Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục đạo đức học sinh trong một số bài học Công nghệ lớp 11 và 12

PHẦN I. MỞ ĐẦU

A. ĐẶT VẤN ĐỀ

I. LÍ LUẬN CHUNG.

Từ xưa, ông cha ta đã đúc kết một cách sâu sắc kinh nghiệm về giáo dục “ Tiên học lễ, hậu học văn “, “Lễ” ở đây chính là nền tảng của sự lĩnh hội và phát triển tốt các tri thức và kỹ năng. Ngày nay, phương châm “ Dạy người, dạy chữ, dạy nghề “ cũng thể hiện rõ tầm quan trọng của hoạt động giáo dục đạo đức, như Bác Hồ đã dạy:

 “ Dạy cũng như học, phải chú trọng cả tài lẫn đức.”.

Lời thông điệp từ bức thư của chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp khai giảng năm học mới 2011 – 2012:

 “ Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt coi trọng giáo dục lịch sử, đạo đức lối sống, ý thức trách nhiệm xã hội, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tác phong công nghiệp; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình và xã hội; huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư phát triển giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ”

 

doc21 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 1088 | Lượt tải: 12Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục đạo đức học sinh trong một số bài học Công nghệ lớp 11 và 12", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 thuật tưởng chừng như một đồ vật cũng cần có những tiêu chuẩn quy định riêng. 
Qua tình huống kết hợp này nhằm mục đích
giáo dục các em sống tốt hơn thực hiện tốt 
nề nếp theo nội quy, quy định của lớp, trường. 
 + Hoạt động 4: Giới thiệu nét vẽ 
* GV gợi mở: Như các em thấy mỗi nét vẽ trong bản vẽ kĩ thuật đều có ứng dụng riêng ? Vậy mỗi khi em có suy nghĩ hoặc ý kiến về một việc gì đó(ví dụ: trong các giờ học) những suy nghĩ, ý kiến của em thực tế có được ứng dụng không? 
HS trả lời:
GV kết luận: Nếu suy nghĩ, ý kiến của em là đúng,chính xác, phù hợp với tình huống đang xảy ra và có tính sáng tạo, chắc chắn sẽ được vận dụng vào
thực tế cho dù bất cứ ở đâu, nơi nào, để có những lời nói, ý kiến giá trị được ứng dụng thực tế các em cần phải nỗ lực học tập thật tốt, tích lũy và trau dồi 
kiến thức, biết sử dụng kĩ năng, kĩ xảo và sự sáng tạo của trí tuệ mình để vận dụng trong mọi tình huống thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. 
+ Hoạt động 5: Chữ viết 
	 Mẫu chữ và số trong bản vẽ kĩ thuật
 * GV gợi mở: Người xưa thường nói “Nét chữ nết người” theo em hiểu câu nói đó như thế nào?
HS trả lời:
* GV kết luận: Kể cho học sinh nghe câu chuyện ngắn:
Một hôm, cô giáo tặng tôi cây viết máy. Cây viết màu đen bóng , nặng trịch. Cầm cây viết trên tay, tôi tròn xoe đôi mắt nhìn cô. Cô nói: “Cô biết để rèn chữ đẹp không hề đơn giản. Chữ viết cũng thể hiện phần nào tính nết một con người. Rèn chữ cùng là tự rèn luyện bản thân mình. Vì vậy, em hãy coi đó như một cuộc thi phải vượt qua chính mình mới đạt được vinh quang. Trong bất kỳ việc gì cũng cần sự kiên trì em ạ!” 
 Luyện chữ viết cũng là một cách thể hiện lòng tự trọng
+ Hoạt động 6: Giới thiệu cách ghi kích thước
* GV: Nếu ghi kích thước trên bản vẽ sai làm cho người đọc nhầm lẫn sẽ đưa đến hậu quả gì?
HS trả lời:
* GV kết luận: Trong mọi việc dù bất cứ công việc gì luôn phải cẩn thận suy nghĩ rồi hãy nói, làm việc gì cũng phải kiên trì, thận trọng! 
