Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục đạo đức học sinh trong công tác chủ nhiệm - Trần Lê Điễm An

Những năm gần đây nền kinh tế của nước ta có nhiều sự thay đổi nhưng Đảng và nhà nước vẫn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, để đảm bảo chất lượng dạy và học. Một trong những tư tưởng đổi mới GD& ĐT hiện nay là tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh, đặc biệt là học sinh có nhiều biểu hiện không tốt về đạo đức và giảm nguy cơ bỏ học của học sinh được thể hiện trong nghị quyết của Đảng, Luật giáo dục và các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Luật giáo dục đã xác định: “ Mục tiêu của giáo dục phổ thông là giúp cho học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản nhằm hình thành nhân cách con người Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân ( Điều 23-Luật giáo dục).

Việc nghiên cứu những căn cứ trên cho ta hình dung về một học sinh là thiếu niên đang ngồi trên ghế nhà trường, đó là những học sinh đang phát triển nhân cách, trí tuệ để có những tri thức và kĩ năng sống. Song lứa tuổi các em nhận thức còn non trẻ, bản thân các em dễ sa ngã do ham chơi. các em cần có người hướng dẫn xác định mục tiêu học tập – rèn luyện kĩ năng sống, hoàn thiện nhân cách để trở thành người sống có ích cho xã hội. Người hướng dẫn học sinh nói trên chính là giáo viên chủ nhiệm lớp.

 

doc23 trang | Chia sẻ: phangia015 | Ngày: 20/10/2020 | Lượt xem: 531 | Lượt tải: 7Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục đạo đức học sinh trong công tác chủ nhiệm - Trần Lê Điễm An", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 và khó khăn của lớp.
Thông báo các khoản thu đầu năm.
+ Phổ biến về nội qui lớp và bảng điểm thi đua cá nhân. Xin ý kiến đóng góp của quí phụ huynh biểu quyết để thống nhất thực hiện.
+ Thông qua các bậc phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm tìm hiểu và thu thập thêm một số thông tin về từng đối tượng học sinh về tính cách, sở thích, các hoạt động ở nhà của các em nhằm có cách cư xử hợp lí đối với từng cá nhân.
Để có những kiến nghị thỏa đáng về tâm tư nguyện vọng của các bậc phụ huynh và ngược lại những thông tin liên lạc cần thiết từ nhà trường gởi đến phụ huynh. Chúng ta cần đề cử 3 phụ huynh đứng vào ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường. Thư kí ghi rõ họ tên – chức vụ của phụ huynh vào biên bản, kể cả các ý kiến đóng góp.
b.1.6. Tổ chức tiết sinh hoạt chủ nhiệm hàng tuần
Giáo viên chủ nhiệm cần phải xác định rõ mục tiêu của tiết sinh hoạt nhằm đề ra nội dung thực hiện thích hợp.
- Về phương tiện: Dựa trên nội dung mà nhà trường, Đoàn, Đội đề ra trong tiết sinh hoạt dưới cờ.
- Dựa trên các báo cáo của từng tổ, lớp trưởng, lớp phó học tập, lớp phó văn thể mỹ, lớp phó lao động, thủ quĩ.
- Về tổ chức: Giáo viên chủ nhiệm thống nhất yêu cầu về nội dung, hình thức hoạt động với đội ngũ cán bộ lớp và gợi thêm vài vấn đề để các em hoạt động.
+ Tổng kết những ưu, khuyết điểm tuần qua.
+ Hướng khắc phục những mặt yếu; phát huy những mặt mạnh đã đạt được.
+ Đề ra kế hoạch cho tuần sau.
* Hoạt động 1: Tự kiểm điểm
- Người tốt – việc tốt: Tốt mặt nào? Mức độ và hình thức khen thưởng.
- Người vi phạm khuyết điểm: Mắc thái độ sai như thế nào? Mức độ và hình thức kỷ luật.
