Sáng kiến kinh nghiệm Giáo viên chủ nhiệm cần làm gì để hình thành nhân cách cho học sinh

Nhà trường xã hội chủ nghĩa là một môi trường đào tạo những con người vừa “hồng” vừa “chuyên” - có đủ tài năng trí tuệ và những phẩm chất đạo đức cách mạng, để sau này thực sự là người của dân, vì nhân dân mà cống hiến. Người trực tiếp đào tạo những con người như thế không ai khác là giáo viên- Trong đó phải kể đến vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp.

Giáo viên chủ nhiệm là những người thầy được đào tạo về kiến thức, về nghiệp vụ chuyên môn, bên cạnh đó còn được trang bị những kiến thức về công tác chủ nhiệm nhằm giáo dục học sinh phát triển toàn diện, trở thành công dân tốt cho xã hội. Đây là công tác mà bất kì người giáo viên nào có tâm huyết cũng không thể xem nhẹ . Tuy nhiên công tác chủ nhiệm trong nhà trường hiện nay gặp phải không ít khó khăn trong việc quản lý, giáo dục học sinh sa sút về đạo đức, thiếu ý thức trong việc học tập, đặc biệt là những học sinh cá biệt, chậm tiến.

Có ý kiến cho rằng : “Con cái là hình ảnh của cha mẹ”. Trong hệ thống giáo dục , hình ảnh của giáo viên chủ nhiệm có ảnh hưởng rất lớn đến thái độ, tình cảm học sinh trong lớp, hình ảnh người thầy luôn đẹp hơn lên trong mắt học trò. Với học sinh , giáo viên chủ nhiệm đôi khi là người cha, người mẹ thứ hai của các em, dìu dắt các em trên con đường tiếp thu tri thức và hình thành nhân cách. Bởi vậy, người giáo viên chủ nhiệm luôn phải biết tự hoàn thiện mình , là tấm gương sáng để các em noi theo. Thời gian để giáo viên chủ nhiệm tiếp xúc với học trò của mình tương đối nhiều vì ngoài những giờ giảng dạy trên lớp, giáo viên chủ nhiệm còn được tiếp cận với các em qua những giờ sinh hoạt lớp, sinh hoạt 15 phút đầu giờ, những buổi lao động, những đêm lửa trại, những lúc ở nhà, Những lúc như thế làm cho tình cảm thầy trò càng gắn bó, gần gũi nhau hơn. Học sinh có nhiều cơ hội để bày tỏ tâm tư tình cảm với thầy cô và thầy cô chủ nhiệm cũng hiểu học sinh hơn.Như vậy giáo viên chủ nhiệm là người gần gũi với các em nhiều nhất.

Thông thường, Giáo viên chủ nhiệm sẽ được nhà trường phân công dạy chính môn tại lớp đó. Trên thực tế bất kỳ giáo viên nào cũng muốn lớp mình được phân công chủ nhiệm là một lớp học giỏi, ngoan, có nhiều học sinh năng nổ trong học tập cũng như trong sinh hoạt đạt nhiều thành tích trong các hoạt động do trường hoặc các tổ chức đoàn thể phát động, tổ chức.

 

doc10 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 05/08/2015 | Lượt xem: 6746 | Lượt tải: 110Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Giáo viên chủ nhiệm cần làm gì để hình thành nhân cách cho học sinh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
c đưa lớp tiến lên vừa là trách nhiệm vừa là bổn phận đối với học sinh, với nhà trường, đồng thời cũng là để khẳng định mình về năng lực, trình độ và nhất là lương tâm nghề nghiệp! Giáo viên chủ nhiệm cần nhận thấy rõ mỗi tập thể lớp là nền tảng vững chắc để xây dựng nhà trường vững mạnh, một tập thể tốt chắc chắn sẽ có những học sinh tốt, những con người vừa có đủ cả “ đức” lẫn “ tài”. Như vậy nhiệm vụ của người giáo viên chủ nhiệm có vai trò cực kì quan trọng quan trọng, ảnh hưởng nhất định đến việc học tập cũng như rèn luyện nhân cách của học sinh. Công tác chủ nhiệm thành công đồng nghĩa với việc giúp các em hoàn thiện mình hơn, xây dựng được tập thể lớp vững mạnh, đưa nhà trường ngày càng tiến lên. Vì vậy, để góp phần cùng với nhà trường trong công tác giáo dục học sinh tốt hơn nữa, công tác chủ nhiệm ở trường THCS, tôi xin mạnh dạn trình bày một số suy nghĩ được rút ra từ thực tế làm công tác chủ nhiệm của mình qua sáng kiến kinh nghiệm: “Giáo viên chủ nhiệm cần làm gì để hình thành nhân cách cho học sinh”
II/ Mục đích nghiên cứu:
 Nhằm hình thành nhân cách cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh.
