Sáng kiến kinh nghiệm Kinh nghiệm tổ chức chương trình "Vui để học" trong các giờ hoạt động ngoại khóa

Đảng ta và Bác Hồ coi công tác thiếu niên và nhi đồng là sự nghiệp đào tạo một lớp người mới cho đất nước. Việc giáo dục cho các em là một khoa học, một nghệ thuật, không nên tùy tiện chủ quan. Bác Hồ nói: “Ngày nay chúng là nhi đồng, ít năm sau chúng sẽ là công dân, cán bộ. Vì vậy chính phủ, các đoàn thể và tất cả đồng bào có trách nhiệm giúp sức vào việc giáo dục nhi đồng.”.

 Quan điểm khoa học đó còn được Bác chỉ rõ qua các gợi ý về phương pháp giáo dục trẻ em là tạo cho các em: Học mà chơi, chơi mà học. Người khẳng định giáo dục thiếu nhi là một khoa học, một nghệ thuật. Chính vì thế Người luôn mong muốn trong tâm hồn các em trong sáng hồn nhiên có được những ảnh hưởng tốt đẹp để tạo nên một lớp người mới phát triển toàn diện. Đảng ta từng nhấn mạnh: “Tiền đồ rạng rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thanh niên, thiếu niên và nhi đồng”.

Trong trường tiểu học, các em được học tập những kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hội, được học tập, vui chơi và đặc biệt là tham gia mọi hoạt động để phát triển về trí, đức, thể, mỹ.Từ đó các em hoàn thiện dần về nhân cách, biết tự chủ, tự tin và làm chủ cuộc sống

 

doc28 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 05/08/2015 | Lượt xem: 993 | Lượt tải: 9Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Kinh nghiệm tổ chức chương trình "Vui để học" trong các giờ hoạt động ngoại khóa", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 7 cm, số lượng 100 cái.
Tuỳ thuộc vào từ hàng ngang, từ chìa khoá (hay từ hàng dọc) mà ta chọn số lượng ô chữ cho phù hợp sau đó đính lên bảng. Dùng bút viết bảng poóc để viết từ tìm được lên mặt phần bóng kính khi học sinh trả lời đúng.
Kết thúc chương trình ta có thể dùng khăn lau xoá sạch và dùng lại cho cá nhân sau.
3.1.3. Ví dụ cụ thể:
Tuần 4 – Tìm hiểu về an toàn giao thông.
a) Mục đích: Giúp các em hiểu ý nghĩa của một số loại biển báo hiệu đường bộ phổ biến, sự cần thiết phải thực hiện tốt luật an toàn giao thông. “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà”.
b) Chuẩn bị:
* 9 bông hoa màu xanh cho từ hàng dọc.
* 70 hình tròn màu trắng để ghi chữ cái hàng ngang.
* Cắt dán một số biển báo hiệu đường bộ: Biển ghi tốc độ tối đa, biển dừng lại, biển hẹp bên trái, biển rẽ phải, biển cấm đi ngược chiều.
c) Nội dung ô chữ:
* Ô chữ:
* Gợi ý tìm từ:
Hàng ngang (HN) 1: Biển hình tròn, viền màu đỏ, nền trắng, bên trong có ghi số. Biển này có ý nghĩa gì? (Từ gồm 4 tiếng có 10 chữ cái).
Tốc độ tối đa
HN 2: Biển hình bát giác, nền đỏ, trong có chữ STOP màu trắng. Biển này có ý nghĩa gì? (Từ gồm hai tiếng có 7 chữ cái).
Dừng lại
HN 3: Các loại phương tiện (xe ôtô, mô tô) đi ban đêm phải làm gì? (Từ gồm 2 tiếng có 6 chữ cái).
Bật đèn
HN 4: Biển hình tam giác viền đỏ, nền vàng, bên trong có một đoạn thẳng màu đen ở phía bên phải và một đường lượn cong bên trái. Biển này có ý nghĩa gì? (Từ gồm 3 tiếng có 10 chữ cái).
