Sáng kiến kinh nghiệm Lồng ghép chương trình nói vào giảng dạy Tiếng Anh 7 ở trường THCS Tịnh Na

- Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin đang trên đà phát triển mạnh hoà nhập cùng sự phát triển của Tiếng Anh, một ngôn ngữ sống quốc tế.

- Trong xu thế đổi mới phương pháp dạy học hiện nay, việc dạy học lấy Học sinh làm trung tâm là kim chỉ nam nhằm giúp các em phát huy tính độc lập sáng tạo trong học tập.

- Tiếp tục cải tiến phương pháp dạy học phù hợp với chương trình đổi mới sách giáo khoa, phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi và phù hợp với tính đặc trưng của bộ môn. Nhằm tạo được tính hứng thú trong học tập, giúp các em có tinh thần ham thích học tập bộ môn. Đó là những lý do khách quan mà giáo viên bộ môn Anh Văn cần phải lưu ý khi làm công tác giảng dạy.

 

doc27 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 05/08/2015 | Lượt xem: 1422 | Lượt tải: 44Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Lồng ghép chương trình nói vào giảng dạy Tiếng Anh 7 ở trường THCS Tịnh Na", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 7 với những bài học về các kỹ năng nói .
III. PHƯƠNG PHÁP TỔNG KẾT KINH NGHIỆM :
	T
rong quá trình nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm tôi đã sử dụng một số phương pháp sau :
	+ Phương pháp nghiên cứu so sánh sản phẩm hoạt động : nghiên cứu kết quả học tập tiếp thu kiến thức của các em qua các lần giao tiếp.
	+ Phương pháp quan sát : quan sát quá trình hoạt động của giáo viên và hoạt động của học sinh ở những tiết dạy bằng phương pháp giao tiếp thông qua công tác dự giờ.
	+ Phương pháp trò chuyện phỏng vấn : trực tiếp tiếp xúc với đồng nghiệp để tìm hiểu tính khả thi thực hiện tiết dạy bằng phương pháp giao tiếp thông qua các chuyên đề của Tổû. Tiếp xúc trực tiếp với học sinh tìm hiểu những thuận lợi , những khó khăn trong khi học những bài học Speaking.
	+ Phương pháp tra cứu tài liệu đọc sách tham khảo : ngoài việc nghiên cứu các tài liệu về phương pháp giảng dạy ở bộ môn Anh Văn, phải nghiên cứu các tình huống thường gặp trong giao tiếp.
	+ Phương pháp thực nghiệm khoa học : tổ chức thực hiện xây dựng thiết kế một giáo trình , tiến hành dạy ở một lớp để rút kinh nghiệm, dần dần phổ biến cho một số lớp và cả khối. 
B. PHẦN NỘI DUNG
	 ----------&----------
Chương 1
GIỚI THIỆU CHUNG
I. LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU :
	- D
ạy học bằng phương pháp giáo tiếp là điều bắt buộc, các kỹ năng từ sách giáo khoa cũng là bắt buộc, không được cắt xén hay bỏ qua, đây chỉ là tài liệu bổ túc, những kiến thức lồng ghép khéo léo mỗi ngày một chutù, đến một thời điểm nào đó các em có vốn kiến thức khổng lồ, tự tin hoàn toàn trong giao tiếp , giao lưu với bạn bè , hoàn thành xuất sắc công việc tiếp tân cho các sếp, các doanh nghiệp 
	- Tôi mong rằng sau khi nghiên cứu đề tài này sẽ có thêm nhiều “đồng minh” để cùng ngồi lại với nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm để nhằm tích lũy thêm cho bản thân nhiều bài học quý báu về lồng ghép chương trình nói vào bài giảng.
II. CƠ SỞ LÝ LUẬN :
	- Xuất phát từ nhiệm vụ giáo dục của bộ môn Anh Văn lớp 7 : nhằm đào tạo các em thành những con người hoàn thiện có tính sáng tạo, nắm bắt được các tri thức khoa học phù hợp với sự phát triển của thời đại.
	- Xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, các em rất nhạy bén, đam mê nhưng không được lồng ghép thường xuyên, không có tình huống để ứng dụng, xử lí. Nên trong phương pháp dạy học đòi hỏi người giáo viên phải đột phá tạo ra những sáng tạo mới.
	- Xuất phát từ đặc điểm môn học mang tính giao tiếp thì việc giao tiếp là điều thiết thực.
	- Mặt khác trong các phương pháp dạy học thì phương pháp dạy học bằng phương pháp giao tiếp là phương pháp đặc thù của bộ môn, vì qua giao tiếp học sinh sẽ cĩ ấn tượng, nhớ lâu bằng các tình huống vui nhộn . Cùng với sự hướng dẫn chỉ đạo của giáo viên sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc nắm bắt kiến thức của học sinh.
	- Với cách dạy này vừa giúp học sinh khắc sâu kiến thức một cách chủ động, vừa rèn luyện cho các em có thể luyện tập nĩi một cách dễ dàng, tự tin. Từ đó còn giúp các em có thái độ nhận thức đúng đắn, thực tế làm nảy sinh ở các em lòng say mê yêu thích bộ môn, có hoài bảo, có ước mơ để góp phần vào việc xây dựng đất nước sau này.
III. THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ :
T
ình trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện tại đã được Phòng Giáo Dục Đào Tạo Chợ Gạo và Trường THCS Tịnh Hà trang bị đầy đủ tranh ảnh, băng từ, đĩa  nhưng trong phạm vi sách giáo khoa. Muốn cĩ kiến thức khác hơn thì chúng ta phải tự tìm tòi kể cả sáng tạo , sưu tầm thêm , đây là một việc làm khĩ khăn, mất thời gian, trằn trọc nhiều đêm không ngủ bởi lẽ chúng ta đâu phải là nhà văn, nhà thơ.
M
ột số bài cĩ quá nhiều câu , phải đúc kết cho gọn gàng, một số bài đã soạn được 99 câu, suy nghĩ bổ sung câu thứ 100 không phải là chuyện đơn giản. Lập tình huống để đưa ra cặp đối thoại cũng vô cùng phức tạp, kịp thời gian cho 2-5 phút mà vẫn đảm bảo tính chính xác, hệ thống, khoa học.
Đối với học sinh được nói là điều khoái chí , thực hành trở thành khoa học ứng dụng, không là lí thuyết suông. 
Từ những thực trạng trên, tôi nghĩ “một cây làm chẳng nên non” đâu, mà “phải đồng tâm hợp lực” thì mới thành “ núi cao” các bạn ạ ! Chúng ta hãy cùng nhau tìm ra những giải pháp khắc phục dù biết rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn còn chờ chúng ta ở phía trước.
Chương 2:
CÁC PHƯƠNG PHÁP
PHƯƠNG TIỆN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÃ THỰC HIỆN :
	I.1/ Phương pháp nghiên cứu so sánh sản phẩm hoạt động :
	a. Mục đích : Lấy kết quả để so sánh 
 Từ đó có cơ sở điều chỉnh phương pháp giảng dạy cho phù hợp.
b. Cách tiến hành : 
K
iểm tra những kiến thức về từ vựng, kĩ năng nĩi thông qua các tiết Language Focus, các tiết bài tập thêm, từ đó thống kê so sánh kết quả .
c. Kết quả : 
Đ
ối với lớp dạy học bằng phương pháp giao tiếp thì các em linh hoạt, năng động, có phản xạ nhanh, nhạy bén khi xử lí tình huống.
I.2/ Phương pháp quan sát :
a. Mục đích : 
Q
ua quan sát thực tế để rút ra bài học thực nghiệm làm cơ sở xây dựng điều chỉnh và rút kết kinh nghiệm.
b. Cách tiến hành : 
T
hông qua các tiết dạy để quan sát cách ghi chép bài của học sinh ( dù chỉ là ghi chép tốc ký ) , quan sát các hoạt động cũng như việc tiếp thu kiến thức của học sinh. Quan sát thông qua các tiết dự giờ của đồng nghiệp về việc phân bố thời gian, các thao tác áp dụng phương pháp giao tiếp , cách lồng ghép khéo léo, các mệnh lệnh, cách ứng xử của học sinh ...
c. Kết quả : 
Q
ua việc quan sát thực tế sẽ rút kết cho bản thân nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích , làm cơ sở để xây dựng các chuyên đề có chất lượng hơn .
