6%
23 trẻ
76,7%
8 trẻ
26,6%
1 trẻ
0,3%
0 trẻ
0%
3
Trẻ nhanh nhẹn và kheo léo
7 trẻ
23,3%
8 trẻ
26,6%
10 trẻ
33,3%
5 trẻ
33,3%
28 trẻ
93,3%
2 trẻ
6,6%
0 trẻ
0%
0 trẻ
0%
1. Bài học kinh nghiệm.
 Qua nghiên cứu và áp dụng thực tế trong giảng dạy, bản thân tôi đã rút ra một số kinh nghiệm như sau:
- Đầu tiên phải tìm hiểu kĩ đặc điểm tâm lý trẻ để có kế hoạch cụ thể áp dụng kiến thức truyền thụ cho trẻ phù hợp
- Giáo viên thường xuyên làm đồ dùng, đồ chơi sáng tạo phù hợp với từng tiết dậy. Cho trẻ tham gia làm đồ dùng cùng cô.
- Cô luôn tạo tình huống bất ngờ để trẻ có hứng thú tham gia vào các hoạt động
- Giáo viên nên kết hợp với phụ huynh tuyên truyền để phụ huynh hiểu rõ tầm quan trọng của bộ môn thể chất
- Luôn luôn tìm tòi những bản nhạc để đưa vào trong tiêt dậy
- Giáo viên cần quan tâm đến những trẻ yếu, kém, trẻ cá biệt.
- Giáo viên cần nâng cao trình độ giảng dậy của mình
Và một điều quan trọng hơn là cô phải luôn luôn có một chất giọng khỏe, lúc nào cần nói to, lúc nào cần noi nhỏ để thu hút sự chú ý của trẻ
III. PHẦN KẾT LUẬN VÀ NHỮNG KIẾN NGHỊ
1. Kết luận:
 Qua việc nghiên cứu thực nghiệm một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ phát triển thể chất. Tôi nhận thấy ở trẻ 4-5 tuổi hoàn toàn có khả năng tham gia vận động và thấy trẻ lớp tôi có thể lực, mạnh dạn, tự tin kể cả những môn học khác, tuy nhiên để tiết dạy thu hút trẻ và đạt kết quả cao đòi hỏi người giáo viên thực sự nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ, từ việc áp dụng các biện pháp trên tôi thấy việc tiếp thu của trẻ nhanh hơn, trẻ tích cực tham gia nhiều hơn. Qua đó trẻ phát triển hoàn thiện hơn về mọi mặt như: Đức- Trí- Thể- Mĩ, qua thực hiện nghiên cứu và áp dụng tôi đã dùng các thủ thuật sư phạm, các biện pháp mới làm bất ngờ gây cho trẻ sự chú ý và hứng thú hơn. Với bản thân tôi, tôi được trau dồi những kiến thức nhiều hơn và từ đó chuyên môn của tôi cũng vững vàng hơn.
2. Khuyến nghị.
* Đối với nhà trường: Nên trồng thêm cây xanh tạo bóng mát cho các cháu khi tham gia hoạt động thể chất và hoạt động ngoài trời
- Cần trang bị thêm các đồ dùng, dụng cụ phục vụ các tiết vận động
* Đối với phòng giáo dục: Cần mở ra các chuyên đề làm quen với thể chất nhiều hơn để chúng tôi được đi kiến tập. 
 Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi đã áp dụng thành công trong để tài gây hứng thú cho trẻ phát triển thể chất tại lớp 4 tuổi A trường mầm non Vĩnh Phú. Tuy kết quả chưa cao nhưng tôi mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ mầm non nhất là trẻ 4-5 tuổi. Vì điều kiện năng lực còn hạn chế nên đề tài không tránh khỏi những điều thiếu sót vậy tôi rất mong được sự góp ý bổ sung của các cấp lãnh đạo và bạn bè đồng nghiệp để đề tài sáng kiến kinh nghiệm của tôi được hoàn thiện hơn.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
XÁC NHẬN CỦA THỦ TRƯỞNG Vĩnh phú, ngày tháng 11 năm 2017
 ĐƠN VỊ 
 Người viết
 Vũ Thị Thanh Nữ
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Phương pháp giáo dục thể chât cho trẻ em
Tạp chí giáo dục mầm non năm 2017
Tìm hiểu qua sách báo, thông tin đại chúng

File đính kèm:

  • docSang kien kinh nghiem mot so bien phap giup tre hoc the duc_12182821.doc
Sáng Kiến Liên Quan