Hẹp bên trái
HN 5: Biển hình tam giác viền đỏ, nền vàng, bên trong có 2 đoạn thẳng màu đen chéo nhau. Biển này có ý nghĩa gì? (3 tiếng, 13 chữ cái).
Đường giao nhau
HN 6: Một trong những bộ phận quan trọng luôn phải kiểm tra khi đi các loại xe. (Từ gồm 1 tiếng có 5 chữ cái).
Phanh
HN 7: Các phương tiện giao thông được phép đi khi có tín hiệu giao thông này. (Từ gồm 2 tiếng có 7 chữ cái).
Đèn xanh
HN 8: Biển hình tròn, nền xanh, bên trong có mũi tên màu trắng, mũi tên nằm bên phải. Biển này có ý nghĩa gì? (Từ gồm 2 tiếng có 6 chữ cái).
Rẽ phải
HN 9: Biển hình tròn, nền đỏ, ở giữa có 1 đoạn thẳng màu trắng. Biển này có ý nghĩa gì? (Từ gồm 4 tiếng có 15 chữ cái).
Cấm đi ngược chiều
Từ hàng dọc: Khi tham gia giao thông, chúng ta phải chấp hành đúng điều này.
Đi bên phải
Nhắc nhở: Khi đi trên đường, các em nhớ phải đi về phía bên tay phải mình. Khi muốn vượt phải vượt vào bên trái và có tín hiệu xin vượt. Sang đường phải chú ý các phương tiện ở đằng trước, sau, có tín hiệu sang đường.
Sau khi tìm ra từ hàng dọc tôi cho các em chơi trò chơi: Đèn xanh, đèn đỏ giúp các em có phản xạ nhanh hơn khi tham gia giao thông.
* Hay như trong tuần 8, với chủ điểm “Mừng Thủ đô anh hùng” tôi tổ chức cho các em tìm hiểu về một số địa danh của Thủ đô.
a) Mục đích: Giúp các em có những hiểu biết thêm những địa danh của Thủ đô, niềm tự hào về Thủ đô anh hùng.
b) Chuẩn bị: 10 ô hoa màu xanh lá mạ
20 hình tròn màu vàng
32 hình tròn màu trắng
ảnh chụp: Lăng Bác, Chùa Một Cột.
* Ô chữ:
* Gợi ý tìm từ:
HN 1: Từ gồm 2 tiếng có 7 chữ cái: Nơi yên nghỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa Thủ đô.
Lăng bác Ư xuất hiện chữ C
(Lăng Bác được khởi công xây dựng và khánh thành vào năm 1975. Ngày ngày, trên quảng trường Ba Đình lịch sử, từng đoàn người từ khắp bốn phương lặng lẽ kính cẩn viếng thăm Chủ tịch Hồ Chí Minh với tất cả niềm tôn kính, biết ơn).
HN 2: Từ gồm 2 tiếng có 6 chữ cái: Tên sân vận động quốc gia ở Hà Nội.
Mỹ đình Ư xuất hiện chữ H
HN 3: Từ gồm 2 tiếng có 7 chữ cái: Con vật xin lại thanh gươm thần mà vua Lê mang bên mình khi nhà vua đi dạo thuyền.
Rùa vàng Ư xuất hiện chữ ù; A
HN 4: Đây là nơi lưu danh của những người đỗ đạt gắn liền với trường Đại học đầu tiên của nước ta (Từ gồm 2 tiếng có 7 chữ cái).
Văn miếu Ư xuất hiện chữ M
HN 5: Nơi đặt lá cờ Tổ quốc tung bay giữa lòng Thủ đô, nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Quân đội Việt Nam (Từ gồm 2 tiếng có 5 chữ cái):
Cột cờ Ư xuất hiện chữ C; ộ; T
 (Năm 1805, Gia Long cho xây dựng Kỳ đài (Cột cờ) gồm 3 tầng đế và 1 thân cột. Toàn bộ Kỳ đài cao 33,4 mét. Nếu kể cả trụ treo cờ thì trên 41 mét (Theo Đại Nam nhất thống chí, tập 3, trang 166).
