Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp dạy trẻ học tốt hoạt động làm quen chữ cái

II. Đặt vấn đề:

 Trong những năm gần đây bậc mầm non đang tiến hành đổi mới chương trình giáo dục mầm non, trong đó đặc biệt coi trọng việc tổ chức các hoạt động phù hợp với sự phát triền của từng cá nhân trẻ, kích thích trẻ hoạt động một cách chủ động, tích cực, hồn nhiên, vui tươi đồng thời tạo cơ hội cho giáo viên phát huy khả năng sáng tạo trong việc lựa chọn và tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ một cách linh hoạt, thực hiện phương châm “ học mà chơi, chơi mà học”, đáp ứng mục tiêu phát triển trẻ một cách toàn diện về mọi mặt, trang bị cho trẻ những kiến thức sơ đẳng để trẻ tự tin vào ngưỡng cửa phổ thông. Chính vì thế hoạt động làm quen chữ cái là một trong những lĩnh vực rất quan trọng.

 

doc15 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 4655 | Lượt tải: 45Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp dạy trẻ học tốt hoạt động làm quen chữ cái", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
đến lớp, bé vắng, tên của trẻ, tất cả những cái đó đều phải vừa tầm nhìn với trẻ. Hoặc có những bức vẽ của trẻ được viết tên trẻ vào phía trái, làm như thế trẻ được sử dụng ngay trên hoạt động "Làm quen chữ cái", trẻ học đến nhóm chữ cái gì, tôi cho trẻ tìm xung quanh lớp nhóm chữ cái đó, phía dưới tôi đặt giá để đựng đồ dùng phục vụ môn chữ cái, đồ dùng của cô và trẻ như bút chì màu, vở tập tô .... ngoài ra còn có đồ dùng phục vụ cho buổi chơi như mũ có gắn chữ, hoa lá, hột hạt, chữ cái rời, các chấm tròn để trẻ ghép chữ lô tô.
 3. Biện pháp gây hứng thú cho trẻ hoạt động làm quen chữ cái:	
 Để trẻ hứng thú hoạt động sôi nổi tham gia vào giờ học làm quen với chữ cái đạt kết quả cao tôi đã nghiên cứu nắm chắc nội dung yêu cầu của từng bài dạy, phương pháp dạy trẻ, xây dựng kế hoạch cho trẻ theo ngày, tuần, tháng phù hợp với chủ đề .
	Theo kế hoạch, tôi đã lập và chuẩn bị đồ dùng cho cô và trẻ phải đa dạng, phong phú, màu sắc hấp dẫn, có khoa học, phù hợp với chủ đề, gây được sự chú ý, hứng thú đối với trẻ. 
	+Soạn giảng trước khi đến lớp:
	Trước khi soạn bài tôi xem lại giáo án năm trước, đọc lại bài giảng và những đánh giá ưu điểm, tồn tại của tiết học, sau đó bổ sung, sửa chữa nội dung sao cho phát huy tính ưu điểm của tiết dạy, đồ dùng phải đẹp mắt, có khoa học thực tế, phù hợpvới đặc điểm của trẻ lớp mình . Tôi luôn thiết kế các bài giảng điện tử cho hoạt động làm quen chữ cái để gây sự chú ý cho trẻ giúp cho trẻ có cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin. Những bài giảng điện tử luôn làm cho trẻ thích thú và chú ý
 cao độ bởi những hình ảnh sinh động, thực tế, chính xác. 
	Với hoạt động làm quen chữ cái thông qua bài giảng điện tử thì rất tiện ích bởi các chữ cái sẽ được tô các màu sắc bắt mắt thu hút sự chú ý của trẻ, các nét chữ được phân tích rõ ràng, hơn nữa trẻ còn nghe được các giọng phát âm chuẩn các chữ cái Tiếng việt
	Từ những sự chuẩn bị đó đã giúp tôi tự tin có hứng thú khi truyền đạt kiến thức cho trẻ
	4. Biện pháp dạy trẻ làm quen với chữ cái qua trò chơi :
	Dựa vào đặc điểm của trẻ mẫu giáo là hay bắt chước và dạy nói cho trẻ dựa trên hình thức nói theo cô, trẻ chưa biết phân tích cấu tạo về âm. Do đó có nhiều lỗi phát âm trong tiếng Việt. Chính vì vậy cô giáo cần xây dựng các trò chơi luyện phát âm đúng các âm phù hợp. 
VD: Tiết làm quen chữ cái o,ô,ơ
 Chủ đề: Bản thân . 