III/ Đối tượng nghiên cứu:
Học sinh lớp 8A2 – trường THCS Lý Tự Trọng.
IV/ Giới hạn , phạm vi nghiên cứu.
Sáng kiến kinh nghiệm được xây dựng trong phạm vi: Một số biện pháp góp phần hình thành nhân cách cho học sinh trong phạm vi lớp 8A2 mà tôi đã và đang làm công tác chủ nhiệm.
VI/ Nhiệm vụ của đề tài:
 Nêu ra một số biện pháp hữu hiệu, khả thi về công tác chủ nhiệm.
 Tạo điều kiện cho phong trào thi đua của lớp vào nề nếp, quy cũ, phát huy tính tích cực của học sinh và tinh thần làm chủ tập thể, tự quản của học sinh.
VI/ Phương pháp nghiên cứu.
Phương pháp điều tra , khảo sát.
Phương pháp phân tích , tổng hợp.
Phương pháp hướng dẫn , tổ chức.
Phướng pháp đánh giá.
VII/ Thời gian nghiên cứu.
Năm học 2009- 2010: khảo sát , tìm hiểu thực tế .
Tháng 8/ 2010 -> 3/2011: Đăng kí, viết đề cương, áp dụng sáng kiến.
Tháng 4/ 2011: Hoàn thành sáng kiến. 
PHẦN THỨ HAI: NỘI DUNG
Chương 1. Cơ sở lý luận của sáng kiến kinh nghiệm:
 Như chúng ta đã biết:Học sinh THCS là lứa tuổi có đặc điểm tâm sinh lý hết sức phức tạp. Đây là thời kỳ quá độ chuyển từ trẻ em sang người lớn. Những đặc điểm tâm lý, trình độ hiểu biết, vốn sống của học sinh THCS còn nhiều hạn chế. Trong quá trình giáo dục toàn diện cho học sinh,không thể phủ nhận vai trò của giáo viên chủ nhiệm ( GVCN) . Nếu GVCN là người xác định đúng vị trí, nhiệm vụ của mình ,biết tổ chức giáo dục cho học sinh thì người GVCN thực sự là người có ảnh hưởng lớn nhất với học sinh. Để làm tốt điều này, giáo viên chủ nhiệm phải thực hiện tốt những nhiệm vụ của một thầy cô giáo phải nắm được đường lối quan điểm lí luận giáo dục đồng thời giáo dục những phẩm chất đạo đức rèn luyện năng lực để trở thành công dân tốt mai sau. Người giáo viên chủ nhiệm phải tích cực tham gia các hoạt động chính trị xã hội , phải rèn luyện và không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm chủ nhiệm lớp. 
Hoàn thành tốt công tác chủ nhiệm là một niềm vui lớn. Song để đạt được điều đó không phải là một điều dễ dàng. Con đường dẫn đến thành công có nhiều ngả. Điều kiện hỗ trợ cho ta cũng rất nhiều: Có thể do giáo viên chủ nhiệm đầy nhiệt tình, bỏ ra công sức quan tâm sâu sát tới những hoạt động của lớp, cũng có thể do lớp gồm toàn những học sinh ngoan, đã được chọn lọc, có ý thức học tập và rèn luyện tốt v.v... việc kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm với các lực lượng giáo dục có tác dụng tích cực trong việc xây nhân cách cho học sinh – Đặc biệt là học sinh THCS. 
CHƯƠNG III: THỰC TRẠNG CỦA SÁNG KIẾN
I/ Sơ lược lịch sử của sáng kiến 
 Lớp 8A2 là một trong 11 lớp của trường THCS Lý Tự Trọng – Huyện Trạm Tấu . Với tổng số 33 học sinh, các em phần lớn là ngoan ngoãn , nghe lời thầy cô, có ý thức học tập tích cực. Trong những năm trước lớp luôn dẫn đầu toàn trường về thành tích học tập cũng như rèn luyện. Tuy nhiên với điều kiện kinh tế địa phương nói chung và gia đình nói riêng, hầu hết các em còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như trong học tập.