I.3/ Phương pháp trò chuyện phỏng vấn :
a.Mục đích : 
Q
ua trò chuyện phỏng vấn giúp bản thân có được những thông tin phản hồi, từ đó có cơ sở khắc phục điều chỉnh những tồn tại đồng thời phát huy những thành quả đạt được nhằm xây dựng những tiết dạy sau, năm học sau  đạt hiệu quả cao hơn.
b. Cách tiến hành : 
+ Chuẩn bị trước hệ thống câu hỏi trò chuyện phỏng vấn đối với đồng nghiệp và đối với học sinh.
+ Tiếp xúc và yêu cầu trả lời trực tiếp.
+ Tổng hợp và xử lí thông tin.
c. Kết quả : 
Q
ua xử lí thông tin bản thân rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, cũng như tạo được nguồn khích lệ động viên để đầu tư nghiên cứu tốt hơn.
I.4/ Phương pháp nghiên cứu tài liệu và đọc sách tham khảo : 
a. Mục đích : 
T
hông qua sách báo và tài liệu tham khảo sẽ cho ta nhiều kiến thức quan trọng để thực hiện xây dựng các chuyên đề.
b. Cách tiến hành :
+ Tìm tòi , đi thực tế .
+ Thu nhặt những nguồn kiến thức về phương pháp giao tiếp để ứng dụng thực tế của trường, lớp.
I.5/ Phương pháp thực nghiệm khoa học : 
	L
à phương pháp quan trọng nhất vì đây là sản phẩm cuối cùng phản ảnh những thành quả lao động và sáng tạo của người giáo viên. Để có được một giáo trình phong phú cũng như thế hệ học sinh chất lượng tốt, chúng ta cần thực hiện qua các bước sau :
	 Bước 1 : Xây dựng kế hoạch thực hiện
	+ Khái quát toàn bộ chương trình Anh Văn lớp 7.
	+ Chọn lựa những bài có nội dung phù hợp với kỹ năng nói .
	+ Xem bài đó được dạy ở tuần mấy, nội dung bài có những tình huống nào phối hợp các kỹ năng nào. Những nội dung đó đã có sẵn ở các nguồn tài liệu chưa ?
	+ Tạo ra ý tưởng lồng ghép như thế nào cho khoa học ?
Chỉ cần dành thời gian từ 2 đến 5 phút cho từng lời nói hoặc từng cặp câu đơn giản mà thôi. Ví dụ hôm nay chỉ cần dạy “ Excuse me ” à “ Yes ?” hay “What?”, hôm sau dạy “ Thank you” à “ You’re welcome / That’s all right”
Rồi đến “I’m sorry”à “No problem” hoặc lồng ghép vào bài sinh nhật ở Unit 2 thì chúng ta dạy câu “ Would you like to come to my birthday party ?”, Dạy bài 12 thì ta lồng ghép “ What’s your favorite food/ drink ?”
 Bước 2 : Thực hiện trên lớp 
G
iúp học sinh nói đúng, phát âm chính xác thì chúng ta phải luyện âm cho học sinh, cách luyện tập mỗi ngày 5 âm thôi, ngày này sang ngày kia chúng ta sẽ hoàn thanh nốt các âm còn lại.
Điều lưu ý : Dạy phát âm cho học sinh là việc làm hết sức khó khăn, do vậy dạy xong thì chúng ta phải sử dụng cập nhật bất cứ lúc nào như bảng chữ cái ABC vậy, nếu không là công “dã tràng”.