	Trò chơi 1: “Vòng quay kỳ diệu”
 Với tiết học này tôi tổ chức dưới hình thức trò chơi “Vòng quay kỳ diệu”
Vào bài tôi đóng vai trò người hướng dẫn chương trình“Vòng quay kỳ diệu”.
đi vào giới thiệu chương trình “Chào đón các bé đến với chương trình, với chủ đề “Bé là ai”. Đến tham gia chương trình hôm nay gồm có 02 đội thi, tôi muốn biết đội 1 ở đâu (trẻ ở đội 1 đứng lên giơ tay vẫy), đội 2 ở đâu ( trẻ ở đội 2 đứng lên giơ tay vẫy)”. Bây giờ 2 đội cùng tham gia vào trò chơi 
	Cho trẻ ở 2 đội lên chơi, kích chuột vào màn hình mũi tên chỉ đến chữ nào thì trẻ phải phát âm đúng chữ đó, nếu ai đọc sai thì sẽ mất lượt quay. Trong khi trẻ thực hiện cô quan sát, nhận xét tuyên dương kịp thời cho trẻ.
 Sau khi cô giới thiệu chữ cái mới “o,ô,ơ” và cho trẻ phát âm theo cả lớp, tổ, cá nhân, so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa chữ o,ô và chữ o,ơ 
 Cho trẻ chơi các trò chơi ôn luyện để tạo hứng thú và giúp trẻ khắc sâu nhận biết và nhớ chữ cái o,ô,ơ.
 Trò chơi 2: “Tạo chữ cái trên bản thân”
	Cô nói các bạn lớp mình cùng học cùng chơi với nhau rất thân , các con ca hát bên nhau, khi nghe tiếng xắc xô rung lên các con hãy cùng nhau tạo các chữ cái o.ô,ơ theo ý thích của đội mình. 
VD: Chữ “o” trẻ tạo vòng tròn, Chữ “ô” thì trẻ đưa tay lên đầu, chữ “ơ” thì trẻ tạo vòng tròn và 1 bạn lên đứng trên vòng tròn để tạo thành dấu.
 Hoặc cô phát âm, nói cấu tạo chữ hay cho chữ cái nào biến mất thì trẻ chọn chữ cái đó và phát âm.
 - Trò chơi này có tác dụng luyện cho trẻ sự tinh nhanh, khả năng ghi nhớ và tư duy về cấu tạo chữ để chọn đúng và phát âm chuẩn.
	 Ví dụ: LQCC: a,ă,â 
Chủ điểm : Gia đình 
Trước hết tôi trang trí trong và ngoài lớp các hình ảnh phù hợp với chủ điểm, phía dưới mỗi hình đều có các từ chỉ nội dung tranh nhằm mở rộng thêm vốn nhận biết về môi trường xung quanh cho trẻ những đồ dùng, vật dụng phục vụ 
trong gia đình. Đồ dùng cho tiết dạy của cô tôi chuẩn bị các tranh môi trường chữ to có chứa các từ như: “ ấm trà, khăn mặt ” và gọi trẻ lên cho trẻ đọc các chữ theo yêu cầu của cô (các chữ sắp được học)
Còn đồ dùng của trẻ là những thẻ lô tô về các đồ dùng, các loại hoa, quả thường có trong gia đình, phía dưới đều có các từ chỉ nội dung cuả tranh lô tô. 
Ví dụ : Cái ca, ấm trà, khăn mặt, ghế đẩu, bàn chải đánh răng, bếp ga
Với những loại lô tô này tôi vận dụng trò chơi “đi chơi”. Mỗi trẻ mang một 
cái rổ trong đó đựng các thẻ lô tô vừa đi chơi với cô vừa đọc:
 “Đi cầu đi quán
 Đi bán lợn con
 Về cho ăn tết”
Cô hỏi: Trong từ “đi cầu, đi quán” vừa chọn có chữ cái gì các con vừa học?
Trẻ trả lời: chữ a,ă,â,
Cho cả lớp cùng phát âm lại một hai lần (Lần lượt cô nói các loại có trong thẻ lô tô, trẻ chú ý nghe cô nói để chọn đúng, phát âm đúng). Đối với loại tiết này, trò chơi đưa vào chủ yếu sử dụng ở phần ôn luyện, tôi cũng vận dụng những trò chơi gần gũi, thiết thực hơn đối với trẻ.