3.Tổng kết:
	Qua bài học chúng ta biết được bản vẽ phải có những tiêu chuẩn nào? Như vậy trong hoạt động 1,4,5 các em có thể tích hợp câu hỏi tương ứng giữa nội dung bài học và giáo dục ý thức và rèn luyện một số học sinh chưa tốt trong lớp học qua đó các em nhận thấy vấn đề không những chỉ cuộc sống của con người cần có những tiêu chuẩn mà một bản vẽ kĩ thuật tưởng chừng như một đồ vật cũng cần có những tiêu chuẩn quy định riêng. Do đó đối với mỗi con người chúng ta dù ở đâu bất cứ làm gì cũng phải học tập thật tốt, rèn luyện đức tính kiên trì, suy nghĩ và làm việc trước khi hành động.
II - Bài 16 - Công nghệ chế tạo phôi - CN lớp 11
1- GV Đặt vấn đề: 
	 Để có được các sản phẩm tốt sử dụng lâu dài cho các máy móc trong ngành cơ khí công nghệ chế tạo phôi là nghành đặc biệt quan trọng, để biết được công nghệ chế tạo phôi có những phương pháp nào và những bản chất của nó ta tìm hiểu bài học. Qua bài học này chúng ta sẽ tìm hiểu xem mỗi bản thân con người chúng ta cần có những bản chất gì để có được cuộc sống tương lai tốt đẹp? Và có những ưu nhược điểm gì có thể khắc phục? 
	Qua phương pháp hàn chúng ta sẽ thấy được mối liên kết của thanh vật liệu tưởng như đã bỏ đi, không làm được gì nhưng chúng vẫn có nhiều tác dụng trong thực tế?
2 – Giải quyết vấn đề:
Hoạt động 1: Tìm hiểu về bản chất, ưu nhược điểm của công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp đúc.
Theo em con con người có bản chất như thế nào?
	Con người phụ thuộc vào thế giới tự nhiên, nếu muốn tồn tại và phát triển cần có nhu cầu: ăn, ở và điều kiện sinh hoạt, để có được những yếu tố đó thì con người phải lao động, vì lao động là nguồn gốc của mọi của cải vật chất và lao động là sản xuất. Vậy để có được nhiều của cải, vật chất cho sự tồn tại và phát triển, con người phải không ngừng học tập và lao động.
 - Em tự nhận xét bản thân mình có những ưu điểm gì?
 (về học tập, giao tiếp, ứng xử, hình dáng, tố chất con người, thực hiện nề nếp của trường lớp, quan hệ bạn bè, hàng xóm?)
 Khoảnh khắc giao tiếp, ứng xử đời thường của học sinh 
* HS trả lời:
* GV kết luận theo từng đối tượng, chú ý riêng về vấn đề giao tiếp, ứng xử, thực hiện nề nếp của trường cần nhấn mạnh để giáo dục các em.
Cách giao tiếp ứng xử hàng ngày với Ông-Bà, Bố- Mẹ, Thầy - Cô, bạn bè 
- Bản thân em con có những khuyết điểm gì? Làm thế nào để khắc phục nó?
(về học tập, giao tiếp, ứng xử, hình dáng, tố chất con người, thực hiện nề nếp của trường lớp, quan hệ bạn bè, hàng xóm?)
 Tư thế ngủ gật trong tiết học là một trong những nhược điểm chính 
* HS trả lời:
* GV kết luận: Ai cũng có khuyết điểm nhưng nếu các em biết lắng nghe ý kiến đóng góp của Bố - Mẹ, Thầy – Cô, bạn bè biết sửa chữa, khắc phục nhược điểm (đi học muộn, lười học bài, vi phạm nội quy, an toàn giao thông) sẽ mang lại những điều tốt đẹp và lợi ích cho chính bản thân gia đình và xã hội và được mọi người sống xung quanh mình cảm phục. 
- Để khắc phục nhược điểm (lười học bài, ghi chép bài) em cần phải làm gì?