HN 6: Tên Thủ đô của nước ta.
Hà Nội Ư xuất hiện ộ
HN 7: Tên một địa danh: Nơi diễn ra nhiều chương trình biểu diễn lớn với các loại hình nghệ thuật phong phú.
Nhà hát lớn Ư xuất hiện chữ T
Các chữ xuất hiện: Chùa Một cột
Gợi ý từ chìa khoá: Từ gồm 3 tiếng có 10 chữ cái: Tên một công trình kiến trúc đẹp gắn liền với giấc mơ của vua Lý Thái Tông có hình dáng như bông sen.
Chùa một cột
Giới thiệu về Chùa Một Cột:
Chùa Một Cột hay còn gọi là chùa Diên Hựu. Nằm trên đất làng Thanh Bảo nay thuộc phố Chùa Một Cột, quận Ba Đình. Chùa được xây dựng vào năm 1049 đời vua Lý Thái Tông: Trong giấc ngủ vua chiêm bao thấy phật Quan Âm ngồi trên toà sen, dắt vua lên toà. Khi tỉnh dậy vua đem việc ấy nói với bầy tôi, có người cho là điềm lành, có nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa ao, làm toà sen của phật Quan Âm ở trên cột như đã thấy trong mộng. Cho các nhà sư đi lượn vòng chung quanh tụng kinh cầu cho vua sống lâu. Vì thế gọi là chùa Diên Hựu (nay gọi là chùa Một Cột).
3.2. Hình thức hội vui học tốt:
Để giúp các em học sinh ôn lại kiến thức của các môn học thì việc tổ chức cho các em tham gia vào “Hội vui học tập” là điều cần thiết. Hình thức này tuy có mất nhiều thời gian hơn so với các hình thức khác nhưng lại giúp các em ôn lại kiến thức một cách có hệ thống, rèn luyện phản xạ nhanh, tinh thần đoàn kết của tập thể. Thường sử dụng hình thức này trong những tháng thi đua cao điểm.
3.2.1. Cách thức tổ chức:
Được tổ chức từ các tập thể lớp, chi đội đến liên đội với các phần thi:
Phần 1: Thi đọc diễn cảm
Phần 2: Thi kiến thức
Phần 3: Dành cho khán giả
Phần 4: Về đích
3.2.2. Đồ dùng học tập:
Không có bảng điện tử tính điểm tôi đã dùng cờ có màu sắc khác nhau: Lần trả lời đúng thứ nhất: 1 cờ đỏ. Lần trả lời sau (Do đội bạn trả lời sai) nếu trả lời đúng: 1 cờ xanh.
Kết thúc các phần thi đội nào có nhiều cờ đỏ hơn đội đó sẽ thắng. Nếu 2 đội có số cờ đỏ bằng nhau thì đội nào có nhiều cờ xanh hơn đội đó sẽ thắng.
3.2.3. Ví dụ cụ thể:
Tháng 11 với chủ điểm:
“Ngàn hoa dâng tặng thầy cô”
Đây là tháng cao điểm thi đua học tập chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 tôi tổ chức cho các em tham gia hội học theo đơn vị lớp, liên đội. Dưới đây tôi xin giới thiệu chương trình hội vui học tốt dành cho khối lớp 3. 
a) Mục đích: Giúp các em hệ thống hoá kiến thức đã học ở tất cả các phân môn. Tạo không khí vui, thoải mái trong học tập.
b) Hình thức: Chia đội: 3 đội dự thi, mỗi đội 2 em với 3 phần thi, 1 phần dành cho khán giả.
* Phần 1: Thi đọc diễn cảm: Một bạn trong đội thể hiện diễn cảm, cho biết ý nghĩa của bài thơ. Đội nào thể hiện hay nhất sẽ dành 1 cờ đỏ, đội kém hơn sẽ dành cờ xanh.