* Hoạt động 2 : Ban cán sự lớp đánh giá hoạt động trong tuần qua
- Lớp trưởng tổng hợp các mặt nêu trước lớp: Về học tập (lớp phó học tập báo cáo)
 Về chuyên cần (lớp trưởng báo cáo), về nề nếp, việc thực hiện nội qui (đội cờ đỏ báo cáo), vệ sinh (lớp phó lao động báo cáo), công khai tài chính (thủ quĩ báo cáo), về văn – thể – mỹ (lớp phó văn – thể – mỹ báo cáo).
Cử thư kí lớp ghi biên bản họp hàng tuần.
- Lớp trưởng thông qua bảng xếp loại thi đua giữa các tổ – cá nhân, thông báo trước lớp.
Tổ
Điểm trừ
Điểm cộng
Tổng điểm
Hạng
1
2
3
4
STT
Họ và tên học sinh
Điểm trừ
Điểm cộng
Tổng điểm
Xếp loại
1
2
3
4
5
* Chú ý: Hạng của tổ xếp theo hạng nhất – nhì – ba – tư.
	Xếp loại cá nhân theo A, B, C, D.
Qua đó nêu lên được tổ mạnh nhất về mặt nào? Mặt nào còn hạn chế cần khắc phục? Tương tự đối với tổ yếu – chủ yếu ở những mặt nào? Hướng khắc phục? Đồng thời tuyên dương những cá nhân xuất sắc và phê bình những cá nhân chưa tốt – nêu lên hình thức kỷ luật tương ứng.
* Hoạt động 3: Nhận xét đánh giá của giáo viên chủ nhiệm
Giáo viên chủ nhiệm cần nêu lên được sự tiến bộ của các em cụ thể ở những mặt nào? Đồng thời động viên các em cố gắng tích cực trong việc phát huy các khả năng và năng lực sẵn có của mình. Bên cạnh đó nhắc nhở những học sinh vi phạm, thi hành kỷ luật nghiêm khắc đối với các em đó tránh tình trạng ‘Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Thực hiện đến nơi đến chốn để các em khác không bắt chước bạn bị kỷ luật.
Kết hợp với công tác nhận xét đánh giá các hoạt động của lớp GVCN chú trọng lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh
* Hoạt động 4: Lập kế hoạch hoạt động tuần tới
- Lập kế hoạch hoạt động của lớp theo kế hoạch của nhà trường, Đoàn, Đội đề ra.
- Phân công thực hiện
* Hoạt động 5: Giáo viên chủ nhiệm trả lời những thắc mắc của học sinh khi
các em có nhu cầu. 
b.1.7. Tổ chức tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp
Để thay đổi tích cực về các hoạt động, tạo ra sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em nhằm giúp các em nhận thức được “Vui để học” sẽ tạo hứng thú và luôn nghĩ rằng “Một ngày đến trường là một ngày vui”. Trên tinh thần đó các em có ý thức thi đua lành mạnh, thoải mái, xác định đúng động cơ học tập cùng rèn luyện và cùng giúp đỡ nhau tiến bộ. Do vậy việc tổ chức tiết sinh hoạt ngoài giờ có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hành theo phương pháp tích cực. Để tổ chức tiết sinh hoạt này đạt chất lượng và hiệu quả giáo viên chủ nhiệm cần thực hiện tốt một số công việc sau đây:
- Nắm chắc mục đích yêu cầu của từng hoạt động trong chủ điểm tháng.
- Đề ra nội dung và hình thức hoạt động.
- Chuẩn bị thật chu đáo trước khi tiến hành về các mặt như: phương tiện, tổ chức (chú ý về phía giáo viên chủ nhiệm phải làm gì? Còn phía học sinh phải thực hiện được những yêu cầu nào mà giáo viên giao).
- Bầu ra một thư ký ghi biên bản và tổng kết điểm cho từng hoạt động, chọn một em dẫn chương trình giỏi của lớp.
- Tiến hành hoạt động.
b.2. Công tác phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm với các lực lượng giáo dục khác
b.2.1. Phối hợp cùng Ban giám hiệu nhà trường – Ban cán sự lớp – Tập thể lớp 
- Nhà trường xây dựng trong nhà trường cảnh quan sư phạm mang tính giáo dục:
+ Cảnh trường luôn xanh - sạch sẽ. Bồn hoa cây cảnh phù hợp, đẹp mắt...
