Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục đạo đức học sinh trong thời kì mới

Thực tiễn hiện nay ở các trường học nói chung và trường THPT nói riêng các em học sinh đang bị ảnh hưởng bởi sự hội nhập kinh tế của đất nước, ngoài mặt tích cực nó còn làm phát sinh những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm:

Đó là bản sắc văn hóa dân tộc bị đe dọa, hội nhập kinh tế quốc tế đưa vào nước ta những sản phẩm đồi trụy, phản nhân văn, reo rắc lối sống tự do tư sản, làm xói mòn những giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Hiện nay một số bộ phận thanh thiếu niên có dấu hiệu sa sút nghiêm trọng về đạo đức, nhu cầu cá nhân phát triển lệch lạc, kém ý thức trong quan hệ cộng đồng, thiếu niềm tin trong cuộc sống, ý chí kém phát triển, không có tính tự chủ dễ bị lôi cuốn vào những việc xấu.

Trong nhà trường nói chung và trường THPT nói riêng, số học sinh vi phạm đạo đức có chiều hướng gia tăng, tình trạng học sinh kết thành băng nhóm bạo hành trong trường học đáng được báo động. Nhiều năm gần đây tình trạng học sinh vi phạm pháp luật ngày một gia tăng, số học sinh bỏ học đi chơi ngày một nhiều.

Những năm học gần đây tôi được nhà trường cử làm Bí thư đoàn trường là người trực tiếp tiếp xúc với những học sinh cá biệt của nhà trường, qua tiếp xúc với các em tôi nhận thấy rằng các em hầu hết là những học sinh có học lực trung bình, nhiều em học lực xếp loại yếu, kém các em có những hoàn cảnh éo le khác nhau, nhiều em do bố (mẹ) đi làm ăn xa, ít quan tâm chăm sóc đến các em, nhiều gia đình có điều kiện thường cho các em tiền để tiêu sài dẫn đến việc các em có tiền vào quán điện tử chơi Games hay bỏ học đi chơi, số khác do gia đình không quan tâm đến việc học hành của các em vì gia đình quá nghèo nên cả bố mẹ đều phải đi làm ăn xa, gửi con cho ông, bà, cô bác. Vì vậy các em không được quan tâm chăm sóc và giám sát của gia đình nên dễ bị bọn xấu lôi kéo rủ rê vào các tệ nạn xã hội, số còn lại các em không được gia đình kèm cặp và quan tâm nên các em đã bị mất gốc về kiến thức văn hoá dẫn đến tình trạng các em học mà không hiểu bài từ đó các em chán nản và quậy phá trong giờ học làm ảnh hưởng đến các bạn trong lớp.

 

doc12 trang | Chia sẻ: sangkien | Ngày: 07/08/2015 | Lượt xem: 2062 | Lượt tải: 62Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục đạo đức học sinh trong thời kì mới", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
nh hưởng đến các bạn trong lớp. 
Đây là tình trạng chung của hầu hết các trương THPT hiện nay, việc xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức học sinh đáng báo động, do đó những người làm công tác giáo dục như chúng ta hiện nay phải có trách nhiệm đối với các em như thế nào ? Đây là một vấn đề vô cùng cấp bách mà trách nhiệm không phải của riêng một ai, chúng ta phải giáo dục các em một cách đồng bộ chứ không phải của riêng một cá nhân hay một tổ chức nào.
 Xuất phát từ thực tiễn trên, để góp phần vào công tác giáo dục đạo đức cho học sinh trong giai đoạn hiện nay và qua thực tiễn tiếp xúc với học sinh cá biệt trong nhà trường tôi nhận thấy việc nắm rõ thực trạng và đề ra biện pháp về công tác giáo dục đạo đức cho học sinh THPT là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của tất cả các đồng chí giáo viên trong nhà trường và của Đoàn trường. 
 Đó là lý do tại sao tôi chọn đề tài này.
II - Thực trạng của vấn đề nghiên cứu.