* Phần 2: Thi kiến thức: 3 đội gắp thăm phong bì câu hỏi cho đội mình. Dẫn chương trình lần lượt đọc câu hỏi cho các đội trả lời. Đúng được nhận 1 cờ đỏ, sai 2 đội nào có tín hiệu (gõ trống) nhanh hơn đội đó có quyền trả lời, đúng được 1 cờ xanh.
* Phần 3: Dành cho khán giả:
+ Trò chơi: Bịt mắt vẽ hình đúng và đẹp: Có 3 mặt người nhưng còn thiếu các bộ phận: Mắt, mũi, lông mày, tai, miệng. Mời 3 em lên bịt mắt và vẽ bổ sung những bộ phận còn thiếu đó. Kết thúc 1 lời của bài hát thì trò chơi kết thúc. Hình vẽ của bạn nào đẹp hơn thì người đó sẽ được nhận quà.
+ Gắp thăm và trả lời câu hỏi: 1 cây hoa để giữa có đèn nháy, gắn câu hỏi lên đó. Các em lên hái hoa và trả lời.
* Phần 4: Về đích: Khi nghe người dẫn chương trình đọc xong câu hỏi, đội nào có tín hiệu (gõ trống) trước đội đó có quyền trả lời. Trả lời đúng đươcj 1 cờ đỏ, sai: 2 đội có quyền trả lời, đúng được 1 cờ xanh.
c) Hệ thống câu hỏi:
Phần 1: Hãy thể hiện diễn cảm và nêu ý nghĩa của bài thơ: “Quạt cho bà ngủ”.
Phần 2: a, Phong bì 1:
Câu chuyện “Lừa và ngựa” muốn nói với em điều gì?
Kể tên các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu?
Trong phép chia có dư, số dư như thế nào so với số chia?
Hãy hát 1 bài hát nói về tình thầy trò
Tranh phong cảnh là tranh vẽ những gì?
Kể tên các bệnh thường gặp về đường hô hấp
Ăn thịt trâu bò tái sẽ dễ bị mắc bệnh gì?
Trong các loại rau, rau nào chứa nhiều vitamin C nhất:
a/ Rau ngót
b/ Rau mồng tơi
c/ Rau cải bắp
	b, Phong bì 2:
1. Câu chuyện “Trận bóng dưới lòng đường” muốn nói với em điều gì?
2. Nêu chức năng của các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu?
3. Muốn gấp một số lên nhiều lần ta làm như thế nào? Hãy gấp số 3 lên 5 lần.
4. Hãy đọc 1 bài thơ nói về tình thầy trò
5. Nêu các bước vẽ trong bài vẽ trang trí
6. Nêu nguyên nhân của bệnh đường hô hấp
7. Ăn nhiều rau sẽ không bị mắc bệnh gì?
a/ Táo bón
b/ Thiếu vitamin
c/ Cả hai
8. Mỗi ngày, các em nên uống bao nhiêu lít nước lọc?
a/ 1 lít
b/ 1,5 lít
c/ 2 lít
d/ 0,5 lít
c, Phong bì 3:
1. Trong bài “Ngày khai trường”, tiếng trống trường muốn nói với em điều gì?
2. Để bảo vệ và giữ vệ sinh cơ quan bài tiết nước tiểu chúng ta phải làm gì?
3. Muốn giảm một số đi nhiều lần ta làm như thế nào? Giảm số 28 đi 4 lần.
4. Tìm 3 câu ca dao, tục ngữ nói về tình thầy trò
5. Kể tên một số quả có dạng hình cầu
6. Nêu cách đề phòng bệnh đường hô hấp
7. Những loại rau nào có nhiều chất sắt
a/ Rau muống
b/ Rau rền
c/ Rau ngót
d/ Cả ba loại trên
8. Ăn quá nhiều đường, bánh kẹo sẽ gây bệnh gì?