 Giơ tay - phát biểu xây dựng bài - Tích cực thảo luận nhóm
+ Hoạt động 4: Phương pháp hàn.
- Bản chất của phương pháp hàn?
 Thực tế có những thanh kim loại dường như đã không còn sử dụng được, nhưng nhờ có khối óc, bàn tay khéo léo của con người những thanh kim loại đã trở thành có ích.(Quan sát hình vẽ)
 Khung cửa sổ được liên kết vững chắc nhờ cớ mối hàn
Em có cảm nhận gì khi quan sát khung cửa sổ và so sánh với những người sống xung quanh chúng ta?
* HS trả lời:
* GV kết luận: Trong cuộc sống hằng ngày có thể một số em nhìn nhận về một bạn học, một người hàng xóm, đã vi phạm pháp luật, nhiễm HIV, hoặc nghiện ma túy và đánh giá khách quan rằng những người đó sống chỉ để tồn tại hoặc không còn gì để nói Các em biết rằng: Nếu như có một tổ chức quan tâm, liên kết, tập trung họ lại, lập thành nhóm, hội tham gia các hoạt động về tuyên truyền các tệ nạn xã hội lúc đó các em sẽ hiểu: Họ vẫn làm được những điều có ích cho xã hội. Cũng như tập thể lớp chúng ta muốn đoàn kết một lòng cần có người đứng ra làm thủ lĩnh biết cách tổ chức, chỉ đạo nhắc nhở các thành viên trong lớp chưa thực hiện tốt ý thức, nội quy của lớp, trường chắc chắn tập thể lớp sẽ ngày càng tiến bộ, đoàn kết, gắn bó cùng nhau chung tay, góp sức làm cho tập thể lớp luôn dẫn đầu trong các chi đoàn vững mạnh của nhà trường.
3. Tổng kết:
	Qua bài học từ những nội dung về đặc điểm, bản chất của các vật liệu cơ khí với những hoạt động lồng ghép về giáo dục ý thức, sự nhìn nhận từ thực tế qua các sản phẩm cơ khí GV đã làm cho các em hiểu được thêm bản thân mình chưa làm được điều gì? Và cần phải cố gắng như thế nào để có được những hành trang bước vào đời, vừa lĩnh hội được kiến thức vừa hiểu biết và rút được kinh nghiệm về kĩ năng sống cho bản thân mình.
III. Bài 34 - Động cơ đốt trong dùng cho xe máy – CN Lớp 12
1. GV đặt vấn đề:
	Hàng ngày chúng ta đi học nhất là một số em nhà có điều kiện, có xe máy trước khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông, cần phải nhớ thực hiện quy định luật an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển xe cần đủ 16 tuổi trở lên và có giấy phép lái xe, thực hiện đúng quy định khi điều khiển xe trên đường đúng quy định. 
- Khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông em cần điều kiện gì?
-  Khi điều khiển phương tiện giao thông từ nhà đến trường cần mang theo những giấy tờ gì?
- Nếu vi phạm khi tham gia giao thông ngoài xử phạt của công an bản thân em có ảnh hưởng nào trong nhà trường không?
 Các hành vi gây mất trật tự, vi phạm an toàn khi tham gia giao thông 
2. Giải quyết vấn đề: 
	Theo Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ, điều kiện của người lái xe tham gia giao thông được quy định như sau:
 1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái
 2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe 
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
 3. Nếu bị vi phạm an toàn giao thông ngoài xử phạt hành chính, công an gửi giấy về địa phương, gia đình và trường học, các em bị phê bình trước toàn trường, hạ hạnh kiểm trong năm học, ghi sổ học bạ 
 Trước khi điều khiển xe đến trường cần đội ngay mũ bảo hiểm 
3. Tổng kết:
	Vấn đề giáo dục an toàn giao thông trong trường học, tuy đã được thực hiện qua các cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông, nhưng dường như các em chưa quan tâm và thực hiện, kết hợp bài giảng, Giáo viên cần sử dụng máy projector, trình chiếu cung cấp hình ảnh các đối tượng vi phạm an toàn giao thông trong và ngoài trường, mang tính chất khuyên răn, giáo dục ý thức các em khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông, biết nhắc nhở những người bạn, người thân trong gia đình thực hiện tốt khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
 IV. Bài 14 – Mạch điều khiển tín hiệu – Lớp 12
1 . Đặt vấn đề: 
	Tín hiệu đèn giao thông có tác dụng như thế nào đối với trật tự an toàn giao thông đô thị? Con người phải thực hiện theo hiệu lệnh của tín hiệu nhằm mục đích gì? Để thực hiện theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu em cần phải biết những quy định nào? Tại sao?