+ Đội ngũ giáo viên, học sinh ăn mặc đồng phục phù hợp... mang yếu tố giáo dục.
- Lãnh đạo nhà trường cần quán triệt tốt nội dung, ý nghĩa của việc giáo dục hình thành nhân cách học sinh thông qua giảng dạy các môn học cho toàn thể giáo viên trong nhà trường. 
Ngoài ra căn cứ vào quyết định 1118/QĐ của Bộ trưởng Bộ giáo dục, căn cứ vào biểu quyết của tập thể lớp, giáo viên chủ nhiệm họp và bình bầu xét thi đua – khen thưởng cho những học sinh có thành tích trong học tập và trong hoạt động đảm bảo tính công bằng, dân chủ gây sức thuyết phục đối với học sinh. Đồng thời kỷ luật những học sinh không tiến bộ, mắc những sai lầm.
+ Khen trước lớp: Những học sinh có biểu hiện tốt về hành vi đạo đức, học tập, hoạt động văn – thể – mỹ trong giờ sinh hoạt.
+ Khiển trách trước lớp: Những học sinh vi phạm ở mức độ nhẹ như nói tục, chửi thề, nghỉ học 3 ngày có phép trong một tháng. Có ý kiến tham khảo của cán bộ lớp; sau đó báo cáo lên Ban giám hiệu nhà trường.
+ Khen thưởng trước toàn trường: Do Hiệu trưởng (hoặc hiệu phó) nhà trường
biểu dương và tặng giấy khen.
+ Khiển trách trước toàn trường: Những học sinh vi phạm nhiều lần, mắc thái độ sai như: Ăn cắp, đánh nhau, đọc sách báo đồi trụy hoặc có sai phạm khác với mức độ tương đương. Do hiệu trưởng quyết định.
+ Khen thưởng đặc biệt: Những học sinh có thành tích cao như: Học sinh giỏi cấp 
huyện trở lên, đạt huy chương trong Hội Khỏe Phù Đổng
+ Cảnh cáo toàn trường: Những học sinh mắc khuyết điểm sau: Ăn cắp hoặc ăn cướp trong và ngoài nhà trường, vô lễ với thầy cô
b.2.2 Phối hợp với giáo viên bộ môn
Trong nhà trường các em được học tốt tất cả các môn theo qui định. Ngoài công tác chủ nhiệm, tôi còn phụ trách các em môn Sinh vì thế việc phối hợp với giáo viên bộ môn là hết sức quan trọng và cần thiết. Bởi vì, các em có suy nghĩ học tốt các môn theo phân ban để có kiến thức vững khi thi vào cấp 3 hơn nên ít khi chú ý đến các môn như: Nhạc – Thể dục – Mỹ thuật – Giáo dục công dân Cho nên, nếu chúng ta không có sự liên hệ chặt chẽ với các giáo viên bộ môn thì không theo dõi, nắm thông tin của các em về học tập, chuyên cần, trật tự, nế nếp, tác phong làm ảnh hưởng đến chất lượng hai mặt giáo dục, khi đó giáo dục không đảm bảo được tính chất toàn diện. Ngược lại, giáo viên bộ môn cũng nắm, hiểu sâu sắc hơn về đối tượng học sinh của mình để có cách cư xử khéo léo, có phương pháp giảng dạy thích hợp cho lớp nhằm đạt hiệu quả cao của tiết dạy. Vì thế, phương pháp giảng dạy của mỗi giáo viên phải luôn đổi mới. Hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu chiếm lĩnh kiến thức từ đó hình thành cho học sinh nhân cách tự chủ về trí tuệ, đạo đức.