a/ Sâu răng
b/ Béo phì
c/ Cả hai
Phần 3: Dành cho khán giả
a/ Trò chơi: Bịt mắt vẽ hình đúng, đẹp
b/ Hái hoa trả lời câu hỏi:
1. Đọc thuộc lòng bài thơ “Tiếng ru”
2. Có 7 quả cam chia cho 7 người, em chia thế nào để trong rổ vẫn còn 1 quả.
3. Khi bị ốm, uống sữa đậu nành tốt hơn hay sữa bò tốt hơn?
4. Hãy hát 1 bài em yêu thích
5. Đọc thuộc lòng đoạn thơ em thích trong bài: “Mùa thu của em”, vì sao em thích đoạn thơ đó. 
6. Ăn cá có ích lợi gì?
Phần 4: Về đích:
Trong phép chia hết, muốn tìm số chia ta làm như thế nào?
Đọc 1 câu thơ hay 1 đoạn thơ có hình ảnh so sánh
Nếu một phép tính có thương bằng số bị chia
Cá biển chứa nhiều chất gì tốt cho cơ thể
Tìm một số hơn số bé nhất có 3 chữ số 5 đơn vị.
d) Tổng kết hội thi: 
Kết thúc chương trình, người dẫn chương trình thông qua kết quả đạt được của các đội chơi, mời đại biểu về dự phát biểu ý kiến và trao thưởng cho các đội chơi.
Mỗi khối lên chương trình và thống nhất về nội dung đồng thời tổ chức cho các em tham gia hội học vào buổi sinh hoạt thứ 4 hay thứ 6 trong tuần.
3.3. Hình thức: “hái hoa dân chủ”
Sử dụng hình thức này giúp các em học sinh được tham gia với số lượng nhiều, nhanh. Qua trò chơi các em được rèn luyện về phản xạ và khả năng tư duy cao.
3.3.1. Cách thức tổ chức:
Câu hỏi được gắn vào những bông hoa theo màu sắc từ khối 1 đến khối 5 gắn trên 2 cây hoa sứ của sân khấu. Các em tự chọn bông hoa cho mình, trả lời đúng được nhận phần thưởng của ban tổ chức.
3.3.2. Đồ dùng phục vụ:
Tôi sử dụng giấy màu cắt thành hình hoa, hình sao, hoặc bóng bay rồi gắn câu hỏi vào và treo trên 2 cây hoa sứ trước sân khấu.
3.3.3. Ví dụ cụ thể:
Tuần 15: Tìm hiểu về Quân đội nhân dân Việt Nam.
a) Mục đích:
Giúp các em có những hiểu biết về tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Giáo dục lòng biết ơn, niềm tự hào đối với các thế hệ anh hùng hy sinh cả sức trẻ, tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc.
b) Chuẩn bị:
+ Giấy màu cắt thành hoa.
+ Hệ thống câu hỏi về chủ đề Quân đội nhân dân Việt Nam.
+ Trang trí cây hoa.
+ Đàn
c) Nội dung: 
1. Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập vào ngày, tháng năm nào? (22/12/1944).
2. Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân khi mới thành lập có bao nhiêu chiến sĩ? Do ai làm chỉ huy (34 chiến sĩ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp).
3. Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập ở đâu? (Khu rừng Trần Hưng Đạo).
4. Chọn từ điền vào chỗ chấm:
“Nhân dân ta có một lòngyêu nước.
a/ Nồng nàn
b/ Đoàn kết
c/ Gắn bó
(Đáp án a: Nồng nàn)
5. Hãy xếp các từ sau theo 2 nhóm: Truyền thống dân tộc và Quân đội nhân dân.
Yêu nước (*), đoàn kết (*), hải quân, không quân, bất khuất (*), tự cường (*), trinh sát, chiến dịch, nhân ái (*), anh hùng (*), hành quân, pháo binh,
(Ghi chú: (*) Truyền thống dân tộc)
6. Hãy tìm các thành ngữ nói về chủ đề Quân đội:
VD: Quân với dân như cá với nước.