Nếu ví tập thể lớp là một cơ thể sống thì giáo viên chủ nhiệm giống như linh hồn của cả lớp, là người chịu trách nhiệm trước nhà trường về mọi hoạt động của lớp, mọi hành vi của học sinh. Chính vì những trách nhiệm nặng nề này mà nếu giáo viên không thực hiện tốt thì chẳng những ảnh hưởng đến kết quả công tác chủ nhiệm mà còn ảnh hưởng đến cả công tác giảng dạy.
II/ Thực trạng của sáng kiến.
 Được Ban Giám hiệu giao trọng trách chủ nhiệm, tôi thấy rằng đó là vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn lao của mình. Do đó tôi luôn coi lớp chủ nhiệm là như gia đình và học sinh là người thân của mình .Xuất phát từ nhận thức trên, tôi luôn giành hết tâm trí, tình cảm của mình vào công việc quan trọng này.
 	Để làm tốt công tác chủ nhiệm, theo tôi ,trước tiên người GVCN cần phải nắm bắt được điều kiện thực tế của lớp, của nhà trường. Nghĩa là cần phải tìm hiểu những điều kiện địa lý nơi nhà trường đóng, tâm lý của nhân dân địa phương và nắm được mục đích giáo dục của trường đặt ra. Phải tìm hiểu thực tế lớp chủ nhiệm - Có cái nhìn toàn diện về lớp mình: cần giúp đỡ em nào có hoàn cảnh khó khăn, cần nhiều sự quan tâm hơn tới những học sinh cá biệt, đề ra được kế hoạch tiến hành. 
 	Hiện nay, xã hội đang xuất hiện và nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội đang len lỏi vào học đường. Những tệ nạn đó ảnh hưởng lớn đến nền tảng đạo đức và thuần phong mĩ tục của dân tộc. Trong khi đó học sinh của chúng ta là đối tượng rất dễ bắt chước, rất dễ bị lôi cuốn vào những  trò mới lạ đặc biệt là những học sinh cá biệt. Đứng trước thực tế đó, nhiệm vụ của một người giáo viên chủ nhiệm lại càng nặng nề hơn bao giờ hết. Làm sao giúp các em hình thành nhân cách? thu hút được các em gắn bó được với trường với lớp, gắn bó với bạn bè cùng nhau vui chơi học tập, rèn luyện để tránh xa cái ác, cái xấu đang ở rất gần các em ? Hơn lúc nào hết, các em rất cần sự quan tâm giúp đỡ kịp thời để các em là những học sinh mang trong mình tâm hồn trong sáng , hồn nhiên , vô tư của tuổi học trò. 
 	Học sinh lớp 8A2 hầu hết ở độ tuổi mới lớn, có tâm lý phức tạp, trong khi đó nhiệm vụ của các em là phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng để trở thành những người dân có ích. Chính vì thế, nhiều khi các em có thái độ phản kháng, không cộng tác. Nhưng với tình cảm chân thực, thương yêu, giúp đỡ của người GVCN chắc chắn các em sẽ là người có đủ tài, trí làm chủ cuộc sống , làm chủ cuộc đời mình 
III/ Khảo sát chất lượng.
Kết quả xếp loại hạnh kiểm học sinh lớp 8A2 – Năm học 2009- 2010.
Lớp
TSHS
Kết quả xếp loại hạnh kiểm
Tốt
Khá
TB
Yếu
8A2
33
?
?
?
?
Nhìn chung: Kết quả xếp loại hạnh kiểm của học sinh chưa cao; chưa đáp ứng được mục tiêu của lớp đề ra.
Chương III/ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I/ Một số giải pháp giúp hình thành nhân cách cho học sinh.
Yêu cầu đối với giáo viên chủ nhiệm.