 Đèn tín hiệu giao thông
2. Giải quyết vấn đề: 
 	 Ý thức thực hiện tốt khi có tín hiệu đèn giao thông
* GV cần kết hợp giáo dục học sinh khi tham gia điều khiển xe trong thành phố, đô thị, khi tham gia giao thông các em cần chú ý, điều khiển xe đúng tốc độ, đúng tuyến đường, không được lạng lách, đánh võng, cố tình bốc đầu xe hoặc tự ý vượt qua ngã 4 đường khi có tín hiệu đèn xanh đỏ Để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và cho mọi người tham gia giao thông các em cần nghiêm chỉnh thực hiện tốt nội quy khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông.
3. Tổng kết:	
	Để thực hiện tốt và cẩn thận trong khi tham gia giao thông trên các điểm nút, tuyến đường có ngã tư các em cần chú ý những điểm rất quan trọng sau:
1- Tại các chốt đèn tín hiệu giao thông, nhiều người còn thói quen dừng xe trước hoặc phía trái lằn vạch quy định. Cố tình rẽ phải bất chấp quy định cấm. Cho xe lưu thông khi tín hiệu đèn còn màu đỏ, gây lúng túng, khó xử lý kịp thời cho người lái xe đi từ phía đèn xanh còn quyền ưu tiên.
2- Người tham gia giao thông cần giảm tốc độ khi thấy biển báo có đường rẽ ngang và người trong hẻm hoặc đường nhỏ chạy xe ra không quan sát. Đề phòng người đi xe đạp quay xe, người đi bộ băng qua đường đột ngột. Giữ khoảng cách đúng quy định, không bám quá gần xe trước để kịp phản ứng  khi có sự cố bất ngờ, nhất là khi phía trước có xe ben, xe tải chở vật liệu nặng.
3 - Tuyệt đối không lưu thông xe vào đường có biển báo cấm, vì có thể người tham gia giao thông ưu tiên phía ngược lại ít chú ý. Lái xe không nên uống rượu bia dù nhiều hay ít bởi sự cẩn thận, tinh tường đã bị ức chế, kém linh hoạt. Lưu thông ngang qua khu dân cư, bệnh viện, trường học...cần giảm tốc độ, quan sát kỹ.
4 - Khi rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe nên báo tín hiệu đèn, còi, quan sát kính chiếu hậu và đừng bao giờ ngoặt xe quá nhanh ,rất dễ gây tai nạn cho xe sau. Phải báo tín hiệu trước khoảng 30 - 50 mét và quan sát không có xe mới rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe. Giữ phần đường bên phải bất cứ rẽ xe về hướng nào.
5- Đang tham gia giao thông không sử dụng điện thoại di động, dàn xe ngang trên đường để chuyện trò, lôi kéo nhau. Không chở vật dụng, vật liệu cồng kềnh, quá khổ ,rất khó điều khiển xe và dễ gây tai nạn với xe khác.
Những điều trên đây hầu như đã có đủ trong Luật Giao thông đường bộ và các quy tắc giao thông, nhưng để tóm tắt và nhắc nhở nhau cẩn trọng vẫn là điều cần thiết.