 Đánh giá được thực trạng của công tác giáo dục đạo đức học sinh ở trường THPT, thông qua đó đề ra biện pháp giáo đạo đức học sinh một cách có hiệu quả giúp cho các em trở thành những người tốt trong xã hội.
Nghiên cứu một số vấn đề về cơ sở lý luận giáo dục đạo đức, tiến hành điều tra thực trạng của công tác giáo dục đạo đức học sinh, phân tích nguyên nhân, tìm ra những yếu tố liên quan đến công tác giáo dục đạo đức học sinh để từ đó đề ra biện pháp giáo dục đạo đức cho học sinh trong giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở những kiến thức về tâm lý, giáo dục học và những quan điểm đường lối của Đảng, các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá xếp loại, khen thưởng và kỷ luật học sinh.
Nhìn nhận lại thực trạng của công tác giáo dục đạo đức học sinh của trường THPT Khánh Hưng trong năm học để đưa ra một số biện pháp về việc thực hiện công tác giáo dục đạo đức cho học sinh của trường trong giai đoạn hiện nay. 
 Trường THPT Khánh Hưng nằm trên địa bàn xã Khánh Hưng là một xã nghèo trong diện chính sách 135 có diện tích tương đối rộng, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, làm thuê và buôn bán nhỏ lẻ.
 Tình hình giáo dục của xã những năm qua có nhiều chuyển biến tốt, người dân bắt đầu có sự quan tâm đến giáo dục. Hệ thống trường lớp có nhiều phát triển, ở xã có bốn trường tiểu học, một trường THCS và một trường THPT có hai cấp (cấp 2 và cấp 3).
 Trường THPT Khánh Hưng nằm trên địa bàn của xã, rất khó khăn cho học sinh đi học (chủ yếu phụ thuộc vào phương tiện tàu đò). Năm học 2008-2009 này trường có 25 lớp (13 lớp THCS và 12 lớp THPT) với tổng số học sinh là 1080 em .Tổng số giáo viên của trường là 55 cán bộ giáo viên, đáp ứng gần đủ cho việc phân công giảng dạy.
 Trong những năm gần đây, ngoài việc chú trọng về giáo dục kiến thức cho học sinh, nhà trường quan tâm nhiều đến việc giáo dục đạo đức cho các em thông qua nhiều hoạt động của các đoàn thể trong nhà trường, hai năm nay hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ, BGH nhà trường đã triển khai cuộc vận động đến toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trong toàn trường, Đoàn trường đã tổ chức cho các em thi kể chuyện về Bác đây thực sự là một sân chơi vô cùng bổ ích đối với các em học sinh, qua sân chơi này các em đã được biết, được học rất nhiều về tư tưởng và đạo đức của Người. Cùng với các môn văn hoá khác, nhà trường chú trọng đến bộ môn GDCD, những năm gần đây môn GDCD đã và đang đổi mới và là một trong những môn có chuyển biến mạnh mẽ về đổi mới phương pháp dạy học, dạy học đạo đức thông qua bộ môn GDCD được xác định là một nhiệm vụ quan trọng, là đòi hỏi cấp bách của xã hội đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông. 
Bên cạnh đó địa bàn dân cư rộng, hầu hết người dân lao động ít quan tâm đến việc học hành của con mình,do điều kiện kinh tế quá khó khăn nên nhiều gia đình phải gửi con cho ông bà đi xa làm ăn, nhiều gia đình nghèo phải lo cái ăn, cái mặc nên việc giáo dục con cái ít được quan tâm, thường là những học sinh này dễ bị lôi kéo vào con đường vi phạm các tệ nạn xã hội. Hiện nay tình hình thanh thiếu niên lêu lỏng bên ngoài lôi kéo học sinh uống rượu, đánh nhau đã ảnh hưởng không ít đến đạo đức học sinh.