7. Tìm từ 2 tiếng có 8 chữ cái: Từ có nghĩa không nghĩ đến tính mạng, quyền lợi của mình (Quên mình).
8. Tìm từ gồm 2 tiếng có 7 chữ cái. Từ có nghĩa: Mạnh bạo, quả cảm, dám đương đầu với bất cứ việc nguy hiểm nào (Dũng cảm).
9. Em hãy nêu một số tấm gương tiêu biểu trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ mà em biết.
(Nguyên văn Trỗi, Lý Tự Trọng, Phan Đình Giót, Nguyễn Viết Xuân, La Văn Cầu, Bế Văn Đàn).
10. Hãy hát bài hát về chú bộ đội.
11. Hãy nghe 1 đoạn nhạc sau và cho biết tên bài hát đó.
(Giáo viên nhạc đánh: 	Chú bộ đội và cơn mưa
Màu áo chú bộ đội
Vai chú mang súng)
Các câu hỏi này tôi phô tô gửi cho các lớp kèm theo hướng dẫn cách tìm hiểu:
- Sách giáo khoa Tiếng việt các lớp 3, 4, 5.
- Quyển bài hát: 	Khăn quàng thắm mãi vai em
50 bài hát thiếu nhi hay nhất
- Tự nhiên xã hội phần lịch sử 4, 5
Trong các giờ sinh hoạt Sao, Đội các đồng chí phụ trách chi (giáo viên chủ nhiệm) hướng dẫn các em tìm hiểu và tham gia hái hoa trả lời trong giờ chào cờ.
d) Tổ chức thực hiện:
+ Mỗi câu hỏi được gắn với bông hoa hoặc bóng bay theo màu sắc về các lĩnh vực: Tìm hiểu sự kiện, âm nhạc, giáo dục truyền thống, tấm gương tiêu biểu
+ Học sinh lên hái hoa (bóng) theo các tĩnh vực trên. Mỗi câu trả lời đúng được nhận tràng pháo tay của khán giả và phần thưởng của ban tổ chức. Nếu trả lời sai bạn khác sẽ dành quyền trả lời.
Hay như tuần 28 với chủ đề: Tìm hiểu truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
a) Mục đích: Giúp các em có những hiểu biết về tổ chức Đoàn, luôn cố gắng học tập, rèn luyện để “Tiến bước lên Đoàn”.
b) Chuẩn bị:
- Hệ thống câu hỏi gắn vào bông hoa, bóng bay.
- Trang trí cây hoa, phần thưởng.
- Đàn.
c) Nội dung:
1. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành lập vào ngày tháng năm nào? Do ai sáng lập?
(26/3/1931 – Do Đảng và Bác Hồ sáng lập)
2. Hãy kể tên 8 đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên? (Lý Tự Trọng, Lý Văn Minh, Lý Thúc Chất, Lý Anh Tự, Lý Trí Thông, Lý Phương Đức, Lý Phương Thuận, Lý Nam Thanh).
3. Hãy nêu các năm đổi tên của Đoàn.
Các năm đổi tên của Đoàn: 	1931: Đoàn TNCS Đông Dương
1936: Đoàn TN Dân chủ
1939: Đoàn TN Phản Đế
1941: Đoàn TN cứu quốc
1970: Đoàn TNLĐ Hồ Chí Minh
1976: Đoàn TNCS Hồ Chí MInh
4. Tổ chức Đoàn phụ trách, dìu dắt tổ chức nào từng bước tiến lên? (Tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh).
5. Hãy nêu 2 phong trào lớn của Đoàn hiện nay?
(Thanh niên lập nghiệp
Tuổi trẻ giữ nước)
6. Hiện nay phong trào nào đang được lực lượng thanh niên tham gia nhiệt tình (Phong trào thanh niên tình nguyện).
7. Tháng 3 được gọi là gì (Đối với tổ chức Đoàn)? (Tháng thanh niên)
8. Hãy nêu những truyền thống vẻ vang của Đoàn?
(+ Truyền thống cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam gắn liền với truyền thống vẻ vang của dân tộc).