- Giáo viên bộ môn củng cần giảm bớt áp lực trong các môn học: môn nào thầy cô cũng yêu cầu học sinh về nhà soạn bài, 15 phút đầu giờ ban học tập kiểm tra. Làm như vậy học sinh thấy nặng nề vì các em không đủ thời gian để làm hết. Mặt khác, học quá nhiều làm các em không có thời gian cho các hoạt động khác.
- Kết hợp với giáo viên bộ môn giáo dục các kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp, ứng xử tình huống trong mỗi tiết học, trong sinh hoạt tập thể, trong cuộc sống...
Ví dụ: Trong giờ Văn học, Mỹ thuật giáo viên bộ môn nhận xét, xếp loại 8 điểm, lớp ồn Thật sự tôi rất khó xử lý cá nhân nào gây ra với lý do chung chung. Trong cuộc họp của Ban cán sự lớp về tổng kết hàng tuần, yêu cầu Ban điều hành chỉ ra cá nhân, tổ nào vi phạm để tiết sinh hoạt chủ nhiệm phê bình những học sinh đó bằng hình thức cảnh cáo, nếu còn tái phạm nữa thì viết thư mời phụ huynh (thường các em rất sợ cô chủ nhiệm mời phụ huynh; qua một số lần tâm sự cùng các em được biết điều đó). Giáo viên chủ nhiệm xử phạt thật nghiêm khắc không vị nể cá nhân nào? Vì thế ở những tiết sau lớp học tốt, ngoan. Đồng thời, tôi cũng gặp giáo viên bộ môn để hiểu rõ hơn về tình hình của lớp một cách chính xác để có chứng cứ nói với các em thì mới có sức thuyết phục, xong yêu cầu (đề nghị) giáo viên bộ môn nhận xét cụ thể từng tiết học về những học sinh nào vi phạm và nhất là không nên nhận xét chung chung như thế.
b.2.3. Phối hợp cùng phụ huynh học sinh
Thực tế cho thấy, nếu nơi nào có sự phối kết hợp chặt chẽ, thường xuyên có hiệu quả giữa ba lực lượng giáo dục là gia đình – nhà trường – xã hội thì hiện tượng học sinh lười nhác học, việc bỏ học của học sinh sẽ giảm đi rất nhiều.
Giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên liên lạc, trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của các em trong nhà trường (qua số điện thoại, liên lạc trực tiếp)
 Như ai cũng biết “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo” còn khi đến trường “Cô giáo như mẹ hiền” từ lời bài hát cũng đã thể hiện được sự ân cần chăm sóc của cô và mẹ. Chúng ta cũng đã từng là học sinh và coi cô giáo như mẹ thứ hai, đáng nói hơn nữa chúng ta là những bậc làm cha, mẹ. Vậy khi đặt mình vào vị trí của người phụ huynh, thì bản thân tôi luôn trăn trở và nghĩ họ mong muốn điều gì ở người giáo viên chủ nhiệm? Chính vì thế giáo viên chủ nhiệm phải thật sự quan tâm phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để cùng nhau tìm ra phương pháp hiệu quả nhất nhằm hạn chế những tiêu cực làm sa sút về nhân cách đạo đức con người mà trong đó có con em chúng ta.
Ví du: Năm học 2012- 2013 Em Trần Tài là một học sinh cá biệt, học yếu nhưng đua đòi, xài tiền rất nhiều, tập theo thói hư tật xấu của một số bạn ngoài trường chẳng hạn: hút thuốc, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm ngoài đường. Bạn thường xuyên nói dối mẹ và thầy cô, có thái độ bất cần. Qua thăm dò tình hình, qua liên lạc với phụ huynh thì được biết rằng em này thuộc con nhà khó khăn, cha chết từ khi em còn nhỏ, mẹ lo làm lụng vất vả để lo cái ăn cho cả gia đình bốn người con nên ít quan tâm đến việc học hành của con ở trường hay ở nhà. Có lần tôi tìm đến gặp mẹ em Tài với lý do: Mời phụ huynh em đến trường gặp Ban giám hiệu giải bày lý do hoàn cảnh gia đình để có thể nhà trường xem xét miễn giảm tiền các khoản đóng góp (vì nhắc nhở em nhiều lần mà vẫn chưa đóng). Thật bất ngờ mẹ em nói: dù nghèo thật nhưng tôi vẫn lo đóng tiền cho con đàng hoàn, cô nói gì vậy? Thế thì hỏi ra mới biết em đem tiền đó dùng vào mục đích khác: Hút thuốc, chơi game.