B. gi¶i quyÕt vÊn ®Ò
I -Các giải pháp thực hiện
- Nhà trường, gia đình và xã hội là các môi trường giáo dục có ý nghĩa quyết định đến sự hình thành và phát triển nhân cách cho các em học sinh. Đoàn là lực lượng giáo dục thanh thiếu niên, thể hiện vị trí, vai trò và sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn trong quá trình hoạt động, tạo điều kiện cho các em được giáo dục, tuy nhiên phương thức và biện pháp giáo dục của Đoàn có một sắc thái riêng của một tổ chức giáo dục mang tính đặc thù. Vì vậy việc giáo dục đạo đức cho học sinh trong nhà trường không phải là trách nhiệm của riêng ai, riêng một tổ chức nào mà việc giáo dục đạo đức cho học sinh là cả một quá trình tác động có mục đích, có kế hoạch từ Chi bộ, BGH nhà trường, các tổ chức đoàn thể, các Thầy cô giáo trong nhà trường có trách nhiệm quan tâm đến các em học sinh, giúp các em có nhận thức đúng về những hành vi ứng xử đúng mực trong các mối quan hệ: của cá nhân với xã hội, của cá nhân với lao động, của cá nhân với mọi người xung quanh và của cá nhân với chính mình.
Trong tất cả các mặt giáo dục, giáo dục đạo đức giữ một vị trí hết sức quan trọng. Vì Hồ Chủ Tịch đã nêu: “ dạy cũng như học, phải biết chú trọng cả tài lẫn đức. Đức là đạo đức Cách mạng, đó là cái gốc rất quan trọng, nếu không có đạo đức Cách mạng thì có tài cũng vô dụng ”. Giáo dục đạo đức còn có ý nghĩa lâu dài, được thực hiện thường xuyên và trong mọi tình huống chứ không phải chỉ được thực hiện khi có tình hình phức tạp hoặc có những đòi hỏi cấp bách.
Trong nhà trường THPT, giáo dục đạo đức là mặt giáo dục phải được đặc biệt coi trọng, nếu công tác này được coi trọng thì chất lượng giáo dục toàn diện sẽ được nâng lên vì đạo đức có mối quan hệ mật thiết với các mặt giáo dục khác.
Để thực hiện những yêu cầu về nội dung giáo dục đạo đức cho học sinh trong trường THPT thì: Vai trò của tập thể sư phạm giữ một vị trí quan trọng có tính quyết định, trong đó vai trò của Hiệu trưởng, người quản lý chỉ đạo tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường là quan trọng nhất. Trong đó vai trò của cấu trúc và nội dung chương trình môn giáo dục công dân cũng góp phần không nhỏ đối với công tác này.
Giáo dục đạo đức đòi hỏi không chỉ dừng lại ở việc truyền thụ khái niệm tri thức đạo đức, mà quan trọng hơn là kết quả giáo dục phải được thể hiện thành tình cảm, niềm tin, hành động thực tế của học sinh.
Quá trình dạy học chủ yếu được tiến hành bằng các giờ học trên lớp; còn quá trình giáo dục đạo đức không chỉ bó hẹp trong giờ lên lớp mà nó được thể hiện thông qua tất cả các hoạt động có thể có trong nhà trường. Đặc biệt là các hoạt động của tổ chức Đoàn vì đây là một hoạt động thu hút được đông đảo các em thanh thiếu niên tham gia.
Đối với học sinh THPT, kết quả của công tác giáo dục đạo đức vẫn còn phụ thuộc rất lớn vào nhân cách người thầy, gương đạo đức của người thầy sẽ tác động quan trọng vào việc học tập, rèn luyện của các em . Giáo dục đạo đức là một quá trình lâu dài, phức tạp, đòi hỏi phải có công phu, kiên trì, liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần. 
Để giáo dục đạo đức cho học sinh có hiệu quả, yếu tố tập thể giữ vai trò hết sức quan trọng. Công tác giáo dục đạo đức cho học sinh chỉ đạt kết quả tốt khi nó có sự tác động đồng thời của các lực lượng giáo dục: nhà trường, gia đình và xã hội. Việc giáo dục đạo đức cho học sinh đòi hỏi người thầy phải nắm vững các đặc điểm Tâm-Sinh-Lý lứa tuổi của học sinh, nắm vững cá tính, hoàn cảnh sống cụ thể của từng em để định ra sự tác động thích hợp.