Chúng ta hãy thử nhớ lại trên các tuyến đường gần khu vực mình sinh sống, làm việc hoặc đã chứng kiến bao nhiêu vụ tai nạn mà nguyên nhân thường là do chủ quan từ các sự vụ như trên,... Để việc hạn chế tai nạn giao thông gia tăng, trên hết vẫn là ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và sự cẩn thận khi tham gia giao thông của tất cả mọi người trong chúng ta.
VI. Bài 19 - Hệ thống thông tin và viễn thông – CN Lớp 12
1- Đặt vấn đề:
	Ngày nay hệ thống thông tin phát triển như vũ bão, con người được tiếp cận, truy cập với những tin tức, thông tin đa dạng và phong phú. Để sử dụng đúng cách và tiếp cận với các thiết bị (máy tính, điện thoại, iPad) chúng ta cần sử dụng như thế nào cho đúng cách, đúng nơi, đúng thời điểm, sử dụng đúng mục đích?
	Các em có suy nghĩ gì khi chưa thực hiện tốt về những vấn đề đó? Mong muốn của bản thân em sẽ làm như thế nào khi có cơ hội tiếp cận, truy cập sử dụng các thiết bị đó? Em sẽ sử dụng mạng internet, điện thoại di động như thế nào? 
2 - Giải quyết vấn đề
 Sử dụng, truy cập internet đúng mục đích trong giờ học
Kết hợp giáo dục ý thức sử dụng internet đúng mục đích, không ham chơi game, nghiền chát trong các quán dịch vụ, không truy cập các Website bẩn, không truyền bá, lưu trữ tin tức, nội dung đồi trụy, bạo lực, tránh xa các văn hóa phẩm đồi trụy,không được thực hiện những hành vi trái pháp luật, biết giữ gìn văn hóa Việt.
 Đối tượng vi phạm khi sử dụng điện thoại trong giờ học tập
	Đối với việc sử dụng điện thoại phải đúng nơi, đúng thời điểm, khi giao tiếp: nghe, gọi điện thoại, nhắn tin phải ứng xử có văn hóa trong khi sử dụng điện thoại, không lưu trữ nội dung truyện, hình ảnh, phim đồi trụy, tuyệt đối không được mang điện thoại di động đến trường họcnhất là học sinh lớp 12 chuẩn bị 2 kì thi lớn, cần nắm vững quy chế thi nếu thí sinh bị phát hiện mang điện thoại di động vào phòng thi, dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi. Quy định này đã được áp dụng từ nhiều năm trước, mặc dù nhà trường nhắc qua loa phóng thanh, phổ biến trước mỗi buổi thi, dán quy chế trước cửa mỗi phòng thi nhưng vẫn có trường hợp học sinh vi phạm.
3 - Tổng kết: 
	Xây dựng văn hóa sử dụng điện thoại di động nói chung, đặc biệt là trong học đường là nội dung giáo dục rất thiết thực và nên làm đối với học sinh ngày nay. Đi đôi với việc nhà trường đưa vào nội quy học đường, không cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học, cũng như không lưu giữ những nội dung thiếu lành mạnh, không những chỉ riêng nhà trường mà tất cả các giáo viên lên lớp giảng dạy, đều có động lực kết hợp nhắc nhở ngăn chặn kịp thời và phụ huynh học sinh cần phối hợp với nhà trường chú ý giáo dục dạy dỗ các con em của mình để tự giác chấp hành nội quy, quy định của lớp, của nhà trường.