Sau đây là bảng phiên âm quốc tế và vài phương pháp giúp phát âm chính xác
Bước 3 : 
P
hát tài liệu theo từng chủ đề, dạng câu statements, yes-no questions, wh-questions, , tình huống , sau đây là vài dạng minh hoạ trong số hai ngàn câu mà tôi đã đầu tư tự soạn trong thời gian 3 năm nay (Từ năm 2006-2008 ), mỗi một chủ đề được soạn đủ 100 câu, từ đơn giản đến phức tạp, mỗi ngày luyện tập từ 1 đến 2 câu trong vòng 2-5 phút kết hợp thực hiện cùng với tiết luyện tập kỹ năng nói hoặc tiết Language Focus hoặc tiết bài tập tăng thêm. Đây là chương trình lồng ghép chúng ta dạy được đến đâu hay đến đấy, không được lạm dụng mất thời gian của bài học chính, và làm loãng nội dung trọng tâm của bài học. 
PAIRS OF CONVERSATIONS
”
1. Thank you à That’s all right.
2. I’m sorryà No problem.
3. Excuse me à Yes ?
4. Nice to meet you à Nice to meet you, too.
5. Have a seat à Thank you.
6. Good luck to you à Thanks, I hope so.
7. “ Happy New Year “à The same to you.
8. “ Merry Christmas” à You, too.
9. Have coffee? à No, thanks / Yes, please.
10. Let’s go à Yes, let’s / No, let’s not.
11à 100. 
IMPERATIVES	
¾
press it
press the botton
follow me
follow him
share your room
show it to me
take it to her
bring it to me
buy it for him
pull the door
push it
turn the light on
turn the fan off
pick it up
put it down
move it
make dinner
go out for a walk
attend the meeting
catch the train
catch the bus
see him off
pick up the children
give me a hand
sing the song
 à 100
NEGATIVE IMPERATIVES	
¾
don’t make a mess
don’t make noise
don’t cross the road
don’t tell him about that
don’t touch it
don’t fold it
don’t be late for work
don’t talk in class
don’t do that again
don’t prepare dinner for me 
don’t wait for me
don’t believe him
don’t stand up
don’t play that game 
don’t sell that house
don’t buy that car
don’t take a photo here
don’t waste time
don’t pull it down
don’t raise it up
don’t worry
don’t drop it
don’t laugh
don’t be silly
don’t drive on that way
 26 à 100
YES – NO QUESTIONS	
”
Are you Ok?
Are you hungry?
Are you thirsty?
Are you angry with me ?
Are you tired after work?
Is he rich?
Are they poor?
Is she jealous?
Are they happy?
Is he strong?
Are you free today?
Is he busy now?
Is your father tall?
Is your mother short?
Is she nice?
Are they kind?
Is it useful?
Is he helpful?
Is the work easy?
Is it difficult?
Is the luggage heavy?
Is the room comfortable?
Is it convenient?
Is the hospital near here?
Is the bus stop far from here?
Is it wrong?
Is it right ?
Is it expensive?
Is it cheap?
Is it new ?
à 100
100 communicative sentences
Hello! How are you ?
Hello! I’m fine, thank you. And you?
What’s your name?
My name is Nguyen Xuan Truc
What’s your first name ?
My first name is Truc
What’s your last name ?
It’s Nguyen
What’s your middle name ?
It’s Xuan
Spell your name, please
T-R-U-C, Truc
7. What time is it ?
It’s ten forty
What day is today ? / What day is it ?
It’s Sunday.
How old are you ?
I’m fifyeen.
Where do you live ?
I live in Tien Giang.
10. What’s your address?
I live at number 45 My Tinh An .
11. Where were you born ?
I was born in Tien Giang.
12. When were you born?
I was born in 1990.
13. Where and when were you born ?
I was born in this city in 1990.
14. How many people ( members ) are there in your family?
There are four members
15. How many brothers and sisters have you got ?
I’ve got 2 sisers, no brothers.
16How’s your family ?
Not too bad.
17. Are you pleased with your life ?
Yes, I am . It’s quite good.
18. How’s your English ?
Not too good.
19. What do you do to relax ?
I surf the Net.
20. What’s your hobby ?
Travelling.