Giáo viên chủ nhiệm phải là niềm tin, chỗ dựa tinh thần cho học sinh vì học sinh THCS hầu hết ở độ tuổi mới lớn là lứa tuổi ô mai, mưa nắng thất thường, rất dễ tự ái, có lòng tự trọng cao. Chỉ cần một sơ suất nhỏ của giáo viên sẽ để lại ấn tượng không tốt cho học sinh, đặc biệt là các em học sinh cá biệt. Chúng sẽ biến đó thành trò đùa và không tin vào lời giáo viên nói.  Muốn vậy, người giáo viên phải thường xuyên tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn để xứng đáng làm một người thầy được học sinh kính trọng và tin yêu. 
Giáo viên phải công bằng, xử lý phạt nghiêm minh, khen thưởng kịp thời, nói là làm, làm là phải lựa, biết kết hợp cương - nhu trong mọi tình huống. Bởi không phải lúc nào tình huống đó xảy ra với một em học sinh duy nhất. Không thể có thái độ chỉ quan tâm đến học sinh khá giỏi mà trù dập, coi thường học sinh cá biệt, mà phải động viên khuyến khích các em hoà đồng với bạn bè, lễ độ với thầy cô, tích cực tham gia hoạt động tập thể. 
Đối với học sinh cá biệt giáo viên phải bằng tấm lòng nhân ái, bao dung, không vụ lợi, đến với học sinh bằng chính tình yêu nghề và lương tâm của người thầy.Để thực hiện được những yêu cầu này –GVCN phải nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh học sinh về kinh tế, về đời sống tình cảm. Giáo dục thông qua các đặc điểm tâm lý của học sinh: kích thích, gây hứng thú học tập cho học sinh. 
 Kết hợp giữa gia đình và nhà trường bằng các biện pháp: Gặp gỡ gia đình;  Gặp gỡ những người có uy tín đối với học sinh; Kết hợp với đoàn trường tổ chức các hoạt động thu hút học sinh .
2. Tiếp xúc với học sinh của lớp chủ nhiệm:
Là giáo viên chủ nhiệm tôi tiếp xúc thường xuyên với học sinh của mình để tìm hiểu các em biết gì? cần gì? các em là người như thế nào? Có tiếp xúc với các em như vậy mới kéo ngắn được khoảng cách giữa thầy và trò, tạo sự thân thiện giúp các em rèn luyện kĩ năng sống, không còn e ngại, rụt rè, tự tin hơn và mạnh dạn bộc bạch những việc cuả lớp, những thiếu sót của bản thân
 Ví dụ : trong lớp 85A2 có 1 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất sớm , mọi công việc trong gia đình đều trông chờ vào bàn tay yếu đuối của mẹ. Kinh tế gia đình giảm sút, em trở thành lao động chính trong gia đình vì vậy em luôn mặc cảm , xa lánh bạn bè, nghỉ học nhiều vì còn phụ giúp mẹBiết được điều đó, tôi luôn giành cho em sự chăm sóc đặc biệt, luôn gần gũi xẻ chia những khó khăn của em và gia đình. Trong tiết sinh hoạt lớp, tôi nhắc nhở học sinh trong lớp phải có trách nhiệm với bạn, không trêu đùa ác ý gây tổn thương cho bạn, phân công các bạn học khá giúp đỡ để bạn cố gắng học tập. Đông viên thăm hỏi gia đình những lúc khó khănVới tình yêu thương của thầy cô và bạn bè, hiện ggiowfem học sinh đó đã đi học đều, ngoan ngoãn, nghe lời thầy cô giáo .
 Tuy nhiên , khi tiếp xúc với học sinh có hoàn cảnh khó khăn , tôi phải thật lựa chọn thòi ddiemr thích hợp để hỏi thăm về gia cảnh để biết được đó có phải là điều kiện khó khăn, hoặc thuận lợi ảnh hưởng đến học tập, đạo đức của các em không. Đối với học sinh có gia đình quan tâm, tôi luôn biết phát huy thế mạnh này. Vì thường học sinh được giáo dục tốt, được chăm lo việc học tập nên chăm ngoan hơn, chính những học sinh này sẽ là nhân tố tích cực của lớp. Ngược lại, học sinh gặp phải những khó khăn về gia đình như: kinh tế, con ngoại hôn, cha mẹ là người lười lao động; giáo viên và tập thể lớp quan tâm giúp đỡ. Đối tượng này thường tự ti, mặc cảm nên cần phải khéo léo tế nhị trong cách đối xử cũng như giúp đỡ, không phải lúc nào các em cũng nhận sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè.