Ví dụ : LQCC: g,y . Chủ điểm : “Phương tiện giao thông”
	 Trò chơi 3: “Tìm chữ cái còn thiếu tạo thành từ có nghĩa” 
	Trên màn hình có nhiều hình ảnh và nhiều chữ cái như: g.y
kết hợp với hình ảnh, dưới có từ chưa hoàn chỉnh “xe má” “thuyền thún”
	Cô cho trẻ lên tham gia trò chơi chọn chữ cái thích hợp điền vào chỗ còn thiếu trong từ để tạo thành từ có nghĩa. Khi tìm được rồi trẻ phát âm. Hoặc ở những tiêt học khác cô cho trẻ tham gia trò chơi “Chọn ô số đọc nhanh chữ cái” “Chiếc nón kỳdiệu” Ở mỗi trò chơi cô tạo các hiệu ứng, trò chơi liên kết để trẻ dễ dàng sử dụng trên máy, từ đó trẻ rất hứng thú tích cực tham gia vào các hoạt động và nắm vững kiến thức hơn. Qua hình thức trò chơi ứng dụng công nghệ thông tin vào trong tiết học làm quen chữ cái, tôi nhận thấy trẻ rất tích cực tham gia vào hoạt động, tiết học trở nên sinh động hấp dẫn, giúp trẻ nắm vững kiến thức.
Để thực hiện tốt các chỉ số trong bộ chuẩn 5 tuổi có liên quan đến bộ môn làm quen chữ cái, tôi lựa chọn các chỉ số lồng ghép đưa vào từng trò chơi phù hợp với khả năng của trẻ, trẻ có thể viết sao chép chữ cái qua trò chơi “Rung chuông vàng” Ở trò chơi này tôi có thể dùng câu đố. Đố về chữ cái, hoặc cho xuất hiện các nét rời trên màn hình, rồi biến mất, trẻ có thể quan sát, suy nghĩ câu đố đó về chữ gì? Hoặc những nét đó ta có thể ghép lại được chữ cái nào đó trẻ viết lại trên bảng con, rồi đưa lên và phát âm. Trò chơi này giúp trẻ phát triển về tư duy, khả năng ghi nhớ có chủ định vừa luyện kỹ năng tô chữ cái, luyện phát âm thông qua trò chơi.
	Ví dụ : Chủ đề “Quê hương - Thủ Đô Hà Nội” 
 * Trò chơi 4: “Tìm chữ cái v,r” Tôi sưu tầm các hình ảnh về các danh lam thắng cảnh ở Thủ đô Hà Nội để trẻ được tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp về những danh lam thắng cảnh có ở quê hương chúng ta qua màn ảnh nhỏ. Để tạo sự hấp dẫn bất ngờ với trẻ khi biết về quê hương, tôi cài nhạc bài “Quê hương” cho trẻ cùng cô múa phụ họa qua lời ca về quê hương, tạo cho trẻ cảm giác thích thú về quê hương. Trẻ biết ở Hà Nội có Hồ Gươm, có Tháp Rùa, Vịnh Hạ Long
	Việc cho trẻ tiếp cận công nghệ thông tin vào tiết học mang lại cho trẻ sức hấp dẫn, tiếp thu bài nhanh, nhớ lâu.
 Với hoạt động làm quen chữ cái ta có thể tổ chức nhiều trò chơi với các hình thức khác nhau để tạo hứng thú cho trẻ. Đặc biệt là trẻ mẫu giáo nói chung và trẻ mẫu giáo 5- 6 tuổi nói riêng hoạt động học gắn liền với hoạt động vui chơi. “Học mà chơi, chơi mà học” Vì vậy khi dạy trẻ ta tổ chức dưới hình thức vui chơi trẻ hứng thú hơn, tham gia tích cực hơn và giúp trẻ tiếp thu bài tốt hơn.
5. Cơ sở vật chất:
 Để làm quen chữ cái đạt kết quả tốt, các cháu tiếp thu bài một cách hiệu quả, giúp trẻ hoạt động hứng thú, tích cực trước hết phải được trang bị phục vụ cho môn học như:
 Một số đồ dùng, đồ chơi dạy học. Để trường lớp có cơ sở vật chất đảm bảo cho chất lượng giáo dục cần có sự hỗ trợ từ nhà trường, các bậc phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đóng góp, làm ra các đồ dùng để phục vụ cho hoạt động học.
 Sau mỗi lần kiểm tra đánh giá kết quả của giờ học có sự nhận xét đánh giá của Ban giám hiệu, tổ chuyên môn, đồng nghiệp. Bản thân giáo viên tự rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân, cần phát huy những gì đã làm được và sửa chữa hoàn thiện những gì chưa làm được, còn thiếu sót và cần cố gắng nhiều hơn nữa, học tập trao dồi kiến thức để có những sáng tạo trong việc giảng dạy, nâng cao chất lượng giảng dạy. 