Qua lần này, tôi cũng trao đổi với phụ huynh của em nhằm giúp em sửa đổi thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội đồng thời giúp tôi làm tốt công tác của mình. Bản thân tôi gặp nói chuyện với em thường xuyên hơn, biết được em thích gì và mong muốn điều gì. Từ đó, tôi tạo điều kiện để em tham gia các hoạt động khác của lớp nhiều hơn. Bản thân em thấy phấn khởi hơn, học tập tốt hơn. Về phia gia đình, tôi đề nghị phụ huynh theo dỏi con mình sát sao hơn, làm cam kết với giáo viên chủ nhiệm. Sau hơn một tháng em Tài đã có tiến bộ vượt trội.
Ở lớp này không chỉ có em Tài mà còn có các em như Linh, Hiếu, Nam.... cũng tương tự như em Tài.
Năm học 2013 -2014 có em Trưởng, Hiếu, Toàn, Tân, Thạch (N) Trương Sự, Minh Thôi, Na.... đây là những trường hợp cá biệt, thường xuyên vi phạm nội quy nề nếp của lớp. Khác với năm học trước những em này gia đình tương đối có điều kiện kinh tế vững hơn nên việc ăn chơi quậy phá của các em có phần nỗi trội hơn năm trước. Cụ thể: các em sắm những bộ cánh giống nhau, chiều chiều hay lượn xe, rú ga.. sau đó ghé vào hàng quán uống nước, bỏ tiết, vắng học không có lí do... 
Qua lần này, tôi cũng trao đổi với phụ huynh của các em, đề nghị phụ huynh phối hợp giáo dục kịp thời, nhằm giúp em sửa đổi thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội đồng thời giúp tôi làm tốt công tác của mình. 
Nhiều lần GVCN nhắc nhở, phân tích hành vi đúng sai và liên hệ với gia đình thì tình hình mới được cải thiện. 
Năm học 2014 – 2015, trong buổi họp phụ huynh đầu năm GVCN đề nghị phụ huynh chủ động trao đổi với GVCN thường xuyên hơn. Giúp GVCN nắm bắt được tâm sinh lí, hành vi thay đổi của các em ở nhà cũng như ở trường ... để uốn nắn các em kịp thời. Ngăn chặn được một số em có biểu hiện bỏ học như: em Tài, Tây, Đức, Thạnh.
b.2.4. Phối hợp cùng Đoàn – Đội – Thư viện – Thiết bị
 - Kết hợp cùng Tổng phụ trách lên kế hoạch hoạt động trong tuần, tháng, học kỳ qua các văn bản cụ thể. Tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động của độinhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn những bài học cô đọng trên lớp mang tính chất thực tiễn; tham gia các cuộc thi do Đội tổ chức như thi vẽ tranh...20/11), thi đố vui để học.
 - Phối hợp cùng Bí thư Đoàn lựa chọn những Đội viên ưu tú của lớp giới thiệu học lớp cảm tình Đoàn, làm nòng cốt thúc đẩy phong trào lớp đi lên.
c. Điều kiện để thực hiện giải pháp, biện pháp
 - Muốn làm tốt được những điều trên đòi hỏi người GVCN lớp phải là người có uy tín, toàn diện, có năng lực thực sự để chỉ đạo, dám nghĩ, dám làm đi trước, đề xuất được các vấn đề giá trị, tập hợp được sức mạnh tổng hợp, vai trò con chim đầu đàn là yếu tố có phần lớn lao, tạo nên sự thành công hay thất bại ở mỗi HS, mỗi lớp học
d. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp
Để thực hiện các giải pháp, biện pháp trên có tính khả thi thì tất cả các giải pháp, biện pháp trên phải được thực hiện thường xuyên với sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo nhà trường, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh. Bởi để giúp học sinh hoàn thiện nhân cách không phải chỉ một mình giáo viên chủ nhiệm thôi là làm được.