II- Các biện pháp thực hiện
1. Giáo dục học sinh trong thực tiễn sinh động của xã hội
Nguyên tắc này đòi hỏi nhà trường phải gắn liền với đời sống thực tiễn của xã hội, của cả nước và địa phương, phải nhạy bén với tình hình chuyển biến của địa phương và của cả nước, đưa những thực tiễn đó vào những giờ lên lớp, vào những hoạt động của nhà trường để giáo dục các em học sinh.
2 .Giáo dục theo nguyên tắc tập thể
Nguyên tắc này thể hiện ở cả 3 nội dung: Dìu dắt học sinh trong tập thể để giáo dục; Giáo dục bằng sức mạnh tập thể; giáo dục học sinh tinh thần vì tập thể.
Trong một tập thể lớp, tập thể Chi đoàn có tổ chức tốt, có sự đoàn kết nhất trí thì sức mạnh của dư luận tích cực sẽ góp phần rất lớn vào việc giáo dục đạo đức cho học sinh.
Những phẩm chất tốt đẹp như tinh thần tập thể, tính tổ chức kỷ luật, tình đồng chí và tình bạn, tinh thần hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, tính khiêm tốn học hỏi mọi người bao giờ cũng do giáo dục tập thể hình thành.
Để thực hiện tốt nguyên tắc này, đòi hỏi nhà trường THPT phải tổ chức tốt các tập thể lớp, tập thể Chi đoànNhà trường phải cùng với Đoàn làm tốt phong trào xây dựng các Chi đoàn mạnh trong trường học.
3. Giáo dục bằng cách thuyết phục và phát huy mạnh mẽ tính tự giác của HS
 Phải giáo dục đạo đức bằng cách thuyết phục và phát huy tính tự giác của học sinh, 
chứ không phải bằng sự cưỡng ép, mệnh lệnh, dọa nạt, biến học sinh thành những đứa trẻ 
thụ động, sợ sệt, rụt rè.
Nguyên tắc này đòi hỏi người thầy phải kiên trì, nhẫn nại, phải có tình thương đối với học sinh một cách sâu sắc, không thể làm qua loa làm cho xong việc. Mọi đòi hỏi đối với học sinh phải giải thích cặn kẽ, tỉ mỉ cho các em hiểu, để các em tự giác thực hiện.
4. Giáo dục đạo đức cho học sinh phải lấy việc phát huy ưu điểm là chính, trên cơ sở đó mà khắc phục khuyết điểm
Đặc điểm tâm lý của học sinh THPT là thích được khen, thích được thầy, bạn bè, cha mẹ biết đến những mặt tốt, những ưu điểm, những thành tích của mình. Nếu giáo dục đạo đức quá nhấn mạnh về khuyết điểm của học sinh, luôn nêu cái xấu, những cái chưa tốt trong đạo đức của các em thì sẽ đễ đẩy các em vào tình trạng tiêu cực, chán nản, thiếu tự tin, thiếu sức vươn lên.
Để thực hiện nguyên tắc này đòi hỏi người thầy phải hết sức trân trọng những mặt tốt, những thành tích của học sinh dù chỉ là những thành tích nhỏ, dùng những gương tốt của học sinh trong trường và những tấm gương người tốt việc tốt khác để giáo dục các em.
5. Phải tôn trọng nhân cách học sinh, đồng thời đề ra yêu cầu ngày càng cao đối với học sinh
Muốn xây dựng nhân cách cho học sinh người thầy cần phải tôn trọng nhân cách các em. Tôn trọng học sinh, thể hiện lòng tin đối với học sinh là một yếu tố tinh thần có sức mạnh động viên học sinh không ngừng vươn lên rèn luyện hành vi đạo đức. Khi học sinh tiến bộ về đạo đức cần kịp thời có yêu cầu cao hơn để thúc đẩy các em vươn lên cao hơn nữa.