 	Những buổi lao động, xây dựng trường, sinh hoạt đội, đoàn, cắm trại, thi làm báo tường rất dễ dàng tạo điều kiện để thầy và trò gần gũi nhau hơn, hiểu nhau hơn. Tôi thường hướng dẫn cặn kẽ công việc để các em tự tin phát huy khả năng của mình. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao làm các em tránh được những sai sót thay vì nhăn nhó, bất lành, giáo viên nên nhẹ nhàng nhắc nhở, hướng dẫn lại. Có làm như vậy, giáo viên mới giúp các em rút ra được kinh nghiệm, tự tin hơn. Đặc biệt trong lao động ngoài việc hướng dẫn, phân công công việc thì giáo viên chủ nhiệm nên cùng học sinh thực hiện những công việc nặng nhọc, khó khăn. Vì học sinh sẽ không đứng chơi, không chịu lao động khi thấy cô đang làm! Giáo viên, cùng lao động với các em vừa tạo nên không khí sôi nổi trong buổi lao động, vừa giáo dục các tính tích cực, không lẳng tránh trong lao động. Như vậy có nghĩa la giáo viên cùng san sẻ niềm vui, nỗi buồn, thành công, thất bại với lớp chủ nhiệm.
 	Tiếp xúc với cán bộ lớp, cán sự bộ môn để biết được mọi hoạt động của lớp là việc làm hết sức cần thiết. Những thông tin về lớp chủ nhiệm chủ yếu là do các em cung cấp. Nhưng việc làm này luôn có hai mặt, nếu giáo viên không khéo léo xử lý sẽ dễ dàng biến học sinh thành những kẻ mách lẻo, xoi mói, nói xấu bạn. 
Giáo dục học sinh kết hợp với giáo viên bộ môn. 
Việc phối kết hợp với giáo viên bộ môn trong việc hình thành nhân cách cho học sinh là việc làm rất cần thiết bởi dù muốn hay không thì GVCN không phải lúc nào cũng có mặt trên lớp của mình. Vì vậy những đổi thay của các em rất cần sự quan tâm của các thầy cô giáo. 
Phương pháp giảng dạy mỗi giáo viên có sự khác nhau. Bên cạnh đó còn tuỳ thuộc vào đặc trưng bộ môn. Một số học sinh lười học cho rằng thầy cô dạy khó hiểu, yêu cầu caonên đôi khi không hợp tác hoặc có thái độ không đúng mực với thầy cô bộ môn. Giáo viên chủ nhiệm phải nắm bắt kịp thời để giáo dục học sinh vì thế việc phối hợp với giáo viên bộ môn là việc làm rất cần thiết .Tuy nhiên , để xác minh thông tin từ phía học sinh, giáo viên chủ nhiệm nên khéo léo tiếp xúc với giáo viên bộ môn để tường tận hơn trước khi đi đến kết luận. Tránh độc đoán , phiến diện gây bức xúc , căng thẳng cho học sinh và cả giáo viên. Vừa đảm bảo giáo dục được học sinh vừa bảo vệ được uy tín đồng nghiệp ..
4. Giải quyết các vấn đề nảy sinh trong lớp :
 	Trong một tập thể lớp, việc nảy sinh các vấn đề mỗi buổi học là điều không thể tránh khỏi, giáo viên chủ nhiệm phải có mặt với lớp vào mười lăm phút đầu giờ để kịp thời giải quyết những vướng mắc cho các em.Nếu thực hiện tốt khâu sinh hoạt đầu giờ, học sinh sẽ ổn định tâm thế để bước vào tiết học đầu tiên tốt hơn, kể cả các tiết học sau.
Sau mỗi buổi học, xét thấy có việc gì cần giải quyết, giáo viên chủ nhiệm yêu cầu các em ở lại năm, mười phút để làm việc và hàng tuần nên có cuộc họp với cán bộ lớp. Tuy lớp có lớp trưởng, lớp phónhưng giáo viên không hoàn toàn giao việc cho các em mà phải để ý đến lớp thường xuyên, kịp thời nhắc nhở, động viên.