VI. Kết quả nghiên cứu:
1. Với trẻ:
Sau một thời gian gnhiên cứu và thử nghiệm. Bản thân tôi thấy các cháu lớp tôi ngày càng hứng thú say mê học môn làm quen với chữ cái, khả năng nhận biết và phát âm đúng, chuẩn các chữ cái là khá cao.
- Kết quả sau khi vận dụng một số trò chơi vào tiết học làm quen với chữ 
cái:
 Lớp
 Số trẻ
Trẻ nhận biết chữ cái nhanh, phát âm đúng, hứng thú, tích cực.
Trẻ nhận biếtphát âm đúng chữ cái, hứng thú
 Lớn 5
37 trẻ 5 tuổi
36/37 trẻ = 97 % 
1 = 3%
 Kết quả đạt được sau khi “vận dụng một số trò chơi gây hứng thú cho trẻ 5-6 tuổi làm quen với chữ cái” Kết quả đạt được là bước đầu ngôn ngữ của trẻ như kỹ năng nghe, nói, phát âm và nhận biết, phân biệt được các âm khó, vốn từ của trẻ được nâng cao thông qua các hoạt động làm quen chữ cái, trẻ tham gia sôi nổi hào hứng, trẻ nhận biết phân biệt và phát âm đúng, nhanh các chữ cái qua các trò chơi tăng lên rất cao.
+ 97% trẻ nhận biết, phân biệt các chữ cái, hứng thú, tích cực tham gia vào 
giờ học.
 	+ 7% trẻ nhận biết, phát âm chữ cái còn chậm .
2.Với cô:
- Giáo viên nắm bắt được tầm quan trọng của môn học.
- Nắm được phương pháp tổ chức hoạt động học
- Lựa chọn bài dạy phù hợp với chủ đề.
- Tạo môi trường chữ viết phong phú đa dạng để kích thích trẻ làm quen với chữ cái
- Nâng cao kỹ năng làm đồ dùng, đồ chơi hấp dẫn, đa đạng, phong phú để phục vụ cho các hoạt động của trẻ.
- Nắm vững phương pháp, hình thức tổ chức cho trẻ hoạt động theo quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm”
- Phối hợp với phụ huynh, tạo điều kiện cho trẻ hoạt động làm quen chữ cái một cách tích cực hơn.
3. Công tác phối hợp với phụ huynh:
Thông qua giờ đón, trả trẻ cô luôn tuyên truyền đến phụ huynh các hình thức cho trẻ làm quen chữ cái. Hướng cho các bậc phụ huynh kết hợp với nhà trường để dạy trẻ học chữ cái như: Gia đình gợi hỏi trẻ kể lại chuyện ở lớp, chuyện cổ tích, truyện tranh, chuyện sinh hoạt hằng ngàyVận dộng phụ huynh tích cực đóng góp về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho trẻ làm quen chữ cái như: Đóng góp báo, tạp chí đã sử dụng có hình ảnh màu sắc đẹp, cô hướng cho trẻ làm các thiệp tặng bố, mẹ, ông, bà, cô giáo, anh chị... Trẻ đến lớp được cô dạy dỗ với nhiều nội dung làm quen chữ cái thông qua các hoạt động với nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên các kiến thức, kỹ năng về chữ cái cần được ôn luyện ở nhà. Vì vậy để giúp trẻ học tốt thì cần có sự cộng tác giữa giáo viên và phụ huynh học sinh. Tôi luôn trao đổi với phụ huynh vào những giờ đón, trả trẻ về việc học tập của trẻ và phương pháp dạy học để về nhà phụ huynh dạy trẻ học và ôn lại kiến thức cho trẻ.
 Lên kế hoạch, thông báo chương trình dạy trẻ ghi rõ nội dung vào bảng treo ở ngoài cửa lớp để phụ huynh theo dõi.
 Đánh vi tính các nội dung theo dõi trẻ đã được học ở lớp đưa cho phụ huynh về nhà tham khảo và dạy cho trẻ học.
 Trao đổi một số nhược điểm của trẻ về cách phát âm, nhận biết, phân biệt chữ, cách tô, đặt vở, cầm bút để phụ huynh nắm được và dạy trẻ.