Trong công tác giáo dục đòi hỏi người thầy phải yêu thương học sinh nhưng phải nghiêm với chúng, nếu chỉ thương mà không nghiêm học sinh sẽ nhờn và ngược lại thì các em sẽ sinh ra sợ sệt, rụt rè, không dám bộc lộ tâm tư tình cảm, do đó người thầy không thể uốn nắn tư tưởng, xây dựng tình cảm đúng đắn cho học sinh được.
6. Giáo dục đạo đức phải phối hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh THPT và đặc điểm hoàn cảnh cá nhân học sinh
Công tác giáo dục đạo đức cần phải chú ý đến đặc điểm tâm sinh lý của học sinh THPT là quá độ, phức tạp và nhiều mâu thuẩn để từ đó hình thức, biện pháp thích hợp. Cần phải chú ý đến cá tính, giới tính của các em. Đối với từng em, học sinh gái, học sinh trai cần có những phương pháp giáo dục thích hợp, không nên đối xử sư phạm đồng loạt với mọi học sinh. Muốn vậy người thầy phải sâu sát học sinh, nắm chắc từng em, hiểu rõ cá tính để có những biện pháp giáo dục phù hợp.
7. Trong công tác giáo dục đạo đức, người thầy cần phải có nhân cách mẫu mực và phải đảm bảo sự thống nhất giữa các các ảnh hưởng giáo dục đối với học sinh
Kết quả công tác giáo dục đạo đức học sinh trong trường THPT phụ thuộc rất lớn vào nhân cách của thầy cô giáo. Lời dạy của thầy cô dù hay đến đâu, phương pháp sư phạm dù khéo léo đến đâu cũng không thay thế được những ảnh hưởng trực tiếp của nhân cách người thầy với học sinh. 
Phải đảm bảo sự nhất trí cao về yêu cầu giáo dục đạo đức giữa các thành viên trong nội bộ nhà trường và sự thống nhất phối hợp giáo dục học sinh giữa nhà trường, gia đình và xã hội.
C. PHẦN KẾT LUẬN
I. Kết quả nghi ên cứu:
a. Những việc trường đã làm trong năm học.
* Các hoạt động ngoại khóa.
 Trường đã tổ chức cho học sinh tham gia tích cực các hoạt động giáo dục theo quy định của biên chế năm học 2008-2009 do Sở Giáo dục và Đào tạo cụ thể như sau:
- Đưa kế khoạch cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào kế hoạch chung của nhà trường.
- Giáo dục an toàn giao thông từ tháng 9 đến hết năm học.
- Giáo dục phòng chống Ma túy, tệ nạn xã hội thông qua các buổi nói chuyện ngoại khoá.
- Tổ chức sinh hoạt dưới cờ hàng tuần phát động các phong trào thi đua có liên quan đến các hoạt động giáo dục trong nhà trường, nêu gương người tốt việc tốt, vượt khó học giỏi..
Trong năm học 2008-2009 các hoạt động ngoại khóa của trường phong phú nhiều hình thức, lôi cuốn học sinh có tác dụng giáo dục, hình thành những phẩm chất đạo đức tốt cho học sinh, xây dựng lối sống tập thể, tinh thần hợp tác, tương trợ và ý thức chấp hành nội quy nhà trường và pháp luật xã hội.
* Các hoạt động giáo dục lao động, hướng nghiệp.
 - Giáo dục lao động: Trường tổ chức cho học sinh lao động hàng tuần, thu dọn vệ sinh môi trường, làm cỏ chăm sóc Đài tưởng niệm liệt sĩ của xã, cải tạo cảnh quang sư phạm. Thông qua các buổi lao động giáo dục cho học sinh tinh thần kỷ luật, biết thương yêu, biết ơn và kính trọng người lao động.
- Giáo dục hướng nghiệp: Theo chương trình quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, lồng ghép vào bộ môn nhằm thông qua đó giáo dục cho học yêu nghề nghiệp, biết tự chọn được nghề nghiệp của mình.