 	 Giáo viên chủ nhiệm cần phải biết phát huy khả năng làm việc của cán bộ lớp, nhất là lớp trưởng. Định hướng cho cán bộ lớp làm việc, tôn trọng ý kiến đề xuất, cách làm việc của các em, giáo viên giúp cán bộ lớp làm việc là chính thay vì làm tất cả. Cán bộ lớp gần gũi, sát với lớp nhiều hơn giáo viên chủ nhiệm nên các em giúp giáo viên giải quyết các vấn đề của lớp nhanh hơn, có hiệu quả tốt, giáo viên chủ nhiệm sẽ đỡ vất vả hơn.Giáo viên không để việc học sinh lạm dụng việc phê bình và tự phê bình. Những em vi phạm nội quy phải nhận thấy sai lầm của mình, các em phải biết hối hận và xấu hổ. Tập thể lớp cũng không nên tập trung vào sai  sót của bạn mà phê bình, chỉ trích, nặng lời thay vì giúp bạn tiến bộ thi ngược lại học sinh sẽ lì lượm hơn, phá phách hơn, xa rời tập thể có khi cố tình phá lớp.Thực tế đã chứng minh rằng những học sinh này thường thể hiện tinh thần tập thể cao trong những buổi lao động, cắm trại. 
   Giáo viên chủ nhiệm cần chú ý đến việc khen chê kịp thời đối với học sinh. Giáo viên không thiên vị, phải công minh trong khi khen cũng như chê các em. Những lời động viên khi các em làm việc tốt, những lời nhắc nhở khi các em làm sai có tác dụng rất lớn đến việc tự rèn luyện của các em.
   Như vậy việc gì cần giải quyết giáo viên chủ nhiệm giải quyết kịp thời sau mỗi buổi học, không đợi đến sinh hoạt lớp. Làm như vậy rất dễ dàng chấn chỉnh nề nếp của tập thể. Điều hết sức quan trọng là cách đối xử, xử lý học sinh cá biệt không nên quá nghiêm khắc. Khen chê học sinh phải công minh, có làm được như vậy học sinh mới kính trọng và tin yêu.
5. Mối quan hệ giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh:
Việc giáo dục học sinh trong nhà trường ta là sự kết hợp nhà trường với đoàn thể, địa phương, gia đìnhTrong đó, mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường nhất là đối với giáo viên chủ nhiệm là hết sức cần thiết. Chính vì vây, công tác chủ nhiệm của một giáo viên thành công hay không đừng bao giờ quên gia đình học sinh là yếu tố quan trọng.
Với tôi việc đến thăm gia đình học sinh rất cần thiết. Trước khi đến thăm phụ huynh học sinh, giáo viên cần phải phân loại đối tượng học sinh: Hạnh kiểm tốt, học tập tốt - hạnh kiểm tốt, học tập trung, yếu - hạnh kiểm trung bình, yếuđể có kế hoạch đi thăm nhưng nên đi thăm gia đình những em có kết quả xếp loại hạnh kiểm TB trước .
 Đến với gia đình những học sinh khá nhằm để biết thêm về hoàn cảnh gia đình, phương pháp học tậpcủa các em. Từ đó giáo viên có thể có những thông tìn cần thiết về học sinh để cho gia đình biết Thường thường, dù ở đối tượng nào phụ huynh cũng rất mong thầy cô quan tâm đến con em mình nên chắc chắn sẽ tạo hiệu quả tron g công tác tuyên truyền vận động. Từ đó nhiều gia đình sẽ lo lắng, quan tâm đến con cái nhiều hơn khi biết thêm con mình từ giáo viên chủ nhiệm.
 Đối với học sinh hay nghịch, có biểu hiện không tốt về đạo đức , việc giáo viên chủ nhiệm đến nhà thăm gia đình là hết sức cần thiết. Vì đa số học sinh gia đình lao động nghèo, cha mẹ ít có thời gian quản lý, chỉ bảo chuyện học hành của con cái, thường giao con mình cho thầy cô, khi được giáo viên chủ  nhiệm báo cho biết về tình hình học tập, rèn luyện đạo đức họ mới vỡ lẽ. Có gia đình thực sự khổ tâm vì con, nhưng cũng có gia đình rất “tỉnh”, xem như chẳng có chuyện gì, thậm chí chẳng cần thiết phải nghe thông tin từ giáo viên. Nếu vậy, giáo viên chủ nhiệm không được nản lòngphải kiên trì gặp một lần, hai lầnđể cùng nhau bàn bạc về việc giáo dục học sinh đến khi nào có kết quả. Và điều cần lưu ý là khi giáo viên chủ nhiệm trao đổi cùng phụ huynh học sinh phải có mặt các con.
