Sáng kiến kinh nghiệm Khai thác bài toán hình học nhằm phát triển tư duy Toán học

Đối với học sinh THCS, môn hình học là phân môn mang tính trừu tượng và mới lạ. Hầu hết với học sinh đại trà, các em nắm kiến thức hình học trên cơ sở hết sức rời rạc, chưa đủ khả năng khái quát hoá kiến thức đã học do đó các em chưa định hình được kiến thức bộ môn. Hơn nữa học môn hình học đòi hỏi không những nắm chắc kiến thức cơ bản ngay sau mỗi bài học cụ thể, vận dụng lý thuyết vào bài tập mà còn đòi hỏi hệ thống kiến thức trước đó một cách hệ thống, liên tục và đặc biệt là tư duy lôgíc. Vì vậy việc vận dụng lý thuyết vào bài tập gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa trong ba phân môn toán ở bậc THCS, môn hình học có tính trừu tượng cao. Để giải quyết bài toán hình thực sự dựa trên phương diện lý luận sử dụng trực quan trên hình vẽ. Để hiểu thấu đáo môn hình học phải dựa trên phương diện quĩ tích. Nghĩa là với mỗi trường hợp của bài toán cho ta một kết luận và nhận xét riêng hoặc có những trường hợp đặc biệt học sinh thường hay ngộ nhận. Đặc biệt hơn khi hình vẽ suy biến hoặc kẻ thêm đường phụ nó đã trở thành bài toán khác hẳn và khó khăn hơn trong việc tìm tòi và giải bài toán.

 Có một lí do thường gặp là học sinh chỉ giải xong bài toán - tức là đóng tròn vai (như thế đã là tốt với học sinh học môn hình học) coi như đã hoàn thành mà rất ít em tư duy khai thác bài toán, nhìn nhận bài toán dưới nhiều góc độ khác nhau để phát triển nó thành bài toán khác.

 

doc4 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 30/07/2015 | Lượt xem: 2610 | Lượt tải: 5Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Khai thác bài toán hình học nhằm phát triển tư duy Toán học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Hướng dẫn cắt video trực tuyến đơn giản
Các bạn cần cắt một phần video, nhưng lại không biết cài đặt và sử dụng phần mềm hỗ trợ cắt video nào. Các bạn muốn tìm một công cụ trực tuyến đến giúp các bạn cắt video một cách đơn giản nhất.
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cắt video trực tuyến đơn giản bằng trang web online-video-cutter.com 
Đầu tiên các bạn cần truy cập trang web trực tuyến  sau đó thực hiện theo 3 bước mà trang web hướng dẫn.
Bước 1: Open.
Các bạn có thể chọn Open file để chọn và tải file từ máy tính lên, hoặc các bạn có thể chọn video được lưu trên Google Drive, hay tải trực tiếp từ sever qua đường dẫn URL.
Dung lượng tập tin tối đa (maximum file size) là 500MB, trang web hỗ trợ đầu vào với hầu hết các định dạng video hiện nay nên các bạn không cần lo lắng định dạng của video đầu vào.
Các bạn đợi quá trình load video, khi nào quá trình load video hoàn thành sẽ tự động được chuyển sang bước 2.
Bước 2: Cut.
Các bạn chọn điểm đầu, điểm cuối cần cắt video bằng cách di chuyển biểu tượng xanh (1), tiếp theo các bạn lựa chọn chất lượng trong phần Quality (2). Các bạn cũng có thể chọn định dạng cho video sau khi cắt trong phần Format (3).
Sau khi các bạn đã thực hiện xong, chọn được đoạn video cần cắt. Các bạn nhấn chọn Cut (4) để trang web bắt đầu thực hiện cắt video.
Các bạn đợi quá trình cắt diễn ra, quá trình nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ dài của video. Sau khi quá trình cắt xong sẽ được tự động chuyển sang bước 3.
Bước 3: Save.
Tại đây quá trình cắt video đã hoàn tất, các bạn chỉ cần tải video sau khi cắt về máy tính bằng cách nhấn chọn Download.
Hoặc các bạn có thể lưu video sau khi cắt vào Google Drive, Dropbox.
Bài viết đã hướng dẫn các bạn một cách đơn giản nhất để các bạn có thể nhanh chóng cắt video. Các bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào hay học cách sử dụng các phần mềm để cắt video. Chúc các bạn thành công!

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_hay.doc
Sáng Kiến Liên Quan