+ Truyền thống yêu nước sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.
+ Truyền thống lao động cần cù, thông minh, sáng tạo.
+ Truyền thống hiếu học.
+ Truyền thống đoàn kết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.
9. Hãy hát 1 bài về Đoàn (Tiến lên Đoàn viên, mơ ước ngày mai .v.v)
10. Đọc một bài thơ mà em yêu thích về Đoàn.
Sử dụng hình thức hái hoa dân chủ đơn giản, dễ làm, thu hút được nhiều học sinh tham gia. Bên cạnh hình thức này thì hình thức bàn quay kì diệu cùng thu hút được các em tham gia một cách sôi nổi.
3.4. Hình thức: “Bàn quay kỳ diệu”
Sử dụng hình thức này tạo cho các em tâm lý vui, thoải mái, được tự mình quay bàn quay để trả lời các câu hỏi, tìm từ. Các em dõi theo từng vòng quay không biết mình sẽ quay vào ô nào: Câu hỏi; Mất điểm, Mất lượt; hay Phần thưởng.
3.4.1. Cách thức tổ chức:
Câu hỏi được gắn trên bàn quay, các em lên quay, kim dừng lại ở ô nào sẽ trả lời câu hỏi đó, nếu vào ô mất lượt sẽ dành quyền cho bạn khác lên quay, nếu quay vào ô phần thưởng sẽ dành được một phần thưởng và tiếp tục quay lần 2. Hoặc được tổ chức thành cuộc thi với ba vòng thi: Khởi động, Ai nhanh trí, Ai may mắn hơn.
3.4.2. Đồ dùng phục vụ:
Làm một chiếc bàn quay với: Mặt bàn quay được chia làm 10 ô.
Tâm quay bàn quay có hình hoa sen, trên mặt hoa sen đó tôi dán chữ cái A, B, C để tổ chức cho các em thi tìm các thành ngữ, tục ngữ Việt Nam có các chữ cái đó đứng đầu tiên.
Ví dụ: Khi quay, kim dừng lại ở chữ 	L: “Lá lành đùm lá ránh”
C: “Chị ngã em nâng”
A: “Anh em như thể tay chân”
Vòng ngoài của mặt bàn quay có 8 ô chữ số: 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 2 ô “Mất lượt”, “Phần thưởng”.
Khi quay kim chỉ vào ô nào các em sẽ trả lời câu hỏi ở ô ấy hoặc người dẫn chương trình sẽ đọc câu hỏi ở ô đó cho các em nghe và trả lời. Hoặc được tổ chức thành cuộc thi với 3 vòng thi: Khởi động, Ai nhanh trí, Ai may mắn hơn: Tôi thay vòng ngoài bằng các ô ghi điểm 7; 8; 9; 10; “Mất điểm”; “Mất lượt”; “Phần thưởng”.
* Hình ảnh minh hoạ:
3.4.3. Ví dụ cụ thể:
Tuần 6: Tìm hiểu truyền thống cách mạng của Thủ đô.
a) Mục đích: Giúp các em học sinh có những hiểu biết về Thủ đô, tự hào về Thủ đô, có ý thức học tập, rèn luyện để xây dựng Thủ đô ngày càng văn mình, giàu đẹp.
b) Chuẩn bị:
- Hệ thống câu hỏi phô tô trước cho học sinh tự tìm hiểu.
- Bàn quay.
- Đàn
c) Nội dung:
1. Lý Thái Tổ quyết định dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La và đổi tên thành Thăng Long vào năm nào? (1010).
2. Hãy nêu 1 số tên gọi khác của Thủ đô mà em biết.
	(1397 Đông Đô	1466 Phủ Phụng Thiên
	1407 – 1427 Đông Quan	1789 – 1802 Bắc Thành
	1430 Đông Kinh	1831 Hà Nội)
3. Thủ đô Hà Nội được giải phóng vào năm nào? (10/10/1954).
4. Ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình – Hà Nội đã diễn ra sự kiện lịch sử gì? (Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà).