 Khi gặp phụ huynh của học sinh cá biệt, muốn có tác dụng tốt bản thân tôi thấy có thể thực hiện một số giapr pháp sau:
+ Có thể lần đầu đến thăm gia đình mà không bàn chuyện giáo dục học sinh.
+ Nếu muốn bàn chuyện giáo dục các em phải thật bình tĩnh, trao đổi ôn hoà,không để phụ huynh có cảm nhận là mình mắng khéo. Cố nói làm sao để cho họ thấm thay vì làm cho họ tức.
+ Không đổ thừa trách nhiệm cho gia đình mà phải khéo léo điều chỉnh mọi vấn đề theo đúng hướng.
Theo tôi, việc đến thăm gia đình của các em sẽ giúp cho phụ huynh biết khá tường tận về con em mình. Từ đó, phụ huynh sẽ tích cực phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh. GVCN phải coi đây là việc làm thường xuyên, tuy mất nhiều thời gian của giáo viên chủ nhiệm nhưng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.
III. Kết quả của sáng kiến kinh nghiệm: 
Từ những kinh nghiệm của bản thân cùng với sự cố gắng tìm tòi học hỏi những kinh nghiệm quí báu của quí đồng nghiệp nên trong năm học này, lớp chủ nhiệm của tôi là lớp 8A2 đã có những tiến bộ rõ rệt về đạo đức.Cụ thể như sau: ( Số liệu ước thực hiện năm học 2010- 2011)
Kết quả xếp loại hạnh kiểm học sinh lớp 8A2 – Năm học 2010- 2011.
Lớp
TSHS
Kết quả xếp loại hạnh kiểm
Tốt
Khá
TB
Yếu
8A2
33
?
?
?
?
 Với kết quả trên, tôi nhận thấy mình đã góp được một phần nhỏ bé vào việc hình thành nhân cách cho học sinh và :Nếu thực sự yêu học trò mình, thực sự yêu nghề mình thì không việc gì là không làm được.
IV/ Bài học kinh nghiệm: 
Để góp phần hình thành nhân cách cho học sinh- Người giáo viên cần phải làm tốt những công việc sau: 
Nắm được tâm lý lứa tuổi học sinh từ đó điều chỉnh kế hoạch chủ nhiệm cho phù hợp.
Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm quan tâm đến các đối tượng học sinh đặc biệt là các đối tượng học sinh còn có các biểu hiện trái với nội qui, qui định của nhà trường, của lớp học.
Làm tốt công tác tuyên truyền vận động tới các lực lượng trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh.
Phối hợp chặt chẽ với Bạn lãnh đạo nhà trường, giáo viên bộ môn và các đoàn thể để hình thành và rèn luyện nhân cách cho học sinh.
PHẦN THỨ BA: KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ
I/ Kết luận:
Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc hình thành nhân cách cho học sinh là vô cùng to lớn. Một công việc tưởng như đơn giản song không hề dễ dàng, nó phức tạp và khó khăn rất nhiều. Năm học nào cũng vậy, lớp học nào cũng thế đều có đủ các đối tượng học sinh.Nhiều học sinh đã làm thầy cô chật vật. Nhưng bằng tình yêu thương của mình – Người giáo viên chủ nên đặt lợi ích của tập thể lớp lên trên hết,hãy phát huy những thế mạnh của lớp bằng tình yêu thương của mình để đưa các em hoà vào thế giới tuổi thơ bằng tâm hồn trong sáng nhất. Người giáo viên chủ nhiệm hãy xem tập thể lớp mình chủ nhiệm là một mái ấm gia đình . Hãy là người chắp cánh cho ước mơ của em bay cao bay xa để các em hoàn thiện và khẳng định mình xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.
II/ Khuyến nghị: 
Lưu ý : Trong 5 giải pháp nên lấy ví dụ minh họa . 

File đính kèm:

  • docSKKN_GIAO_DUC_DAO_DUC_HOC_SINH.doc