 - Giáo dục thẩm mỹ : Thông qua bộ môn Mỹ thuật giáo dục cho các em biết cảm nhận được cái đẹp chân chính.
b. Hoạt động của giáo viên chủ nhiệm 
Tầm quan trọng của công tác giáo viên chủ nhiệm đối với công tác giáo dục đạo đức trong nhà trường: Giáo viên chủ nhiệm là lực lượng chính trong công tác giáo dục đạo đức cho học sinh là người quản lý mọi hoạt động của lớp học, là người triển khai mọi hoạt động của nhà trường đến từng lớp, từng học sinh. Do đó trong đầu năm học 2008-2009 này Ban giám hiệu trường đã định hướng phân công những giáo viên làm công tác chủ nhiệm theo những tiêu chí sau:
 - Có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng và trình độ giác ngộ cách mạng cao.
 - Có uy tín - đạo đức tốt.
 - Giáo viên giỏi, vững tay nghề.
 - Có tầm hiểu biết rộng.
 - Có tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề.
 - Thương yêu và tôn trọng học sinh.
 - Có năng lực tổ chức.
* Những hoạt động của giáo viên chủ nhiệm trong năm học:
 - Thực hiện các loại sổ theo quy định của ngành: sổ liên lạc, sổ chủ nhiệm sổ theo dõi đạo đức học sinh 
 - Tổ chức sinh hoạt lớp cuối tuần, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, xây dựng kế hoạch chủ nhiệm, kế hoạch thi đua
- Kết hợp chặt chẽ với Cha mẹ học sinh, chủ động phối hợp với các giáo viên bộ môn, đoàn TNCS HCM và các ban ngành đoàn thể địa phương trong công tác giáo dục đạo đức cho học sinh.
- Tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập như sách vở, quần áo, đồ dùng học tập, xe đạp qua đây nhằm giáo dục các em có tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. 
 - Nhận xét, đánh giá, xếp loại Hạnh kiểm và Học lực cho học sinh, đề nghị khen thưởng và kỷ luật học sinh.
* Sự tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh của các giáo viên bộ môn
Đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường đã quán triệt trên hội đồng giáo viên là trách nhiệm giáo dục đạo đức cho học sinh là nhiệm vụ của mọi thành viên trong nhà trường, giáo dục đạo đức cho học sinh là một quá trình thường xuyên, liên tục, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi. Một giờ dạy trên lớp không chỉ đơn thuần là truyền thụ kiến thức khoa học cho học sinh mà còn giáo dục cho các em những hành vi, cử chỉ, tình cảm, nhân sinh quan, thế giới quan khoa học.
Thống kê xếp loại hạnh kiểm häc kú I trong năm häc 2008- 2009:
Tốt
Khá
Trung bình
Yếu
Kém
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
267/515
51,8
226/515
43,9
21/515
4,1
1/515
0,2
0/515
0
Về phía học sinh có chiều hướng phát triển tốt về mặt tình cảm đạo đức, các emrèn luyện được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự nhận thức đúng sai, tự hiểu và vận dụng được một số kiến thức pháp luật trong cuộc sống hàng ngày, không có học sinh vi phạm nghiêm trọng về đạo đức . 
Về phía giáo viên luôn trao dồi đạo đức Cách mạng, đạo đức nhà giáo, tự học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. 
Tuy nhiên trong năm học qua vấn còn một số mặt còn bị hạn chế như sau:
- Số học sinh gặp khó khăn trong rèn luyện đạo đức vẫn còn nhiều, một số giáo viên chưa thật sự quan tâm đến giáo dục đạo đức thông qua bài học trên lớp, còn thờ ơ vô trách nhiệm khi thấy học sinh có dấu hiệu vi phạm đạo đức.
- Một số bộ phận không ít học sinh có biểu hiện chán nản, không thích học, thường xuyên gây mất trật tự trong lớp, nói tục, vô lễ với thầy cô, nói dối thầy cô và bạn bè, gia đình, nhiều em còn chốn học đi đánh điện tử, giao lưu với đối tượng xấu bên ngoài .