 21. .. -->100
 Để xử lí tình huống “mì ăn liền” đối với du khách nước ngoài : Tiếng Anh cấp tốc, các em chỉ cần học nói, không văn phạm, từ loại  gì cả, đôi khi các em nói như tiếng bồi cũng chấp nhận luôn, từ từ sửa sai sau.. Tôi soạn bộ tài liệu mang tên “ Instant English” tôi hay gọi là “Instant Noodles” cho vui, cho ấn tượng vậy mà.
INSTANT ENGLISH
Hello, Nice to meet you !
Have a seat .
What’s your name ?
Where are you from ?
Are you American ?/ Canadian / Korean ?
Which state are you in?
Tell something about your country / city ?
How long have you been in VN ?
How long will you be here ?
Have you seen any beauty spots in My Tho City ?
Have you seen Dong Tam Snake Farm ?
Have you seen The Coconut Island ?
Have you visited Vinh Trang Pagoda ?
Do you feel comfortable here ?
How did you come here ?
Where are you staying in My Tho ?
When will you leave VN ?
Will you come back to VN ?
 Good luck to you.
Best wishes to you.
à 100 
Questionnaire
¾
What’s your name ? / her name ?
What’s your first name? / his first name 
What’s your middle name? / her middle name ?
What’s your last name? What’s your family name?
What’s your full name?
How do you spell your name ?
What’s your age? / How old are you? 
What’s your height? How tall are you? 
What’s your weight? How heavy are you? 
What’s your ID card number?
What’s your health insurance number?
What’s your telephone number?
What’s your home phone number?
What’s your cell phone number?
What’s your office phone number?
What’s your address ?
What’s today?
What’s the date?
What year is it?
What’s your date of birth?/ When’s your birthday?
What’s your date of birth ? / When’s your birthday?
Where were you born? 
When were you born?
. . . à 100
Còn rất nhiều dạng câu Where / When / How / Who / Why ?
II. HIỆU QUẢ ĐẠT ĐƯỢC :	
	 Q
ua thực tế giảng dạy bộ môn Anh Văn 7 ứng dụng phương pháp giao tiếp, kết hợp phương pháp lồng ghép các bài nói vào giảng dạy đã mang lại cho các em nhiều bài học lý thú và hấp dẫn, đặc biệt bước đầu các em nói bập bẹ, sau đó thì nói tự tin, lưu lóat. Nhờ vậy tôi cảm thấy yêu người và yêu nghề hơn, tôi trở nên “ghiền” soạn và dạy , mỗi bài soạn ngày càng phong phú, hấp dẫn hơn .
	- Về phía học sinh cũng rất đồng tình và hưởng ứng tích cực, bởi đây là phương pháp dạy học hoàn toàn thiết thực nhưng cũng không kém phần sinh động và hấp dẫn. 
	- Sau khi thực hiện lồng ghép các chương trình nói vào giảng dạy đã mang lại cho tôi nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể qua các bảng thông kê so sánh sau đây : Bảng thống kê kết quả khảo sát chất lượng học sinh giữa lớp:các lớp dạy lồng ghép vàcác lớp dạy không ghép chương trình nói .
NĂM HỌC
2007-2008
Lớp
SS 
Nói lưu loát
Nói có phản xạ nhanh
Lập tình huống
> TB
Không diễn đạt được 
Ngại nói 
< TB
71
40
20%
20%
20%
60%
20%
20%
40%
72
40
10%
5%
5 %
20%
30%
50%
80%
NĂM HỌC 2008-2009
75
39
30%
30%
20%
80%
10%
10%
20%
76
39
10%
10%
10 %
30%
35%
35%
90%
III. BÀI HỌC KINH NGHIỆM :
	- B
ạn cần lưu ý chúng ta chỉ dành thời gian cho phần dạy nói chỉ chừng 2-5 phút của tiết dạy kỹ năng nói, tiết bài tập, hoặc tiết Language Focus thôi, không lạm dụng quá nhiều kiến thức, cũng như thời gian mà làm hỏng mục tiêu của chuyên đề này .
	- Nên đưa vào các tình huống phù hợp, liên hệ thực tế khi cần thiết.