PHẦN III - KẾT QUẢ
	Trên đây là một kinh nghiệm nhỏ mà tôi đã thực hiện trong năm học qua, thấy có hiệu quả khi tích hợp nội dung giáo dục đạo đức trong các giờ học Công nghệ, một số em đã hình thành được ý thức, chuyên cần hơn trong học tập và thực hiện tốt nhiệm vụ của học sinh trong và ngoài trường học, thầy và trò được trao đổi, thân thiện hơn hiểu nhau hơn. Cụ thể trong sổ đầu bài đánh giá các tiết học từ đầu năm học đến nay đã có nhiều giờ học tốt hơn, những giờ học nhận xét trung bình đã không còn, những học sinh vi phạm thuộc các lớp nằm trong danh sách đầu năm trong (bảng 1 – trang 5) đã tiến bộ và không còn vi phạm và ghi tên vào sổ đầu bài, các em có ý thức hơn trong việc chuyên cần vào môn học, có một số em còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến và phát biểu xây dựng bài trong giờ học. Bản thân tôi rất phấn khởi khi các em đã nhận thức được môn Công nghệ không phải là môn khó học, khô khan, khó tiếp thu  Tôi rất vui và tự hào, tin tưởng vào những cố gắng nhỏ bé của bản thân đã tích hợp, truyền đạt được những bài học, tri thức, kinh nghiệm sống vào bài giảng giúp cho thế hệ học trò của mình có những hành trang, kiến thức vững vàng bước vào đời trong tương lai.
Bảng tổng hợp đánh giá giờ dạy, kết quả học tập, kết quả xét hạnh kiểm môn học của 9 lớp 12 và lớp 11A5 qua một năm học.
STT
Lớp
Tổng số giờ
đánh giá tiết học
năm 2011-2012
 Kết quả 
Học lực bộ môn học kì I
Đánh giá chung xét hạnh kiểm theo bộ môn
1
12a1
Tốt: 12
Khá: 21
TB: 0
Giỏi: 11
Khá: 20
TB:1
Tốt: 31hs
Khá: 4 hs
2
12a2
Tốt: 10
Khá: 21
TB: 1
Giỏi: 5
Khá: 25
TB: 5
Tốt: 30 hs
Khá: 5 hs
3
12a3
Tốt: 14
Khá: 17
TB: 1
Giỏi: 13
Khá: 24
TB: 1
Tốt: 32 hs
Khá: 3 hs
4
12a4
Tốt: 6
Khá: 25
TB: 1
Giỏi: 0
Khá: 26
TB: 13
Tốt: 31
Khá: 5
5
12a5
Tốt: 7
Khá: 23
TB: 2
Giỏi: 0
Khá: 18
TB: 18
Tốt: 15
Khá: 20
6
12a6
Tốt: 4
Khá: 26
TB: 2
Giỏi: 0
Khá: 6
TB: 29
Tốt: 14
Khá: 22
7
12a7
Tốt: 6
Khá: 25
TB: 1
Giỏi: 0
Khá: 18
TB: 18
Tốt: 14
Khá: 21
8
12a8
Tốt: 5
Khá: 25
TB: 2
Giỏi: 0 
Khá: 16
TB: 19
Tốt: 14
Khá: 21
9
12a9
Tốt: 4
Khá: 28
TB: 2
Giỏi: 0
Khá: 15
TB: 18
Tốt: 13
Khá: 20
TB: 2
10
11a5
Tốt: 4
Khá: 25
TB: 5
Giỏi: 0
Khá: 19
TB: 18
Tốt: 16
Khá: 19
TB: 3
Cụ thể các số liệu đạt được:
* Kết quả đạt được của bộ môn trong học kì I : 100% TB trở lên trong đó:
- Học sinh khá, giỏi bộ môn: đạt 61,25% (khá 52,15 %, giỏi 9,1%)
- Ý thức học sinh trong các giờ học chuyên cần hơn cụ thể:
 Xét hạnh kiểm theo bộ môn, học sinh đạt loại tốt, khá chiếm 98,60% 
 (trong đó tốt 65,62%, khá 32,98%)
- Giờ học tốt, khá tăng lên giờ học trung bình giảm cụ thể:
 Đánh giá giờ học tốt đạt 102 tiết , giờ khá đạt 240 tiết/ tổng 354 tiết học
Tỉ lệ giờ tốt khá đạt 99,13% (giờ tốt chiếm 28,81%, giờ khá 70,32% )	
 PHẦN IV – KẾT LUẬN
	Để đạt được hiệu cao nhất, khi tích hợp nội dung giáo dục đạo đức, trong giảng dạy môn Công nghệ ở trường THPT, việc đầu tiên phải là sự nỗ lực từ học sinh, và sự kết hợp tinh tế của giáo viên, trước hết là người thầy, phải biết cách dẫn dắt học sinh tập trung vào nội dung bài học biết kết hợp, gợi mở, khéo léo đặt những tình huống giáo dục đạo đức cho hợp lí, đối với từng nội dung kiến thức bài học, có phương pháp giảng dạy phù hợp để học sinh có hứng thú học tập, thấy được vai trò quan trọng của môn học, vận dụng được tình huống giáo dục đạo đức cho mình. Trong những bài học tích hợp, giáo viên cần sử dụng thiết bị dạy học (máy chiếu projecter) sưu tầm những hình ảnh minh họa cho bài học thêm sinh động và có hiệu quả giáo dục cao, chất lượng tốt, chính xác. Qua thời gian thực nghiệm tôi rất tự hào và tin tưởng vào những cố gắng nhỏ bé của bản thân, để truyền đạt được những bài học, tri thức, kinh nghiệm sống làm cho thế hệ học trò của mình có những hành trang kiến thức bước vào đời trong tương lai.