5. Đêm 26/12/1972 đã diễn ra trận chiến đấu có tên gọi là gì? (Trận Điện Biên Phủ trên không).
6. Hà Nội được công nhận là Thủ đô anh hùng, thành phố vì hoà bình vào năm nào? 	(Thành phố vì hoà bình: 1999
Thủ đô anh hùng: 2000)
7. Hãy hát 1 bài về Hà Nội 
8. Sông Hồng còn có tên gọi là gì? (Sông Cái) Sông Nhị Hà.
9. Kể tên một số làng nghề nổi tiếng của Hà Nội mà em biết?
(+ Đúc Đồng Ngũ Xã)
+ Gốm sứ Bát Tràng – Gia Lâm
+ Chạm khảm: Liêm Hà, Vân Hà
+ Cốm làng Vòng)
10. Điền: 	Chẳng thơm cũng thể hoa nhài
Dẫu không thanh lịch cũng người
a/ Tràng An
b/ Thăng Long
c/ Hậu Giang
Đáp án: a/ Tràng An
Để tổ chức cho các em tham gia đạt kết quả tốt tôi đã:
+ Phô tô hệ thống câu hỏi gửi cho các lớp.
+ Hướng dẫn sưu tầm tài liệu để có thể trả lời được các câu hỏi.
+ Tự tìm hiểu vào các giờ sinh hoạt tập thể lớp.
+ Tham gia tìm hiểu dưới cờ.
d/ Hình thức thể hiện: Tổ chức dưới dạng cuộc thi.
* Đối tượng tham gia: Theo khối: + Mỗi l lớp cử 1 em tham gia (3 em/lần chơi).
	+ Gắp thăm thứ tự quay
* Cách chơi:
+ Vòng 1: Khởi động: Các em lần lượt quay, kim dừng lại ở ô nào thì số trả lời câu hỏi ở ô đó. Trả lời đúng được 10 điểm tương ứng với 1 cờ đỏ, đúng nhưng chưa đủ thì nhận 1 cờ vàng hoặc xanh, nếu sai đến lượt quay của bạn khác.
+ Vòng 2: Ai nhanh trí: Người dẫn chương trình đưa ra 1 từ gồm 5 chữ cái với gợi ý: Nơi đây 2 lần được chọn làm kinh đô nước Việt
 1 2 3 4 5
Các em tham gia quay, đoán chữ cái. Vòng ngoài của mặt bàn quay tôi gắn ô ghi điểm 7, 8, 9, 10 xen với ô ghi Mất lượt; Phần thưởng; Mất điểm.
Quay vào điểm 10, đoán đúng 1 chữ cái được 1 cờ đỏ.
Quay vào điểm 9, đoán đúng 1 chữ cái được 1 cờ vàng.
Quay vào điểm 8, đoán đúng 1 chữ cái được 1 cờ xanh.
Quay vào điểm 7, đoán đúng 1 chữ cái được 1 cờ tím.
+ Vòng 3: Ai may mắn hơn.
3 em lần lượt quay, em nào quay được vào ô ghi điểm cao nhất sẽ được tham gia giải câu đố vui:
“Hồ nào sóng biếc vỗ bờ
Vua Lê trả kiếm, rùa đưa đi giùm” (Là gì?)
Nếu trả lời đúng được nhận 1 cờ tương ứng với số điểm mình quay được.
Kết thúc 3 vòng, em nào đạt nhiều cờ đỏ nhất sẽ thắng.
Trao thưởng cho các em tham gia chương trình.
Với hình thức thi đơn giản, nhẹ nhàng như vậy nhưng đã thu hút được các em tham gia.
Tất cả các hình thức nêu trên tôi tổ chức xen kẽ nhau vào các tuần trong năm học tạo cho các em sự thoải mái, không nhàm chán mà hào hứng tham gia chương trình.

File đính kèm:

  • docSKKN_ngoai_khoa.doc
Sáng Kiến Liên Quan