	- Cần chọn các lớp linh hoạt, sôi nổi thực hiện trước, sau đó rút kinh nghiệm và thực hiện đại trà.
C. PHẦN KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 
C
húng ta đã làm được rất nhiều việc như: đổi mới sách giáo khoa, đổi mới phương pháp giảng dạy , ứng dụng cơng nghệ thơng tin vào giảng dạy  đã phát huy được tính chủ đạo của giáo viên và tính chủ động sáng tạo của học sinh. Đồng thời cũng kích thích được sự tìm tòi hứng thú học tập của các em trong giờ học, giúp các em có tinh thần yêu thích học tập bộ môn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, vậy chúng ta thử cố gắng thêm một bước lồng ghép tài liệu bổ túc này nữa, nhằm rèn luyện các em thành những con người có tính năng động và sáng tạo phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện nay .
D
ạy học bằng phương pháp giao tiếp hịan tịan phù hợp với tính đặc thù của bộ môn Anh Văn , phù hợp với tinh thần thay sách, đổi mới phương pháp giảng dạy với phương châm lấy học sinh làm trung tâm. Đồng thời cũng rất thích hợp với xu hướng phát triển vượt bậc của thời đại công nghệ thông tin,du lịch, thương mại , thể thao, giao tiếp quốc tế.
C
húng ta hãy tận dụng tối đa mối liên quan giữa các phương pháp giảng dạy để làm phương tiện truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất, làm hành trang cho các em thật tự tin, vững vàng tiếp bước trên con đường phía trước.
Nếu có điều kiện thuận lợi mỗi trường chúng ta nên lập một Speaking English Club như Thành Đòan Thành Phố Mỹ Tho đã thực hiện hơn 10 năm nay.
B
ản thân tơi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Ban Giám Hiệu Trường THCS Tịnh Hà, Phịng Giáo Dục Đào Tạo Huyện Chợ Gạo, Sở Giáo Dục Tỉnh Tiền Giang, tổ chức các khoá học về thay sách , đổi mới phương pháp, cám ơn các bạn đồng nghiệp trường THCS Tịnh Hà đã tham gia tọa đàm, rút kinh nghiệm,  giúp tơi hồn thành tốt sáng kiến kinh nghiệm này.
	Tịnh Hà ngày 1 tháng 1 năm 2009
PHỤ LỤC
I. Câu hỏi trò chuyện phỏng vấn đối với giáo viên :
+ Khi dạy học chương trình Tiếng Anh Lớp 7 bạn thường gặp những khó khăn gì ?
+ Bạn làm làm gì để kích thích kỹ năng nói ở học sinh ?
+ Bạn thường sử dụng phương pháp dạy học nào cho phù hợp với tính đặc trưng của Tiếng Anh 7 ?
+ Những khó khăn chính trong công tác soạn và giảng trên lớp là gì ?
+ Khi dự giờ đồng nghiệp bạn có quan tâm đến mệnh lệnh, ngữ âm, ngữ điệu của câu không ?
+ Khi lên lớp dạy bạn có sử dụng nhiều Tiếng Anh không và học sinh của bạn có giao tiếp tốt không ?
II. Câu hỏi trò chuyện phỏng vấn đối với học sinh :
	+ Em thích học bộ môn nào nhất ?
	+ Em có thích học Tiếng Anh phương pháp giao tiếp không ?
 + Trong số 4 kỹ năng : Nghe – Nói – Đọc – Viết em thích kỹ năng nào nhất ? Tại sao ?
	+ Khi nghe cô và các bạn giao tiếp em có ghi chép không ?
	+ Em có vận dụng tốt các bài luyện nói cùng bạn bè trong lớp không ?
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Bản thân vận dụng vốn kiến thức tích luỹ được ở các trường đào tạo, kiến thức giao tiếp thực tế, không tham khảo cũng như sưu tầm tài liệu nào ca,û mà là sáng tạo hoàn toàn.
---------&----------

File đính kèm:

  • docSKKN_doat_giai.doc
Sáng Kiến Liên Quan