ViÖc thùc hiÖn sáng kiến kinh nghiệm tích hợp nội dung giáo dục đạo đức cho học sinh trong bộ môn Công nghệ của tôi chắc chắn còn có sự hạn chế . RÊt mong ®­îc sù ®ãng gãp ý kiÕn x©y dùng cña ®ång nghiÖp và hội đồng khoa học thẩm định để đề tài của tôi được hoàn thiện hơn.
	T«i xin ch©n thµnh c¶m ¬n!
 	 Đồng Đăng, ngày 20 tháng 4 năm 2012
 Người viết
	 Hµ ViÖt Dòng 
MỤC LỤC
MỤC
TIÊU ĐỀ
TRANG
Phần I
 Mở đầu
2
 A
Đặt vấn đề
2
 I
Lí luận chung
2
 II
Lí do chọn đề tài
3
 B
 Giải quyết vấn đề
4
 I
Các giải pháp thực hiện
5
 1
Chuẩn bị của giáo viên
5
 2
Chuẩn bị của học sinh
5
 II
Các biện pháp tổ chức thực hiện
5
 1
Đặt vấn đề
6
 2
Giải quyết vấn đề
6
 3
Tổng kết
7
 Phần II 
Tích hợp nội dung giáo dục đạo đức 
7
 I
Bài 1. Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kĩ thuật - CN lớp 11 
7
 II
 Bài 16 - Công nghệ chế tạo phôi - CN lớp 11
9
 III
Bài 34 – Dộng cơ đốt trong dùng cho xe máy – CN Lớp 12
12
 IV 
Bài 14 – Mạch điều khiển tín hiệu – CN Lớp 12
13
 V
Bài 19 – Hệ thống thông tin và viễn thông –CN Lớp12
15
 Phần III
Kết quả đạt được
16
 Phần IV 
Kết luận
18
 TÀI LIỆU THAM KHẢO
Sách giáo khoa Công nghệ lớp 11 – 12 của Bộ Giáo dục và đào tạo
Sách giáo viên Công nghệ lớp 11 – 12 của Bộ Giáo dục và đào tạo
Sách hướng dẫn tích hợp nội dung giáo dục đạo đức cho một số môn học 	(Nhà xuất bản giáo dục năm 2011 – 2012)
Bài viết “Đạo đức học sinh - yếu tố chất lượng giáo dục”
 (Báo giáo dục thời đại).
Hình ảnh minh họa sưu tầm trên mạng internet.
Sách tìm hiểu vê luật an toàn giao thông của nhà xuất bản Hà Nội.
Thư chúc mừng của chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp năm học mới.
Kĩ năng giao tiếp ứng xử sư phạm
	 (Nhà xuất bản Đại học sư phạm)

File đính kèm:

  • docsang kien kinh nghiem 2012 Đ Đ HS.doc