Mặc khác, một học sinh ngoan – chăm học bổng dưng không thuộc bài cũ hay chưa làm bài tập... trở thành một học sinh lười học. Trường hợp này không hẵn là do học sinh hoàn toàn mà có thể do tác động nào đó từ phía gia đình hay nhà trường. Vậy thầy cô cần phải sáng suốt tìm hiểu và cảm thông với học sinh. Tạo mối quan hệ tốt giữa thầy và trò. Ngoài ra, người làm công tác giáo dục phải cần có kỹ năng truyền đạt tốt để giúp học sinh có nhận thức đúng đắn nhằm hình thành nhân cách con người Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.
e. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu
e.1. Kết quả khảo nghiệm: 
- Đầu năm kết quả xếp loại hai mặt sau khi kiểm tra lại như sau:
Năm học
Lớp,
Sĩ số
Hạnh kiểm đầu năm học
Học lực đầu năm học
Tốt
Khá
TB
Yếu
Giỏi
Khá
TB
Yếu
Kém
 2012-2013
9A2,
40 Hs
25
9
6
0
1
14
25
 0 
 0 
 2013-2014
9A1,
40 Hs
26
8
6
0
3
15
22
 0
 0
 2014-2015
 9A2,
30 Hs
20
6
4
0
2
9
15
 4
 0
 - Sau khi áp dụng đề tài nghiên cứu thu được kết quả xếp loại hai mặt như sau:
Năm học
Lớp,
 Sĩ số
Hạnh kiểm cuối năm học
Học lực cuối năm học
Tốt
Khá
TB
Yếu
Giỏi
Khá
TB
Yếu
Kém
2012-2013
9A2,
40 Hs
30
8
2
0
3
17
20
 0
0
2013-2014
 9A1,
40 Hs
34
6
0
0
7
19
14
 0
0
Năm học
Lớp,
 Sĩ số
Hạnh kiểm cuối kì I
Học lực cuối kì I
Tốt
Khá
TB
Yếu
Giỏi
Khá
TB
Yếu
Kém
2014-2015
 9A2,
30Hs
24
6
0
0
4
13
12
 1 
0
e.2. Giá trị khoa học:
SKKN đã giúp học sinh xác định được mục tiêu học tập, rèn luyện đạo đức hoàn thiện nhân cách. Tình trạng bỏ học không xảy ra, lớp duy trì sĩ số 100%. Thực hiện được mục tiêu hạn chế học sinh bỏ học. Tạo được môi trường gắn bó thân thiện, học sinh tích cực hơn trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
II.4. Kết quả thu được qua khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu
Sau khi thực hiện những biện pháp trên với các lớp thử nghiệm, các lớp đã đạt được nhiều kết quả khả quan. 
Việc phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng HS trong Ban cán sự lớp đã đem lại hiệu quả trong việc quản lí nề nếp và chất lượng học tập. Các em thực hiện nhiệm vụ đầy đủ với tinh thần trách nhiệm cao. Có những trường hợp GVCN không cần có mặt nhưng các em vẫn quản lí lớp tốt. Đây là một trong những nhân tố quyết định thành tích lớp đạt được.
Cùng với việc duy trì nề nếp sinh hoạt 15 phút đầu giờ đã giúp HS chủ động trong học tập. 
Những em trong Ban cán sự lớp ngồi sau có thể theo dõi, nhắc nhở các bạn trong các giờ học. GVBM quan tâm theo dõi và giúp đỡ nên đã có nhiều tiến bộ. Vì vậy, đã giúp HS từ bỏ thói quen thụ động, trông chờ, ỷ lại trong học tập, góp phần vào công cuộc đổi mới chống tiêu cực trong thi cử mà ngành giáo dục đang thực hiện. 