VII: Kết luận:
 Bộ môn làm quen chữ cái là một trong những môn học rất cần thiết và quan trọng đối với trẻ mẫu giáo 5- 6 tuổi. 
Qua việc vận dụng một số biện pháp giúp trẻ học tốt hoạt động làm quen với chữ cái có tác dụng rất lớn đối với trẻ.
 Trẻ nhận biết và phát âm chính xác 29 chữ cái tiếng Việt theo kiểu mẫu in thường và viết thường.
 - Rèn kỹ năng chú ý, ghi nhớ có chủ định cho trẻ.
 - Nhìn chữ cái đọc được âm tương ứng và nghe phát âm tìm được chữ cái
.- Tìm đúng chữ cái trong từ, ghép chữ và tạo thành từ, ghép các nét tạo thành chữ cái.
- Cho trẻ làm quen với một số kỹ năng đọc, viết tạo tiền đề cho trẻ chuẩn bị
 vào lớp 1 được tốt.
 *Ngoài ra nó còn có tác động đến giáo viên:
 Mở rộng vốn hiểu biết và khả năng sáng tạo. Biết ứng dụng công nghệ thông tin vào tiết dạy tạo hứng thú say mê vào giờ học của trẻ.
VIII. Rút ra bài học kinh nghiệm:
 Để tổ chức hướng dẫn trẻ làm quen với chữ cái đạt kết quả như trên trong quá trình thực hiện tôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm như sau:
 - Giáo viên phải thực sự tâm huyết với nghề, say sưa học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để nắm chắc mục đích yêu cầu, nội dung nhiệm vụ của hoạt động.
 - Chuẩn bị chu đáo đồ dùng, tranh ảnh, giáo án giảng dạy trước khi lên lớp.
 - Lựa chọn, ứng dụng các trò chơi hay, phù hợp, hấp dẫn vào tiết học tạo hứng thú, phát huy trí thông minh ở trẻ.
 - Cô giáo sử dụng ngôn ngữ sư phạm mẫu mực, phát âm, sử dụng từ ngữ chuẩn, chính xác rõ ràng.
 Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân tôi về việc “vận dụng một số trò chơi gây hứng thú cho trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi làm quen với chữ cái áp dụng trong việc giảng dạy.
 Bên cạnh những trẻ tham gia hào hứng trong giờ học thì vẫn còn một ít trẻ chưa tham gia hào hứng, nhận biết và phát âm đúng chữ cái.
 Vì vậy để nâng cao chất lượng dạy học làm quen chữ cái cho trẻ hiện nay tôi vẫn phải phấn đấu học tập hơn nữa để hoàn thiện chuyên môn cho mình và giúp trẻ tham gia vào giờ học đạt kết quả cao hơn.
IX. Đề nghị:
 	 Trên đây là “một số biện pháp dạy trẻ học tốt hoạt động làm quen chữ cái” tôi đã áp dụng và thực hiện đã tạo cho trẻ hứng thú, tham gia tích cực vào giờ học, nhận biết và phát âm chính xác 29 chữ cái. Giúp giờ học đạt kết quả cao hơn năm học 2016 – 2017. Chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót rất mong sự đóng góp ý kiến của lãnh đạo nhà trường và của hội đồng nghiên cứu khoa học để tôi có kinh nghiệm trong việc dạy trẻ làm quen với chữ cái, nâng cao chất lượng làm quen chữ cái đạt kết quả cao. 
 Điện Hồng, ngày 05 thán 04 năm 2017 
 Người viết
 Lê Thị Hồng Anh
TÀI LIỆU THAM KHẢO
- Tài liệu về hướng dẫn trẻ làm quen chữ cái bậc học Mầm non
- Tài liệu bồi dưỡng, hướng dẫn hoạt động làm quen chữ viết bậc học Mầm non
- Hướng dẫn thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ 5 – 6 tuổi
- Sách trò chơi với chữ cái và phát triển ngôn ngữ
- Mạng intenet để tìm hình ảnh đẹp phù hợp với đề tài
- Tài liệu đào tạo giáo viên Mầm non của Bộ Giáo và Đào Tạo (Nhà xuất bản Dân Trí)
Mục lục
Trang
I.Đề tài: Một số biện pháp dạy trẻ học tốt hoạt động làm quen chữ cái 
II. Đặt vấn đề...
III.Cơ sở lý luận...