Công tác thiết kế bài giảng của giáo viên còn sơ sài, chưa thể hiện sâu nội dung của từng hoạt động, khô khan không gây hứng thú cho học sinh.
Chưa phối hợp chặt chẽ ba môi trường trong công tác giáo dục đạo đức học sinh. 
Tìm hiểu qua các em cho thấy:
* Nguyên nhân dẫn đ ến t ình trạng trên:
+ Khách quan:
- Do sự bất ổn của gia đình, cha mẹ đi làm ăn xa các em phải ở với nội, ngoại thiếu sự quan tâm và quản lý các em.
- Một số gia đ×nh giàu có, nuông chiều cho con nhiều tiền nhưng lại thiếu sự kiểm tra, giám sát và giáo dục.
- Đa số người dân địa phương nghèo phải đi làm thuê kiếm sống cho cả gia đình nên không có thời gian quan tâm đến việc học tập cũng như rèn luyện của con em mình.
+ Chủ quan:
- Ý thức đạo đức của học sinh chưa cao, kü năng vận dụng chuẩn mực đạo đức còn thấp, chưa phân định được ranh giới giữa cái xấu và cái tốt.
- Khả năng tự chủ chưa cao, khi vi phạm đạo đức sửa chữa chậm hoặc không chịu sửa chữa.
Nhận định chung 
Kết quả đạt được về phía học sinh là phần lớn các em có được những hiểu biết ban đầu về một số chuẩn mực hành vi đạo đức, từng buớc hình thành thái độ tự trọng, tự tin vào khả năng của bản thân, có trách nhiệm với hành động của mình, yêu thương, tôn trọng con người, mong muốn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người.
Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số bộ phận học sinh chưa ngoan, thường hay vi phạm đạo đức.
Trước thực trạng đạo đức hiện nay của học sinh trường THPT có chiều hướng giảm sút nghiêm trọng, việc giáo dục đạo đức cho học sinh là đòi hỏi cấp bách của xã hội để xây dựng hoàn thiện những giá trị cơ bản của con người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế tri thức.
Trong phạm vi nghiên cứu của đề tài về giáo dục đạo đức cho học sinh đã giúp cho đội ngũ giáo viên xác định đúng tầm quan trọng của công tác giáo dục đạo đức học sinh ở nhà trường để có kế hoạch hoàn chỉnh, có sự quan tâm đúng mực trong việc giáo dục học sinh, từ đó giúp cho tập thể sư phạm của trường thấy được nhiệm vụ quan trọng này để ngoài việc dạy chữ cho tốt còn phải lưu tâm hết lòng giáo dục các em phát triển toàn diện cả tài lẫn đức. 
Tuy nhiên do thời gian nghiên cứu ngắn, phạm vi nghiên cứu chỉ là một trường THPT nên có nhiều vấn đề chưa được phân tích một cách đầy đủ, các biện pháp đưa ra chưa có tính khả thi cao, nhưng ít nhiều nó cũng giúp cho chúng ta thấy được thực trạng của đạo đức học sinh hiện nay, giúp cho chúng ta định hướng lại một số việc cần phải làm trong thời gian sắp tới để góp phần thành công vào công tác giáo dục đạo đức cho học sinh.
II. Đề xuất
 Cần phối kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, cùng với các cơ quan đoàn thể có chức năng quản lý các quán internet trong thời gian học chính khoá của học sinh nhằm hạn chế việc học sinh chốn học ra ngoài đánh điện tử, tất cả các nguyên nhân gây ra tình trạng học sinh vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật cũng chính từ sự hoạt động tự do của hàng loạt các quán điện tử như hiện nay.
 Khánh Hưng, ngày 06 tháng 04 năm 2009
 Ng­êi thùc hiÖn
 Lyù Tieán Phong

File đính kèm:

  • docSKKN - LY TIEN PHONG.doc
Sáng Kiến Liên Quan