GVCN đã thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm trong việc phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường có hiệu quả về công tác giáo dục đạo đức cho HS yếu kém, HS cá biệt và loại bỏ được nguy cơ bỏ học giữa chừng. Lớp vẫn đảm bảo sĩ số 100 %.
Theo thời gian, những bài học về đạo đức, nhân cách trong tiết sinh hoạt lớp giúp HS luôn nhớ, vững bước hơn trước những khó khăn trong cuộc sống.
Học sinh hình thành thói quen tự chủ, mạnh dạn hơn trước, biết bảo vệ bản thân, biết lo nghĩ cho người khác... mang lại hạnh phúc cho bản thân và mọi người.
	III. Kết luận, kiến nghị
1. Kết luận
Là học sinh trung học cơ sở, các em được tu dưỡng đạo đức tốt để có cách lựa chọn cho tương lai của mình đúng đắn và phù hợp. Bởi vậy, giáo viên cần hướng cho các em xác định thái độ đúng đắn trong học tập, có hoài bảo trở thành nhân tài trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, luôn thực hiện tốt năm đều Bác Hồ dạy, có quyết tâm là con ngoan, trò giỏi xứng đang là Đội viên tốt, Đoàn viên ưu tú, là cháu ngoan Bác Hồ, là công dân tốt sau này. Song để làm tốt công tác chủ nhiệm tôi nhận thấy: muốn duy trì tốt cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Hội cha mẹ học sinh trường- lớp, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền , các đoàn thể toàn xã hội cùng giáo dục thế hệ trẻ đồng thời giữ vững được hướng đi đúng.
2. Kiến nghị
Để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp trong toàn ngành được phát triển xin có một số đề xuất sau:
Đối với nhà trường: Nhà trường thực hiện tốt công tác chỉ đạo: giáo viên, các đoàn thể cùng tham gia công tác giáo dục đạo đức học sinh cùng với giáo viên chủ nhiệm hơn nữa.
Tăng số tiết tiêu chuẩn kiêm nhiệm công tác chủ nhiệm > 4 tiết để động viên sự nhiệt tình hơn nữa của mọi giáo viên.
Đối với cha mẹ học sinh: Cần quan tâm hơn nữa tới việc tự học, tự rèn và thái độ đạo đức của các em ở nhà nhiều hơn nữa. Ngoài ra cần phải kiểm tra sát sao việc tự học, tự rèn ở nhà của các em.
Đối với chính quyền địa phương: luôn luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ về vật chất cho những em học sinh nghèo và những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em được đến trường như các bạn khác và tham gia vận động học sinh bỏ học ra lại lớp học cùng giáo viên. Phát động phong trào học tập tại xã, tại gia đình như: phong trào giờ tự học. Đài phát thanh của xã phát thông báo giờ tự học bắt đầu từ 4 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng và 19 giờ đến 21 giờ mỗi ngày. Tạo thói quen học tập ở mỗi gia đình. Đưa việc thực hiện nề nếp học tập của con em trong gia đình vào chỉ tiêu xét gia đình văn hóa.
Đối với giáo viên bộ môn cần phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chặt chẽ hơn nữa trong công tác giúp học sinh yêu thích môn học và hoàn thiện nhân cách hơn.
Trên đây là một vài ý kiến của tôi trong quá trình thực hiện đề tài. Trong khi trình bày sẽ không khỏi những thiếu sót, rất mong Hội đồng xét duyệt SKKN, các bạn đồng nghiệp góp ý chân thành để có những kinh nghiệm hoàn chỉnh hơn.
 Tôi rất mong nhận được sự góp ý quý báu của cùng các đồng nghiệp . 
	Quảng Điền, ngày 28 tháng 02 năm 2015
	Người viết
 Nguyễn Thùy Quý Anh
Ý KIẾN NHẬN XÉT CỦA HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN
׶Ø
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Điều lệ nhà trường phổ thông – Bộ giáo dục
Tâm lí học của Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên
Một số tư liệu trong các trang web trên mạng.

File đính kèm:

  • docSKKN_12686742.doc
Sáng Kiến Liên Quan