IV.Cơ sở thực tiễn: 
1.Thuận lợi:
2.Khó khăn:
3. Kết quả khảo sát chất lượng đầu năm:..
V. Nội dung nghiên cứu: 
1. Biện pháp thực hiện bồi dưỡng nâng cao nhận thức:.
2. Biện pháp tạo môi trường chữ viết: ..
3. Biện pháp gây hứng thú cho trẻ hoạt động làm quen chữ cái: ..
4. Biện pháp dạy trẻ làm quen chữ cái qua trò chơi: ....
Trò chơi 1:..
Trò chơi 2:..
Trò chơi 3:..
Trò chơi 4:..
5. Cơ sở vật chất: 
VI. Kết quả nghiên cứu: 
1. Với trẻ: ....
2. Với cô:.
3. Công tác phối hợp với phụ huynh: .
VII. Kết luận:...
VIII. Rút ra bài học kinh nghiệm: ...
IX. Đề nghị:.
Tài liệu tham khảo......
Mục lục:..
Phiếu nhận xét, đánh giá sáng kiến.............................
1
1
1
1
2
2
2
2
3
3
4
5
5
5
6
6
7
7
7
8
8
8
9
9
 10
11
12,13
Mẫu 4
MẪU PHIẾU NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ SÁNG KIẾN
(Ban hành theo Quyết định số 32 /2015/QĐ-UBND ngày 11 /11/2015 của UBND tỉnh)
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
PHIẾU NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ SÁNG KIẾN
Tên sáng kiến: Một số biện pháp dạy trẻ học tốt hoạt động làm quen chữ cái
Tác giả sáng kiến: Lê Thị Hồng Anh
Đơn vị công tác (của tác giả sáng kiến) : Trường mẫu giáo Điện Hồng – Lê Công Anh Đức
Họp vào ngày: ........................................................................................................
Họ và tên chuyên gia nhận xét: ..............................................................................
Học vị: .................... Chuyên ngành: ......................................................................
Đơn vị công tác: .....................................................................................................
Địa chỉ: ..................................................................................................................
Số điện thoại cơ quan: ............................................................................................
Di động: ..................................................................................................................
Chức trách trong Tổ thẩm định sáng kiến: .............................................................
NỘI DUNG NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ
STT
Tiêu chuẩn
Điểm tối đa
Đánh giá của thành viên tổ thẩm định
1
Sáng kiến có tính mới và sáng tạo (điểm tối đa: 30 điểm) (chỉ chọn 01 (một) trong 04 (bốn) nội dung bên dưới và cho điểm tương ứng)
1.1
Không trùng về nội dung, giải pháp thực hiện sáng kiến đã được công nhận trước đây, hoàn toàn mới;
30
1.2
Sáng kiến, giải pháp có cải tiến so với trước đây với mức độ khá;
20
1.3
Sáng kiến, giải pháp có cải tiến so với trước đây với mức độ trung bình;
10
1.4
Không có yếu tố mới hoặc sao chép từ các giải pháp đã có trước đây.
0
Nhận xét:
............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
2
Sáng kiến có tính khả thi (điểm tối đa: 30 điểm)
2.1
Thực hiện được và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tác giả sáng kiến;
10
2.2
Triển khai và áp dụng đạt hiệu quả (chỉ chọn 01 (một) trong 04 (bốn) nội dung bên dưới)
a)
Có khả năng áp dụng trong toàn tỉnh 
20
b)
Có khả năng áp dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực công tác và triển khai nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh.
15
c)
Có khả năng áp dụng trong một số ngành có cùng điều kiện. 
10
d)
Có khả năng áp dụng trong ngành, lĩnh vực công tác.
5
Nhận xét:
................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
3
Sáng kiến có tính hiệu quả (điểm tối đa: 40 điểm)
3.1
Sáng kiến phải mang lại lợi ích thiết thực cho cơ quan, đơn vị nhiều hơn so với khi chưa phát minh sáng kiến;
10
3.2
Hiệu quả mang lại khi triển khai và áp dụng (chỉ chọn 01 (một) trong 04 (bốn) nội dung bên dưới)
a)
Có hiệu quả trong phạm vi toàn tỉnh
30
b)
Có hiệu quả trong phạm vi nhiều ngành, nhiều địa phương, đơn vị 
20
c)
Có hiệu quả trong phạm vi một số ngành có cùng điều kiện 
15
d)
Có hiệu quả trong phạm vi ngành, lĩnh vực công tác. 
10
Nhận xét:
........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
Tổng cộng
THÀNH VIÊN TỔ THẨM ĐỊNH	 XÁC NHẬN CỦA THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ (Họ, tên và chữ ký)

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_chu_gx.doc
Sáng Kiến Liên Quan